Đặt cọc giữ chỗ trong xét tuyển Đại học: Có hợp lý, hợp tình?

Bên cạnh việc thu tiền lệ phí đăng ký xét tuyển, một số trường đại học yêu cầu thí sinh nộp thêm khoản tiền đặt cọc giữ chỗ để được xét tuyển và ưu tiên xét tuyển vào trường.

Việc làm này được cho là giải pháp giúp lọc ảo bớt hồ sơ, tuy nhiên cũng nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Không học thì mất tiền

Video đang HOT

Một số phụ huynh phản ánh khi con họ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH RMIT Việt Nam, Trường ĐH FPT… được yêu cầu đóng tiền giữ chỗ để được xét tuyển và ưu tiên xét tuyển vào trường.

Cụ thể, một phụ huynh cho biết đã đóng tiền cọc 20 triệu đồng để con xét tuyển vào một ngành học tại ĐH RMIT Việt Nam. Theo phụ huynh này con họ không muốn đóng tiền cọc ở ĐH RMIT Việt Nam vì sợ trúng tuyển nhưng không nhập học sẽ bị mất tiền. Tuy nhiên, vì lo chẳng may không trúng tuyển vào trường đại học công lập như đã chọn nên để yên tâm gia đình chấp nhận nộp tiền.

“Khoản tiền cọc được nhân viên của trường tư vấn đầy đủ, nếu trúng tuyển mà không nhập học sẽ không được hoàn trả. Giờ con trúng tuyển trường đại học công lập, không học ĐH RMIT, gia đình chấp nhận mất cọc thôi”, phụ huynh này thông tin.

Đặt cọc giữ chỗ trong xét tuyển Đại học: Có hợp lý, hợp tình? - Hình 1

TS Bùi Kim Hiếu: “Luật Giáo dục ĐH và những luật khác có liên quan không có quy định các trường không được làm điều này”.

Tương tự, Trường ĐH FPT cũng yêu cầu thí sinh đóng tiền cọc. Theo đó, thí sinh đủ điều kiện sơ tuyển nếu đăng ký giữ chỗ thì nộp phí 4,6 triệu đồng, không đăng ký giữ chỗ thì không phải nộp khoản phí này. Thí sinh đăng ký giữ chỗ online và gửi bản chụp biên lai nộp tiền gửi cho trường. Phí giữ chỗ không được hoàn trả, nếu thí sinh đủ điều kiện nhập học theo quy chế tuyển sinh nhưng không nhập học hoặc thôi học sau khi đã nhập học. Trường hợp thí sinh không đủ điều kiện nhập học theo quy chế tuyển sinh sẽ được hoàn trả toàn bộ phí giữ chỗ. Phí giữ chỗ sẽ được chuyển thành phí nhập học khi thí sinh trúng tuyển và nhập học.

Một đại diện Trường ĐH FPT cho biết chỉ thí sinh đạt ngưỡng chất lượng của trường mới được nộp hồ sơ tuyển sinh. Quy trình tuyển sinh của Trường ĐH FPT dựa vào ngưỡng chất lượng đặc thù, lựa chọn tự nguyện có trách nhiệm của thí sinh, và ngưng nếu như nhận đủ hồ sơ như một giải pháp nhằm hạn chế hồ sơ ảo. Điều này giúp trường tiết kiệm nguồn lực, kết thúc tuyển sinh sớm, hạn chế tuyển vượt chỉ tiêu khi thông tin tuyển sinh mang tính xác thực cao hơn.

Đặt cọc giữ chỗ có hạn chế được ảo?

Theo TS Võ Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang (VLU, TPHCM), lọc ảo là phương pháp tốt trong công tác tuyển sinh như hiện nay. Tuy nhiên, việc đặt cọc giữ chỗ trong xét tuyển ĐH mà một số trường đang áp dụng và việc lọc ảo hoàn toàn khác nhau.

