Đâu là thủ phạm thực sự của trận lũ lụt lịch sử ở Dubai

Theo dõi VGT trên

Cộng đồng mạng đã xuất hiện nhiều nghi vấn về việc các nỗ lực làm mưa nhân tạo đã dẫn đến thảm họa ngập lụt lịch sử ở Duba, nhưng các chuyên gia cho rằng đó không phải là thủ phạm thực sự.

Đâu là thủ phạm thực sự của trận lũ lụt lịch sử ở Dubai - Hình 1
Các phương tiện chìm trong nước lũ tại Musat, Oman. Ảnh: AFP/TTXVN

Lũ lụt nghiêm trọng đã tràn ngập Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) trong tuần này khi một cơn bão đổ xuống đây lượng mưa lớn nhất mà nước này từng chứng kiến trong hơn 75 năm qua.

Lượng mưa kỷ lục 254mm đã trút xuống Al Ain, một thành phố giáp biên giới với Oman – nhiều hơn mức trung bình mà cả nước này đạt được trong một năm. Tại Dubai, đường cao tốc biến thành sông, nhiều lái xe bỏ lại những phương tiện bị mắc kẹt trong biển nước, nhà cửa và cơ sở kinh doanh bị hư hại, còn các chuyến bay tại một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới bị gián đoạn đáng kể. Theo báo cáo, 20 người đã t.hiệt m.ạng và quá trình dọn dẹp, phục hồi dự kiến sẽ diễn ra chậm, tại một nơi nổi tiếng với khí hậu sa mạc khô hạn và nhiệt độ nóng hiếm khi có mưa, nhiều khu vực thiếu hệ thống thoát nước.

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt phù hợp với các mô hình khí hậu mà các nhà khoa học đã cảnh báo từ lâu, nhiều người vẫn đặt câu hỏi về liệu những nỗ lực tạo mưa nhân tạo bằng cách giải phóng các hóa chất hoặc hạt muối vào không khí, có thể là nguyên nhân gây ra những cơm bão lớn, dội mưa bất thường xuống UAE hay không.

Hiện tượng bất thường đó không chỉ nhằm vào UAE. Khi những trận mưa xối xả trút xuống California trong hai năm qua, các cộng đồng trực tuyến đã xôn xao suy đoán liệu chương trình làm mưa nhân tạo của tiểu bang này có phải là nguyên nhân hay không.

Tuy nhiên, các chuyên gia và quan chức đã nhiều lần phủ nhận về khả năng này.

Làm mưa nhân tạo là gì?

Trước tiên chúng ta phải nói về các đám mây. Được tạo thành từ những tinh thể băng nhỏ hoặc những giọt nước, những đám mây hình thành khi hơi nước nguội đi trong khí quyển. Hơi nước ngưng tụ, kết hợp với các hạt bụi, muối hoặc khói, rồi rơi xuống mặt đất dưới dạng mưa hoặc tuyết.

Làm mưa, hay gieo mây nhân tạo, là một biện pháp điều chỉnh thời tiết đã có từ hàng chục năm qua nhằm bổ sung các tác nhân của liên kết trên vào khí quyển nhằm thu được nhiều lượng mưa hơn. Nó thường được sử dụng ở các nước đang đối mặt với mối lo ngại về hạn hán. Quá trình tạo mưa có thể được thực hiện từ mặt đất hoặc bằng máy bay.

Các nhà khí tượng học theo dõi các đám mây chặt chẽ trước khi chúng được tác động nhân tạo, vừa để tạo ra kết quả tốt nhất vừa để điều chỉnh thời gian mưa vào thời điểm cần thiết nhất.

Viện Nghiên cứu Sa mạc (DRI), một tổ chức phi lợi nhuận ở Nevada (Mỹ), sử dụng bạc iodide, một hợp chất mà các nhà khoa học của họ cho rằng tồn tại tự nhiên trong môi trường và không gây hại, hợp chất này được đốt cháy hoặc thả xuống bằng máy bay để trùm lên mây.

Video đang HOT

UAE, quốc gia bắt đầu chương trình tạo mưa từ những năm 1990, cũng thường sử dụng nguyên liệu muối bạc để đốt và b.ắn vào mây từ máy bay được trang bị đặc biệt. “Máy bay chuyên dụng của chúng tôi chỉ sử dụng muối tự nhiên và không có hóa chất độc hại”, Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NCM) của UAE nói với CNBC vào tháng 3.

Có phải gieo mưa nhân tạo đã gây ra mưa lớn?

