Dấu ấn cố Bộ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm

Ngày 13/2 kỷ niệm tròn 110 năm ngày sinh đồng chí Ung Văn Khiêm (13/2/1910-13/2/2020), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam từ tháng 2/1961 đến tháng 4/1963. Đồng chí Ung Văn Khiêm là một người chiến sĩ cộng sản tiên phong, có công lớn với cách mạng miền Nam, và cũng là một nhà ngoại giao xuất sắc thuộc thế hệ học trò đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dấu ấn cố Bộ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm - Hình 1
Cố Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ung Văn Khiêm (1910-1991).

Thời thanh niên sôi nổi

Trước khi phục vụ trong Ngành Ngoại giao, đồng chí Ung Văn Khiêm đã có gần 20 năm tuổi trẻ hoạt động hăng say trong các tổ chức tiền thân của Đảng và các phong trào đấu tranh quần chúng giai đoạn tiền khởi nghĩa. Ông là một trong những chiến sĩ cộng sản đầu tiên, góp công đầu trong việc gieo những “hạt giống đỏ” chủ nghĩa Mác – Lênin và ảnh hưởng của cuộc cách mạng tháng Mười Nga trên mảnh đất Nam Bộ.

Sinh ra và lớn lên vào lúc thực dân Pháp tăng cường khai thác thuộc địa và cũng là lúc các phong trào yêu nước có sự chuyển biến sâu sắc, ngay từ khi còn là học sinh trung học, đồng chí Ung Văn Khiêm đã tham gia các phong trào bãi khóa để bày tỏ sự phản đối trước ách cai trị và sự đàn áp nặng nề của thực dân Pháp đối với nhân dân và nhân sĩ trí thức yêu nước Việt Nam. Năm 1927, khi chưa tròn 18 tuổi, ông gia nhập Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, và hai năm sau được cử tham dự lớp huấn luyện “chính trị đặc biệt của đồng chí Nguyễn Ái Quốc tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Tháng 8/1929, ông tham gia sáng lập An Nam Cộng sản Đảng và được giao trọng trách Bí thư Đặc ủy An Nam Cộng sản Đảng toàn miền Hậu Giang (gồm 9 tỉnh), chịu trách nhiệm phát triển mạng lưới tổ chức, xây dựng những chi bộ cộng sản đầu tiên trên mảnh đất này. Năm 1930, ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương.

Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, đồng chí Ung Văn Khiêm cũng hoạt động trên khắp các mặt trận – từ chiến khu Đồng Tháp Mười đến căn cứ địa U Minh, từ miền Tây, lên miền Trung và miền Đông Nam bộ, từ bưng biền Nam bộ ra núi rừng chiến khu Việt Bắc.

Với trọng trách là Ủy viên Nội vụ Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam bộ, đồng chí đã ký ban hành Chỉ thị số 4/NV ngày 22/5/1947, quán triệt vận dụng tư tưởng đại đoàn kết của Bác Hồ, thổi bùng lên ngọn lửa tình cảm yêu nước, tạo ra sự cổ vũ mạnh mẽ về tư tưởng thu hút hơn 5.000 nhân sĩ, trí thức, công chức và công nhân lành nghề rời bỏ đô thành ra chiến khu bưng biền tích cực tham gia kháng chiến.

Dấu ấn cố Bộ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm - Hình 2

Bộ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm (hàng đầu, ngoài cùng bên phải) và Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Trung Xuân Thủy tháp tùng Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn Trung Quốc, tháng 8/1962. (Ảnh tư liệu)

Từ quá trình đấu tranh cách mạng của mình, ông tích lũy được nhiều kinh nghiệm hoạt động thực tiễn sống động, góp phần cống hiến cho Đảng những bài học quý báu trong công tác xây dựng Đảng, trong phát triển phong trào công nhân và phong trào yêu nước và trong sự vận dụng đa dạng các hình thức đấu tranh cách mạng. Cũng từ đó, ông có được một tình cảm gắn bó máu thịt với đồng chí, đồng bào khu vực đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Sài Gòn – Chợ Lớn.