“Nếu một thí sinh khi đăng ký nguyện vọng (NV) 1 vào trường A và đặt cọc cùng NV2 vào trường B, khi em này trúng tuyển NV1 vào trường A thì đương nhiên, tài khoản tuyển sinh của em này đã bị khóa lại không chạy qua trường B được. Do đó, việc viện dẫn đặt cọc giữ chỗ để lọc ảo trong trường hợp này là chưa phù hợp, mà chủ yếu là một cách vượt rào, lách luật, đồng thời tạo ra sự không đồng bộ trong xét tuyển ĐH giữa các trường với nhau. Nhìn ở một khía cạnh khác, việc đặt cọc giữ chỗ còn là hình thức tranh giành thí sinh giữa các cơ sở đào tạo” – TS Võ Văn Tuấn nhận định.

Đặt cọc giữ chỗ trong xét tuyển Đại học: Có hợp lý, hợp tình? - Hình 2

TS Võ Văn Tuấn: “Việc đặt cọc giữ chỗ trong xét tuyển ĐH mà một số trường đang áp dụng và việc lọc ảo là hoàn toàn khác nhau”.

Bên cạnh đó, TS Võ Văn Tuấn cũng cho rằng, một số trường thông báo không hoàn trả phí đặt cọc cho thí sinh rút hồ sơ vô hình trung tạo nên khó khăn cho quy trình thu hồi hồ sơ cũng như phí đặt chỗ của mình. Đồng thời khiến việc đăng ký giữ chỗ trở nên thiếu tính nhân văn trong giáo dục.

Cùng liên quan việc lọc ảo, ThS Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (HUFI) cho rằng, để lọc ảo HUFI vẫn theo quy định của ĐHQG TPHCM, đã chạy phần mềm này nhiều năm nay và rất hiệu quả.

Đặt cọc giữ chỗ có hợp lý?

Ở khía cạnh pháp luật , TS Bùi Kim Hiếu – Trưởng khoa Luật Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TPHCM (HUFLIT) nêu quan điểm: Với hình thức ưu tiên thí sinh trúng tuyển qua việc đặt cọc giữ chỗ của một số trường ĐH hiện nay, người học phải hết sức cân nhắc, vì Luật Giáo dục ĐH và những luật khác có liên quan không có quy định các trường không được làm điều này.

Việc đóng phí giữ chỗ được thực hiện dựa trên thỏa thuận giữa thí sinh và nhà trường. Yêu cầu đóng phí giữ chỗ có thể được coi là cách để nhà trường lọc thí sinh ảo. Do đó, trong trường hợp này thí sinh cần phải nắm rõ môi trường học tập, mức học phí tại trường, tính toán mặt tài chính gia đình đủ điều kiện thì thực hiện, còn nếu không biết chắc nên cân nhắc kỹ lưỡng.

Liên quan việc một số trường quy định sẽ không được hoàn trả tiền cọc nếu thí sinh đủ điều kiện nhưng không nhập học, TS Bùi Kim Hiếu cho rằng, việc đóng phí giữ chỗ được thực hiện dựa trên thỏa thuận giữa thí sinh và nhà trường, đây thực chất là một giao dịch dân sự. Nên việc thỏa thuận này là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành với điều kiện là trước khi thí sinh làm thủ tục đăng ký, các trường công bố các thông tin cần thiết lên trang thông tin điện tử của trường. Và không trái với các điều kiện có hiệu lực của một giao dịch dân sự được quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Bên cạnh đó, TS Bùi Kim Hiếu thông tin: “Theo Khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015, thí sinh đáp ứng các điều kiện đầu vào của nhà trường thì khoản tiền đặt cọc đó sẽ được dùng thanh toán một phần học phí của học kỳ đầu tiên. Điều đó có nghĩa là phí đặt cọc sẽ được hoàn trả trong trường hợp sinh viên không đáp ứng được các điều kiện về đầu vào của nhà trường. Còn nếu thí sinh đủ điều kiện nhưng không nhập học, nhà trường sẽ không hoàn trả phí đặt cọc giữ chỗ là đúng với Khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015″.