Câu trả lời của các nhà khoa học là “Không”.

Trong một tuyên bố được đưa ra cho nhiều hãng tin, NCM, cơ quan giám sát các hoạt động tạo mây ở UAE, cho biết không có hoạt động tạo mây nào như vậy ở nước này trước hoặc trong cơn bão.

Omar Al Yazeedi, Phó tổng giám đốc NCM, cho biết: “Chúng tôi không tiến hành bất kỳ hoạt động gieo mây nào trong thời tiết đặc biệt này. Bản chất của việc gieo mây nằm ở việc nhắm mục tiêu vào các đám mây ở giai đoạn sớm, trước khi có mưa. Tham gia vào các hoạt động gieo mây trong tình huống giông bão nghiêm trọng sẽ là vô ích”.

Đâu là thủ phạm thực sự của trận lũ lụt lịch sử ở Dubai - Hình 2
Đường phố bị ngập do mưa lớn ở Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, ngày 10/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, các chuyên gia cũng bác bỏ giả thuyết gieo mây là thủ phạm trận lũ lụt ở UAE. Maarten Ambaum, giáo sư vật lý và động lực học khí quyển tại Đại học Reading, nói rằng “việc gieo mây, cụ thể là ở Emirates, được sử dụng cho những đám mây thường không tạo ra mưa… Thông thường bạn sẽ không gây ra một cơn bão nghiêm trọng từ việc đó”.

Ông Ambaum nói thêm: “Trong những năm 50 và 60, người ta từng nghĩ đến việc sử dụng phương pháp gieo mây để tạo ra những sự kiện thời tiết lớn hoặc thay đổi những sự kiện thời tiết lớn. Nhưng điều này từ lâu đã được công nhận là không có khả năng thực tế”.

Friederike Otto, giảng viên cao cấp về khoa học khí hậu tại Đại học Hoàng gia London, nói với hãng tin Reuters rằng lượng mưa đang trở nên lớn hơn nhiều trên khắp thế giới khi khí hậu ấm lên vì bầu không khí ấm hơn có thể giữ được nhiều độ ẩm hơn. Bà Otto nói, thật sai lầm khi cho rằng việc tạo mây là nguyên nhân gây ra lượng mưa lớn.

“Việc gieo mây không thể tạo ra những đám mây từ hư không. Nó chỉ thúc đẩy nước vốn có trên bầu trời ngưng tụ nhanh hơn và rơi nước mưa xuống một số nơi nhất định. Vì vậy, trước tiên, bạn cần độ ẩm. Không có nó thì sẽ không có mây”, bà nói.

Tâm lý hoài nghi của một số người về nguyên nhân thực sự của thảm họa ngập lụt ở Dubai/UAE làm nổi bật một vấn đề có tính hai mặt: công chúng sẵn sàng đổ lỗi cho việc can thiệp trực tiếp vào thời tiết (nhằm mục đích tích cực) trong khi lại khó chấp nhận rằng các hoạt động khác của con người đang góp phần lớn vào cuộc khủng hoảng khí hậu, mà biểu hiện là các sự kiện cực đoan như thế này.

“Điều quan trọng là phải hiểu nguyên nhân thực sự của lượng mưa lớn kỷ lục trong tuần này trên khắp Dubai và một phần Bán đảo Arab. Việc gieo mưa nhân tạo có đóng vai trò gì không? Chắc chắn là không! Nhưng còn biến đổi khí hậu thì sao? Chắc chắn là có!” – nhà khoa học khí hậu Daniel Swain cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản, đồng thời nói thêm rằng những sự mất kết nối này ảnh hưởng đến “cách chúng ta hiểu chung về khả năng tác động tích cực đến thời tiết trên các quy mô không gian và thời gian khác nhau”.

Vậy cuộc khủng hoảng khí hậu đóng vai trò gì?

Các chuyên gia cho biết, lượng mưa khổng lồ có lẽ là do hệ thống thời tiết bình thường đã trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu.

Theo Esraa Alnaqbi, nhà dự báo cấp cao tại NCM, hệ thống áp suất thấp ở tầng trên bầu khí quyển, cùng với áp suất thấp ở bề mặt, đã hoạt động giống như một áp suất “ép” lên không khí. Lực ép đó, được tăng cường bởi sự tương phản giữa nhiệt độ ấm hơn ở mặt đất và nhiệt độ lạnh hơn ở trên cao, đã tạo điều kiện cho giông bão mạnh. Bà Alnaqbi nói thêm rằng biến đổi khí hậu cũng có thể góp phần gây ra cơn bão đổ vào UAE vừa qua.

