Đau đầu chọn sách giáo khoa lớp 1

Sau một thời gian tiến hành thẩm định các bộ sách giáo khoa lớp 1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố danh mục 32 đầu sách giáo khoa đã được phê duyệt đưa vào giảng dạy ở các trường học, chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bước tiếp theo sẽ là khâu chọn sách áp dụng dạy ở các trường.

Ngày 30-11 vừa qua, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo thông tư hướng dẫn việc chọn sách giáo khoa giáo dục phổ thông bằng cách bỏ phiếu kín. Và câu chuyện ai được quyền chọn sách giáo khoa, chọn sách như thế nào cho phù hợp lại dấy lên những băn khoăn.

Ai chọn, chọn cho ai?

Đã một thời gian dài ở nước ta, sách giáo khoa các cấp là tài liệu học cố định duy nhất và thống nhất. Chúng ta đã quen với việc một bộ sách giáo khoa được học qua nhiều thế hệ học sinh, ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước. Anh chị học xong để sách lại cho các em, học sinh vùng này góp sách giáo khoa tặng học sinh vùng khác đã trở thành thông lệ. Bởi thế, sách giáo khoa được áp dụng đồng loạt, yêu cầu phải dạy đúng, đủ nội dung.

Hiện tại, Bộ GD-ĐT đã chủ trương triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó sẽ thực hiện “một chương trình, nhiều bộ sách”. Trong thời gian từ nay đến trước ngày 1-7-2020, khi Luật Giáo dục chưa có hiệu lực, việc chọn sách giáo khoa lớp 1 sẽ giao cho các cơ sở giáo dục phổ thông (nhà trường) theo Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội. Như vậy, hiệu trưởng các trường tiểu học cùng tập thể giáo viên sau khi tham khảo ý kiến của học sinh và phụ huynh sẽ là người được quyết định việc sử dụng bộ sách nào cho lớp 1 trong năm học 2020-2021 tới đây.

Đau đầu chọn sách giáo khoa lớp 1 - Hình 1

Một số sách giáo khoa lớp 1 mới đã được Bộ Giáo dục – Đào tạo phê duyệt.

Sau ngày 1-7-2020, khi Luật Giáo dục bắt đầu có hiệu lực, nhiệm vụ chọn sách giáo khoa sẽ do các ủy ban nhân dân tỉnh đảm nhiệm. Có rất nhiều ý kiến cho rằng, Bộ GD-ĐT chưa chuẩn bị kĩ cho lộ trình thực hiện việc thẩm định và lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới, nên đã “đá quả bóng chọn lựa” sang cho các nhà trường ngay trong lần đầu tiên còn nhiều mới mẻ này.

Ở chiều ngược lại, có nhiều ý kiến cho rằng việc giao cho các nhà trường chủ động chọn lựa sách giáo khoa là hợp lý vì nhà trường là nơi trực tiếp diễn ra các hoạt động dạy và học của giáo viên và học sinh.

Cụ thể, hiệu trưởng các trường sẽ đứng ra thành lập hội đồng chọn sách giáo khoa. Hội đồng này bao gồm hiệu trưởng và các cấp phó lãnh đạo trường, tổ trưởng chuyên môn, đại diện giáo viên dạy các môn học, đại diện ban cha mẹ học sinh. Trong đó, hiệu trưởng sẽ là chủ tịch hội đồng. Theo dự thảo thông tư hướng dẫn, số lượng thành viên hội đồng là số lẻ, tối thiểu là 11 người, trong đó có ít nhất 2/3 là tổ trưởng tổ chuyên môn và giáo viên.

Hội đồng chọn sách giáo khoa của mỗi trường sẽ họp thảo luận, trên cơ sở đề xuất của các tổ trưởng chuyên môn, dựa trên các nguyên tắc và tiêu chí chọn sách giáo khoa. Việc quyết định sách giáo khoa sẽ dựa trên hình thức bỏ phiếu kín. Trong đó, sách giáo khoa được chọn phải có trên 50% số thành viên của hội đồng bỏ phiếu lựa chọn. Thế nhưng, đặt ra tình huống nếu tất cả các sách giáo khoa đều không đạt được trên 50% thành viên của hội đồng bỏ phiếu lựa chọn thì phải làm thế nào? Lúc này ai sẽ là người quyết định và quyết định như thế nào nếu các sách giáo khoa được đánh giá ngang nhau?

Về lý thuyết, 32 đầu sách giáo khoa thuộc 8 môn học đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt đều đạt chất lượng và giá trị áp dụng như nhau. Mỗi cuốn sách đều có những ưu điểm riêng, các nhà trường có quyền lựa chọn sách nào phù hợp với mặt bằng trình độ của học sinh, phù hợp với đặc điểm văn hóa vùng miền. Như vậy, mỗi trường có thể chọn lựa các sách giáo khoa của các nhà xuất bản khác nhau ở các môn học khác nhau. Điều này giúp cho giáo viên chủ động chọn lựa sách giáo khoa và áp dụng các phương pháp giảng dạy sáng tạo, linh hoạt.

