Đào tạo theo địa chỉ: Không hiệu quả, do đâu?

Nguồn tuyển không chất lượng cùng với việc sinh viên tốt nghiệp không về đúng địa chỉ để làm việc là một trong những lý do khiến các trường ĐH không còn mặn mà trong việc đào tạo theo địa chỉ cho địa phương.

Đào tạo theo địa chỉ: Không hiệu quả, do đâu? - Hình 1

Ngành học về sức khỏe có nhiều nhu cầu đào tạo theo địa chỉ. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Tỉnh cử nhưng trường không nhận

Tại hội nghị tuyển sinh các trường ĐH, CĐ sư phạm vừa qua, ông Hà Văn Thanh, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ và Giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng cho biết: Hằng năm, tỉnh đều có chỉ tiêu để gửi các trường ĐH đào tạo nhân lực ngành sức khỏe . Trước đây, chỉ tiêu này do Bộ GD&ĐT phê duyệt nhưng hiện do tỉnh và các trường ĐH tự phối hợp. Gần đây, Lâm Đồng có văn bản gửi Trường ĐH Y Dược TPHCM, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch , Trường ĐH Y Dược Huế, Trường ĐH Tây Nguyên nhưng chỉ có Trường ĐH Y Dược Huế và Trường ĐH Tây Nguyên nhận đào tạo số sinh viên này.

Một trong các nguyên nhân khiến trường không mặn mà với việc đào tạo theo địa chỉ, theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TPHCM, thời gian vừa qua, khi trường tuyển sinh xong mới nhận được danh sách cử đi học của các tỉnh, khiến trường bị động. Đồng thời, PGS Khôi đề nghị nên có cơ chế xác định các thí sinh ngay từ đầu vì thực tế có em trúng tuyển trường, ngành này, nhưng về sau lại có văn bản của tỉnh là chuyển trường khác, ngành khác.

Trong khi đó, đại diện Sở GD&ĐT Lâm Đồng cho rằng: Bộ GD&ĐT nên có ý kiến với các trường để tiếp nhận đào tạo sinh viên theo địa chỉ. Riêng đào tạo cử tuyển, từ năm 2004, Lâm Đồng không triển khai nữa. Lý do, nhiều em đi học nhưng lại chuyển ngành học khác mà không báo lại với tỉnh, trong khi ngành học các em chuyển qua học, tỉnh lại không có nhu cầu nhân lực, dẫn đến lãng phí.

Ở một khía cạnh khác, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho rằng: Không chỉ các ngành khối sức khỏe , nhiều ngành học khác cũng diễn ra tình trạng không hiệu quả trong đào tạo theo địa chỉ. Theo PGS Dũng, có 2 lý do khiến đào tạo theo địa chỉ không hiệu quả: Nhiều sinh viên không theo nổi chương trình hoặc em học được chọn ở lại TPHCM chứ không về quê làm việc vì lương thấp và ít có cơ hội phát triển.

Đào tạo theo địa chỉ: Không hiệu quả, do đâu? - Hình 2

Trường ĐH Y Dược TPHCM, nơi được nhiều địa phương lựa chọn đào tạo theo địa chỉ, cử tuyển.

Bất cập từ đầu vào

Liên quan đến chất lượng đào tạo theo địa chỉ, tháng 7/2020, kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX (2016 – 2021) thông qua Nghị quyết bãi bỏ chương trình đào tạo bác sĩ theo địa chỉ.

Trước đó, vào tháng 7/2014, HĐND tỉnh Đồng Nai ra Nghị quyết về việc đào tạo sinh viên đại học y, dược chính quy theo địa chỉ sử dụng. Qua 6 năm triển khai, có 353 thí sinh được đưa đi đào tạo và 181 bác sĩ, dược sĩ, cử nhân y tế tốt nghiệp, sau đó được phân công về những đơn vị, địa phương còn thiếu hụt nhân lực, góp phần nâng tỷ lệ bác sĩ/ vạn dân của tỉnh từ 6,7 lên 8,2 trong giai đoạn vừa qua.

Tuy nhiên, trong số này có 56 trường hợp vi phạm cam kết (chiếm tỷ lệ 31%), không chấp hành phân công công tác, sẵn sàng đền bù kinh phí đào tạo để nghỉ việc, thậm chí có trường hợp không đền bù. Ngoài ra có 17 trường hợp bị buộc thôi học, xin thôi học. Hiện tỉnh này còn 154 thí sinh được cử đi đào tạo ngành y tại Trường ĐH Y Dược Cần Thơ và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch , TPHCM.

