Dấu ấn một nhiệm kỳ bền bỉ tiếp lửa đất học Hà Tĩnh

Dấu ấn đậm nét trong công tác khuyến học Hà Tĩnh nhiệm kỳ thứ IV (2015 – 2020) là đã thực hiện tốt 2 chức năng trọng yếu: khuyến học và xây dựng xã hội học tập theo tinh thần Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 47 của BTV Tỉnh ủy.

Dấu ấn một nhiệm kỳ bền bỉ tiếp lửa đất học Hà Tĩnh - Hình 1

Dòng họ Phan Tùng Mai (xã Tùng Ảnh – Đức Thọ – Hà Tĩnh ) có 64 vị đỗ đạt cao, trong đó có 7 vị được khắc tên trên bia đá ở Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) và Văn Miếu Huế qua các triều đại. (Trong ảnh: Ông Phan Như Quý (áo trắng) tự hào giới thiệu truyền thống của dòng họ). Ảnh: PV

Những đóng góp của người làm khuyến học và toàn dân, các doanh nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trong những năm qua đã góp phần quan trọng vào sự phát triển giáo dục của tỉnh nhà.

Cùng với nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, Hội Khuyến học đã tập trung tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch thực hiện đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020″ và Bộ tiêu chí đánh giá, công nhận danh hiệu gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập; tham mưu BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 47 về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác khuyến học , khuyến tài, xây dựng xã hội học tập .

Sau khi triển khai làm điểm tại 3 huyện, 36 xã, 226 thôn, 216 dòng họ và 1.156 gia đình, hội và ngành giáo dục đã phối hợp khảo sát phổ cập giáo dục gắn với khảo sát đại trà gia đình, dòng họ, cộng đồng để tham mưu giải pháp chỉ đạo sát đúng.

Dấu ấn một nhiệm kỳ bền bỉ tiếp lửa đất học Hà Tĩnh - Hình 2

Thư viện trung tâm học tập công đồng xã Thạch Châu (Lộc Hà) với hàng ngàn đầu sách, trở thành điểm đến đọc sách từ gần 20 năm nay của người dân nhiều lứa tuổi trên địa bàn. Ảnh: PV

Hằng năm, hội đã tham mưu tổ chức hội nghị sơ kết để đánh giá, bổ cứu kịp thời những hạn chế trong tổ chức chỉ đạo. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ đạt các danh hiệu toàn tỉnh tăng (gia đình học tập 83,2%, dòng họ học tập 70%, cộng đồng thôn/tổ dân phố học tập 85%, đơn vị (cơ quan, trường học, doanh nghiệp) học tập 82%, “Cộng đồng học tập” cấp xã 78% – xếp thứ 15 các tỉnh, thành phố.

Về hoạt động khuyến học, khuyến tài, hội đã phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động bổ trợ giáo dục như phối hợp quản lý học sinh trên địa bàn dân cư; vận động hội viên và Nhân dân đóng góp tiền, vật liệu, ngày công xây dựng trường chuẩn, cơ sở vật chất, cảnh quan, môi trường sư phạm, sáp nhập trường, hiến đất làm trường học…

Cùng với Quỹ Khuyến học đất Hồng Lam , nhiệm kỳ qua, Tỉnh hội đã tham mưu thành lập thêm Quỹ Khuyến học, khuyến tài Nguyễn Du. Hội đã trực tiếp đến các tổ chức, doanh nhân, nhà hảo tâm, nhất là hội đồng hương và con em xa quê ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khác để vận động ủng hộ quỹ khuyến học.

Ngay tại đêm giao lưu nghệ thuật “Ươm mầm trí tuệ đất Hồng Lam”, hội đã vận động ủng hộ quỹ và xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị trường học trên 37 tỷ đồng.