Trọng trách lớn lao trong thời kỳ đầu giai đoạn Ngoại giao phục vụ kháng chiến chống Mỹ và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc

Giai đoạn 1959-1960, tình hình trong nước và quốc tế có những thay đổi quan trọng. Nghị quyết Trung ương 15 (1959) mở đường cho phong trào đồng khởi ở Nam Bộ và sự ra đời của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, làm thay đổi cục diện ở miền Nam. Trước nguy cơ sụp đổ của chính quyền Sài Gòn, Mỹ tăng cường can thiệp quân sự, thực hiện chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” để bình định Nam Bộ.

Trong bối cảnh này, tháng 2/1961, đồng Ung Văn Khiêm được tin tưởng cử giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Nhiệm vụ của Bộ lúc này là mở rộng hoạt động nhằm tranh thủ điều kiện quốc tế thuận lợi cho khôi phục kinh tế, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà, góp phần năng cao vị thế của Việt Nam. Là nhà ngoại giao xuất sắc thuộc thế hệ trí thức đầu tiên của Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm đã đóng góp cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Ngành trong những năm đầu thập kỷ 1960. Đó là đấu tranh thi hành hiệp định Geneva, tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ và âm mưu mở rộng chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, từ đó thu hút sự ủng hộ quốc tế đối với cuộc chiến tranh cách mạng ở miền Nam.

Bên cạnh đó, đồng chí Ung Văn Khiêm cũng chủ động triển khai nhiều hoạt động đối ngoại, góp phần thúc đẩy tăng cường đoàn kết với 3 nước Đông Dương và đoàn kết với nhân dân Pháp, đặc biệt là tham gia Hội nghị quốc tế Geneva về Lào. Sự kiện này rất quan trọng đối với sự thành lập của Chính phủ Liên hiệp trung lập Lào, gạt bỏ sự can thiệp của các nước lớn đến tình hình Lào, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam.

Dấu ấn cố Bộ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm - Hình 3

Đoàn lãnh đạo Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh do ông Trần Phước Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở thay mặt Lãnh đạo Bộ làm Trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà gia đình cố Bộ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/2. (Nguồn: TG&VN)

Đồng chí cũng triển khai chủ trương của Đảng về đẩy mạnh quan hệ hữu nghị hợp tác, đoàn kết hợp tác nhiều mặt với Liên Xô, Trung Quốc và các nước Xã hội chủ nghĩa, góp phần huy động sự ủng hộ về chính trị và giúp đỡ về vật chất (không hoàn lại, cho vay không tính lãi đối với nhiều chương trình quân sự, kinh tế, thương mại, lương thực, ngoại tệ…) của các nước trong khối Xã hội chủ nghĩa cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà.

Công lao lớn trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho Ngành Ngoại giao

Năm 1954, sau khi Chính phủ kháng chiến về lại Thủ đô, một trong những yêu cầu cấp bách của Ngành Ngoại giao là nhanh chóng hoàn thiện tổ chức, xây dựng đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp để phục vụ khối lượng hoạt động ngoại giao ngày càng mở rộng của nước Việt Nam mới như lời Bác dạy: “Kiến thiết cần có nhân tài… Chúng ta cần nhất bây giờ là kiến thiết ngoại giao, kiến thiết kinh tế, kiến thiết quân sự, kiến thiết giáo dục”.

Việc xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao chính quy và có hệ thống là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, bởi lẽ tại thời điểm rời An toàn khu trở lại Hà Nội, số lượng cán bộ ngoại giao chỉ có khoảng vài chục người bước ra từ bưng biền kháng chiến, giàu tinh thần chiến đấu nhưng chưa được trang bị, đào tạo nhiều về kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ. Nhận trọng trách mới trong Ngành Ngoại giao, đồng chí Ung Văn Khiêm (lúc đó là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) đã dành sự quan tâm hàng đầu cho việc xây dựng và tổ chức một đội ngũ nhân lực dài hạn phục vụ công tác đối ngoại. Theo đó, công tác đào tạo cán bộ trong thời kỳ này được đồng chí Ung Văn Khiêm chỉ đạo tiến hành theo phương châm kết hợp đào tạo cấp tốc và dài hạn, đào tạo trong nước và ngoài nước.