TS Mai Đức Toàn – Trưởng phòng Tuyển sinh & Truyền thông Trường ĐH Gia Định cho rằng, một số trường thường úp mở việc cho các em đăng ký nhập học sớm bằng hình thức đặt cọc tiền. Tuy nhiên, việc làm này là sai quy chế, theo quy định của Bộ, thí sinh được công nhận trúng tuyển thì trước đó phải đạt các điều kiện cần và đủ trong xét tuyển là tốt nghiệp THPT. “Việc đặt cọc giữ chỗ làm rối thị trường tuyển sinh và tạo hình ảnh xấu trong giáo dục. Các trường nên công bằng với nhau trong xét tuyển và nhập học…” - TS Mai Đức Toàn bày tỏ.

Rộng cánh cửa vào đại học

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, đợt 1 đã khép lại, song với nhiều thí sinh chưa may mắn làm tốt bài hoặc chưa kịp tham dự kỳ thi, cánh cửa vào trường đại học vẫn đang rộng mở.

Ngoài việc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông như mọi năm, năm nay, các cơ sở giáo dục đại học áp dụng nhiều phương thức xét tuyển nhằm tăng cơ hội, đồng thời hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Rộng cánh cửa vào đại học - Hình 1

Các cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn Hà Nội áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh để tạo cơ hội trúng tuyển cao nhất cho học sinh. Trong ảnh: Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (quận Tây Hồ). Ảnh: Nguyễn Quang

Đa dạng phương thức

Không chỉ tập trung sử dụng phương thức xét tuyển căn cứ vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông như các năm trước, năm nay, các cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn Hà Nội còn sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác.

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội thông tin, năm nay, tổng chỉ tiêu của 12 trường đại học, khoa trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là hơn 11.000 sinh viên. Ngoài việc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh có thể lựa chọn, đăng ký xét tuyển vào các trường, khoa bằng nhiều phương thức khác như ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng; sử dụng các chứng chỉ quốc tế: A-Level, IELTS; sử dụng hồ sơ năng lực (kết quả học tập bậc trung học phổ thông kết hợp với phỏng vấn, điểm bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tú tài). Theo kế hoạch, đơn vị còn xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực (với gần 5.900 thí sinh đã đăng ký), song do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi tạm thời lùi lại.

Còn theo Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Vân Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, nhà trường sử dụng 3 phương thức tuyển sinh, trong đó xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông (với khoảng 50% chỉ tiêu), xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh riêng của trường (với khoảng 45% chỉ tiêu), còn lại là xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Riêng với phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, các trường đều thông báo sẽ tổ chức xét tuyển nhiều đợt. Đợt một là đợt xét tuyển chính, được thực hiện theo phần mềm tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau đó, các trường tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung, nếu chưa đủ chỉ tiêu.

Em Nguyễn Phương Chi, học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ (huyện Gia Lâm) chia sẻ: "Đây là lợi thế lớn mà chúng em cần tận dụng tối đa để thêm cơ hội vào đại học. Vì vậy, dù việc học tập, thi cử có khó khăn hơn, song em cũng không quá lo lắng".

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm nay, toàn hệ thống dành khoảng 55% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, 45% chỉ tiêu dành cho các phương thức xét tuyển khác. Việc tổ chức tuyển sinh với nhiều phương thức, nhiều đợt vừa giúp các trường bảo đảm số lượng, chất lượng nguồn tuyển, vừa giúp thí sinh có nhiều cơ hội.

Rộng cánh cửa vào đại học - Hình 2

Các thí sinh nộp hồ sơ nhập học tại Trường Đại học Mở Hà Nội năm học 2020-2021.