Dấu ấn một nhiệm kỳ bền bỉ tiếp lửa đất học Hà Tĩnh - Hình 3

Chủ tịch Hội Khuyến học Hà Tĩnh Trần Thanh Bình trao học bổng Quỹ Khuyến học, khuyến tài Nguyễn Du cho giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong học tập và giảng dạy, sinh viên đạt điểm cao trong kỳ thi đại học năm học 2018-2019. Ảnh: PV

Trong nhiệm kỳ, hội đã huy động nguồn quỹ các cấp đạt 346,5 tỷ đồng, tăng 300% so với năm 2014. Bình quân quỹ trên nhân khẩu hơn 72 ngàn đồng, xếp thứ 15 tỉnh, thành trong cả nước.

Nhiều đơn vị có nguồn quỹ khuyến học tăng nhanh như quỹ cấp huyện Nghi Xuân trên 1,8 tỷ đồng. Xã Tùng Ảnh, Cẩm Thành, Cẩm Nhượng, Mai Phụ, Khánh Lộc (nay là xã Khánh Vĩnh Yên), Gia Phố, Thạch Vĩnh (nay là xã Lưu Vĩnh Sơn) có số quỹ từ 300 – 700 triệu đồng. Dòng họ Nguyễn Tiến Sỹ (Nghi Xuân), họ Dương (Cẩm Hòa), họ Nguyễn (Cẩm Thành), họ Bùi (Bùi Xá)… có số dư quỹ từ 100 – 300 triệu đồng.

Dấu ấn một nhiệm kỳ bền bỉ tiếp lửa đất học Hà Tĩnh - Hình 4

Hiệp Hội doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh phối hợp Hội Khuyến học Hà Tĩnh tổ chức lễ trao học bổng Trần Đình Trấp cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn toàn huyện Can Lộc. Ảnh: PV

Đồng hành cùng Hội Khuyến học, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trực tiếp trao học bổng, thăm hỏi, tặng quà cho học sinh, sinh viên; ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị trường học với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Tiêu biểu như Quỹ “ Học bổng Trần Đình Trấp” 10 tỷ đồng cho con em Hà Tĩnh; Công ty CP Tập đoàn Phú Tài Đức 2,89 tỷ đồng; Bộ đội Biên phòng 1,957 tỷ đồng; Bảo hiểm xã hội 1,361 tỷ đồng; Cục Hải quan 1,208 tỷ đồng; Hội Liên hiệp Phụ nữ 1,559 tỷ đồng; Tỉnh đoàn Hà Tĩnh trên 3 tỷ đồng; Hội Bảo trợ người tàn tật & Trẻ mồ côi 3,5 tỷ đồng; học bổng Bà giáo Hồng 4,2 tỷ đồng; học bổng Nguyễn Thị Cẩn (vợ liệt sỹ) hơn 1,5 tỷ đồng…

Dấu ấn một nhiệm kỳ bền bỉ tiếp lửa đất học Hà Tĩnh - Hình 5

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh và lãnh đạo huyện Vũ Quang trao kỷ niệm chương cho những người đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp khuyến học, khuyến tài ở Vũ Quang tại Đại hội Hội Khuyến học – Cựu Giáo chức lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 – 2024 của huyện. Ảnh: PV

Hội khuyến học các cấp cũng đã khuyến dạy, khuyến học, khuyến nghề, khuyến tài và cứu trợ cho 666.051 lượt giáo viên, học sinh, sinh viên với tổng số tiền trên 284 tỷ đồng. Số lượng được khuyến dạy, khuyến học, khuyến tài năm 2019 so với năm 2014 tăng 290%, số tiền tăng 182 tỷ đồng.

Kết quả công tác khuyến học nhiệm kỳ qua đã góp phần khích lệ, động viên tinh thần vượt khó học tập, rèn luyện của con em, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh nhà. Hà Tĩnh liên tục nhiều năm là tốp đầu về giáo dục cả nước. Mạng lưới tổ chức hội được hình thành ở xã, thôn, cơ quan, đơn vị, trường học và 75% dòng họ. Tỷ lệ hội viên so với dân số 28,4%.