Đúng tinh thần này, ngày 22/6/1956, Thứ trưởng Ung Văn Khiêm đã ký quyết định mở lớp đào tạo cán bộ ngoại giao đầu tiên về phiên dịch tiếng Anh để làm việc với Ủy ban kiểm soát và giám sát quốc tế thi hành hiệp định Geneva, bao gồm khoảng 50 học viên do đồng chí trực tiếp phụ trách. Lớp học này là tiền đề quan trọng cho sự ra đời của Trường Cán bộ Ngoại giao – ngoại thương một năm sau đó, tiền thân của Học viện Ngoại giao bây giờ.

Dấu ấn cố Bộ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm - Hình 4
Giáo sư Trần Đình Bút, con rể cố Bộ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm hồi tưởng lại quá trình hoạt động cách mạng của cố Bộ trưởng. (Nguồn: TG&VN)

Đồng chí Ung Văn Khiêm cũng chỉ đạo khẩn trương tuyển chọn 22 học viên sang Liên Xô, Trung Quốc học về quan hệ quốc tế, về sau trở thành cán bộ chủ chốt của Bộ Ngoại giao. Tiếp nối chủ trương của Bộ trưởng Hoàng Minh Giám và Phạm Văn Đồng, đồng chí đã thúc đẩy thành công kiến nghị thành lập Trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương vào năm 1959, tạo nền tảng vững chắc và lâu dài cho công tác đào tạo đội ngũ cán bộ đối ngoại.

Trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao, đồng chí Ung Văn Khiêm đã góp phần hoàn thiện bộ máy tổ chức, nội dung công tác của Bộ, của từng đơn vị và quy định chế độ, quy chế làm việc, phối hợp thống nhất công tác đối ngoại theo Nghị định 157/CP ngày 9/10/1961 của Chính phủ. Nhiều đơn vị mới như Vụ Tổng hợp, các vụ khu vực, vụ nghiệp vụ, các vụ quản lý nội bộ cũng dần được thành lập và phát triển có tổ chức, hoạt động hiệu quả và góp phần vào thành công chung của Ngành.

Đối với công tác Đảng Ngoài nước, là Trưởng Ban cán sự đảng ngoài nước đầu tiên sau khi Ban này thành lập tháng 3/1961 theo Quyết định của Ban Bí thư, đồng chí Ung Văn Khiêm cũng góp phần quan trọng trong nâng cao nhận thức, vai trò của công tác Đảng ở nước ngoài trong tình hình mới, tăng cường sự chỉ đạo thống nhất của Đảng đối với Đảng viên ở nước ngoài.

Tám năm cống hiến cho Ngành Ngoại giao (1955-1963), trong đó 2 năm đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng không phải là quãng thời gian quá dài, song đồng chí Ung Văn Khiêm đã để lại cho đồng nghiệp và bạn bè quốc tế những ấn tượng sâu sắc với nhân cách mẫu mực, đức tính chân thành, giản dị, thẳng thắn. Nhớ về đồng chí, là nhớ về một người cán bộ cốt cán của Đảng luôn đấu tranh cho lý tưởng cao đẹp của Chủ nghĩa xã hội và công cuộc giải phóng đất nước, một nhà ngoại giao tài năng. Hình ảnh và những đóng góp đồng chí cho đất nước và cho ngành Ngoại giao sẽ luôn được các thế hệ cán bộ ngoại giao cảm phục, ghi nhớ và noi theo.

