Dấu ấn của ‘người phụ nữ quyền lực’ Angela Merkel

Sự kiện Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ hoạt động cho Thủ tướng Angela Merkel đã chính thức khép lại 16 năm liên tiếp bà đảm đương cương vị người đứng đầu chính phủ của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Với nước Đức nói riêng và châu Âu nói chung, buổi lễ trao quyết định được tổ chức tại Cung điện BellevueBerlin ngày 26/10 là sự kiện đặc biệt bởi nó không chỉ chấm dứt một nhiệm kỳ của người đứng đầu chính phủ, mà còn khép lại “kỷ nguyên Merkel” với những di sản được mô tả là “đồ sộ” cả về đối nội và đối ngoại.

Dấu ấn của người phụ nữ quyền lực Angela Merkel - Hình 1
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (phải) trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ công tác cho Thủ tướng Angela Merkel (trái) tại Cung điện Bellevue ở Berlin ngày 26/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Có thể nói với 4 nhiệm kỳ liên tiếp trên cương vị thủ tướng kể từ năm 2005, bà Angela Merkel đã ghi đậm dấu ấn là một nữ chính trị gia quyền lực, có ảnh hưởng sâu sắc không chỉ với riêng Đức mà còn với cả Liên minh châu Âu (EU). Tổng thống Steinmeier đã ca ngợi bà là một nhà lãnh đạo tiêu biểu trong lịch sử nước Đức, dẫn dắt đất nước vượt qua rất nhiều cuộc khủng hoảng, giành được sự tin tưởng lớn của người dân. Bà cũng mang lại cho nước Đức sự tôn trọng và những tình cảm từ châu Âu và trên khắp thế giới.

Tại hội nghị thượng đỉnh EU cuối cùng bà Merkel tham dự với tư cách là thủ tướng Đức diễn ra tuần trước, các nhà lãnh đạo châu Âu cũng đề cao và cảm ơn vì những đóng góp của bà đối với EU. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ví von một hội nghị thượng đỉnh EU vắng đi sự có mặt của bà Merkel “giống như Rome không có Vatican hay Paris không có Tháp Eiffel”. Thủ tướng Bỉ Alexandre De Croo cho rằng bà Merkel thực sự đã để lại dấu ấn ở châu Âu, giúp toàn bộ 27 nước đưa ra quyết định đúng đắn vào những thời điểm khó khăn. Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel lại ngợi khen bà Merkel vì những nỗ lực gắn kết EU thông qua các cuộc đàm phán nội khối.

Các nhà phân tích nhận định có lẽ “hình ảnh Merkel” là hiện thân của những gì người Đức luôn muốn hướng tới kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay. Sự ổn định, kiên nhẫn và xu hướng tìm kiếm sự đồng thuận đã khiến bà được tôn trọng, kể cả từ các đối thủ chính trị. Ngay cả những người trẻ cũng phải thừa nhận tài thương lượng của bà. Chuyên gia xã hội học của Đại học chính trị Hertie School ở Berlin, Klaus Hurrelmann nhận định: “Phong cách lãnh đạo của bà luôn sẵn sàng hòa giải, trấn an đã lan sang họ”. Luôn mặc một kiểu quần áo gần như đồng phục (áo vest cài cúc có màu và quần đen tối màu), Thủ tướng Đức được xem là “phản đề đích thực của thói xa xỉ”. Bà tự đi siêu thị sắm đồ, không có tùy tùng, mỗi năm đều đi nghỉ ở cùng một địa điểm tại vùng núi Nam Tyrol. Hàng triệu người Đức đã học theo phong cách sống của bà “giống như Merkel” và dùng cụm từ “Người mẹ quốc dân” để gọi người đứng đầu chính phủ.