Dấu ấn một nhiệm kỳ bền bỉ tiếp lửa đất học Hà Tĩnh - Hình 6

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải trao cờ thi đua xuất sắc giai đoạn 2014-2919 của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho Hội Khuyến học Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Kết luận số 49 của Ban Bí thư Trung ương đã khẳng định: “Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể; trước hết là người đứng đầu…”. “Phải củng cố và phát triển tổ chức khuyến học trong các cộng đồng dân cư, cơ quan, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp… và trong các lực lượng vũ trang”.

Những người làm công tác khuyến học mong muốn cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Kết luận số 49, sớm làm rõ mô hình tổ chức và tạo môi trường thuận lợi để hội làm tròn nhiệm vụ được giao.

Điểm sáng xây dựng “xã hội học tập” trên cao nguyên Bắc Hà

Qua 5 năm triển khai Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2015-2020", xã vùng cao Tà Chải (Bắc Hà - Lào Cai) được ghi nhận là "điểm sáng" trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Tại đây ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương "gia đình học tập", "dòng họ học tập", "cộng đồng học tập" tiêu biểu được vinh danh.

Điểm sáng xây dựng xã hội học tập trên cao nguyên Bắc Hà - Hình 1

Bà con Na Lang sẵn sàng chia sẻ cách làm ăn, chăm sóc mận, phát triển kinh tế gia đình.

Xây dựng mô hình học tập

Những năm qua, Tà Chải đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, như: duy trì đạt chuẩn phổ cập tiểu học, xóa mù chữ; phổ cập THCS; GDMN đúng độ tuổi. Các danh hiệu gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập hàng năm được duy trì và tăng lên đáng kể. Năm 2019, số hộ gia đình đạt danh hiệu "gia đình học tập" của xã tăng 1,8% so với năm 2018; cộng đồng thôn bản học tập, đơn vị học tập duy trì 100%; hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng xã liên tục là đơn vị dẫn đầu toàn huyện, được công nhận đơn vị xuất sắc của tỉnh, của huyện.

Tà Chải cũng duy trì, giữ vững danh hiệu "cộng đồng học tập" cấp xã được công nhận năm 2016.

Ông Mai Quang Huy, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Bắc Hà, cho biết: "Tà Chải là xã vùng II, có 771 hộ, 3.097 nhân khẩu, gồm 10 dân tộc anh em cùng chung sống ở 6 thôn, bản. Nơi đây đang có những bước đi vững chắc trong xây dựng "Cộng đồng học tập cấp xã giai đoạn 2016-2020", với việc xác định công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập có vị trí quan trọng, cần ưu tiên trước nhất, nhằm góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đặc biệt khi địa phương đang chú trọng phát huy nội lực, chung tay duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã chuẩn nông thôn mới đã đạt được từ năm 2014 và "hiện thực hóa" mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2020.

Chia sẻ kinh nghiệm, cách làm của Tà Chải, ông Vàng Đình Vi, Phó chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tà Chải, cho biết: Xã luôn xác định, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập phát triển mạnh hay yếu gắn liền với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Vì vậy, Tà Chải chú trọng xây dựng chương trình hành động cụ thể, phù hợp cho cả giai đoạn 2016-2020, trong đó chú trọng huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; tăng cường quán triệt, học tập đến đảng viên trong chi bộ; đưa tiêu chí "xây dựng mô hình học tập" vào việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các chi bộ, thôn bản, nhờ đó phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, được bà con hưởng ứng, tham gia tích cực, tự giác.

Điểm sáng xây dựng xã hội học tập trên cao nguyên Bắc Hà - Hình 2

Trưởng thôn Na Lang Lâm Văn Bình chia sẻ về những nỗ lực trong xây dựng cộng đồng học tập tại thôn.

Tiêu biểu có thể kể đến các thôn "kiểu mẫu" như Na Lang với 129 hộ, 10 dân tộc anh em cùng sinh sống, "điển hình' trong xây dựng "cộng đồng học tập"; Na Thá, điển hình xây dựng các "dòng họ học tập".

