Đau đáu kinh doanh giáo dục

Với các cơ sở kinh doanh giáo dục ngoài công lập, dịch COVID-19 cũng khiến các nhà đầu tư giáo dục trong cảnh khó chồng khó.

Đau đáu kinh doanh giáo dục - Hình 1

Bao giờ mở cửa lại các cơ sở mầm non để trường hoạt động trở lại là câu hỏi không ai biết chắc Ảnh: Nguyễn Bằng

Lực bất tòng tâm

Những ngày đầu tháng 4, dư luận không khỏi chạnh lòng khi nhìn bức ảnh thầy giáo tiếng Anh J.D (53 tuổi, người Anh) đứng góc đường Võ Văn Kiệt – Nguyễn Tri Phương (Q.5, TPHCM) xin sự giúp đỡ với tấm biển: “Không có công việc, giúp tiền mua thức ăn. Cảm ơn!”.

Thầy giáo J. cũng chỉ là một trong rất nhiều các thầy, cô giáo dạy tại các trường, cơ sở giáo dục ngoài công lập ở TP.HCM, Hà Nội và các địa phương khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Chia sẻ với Tiền Phong , chị M.N., thành viên HĐQT một hệ thống trường mầm non với 2 cơ sở tại quận Ba Đình quận Cầu Giấy ( Hà Nội ) cho hay, dịch COVID-19 kéo dài đã làm đảo lộn toàn bộ hoạt động của trường kéo theo những gánh nặng chi phí rất lớn cho chủ trường cũng như đối mặt những suy giảm về thu nhập của các thầy, cô giáo.

Chị M.N cho biết, với bề dày hoạt động lâu năm, trải qua nhiều thăng trầm, chưa lần nào trường phải đối mặt với khó khăn ghê gớm như hiện giờ. Dù được giảm một phần chi phí cho thuê mặt bằng nhưng mỗi tháng, trường vẫn phải chi nhiều tỷ đồng để duy trì đội ngũ và trang trải chi phí hoạt động.

Cụ thể, với mỗi tháng không hoạt động, dù đã được giảm 30% và 50% cho 2 cơ sở nhưng chi phí thuê vẫn còn 200 triệu đồng/tháng. Ngoài chi phí thuê mặt bằng, trường phải lo quỹ lương và bảo hiểm hàng trăm triệu/tháng cho gần 60 nhân sự bao gồm bảo vệ, nhân viên bếp, y tế, hiệu trưởng, giáo viên, nhân sự marketing, kế toán, tư vấn tuyển sinh…

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trường chỉ thu 30% học phí tháng 2. Tháng 3, 4, 5 không thu học phí. Dù trong thời gian nghỉ dịch, các cô giáo vẫn duy trì hoạt động kể truyện cho các con vào lúc 7h tối mỗi ngày đồng thời triển khai đào tạo làm giáo cụ online, trang trí lại lớp chờ đến khi hết dịch để đón các học sinh trở lại trường.

“Thiệt hại của cơ sở chúng tôi do việc đóng cửa trường vì dịch bệnh từ đầu năm đến tháng 5 dự kiến trên 2 tỷ đồng. Chính sách trả lương cho cán bộ công nhân viên vì vậy cũng phải điều chỉnh theo”, chị M nói. Chị M cho biết ban đầu, nhà trường vẫn trả 1/2 tháng lương cho cán bộ công nhân viên, sau đó chỉ đủ trả mức lương cơ bản, rồi điều chỉnh còn 1/2 tháng lương cơ bản. Đến giờ, không đủ tiền để trả lương cán bộ công nhân viên trừ một số vị trí vẫn đang thực hiện một số các dự án online được trả phụ cấp dự án. Hiện nhà trường đang nợ tiền bảo hiểm. Các cô giáo cũng cảm thông với trường vì biết mọi người đều lực bất tòng tâm khi chi phí mỗi tháng quá lớn mà trường không có nguồn thu. “Các cổ đông đã tính tới việc đóng thêm tiền để cố gắng duy trì hoạt động của trường chờ khi hết dịch để sớm vận hành trở lại”, chị M.N cho hay.