Mai Thanh

Theo TG&VN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Project G.G. – tựa game siêu anh hùng mới của Platinum GamesSpiritwish Mobile của Nexon chấm dứt hoạt độngHóa ra Viễn của "Cô gái nhà người ta" lại có giọng hát ngọt thế này!Top 10 tựa game đánh dấu sự trở lại của những huyền thoại trong thế giới hiện đạiTung video luyện nhảy "ON", BTS liền được đề cử "vũ đạo của năm", Jimin và Jungkook "chơi trội" với đôi chân trần khiến fan lo lắng12 fancam nhiều view nhất năm qua: Jimin (BTS) rớt hạng dù là “ông hoàng fancam”, Lisa áp đảo chị em BLACKPINK về số lượngCovid-19: Cách ly kẻ khoe 'chiến tích' trốn cách ly dù từ tâm dịch Daegu trở vềBoygroup "em trai MAMAMOO" gồm toàn người Việt chính thức debut: visual, vũ đạo ổn, nhưng hát tiếng Việt trên nền nhạc Hàn nghe cứ... là lạ?Bệnh nhân mắc Covid-19 sớm nhất ở Vũ Hán chưa từng tới chợ hải sảnDisney cắt phân cảnh hôn trong 'Hoa Mộc Lan': Sợ không thích hợp với người Trung Hoa17 năm sau đại dịch SARS: Nỗi kinh hãi vẫn như hôm quaMón ăn ưa thích của Hà Tăng hóa ra lại là thực phẩm giảm cân được sao Hàn thích mêTừng ăn ý trong từng chiếc quần chiếc áo, bảo sao CĐM không mong Quang Hải-Nhật Lê tái hợpPhim 'Cô gái nhà người ta' tập 17: Uyên bị khóa cửa ngoài trong khi nhà đang bốc cháyDàn diễn viên nữ của Tầng lớp Itaewon (Itaewon Class): Xinh đẹp, cá tính và đầy tài năngNetizen Hàn xếp hạng khả năng ca hát của vocal line nhà IZ*ONE: Main vocal Jo Yuri không phải là người hát tốt nhất?10 tân binh ấn tượng bậc nhất trong lịch sử KPOP, khuấy đảo các sân khấu âm nhạc ngay khi vừa debut“No Time To Die” trở thành phần phim dài nhất trong lịch sử James Bond'Map Of The Soul: 7' của BTS leo top BXH album hàng tuần với doanh thu tuần đầu tiên cao nhất trong lịch sử GaonCùng phân khúc giá nên chọn iPhone 11 hay ROG Phone 2 để thỏa mãn đam mê game?HeartsWar Mobile đã chính thức ra mắt phiên bản Open BetaKnighthood mobile – game phong cách mới đến từ cha đẻ của Candy Crush SagaLMHT: TOP 6 vị tướng là Trùm Đường Giữa để bạn leo rank trong phiên bản 10.4"Itaewon Class" quá hot, 5 lý do đặc biệt khiến bạn nhất định phải xem phimSiêu phẩm Ngạo Kiếm 3D Mobile sẽ được phát hành tại Việt NamVõ sư Trung Quốc thi triển “Thiết sa chưởng” khiến giới võ Việt xôn xao"Parasite" thống trị phòng vé tại AnhBài 3: Việt Nam chống COVID-19: 'Cú đấm thép' nơi tuyến đầu chống dịch

Tiêu điểm

Bộ GD&ĐT đề nghị cho học sinh từ mầm non đến lớp 9 nghỉ thêm 2 tuần
19:31:47 27/02/2020
Cách ly gia đình cô gái livestream 'khoe chiến tích' trốn cách ly khi trở về từ vùng dịch tại Hàn Quốc
15:26:05 27/02/2020
Hai du khách Daegu từ chối cách ly đã về Hàn Quốc
19:31:25 26/02/2020
Xác minh vụ Giám đốc Bệnh viện Gò Vấp gom khẩu trang để bán
16:16:49 27/02/2020
Khánh Hòa: 6 trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở
23:00:07 27/02/2020
Túc trực suốt đêm đưa khách về từ Hàn Quốc tới nơi cách ly
00:05:13 27/02/2020
Cách ly trong doanh trại gần 1.100 người về từ Hàn Quốc
21:01:59 27/02/2020
Bài 3: Việt Nam chống COVID-19: 'Cú đấm thép' nơi tuyến đầu chống dịch
21:56:34 27/02/2020
Cô gái Bình Dương trốn tránh việc cách ly có thể bị phạt hành chính từ 2 - 5 triệu đồng
16:43:39 27/02/2020
Áp lực khi chữa bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam
00:39:12 27/02/2020