Nói tới bà Merkel, không thể không nhắc tới một thời kỳ vàng son, đó là nước Đức chưa bao giờ thịnh vượng đến vậy. Không có nước công nghiệp phát triển nào đạt tỷ lệ tăng trưởng cao và trong thời gian dài như Đức – 10 năm liên tiếp tính đến 2019. “Phép màu kinh tế” đã cho phép các doanh nghiệp phân phối lợi nhuận kỷ lục và làm đầy ngân quỹ nhà nước. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), mặc dù GDP của Đức bị giảm do đại dịch COVID-19, nhưng vẫn vượt xa Canada, Anh, Pháp và Nhật Bản. Hiện Đức chiếm 40% tổng sản lượng công nghiệp trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Video đang HOT

Một trong những thành tựu quan trọng nhất của bà Merkel là tỷ lệ tạo việc làm cao, đặc biệt đối với phụ nữ. Đức có tỷ lệ phụ nữ đi làm cao nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh tới 50% sau 16 năm, đến mức đất nước hiện ở trong tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.Trước đại dịch, tỷ lệ thất nghiệp ở Đức duy trì ở mức thấp kỷ lục khoảng 3,5%.

Dư luận Đức đặc biệt đánh giá bà Merkel xử lý rất tốt trong các cuộc khủng hoảng lớn. Sau vụ đổ vỡ ngân hàng Lehman Brothers năm 2008, bà Merkel đã cảnh báo người Đức không nên đổ ra các máy rút tiền với tuyên bố: “Khoản tiền tiết kiệm của quý vị an toàn”. Ngay cả trong cuộc khủng hoảng người di cư – được coi là thử thách lớn nhất trong sự nghiệp của bà – “nữ tướng Merkel” cũng tìm được những lời lẽ phù hợp nhất với câu nói lịch sử “Wir schaffen das” (Chúng ta sẽ vượt qua). Quyết định của bà đưa ra ngày 4/9/2015 không đóng cửa biên giới đối với hơn một triệu người di cư được đánh giá đã giúp tránh được một thảm họa nhân đạo ở châu Âu.

Dấu ấn của người phụ nữ quyền lực Angela Merkel - Hình 2
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu với báo giới khi tới tham dự hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, Bỉ ngày 21/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tỷ lệ hài lòng về thành quả của bà trên cương vị thủ tướng Đức ít khi xuống dưới mức 50%, kể cả trong giai đoạn khủng hoảng người di cư. Ngay cả khi đã tuyên bố không tiếp tục tái tranh cử trong cuộc bầu cử liên bang ngày 26/9 vừa qua, vị nữ thủ tướng được mệnh danh là “người phụ nữ quyền lực nhất thế giới” này vẫn nhận được sự ủng hộ cao chưa từng có, với gần 80% số người được hỏi đều muốn bà Merkel tiếp tục “chèo lái con thuyền nước Đức”. Trước bà Merkel, chưa có thủ tướng Đức nào rời cương vị người đứng đầu chính phủ mà được lòng dân đến vậy.

Chuyên gia Matt Qvortrup, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Coventry và là tác giả cuốn sách “Angela Merkel-Nhà lãnh đạo có ảnh hưởng lớn nhất châu Âu” nhận định: “theo cách riêng của mình, bà đã tạo ra một cuộc cách mạng trong chính trị Đức và chính trị thế giới nói chung”.

Bằng chứng là ngay từ những ngày đầu nhậm chức, dường như bà đã tự mình định hình cách tiếp cận của chính phủ đối với chính sách đối ngoại, duy trì chính sách đối ngoại của các chính phủ tiền nhiệm: khách quan, tổ chức tốt, thỏa thuận tốt với tất cả các bên nếu có thể, trong đó luôn hướng tới lợi ích kinh tế toàn cầu của Đức. Chính sách này đã gặt hái được nhiều kết quả, đặc biệt là trong quan hệ với Trung Quốc. Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và Đức vẫn tăng 3%, đạt hơn 212 tỷ euro, đưa Trung Quốc trở thành đối tác thương mại số một của Đức 5 năm liên tiếp.

Video Player is loading.