Nhưng đau lòng nhất, theo chị M.N, ngành nghề khác có thể làm thêm bên ngoài, các giáo viên mầm non vất vả hơn rất nhiều, đặc biệt trong bối cảnh dịch kéo dài. Đến nay đã có một số giáo viên xin nghỉ, chuyển nghề đi tìm việc khác. Có cô giáo, cả hai vợ chồng cùng làm giáo viên. Nghỉ dạy đồng nghĩa không có nguồn thu nhập nên nhiều cô phải chuyển sang bán hàng online , bán đồ ăn , làm shipper (người giao hàng) còn chồng đi làm công trình bên ngoài để kiếm thêm tiền duy trì cuộc sống.

“Thông cảm với khó khăn của trường, một số phụ huynh vẫn tự nguyện tài trợ 40% học phí cho trường trong thời gian nghỉ học. Những hành động này khiến các thầy cô hết sức xúc động”, chị M.N tiết lộ.

Đối mặt với khó khăn, chuyển sang đào tạo online, thực hiện giảm lương, thu nhập của các thầy, cô giáo, nhân viên trong tập đoàn là cách Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng – đơn vị có hơn 20 năm hoạt động trong ngành giáo dục với 50 cơ sở giáo dục, trải dài 18 tỉnh, thành phố thực hiện trong thời gian qua.

Trong thư động viên gửi hơn 4.000 cán bộ, nhân viên mới đây, bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo, Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hoàng cho hay, khi bắt đầu xuất hiện những khó khăn trong đời sống xã hội , đặc biệt khi bắt đầu có những doanh nghiệp phải sa thải hay cho nhân viên nghỉ việc không lương vì dịch COVID-19, lo lắng cho sự phát triển của tập đoàn, nhiều thầy, cô, nhân viên trong tập đoàn đã đề nghị được chia sẻ khó khăn bằng cách tự nguyện xin giảm lương, giảm thu nhập.

Hàng chục nghìn thầy, cô giáo trường tư trước nguy cơ mất việc

Trước những khó khăn của ngành, tháng 3 vừa qua, gần 150 đơn vị giáo dục tư thục đã có bản kiến nghị gửi Thủ tướng và các bộ, ngành kêu cứu vì đang đứng trước nguy cơ phải sa thải lao động và đóng cửa, phá sản. Theo khảo sát nhanh, nếu dịch bệnh kéo dài tới 6 tháng, 80% số cơ sở giáo dục ngoài công lập được khảo sát bị sụt giảm doanh số trên 50%, và 90% số cơ sở này có nguy cơ phá sản do không cân đối được thu – chi.

Các cơ sở giáo dục ngoài công lập cho hay chỉ cần 1.000 trung tâm ngoại ngữ đóng cửa thì hàng nghìn tỷ đồng sẽ bị mất trắng và hơn 30.000 lao động, trong đó có các thầy cô giáo, nhân viên, các bảo vệ, lao công, sẽ mất việc. Khối trường phổ thông tư nhân cũng đang bị áp lực khủng khiếp khi chi phí đầu tư trung bình cho một trường tư chất lượng vừa phải (mức học phí 5-10 triệu/tháng), là khoảng 80-200 tỷ đồng. Trong đó, phần lớn là tiền vay đối với các trường mới xây.

Theo tính toán, các trường tư cũng chỉ có thể kéo dài thời gian xoay xở không quá 3 tháng theo thời gian đóng tiền học trung bình của học sinh. Nếu bị phá sản hoặc mất thanh khoản, chỉ tính tại 200 trường phổ thông tư nhân quy mô vừa ở TP.HCM và Hà Nội, sẽ có hàng ngàn giáo viên mất việc, hàng ngàn tỉ tiền vay ngân hàng không được trả đúng hạn.

Để hỗ trợ vượt qua khó khăn, các cơ sở giáo dục ngoài công lập kiến nghị, miễn, giảm, giãn, hoãn, chậm nộp các khoản thuế, phí, lệ phí, trong đó có việc giảm thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất và mặt bằng cơ sở giáo dục, bảo hiểm xã hội … Đặc biệt là được miễn nộp tối đa các khoản bảo hiểm, thuế, phí, lệ phí trong thời gian nghỉ hoạt động do dịch. Cùng đó, Ngân hàng Nhà nước xem xét chỉ đạo các ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay, mở rộng hạn mức cho vay, cơ cấu lại các khoản vay đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Các cơ sở giáo dục kiến nghị Chính phủ sớm hướng dẫn về các vấn đề pháp lý, tạo điều kiện tiếp cận các gói hỗ trợ khẩn cấp, đồng thời giải quyết nhanh các thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp cho giáo viên để các trường vượt qua khó khăn, từng bước đi vào ổn định hoạt động.