Đau đầu chọn sách giáo khoa lớp 1 - Hình 2

Phải đặt quyền lợi của học sinh lên hàng đầu khi chọn sách giáo khoa.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Xuân Thành – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Giám đốc Dự án hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (Bộ GD-ĐT), việc giao cho các trường chọn sách giáo khoa chỉ thực hiện trong năm học 2020-2021 theo quy định tại Nghị quyết 88/NQ-QH. Sau thời điểm 1-7-2020, việc chọn sách giáo khoa sẽ thực hiện theo Luật Giáo dục 2019 tại điểm c khoản 1 Điều 32: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn”.

Câu chuyện “ai chọn sách giáo khoa” vẫn khiến nhiều người băn khoăn. Có con năm tới vào lớp 1, chị Bùi Quỳnh Chi ở quận Cầu Giấy thắc mắc rằng, nếu năm nay trường chọn sách này, sang năm ủy ban nhân dân tỉnh chọn sách khác, thì học sinh và phụ huynh sẽ xoay xở thế nào?

Cũng theo chị Chi thì việc để nhà trường, trong đó chủ yếu là giáo viên, có thêm thành phần cha mẹ học sinh chọn sách giáo khoa là cần thiết. Việc giáo viên dạy học sinh, hiểu bộ sách nào hợp với học sinh nhất sẽ khiến phụ huynh yên tâm hơn trước những thay đổi có tính quyết định này.

Về phía các nhà trường, trước nhiệm vụ chọn sách đã được “chỉ định” cụ thể, đều thấy khá bất ngờ. Hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận Tây Hồ cho rằng, việc giao cho giáo viên chọn sách là hợp lý. Tuy nhiên, để đánh giá xem sách được chọn có phù hợp không cần có thời gian. Do vậy, giáo viên sẽ gặp nhiều áp lực khi chọn sách. Vì vậy, các nhà trường và giáo viên đều muốn được tiếp cận sớm các văn bản quy định, nắm rõ việc chọn sẽ tiến hành ra sao vì thời gian từ nay đến khi năm học mới bắt đầu không còn bao lâu nữa.

Chọn sách giáo khoa thế nào?

Để chọn được sách giáo khoa phù hợp thì các nhà trường và các giáo viên phải được tiếp cận tất cả 32 đầu sách giáo khoa đã được Bộ GD-ĐT thẩm định và phê duyệt. Vì vậy, việc đầu tiên là các trường học phải có đủ 32 đầu sách giáo khoa trong tủ sách dùng chung của nhà trường, giáo viên phải đọc hết 32 đầu sách đó để có cơ sở so sánh, chọn lựa.

Đi kèm với sách giáo khoa, phải có sách giáo viên hướng dẫn việc dạy các bài học cụ thể. Các tổ trưởng chuyên môn và giáo viên giỏi sẽ tập trung tìm hiểu và nắm thật chi tiết nội dung, mục tiêu chương trình, để khi được tiếp cận với sách giáo khoa mới thì áp dụng ngay, tránh trường hợp chờ có sách mới bắt tay vào tìm hiểu, lúc đó sẽ thấy bỡ ngỡ.

Sau này, khi đã lựa chọn chính thức đưa vào giảng dạy, các đầu sách giáo khoa khác vẫn có ý nghĩa tham khảo cho giáo viên. Chủ trương là thế nhưng thực tế chi phí để in sách mẫu, sách giáo viên không hề nhỏ nên liệu các đơn vị xuất bản có sẵn sàng đầu tư kinh phí cấp sách giáo khoa mẫu đến tận tay giáo viên, phụ huynh và nhà trường không?

Đau đầu chọn sách giáo khoa lớp 1 - Hình 3

Nhu cầu sách giáo khoa đầu năm học là rất lớn, các bậc phụ huynh phải xếp hàng mua sách giáo khoa cho con em mình.

Nhiều ý kiến cho rằng thay vì in sách mẫu thì nên công bố chế bản sách giáo khoa mẫu lên mạng Internet để nhà trường, giáo viên, phụ huynh tiếp cận trước khi quyết định chọn sách. Nhưng để thực hiện được điều này không đơn giản vì việc công bố chế bản sách giáo khoa sẽ còn tuân thủ đến các quy định pháp luật khác như quyền sở hữu trí tuệ, Luật Xuất bản nên sẽ khó thực hiện.