Thông tin đang nóng

Song Hye Kyo bị người dân xứ Hàn chỉ trích vì 'ăn bánh bơ' giữa lúc đại dịch Covid-19 hoành hành
23:26:01 27/02/2020
Cựu đại sứ Iran tại Vatican qua đời vì nCoV
23:27:37 27/02/2020
Project G.G. – tựa game siêu anh hùng mới của Platinum Games
23:40:45 27/02/2020
Dàn diễn viên nữ của Tầng lớp Itaewon (Itaewon Class): Xinh đẹp, cá tính và đầy tài năng
23:01:20 27/02/2020
Món ăn ưa thích của Hà Tăng hóa ra lại là thực phẩm giảm cân được sao Hàn thích mê
23:08:36 27/02/2020
Thái Từ Khôn bị fan đe dọa, dân mạng thi nhau chỉ trích vì dám từ Hàn Quốc trở về giữa dịch bệnh lây truyền
23:30:42 27/02/2020
BB Trần lên tiếng xin lỗi sau phát ngôn ‘dịch bệnh đáng sợ nhưng không đáng sợ bằng con người'
23:02:05 27/02/2020
Hơn 1 triệu chữ ký đòi luận tội Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In
23:46:14 27/02/2020
Tại sao bùng nổ covid-19 tại Iran lại gây nguy hiểm cho Trung Đông?
23:41:04 27/02/2020
Ngã ngửa với nhan sắc già nua trước khi hoá ‘thiên nga’ của Angelababy
00:35:50 28/02/2020

Tin mới nhất

Tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết

06:57:11 28/02/2020
Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 dự kiến tổ chức trong 3 ngày từ 17-19/4/2020. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với 54 dân tộc trên cả nước. Đại hội được kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới cho công tác...

Nguy cơ sầu riêng ở Bến Tre bị ảnh hưởng do thiếu nước ngọt

06:55:35 28/02/2020
Nước mặn xâm nhập sâu, độ mặn cao khiến người dân Bến Tre bị thiếu nước sinh hoạt, hạn mặn kéo dài còn ảnh hưởng đến diện tích sầu riêng của nhiều gia đình. Hiện nay, một số vườn sầu riêng ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng do thiếu nước n...

Thực hư dự án "qua mặt" Sở, thi công "thần tốc" trong giờ cao điểm

06:32:16 28/02/2020
Được cấp giấy phép một đằng nhưng nhà thầu thi công dự án thực hiện một nẻo khiến người tham gia giao thông đối mặt với nhiều nguy hiểm.

Vựa trái cây Đồng bằng Sông Cửu Long nguy cấp vì hạn hán

06:28:45 28/02/2020
Tại Đồng bằng Sông Cửu Long, hàng nghìn ha sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, vú sữa đã cháy lá và sẽ chết nếu nắng hạn kéo dài.

Hà Nội: 1 xã mỗi năm bán 400 tấn rau hữu cơ, thu hơn 6 tỷ đồng

06:25:39 28/02/2020
Thời gian qua, Hội ND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu cho nông sản, trong đó có thực hiện mô hình trồng rau hữu cơ, góp phần thúc đẩy việc liên kết, tiêu thụ nông sản thuận lợ...