PauseUnmute

Remaining Time 8:00

X

Chuyên gia Henning Hoff thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức đánh giá bà Merkel có khả năng “phi thường” trong việc gắn kết châu Âu và kết nối các bên xung đột tham gia đối thoại. Khả năng này đã được chứng minh khi bà nhiều lần nỗ lực hòa giải cho cuộc xung đột Ukraine – Nga, cũng như xử lý nhanh chóng những mâu thuẫn liên quan dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt của Nga tới Đức, vốn bị Mỹ và một số nước Đông Âu phản đối. Bà cũng duy trì được mối quan hệ vừa là đối tác, vừa là đối thủ giữa Đức và Nga trên cơ sở “đôi bên cùng có lợi”.

Trong quan hệ với Mỹ, có thể thấy bà Merkel đã thực thi chính sách linh hoạt và khéo léo, luôn ủng hộ mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương chặt chẽ, song vẫn bảo đảm vai trò và vị thế độc lập của Đức nói riêng cũng như EU nói chung. Sau thời gian rạn nứt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, bà Merkel đã có những bước chuẩn bị cho việc thúc đẩy quan hệ xuyên Đại Tây Dương dưới thời Tổng thống Joe Biden. Chuyến thăm của bà tới Mỹ hồi tháng 7 vừa qua đã gửi một tín hiệu rõ ràng về việc khởi động lại và nâng tầm quan hệ Mỹ – Đức theo mong muốn của cả hai nước.

Trên cương vị người đứng đầu nền kinh tế đầu tàu của EU, bà Merkel đã thể hiện bản lĩnh và vai trò quan trọng của mình, đưa EU vượt qua nhiều khó khăn, trong đó có cuộc khủng hoàng tài chính toàn cầu năm 2008, cuộc khủng hoảng nợ công giai đoạn 2010-2015, cuộc khủng hoảng người di cư năm 2015. Nhà báo Ralph Bollmann của tờ Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung nhận định: “Di sản quan trọng nhất của bà Merkel đơn giản là mang lại sự ổn định trong thời điểm khủng hoảng toàn cầu”.

Trong nhiệm kỳ cuối, đối mặt với thách thức to lớn là đại dịch COVID-19 càn quét châu Âu từ đầu năm 2020, bà Merkel đã mạnh mẽ dẫn dắt nước Đức và châu Âu cùng vượt qua khủng hoảng, nhất là trong giai đoạn Đức làm chủ tịch luân phiên EU nửa cuối năm 2020. Dù chưa thể đánh bại đại dịch, Đức vẫn được đánh giá là khá thành công trong cuộc chiến chống COVID-19. Nền kinh tế Đức vẫn giữ được mức tăng trưởng đáng kể so với mức tăng trưởng trung bình của khu vực.

Mặc dù vẫn còn một số vấn đề, song Thủ tướng Merkel để lại cho nước Đức nói riêng và châu Âu nói chung một di sản đáng ghi nhận. Trải qua nhiều cuộc khủng hoảng, nhưng nước Đức dưới “kỷ nguyên Merkel” được đánh giá là ổn định và thịnh vượng. Tạp chí Forbes đã 14 lần bình chọn bà Merkel là “người phụ nữ quyền lực nhất thế giới”.

“Kỷ nguyên Merkel” đã kết thúc, dù bà Angela Merkel vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị hiện nay cho tới khi thủ tướng mới được bầu. Tuy nhiên, có thể nói rằng sau 16 năm cầm quyền, bà Merkel đã ghi dấu ấn đậm nét, gây dựng được một nền tảng vững chắc khi Đức trở thành nền kinh tế lớn nhất châu Âu, uy tín và ảnh hưởng của Berlin trên trường quốc tế ngày càng tăng. Điều đó được kỳ vọng sẽ trở thành động lực để người kế nhiệm của bà Merkel có thể vững vàng tiếp nối vai trò dẫn dắt đất nước vượt qua những thách thức hiện nay.