Có cô giáo, cả hai vợ chồng cùng làm giáo viên. Nghỉ dạy đồng nghĩa không có nguồn thu nhập nên nhiều cô phải chuyển sang bán hàng online , bán đồ ăn , làm shipper (người giao hàng) còn chồng đi làm công trình bên ngoài để kiếm thêm tiền duy trì cuộc sống.

THỤC QUYÊN

Hà Nội: Gần 17 nghìn giáo viên nghỉ không lương, xoay đủ nghề kiếm sống mùa dịch

Gói nem bán online, làm shipper, "nail" dạo... là những công việc được nhiều giáo viên mầm non ở Hà Nội làm kiếm tiền trong mùa nghỉ dịch Covid-19.

Hơn 2 kỳ trả lương trôi qua nhưng hàng chục nghìn thầy cô giáo vẫn không nhận được đồng lương nào khi nhà trường đóng cửa. Số giáo viên này, theo thống kê mới nhất của Hà Nội, hiện gần 17.000 người.

Hà Nội: Gần 17 nghìn giáo viên nghỉ không lương, xoay đủ nghề kiếm sống mùa dịch - Hình 1

Cô giáo Thương (phải) cuốn nem để bán trong thời gian nghỉ tránh dịch. Ảnh NVCC

Làm nail, cuốn nem.. khi trường đóng cửa

Những ngày này, trang mạng cá nhân của cô Thương Thương - giáo viên một trường mầm non tư thục ở quận Cầu Giấy, Hà Nội - ngập tràn hình ảnh những chiếc nem rán trông ngon mắt, hấp dẫn. Phụ huynh có con học ở lớp cô có lẽ là những thực khách đầu tiên ủng hộ sản phẩm, chỉ với 5.000đ mỗi chiếc nem và được ship nóng hổi tận nơi.

Nữ giáo viên có đôi mắt sáng, toát lên vẻ nhanh nhẹn và lạc quan, chia sẻ, hôm nào mát trời, cô được khách đặt cả trăm cái nem, khiến cô phải nhờ mẹ "cứu". Cuốn xong và rán sơ, Thương lại tất tả lái xe máy đi giao cho khách. Hai tháng rồi, tin nhắn báo lương vẫn im lìm, đồng nghĩa với việc tài khoản lương trắng xóa hoàn toàn.

"Chị hiệu trưởng gọi điện cho chúng tôi, giọng buồn bã lắm, bảo như ngồi trên lửa vì cả 3 cơ sở đều thuê biệt thự, giá thuê nhà rất cao trong khi trường đóng cửa hai tháng nay rồi. Chị nói sẽ cố gắng hỗ trợ mỗi cô một chút, nhưng quả thật, cầm tiền của chị chúng tôi không đành lòng. Cố gắng kiếm thêm một thứ gì đó để làm rồi bán, giáo viên mầm non khéo tay lắm nên kiểu gì cũng không đói được đâu", Thương tếu táo.

Một đồng nghiệp của Thương, trước thì ngày đi làm, tối về có hiệu làm móng chân tay nhỏ để tăng thu nhập. Ngày nghỉ tránh dịch, cả trường học và tiệm nail đóng cửa, cô đành nhận làm shipper giao hàng. "Thi thoảng có khách gọi tới tận nhà để làm, nhưng tôi rất hạn chế để tránh nguy cơ lây nhiễm, dù cũng muốn có thêm đồng ra đồng vào. Nhưng thôi, nghĩ đi nghĩ lại, giữ cho mình và mọi người vẫn hơn, chi tiêu dè sẻn lại một chút, thi thoảng làm chân shipper, mỗi ngày cũng được vài chục một trăm chứ không ít, mùa dịch hóa ra nghề này lại thành "hot" - nữ giáo viên lạc quan chia sẻ.

Câu chuyện của cô giáo Thương và đồng nghiệp của mình chỉ là rất ít trong số hàng chục nghìn giáo viên khắp Hà Nội, đang mất thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tính đến nay đã gần 3 tháng. Khéo tay và chịu khó bán đồ ăn online cũng chỉ là cách đắp đổi từng ngày, nhưng không phải ai cũng có thể năng động và có điều kiện để làm điều đó.