Các nhà khoa học khí hậu cho biết nhiệt độ toàn cầu tăng cao do biến đổi khí hậu do con người gây ra đang dẫn đến nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn trên khắp thế giới, bao gồm cả mưa dữ dội.

“Lượng mưa lớn do giông bão, giống như lượng mưa ở UAE trong những ngày gần đây, đặc biệt gia tăng mạnh mẽ cùng với sự nóng lên toàn cầu. Điều này là do sự đối lưu, vốn là luồng gió mạnh trong giông bão, tăng cường trong một thế giới ấm hơn”, Dim Coumou, giáo sư về khí hậu khắc nghiệt tại trường đại học Vrije Universiteit Amsterdam (Hà Lan), nói.

Đâu là thủ phạm thực sự của trận lũ lụt lịch sử ở Dubai - Hình 3
Đường phố bị ngập do mưa lớn ở Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, ngày 12/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Hoạt động làm mưa nhân tạo có tiếp tục?

Ở những khu vực cần nhiều mưa hoặc tuyết hơn, làm mưa nhân tạo được coi là một cách để cải thiện những gì đã có sẵn một cách tự nhiên.

Các khu vực áp dụng chiến lược này đã nhận thấy nguồn cung cấp nước của họ tăng lên đáng kể. DRI báo cáo mức tăng 10% trở lên mỗi năm trong lớp băng tuyết nơi tiến hành tạo mây và trích dẫn một nghiên cứu khác được thực hiện ở vùng núi Snowy ở New South Wales, Australia, dẫn đến lượng tuyết rơi tăng 14%.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ là lấy thêm nước. Việc tác động vào đám mây đã được sử dụng để ngăn chặn lũ lụt, chẳng hạn như khi các nhà khoa học ở Indonesia nhắm mục tiêu vào các đám mây sẵn sàng đón mưa lớn và chọn thời điểm tốt hơn để thả chúng xuống đại dương thay vì rơi vào các cộng đồng dễ bị tổn thương. Ở Trung Quốc, nơi chính phủ đã chi hàng tỷ USD để can thiệp thời tiết, việc gieo mây được sử dụng để đảm bảo bầu trời trong xanh và giảm ô nhiễm cho một sự kiện chính trị.

Nhưng các chuyên gia nhanh chóng chỉ ra rằng việc gieo mây không thể tạo ra nhiều nước hơn – nó chỉ thúc đẩy những gì ở đó thực sự sẽ rơi xuống. Điều đó có nghĩa là biện pháp này kém hiệu quả hơn trong thời gian hạn hán.

Mike Eytel, chuyên gia tài nguyên nước cấp cao người Mỹ, nói với Yale Environment 360: “Nó chỉ là một công cụ khác trong hộp công cụ cung cấp nước. Nó không phải là thuốc chữa bách bệnh như một số người nghĩ”.

UAE căng mình khắc phục hậu quả mưa lớn chưa từng có trong 75 năm

Tính đến ngày 18/4, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vẫn tiếp tục phải vật lộn với hậu quả của trận mưa dữ dội nhất trong 75 năm qua tại nước này khiến một người t.hiệt m.ạng, nhiều công trình ngập trong nước, gây gián đoạn kinh doanh và hàng không.

UAE căng mình khắc phục hậu quả mưa lớn chưa từng có trong 75 năm - Hình 1
Ngập lụt do mưa lớn tại Dubai, UAE ngày 16/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Cơ quan Khí tượng UAE, ngày 16/4, nước này ghi nhận lượng mưa kỷ lục 254 mm trong vòng chưa đầy 24 giờ ở thành phố Al Ain. Đó là lượng mưa cao nhất kể từ năm 1949.

Mưa cũng trút xuống ở Bahrain, Oman, Qatar và Saudi Arabia nhưng đạt ngưỡng nghiêm trọng trên khắp UAE. Theo một số chuyên gia, UAE thiếu nhiều cơ sở hạ tầng thoát nước cần thiết để xử lý mưa lớn. Thông thường quốc gia này chỉ đón mưa vài lần trong năm.

Mưa lớn bất thường đã nhấn chìm đường phố Dubai trong biển nước. Mặc dù mưa đã giảm bớt vào cuối ngày 16/4, song tình trạng gián đoạn giao thông vẫn tiếp diễn đến ngày hôm sau, với hãng hàng không Emirates Airlines quyết định tạm ngừng làm thủ tục lên máy bay cho hành khách khởi hành từ Dubai.

