“Dấu chân” lạ kỳ dưới biển sâu

Theo dõi VGT trên

Các nhà khoa học phát hiện những dấu vết khổng lồ, có hình dấu chân người ở dưới đáy Thái Bình Dương, khu vực giữa Mexico và Hawaii. Có một số giả thuyết liên quan đến sự hình thành những “dấu chân” này, tuy nhiên tất cả những giả thuyết đó không phải là lời giải thích đích thực.

Dấu chân lạ kỳ dưới biển sâu - Hình 1

Một số vết lõm có chiều dài tới 2,5 m

Những dấu vết khổng lồ nói trên do robot lặn đại dương phát hiện, trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu đáy biển của Trung tâm Hải dương học quốc gia (NOC) ở Southampton (Anh).

Tổng cộng có hơn 3.500 vết lõm, một số vết lõm có chiều dài tới 2,5 m và sâu 0,33 m. Các dấu vết ở rất sâu dưới biển (độ sâu tới 4.258 m). Ở độ sâu đó, không sinh vật nào có thể để lại dấu vết như vậy; mặc dù có quan điểm cho rằng, nhận định này có thể không đúng.

Lúc ban đầu, những “dấu chân” khiến các nhà khoa học rất bối rối. Những dấu vết này không có liên quan gì đến các hoạt động khai thác hay nghiên cứu khoa học. Cá hoặc những động vật biển sâu khác cũng không thể tạo ra những dấu vết với kích thước quá lớn như vậy. Các nhà khoa học cũng cho rằng, các dấu vết này không phải là kết quả của những quá trình địa chất như rò rỉ khí hoặc dầu mỏ.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng những dấu vết có thể là kết quả hoạt động của cá voi khi chúng lặn rất sâu dưới biển. Tuy nhiên, cũng cần nhớ là nếu các dấu vết này đúng là do cá voi gây ra thì độ sâu tối đa mà cá voi phải lặn xuống tăng thêm hơn 1.000 m so với giả định.

Những cá voi tầng sâu là những động vật có vú ở biển ít được biết đến nhất. Chúng thật sự là những “thợ lặn chuyên nghiệp” dưới biển sâu. Chúng chỉ ngoi lên mặt nước trong thời gian rất ngắn để lấy dưỡng khí.

Tại những vùng nước nông (thềm lục địa), một số loài cá voi lợi dụng đáy biển để loại bỏ phần da c.hết trên cơ thể. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết rõ tại sao cá voi lại để lại những dấu vết lớn ở dưới biển sâu.

Tất nhiên, còn có thể giả định là không phải cá voi để lại những dấu vết này. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là nếu như cá voi không tạo ra những dấu vết bí ẩn đó, thì “thủ phạm” là ai?

Tuấn Sơn

Video đang HOT

Theo giaoducthoidai.vn

Nepal đo lại độ cao của Everest, thách thức con số 170 năm qua

Con số gần đúng và được công nhận rộng rãi cho độ cao của đỉnh Everest là 8.848 m, nhưng đây là dữ liệu đo được vào thập niên 1950.

Một số nhà khoa học tin rằng đỉnh núi cao nhất thế giới có thể đã bị thu lại sau một trận động đất lớn làm rung chuyển Nepal vào năm 2015.

Lần đầu tiên đo đạc bằng công nghệ tiên tiến nhất


Đến nay, lần đầu tiên, Nepal đã cử đi những chuyên gia của họ được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất để tiến hành đo đạc thông số của đỉnh núi. Theo các chuyên gia, trong vòng 2 năm, 1,3 triệu USD chi phí đã được tiêu tốn cho công việc này.

Nhà địa chất Roger Bilham, Đại học Colorado, cho rằng rìa phía nam của đỉnh Everest "thuộc về lãnh thổ Nepal, nhưng trong vòng 170 năm qua, (chỉ có) những nhà khoa học nước ngoài cố gắng đo lường độ cao địa điểm này".

Theo ông, dự án "nội địa" hiện tại có cơ hội đo được "độ cao chính xác nhất từ trước tới giờ".

Nepal đo lại độ cao của Everest, thách thức con số 170 năm qua - Hình 1

Nepal đang tiến hành đo đạc lại độ cao của đỉnh núi Everest bằng những thiết bị hiện đại nhất. Ảnh: AFP.