Cô giáo Ngân An, một giáo viên mầm non tư thục ở quận Nam Từ Liêm, cho biết, 3 tháng nay chỉ ở nhà trông con, cả gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào đồng lương công chức của chồng. "Con tôi còn bé, không có người trông, ông bà lại nhiều tuổi chẳng nhờ cậy được, đành ngậm ngùi chấp nhận cảnh không lương và ưu tiên chăm sóc con. Cả nhà tiêu trong đồng lương của chồng, đành bớt chút cá, chút thịt trên mâm cơm để đủ tiêu, rồi cũng qua hết! Giờ chúng tôi cố gắng cầm cự, chỉ mong dịch qua nhanh để còn trở lại trường với các con, nghỉ dạy lâu cũng nhớ các con nhiều", cô An trải lòng.

Cấp bách kiến nghị hỗ trợ

Trong văn bản gửi Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mới đây, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu những con số giật mình. Toàn Hà Nội hiện có 3.225 cơ sở giáo dục ngoài công lập (trong đó 358 cơ sở mầm non, 2.696 nhóm trẻ; 46 trường tiểu học; 22 trường THCS và 103 trường THPT), với gần 45.000 người đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Số giáo viên nghỉ hoàn toàn không lương ở các cấp có khoảng gần 17.000 người, riêng giáo viên mầm non là hơn 10.000 cô giáo. Ngoài ra, khoảng 14.000 giáo viên, nhân viên trường ngoài công lập chỉ được hỗ trợ dưới 50% lương và 14.000 người được hưởng 50% lương.

Hà Nội: Gần 17 nghìn giáo viên nghỉ không lương, xoay đủ nghề kiếm sống mùa dịch - Hình 2

Ảnh minh họa

Trong nỗ lực tự thân hỗ trợ giáo viên, trên 120 trường ngoài công lập đang phải hỗ trợ 100% lương cho giáo viên, nhân viên. Trong số này có 83 trường mầm non, 13 trường tiểu học, 6 trường THCS và 20 trường THPT. Có gần 160 trường từ mầm non đến THPT thuộc khối ngoài công lập đang cố gắng để hỗ trợ 50% lương cho giáo viên, nhân viên. Nhưng vẫn có gần 50 trường không có kinh phí để hỗ trợ lương cho giáo viên, nhân viên. Một số trường chỉ có thể hỗ trợ một phần. Thậm chí có 42 trường không hỗ trợ lương cho cán bộ giáo viên, nhân viên.

Trước thực trạng này, Sở GD&ĐT Hà Nội kiến nghị thành phố hỗ trợ tiền lương cơ bản hoặc trợ cấp cho giáo viên, đặc biệt là những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn phải thuê nhà, con nhỏ, sức khỏe yếu... Đồng thời, miễn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập đang tham gia đóng trong quý I và II năm 2020.

Bên cạnh đó, giáo dục Hà Nội cũng kiến nghị hỗ trợ chủ cơ sở ngoài công lập, theo hướng được vay ưu đãi lãi suất 0% với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên (chi trả lương, chi phí thuê mặt bằng, điện, nước, chi phí vận hành khác).

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội gói hỗ trợ 62.000 tỉ giúp người nghèo chống dịch Covid-19

Khẩn trương thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 6/4, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã ký báo cáo về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Có 6 nhóm đối tượng được Chính phủ đề nghị hỗ trợ, trong đó có nhóm đối tượng liên quan đến giáo viên đang nghỉ không lương. Gói hỗ trợ an sinh ước tính 62.000 tỉ đồng, dự kiến có khoảng 20 triệu người sẽ được thụ hưởng. Được biết, sáng nay (8/4), Thường vụ Quốc hội thảo luận về nội dung này và sớm thông qua phương án hỗ trợ, phần nào giúp người lao động vượt qua đại dịch.