Quảng Nam: Biến vườn rậm rạp, tạp nham thành vườn vài trăm triệu

06:23:39 28/02/2020
Những năm qua, nhiều cơ chế, chính sách được tỉnh Quảng Nam ban hành nhằm khuyến khích, thúc đẩy phát triển kinh tế vườn, trang trại theo hướng bền vững. Nhờ những chính sách này, nhiều hộ hội viên nông dân đã liên kết sản xuất để phát ...

Nuôi đủ thứ, nào chim bé tí, gà "mặt nhọ", kiếm vài chục triệu/tháng

06:21:49 28/02/2020
Tốt nghiệp kỹ sư cơ khí, rồi làm việc cho một công ty đóng tàu ở Hải Phòng với lương tháng cả chục triệu đồng, nhưng anh Đoàn Văn Trang (40 tuổi) ở xóm 1, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) quyết định bỏ việc về quê nuôi gà, c...

Hà Nội: Cãi nhau với bạn trai, cô gái trẻ lao vào tàu hỏa?

23:25:38 27/02/2020
Nghi vấn cãi nhau với bạn trai, cô gái trẻ lao đầu vào đoàn tàu đang chạy, bị tàu cán cụt chân, nguy kịch tính mạng.

Kon Tum không đưa được 2 du khách Hàn Quốc đang cách ly lên máy bay

23:23:01 27/02/2020
Sở Y tế Gia Lai không đồng ý cho lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đưa 2 du khách Hàn Quốc lên máy bay để về TP.HCM, do lo ngại lây nhiễm Covid-19.

Covid-19: Cách ly kẻ khoe 'chiến tích' trốn cách ly dù từ tâm dịch Daegu trở về

23:20:31 27/02/2020
Hà Nội vừa yêu cầu một nam thanh niên cách ly tại nhà sau khi người này từ Deagu, Hàn Quốc trở về và khoe trên trang cá nhân việc không phải cách ly.

Vì sao cô gái về từ Hàn Quốc khai báo gian dối, 'qua mặt' được cơ quan kiểm dịch?

23:17:03 27/02/2020
Cô gái có 2 quốc tịch Việt Nam và Hàn Quốc nhưng giấu quốc tịch Hàn Quốc, chỉ đưa giấy tờ có quốc tịch Việt Nam nên đơn vị kiểm dịch thiếu thông tin.

17 năm sau đại dịch SARS: Nỗi kinh hãi vẫn như hôm qua

23:08:43 27/02/2020
45 ngày, Bệnh viện Việt Pháp chứng kiến sự ra đi của 6 y bác sĩ và y tá, nỗi đau vẫn còn in dấu, đúng hơn là ám ảnh tâm trí những người ở lại.

Ngành y quên mình chống dịch

22:56:14 27/02/2020
“Do đặc thù chống dịch COVID-19, ngày 27/2 không có hoa, không có cờ nhưng chúng ta vẫn nhớ ơn các thầy thuốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh tại hội nghị triển khai công tác y tế năm 2020 tổ chức ngày 25/2.

Kon Tum: Cách ly 2 người Hàn quốc và 1 người Việt Nam về từ Hàn Quốc

22:53:21 27/02/2020
 Ngày 27/2, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, ngành Y tế tỉnh vừa thực hiện cách ly Y tế đối với 3 người về từ Hàn Quốc.

Vinschool kêu gọi phụ huynh, học sinh tham dự 'Thử thách chạy 30 ngày'

22:52:27 27/02/2020
Khởi động giải chạy Edurun 2020, Vinschool phát động chương trình “Thử thách chạy 30 ngày” tới phụ huynh, học sinh và cán bộ nhân viên trên toàn hệ thống từ ngày 23/2 đến 22/3.

Sẽ tuyên dương học viên xuất sắc của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

22:47:38 27/02/2020
Các học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 sẽ được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức lễ tuyên dương diễn ra vào tháng 5 năm nay.

Vi phạm tài chính sữa học đường, hiệu trưởng và hiệu phó bị cách chức

22:46:51 27/02/2020
UBND huyện Văn Chấn, Yên Bái cho biết, mới đây địa phương đã ra Quyết định kỷ luật đối với Hiệu trưởng và Hiệu phó trường Mầm non Bình Thuận do sai phạm nghiêm trọng trong công tác chỉ đạo, quản lý và sử dụng tài chính sữa học đường.