Ưu tiên quyền lợi của thí sinh

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cả nước còn hơn 23.000 thí sinh chưa thể dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở giáo dục đại học đã chủ động điều chỉnh phương án xét tuyển, với mục tiêu ưu tiên quyền lợi của thí sinh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, nhà trường luôn đặt quyền lợi của người học lên cao nhất. Để bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà trường tạm thời lùi thời gian tổ chức bài kiểm tra tư duy (với khoảng 30-40% chỉ tiêu) vào tháng 8-2021. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, không thể triển khai được, nhà trường sẽ dành toàn bộ chỉ tiêu của việc xét tuyển bằng bài kiểm tra tư duy cho phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trong khi đó, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông - Vận tải thông tin, nhà trường đã xây dựng phương án xét tuyển công bằng cho mọi thí sinh. Các em dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 hoặc đợt 2 có cơ hội bình đẳng khi tham gia xét tuyển vào trường. Trước mắt, nhà trường xây dựng phương án xét tuyển một lần, sau khi kết thúc hai đợt thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong trường hợp kỳ thi đợt 2 diễn ra muộn, nhà trường sẽ dành tỷ lệ chỉ tiêu phù hợp cho thí sinh dự thi đợt 2.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, dự kiến, lịch xét tuyển đại học đợt 1 diễn ra từ ngày 20-8-2021, song do ảnh hưởng của dịch, Bộ sẽ điều chỉnh lịch xét tuyển để các nhà trường có thể xét tuyển chung từ kết quả của hai đợt thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong trường hợp không thể tổ chức xét tuyển chung, Bộ sẽ hướng dẫn các trường có phương án xét tuyển bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho thí sinh, đồng thời không ảnh hưởng tới kế hoạch năm học 2021-2022.

"Trước mắt, Bộ yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo tổ chức chấm thi nghiêm túc, an toàn, đúng tiến độ, công bố kết quả thi vào ngày 26-7-2021; đồng thời rà soát số lượng thí sinh có nguyện vọng tham dự kỳ thi đợt 2, đề xuất Bộ phương án tổ chức. Các sở giáo dục và đào tạo cũng cần thông tin đầy đủ, chính xác về điểm mới trong Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm nay để thí sinh nắm rõ, tận dụng tối đa cơ hội, nhất là với thí sinh có kết quả thi chưa như mong muốn...", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thí sinh 27 điểm "trượt nguyện vọng đại học" đã nhập học ĐH Sư phạm Hà Nội
07:45:38 24/09/2021
ĐH Mở TP HCM công bố điểm chuẩn năm 2021
06:13:17 24/09/2021
Cậu bé 10 tuổi quyết tâm đọc toàn bộ Lê Nin toàn tập
20:15:36 24/09/2021
Học phí trường công chất lượng cao ở Hà Nội cao nhất 5,7 triệu đồng/tháng
17:31:10 24/09/2021
Sách Tiếng Việt 1 sửa nội dung bài “Tôi đi học” khô cứng như gỗ đá
07:51:41 24/09/2021
Trúng tuyển hụt dù đạt điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội, 67 thí sinh phải chờ điều chỉnh kết quả xét tuyển
19:36:17 24/09/2021
Hà Nội đã có kịch bản đón học sinh trở lại trường an toàn
18:55:50 25/09/2021
Lên đồi dò sóng học online
07:15:55 24/09/2021
Anh em sinh đôi cùng vào đại học
07:10:58 25/09/2021
Học sinh Kiên Giang trở lại trường vào ngày 4.10
16:03:17 24/09/2021