Nhật Lam

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Quái vật hồ Loch Ness - Những bằng chứng về sự tồn tại và bí ẩn ngàn năm chưa có lời giải06:36Ăn mặc phản cảm đến chùa Linh Quy Pháp Ấn; Đại diện chùa lên tiếng?02:19Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Bệnh “X” mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19?07:46Chủ tịch Taobao - Tưởng Phàm: Mất tất cả vì ngoại tình và lời cảnh tỉnh06:03Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử00:59Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Giám đốc Công an Hà Tĩnh yêu cầu kiểm tra xe chở dăm gỗ náo loạn Cảng Lào-Việt01:23Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10Chàng trai bê tráp ném bao lì xì, cởi áo dài, tức tối bỏ về khi nhận "thù lao" ; Sự thật sau clip?03:10Bỏng Ngô - Từ món "hàng cấm" đến vị cứu tinh các rạp phim ; Nguồn gốc thật sự của BỎNG NGÔ07:09Tiếp nhận 20 công dân xuất cảnh trái phép00:48Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Băng tuyết tan, quốc lộ 4D thông xe00:46Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’01:25Cống trên tuyến đường 14,5 tỷ ở Thanh Hóa đang xây dựng đã bị sập02:17Miền Bắc rét đậm, tuyết phủ trắng Y Tý và Sa Pa ; Cảnh báo tai nạn do đường trơn01:57

Tiêu điểm

Đi bộ qua đường, một phụ nữ bị xe máy đâm tử vong
14:12:10 17/01/2021
Kiến nghị mở rộng thêm 2 làn đường trên quốc lộ 1
20:39:47 17/01/2021
Nghệ An: Điều tra việc người ăn xin tràn xuống đường gây mất ATGT
09:36:29 18/01/2021
Thiên thần sa ngã Grigori Lucifer | Hành trình trở thành chúa tể địa ngục Satan
08:42:00 18/01/2021
Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử
21:49:45 17/01/2021
Tài xế dừng xe giữa cao tốc để… ngủ
15:25:09 18/01/2021
Mùa cá cháo
01:22:20 17/01/2021
Khu du lịch 8 ha xây dựng trái phép
16:16:18 17/01/2021
Tự nguyện giao cảnh sát súng, pháo hoa nổ nhặt được bên đường
21:34:24 17/01/2021
Khởi động dự án đường sắt 10 tỷ USD nối TPHCM - Cần Thơ
19:32:42 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Lương Mỹ Kỳ gặp chấn thương phần thi tài năng Đại sứ Hoàn Mỹ
17:07:48 18/01/2021
SỐC: Trịnh Sảng uy hiếp tình cũ Trương Hằng, bắt anh vứt bỏ 2 đứa con nhờ mang thai hộ?
16:48:04 18/01/2021
Gia đình đã nhận tro cốt của Vân Quang Long
18:09:01 18/01/2021
Gia đình Đông Nhi - Ông Cao Thắng gây bão với bộ hình tạp chí: "Thế lực nhí" Winnie giật spotlight, cả dàn sao Việt phát cuồng
18:11:51 18/01/2021
Chị gái hot girl Trâm Anh: xinh đẹp nóng bỏng không thua kém em gái
19:18:55 18/01/2021
Thực hư việc Trịnh Sảng đang giành quyền nuôi 2 con với bạn trai CEO “rởm” Trương Hằng tại Mỹ?
17:32:46 18/01/2021
Nàng sinh viên khoe cơm trưa chất lượng, mỗi ngày hết 100k/3 bữa, dân mạng chấm ngay 100 điểm
18:40:50 18/01/2021
Việt Nam có thêm 2 ca mắc COVID-19
18:30:45 18/01/2021
Trang Trần hưởng ứng màn đấu tố của quản lý cũ Hương Giang, gây sốc khi dùng từ ngữ thô tục để nhắc đến nàng Hậu
20:13:35 18/01/2021
Prada dính "lời nguyền" từ Hàn sang Trung: Hết phốt lớn phốt nhỏ của Irene - Chanyeol, nay còn gánh "sao quả tạ" Trịnh Sảng
19:36:17 18/01/2021

Tin mới nhất

Đắk Nông: Phạt chủ lò sấy cà phê xả khói gây ô nhiễm môi trường

21:37:32 18/01/2021
UBND tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Lợi, chủ cơ sở thu mua nông sản Lợi Hoa (địa chỉ ở thôn Đắc Thủy, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil) với số tiền 52 triệu đồng về hành vi gây ô nhiễm không khí và vi...

Đóng cống, giăng lưới ngăn sông tìm học sinh lớp 3 đuối nước

21:35:06 18/01/2021
Bé trai ra bờ sông Đào, không may trượt chân rồi bị nước cuốn. Lực lượng chức năng đang tìm mọi cách tìm kiếm thi thể cháu bé.