Thủ tướng Angela Merkel và Chính phủ Đức kết thúc nhiệm kỳ

Ngày 26/10, tại Cung điện Bellevue ở Berlin, dinh thự chính thức của Tổng thống Liên bang Đức, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ công tác cho Thủ tướng Angela Merkel và các thành viên trong nội các.

Thủ tướng Angela Merkel và Chính phủ Đức kết thúc nhiệm kỳ - Hình 1
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (phải) sau khi trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ công tác cho Thủ tướng Angela Merkel (trái) tại Cung điện Bellevue ở Berlin ngày 26/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phiên họp đầu tiên của Quốc hội liên bang Đức khóa 20 đã diễn ra ngày 26/10, đúng 1 tháng sau ngày bầu cử chính thức 26/9. Theo quy định của Hiến pháp Đức, chính phủ đương nhiệm sẽ chính thức kết thúc nhiệm kỳ sau phiên họp này và Tổng thống liên bang sẽ trao các quyết định kết thúc nhiệm kỳ cho Thủ tướng và các thành viên chính phủ. Tuy nhiên, do chính phủ mới chưa được thành lập nên Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đề nghị Thủ tướng Merkel tiếp tục đảm nhiệm cương vị cho tới khi Thủ tướng mới được bầu. Các Bộ trưởng cũng sẽ tiếp tục điều hành công việc như thường lệ.

Phát biểu trong buổi lễ, Tổng thống Steinmeier đã cảm ơn bà Merkel vì những đóng góp to lớn của bà cho nước Đức trong suốt 16 năm qua và ca ngợi bà là một nhà lãnh đạo tiêu biểu trong lịch sử nước Đức. Tổng thống Steinmeier nêu rõ Thủ tướng Merkel đã lãnh đạo đất nước vượt qua rất nhiều cuộc khủng hoảng và những giai đoạn khó khăn nhất, giành được sự tin tưởng lớn của người dân Đức. Bà cũng mang lại cho nước Đức sự tôn trọng và những tình cảm từ châu Âu và trên khắp thế giới.

Theo người đứng đầu nhà nước Đức, trong nhiệm kỳ cuối, Thủ tướng Merkel phải đối mặt với rất nhiều thách thức lớn, không chỉ sự bùng phát đại dịch COVID-19 mà còn sự phân cực ngày càng lớn trong xã hội Đức, những căng thẳng lớn trong quan hệ quốc tế. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Merkel và sự điều hành của các thành viên chính phủ, nước Đức đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp, được cả thế giới ghi nhận.

Bà Merkel được bầu giữ chức vụ Thủ tướng Đức lần đầu tiên sau cuộc bầu cử quốc hội năm 2005. Từ đó đến nay, bà đã trải qua 4 nhiệm kỳ liên tiếp trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Đức, dẫn dắt nền kinh tế lớn nhất châu Âu và cả Liên minh châu Âu (EU) vượt qua rất nhiều giai đoạn khó khăn.

Với tài năng, sự kiên định và luôn sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, bất đồng, bà nhận được sự tôn trọng lớn từ các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới. Giới phân tích nhận xét với việc bà kết thúc nhiệm kỳ, "kỷ nguyên Merkel" của nước Đức đã kết thúc, tới đây, nước Đức sẽ bước vào giai đoạn "hậu Merkel" với một chính phủ liên minh mới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1227 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12Tổng thống Putin nói quyền tái tranh cử năm 2024 giúp Nga ổn định về chính trị02:26WHO: thế giới tạo nên môi trường ‘độc hại’ cho các biến thể Covid-19 sinh sôi02:42