Khoảng đầu năm sau, thành tựu có thể sẽ đến, từ một văn phòng khiêm tốn nằm tại tầng trệt của một tòa nhà chính phủ tại Kathmandu. Susheel Dangol, quản lý của Trung tâm Khảo sát Địa chất, vừa mới cài đặt một hệ thống bảo mật số hóa dành cho cơ quan của mình để bảo vệ dữ liệu về đỉnh Everest.

Ông nở nụ cười rạng rỡ và chia sẻ: "Mọi người đều tò mò về dự án này". Giữa lúc trả lời phỏng vấn phóng viên, điện thoại của ông đổ chuông với cuộc gọi từ một quan chức cấp cao tại Bộ Đất đai để hỏi han về tiến độ công việc. Dangol đã chuẩn bị sẵn những câu trả lời "ăn liền" cho những người hỏi về con số đo đạc cuối cùng: "Tại lúc này, tôi không thể trả lời".

Dangol, 38 t.uổi, quản lý một đội 80 người đã phải leo núi, lái xe và thậm chí cả lái trực thăng xuyên suốt đất nước Nepal để thu thập dữ liệu cần thiết cho dữ liệu đo đạc được cập nhật.

Trong quá trình đó, họ đã gặp phải thử thách thực sự: vận chuyển một thiết bị đo trọng lực đến từ Canada trị giá 200.000 USD, một thiết bị có thể đo đạc được trọng lực tại một điểm bất kỳ - dọc theo những con đường quanh co ở đỉnh Himalaya tại 300 địa điểm khác nhau.

Câu hỏi về độ cao của đỉnh Everest liên quan chặt chẽ với lịch sử hiện đại. Đỉnh núi này ở Nepal được biết tới cái tên Sagarmatha và tại Tây Tạng, nó mang tên Chomolungma.

Cuộc tìm kiếm cái tên tiếng Anh cho đỉnh núi bắt đầu khi nó được tuyên bố là đỉnh núi cao nhất thế giới bởi những nhà quan trắc tại Ấn Độ vào năm 1850. (Đỉnh núi được đặt tên bởi George Everest, trưởng đoàn khảo sát tại Ấn Độ, nhưng thực sự ông cũng không quá hào hứng khi đặt tên đỉnh núi theo tên mình).

Đội của Dangol xử lý nhiệm vụ của mình bằng hai phương pháp chính. Thứ nhất đó là cách đo đạc độ cao của đỉnh Everest theo cách cổ điển bằng phương pháp lượng giác. Những tính toán này vừa tạo ra những số liệu cơ bản đo lường độ cao của đỉnh Everest, và cũng tương tự những đo đạc đã được thực hiện vào thập niên 1950 bởi những nhà nghiên cứu Ấn Độ, cùng sử dụng những tiêu chuẩn nhất định.

Nhà nghiên cứu Christopher Pearson từ Đại học Otago, New Zealand, và là người tham vấn cho chính phủ Nepal, cho rằng kỹ thuật đó sẽ trở nên dư thừa. Điểm đột phá trong nỗ lực nghiên cứu sẽ tập trung vào phương pháp thứ hai, chủ yếu dựa vào sự kết hợp giữa việc quan sát dữ liệu định vị vệ tinh và một mô hình phức tạp của mực nước biển.

Gautam vốn là một chuyên gia với bề dày kinh nghiệm 15 năm làm việc cho trung tâm khảo sát. Người đàn ông 35 t.uổi này đã leo tới đỉnh Everest một lần trước đó vào năm 2011. Lần này, đội 4 người của anh phải mang gần 40 kg trang thiết bị cần thiết cho việc leo núi. Họ đặt kế hoạch cho hành trình của mình tới đỉnh núi vào giữa đêm để đảm bảo việc nghiên cứu không bị gián đoạn bởi các đoàn leo núi khác.

Trong khi các nhóm leo núi thường hạn chế thời gian của họ tại nóc nhà thế giới trong lúc hạ dây qua khu vực "Tử địa", Gautam chia sẻ rằng anh và đội của anh lại "không có được vinh dự đó".

Họ phải ở lại đỉnh núi trong một giờ và 45 phút, theo dõi các thiết bị với hệ thống định vị toàn cầu và radar xuyên địa hình có thể xác định được sự khác biệt giữa đỉnh đá thực tế và tuyết bao phủ.