Kênh kết nối hiệu quả

Đến thăm thôn kiểu mẫu Na Lang đúng lúc bà con người Tày đang xây kè, góp sức gia cố đoạn đường cạnh sân nhà họp thôn, tiếng loa truyền thanh vang vọng trên nóc nhà văn hóa thôn- chương trình thời sự của Trung tâm văn hóa, thể thao, truyền thông huyện Bắc Hà.

Trưởng thôn Na Lang, ông Lâm Văn Bình cho biết: "Đây là kênh hữu hiệu để bà con Na Lang nắm được tin tức thời sự trong tỉnh, trong nước và của huyện nhà, nhất là chương trình phổ biến kiến thức, ứng dụng khoa học kĩ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế nông hộ hiệu quả... Chính vì thế, thôn thường mở loa vào các buổi sáng, trưa, tối, thời điểm phát sóng thời sự của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai và Trung tâm văn hóa, thể thao, truyền thông huyện. Giờ đây, tiếng loa truyền thanh cơ sở đã thành quen thuộc, không thể thiếu trong cuộc sống đồng bào quê tôi".

Theo chia sẻ của Trưởng thôn Lâm Văn Bình và Bí thư Chi bộ thôn Na Lang Đào Trọng Đề, mặc dù thôn có tới 10 dân tộc khác nhau cùng sinh sống, nhưng người dân lại đoàn kết và có ý thức trách nhiệm cao với các công việc của thôn, xóm.

Theo rà soát đánh giá mới đây, Na Lang có 129 hộ thì có tới 117 hộ đạt "gia đình học tập", trong đó có nhiều hộ tiêu biểu, như Trần Ngọc Hà, Giàng Seo Giả, Lương Minh Điện, Lâm Văn Sử... Vui nhất là sự học của con em địa phương đã được bà con quan tâm, nhờ đó, thôn không có tình trạng trẻ nghỉ học giữa chừng. Với người lớn thì học tập, bảo ban nhau cách làm ăn, chăm sóc vườn mận, trồng rau, bảo vệ môi trường... Cùng với xây dựng nông thôn mới, đến nay, cuộc sống của bà con đã có nhiều đổi thay, hiện thôn chỉ còn 3 hộ nghèo.

Hội Khuyến học xã Tà Chải hiện có 6 chi hội thôn bản, 4 Ban khuyến học do xã quản lý, 2 ban khuyến học dòng họ học tập với tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt đạt trên 25% dân số toàn xã, tỷ lệ hộ dân sử dụng intenet đạt trên 90%. Những năm qua, Hội Khuyến học xã Tà Chải đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực như: Xây dựng quỹ hội, xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học... Hội Khuyến học xã cũng đã có những cách làm hay, sáng tạo để "xã hội hóa" nguồn lực đầu tư cho công tác khuyến học.

Theo thống kê, 5 năm qua, Quỹ khuyến học cấp xã của Tà Chải luôn duy trì 120-150 triệu đồng đồng, quỹ các chi hội thôn, bản duy trì 65-70 triệu đồng... Tất cả quỹ vận động được hàng năm đều sử dụng vào việc trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, chăm ngoan học giỏi, khen thưởng hội viên sản xuất giỏi chân chính, nhất là gia đình, dòng họ học tập tiêu biểu, xuất sắc trên địa bàn, qua đó tạo "sức bật" để xây dựng phong trào 'xã hội học tập' địa phương ngày càng phát triển vững chắc.

Khuất Linh

Theo kinhtenongthong

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06

Tiêu điểm

Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'
21:10:42 17/04/2021
'Chiến lược' đăng ký nguyện vọng thông minh
06:22:51 19/04/2021
Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?
18:41:13 18/04/2021
Các sai lầm cần tránh khi đăng ký nguyện vọng
06:19:40 19/04/2021
Nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến hay bằng giấy?
07:05:54 19/04/2021
Học phí đại học tăng 'sốc': Trường muốn người học cùng chia sẻ
22:02:36 17/04/2021
Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân
07:26:38 19/04/2021
[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi
07:34:02 19/04/2021
Việt Nam giành 16 huy chương vàng thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế
22:09:45 17/04/2021
Trường Đại học Sài Gòn đoạt giải nhất Olympic pháp luật
06:06:03 18/04/2021