Tiêu điểm

Tư thế ngoáy tai của nhân viên quá nhạy cảm, dịch vụ bị "xóa sổ"
22:45:55 07/12/2021
Mỳ tôm Hảo Hảo, mỳ Đệ Nhất đồng loạt bị thu hồi tại Pháp
22:42:04 07/12/2021
Clip: Người đàn ông dùng tay không bắt gọn bé trai rơi khỏi tầng 5
11:44:45 07/12/2021
Hai em nhỏ vài tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine COVID-19
23:07:13 07/12/2021
Vì sao Nhật Bản hiện có rất ít người chết vì Covid-19?
21:06:51 07/12/2021
Tỷ phú giàu nhất thế giới bán biệt thự cuối cùng, thành người "vô gia cư"
21:44:43 07/12/2021
Thụy Sĩ cấp phép ‘hộp an tử’ đầu tiên trên thế giới
10:59:42 07/12/2021
Ông Putin: Một số chuyên gia nói Omicron có thể là "vaccine Covid-19 sống"
09:58:23 08/12/2021
Công ty Mỹ sa thải 900 người qua Zoom
00:55:02 07/12/2021
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về khả năng dễ lây lan của biến thể Omicron
07:44:26 07/12/2021

Thông tin đang nóng

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời
10:13:23 08/12/2021
Bị chỉ trích vì tố Thuỳ Tiên mua giải đến mức Facebook "bay màu", chị gái Đặng Thu Thảo lại tuyên bố sốc!
11:41:14 08/12/2021
Ngọc Trinh liên tục để lộ khuyết điểm trên cơ thể, đánh mất 'điểm vàng' giữ suốt 17 năm qua
11:22:30 08/12/2021
Nuốt mic như Thuỳ Tiên cũng "hớ" 1 câu trên sóng truyền hình Thái Lan, nội dung là gì mà fan Việt rần rần?
10:37:44 08/12/2021
Chị dâu suốt ngày mặc áo khoác kể cả lúc ăn cơm, tôi "đứng tim" khi phát hiện bí mật của chị ấy trong một lần vào phòng đột ngột
09:41:34 08/12/2021
Phi Thanh Vân nhiễm Covid-19, vừa thở oxy vừa livestream
10:20:18 08/12/2021
Tạ Hiền lúc trẻ đẹp cỡ nào mà 10 Tạ Đình Phong cũng không bằng?
10:11:15 08/12/2021
Một tình bạn tan vỡ: Có phải Thiều Bảo Trâm đã thẳng tay unfollow Phí Phương Anh sau đoạn teaser bánh kem "trà xanh" kém duyên?
08:51:00 08/12/2021
3h sáng Matt Liu check-in trong phòng ngủ nhà Hương Giang luôn rồi đây
08:40:33 08/12/2021
Mất sạch tiền bạc sau đêm Chung kết, Miss Grand Hong Kong tiếp tục bị 1 công ty giải trí Việt Nam lừa đảo?
11:17:36 08/12/2021

Tin mới nhất

Tỷ phú Nga có thể phải bồi thường ly hôn 7 tỷ USD cho vợ cũ

14:42:05 08/12/2021
Vladimir Potanin, tỷ phú giàu thứ hai của Nga, đang bị đề nghị bồi thường ly hôn tài sản giá trị tương đương 50% cổ phiếu tại tập đoàn của ông

Gần 70 y bác sĩ ở Tây Ban Nha mắc Covid-19 sau tiệc Giáng sinh

14:05:44 08/12/2021
68 y tá và bác sĩ tại Tây Ban Nha đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi tham dự một bữa tiệc Giáng sinh

Thấy sắc nên nổi lòng tà dâm, gã đàn ông ra tay cưỡng gian rồi sát hại nữ tài xế

13:42:44 08/12/2021
Qua điều tra, khám nghiệm bước đầu xác định nạn nhân là nữ tài xế họ Lâm, chuyên lái xe điện ba bánh chở khách để kiếm tiền

Giết vợ và 3 con rồi tự tử vì sợ bị phát hiện dùng giấy chứng nhận Covid-19 giả

13:34:07 08/12/2021
Sau khi giết chết vợ và 3 con rồi tự tử, một người đàn ông ở Đức đã để lại một bức thư tuyệt mệnh viết rằng, anh lo sợ sẽ bị bắt giữ vì dùng giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 giả và những đứa con của anh sẽ bị đưa đi, các điều tra v...