Mang những đôi găng tay cồng kềnh trước cái lạnh cực độ, Gautam và nhóm của anh chật vật ngay cả trong việc vặn những nút nhỏ trên các thiết bị của họ. Vì vậy, cả nhóm quyết định tháo găng tay chuyên dụng và làm việc với găng tay lông cừu thay thế. Hậu quả là trong nhiều tuần sau đó, Gautam đã gần như mất đi cảm giác ở các ngón tay của mình.

Nhiệt độ lạnh khắc nghiệt cũng đã gây tổn thương đến bàn chân của anh: anh đã bị mất đi đầu ngón chân trái do chứng bỏng lạnh và bây giờ chỉ đi được dép nhẹ, không thể mang được giày nữa.

Hành trình đau đớn


Trong quá trình rút xuống, tất cả thức ăn và nước uống của đoàn thám hiểm đã không còn, và lúc này người đồng đội của Gautam đã gần như mất hết dưỡng khí. Rất may mắn rằng người dẫn đoàn đã có thể mượn được bình nước dự trữ từ một thổ dân Sherpa đang đi trên núi và cứu nguy được mạng sống của người đồng đội.

Gautam nói: "Cho dù những dữ liệu họ mang về hầu như chẳng có chút sức nặng vật lý nào, nhưng giá trị và sự quý giá của chúng mang lại một trọng lượng ghê gớm".

Cho dù các thông số vệ tinh từ chuyến thám hiểm Everest không thể đầy đủ nhưng chúng cũng mang lại những dữ liệu về "độ cao ellipsoid" - độ cao của đỉnh núi so với bề mặt cầu giả định của Trái Đất. Đây không phải chiều cao chính xác của đỉnh so với mực nước biển.

Nepal đo lại độ cao của Everest, thách thức con số 170 năm qua - Hình 2

Nhà khảo sát địa chất Nepal Khim Lal Gautam (phải) tại đỉnh núi Everest rạng sáng 22/5. Phía trái của ông là thiết bị vệ tinh để đo đạc lại nóc nhà thế giới. Ảnh: Washington Post.


Xác định một cách chính xác vị trí so với mực nước biển của đỉnh Everest trở thành một câu hỏi chủ chốt. Dangol chia sẻ việc tạo ra mô hình mực nước biển yêu cầu một máy đo trọng lượng đến 297 địa điểm trên khắp Nepal là một công việc "đòi hỏi chúng tôi phải cực kỳ cẩn trọng và di chuyển chậm rãi".

Tại mỗi điểm đo đạc, thiết bị phải được hiệu chuẩn trước khi xử lý thông số trong 2 phiên, mỗi phiên kéo dài 3 phút.

Theo lời Dangol, dữ liệu đã thu thập sẽ được hoàn thiện trong tháng tới. Tiếp theo là quá trình xử lý: 6 người làm việc tại một căn phòng được trang bị máy tính tốc độ cao và các phần mềm chuyên dụng, trong thời gian từ 3 tới 4 tháng, kiểm tra và tái kiểm tra các thông số.

Dangol cũng chia sẻ rằng "Đây sẽ là một quá trình khép kín", thậm chí đến cả anh cũng không thể biết được kết quả.

Chuyên gia khảo sát Pearson đến từ New Zealand đ.ánh giá rằng những nỗ lực của phía Nepal: "Thật sự rất phi thường, đáng kinh ngạc, tất cả mọi thứ dường như trôi chảy và họ đã có đầy đủ thông tin cần thiết để đo đạc độ cao của ngọn núi".

Dangol đang rất mong đợi vào năm sau, khi Nepal công bố nghiên cứu của họ về độ cao thực sự của đỉnh Everest - cả độ cao núi đá và độ cao của tuyết - chính xác đến từng cm.

Dangol tự tin nói: "Đây sẽ là một bài bảo vệ khóa luận đáng nhớ".

Cả việc mất đi ngón chân không làm giảm đi sự tự hào của Gautam trong công việc của anh. "Chúng tôi rất hạnh phúc vì đã hoàn thành nhiệm vụ khó khăn này, tôi luôn sẵn sàng cống hiến cho đất nước mình", anh nói.