Thông tin đang nóng

Bắt kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở bãi đất trống gần nhà
09:25:22 19/04/2021
Chồng ngoại tình, tôi ôm con về ngoại 1 tuần rồi quỵ ngã trước cảnh tượng trong nhà tắm
07:05:06 19/04/2021
SỐC: Rầm rộ tin Trịnh Sảng tự sát, lộ bản ghi âm và lời khai của Trương Hằng phá huỷ cuộc đời nữ diễn viên
06:48:06 19/04/2021
Hình ảnh Quốc Trường ôm hôn Minh Hằng tại quán bar chính thức đã có câu trả lời của “nữ chính”
10:44:03 19/04/2021
Đông Nhi ôm con gái cưng: Cả thế giới của mẹ gói gọn ở đây
09:38:23 19/04/2021
Hà Hồ làm gì để “gây thù chuốc oán” với cả nửa showbiz, còn bị “mỉa” “không có não”
11:27:31 19/04/2021
Lộ dấu hiệu lão hóa nhưng Triệu Vy vẫn được khen đẹp hơn "nàng thơ xứ Hàn" Kim Hee Sun khi chung khung hình
07:16:33 19/04/2021
Nhã Phương lên tiếng giữa lùm xùm mắc bệnh ngôi sao, nữ chính cho biết lý do đăng ảnh Trường Giang ngay lúc phim bị hoãn chiếu gây ngỡ ngàng
10:30:02 19/04/2021
Độc Quyền: Bắt gặp Quốc Trường và Minh Hằng hẹn hò trong tiệc sinh nhật, ôm hôn công khai đến kéo nhau ra riêng 1 góc
08:54:54 19/04/2021
Hoá ra Quốc Trường thầm thương trộm nhớ Minh Hằng từ lâu, bằng chứng chính là lời tuyên bố về hình mẫu lý tưởng đây này!
09:06:03 19/04/2021

Tin mới nhất

Đề xuất thưởng 2 triệu cho HS giỏi ở trường THCS trọng điểm

13:31:17 19/04/2021
Ngoài ra, hỗ trợ 100% lệ phí thi nếu đạt một trong các chứng chỉ ngoại ngữ: TOEIC, TOEFL, IELTS trình độ tương đương bậc 4 (B2) trở lên. Trong khi đó, cán bộ quản lý, giáo viên dạy các môn được hỗ trợ từ 1,2 - 2,4 triệu đồng/tháng.

Mái ấm của trẻ em khuyết tật

13:26:34 19/04/2021
Hơn 30 năm qua, Trường Trẻ em khuyết tật huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã trở thành mái ấm của trẻ em khuyết tật trong và ngoài tỉnh.

240 thí sinh xuất sắc tham dự chung kết hội thi Tin học trẻ thành phố Hà Nội

13:22:48 19/04/2021
 Ngày 18-4, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức vòng chung kết hội thi Tin học trẻ thành phố Hà Nội lần thứ 26, năm 2021.

Trường Đại học Lao động – Xã hội bế giảng và trao bằng thạc sĩ niên khóa 2018-2020

13:20:57 19/04/2021
Chiều 16/4, tại hội trường E701, Trường Đại học Lao động – Xã hội đã long trọng tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng thạc sĩ niên khóa 2018 - 2020 (đợt 1) cho các tân thạc sĩ ngành Quản trị nhân lực; ngành Kế toán và ngành Công tác xã hội; ...

Hai nữ sinh giành chiến thắng Olympic Tiếng Anh HS-SV Đắk Lắk

13:16:31 19/04/2021
Để đoàn viên, thanh niên có dịp được trau dồi về trình độ ngoại ngữ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Hội thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, năm 2021 với sự tham gia của 133 học sinh, sinh viên đến từ các t...

Thầy và trò vùng cao nỗ lực "vượt vũ môn"

13:14:06 19/04/2021
Chỉ còn hơn 2 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ bắt đầu. Cả thầy và trò vùng cao đang sát cánh, nỗ lực vượt vũ môn.