Nhiều hoạt động về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước

21:29:54 18/01/2021
Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới 2/2/2021 với chủ đề Không thể tách rời - Đất ngập nước, Ban Thư ký Công ước Ramsar đề nghị các quốc gia hưởng ứng, tổ chức các hoạt động kỷ niệm, ngày 18/1, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn s...

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng thăm, chúc Tết đồng chí Phạm Thanh Biền

21:27:54 18/01/2021
Chiều 18.1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã đến thăm và chúc Tết đồng chí Phạm Thanh Biền, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Chính quyền không nghiêm, doanh nghiệp khinh nhờn pháp luật

21:25:56 18/01/2021
2 nhà máy xử lý rác thải VietStar và Tâm Sinh Nghĩa ở huyện Củ Chi, TP.HCM cố tình sai phạm gây ô nhiễm nhưng chính quyền không có giải pháp xử lý triệt để...

Cơ bản hoàn thành cơ sở vật chất cho Trung tâm Báo chí Đại hội

20:47:05 18/01/2021
Điểm mới trong Đại hội lần này là Ban Tổ chức đã mời các phóng viên nước ngoài họp báo theo hình thức trực tuyến do điều kiện dịch COVID-19, phóng viên các nước rất vui mừng và ủng hộ hình thức này.

Tư lệnh Biên phòng thị sát tuyến biên giới Gia Lai

20:39:25 18/01/2021
Trong buổi làm việc với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai, chiều 18/1, Tư lệnh BĐBP - Thiếu tướng Lê Đức Thái yêu cầu đơn vị này triển khai các phương bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong dịp diễn ra...

Japfa Việt Nam và các đối tác hỗ trợ học sinh miền Trung

20:38:46 18/01/2021
Nhằm sẻ chia với các trẻ em tại các tỉnh miền Trung, Japfa Comfeed Việt Nam và đối tác ủng hộ các mặt hàng nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập trị giá hơn 800 triệu đồng.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp làm đường vùi lấp kênh mương

20:37:11 18/01/2021
Hơn 24 ha đất trồng lúa tại thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hoá) có nguy cơ thiếu nước tưới do kênh mương bị vùi lấp khi sửa chữa QL 15.

Dành 1,7 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

20:26:19 18/01/2021
Theo đó, hành trình thiện nguyện đợt 1 của NHG cùng các nhà tài trợ đã đến với 4/11 địa chỉ nhân ái là các mái ấm, nhà mở, viện dưỡng lão tại Tiền Giang, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và trao tặng hơn 400 triệu đồng cùng gần 1.000 phần qu...

Tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ chính sách ở Phú Yên

20:21:37 18/01/2021
Ngày 18-1, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên phối hợp với các đơn vị, nhà tài trợ tổ chức chương trình tặng quà Tết Tân Sửu - Năm 2021 cho các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam/dioxin và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế tập huấn cán bộ dân quân tự vệ năm 2021

20:18:23 18/01/2021
Sáng 18-1, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ dân quân tự vệ năm 2021; tham gia tập huấn có 145 đồng chí là chỉ huy trưởng, phụ trách chỉ huy trưởng của Ban CHQS các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh T...

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự phiên họp thứ hai của Hội đồng Bầu cử quốc gia

20:11:00 18/01/2021
Chiều 18/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì phiên họp thứ hai của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Trẻ em được giảm 50% giá vé tàu trong dịp Tết Tân Sửu

18:25:44 18/01/2021
Nhằm tạo điều kiện cho hành khách đi tàu trong dịp Tết 2021, Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn giảm 50% giá vé cho trẻ em trên các đoàn tàu do Công ty quản lý.

Hơn một tháng, 3 bé trai bị bỏ rơi tại chùa ở Hải Phòng

18:06:05 18/01/2021
Chỉ trong vòng hơn một tháng, chùa Linh Sơn (Hải Phòng)phát hiện 3 bé trai bị bỏ rơi cùng lá thư viết tay nhờ nhà chùa chăm sóc.

Người mẹ đặc biệt của trẻ mồ côi

17:05:30 18/01/2021
Phụ trách công việc quản lý, chăm sóc đối tượng trong Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh, chị Vũ Thị Năm luôn gần gũi với các em.