Việc mỗi trường được phép lựa chọn sách giáo khoa cho mỗi môn học, hoạt động giáo dục ở mỗi khối lớp sẽ dẫn đến tình trạng mỗi tỉnh có thể thành lập hàng trăm hội đồng thì quản lý thế nào, công tác kiểm tra, đánh giá học sinh liệu có bị “vênh lệch” đang là những vấn đề nóng được đặt ra trong những ngày qua.

Trao đổi với phóng viên An ninh thế giới về việc này, ông Phạm Quang Huân – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu sư phạm, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng: “Bộ đã chủ trương thực hiện một chương trình, nhiều sách giáo khoa thì chương trình mới là quy định cứng, còn sách giáo khoa chỉ là tài liệu học. Và 32 đầu sách giáo khoa lớp 1 được hội đồng thẩm định thông qua tức là đều phù hợp, bám sát chương trình”.

Tiến tới, việc kiểm tra đánh giá cũng sẽ được điều chỉnh theo hướng phát triển năng lực chứ không kiểm tra nội dung trong sách giáo khoa. Đề kiểm tra đánh giá phải bám sát các mục tiêu cụ thể, các chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình cũng như mạch logic trong chương trình mà không nghiêng về sách giáo khoa nào cả. Vì vậy theo ông Phạm Quang Huân, giáo viên đừng băn khoăn về việc dữ liệu giữa các sách giáo khoa có sự khác nhau.

Ở nhiều nước phát triển khác, khi sách giáo khoa chỉ là một trong nhiều tài liệu dạy học, phục vụ mục tiêu tự học của học sinh thì mỗi trường có thể lựa chọn các sách giáo khoa khác nhau hoặc nhiều sách giáo khoa cho học sinh tham khảo. Tuy nhiên, trong quá trình giảng dạy, giáo viên cần tham khảo các sách giáo khoa và các nguồn tài liệu khác để làm cho bài giảng thêm phong phú, tạo hứng thú cho học sinh.

Đau đầu chọn sách giáo khoa lớp 1 - Hình 4

Các bản mẫu sách giáo khoa mới được trưng bày trong một sự kiện.

Để áp dụng được sách giáo khoa mới đưa vào giảng dạy đồng loạt, công tác tập huấn giáo viên là vô cùng quan trọng. Và việc tập huấn phải được tính toán, thực hiện như thế nào khi số lượng sách lựa chọn giảng dạy thì đa dạng, trong khi thời gian tập huấn không có nhiều? Nhiều phụ huynh băn khoăn rằng, sự thay đổi về nội dung sách giáo khoa kéo theo kĩ thuật in ấn, chất lượng màu sắc, hình ảnh phải đảm bảo, liệu giá sách giáo khoa năm học tới có tăng?

Và với tình trạng khi các nhà xuất bản vừa biên soạn, vừa in ấn và phát hành như hiện nay thì liệu những băn khoăn về việc có hay không việc “vận động hành lang” để định hướng các trường chọn sách liệu có căn cứ? Khi có quá nhiều băn khoăn trong việc chọn sách giáo khoa chưa được xử lý rốt ráo, dư luận quay trở lại câu chuyện Bộ GD-ĐT đã từng lên kế hoạch biên soạn một bộ sách giáo khoa với kinh phí không hề nhỏ nhưng đến nay lại thay bằng phương án tổ chức việc biên soạn sách giáo khoa theo phương án xã hội hóa. Liệu rằng, năm học mới này, sách giáo khoa lớp 1 đã được chọn đúng hay chưa?

Danh mục sách giáo khoa lớp 1 đã được Bộ GD-ĐT công bố quyết định phê duyệt sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông gồm 32 đầu sách giáo khoa của 8 môn học. Cụ thể: Có 5 đầu sách giáo khoa Tiếng Việt; 5 đầu sách giáo khoa Toán; 5 đầu sách giáo khoa Đạo đức; 3 đầu sách giáo khoa Tự nhiên và Xã hội; 1 đầu sách giáo khoa Giáo dục thể chất; 5 đầu sách giáo khoa Âm nhạc; 5 đầu sách giáo khoa Mỹ thuật; 3 đầu sách giáo khoa Hoạt động trải nghiệm.

Trong số đó, 24 đầu sách giáo khoa của NXB Giáo dục Việt Nam, 4 đầu sách giáo khoa của NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, 4 đầu sách giáo khoa của Đại học Sư phạm.