Thông tin đang nóng

Lệ Quyên để lộ vòng 2 lớn lùm lùm chỉ qua 1 góc ảnh, rộ nghi vấn mang thai với Lâm Bảo Châu?
17:38:13 25/09/2021
TP.HCM dự kiến tháo gỡ các chốt chặn, hàng rào trước 30-9
14:34:28 25/09/2021
NS Hồng Vân muốn ôm Phi Nhung ngay lúc này, thông báo tin vui nhất chiều nay: "Kỳ tích đang đến"!
17:04:04 25/09/2021
Bạn thân xúc động tiết lộ Phi Nhung đã bước qua giai đoạn nguy hiểm và nhắn nhủ: "Mạnh mẽ ngồi dậy và đi tiếp nha"
18:13:41 25/09/2021
Nữ danh ca gạo cội gây xúc động khi nói: "Bây giờ tôi có ra đi cũng không sao, chỉ thương Phi Nhung thôi"
15:20:00 25/09/2021
"Trùm cuối" Đại Nam - ông Huỳnh Uy Dũng có động thái sau tin đồn đổi chủ: Mở lại fanpage, viết tâm thư moi hết "ruột gan"
18:26:00 25/09/2021
Tom Cruise chia tay bạn gái bốc lửa kém 20 tuổi sau 1 năm hẹn hò, lí do là gì mà khiến khán giả ngán ngẩm lắc đầu?
15:39:26 25/09/2021
Quan Chi Lâm: Một đời khổ vì hận thù bố đẻ
14:40:42 25/09/2021
Mẹ muốn ăn thịt nhưng chị dâu cấm tiệt, tôi tức tối rồi phải sụp xuống xin lỗi
15:55:33 25/09/2021
Nguyên mẫu của dàn nhân vật đình đám phim Hoa ngữ: Lưu Diệc Phi - Lý Nhược Đồng "không có cửa" so với Tiểu Long Nữ đời thực
15:42:40 25/09/2021

Tin mới nhất

Thông tin mới về miễn giảm học phí cho học sinh và sinh viên ở TP.HCM

19:22:59 25/09/2021
Ngày 25.9, UBND TP.HCM có văn bản gửi Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động thương binh và xã hội, Ủy ban Dân tộc về chính sách miễn học phí và và chi phí học tập cho học sinh, học viên cao học…

Sinh viên ước ao sau ngày 30.9 được đi học trở lại

19:10:27 25/09/2021
Nghỉ dịch Covid-19 gần 5 tháng không tới trường, sinh viên mòn mỏi chờ đợi ngày hết giãn cách để được đi học trở lại.

Vì sao 58 thí sinh đạt 29,5 điểm trở lên trượt trường công an?

18:48:12 25/09/2021
Cục Đào tạo (Bộ Công an) giải thích 55/58 thí sinh đạt 29,5 điểm trở lên vẫn trượt nguyện vọng vào trường công an do không đạt tiêu chuẩn về học bạ.

Khởi động Học bổng Honda dành cho sinh viên

18:44:22 25/09/2021
Học bổng Honda (Honda Award) dành cho sinh viên chuyên ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ và một số khối ngành khác.

Ngành Khoa học cơ bản không hot nhưng lại là "của hiếm"

18:38:26 25/09/2021
Hiện nay, phần đông thí sinh mong muốn chọn những ngành hot theo nghĩa cơ hội việc làm lớn, thu nhập cao hơn so với mặt bằng, công việc không quá vất vả, chương trình học cũng không quá nặng.

'Cần đào tạo cách thức và văn hóa giảng dạy trực tuyến cho giảng viên'

17:43:11 25/09/2021
Để những vụ việc giảng viên mắng sinh viên và đuổi sinh viên ra khỏi lớp không còn xảy ra, giảng viên cần được đào tạo cách thức và văn hóa giảng dạy trực tuyến.

Thuê điện thoại, iPad cũ cho học sinh học trực tuyến

17:41:00 25/09/2021
Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, điều đáng lo nhất để duy trì việc dạy và học trực tuyến vẫn là trang thiết bị.

Học ngoại ngữ online, làm sao tạo môi trường tương tác?

17:33:08 25/09/2021
Việc học qua hình thức online (trực tuyến) tại nhà đang tạo ra mối băn khoăn về chất lượng giảng dạy cũng như sự tiếp thu của học sinh.

Thắp lửa khát vọng cho học sinh nghèo vùng thượng Kỳ Anh

17:27:50 25/09/2021
12 năm gắn bó với vùng thượng, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Trường THPT Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã để lại dấu ấn đậm nét trong mỗi thế học sinh về lòng yêu nghề, sự sáng tạo, nhiệt huyết và tình thương yêu học sinh hết mực.

Cần đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đặc điểm học sinh dân tộc

17:21:40 25/09/2021
Trong các buổi làm việc tại Phú Thọ, Thái Nguyên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cùng nhấn mạnh chủ trương, chính sách về quyền bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, cần đổi mới phương pháp dạy họ...