Sân bay quốc tế Dubai, cảng hàng không quốc tế náo nhiệt nhất thế giới, vào sáng 18/4 đã cho phép các hãng hàng không hoạt động ở khu vực Nhà ga số 1. Bên cạnh đó, Emirates Airlines đã bắt đầu cho phép hành khách địa phương đến Nhà ga số 3, cơ sở hoạt động của họ. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Sân bay quốc tế Dubai - ông Paul Griffiths cho biết sân bay cần ít nhất 24 giờ nữa để có thể động gần với lịch trình thông thường.

Cùng ngày 18/4, một khu vực ở Dubai đã ghi nhận nước lũ tiếp tục dâng cao tới 1 mét, trong bối cảnh lực lượng chức năng địa phương phải vật lộn để bơm nước ra.

Chính quyền Dubai đã yêu cầu các trường học tiếp tục dạy trực tuyến vào ngày 18/4. Cùng thời điểm này, các nhân viên cứu hộ nỗ lực dọn sạch các mảnh vụn, bao gồm cả cây cối và đồ đạc trên đường phố.

UAE căng mình khắc phục hậu quả mưa lớn chưa từng có trong 75 năm - Hình 2
Người dân di chuyển qua con đường ngập nước dưới một cây cầu trong mưa lớn ở UAE ngày 16/4. Ảnh: Getty Images

Các phương tiện truyền thông địa phương và nhiều bài đăng trên mạng xã hội cho thấy thiệt hại đáng kể trên khắp UAE, bao gồm cả những con đường bị hỏng và nhiều ngôi nhà ngập lụt. Truyền thông địa phương đưa tin một người đàn ông lớn t.uổi ở Dubai, đã t.hiệt m.ạng sáng 16/4 khi xe của ông ngập trong lũ quét ở Ras Al Khaimah, phía Bắc UAE. Nước láng giềng của UAE là Oman, đã có 19 người t.hiệt m.ạng, sau 3 ngày mưa lớn liên tiếp.

Cơ quan Khí tượng UAE ngày 17/4 đã bác bỏ nghi vấn mưa nhân tạo dẫn đến trận lụt lịch sử. Phó giám đốc Cơ quan Khí tượng UAE - ông Omar Al Yazedi khẳng định cơ quan này không làm mưa nhân tạo trong thời diễn ra trận mưa lịch sử. Ông nhấn mạnh: "Một trong những nguyên tắc cơ bản của việc làm mưa nhân tạo là phải nhắm mục tiêu vào các đám mây ở giai đoạn đầu trước khi trời mưa. Một khi trời đã giông bão nghiêm trọng thì quá muộn để tiến hành gây mưa nhân tạo".

Theo kênh CNN (Mỹ), những trận mưa cực lớn đang trở nên phổ biến hơn khi bầu không khí ấm lên do biến đổi khí hậu. Không khí ấm hơn có thể hút nhiều hơi ẩm hơn và sau đó "bùng phát" dưới dạng mưa lũ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

  Tiêu điểm

  IDF nghi ngờ nguyên nhân gây ra vụ nổ c.hết người tại khu lều trại ở Rafah
  11:51:43 29/05/2024
  Ông Trump cân nhắc dành vị trí cố vấn Nhà Trắng cho tỷ phú Elon Musk
  12:08:52 30/05/2024
  Gia tăng nhiều loài động vật c.hết vì nắng nóng tại Mexico
  11:06:12 29/05/2024
  Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam
  17:54:44 29/05/2024
  Hàn Quốc phát hiện 90 bóng bay nghi mang theo rác từ Triều Tiên
  13:06:07 29/05/2024
  David Beckham trở thành đại sứ toàn cầu của AliExpress
  12:51:04 29/05/2024
  Điều khiến thanh niên Trung Quốc rủ nhau đến 'viện dưỡng lão'
  13:41:28 30/05/2024
  Áp lực cạnh tranh đẩy Starbucks lún sâu vào cuộc đua về giá
  16:05:15 28/05/2024