Không để tàu bay dừng hoạt động quá 1 tháng

16:18:59 18/01/2021
Theo Cục Hàng không Việt Nam, nhằm giảm thiểu rủi ro do bảo quản dừng bay, các hãng hàng không thực hiện luân chuyển tàu bay khai thác để đảm bảo việc bảo quản dừng bay không quá 1 tháng.

Bí thư Đà Nẵng: 'Có những dự án điều chỉnh đến 15 lần'

16:06:47 18/01/2021
Ông Nguyễn Văn Quảng- Bí thư Đà Nẵng đặt câu hỏi Sở Xây dựng có thể thống kê được bao nhiêu dự án đã điều chỉnh quy hoạch từ bốn lần trở lên không?

Hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng: Tìm người bố trong giấy khai sinh

16:03:55 18/01/2021
Giấy khai sinh của hai cháu bé bị bỏ rơi chỉ là bản sao nên chính quyền đang tìm người bố đứng tên trong giấy khai sinh để xác minh tính pháp lý của giấy tờ.

Tiền Giang: Trao 1.000 lá cờ Tổ quốc tiếp động lực cho ngư dân bám biển

14:42:45 18/01/2021
Sáng 17/1, tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang phối hợp Báo Người Lao động tổ chức lễ trao 1.000 lá cờ Tổ quốc để tiếp thêm động lực cho ngư dân bám biển.

Củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc

14:34:14 18/01/2021
71 năm qua, quan hệ Trung Quốc-Việt Nam đã trở thành một hình mẫu về mối quan hệ giữa các nước xã hội chủ nghĩa, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Nhà hàng ở Mã Pì Lèng bị yêu cầu dừng hoạt động

13:37:02 18/01/2021
Qua kiểm tra, Sở Xây dựng cho rằng nhà hàng Panorama cải tạo không đúng phương án kiến trúc được duyệt, phần mái cao hơn, bốn mặt sàn chưa phá dỡ.

Đề xuất mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 10 làn xe

13:27:32 18/01/2021
Chủ đầu tư cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đề xuất mở rộng tuyến đường này lên 8-10 làn xe do nguy cơ quá tải trong 2 năm tới.

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

12:34:06 18/01/2021
Đang đi chơi cùng nhóm bạn thì cháu H bị trượt chân rơi xuống một hồ nước trong khu vực đang phân lô bán nền trên địa bàn thôn 13 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) tử vong thương tâm.

Hôm nay sẽ có hướng dẫn khai thác cây đào trồng ở vùng cao

12:21:23 18/01/2021
Tổng cục Lâm nghiệp ngày hôm nay sẽ trình Bộ NN-PTNT hướng dẫn các địa phương khai thác cây đào trồng; trả lời kiến nghị phương án trích xuất nguồn gốc cây đào trồng tại vùng cao để người dân được khai thác, vận chuyển, buôn bán.

Hãng bay phải luân chuyển, không để tàu bay nằm sân quá một tháng

12:09:30 18/01/2021
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện luân chuyển tàu bay khai thác để đảm bảo việc bảo quản dừng bay không quá 1 tháng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Thành Vinh làm Chánh án TAND TP Thủ Đức

12:07:06 18/01/2021
Ông Nguyễn Thành Vinh, Chánh án TAND quận 1, được điều về giữ chức Chánh án TAND TP Thủ Đức.

Bé gái 8 tuổi tử vong vì bắt chước phim "Chú gấu Boonie" | Phim hoạt hình nào là tốt cho con trẻ?

12:02:45 18/01/2021
Mới đây, Tòa án huyện Đô Giang Yển ở Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) công bố họ giữ nguyên phán quyết trong vụ việc bé gái 8 tuổi ngã tử vong vì bắt chước phim hoạt hình Boonie Bears (Chú gấu Boonie); theo đó, ê kíp sản xuất phim n...

Sấy cà phê tươi gây ô nhiễm môi trường, một cơ sở bị xử phạt 52 triệu đồng

11:42:28 18/01/2021
Ngày 18/1, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ một cơ sở thu mua, chế biến nông sản trên địa bàn xã.

Có thể bạn quan tâm

Không làm video ẩm thực, Lâm Vlog chuyển sang cosplay nhân vật truyện tranh?

Netizen

21:52:42 18/01/2021
Đăng thông tin khó hiểu, người hâm mộ đồn đoán Lâm Vlog sẽ chuyển nghề sau WeChoice Awards 2020.