Huyền Châm

Theo cand

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Hot mom tuổi Tý Thanh Trần: 2 con rồi nhưng vợ chồng vẫn cãi cọ đến mức lôi nhau ra toà rồi... quành vềThấy con gái bảo "em bơi bơi như chó ý", cả nhà hốt hoảng chạy ra và chứng kiến cảnh tượng kinh hoàngNGHI VẤN: Cư dân mạng truyền tay nhau hình ảnh cuối cùng của vụ tai nạn trực thăng thảm khốc đã cướp đi sinh mạng của Kobe Bryant cùng con gáiCô dâu chú rể chuẩn bị đám cưới thì bị 1 bé gái "phá bĩnh" chiếm hết spotlight, danh tính đứa trẻ khiến dân mạng thích thúĐẹp ngã ngửa là có thật: Rosé (BLACKPINK) tự tin khoe dáng, bỗng người đàn ông phía sau gặp sự cố dở khóc dở cườiLý do thực sự khiến Tencent thêm tiếng Anh cho Vương Giả Vinh DiệuCha đẻ Halo rời khỏi Bungie do kiệt sứcNhìn lại chặng đường phát triển Breath of The Wild (Kỳ 1)"Chẩm Thượng Thư" của Địch Lệ Nhiệt Ba nhận điểm "trung bình khá" đầu năm: Xem ổn nhưng kém xa "Thập Lí Đào Hoa"20 tựa game hay nhất trong suốt một thập kỉ qua (Phần 1)“Đôi Mắt Âm Dương” khuyên hội yếu tim nhớ kỹ: Nếu nửa đêm mới đi đánh răng thì cũng cấm có được soi gương!Review Thế Thân Bá Đạo: Cười nổ rạp với "Phạm Băng Băng" Thái Lan phiên bản chợ búa, phim hay mỗi tội ít suất chiếuBá đạo như đàn cháu "nhà người ta" mang toàn vật dụng "độc" để nhận lì xì của bà ngoại, nhưng câu chuyện phía sau càng bất ngờ hơnXuất hiện trai đẹp gu mặn trong "Chilling Adventures Of Sabrina" mùa 3: Đẹp trai, sáu múi nhưng chỉ thích lâu đài cát?Mùng 3 Canh Tý, gặp Top 3 Miss World Việt Nam sau gần 1 năm đăng quang: Ở cương vị nào, Tết cũng phải trở về làm con gái nhỏ của gia đình!Một người Đài Loan đang uống cà phê bị ói, sợ khách nhiễm virus corona, dân gọi ngay cấp cứuÔ tô Mercedes mất lái, ‘lật ngửa’ giữa đường sáng mùng 3 TếtTrọn bộ kết quả Grammy lần thứ 62: Billie Eilish càn quét Big Four, loạt nghệ sĩ lớn 'trắng tay'Nhận hậu quả cay đắng khi ngủ mà lũ bạn vẫn còn thứcCái Tết ấm no, cơm ăn ba bữa quần áo mặc cả ngàyNgười Nhật có cách tạo bọt và rửa mặt đặc biệt để giúp da luôn tươi trẻ từ năm này qua năm khácThứ tồn tại duy nhất trên thảm đỏ Grammy 2020 chính là chiếc đầm công chúa khổng lồ của Ariana Grande, ai khác mặc gì chẳng còn quan trọng!Sau bức ảnh 'gây bão', BTS chia sẻ mong muốn hợp tác với Ariana Grande ngay tại GrammyBTS bùng nổ trên sân khấu Grammy: Xuất hiện nổi bật, không có chuyện bị chèn épCông nghệ điều khiển máy tính bằng suy nghĩBiến Ngôi nhà của Chúa thành nhà bình dânTừ Keanu Reeves đến Norman Reedus: Vì đâu mà ngày càng nhiều sao hạng A gia nhập ngành công nghiệp gaming?Gõ cửa căn hộ tiền tỷ nghe Cao Thái Hà kể chuyện Xuân Canh Tý: "Năm trước tôi trốn Tết vì ba, năm nay tôi phải sửa sai"

Tiêu điểm

Tết ở Israel của du học sinh Việt: Giữa sa mạc khô cằn, vẫn có hoa đào bánh chưng theo cách khác biệt
10:18:16 26/01/2020
Điều chưa biết về cậu bé giành Huy chương vàng Olympic Toán và Khoa học quốc tế
14:48:05 27/01/2020
Tuyển sinh đại học năm 2020 có gì mới?
06:26:19 26/01/2020
Háo hức mở bao lì xì, cậu học trò liền tắt ngúm nụ cười khi nhìn thấy món quà của giáo viên dạy Hóa
10:05:24 26/01/2020
10 phẩm chất căn bản của người thầy trong thời đại 4.0
09:02:01 26/01/2020
Truyền thống trao học bổng cho sinh viên khó khăn ngày Mùng 2 Tết
07:05:11 27/01/2020
Ấm áp tình cảm cô và trò trên đảo Bạch Long Vỹ
07:22:19 27/01/2020
Học để trở thành người tử tế
07:29:50 27/01/2020
Học sinh đất học Hà Tĩnh “mở cửa” tương lai!
15:21:02 27/01/2020
"Giờ G" sắp đến, Kiến An chuẩn bị đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất đến đâu?
15:32:32 27/01/2020