Theo news.zing.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?
06:43:19 20/07/2024
Tại sao cá piranha vô cùng hung dữ nhưng vẫn không thể thống trị sông Amazon?
17:56:16 21/07/2024
Cuộc di cư vĩ đại: Hành trình sinh tồn của ngựa vằn và sự tương trợ bất ngờ đến từ hà mã
21:33:27 21/07/2024
Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?
22:17:42 21/07/2024
"Hành tinh kim cương" lộ diện ngay trong hệ Mặt Trời
17:52:39 20/07/2024
Phát hiện thêm 2 nơi ẩn chứa dấu vết sự sống ngoài hành tinh
18:19:33 20/07/2024
Hé lộ lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc thay đổi kích cỡ
06:44:00 21/07/2024
Bí mật về mảnh vỡ UFO của người ngoài hành tinh bị đ.ánh cắp, nhẹ hơn cả cánh hoa, có ánh vàng
18:41:29 21/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình lên tiếng tin đồn ngoại tình, r.ạn n.ứt tình cảm với Phương Oanh
20:12:26 21/07/2024
Xe khách BKS của TP HCM chở 38 người, mất phanh lao vào taluy dương ở Sa Pa
20:05:19 21/07/2024
Bạn thân tiết lộ về Kim Ngân: "Tôi thương quá, tặng t.iền, dẫn Kim Ngân đi ăn"
19:57:33 21/07/2024
Cậu bé mỗi tháng mới được ăn thịt một lần nói về điều muốn làm khi có t.iền: Ai cũng cay mắt!
21:05:04 21/07/2024
Chuyện chưa kể về chuyến công tác của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:09:29 21/07/2024
Kim Soo Hyun đã cầu hôn Kim Ji Won tại Thụy Sĩ?
22:16:08 21/07/2024
Thân thế g.ây s.ốc của nữ diễn viên chuyên thủ vai phu nhân hào môn trong phim Hàn
23:31:59 21/07/2024
Phim Việt "Dưới bóng con hầu" đang gây sốt: Nam chính là ông hoàng rating, diễn thế nào mà được khen "hay kinh khủng"
21:51:38 21/07/2024

Tin mới nhất

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống

01:01:22 22/07/2024
Trái Đất không phải là thế giới đại dương duy nhất trong Hệ Mặt trời. Một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời vừa được phát hiện có đại dương, có khả năng giúp duy trì sự sống.

Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

22:51:53 21/07/2024
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ

01:14:28 20/07/2024
Trên hành tinh bí ẩn TIC 241249530b, khí hậu có lúc chỉ như mùa hè trên Trái Đất, có lúc lại hóa địa ngục làm tan chảy cả titan.

Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia

22:49:30 19/07/2024
60 quả trứng cá sấu Xiêm nở trong tự nhiên ở Campuchia đã mang lại hy vọng phục hồi cho tương lai của loài cá sấu có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng này.

"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ

12:20:16 19/07/2024
Rồng cát Harenadraco prima là một loài quái thú chưa từng được nhân loại biết đến, sống vào kỷ Phấn Trắng ở vùng nay là sa mạc Gobi.

Phát hiện chấn động: Rết khổng lồ bị mất tích hơn 120 năm được tìm thấy ở Madagascar!

07:29:55 19/07/2024
Loài rết khổng lồ Spirostreptus sculptus, đã bị mất tích hơn 120 năm, cuối cùng đã được tìm thấy lại trong khu rừng nguyên sinh Makira của Madagascar.

Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất

06:46:47 19/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy các chiến lược phòng thủ hành tinh không nên bỏ qua một dạng vật thể lạ lùng và vô cùng bất ổn, biệt danh sao chổi tối .

Khỉ Saki: Những 'vị vua bay' bí ẩn của rừng nhiệt đới Amazon

06:44:59 19/07/2024
Ẩn mình sâu trong những tán rừng rậm rạp của Amazon, có một loài khỉ độc đáo và ít được biết đến có tên là khỉ Saki.

Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim

18:18:43 18/07/2024
Hai nhóm nhà khoa học độc lập đã phát hiện ra phosphine và amoniac trong bầu khí quyển của sao Kim, hai loại khí có khả năng là dấu hiệu của sự sống.

Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hang động bí ẩn dưới bề mặt Mặt Trăng: Nơi trú ẩn mới cho con người là đây?

10:27:36 18/07/2024
Sự tồn tại của các đường hầm trên Mặt Trăng, một phát hiện chấn động giới khoa học, có thể là chìa khóa cho giấc mơ định cư của loài người.