Cứu 9X nhảy xuống sông Hồng

22:45:20 27/02/2020
Lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ kịp thời cứu sống một thanh niên nhảy cầu Vĩnh Tuy tự tử.

Đại học Y Hà Nội đổi mới toàn diện, tập trung đào tạo đội ngũ tinh hoa

22:43:31 27/02/2020
Trường Đại học Y Hà Nội, cơ sở đào tạo y học chất lượng cao, chủ lực của đất nước với lịch sử 118 năm gắn liền với lịch sử phát triển của nền y học nước nhà.

Doanh nghiệp vận tải 'đói' khách, 'khát' khẩu trang

22:43:17 27/02/2020
Tâm lý lo sợ Covid-19 khiến các dịch vụ xe khách, xe tải gặp nhiều khó khăn. Có địa phương sụt giảm tới 70% sản lượng hành khách.

Sở GD-ĐT kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các trường học

22:37:46 27/02/2020
 Trong 3 ngày, từ 27 đến 29-2, Sở GD-ĐT tổ chức các đoàn kiểm tra về công tác phòng chống dịch Covid-19, chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường học.

Cà Mau: Trang bị khẩu trang miễn phí cho học sinh thuộc diện khó khăn, hộ nghèo

22:32:57 27/02/2020
Sở GD&ĐT Cà Mau yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, trường học bằng nguồn kinh phí tự chủ của đơn vị hoặc xã hội hóa để trang bị khẩu trang y tế miễn phí cho học sinh thuộc diện gia đình khó khăn, hộ nghèo,...

Huyện Mê Linh: Gần 1.500 giáo viên được hướng dẫn ứng phó Covid-19

22:32:29 27/02/2020
Giáo viên được hướng dẫn tỉ mỉ về các biểu hiện nhiễm bệnh, giải pháp ứng biến kịp thời cũng như phương pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại trường học.

Công an làm việc cô gái trở về từ Hàn Quốc “bày” cách khai báo để không bị cách ly

22:32:04 27/02/2020
Sau khi nhập cảnh về nước từ Hàn Quốc, cô gái trẻ ở Hải Phòng đã đăng thông tin lên mạng xã hội chỉ cộng đồng mạng cách không bị cơ quan chức năng cách ly, gây hoang mang dư luận.

Đồng Tháp: Mở lớp phổ cập phòng, chống đuối nước cho trẻ em

22:30:06 27/02/2020
Với giải pháp này, tỉnh Đồng Tháp thông qua phổ cập bơi góp phần hạn chế nguy cơ đuối nước ở trẻ em, giúp nâng cao nhận thức của người dân và toàn xã hội về lợi ích của việc học bơi đối với trẻ em

BSR chủ động phòng chống dịch Covid-19

22:22:00 27/02/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm phòng chống dịch bệnh, cũng như triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn, đẩy mạnh hoạt động sản xuấ...

Người trở về từ vùng dịch cần có ý thức vì cộng đồng

22:13:52 27/02/2020
Ngày 27-2, Bệnh viện T.Ư Huế vừa cho biết về trường hợp âm tính với Covid-19, từng tham gia lao động ở Hàn Quốc, do ốm đã về địa phương. Dù có những biểu hiện triệu chứng lâm sàng chưa rõ ràng, nhưng người bệnh không hề có ý thức bảo vệ...

Kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 các quán bar, karaoke ở Hoàn Kiếm

22:04:36 27/02/2020
Thực tế kiểm tra có cơ sở thực hiện tốt , nhưng có cơ sở làm còn chưa đúng bài bản hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 (Sars-CoV-2) của ngành Y tế

Hết lòng vì những bệnh nhân 'đặc biệt'

22:01:12 27/02/2020
Vất vả, áp lực đến mấy nhưng bằng lòng yêu nghề, sự tận tâm với người bệnh, những thầy thuốc công tác tại Cơ sở cai nghiện ma túy, Trung tâm Nuôi dưỡng tâm thần, người có công và xã hội Hải Dương vẫn đang ngày đêm lặng lẽ, hết mình với ...