Thông tin đang nóng

Cô dâu chú rể chuẩn bị đám cưới thì bị 1 bé gái "phá bĩnh" chiếm hết spotlight, danh tính đứa trẻ khiến dân mạng thích thú
22:07:36 27/01/2020
Đẹp ngã ngửa là có thật: Rosé (BLACKPINK) tự tin khoe dáng, bỗng người đàn ông phía sau gặp sự cố dở khóc dở cười
21:57:27 27/01/2020
Hot mom tuổi Tý Thanh Trần: 2 con rồi nhưng vợ chồng vẫn cãi cọ đến mức lôi nhau ra toà rồi... quành về
01:09:17 28/01/2020
Thấy con gái bảo "em bơi bơi như chó ý", cả nhà hốt hoảng chạy ra và chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng
23:10:38 27/01/2020
Biến căng showbiz đầu năm: Nhật Kim Anh đăng video tiếp tục tố chồng cũ không cho gặp con, sẽ hậu tạ cho ai gặp và chụp ảnh con trai gửi về
23:36:38 27/01/2020
Tiếp xúc với bệnh nhi Trung Quốc, 18 nhân viên y tế Hải Dương được theo dõi đặc biệt
22:18:19 27/01/2020
Thuỷ Tiên khoe ảnh tình tứ bên ông xã dịp đầu năm, dân tình chỉ chú ý đến thân hình gầy rộc đáng báo động của cô
22:24:33 27/01/2020
Đầu năm, dân mạng phát... "hãi" trước tủ lạnh của Ngoại đầy ắp đồ ăn, túi lớn nhỏ chồng chất như tích trữ cho “tận thế”
23:37:43 27/01/2020
Máy bay Vietjet Air đón công dân Việt từ Vũ Hán về nước ngay đêm nay
23:47:03 27/01/2020
NGHI VẤN: Cư dân mạng truyền tay nhau hình ảnh cuối cùng của vụ tai nạn trực thăng thảm khốc đã cướp đi sinh mạng của Kobe Bryant cùng con gái
23:06:27 27/01/2020

Tin mới nhất

Lan tỏa hạnh phúc từ cô đến trò

16:45:46 27/01/2020
Trường Mầm non Hà Tu thuộc khu vực vùng sâu xa nhất của TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ở đây giáo viên cảm thấy hạnh phúc khi lên lớp, lan tỏa tình yêu thương và hạnh phúc đến với học sinh.

Hết lòng vì học sinh nghèo vượt khó

16:36:08 27/01/2020
Trong những câu chuyện về Đại úy Nguyễn Văn Bằng, Trợ lý quần chúng, Phòng Chính trị, Trường Trung cấp 24 Biên phòng, phần nhiều đều gắn liền với học sinh nghèo vượt khó. Từ việc bỏ tiền túi ra đóng góp hay vận động người thân, bạn bè c...

Muốn học văn bằng 2 ngành Y và Sư phạm, văn bằng 1 phải giỏi

15:14:47 27/01/2020
Thí sinh dự thi vào các ngành đào tạo giáo viên và các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược phải có học lực giỏi trở lên. Đối với tuyển sinh văn bằng 2, văn bằng 1 phải đạt loại giỏi.

Ngày "tết thầy"- ngẫm về vai trò của người thầy xưa và nay

07:36:31 27/01/2020
Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đánh giá cao vị thế của người thầy: Nhiệm vụ thầy giáo rất vẻ vang, vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục.

Tết có muôn vàn thứ để học, sao cứ nhất định phải... cày chữ?

07:33:45 27/01/2020
Tết về, còn bao thứ trẻ phải học đặc biệt là học kĩ năng sống bằng những việc làm cụ thể như giúp gia đình, rồi vui chơi… sao cứ nhất thiết phải cày chữ?

Cảm ơn thầy, nay con đã thành người tử tế!

07:26:46 27/01/2020
Năm 2015, tôi thi tuyển cao học chuyên ngành Ngôn ngữ học của một trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh. Từ lúc tốt nghiệp đại học đến thời điểm dự thi cao học, kiến thức ngôn ngữ học của tôi còn lại chẳng bao nhiêu.

Công dân toàn cầu - (Kỳ 2): “Xuất khẩu giáo dục” theo cách của IFI

07:19:39 27/01/2020
TS Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) chia sẻ: Mơ ước và trí tưởng tượng cực kỳ quan trọng nhưng xuất khẩu giáo dục không chỉ là mơ.