Hà Tĩnh chính thức chốt ngày học sinh mầm non đến trường

17:16:19 25/09/2021
Hà Tĩnh vừa có văn bản hướng dẫn về việc tổ chức dạy học trong tình hình mới đối với cấp học mầm non.

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng

17:13:49 25/09/2021
Nhà nằm ở vùng lõm sóng điện thoại, trong khi nhà trường thực hiện dạy trực tuyến để tránh dịch, nhiều HS, SV ở huyện vùng cao, biên giới Mường Lát phải đem sách vở, điện thoại ra đường... hứng sóng học bài. 

“Quả ngọt” trên Đất Tổ

17:06:22 25/09/2021
Xác định khuyến học, khuyến tài (KHKT) là hoạt động quan trọng hướng tới một xã hội học tập góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực phục vụ công cuộc xây dựng và đổi mới quê hương. 

Truyền năng lượng tích cực xây dựng trường học hạnh phúc

17:06:19 25/09/2021
Nếu giáo viên cảm thấy hạnh phúc, họ sẽ lan tỏa năng lượng này đến học sinh. Vì vậy, để xây dựng trường học hạnh phúc, người hiệu trưởng cần giúp đỡ thầy cô giáo nuôi dưỡng cảm xúc tích cực khi đến trường.

TP.HCM dự kiến hỗ trợ người dân tộc thiểu số học thạc sĩ, tiến sĩ

17:06:16 25/09/2021
UBND TP.HCM sẽ miễn toàn bộ học phí, phí học hai buổi/ngày cho học sinh, đồng thời hỗ trợ chi phí học tập cho học viên cao học và nghiên cứu sinh dân tộc thiểu số đến năm 2025.

Cô bé 10 tuổi có IQ cao hơn Albert Einstein

16:57:18 25/09/2021
Bé gái 10 tuổi Adhara Perez Sanchez thu hút sự chú ý của truyền thông với chỉ số thông minh (IQ) rất cao, ở mức 162. Con số này cao hơn 2 điểm so với các nhà khoa học thiên tài như Stephen Hawking và Albert Einstein.

Giới và Phát triển - ngành học giúp sinh viên thỏa sức sáng tạo

16:54:27 25/09/2021
Từ năm 2015, Học viện Phụ nữ Việt Nam là cơ sở giáo dục duy nhất tại Việt Nam được phép đào tạo cử nhân ngành Giới và Phát triển (Quyết định số 2181/QĐ-BGDĐT).

Trao 100 triệu đồng giúp đỡ học sinh nghèo mua máy tính học trực tuyến

16:21:10 25/09/2021
Sáng ngày 24/9, bà Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã trao 100 triệu đồng tới Hội Khuyến học huyện Sóc Sơn, Hà Nội, để mua máy tính giúp học sinh gặp khó khăn trên địa bàn.

Từ học sinh khối A phát âm kém đến giáo viên tiếng Anh 980 TOEIC

16:17:52 25/09/2021
Thành Phạm (24 tuổi, Hà Nội) được cộng đồng học TOEIC chú ý nhờ những chia sẻ về kinh nghiệm tự học và câu chuyện tiếng Anh thay đổi cuộc sống.

Hà Nội có nhiều sáng kiến, tiên phong, đổi mới trong dạy học

16:16:09 25/09/2021
Đây là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trong chuyến kiểm tra công tác dạy học tại Hà Nội vào chiều 24/9.

Học trực tuyến sinh viên vẫn phải 'kính thưa' đủ loại phí trên trời dưới đất

16:08:23 25/09/2021
Ngoài học phí, bảo hiểm, rất nhiều khoản lệ phí được các trường đại học thông báo cho thí sinh trúng tuyển phải đóng khi nhập học dù đang học trực tuyến.

'Quay đều, quay đều, quay đều'

16:06:35 25/09/2021
Vượt qua được nhiều thử thách trong việc chuẩn bị máy móc và giáo án để dạy trực tuyến, tôi còn đối diện với nhiều nỗi buồn vui trong những tiết dạy online.