Tiểu hành tinh mang tên 'thần hỗn loạn', to bằng du thuyền sắp ghé thăm Trái đất

09:04:57 18/07/2024
Theo CNN,tiểu hành tinhApophis có kích thước bằng một chiếc du thuyền sẽ ghé thăm Trái đất ở khoảng cách 32.000 km vào ngày 13/4/2029.

Bất ngờ về "người châu Âu đầu tiên": Không phải loài chúng ta

07:04:52 18/07/2024
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chíEarth-Science Reviewsđã giúp giải quyết một trong những tranh luận lâu nhất trong ngành cổ nhân chủng học: Người t.iền sử đến châu Âu khi nào?

Có thể bạn quan tâm

Nhà sản xuất "Gia tài của ngoại" coi Việt Nam là thị trường tiềm năng

Hậu trường phim

23:24:12 21/07/2024
Công ty sản xuất phim GDH 559 Ltd có ý định hợp tác với các thị trường tiềm năng như Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam để tăng tính cạnh tranh trên trường quốc tế.

Janet Jackson không thích trả lời phỏng vấn

Sao âu mỹ

23:19:42 21/07/2024
Em gái của Vua nhạc Pop Michael Jackson đã nói về điều này trong cuộc phỏng vấn với chương trình radio Heart Evenings with Dev Griffin .

Vì sao sự nghiệp HyunA tụt dốc không phanh?

Sao châu á

23:16:58 21/07/2024
Công chúng lo ngại rằng sự nghiệp của HyunA đang dần đổ vỡ khi hẹn hò và chuẩn bị kết hôn với ngôi sao có liên quan tới bê bối Burning Sun.

Các đơn vị Quân đội sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Tin nổi bật

23:11:12 21/07/2024
Chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện khi thực hiện nhiệm vụ.

Ai không nên ăn quả bơ?

Sức khỏe

23:07:23 21/07/2024
Mặc dù Bơ rất tốt được cho là lành tính nhưng cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác quả bơ cũng có một số lưu ý khi ăn, có những người không nên tiêu thụ quá nhiều Bơ.

Top các loại mắm Huế ngon, hấp dẫn chuẩn hương vị cố đô

Ẩm thực

23:03:03 21/07/2024
Với hương vị độc đáo và tinh tế, các loại mắm Huế đã trở thành niềm tự hào của người dân Cố đô và là món quà đặc sản ý nghĩa dành cho du khách khi đến với Huế.

Trung Quốc: Dự báo mưa lớn tiếp tục trút xuống các tỉnh miền Nam

Thế giới

23:02:23 21/07/2024
Cơ quan này khuyến nghị chính quyền địa phương triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với mưa lớn cũng như kiểm tra hệ thống thoát nước của các đô thị và khu dân cư nông thôn.

Tóc uốn đuôi cụp đang là xu hướng, chị em tham khảo ngay 4 kiểu trẻ trung và chuẩn thanh lịch

Làm đẹp

22:57:35 21/07/2024
Xu hướng tóc sẽ ít nhiều có sự thay đổi theo từng mùa, từng năm. Nếu như hè năm ngoái, những kiểu tóc suôn thẳng hay đuôi vểnh được ưa chuộng thì sang đến năm nay, tóc uốn đuôi cụp chính là lựa chọn thịnh hành nhất.

3 cách có thể giúp nam giới nâng cao độ hấp dẫn

Kiến thức giới tính

22:12:20 21/07/2024
Khoa học có thể giúp chúng ta làm những việc đáng kinh ngạc, như cắt đôi nguyên tử và dự đoán đường đi của bão. Thật thú vị là nó cũng giúp chúng ta trở nên hấp dẫn hơn với người khác giới.

Khám phá thiên đường biển dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ tại Bình Định

Du lịch

21:59:11 21/07/2024
Thị trấn ven biển Cát Tiến (huyện Phù Cát, Bình Định) nằm bình yên dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20 km.

4 mẫu giày bệt phù hợp với phụ nữ trên 40 t.uổi vì sự thanh lịch, dễ phối đồ

Thời trang

21:50:59 21/07/2024
Bên cạnh các mẫu giày cao gót nữ tính, sang trọng như sandal quai ngang, giày mũi nhọn, phụ nữ trên 40 t.uổi không nên bỏ qua giày bệt khi xây dựng phong cách.