Không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành

07:15:44 27/01/2020
Tất cả các trường đều phải xây dựng và công khai Đề án tuyển sinh các hình thức, loại hình đào tạo trên trang thông tin điện tử của trường và trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trước ngày 10/3 hàng năm và ...

Hoạt động giáo dục vẫn sôi nổi dịp Tết đến xuân về

07:11:46 27/01/2020
 Tuần áp tết nguyên đán Canh Tý, các hoạt động giáo dục vẫn diễn ra sôi nổi, đều đặn theo lịch làm việc. Bên cạnh sự quan tâm của Công đoàn GD Việt Nam tới cán bộ, giáo viên trong dịp Tết, các thông tin về tuyển sinh năm 2020, gặt huy c...

Giáo dục trong tương lai sẽ thay đổi thế nào?

07:08:22 27/01/2020
Giáo dục trong tương lai sẽ rất khác so với hiện tại, đòi hỏi người giáo viên không chỉ giỏi về lĩnh vực khoa học chuyên môn mà còn phải giỏi về công nghệ và cách hướng dẫn học sinh học bằng công nghệ. Xã hội cũng cần ứng phó với vấn đề...

Gian nan "cõng chữ lên non"

07:02:32 27/01/2020
Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An) không có nữ giáo viên, không đường giao thông, không điện… Toàn bộ 46 giáo viên của trường đều là nam, các thầy vượt qua đỉnh núi để nâng bước học sinh đến với nhữ...

Công dân toàn cầu - (Kỳ 1): Giấc mơ “hội nhập giáo dục”

11:55:37 26/01/2020
Giáo dục đại học đã trở thành đối tượng xuất khẩu. Đó là một đặc điểm của thời đại, vừa đáng mừng vừa đáng lo.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển ĐH Tổng thống Donald Trump theo học

11:53:39 26/01/2020
Với bảng thành tích học tập ấn tượng và hoạt động ngoại khóa đa dạng, Ngô Minh Anh trúng tuyển Pennsylvania - đại học top 6 tại Mỹ, thuộc khối Ivy League.

Cô Hường, người dẫn đầu xây dựng môi trường khám phá ngoài lớp học

07:01:42 26/01/2020
Với sáng kiến xây dựng môi trường khám phá ngoài lớp học, Hiệu trưởng Vũ Thị Thu Hường đã đưa Trường mẫu giáo Sao Sáng 3 trở thành điểm sáng của Hải Phòng.

Tết, sao thầy cô lại ra bài tập cho học trò của mình?

06:55:18 26/01/2020
 Tết, giáo viên không ra bài tập, học trò không phải bận tâm đến chuyện bài tập mới là điều thiết thực nhất và tất nhiên là các thầy cô đều hướng tới điều này.

Giáo viên cắm bản và giấc mơ có thật

06:52:10 26/01/2020
Mấy năm trước, khi hỏi những đứa trẻ miền Tây Yên Bái: Con ăn cơm với gì? Các cháu hồn nhiên nói: “Con ăn cơm chan nước suối”.

“Bộ tứ” giải nhất học sinh giỏi quốc gia ước mơ gì trong năm mới Canh Tý?

06:48:48 26/01/2020
Những giai điệu mùa xuân đã ngân vang trên khắp các nẻo đường. Trong ngày đầu xuân mới, những gương mặt học sinh Hà Tĩnh giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia cũng đã gửi gắm những dự định, ước mơ…

Trường Đại học An Giang: Bước chuyển mình quan trọng

06:43:14 26/01/2020
Trải qua 20 năm xây dựng, hội nhập và phát triển, Trường Đại học An Giang luôn khẳng định chất lượng giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng được xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Mùng 1 Tết về làng biển nghe chuyện hiếu học

06:19:14 26/01/2020
Suốt 14 năm qua cứ vào sáng Mùng 1 tết làng hiếu học Mỹ Phong mọi người lại ngồi sum quầy với nhau để nói về truyền thống hiếu học, đây như là cách nhắc cho các em học sinh, sinh viên ở làng biển phấn đấu hơn trong học tập.

Tuyệt chiêu không để học sinh “mất nhịp” học tập ngày Tết

00:02:45 26/01/2020
 Để học sinh không bị “mất nhịp” học tập trong và sau những ngày nghỉ Tết, các cô giáo Hà Nội đã có những chiêu thức giúp học sinh vui xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ học tập.

Sẽ có quy định với các trường tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển

23:34:36 25/01/2020
Dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành đào tạo giáo viên mầm non có quy định về tổ chức thi đối với các trường tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển và tổ chức xét tuyển của các trường không sử d...

Giám đốc đại học vùng quyết định cho phép mở ngành đào tạo

23:33:06 25/01/2020
 Giám đốc đại học vùng quyết định cho phép mở ngành đào tạo, liên kết đào tạo trình độ đại học, trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ.