Học sinh tiểu học Cần Thơ hào hứng giao lưu tài năng tiếng Anh

10:47:16 19/04/2021
Sở GD&ĐT TP Cần Thơ vừa tổ chức Giao lưu tài năng tiếng Anh cho học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố. 

Chiến lược dài hơi

10:45:22 19/04/2021
Trong cả 3 đợt dịch Covid – 19 vừa qua, dạy – học trực tuyến được các trường phổ thông xem là giải pháp tình thế trong điều kiện HS buộc phải ở nhà để phòng, chống dịch bệnh.   

Vì sao nhiều trường đại học tư tổ chức thi riêng?

10:29:17 19/04/2021
Tự tổ chức kỳ thi riêng là điều mà các trường ĐH tư thục ấp ủ khi tự chủ tuyển sinh nhưng trong mùa tuyển sinh năm 2021, không phải trường nào cũng chủ động đứng ra tổ chức kỳ thi riêng. Vì sao như vậy?

Bộ GD-ĐT nói gì khi học sinh không có nơi để giải tỏa tâm lý?

10:12:37 19/04/2021
Nhiều ý kiến khẳng định sự cần thiết, tầm quan trọng của tư vấn tâm lý trong trường học. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra: Tại sao vấn đề này đã được bàn thảo cả chục năm nay vẫn tiếp tục là khoảng trống trong trường học?

Chàng trai 21 tuổi đến trường bằng đôi tay

09:01:21 19/04/2021
Năm 6 tuổi, sau trận ốm nặng, chân của Mùa Bá Tểnh co quắp lại, không thể đi lại bình thường, em phải gác lại việc học khi mới vào lớp 1. 10 năm sau, với khát khao được đến trường lần nữa, Tểnh đã tập đi bằng đôi tay.

Học sinh lớp 9 và lớp 12 ôn thi thế nào cho hiệu quả?

08:06:01 19/04/2021
Học sinh lớp 9 và lớp 12 đang trong thời gian ôn thi để chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Vậy các em phải học ôn thi thế nào để mang lại hiệu quả cao?

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM tổ chức cuộc thi cho HS, SV yêu thích hóa học

08:02:33 19/04/2021
Cuộc thi Cơn lốc hóa học 2021 có chủ đề THE X-FILE do khoa Kỹ thuật hóa học, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM tổ chức là sân chơi học thuật cho học sinh, sinh viên yêu thích hóa học.

Có thể ngăn chặn được bạo lực học đường và học sinh tự tử, nếu...

08:01:03 19/04/2021
Qua những vụ bạo lực học đường, học sinh tự tử gây xôn xao dư luận thời gian gần đây, nhiều chuyên gia cho rằng tình trạng này hoàn toàn có thể được ngăn chặn nếu mỗi trường đều có đội ngũ tham vấn tâm lý chuyên nghiệp.

Đề thi đánh giá năng lực ĐH Quốc tế kiểm tra kiến thức gì?

07:56:01 19/04/2021
Kỳ thi đánh giá năng lực do Trường ĐH Quốc tế tổ chức sẽ diễn ra vào cuối tháng 5. Nội dung các bài thi này kiểm tra kiến thức cụ thể gì?

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vào đề thi Olympic TP.HCM môn văn

07:54:00 19/04/2021
Học sinh tại TP.HCM  vừa tham gia kỳ thi Olympic tháng 4 mở rộng  vào cuối tuần này. Trong đó đề môn văn của lớp 10 dẫn đoạn trích trong một tác phẩm của nhà văn  Nguyễn Nhật Ánh nói về yêu mến một ai đó.

Xét tuyển đại học 2021: Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng trong 11 ngày

07:49:52 19/04/2021
Theo lịch kèm theo hướng dẫn Bộ GD-ĐT vừa ban hành, từ 27.4, thí sinh (TS) bắt đầu đăng ký xét tuyển ĐH. Nếu đăng ký trực tiếp, lịch này kết thúc ngày 11.5; nếu đăng ký trực tuyến, TS có thêm 5 ngày.