  Tin đang nóng

  Vụ bé 5 t.uổi bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Cháu ngồi hàng ghế đầu sao họ lại không biết?
  13:33:05 30/05/2024
  Vợ Công Lý công khai số dư tài khoản: "Chưa bao giờ nghèo đến thế!"
  10:12:21 30/05/2024
  Hiện trường vụ cháy nhà trọ làm 9 người mắc kẹt tại Hà Nội
  11:04:05 30/05/2024
  Lễ tang diễn viên Đức Tiến ở Mỹ: Thanh Thảo bật khóc, nhiều nghệ sĩ nghẹn ngào đến tiễn biệt
  14:08:48 30/05/2024
  Đi về phía Mặt trời nối sóng Mình yêu nhau, bình yên nhé
  13:24:32 30/05/2024
  Mỗi tháng chi 7 triệu t.iền mỹ phẩm, chị tôi thà đổi sữa rẻ t.iền hơn cho con chứ nhất quyết phải mua phấn nền xịn
  10:14:43 30/05/2024
  Sao nữ Vbiz từng tổ chức hôn lễ chỉ 4 khách mời tại Anh bất ngờ khoe ảnh nhóc tỳ đầu lòng
  10:15:47 30/05/2024
  Vợ sếp đến nhà chơi, tôi mới điếng người biết chuyện vợ mình ngoại tình
  10:05:53 30/05/2024

  Tin mới nhất

  Google đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia

  15:54:44 30/05/2024
  Nghiên cứu của công ty tư vấn toàn cầu Kearney cho thấy AI đã sẵn sàng đóng góp 1.000 tỷ USD vào Tổng sản phẩm quốc nội của Đông Nam Á vào năm 2030, trong đó Malaysia được dự đoán sẽ chiếm hơn 10%.

  Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

  15:51:10 30/05/2024
  Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cũng cho biết đã phát hiện lần thứ 2 trong tuần, Bình Nhưỡng tìm cách gây nhiễu tín hiệu GPS gần biên giới biển hai nước ở Hoàng Hải.

  Bảo vệ môi trường: Thái Lan tăng cường bảo vệ các khu vực ven biển

  15:49:01 30/05/2024
  Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường, ông Phatcharavat Wongsuwan cho biết 2 trong số 3 thông báo nêu trên do bộ này soạn thảo và đã được Nội các phê duyệt trong cuộc họp thường kỳ vào ngày 28/5.

  Nga tuyên bố b.ắn hạ 8 tên lửa ATACMS trên Biển Azov

  15:46:06 30/05/2024
  ATACMS là hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân mà Mỹ cung cấp cho Ukraine. Trong những tuần gần đây, Ukraine đã thực hiện một loạt cuộc tấn công vào các mục tiêu của Nga ở xa chiến tuyến.

  Khắc phục táo bón sau hóa trị ở bệnh nhân ung thư

  15:28:38 30/05/2024
  Thông thường các thuốc điều trị táo bón nên dùng bằng đường uống. Việc sử dụng quá nhiều thuốc đạn và thuốc xổ có thể dẫn đến viêm ruột.

  Nguy cơ dịch bệnh bùng phát sau thảm họa sạt lở đất ở Papua New Guinea

  14:45:31 30/05/2024
  Trong suốt tuần qua, cư dân ở Yambeli và Lapak đã đào vô số tấn đất để tìm kiếm người thân bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Các quan chức địa phương cho biết đã tìm thấy khoảng 6 đến 11 t.hi t.hể nạn nhân.

  Bầu cử Mexico: Loại bỏ hàng chục điểm bỏ phiếu do vấn đề an ninh

  14:43:55 30/05/2024
  Theo số liệu của tổ chức Data Cívica, tính đến ngày giữa tháng 5, đã có tới 30 ứng cử viên bị s.át h.ại, chưa tính đến người thân của các ứng cử viên và chính trị gia liên quan đến quá trình bầu cử.

  Bão Ewiniar gây thiệt hại lớn tại Philippines

  14:42:14 30/05/2024
  NDRRMC cho biết Chính phủ Philippines đã phân phối hàng cứu trợ tổng trị giá 6,7 triệu peso tới những khu vực và người dân bị ảnh hưởng của bão.

  Nga: Nhiều người cố tình bị ngộ độc thực phẩm để nhận t.iền bồi thường

  14:39:22 30/05/2024
  Kênh Telegram Baza đưa tin nhiều người đã tìm đến siêu thị này để mua thực phẩm với hy vọng sẽ bị ngộ độc. Một số người khác thậm chí còn dùng đến cách liếm trứng ngay trong siêu thị để tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

  ĐIểm danh 6 hệ thống vũ khí hàng đầu của Triều Tiên

  13:39:29 30/05/2024
  Trong chuyến thăm Học viện Khoa học Quốc phòng ở Bình Nhưỡng gần đây, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên có đủ sức mạnh quân sự để ngăn cản Mỹ can thiệp nếu xung đột nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

  Khả năng OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ ngày càng tăng

  13:28:01 30/05/2024
  IEA cho rằng có các dấu hiệu cho thấy dự trữ dầu tăng trong tháng 4/2024, khi dầu thô và nhiên liệu được dỡ từ các tàu và xuất khẩu từ Nga và châu Mỹ giảm.