"Thầy giáo" biên phòng dạy tiếng Anh miễn phí

23:28:25 25/01/2020
Đúng 19h ngày thứ Hai và thứ Năm hàng tuần, lời chào hỏi bằng tiếng Anh giữa Thiếu tá Nguyễn Tuấn Hình (sinh năm 1980) và các học trò vang lên tại hội trường Đồn Biên phòng Bích Đầm, Tp Nha Trang.

Sinh viên sư phạm sẽ phải bồi hoàn kinh phí đào tạo nếu chuyển ngành

23:18:30 25/01/2020
Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo nghị định của Chính phủ “quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm”.

Những nữ du học sinh Việt vừa xinh, vừa giỏi: Người xuất thân trâm anh thế phiệt, người tự gây dựng cơ ngơi

18:17:52 25/01/2020
Hình mẫu những tiểu thư nhà giàu trong tiểu thuyết chẳng còn là hão huyền nữa. Ngoài đời thật, vẫn có những cô gái nhận được ưu ái của cuộc đời đến mức dư thừa như thế. Thật đáng để người ta khen tị.

Đừng khiến con khóc than vì bị tịch thu lì xì, không muốn bị dông cả năm thì bố mẹ hãy dạy con cách quản lý tiền hiệu quả sau

14:06:33 25/01/2020
Nhiều bố mẹ vì sợ con tiêu phung phí nên quyết định tịch thu tiền lì xì. Điều này khiến con mất vui, giận dỗi và khóc lóc.

Đam mê, cống hiến và những “quả ngọt”

11:02:46 25/01/2020
Nhiều năm qua, ngành giáo dục Thanh Hóa luôn “gặt hái” được những “quả ngọt” từ phong trào phát hiện và bồi dưỡng học sinh (HS) giỏi.

9X tốt nghiệp xuất sắc từng áp lực tại ‘lò đào tạo hoa hậu’

10:59:22 25/01/2020
Phùng Ngọc Bảo Vân tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, Hà Nội, với điểm số 3,8/4. Người đẹp cho hay cô luôn xem học tập là ưu tiên hàng đầu.

Các chàng trai, cô gái “Vàng” trăn trở về ô nhiễm khí hậu

10:55:34 25/01/2020
Giành Huy chương Vàng danh giá trong kỳ thi Olympic Toán học, Vật lý quốc tế năm 2019 Nguyễn Thuận Hưng, Nguyễn Khánh Linh ấp ủ nhiều dự định và trăn trở trước những vấn đề của xã hội.

Tết Nguyên đán - 'mùa cày' của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

08:03:33 25/01/2020
Vì không được nghỉ trùng với dịp Tết ở Việt Nam, nhiều du học sinh Việt tại Nhật phải đi học, đi làm và tham gia hoạt động đón Tết trên đất khách, nhưng đều hướng về quê hương.

7 giải pháp đột phá trong giáo dục nghề nghiệp

08:00:19 25/01/2020
 Năm 2019, công tác giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tiếp tục được Bộ LĐ-TB&XH coi là khâu đột phá của ngành, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Xuân mới, phóng viên Báo Lao động và Xã hội...

Xuân về trên những điểm trường

07:52:08 25/01/2020
Nhiều mái trường khang trang trên những đỉnh núi mờ sương và tiếng ê a của học trò đang mang lại sức sống mới cho những mảnh đất “bốn không”.

Người thầy 4.0 phải trở thành người đạo diễn, kích thích hoạt động người học

07:42:50 25/01/2020
Người thầy trong thời đại 4.0 phải trở thành người đạo diễn, kích thích hoạt động cho người học, là trọng tài khoa học kết luận vấn đề do người học trình bày.

Những quốc gia có nền giáo dục phát triển, đào tạo giáo viên như thế nào?

07:34:12 25/01/2020
Điểm đặc biệt của việc đào tạo giáo viên ở Phần Lan là từ giáo viên tiểu học đến giáo viên trung học đều phải học có bằng thạc sĩ.

Nhọc nhằn chở tiếng Việt ở Đông Âu

07:31:26 25/01/2020
 Nga, Ukraine, Belarus... xa xôi và lạnh giá đã phần nào làm cho hành trình mang chữ đến con em người Việt khó khăn hơn. Tuy nhiên, vẫn có những đốm lửa ấm ấp được nhen lên trên hành trình nhiều gian nan ấy...

Triển khai chương trình ‘Học thông qua Chơi’ tại Việt Nam

07:28:20 25/01/2020
Việt Nam đang thay đổi nhanh chóng. Để phát triển đầy đủ các tiềm năng, học sinh tiểu học cần có nhiều kỹ năng, bao gồm các kỹ năng nhận thức, xã hội, cảm xúc, thể chất và sáng tạo.  