ĐH Quốc gia Hà Nội: Sẽ thi đánh giá năng lực 7-8 đợt trong năm

14:51:04 25/09/2021
 GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội - cho biết kế hoạch tổ chức 7-8 đợt thi đánh giá năng lực với học sinh phổ thông dự kiến từ tháng 2 đến tháng 8-2022 để sử dụng kết quả này tuyển sinh đại học.

Truyền thông hiện đại - ngành học phục vụ thương hiệu thời 4.0 

14:49:19 25/09/2021
Sự nhạy bén và năng lực đón sóng đặc biệt thuộc về nhóm ngành Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng - cũng chính là những ngành học triển vọng hàng đầu hiện nay.

Thành phố Vinh tạm hoãn việc dạy học trực tiếp trong tuần tới

14:09:53 25/09/2021
 Đây là quyết định vừa được Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh đưa ra trong sáng hôm nay (25/9) nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước khi trở lại trường.

Bổ sung phương án tuyển sinh với thí sinh không thi tốt nghiệp do dịch

13:51:57 25/09/2021
Bộ GD&ĐT vừa gửi công văn tới các đại học, học viện, cao đẳng sư phạm về việc bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không được dự thi tốt nghiệp THPT do dịch.

Chống sốc điểm chuẩn: Chỉ nên cộng điểm ưu tiên với những ngành đặc thù

11:06:02 25/09/2021
Giữ hay bỏ điểm cộng ưu tiên trong xét tuyển đại học cần căn cứ vào một số ngành nghề đặc thù.

Học trực tuyến ở Trà Vinh gặp nhiều khó khăn vì học sinh thiếu thiết bị

11:04:27 25/09/2021
Với hình thức học trực tuyến tránh dịch, hàng hàng học sinh tại Trà Vinh gặp khó vì không đủ khả năng mua sắm thiết bị.

Mỹ: Du học sinh được lợi gì khi học tại những trường ít nổi tiếng?

11:00:27 25/09/2021
Phần lớn du học sinh, sinh viên khi tới Mỹ đều sẽ hướng đến cuộc sống hối hả và nhộn nhịp nơi thành phố lớn, nhưng môi trường ĐH tại những thị trấn yên tĩnh với nhịp độ sống chậm đem lại rất nhiều lợi ích. 

Có thể bạn quan tâm

Thống nhất chuyển trạng thái để phòng chống dịch hiệu quả và phát triển KT-XH

Đời sống

20:20:35 25/09/2021
Ban Chỉ đạo Quốc gia và các địa phương thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Đọc đoạn chat 18+ trong điện thoại chồng, vợ xử lý siêu ngầu sau câu thách thức của tiểu tam: "Sang em dạy cách làm vợ"

Netizen

20:18:30 25/09/2021
Thật không tin nổi, dịch không được gặp nên chồng cô và tình nhân chat sex cho thỏa nỗi nhớ. Từng đoạn chat hiện lên khiến cô vợ lòng đau như cắt...

Dầm mưa hỗ trợ hơn 100 phụ nữ mang thai về quê tránh dịch

Pháp luật

20:13:46 25/09/2021
Chiều 25-9, hơn 100 thai phụ quê Quảng Ngãi đã ra bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM) về quê tránh dịch dưới sự hỗ trợ của Hội đồng hương tỉnh này. Đây là các thai phụ mang thai từ 32-36 tuần, không thể đi máy bay về quê.

Món đậu hũ chiên sả ớt giòn ngon lạ miệng

Ẩm thực

20:09:51 25/09/2021
Món đậu hũ chiên sả ớt có lớp ngoài vàng giòn, bên trong béo ngậy thêm mùi thơm của sả, vị cay của ớt đảm bảo sẽ là món ăn ngon tuyệt giúp cả nhà đổi vị.

Đồ hiệu của Phương Oanh trong 'Hương vị tình thân'

Phong cách sao

20:08:59 25/09/2021
Từ khi trở thành con dâu hào môn, nhân vật Nam (Phương Oanh đóng) liên tục sử dụng hàng hiệu đắt đỏ.