Có thể bạn quan tâm

Bí quyết đơn giản giúp nem rán không bị mềm oặt, vỡ nát, lại giòm rụm, chồng con thích mê ly

Ẩm thực

07:03:04 28/02/2020
 Dưới đây là 4 bí quyết đơn giản giúp nem rán không bị mềm oặt, vỡ nát, lại giòm rụm, đảm bảo khiến chồng con thích mê ly.

Vẻ đẹp ngọt ngào gây thương nhớ của 4 mỹ nhân idol nhóm BlackPink

Phong cách sao

06:58:49 28/02/2020
Loạt ảnh của 4 cô gái xinh đẹp trên bộ ảnh mới và tạp chí Vogue khiến các fan trầm trồ khen ngợi.

7 cách để cải thiện chất lượng âm thanh AirPods Pro

Đồ 2-tek

06:58:07 28/02/2020
AirPods Pro của Apple đã rất thành công và được giới công nghệ đón nhận nồng nhiệt. Hầu hết mọi người sẽ cho rằng, AirPods Pro là đối thủ cạnh tranh xứng đáng với những bộ tai nghe không dây khác có mức giá tương tự.

Đồng hồ Eco-Drive là gì và có gì khác biệt với những đồng hồ khác?

Thế giới số

06:54:21 28/02/2020
Citizen hiện là thương hiệu đứng số 2 trong ngành công nghiệp đồng hồ Nhật Bản. Trong sự thành công toàn cầu của Citizen, có thể nói đồng hồ Eco-Drive - với công nghệ chuyển hóa ánh sáng thành năng lượng - chính là yếu tố quan trọng nhấ...

Cách làm hết chất nhờn trên da mặt cô nàng nào cũng phải biết

Làm đẹp

06:48:41 28/02/2020
Dầu nhờn thừa trên da mặt chắc chắn là kẻ thù của nhiều cô gái. Những cách làm hết chất nhờn trên da mặt sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Lukaku tỏa sáng, Inter Milan vào vòng 1/8 Europa League

Bóng đá thế giới

06:48:02 28/02/2020
Lukaku ghi bàn, Inter Milan giành chiến thắng 2-1 trước Ludogorets ở trận lượt về vòng 1/16 Europa League để đoạt vé đi tiếp.

Cầu thủ đầu tiên ở Italia dương tính với virus corona

Bên lề sân cỏ

06:45:43 28/02/2020
Theo báo giới Italia, một cầu thủ đang khoác áo CLB Pianese ở giải Serie C đã nhiễm virus corona.

Thời trang mang dấu ấn nữ quyền của Dior tại Paris Fashion Week

Thời trang

06:38:32 28/02/2020
Các tín đồ thời trang có dịp chiêm ngưỡng những bộ sưu tập mới đầy ấn tượng khi các tuần lễ thời trang nối tiếp nhau diễn ra.

Quốc hội và Thượng viện Pháp bàn về tình hình Biển Đông

Thế giới

06:34:47 28/02/2020
Hội thảo quốc tế với chủ đề Biển Đông: Thách thức và thời cơ đối với Pháp và Việt Nam được Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt trong Quốc hội Pháp tổ chức. Hội thảo có sự góp mặt của ông Nguyễn Thiệp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, bên cạnh đông...

Lời xin lỗi của BB Trần vẫn không chạm đến sự thấu cảm của công chúng sau phát ngôn 'lầm lỡ'

Sao việt

06:28:00 28/02/2020
Có vẻ như BB Trần không thể duy trì nụ cười trong lòng công chúng trước phát ngôn và cách ứng xử được cho là khá nhạy cảm giữa tâm bão dịch bệnh Corona dù đã nhận lỗi.