Lưu ý quan trọng khi xét tuyển vào trường công an, quân đội

07:47:59 19/04/2021
Nhiều điểm mới về xét tuyển vào khối trường công an, quân đội năm 2021 đã được chia sẻ trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên tổ chức.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Một số vấn đề về kinh tế

07:41:26 19/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 17.4 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn GDCD tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về đề, địa phương tổ chức thi

07:39:40 19/04/2021
Chỉ thị của Chính phủ về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, nghề nghiệp năm 2021. Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về đề thi, UBND các tỉnh thành chịu trách nhiệm tổ chức thi.

Tỷ lệ học sinh có vấn đề tâm lý ngày càng gia tăng

07:36:02 19/04/2021
Theo chuyên gia, trong môi trường học đường, học sinh mắc phải muôn vàn vấn đề tâm lý khiến việc tư vấn tâm lý cần phải được tiếp cận từ những bước đầu.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Ôn nhanh 5 truyện ngắn

07:28:43 19/04/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 16.4 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Có hợp lý khi ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế?

07:21:46 19/04/2021
Nhiều trường đại học giành chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển thí sinh (TS) có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nhất là tiếng Anh trong mùa tuyển sinh 2021.

Người yêu cũng tác động thí sinh khi chọn ngành học

07:19:56 19/04/2021
Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, cho biết có nhiều yếu tố tác động khi thí sinh chọn ngành học cho tương lai. Trong đó, yếu tố tư vấn từ người xung quanh như cha mẹ, bạn bè và cả người yêu.

Học sinh không có nơi để giải tỏa tâm lý: Phòng tư vấn chỉ là hình thức?

07:05:57 19/04/2021
Trong khi nhiều học sinh đang gặp vấn đề về tâm lý thì thực tế của công tác tư vấn tâm lý trong trường học là giáo viên trống tiết kiêm nhiệm, còn phòng tư vấn thì hình thức, chả mấy khi học sinh tìm đến.

Có thể bạn quan tâm

Những mẫu xe ô tô bán chạy nhất từng phân khúc quý 1/2021

Ôtô

13:31:08 19/04/2021
Vẫn chưa có thay đổi nào ở vị trí xe bán chạy nhất từng phân khúc song ở phần còn lại, cuộc cạnh tranh đang ngày càng trở nên khốc liệt...

Điểm sáng 'Sạch từ nhà ra đồng ruộng' ở Anh Sơn

Đời sống

13:30:35 19/04/2021
Xuất phát từ nguy cơ ô nhiễm môi trường bởi các loại rác thải, Hội Nông dân huyện Anh Sơn đã triển khai phong trào Sạch từ nhà ra đồng ruộng nhằm phát huy vai trò của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông th...

HLV Polking (CLB TP.HCM) tố Nam Định câu giờ lộ liễu: "Chiến thắng như thế làm cả giải đấu xấu hổ"

Bóng đá việt nam

13:26:47 19/04/2021
Trong phòng họp báo sau trận đấu giữa Nam Định và CLB TP.HCM (18/4), HLV Polking của đội khách đã thẳng thắn chỉ trích việc nhiều thành viên chủ nhà câu giờ lộ liễu.

Mỹ chỉ thị nhân viên ngoại giao rời khỏi CH Chad

Thế giới

13:25:18 19/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu nhiều nhân viên không giữ vai trò trọng yếu trong cơ quan đại diện ngoại giao tại Cộng hòa Chad ngay trong ngày rời khỏi quốc gia châu Phi này, trong bối cảnh ...

Cầu thủ HAGL nổ tưng bừng sau chiến thắng: Văn Toàn mắng Công Phượng tham, Minh Vương đòi có 10 người yêu

Bên lề sân cỏ

13:22:54 19/04/2021
Sau trận thắng trước Hà Nội FC (18/4), các cầu thủ HAGL đã có những màn ăn mừng vô cùng hào hứng trên mạng xã hội.