EMA phê duyệt thuốc Tocilizumab để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng

12:48:59 08/12/2021
Ngày 6/12, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã cho phép sử dụng thuốc điều trị viêm khớp Tocilizumab do hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ sản xuất để điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng cần nhập viện

Iceland nâng mức cảnh báo đối với núi lửa Grimsvotn

12:06:36 08/12/2021
Ngày 6/12, Iceland đã nâng cảnh báo về nguy cơ núi lửa Grimsvotn hoạt động trở lại, sau khi xảy ra vài trận động đất nhỏ ở khu vực lân cận trước đó cùng ngày

Những tín hiệu tích cực ban đầu về siêu biến chủng Omicron

12:02:14 08/12/2021
Quan chức tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chuyên gia hàng đầu của Mỹ đều đưa ra những nhận định tương đối tích cực về siêu biến chủng Omicron dựa trên dấu hiệu sơ bộ

Australia "tẩy chay ngoại giao" Olympic Bắc Kinh

11:39:29 08/12/2021
Sau Mỹ, Australia cũng quyết định không cử quan chức dự Olympic Bắc Kinh 2022 diễn ra tại Trung Quốc

Phát hiện phiên bản "tàng hình" của siêu biến chủng Omicron

11:35:54 08/12/2021
Một biến chủng có nhiều đột biến giống Omicron, nhưng lại không có một sự thay đổi gen cụ thể cho phép phát hiện bằng PCR đang khiến giới khoa học lo ngại

Nhóm nghiên cứu Hong Kong phát triển loại thép có thể diệt 99,9% SARS-CoV-2

11:33:37 08/12/2021
Các nhà nghiên cứu ở Hong Kong cho biết đã phát triển ra loại thép không gỉ đầu tiên trên thế giới có đặc tính kháng khuẩn, có thể diệt virus SARS-CoV-2 trong vài giờ, với hiệu quả lên tới 99,99%

Chuyên gia Mỹ nghi Trung Quốc có thể giấu tên lửa trong container chở hàng

11:30:40 08/12/2021
Chuyên gia Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể bí mật phát triển hệ thống tên lửa, được giấu trong các container chứa hàng, để có thể tiếp cận các cảng quốc tế

Viện nghiên cứu Australia: Đại dịch làm suy yếu sức mạnh của Trung Quốc

11:25:30 08/12/2021
Đại dịch Covid-19 đã làm giảm sự thịnh vượng chung của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cũng làm giảm sức mạnh toàn diện của Trung Quốc, Viện nghiên cứu Lowy của Australia nhận định

Chuyên gia cảnh báo còn quá sớm để hy vọng biến thể Omicron ít nguy hiểm

11:19:36 08/12/2021
Các thông tin ban đầu cho thấy bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron của SARS-CoV-2 có triệu chứng nhẹ, dấy lên hy vọng virus này sẽ giảm độc lực trong tương lai. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hy vọng này là quá sớm

Mỹ và các nước châu Âu kêu gọi nối lại đàm phán theo định dạng Normandy về tình hình Ukraine

11:16:22 08/12/2021
Ngày 7/12, Điện Elysee cho biết các nhà lãnh đạo Anh, Mỹ, Pháp và Đức đã thảo luận về quan hệ giữa Nga và Ukraine, theo đó kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán theo định dạng Normandy (gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine)

Giá Bitcoin hôm nay 8/12: Bitcoin ảm đạm, thị trường u ám

10:05:42 08/12/2021
Bitcoin đang giao dịch quanh khu vực 50.000 USD trong bối cảnh thị trường thiếu lực đẩy, nhiều tiền ảo chìm trong sắc đỏ

Vinpearl hợp tác Vietjet mở ưu đãi khủng 'Festive Sale 12.12'

10:04:15 08/12/2021
Hàng loạt vé máy bay giá hấp dẫn được mở bán trong chương trình khuyến mãi mùa lễ hội Festive Sale 12.12 từ nay đến hết ngày 12/12