WHO kêu gọi đảm bảo phân phối vaccine ngừa COVID-19 công bằng

Thế giới

21:50:26 18/01/2021
Phát biểu tại cuộc họp thường niên của ban giám đốc điều hành WHO được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 18/1, người đứng đầu WHO cho rằng triển vọng phân phối công bằng số lượng vaccine đang tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng, trong bối...

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều vào buổi tối?

Sức khỏe

21:48:46 18/01/2021
Ăn quá no và quá khuya có thể khiến bạn chán ăn và có thể bỏ bữa sáng. Hơn nữa, bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mãn tính, bệnh tiểu đường tuýp 2, ung thư, đau nửa đầu.

Bộ Công an bác tin cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị bắt

Pháp luật

21:48:02 18/01/2021
Bộ Công an lên tiếng trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội việc bà Hồ Thị Kim Thoa bị bắt giữ.

Người Liverpool nổi điên với trọng tài ở trận hòa với Man United

Bóng đá thế giới

21:47:34 18/01/2021
Trọng tài Paul Tierney bị cả các CĐV lần cầu thủ và BHL của The Kop đòi treo còi sau tình huống nhạy cảm trong trận đấu giữa Liverpool và M.U.

Diện đồ sexy kém sang hơn mẫu gốc, Ngọc Trinh bị bóc thêm chi tiết "bẽ bàng" khi sống ảo với hàng hiệu

Phong cách sao

21:43:36 18/01/2021
Chỉ trong 1 bộ ảnh, Ngọc Trinh vừa bị bóc mẽ diện hàng hiệu kém sang lại vừa sống ảo với hàng hiệu.

Thầy Park mong được như... Kiatisak

Bóng đá việt nam

21:43:28 18/01/2021
Bóng đá Việt Nam trong năm 2021 sẽ tham gia nhiều đấu trường lớn và HLV Park Hang-seo phải gánh vác trọng trách nặng nề, dù chỉ là những chỉ tiêu cũ.

10 mẫu áo dài đỏ từ 450k nổi bật và tươi tắn hết sức để diện dịp đón năm mới

Thời trang

21:41:29 18/01/2021
Nếu đang tìm mua áo dài đỏ thì dưới đây là 10 mẫu áo dài mà bạn có thể tham khảo lúc này.

Đằng sau thất bại của iPhone 12 Mini là những toan tính khôn ngoan đến mức Samsung và Google cũng đều phải "học hỏi" 

Đồ 2-tek

21:36:26 18/01/2021
Nếu nhìn vào những chiếc smartphone của năm 2020, bạn có lẽ sẽ nhìn ra một tập hợp đặc biệt: những chiếc smartphone sinh ra để thất bại. Ví dụ tiêu biểu nhất có thể kể đến iPhone 12 Mini

Sự kiện hot nhất tối nay: Ngọc Trinh o ép vòng 1 “bức thở”, Matt Liu cực tình bên Hương Giang với “bàn tay hư” chiếm spotlight giữa drama

Sao việt

21:24:13 18/01/2021
Hiếm hoi cùng lộ diện tại sự kiện, Ngọc Trinh liệu có bị cặp đôi Matt Liu và Hương Giang giật spotlight!

Sắp Tết, nhìn đâu cũng chẳng có tiền, người vợ trẻ lên kế hoạch tiêu Tết chỉ 5,5 triệu

Sáng tạo

21:21:09 18/01/2021
Cả năm đi làm, nhưng do kinh tế khó khăn nên lương thưởng của vợ chồng chị bị cắt giảm. Hơn nữa, năm nay nhà chị lại có nhiều việc cần đến tiền, vì thế giáp Tết rồi, bà mẹ 2 con này vẫn thấy chẳng có đồng nào.

NÓNG: Lộ file ghi âm Trịnh Sảng gây sốc

Sao châu á

21:19:22 18/01/2021
1001 drama liên quan đến scandal của Trịnh Sảng - Trương Hằng khiến dân tình choáng váng toàn tập.

Selena Gomez đẹp đến mức nào? Nhìn loạt ảnh đi đường sương sương và bị paparazzi chiếu đèn flash thẳng vào mặt là đủ hiểu!

Sao âu mỹ

21:16:31 18/01/2021
Selena Gomez chưa bao giờ khiến công chúng thất vọng về nhan sắc dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, kể cả lúc bị ngoại cảnh dìm thậm tệ.