Con trai có bạn gái xinh đẹp, ông bố không những không thích còn trực tiếp báo cảnh sát

Tâm sự

13:17:33 19/04/2021
Khi con trai của ông Cường (TP HCM) là anh Quang về nhà cùng cô bạn gái xinh đẹp tên Huệ, anh lập tức trở thành nhân vật bị ghen tị của nhiều thanh niên hàng xóm.

Fan MU tức giận với hành động vô tình của Solskjaer

Bóng đá thế giới

13:12:55 19/04/2021
Người hâm mộ Manchester United không hài lòng khi Donny Van De Beek chỉ được Ole Gunnar Solskjaer cho ra sân thi đấu vài phút trong ngày sinh nhật của mình.

Chàng trai bỏ đại học, khởi nghiệp với linh kiện ôtô, xe máy

Netizen

13:06:55 19/04/2021
Ở tuổi 21, mặc sự phản đối từ gia đình, Tuấn Anh quyết định bỏ học, theo đuổi đam mê. Sau hơn 10 năm, đứa con bất trị ngày nào trở thành ông chủ xưởng decor cơ khí nghệ thuật.

Muốn biết mình đã gặp đúng người hay chưa, cứ cãi nhau một trận là rõ

Tình yêu

13:06:11 19/04/2021
Đừng xem người ấy thốt ra bao nhiêu lời ngọt ngào với bạn khi tâm trạng họ vui vẻ mà phải xem khi tâm trạng họ không tốt, họ còn có thể dịu dàng nhẹ nhàng với bạn hay không.

Cô gái 14 tuổi phải cắt cụt 2 chân vì ung thư xương, bác sĩ cảnh báo đây là căn bệnh nhiều người trẻ mắc phải trong độ tuổi dậy thì

Sức khỏe

13:01:04 19/04/2021
Xiaoxi (14 tuổi, Trung Quốc) liên tục nói với bố mẹ mình bị đau chân, nhưng họ cho rằng đó là ảnh hưởng của thời kỳ dậy thì nên không quan tâm. Đến khi phát hiện bệnh, họ khóc hối hận không kịp khi biết con gái mình có thể sẽ phải cắt c...

Bắt kẻ hiế p dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu, dư luận đòi mức án cao nhất?

Sự kiện nóng

12:55:40 19/04/2021
Sáng nay 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Văn Dũng (tên gọi khác Dũng giá, SN 1975, quê Hải Phòng, trú tại KP.3, Phường Long Tâm, TP.Bà Rịa) để điều tra về hành vi Hiếp dâm,...

Hồ Ngọc Hà bức xúc đáp trả vì bị soi đầy mỡ bụng phải chỉnh ảnh quá đà

Sao việt

12:49:29 19/04/2021
Hồ Ngọc Hà lấy lại vóc dáng thon gọn chỉ sau vài tháng sinh con. Điều này khiến cư dân mạng hoài nghi về việc nữ ca sĩ lạm dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Choáng ngợp trước biệt phủ toàn cây cảnh bạc tỷ ở Nam Định

Sáng tạo

12:41:16 19/04/2021
Theo Dân Trí, căn biệt phủ này thuộc về sở hữu của gia đình anh L.T.H, tọa lạc ở xã Hải Sơn, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Công trình nhà vườn gây ấn tượng bởi quy mô hoành tráng và đặc biệt là hệ thống cây cảnh xanh mát, xa xỉ.

Brad Pitt từng lo lắng vì điển trai

Sao âu mỹ

12:40:48 19/04/2021
Tài tử Hollywood từng tìm cách khiến bản thân bớt đẹp trai để phù hợp với vai diễn gai góc trong phim Kalifornia (1993).

Bắt nữ quái có 5 tiền án, chuyên đóng giả ăn xin để trộm cắp

Pháp luật

12:39:56 19/04/2021
Phượng thường đóng giả cái bang, tìm nhà dân không khóa cửa, gia chủ sơ hở thì đột nhập vào để lục tìm tài sản, nếu bị phát hiện sẽ giả vờ xin ăn.