Lớp phổ cập tiếng Anh trên đảo Bích Đầm

17:11:46 24/01/2020
 2 buổi tối trong tuần, hội trường Đồn Biên phòng Bích Đầm, BĐBP Khánh Hòa trở thành nơi rèn luyện kỹ năng: Nói, viết, đọc và nghe tiếng Anh của học sinh điểm trường Bích Đầm, Trường Tiểu học Vĩnh Nguyên 3 (thuộc phường Vĩnh Nguyên, thà...

Hình ảnh ngộ nghĩnh của trẻ Mầm non trải nghiệm ngày hội STEM

16:25:33 24/01/2020
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, hơn 300 trẻ em Trường Mầm non Thụy Phương (Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã tham gia ngày hội STEM/STEAM liên cấp trong cụm trường Quận Bắc Từ Liêm

Có thể bạn quan tâm

Châu Đông Vũ: Đoá sen trong bùn lầy vươn tầm trở thành đại hoa đán của Trung Quốc

Sao châu á

01:49:46 28/01/2020
18 tuổi bước lên nhận giải Nữ diễn viên xuất sắc tại lễ trao giải Hoa Biểu, 24 tuổi trở thành Ảnh hậu trẻ tuổi nhất tại giải Kim Mã. Hiện tại, Châu Đông Vũ được xem là ngôi sao kế cận tiếp theo của giải trí Hoa ngữ, có khả năng thay thế...

Bức ảnh gây ảo giác đầu năm: Khách sạn Đức dùng thảm 3D ngăn khách chạy nhảy ở hành lang, dân tình nhìn vào "không uống cũng say"

Netizen

01:03:54 28/01/2020
Nhìn chung, các khách sạn luôn có những mẹo riêng để gây ấn tượng với khách, từ thiết kế, kiến trúc cho đến loại hình, trải nghiệm… Đôi khi chúng gây thú vị, đôi khi lại khiến hoang mang tột cùng, ví dụ như chiếc thảm hành lang của khác...

Chuyên gia Hồng Kông đưa ra cảnh báo quan trọng này trước khi virus viêm phổi Vũ Hán trở thành đại dịch trên toàn cầu

Sự kiện nóng

01:01:45 28/01/2020
Số lượng người nhiễm virus corona ngày càng tăng nhanh chóng không chỉ ở Trung Quốc mà còn nhiều ở quốc gia khác. Điều này làm dấy lên nguy cơ bùng phát đại dịch trên toàn thế giới.

10 tình huống dở khóc dở cười khi lì xì cho con trẻ, toàn những điều rất hay xảy ra và khiến cha mẹ phải méo mặt

Đời sống

00:20:03 28/01/2020
Bạn đã bao giờ chứng kiến hoặc chính bạn rơi vào những tình huống dở khóc dở cười dưới đây khi lì xì cho trẻ vào dịp tết:

ROG Bezel-Free: Phụ kiện dung hợp 3 màn hình thành 1 từ Asus

Thế giới số

23:48:45 27/01/2020
Ba cạnh không viền hay viền siêu mỏng luôn là một trong những mánh lới của nhà quảng cáo khi giới thiệu về sản phẩm màn hình của họ. Tuy nhiên khi sử dụng, bạn sẽ thấy các viền đen tương đối rõ ràng ở 3 cạnh của màn hình, và điều này là...

7 sai lầm khi chăm sóc răng miệng khiến hàm răng của bạn bị phá hủy dần theo thời gian

Sức khỏe

23:48:17 27/01/2020
Hãy cố gắng tránh mắc phải những lỗi chăm sóc răng miệng sau đây để yên tâm khoe nụ cười xinh và tự tin khi giao tiếp bạn nhé!

Top 10 tựa game có nhân vật phụ được yêu thích nhất

Game offline

23:46:15 27/01/2020
Bên cạnh những nhân vật chính trong game thì còn có những những nhân vật phụ. Họ luôn dõi theo, kề vai sát cánh, hỗ trợ nhân vật chính, hoặc thậm chí là xả thân vì mục đích cao cả.Và bên cạnh đó, nhiều lúc nhân vật chính trong game cũng...

Phi công trẻ của Nga tập lái máy bay ném bom 'mạnh nhất lịch sử'

Thế giới

23:45:19 27/01/2020
Các phi công trẻ của Nga trong quá trình thực hiện các chuyến bay huấn luyện ở Vùng Saratov đã thực hành lái các máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tupolev Tu-160.

Khoe ảnh thời 'sửu nhi', Sơn Tùng M-TP tiết lộ bản chất không bao giờ thay đổi

Sao việt

23:30:48 27/01/2020
Hình ảnh lúc nhỏ của Sơn Tùng M-TP khiến cư dân mạng thích thú.