Chân dung người con trai cả quyền lực có thể kế nhiệm Thủ tướng Hun Sen

10:02:50 08/12/2021
Tướng 4 sao Hun Manet, người từng tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point (Mỹ) và lấy bằng tiến sĩ tại Anh, hiện được xem là ứng viên tiềm năng có thể kế nhiệm cha mình - Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Ông Biden cảnh báo trừng phạt Nga tại thượng đỉnh với ông Putin

09:56:31 08/12/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi nhiều vấn đề nóng tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 hôm 7/12

Israel lo ngại dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát

09:38:58 08/12/2021
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Israel ngày 6/12 cho biết một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 đã được phát hiện tại một trang trại nuôi gà tây nằm ở miền Nam nước này

Campuchia sẽ sản xuất vaccine Sinopharm ngừa COVID-19 từ năm 2022

09:34:37 08/12/2021
Công ty dược Sinopharm của Trung Quốc đã ký thỏa thuận với một công ty của Campuchia để bắt đầu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 từ năm 2022

Con mắc COVID-19, phụ huynh vẫn đưa tới trường 7 ngày liền khiến cả lớp phải cách ly

09:23:49 08/12/2021
Một gia đình ở California, Mỹ vẫn đưa con tới trường 7 ngày liền mặc dù con có xét nghiệm dương tính với COVID-19

Tiếng 'kêu cứu' từ các rạn san hô phía Tây Ấn Độ Dương

08:56:10 08/12/2021
Các rạn san hô ở phía Tây Ấn Độ Dương đang phát tín hiệu kêu cứu trong bối cảnh nhiệt độ nước biển tăng và đánh bắt cá quá mức

Bộ Y tế: Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, các địa phương phải quyết liệt phòng chống

08:38:22 08/12/2021
Trong công điện do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký ban hành cho biết, tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn

Công nghệ vũ khí bí mật sẵn sàng giúp Trung Quốc vượt Mỹ

08:32:11 08/12/2021
Bắc Kinh hiện đang thử nghiệm các vật liệu tiên tiến trong ba lĩnh vực chiến lược - vũ khí hạt nhân, chất bán dẫn và năng lượng

Ba đảng tại Đức ký thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ

08:06:50 08/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, với chủ đề Táo bạo tiến bộ hơn nữa, thỏa thuận liên minh được ký kết tại địa điểm mang tính biểu tượng là Berlin Futurium - một trung tâm triển lãm về định hình tương lai ở thủ đô Berlin

Sau lệnh cấm dạy thêm, Trung Quốc truy quét các kỳ thi tuyển sinh bất hợp pháp

08:04:06 08/12/2021
Mới đây, cảnh sát phía tây Trung Quốc đã đột kích một điểm thi tuyển bất hợp pháp vào ngôi trường hàng đầu nước này

Bay vào không gian để chạm tay vào giấc mơ thời thơ ấu

07:52:11 08/12/2021
Một ngày trước khi thực hiện chuyến du hành lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), tỷ phú Yusaku Maezawa, người Nhật Bản, chia sẻ những cảm xúc háo hức như được trở lại những ngày thời tiểu học chờ đợi chuyến dã ngoại cùng các bạn học

Liên hợp quốc kêu gọi cứu trợ khẩn cấp 2 tỷ USD cho Afghanistan

07:47:42 08/12/2021
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 7/12 kêu gọi cộng đồng quốc tế tài trợ 2 tỷ USD để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo tại Afghanistan

Cháy rừng tạo ra lượng khí thải kỷ lục trong năm 2021

07:44:50 08/12/2021
Các vụ cháy rừng trở nên nghiêm trọng do biến đổi khí hậu đã tạo ra lượng khí thải carbon kỷ lục tại nhiều khu vực ở Siberia (Nga), Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2021

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo an toàn hệ thống đê điều phòng, chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội

Đời sống

14:42:40 08/12/2021
Sáng 8/12, Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị Tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng chống lụt bão cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc...