  Hơn 74 triệu người mất an ninh lương thực ở vùng Sừng châu Phi

  13:25:49 30/05/2024
  Phần lớn những người chịu cảnh mất an ninh lương thực đều ở CHDC Congo với 20,4 triệu người, tiếp theo là Sudan với 12,8 triệu và Nam Sudan với 4,6 triệu người.

  Có thể bạn quan tâm

  Báo Ấn Độ gợi ý 7 địa điểm nhất định ghé thăm khi đến Việt Nam

  Du lịch

  15:58:00 30/05/2024
  Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Vịnh Hạ Long, Sa Pa, Huế, Đà Nẵng là 7 điểm đến mà Trang tin Luxebook của Ấn Độ gợi ý du khách không nên bỏ qua khi đến Việt Nam.

  Ba cung hoàng đạo có sức mê hoặc khủng khiếp, đàn ông vừa nhìn đã.... 'gục luôn'

  Trắc nghiệm

  15:44:37 30/05/2024
  Đứng trước một cô gái thông minh, quyến rũ, hiếm có chàng trai nào không siêu lòng. Phụ nữ Bọ Cạp tuy bề ngoài có vẻ lạnh lùng nhưng một khi bộc lộ sức quyến rũ của mình,

  Cách dùng hoa đồng t.iền chữa ho

  Sức khỏe

  15:42:11 30/05/2024
  Hoa đồng t.iền 15g, hoa mướp 12g rửa sạch, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, pha thêm 20g mật ong, uống thay trà nhiều lần trong ngày trong khoảng 10-15 ngày.

  Lộ ảnh 1 Hoa hậu Việt Nam "nghi vấn" bí mật sinh con đầu lòng

  Sao việt

  15:40:49 30/05/2024
  Hoa hậu Ngọc Hân cùng ông xã Phú Đạt đã sẵn sàng chào đón nhóc tỳ nhưng thuận theo từ nhiên chứ không nóng vội hay áp lực

  Lưu Hương Giang và Phương Vy "lột xác" trong sản phẩm đầu tay khi thành lập nhóm nhạc

  Nhạc việt

  15:32:36 30/05/2024
  Lưu Hương Giang và Phương Vy chính thức công bố poster hé lộ tên sản phẩm đầu tay của nhóm nhạc 2 người, tiết lộ mất nửa năm để hoàn thiện bài hát đậm chất Disco.

  Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 64: Ngọc - Lâm "tình trong như đã, mặt ngoài còn e"

  Phim việt

  15:21:13 30/05/2024
  Ngọc ngày càng có thiện cảm hơn với Lâm và cuộc giải cứu mới diễn ra đã khiến cô làm một việc chưa từng có - bỏ Lâm ra khỏi danh sách đen chặn cuộc gọi.

  Mỹ nhân 5 năm không ai mời đóng phim vì bị đồn "đi khách" ở Burning Sun, U40 hack t.uổi thần sầu khiến ai cũng tiếc

  Sao châu á

  14:45:22 30/05/2024
  Hiện tại, Go Jun Hee đã 38 t.uổi, vẫn xinh đẹp, quyến rũ và giữ kiểu tóc ngắn đã giúp cô làm nên sự nghiệp đình đám một thời.

  Dương Mịch diễn như bị mù

  Hậu trường phim

  14:30:09 30/05/2024
  Dương Mịch từng được đ.ánh giá là mỹ nhân sở hữu đôi mắt có thần, đẹp nhất Trung Quốc. Nhưng trong phim mới, cô diễn như bị mù.

  5 kiểu tóc ngắn phù hợp với mọi hình dáng khuôn mặt

  Làm đẹp

  14:13:46 30/05/2024
  Mỗi khi bước sang mùa hè, tóc ngắn lại trở thành lựa chọn được nhiều chị em ưa chuộng. Tóc ngắn tạo cảm giác nhẹ nhàng và mát mẻ, thích hợp để áp dụng trong thời tiết nóng bức.