Những thiên hà bí ẩn ở rìa thời gian

Chuyện lạ

20:07:42 25/09/2021
Nhờ vào may mắn, các nhà thiên văn học tình cờ phát hiện sự tồn tại của hai thiên hà bí ẩn ở rìa không gian và thời gian, mà lâu nay vẫn bị ẩn giấu đằng sau bức màn bụi cực dày của vũ trụ.

Suzuki ‘bắt tay’ đối tác Trung Quốc sản xuất xe tay ga cạnh tranh Honda PCX

Xe máy

20:05:47 25/09/2021
Suzuki cùng đối tác liên doanh tại Trung Quốc vừa tung ra thị trường dòng xe tay ga Haojue UHR150 tích hợp nhiều công nghệ tính năng, đồng thời có kiểu dáng thiết kế khá giống dòng xe Honda PCX.

Ford EcoSport đời mới bị triệu hồi do liên quan đến bó dây điện táp-lô

Ôtô

19:57:53 25/09/2021
Tổng cộng 315 xe Ford EcoSport được sản xuất trong năm 2020 thuộc chương trình triệu hồi lần này do nguy cơ hư hỏng hệ thống điện.

Thu Quỳnh “Hương vị tình thân” khoe ảnh thi Hoa hậu Việt Nam năm 20 tuổi gây sốt

Sao việt

19:56:31 25/09/2021
Thu Quỳnh là một trong những nữ diễn viên hot nhất thời điểm hiện tại. Nhắc đến Thu Quỳnh, người ta nghĩ ngay đến vai diễn My Sói trong phim Quỳnh Búp Bê. Hiện tại, Thu Quỳnh đang thủ vai Thy - một cô nàng có tính cách mạnh mẽ trong phi...

Nhân viên Thảo Cầm Viên tự nguyện giảm lương để mua thức ăn cho thú 

Clip hay

19:51:43 25/09/2021
Không nguồn thu vì dịch Covid-19, chúng tôi tự nguyện giảm lương để chia sẻ, giúp đỡ những con thú ở đây, anh Phúc Thịnh, nhân viên chăm sóc thú ở Thảo Cầm Viên cho biết.

Man City yếu hơn Chelsea sau chung kết Champions League

Bóng đá thế giới

19:46:22 25/09/2021
Sau chuỗi trận khó khăn tại Premier League 2021/22, Man City bị đánh giá thấp hơn Chelsea trước khi 2 đội bước vào cuộc chạm trán tại Stamford Bridge vào ngày 25/9 (giờ Hà Nội).

"Nữ hoàng showbiz Thái Lan" Chompoo Araya thông báo mang thai lần 3 với tỷ phú khét tiếng ở tuổi 40

Sao châu á

19:40:37 25/09/2021
Sau khi công bố tin vui, gia đình Chompoo Araya nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ phía netizen.

Lỗi tẩy tế bào chết gây hại cho da

Làm đẹp

19:36:30 25/09/2021
Tẩy da chết xong mới rửa mặt là thứ tự sai, khiến da trở nên khô, căng hơn, lại không đạt hiệu quả loại bỏ tế bào chết.

Kylie Jenner khoe biệt thự 36,5 triệu USD, bên trong có gì mà khiến netizen choáng ngợp?

Sao âu mỹ

19:31:13 25/09/2021
Kylie Jenner là một nhân vật truyền hình thực tế, người mẫu ảnh, doanh nhân, tỷ phú người Mỹ và là người sáng lập ra thương hiệu mỹ phẩm Kylie Cosmetics.

Một người chi hơn 140 triệu đồng để sở hữu iPhone 13 đầu tiên tại Việt Nam 

Đồ 2-tek

19:28:12 25/09/2021
Bùi Quang Vinh (Vinh Cua) cho biết đã bỏ ra hơn 140 triệu đồng để mua 3 mẫu iPhone mới của Apple về trải nghiệm.