Á hậu Vũ Hoàng My bị ném đá vì 1 hành động có thể gây ảnh hưởng xấu đến Kim Duyên ở Miss Universe!

Show quốc tế

14:41:49 08/12/2021
Kim Duyên đang trong giai đoạn nước rút của Miss Universe nên mọi hành động đều được theo dõi sát sao

2 cách làm cá viên chiên thơm ngon cho cả nhà

Ẩm thực

14:40:01 08/12/2021
Cá viên chiên là món ăn tối tuyệt vời cho cả nhà sau một ngày làm việc. Đặc biệt, món này còn được các em nhỏ yêu thích. Với 2 công thức cá viên chiên dưới đây, sẽ giúp bạn tạo ra một món ngon cho cả nhà

Galaxy S22 Series sẽ bị trì hoãn tới tháng 3/2022 

Đồ 2-tek

14:38:39 08/12/2021
Theo báo cáo mới nhất, dòng Galaxy S22 đang đứng trước nguy cơ bị trì hoãn, trình làng muộn hơn so với năm ngoái

Kết thân với những siêu phẩm dầu gội đầu OGX từ nhà Vogue thì chẳng phải mơ về mái tóc bồng bềnh chắc khỏe nữa

Làm đẹp

14:38:09 08/12/2021
Cùng điểm danh những siêu phẩm dầu gội dưỡng tóc xịn xò giúp tóc bồng bềnh óng ả ngay cả khi không có nhiều thời gian chăm sóc

Đằng sau cảnh chiến đấu kinh điển của 'The Matrix'

Hậu trường phim

14:37:30 08/12/2021
The Matrix (1999) ngập tràn các pha hành động ấn tượng đã đi vào lịch sử. Đặc sắc hơn cả là các pha đấu súng được sử dụng hiệu ứng đông cứng thời gian

Vóc dáng ở tuổi 34 của Minh Hằng: Tung ảnh mặc váy lưới để lộ vòng ba 'cực căng' khiến dân mạng 'choáng'

Phong cách sao

14:34:59 08/12/2021
Mặc chiếc váy lưới hờ hững, Minh Hằng đã khiến ai nấy nghẹt thở khi khoe vòng ba đầy nóng bỏng trước ống kính

Học cách kết hợp trang phục mùa đông đơn giản nhưng vẫn rất thời trang

Thời trang

14:33:44 08/12/2021
Vào mùa đông, chúng ta thường gặp rất nhiều phiền toái với việc mặc, mặc dù có nhiều quần áo nhưng luôn cảm thấy mình trông không được đẹp mắt

Mang tiếng "chúa sơn lâm", sư tử vẫn phải dè chừng 5 loài động vật này! 

Clip hay

14:32:09 08/12/2021
Sức mạnh của sư tử trong thế giới động vật là điều ai cũng có thể thấy. Tuy nhiên, có những loài vật ngay cả chúa sơn lâm cũng không dám động vào

Bộ ảnh đầy cuốn hút của Thùy Tiên trong ngày thứ 2 sau đăng quang

Sao việt

14:29:04 08/12/2021
Sau khi đăng quang ngôi vị cao nhất tại Miss Grand International 2021, Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã chính thức tạo nên lịch sử nhan sắc Việt trên đấu trường quốc tế

Bảng giá xe Hyundai tháng 12: Giá lăn bánh rẻ nhất chỉ 400 triệu đồng

Ôtô

14:28:57 08/12/2021
Hyundai Accent là mẫu xe bán chạy nhất của TC Motor, với chương trình giảm 50% lệ phí trước bạ và ưu đãi từ đại lý khiến mẫu xe sẽ là một đối thủ đáng gườm

Con trai 5 tháng tuổi của Nick Cannon qua đời vì ung thư

Sao âu mỹ

14:24:02 08/12/2021
Vợ chồng Nick Cannon đưa con trai ra biển chơi lần cuối khi biết tin cậu bé không còn chữa trị được nữa