Số liệu UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra, cuối năm 2019, Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị Đồng Nai chấm dứt việc đào tạo bác sĩ theo địa chỉ. Bởi theo quy định việc hỗ trợ đào tạo theo địa chỉ chỉ áp dụng cho các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long. Do đó, UBND trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết bãi bỏ chương trình đào tạo theo địa chỉ, để phù hợp với tình hình thực tiễn.

Tương tự, tỉnh Long An cũng ra quyết định dừng đề án đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng từ tháng 6/2019. Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Long An thực hiện thanh lý hợp đồng với 317 trường hợp sinh viên được hỗ trợ trong đề án Đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế giai đoạn 2016 – 2020 của tỉnh. Đây là các sinh viên được chọn đào tạo cử nhân hệ chính quy đã thi vào đại học ngành y, dược… nhưng thiếu 0,5 – 1 điểm, được chọn để gửi đào tạo tại Trường ĐH Y Dược Cần Thơ.

Trước đó, một vụ việc gian lận trong làm hồ sơ cử tuyển gây chấn động tại tỉnh Bình Phước bị phanh phui. Tháng 6/2019, Công an TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) tiến hành điều tra bổ sung vụ việc sai phạm trong hồ sơ cử tuyển xảy ra tại tỉnh này. Trong đó, bị can Hoàng Ngọc Hiển (thời điểm xảy ra sai phạm là Phó phòng Giáo dục dân tộc, Sở GD&ĐT Bình Phước) được xác định có hành vi “Giả mạo trong công tác” để cho các học sinh đi học cử tuyển trái với quy định của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước thực trạng trên, PGS.TS Bùi Văn Hồng – Viện trưởng Viện Sư phạm Kỹ thuật, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM cho rằng: Để chính sách đào tạo theo địa chỉ, cử tuyển được thực hiện tốt, đáp ứng nhu cầu lao động, địa phương cần thống kê, dự báo nhu cầu nguồn nhân lực qua đào tạo theo chu kỳ ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để xác định bậc học và số lượng học sinh cử tuyển phù hợp. Địa phương phải cam kết tiếp nhận, bố trí việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo và năng lực chuyên môn của người học sau khi tốt nghiệp trở về. Yêu cầu người học cam kết về làm việc tại địa phương sau khi tốt nghiệp và có chế tài đủ mạnh để xử lý nếu người học không thực hiện đúng cam kết…

Địa phương cần xây dựng quy trình tuyển chọn rõ ràng, minh bạch và thông báo các điều kiện tuyển chọn theo Điều 6 Nghị định 141/2020/NĐ-CP đến học sinh, phụ huynh và nhà trường. Trong các khâu tuyển chọn, cần có có sự tham gia của cán bộ tuyển sinh đến từ trường đại học, cao đẳng và trung cấp để bảo đảm tính khách quan của kết quả tuyển chọn. - PGS.TS Bùi Văn Hồng

Lo ngại về chất lượng đào tạo khối ngành sức khỏe

Trước việc các trường đại học ngoài công lập đồng loạt mở thêm các khối ngành đào tạo về sức khoẻ, nhiều người lo ngại về việc bảo đảm chất lượng đào tạo ở lĩnh vực đặc biệt này.

Lo ngại về chất lượng đào tạo khối ngành sức khỏe - Hình 1

Lĩnh vực đào tạo khối ngành sức khoẻ chứng kiến sự gia nhập của nhiều cơ sở đào tạo đại học ngoài công lập.

Lo lắng về chất lượng

Bên cạnh những cái tên truyền thống như Trường đại học Y Hà Nội, Trường đại học Y Dược TP.HCM, Trường đại học Y Hải Phòng, Trường đại học Y Thái Bình..., lĩnh vực đào tạo khối ngành sức khoẻ chứng kiến sự gia nhập của nhiều cơ sở đào tạo đại học ngoài công lập.

Theo thông báo mới nhất của Trường đại học Hoa Sen (TP.HCM), trong mùa tuyển sinh 2021-2022, trường mở thêm 4 ngành mới liên quan đến lĩnh vực sức khỏe là: răng hàm mặt, dược, kỹ thuật y sinh và quản lý bệnh viện. Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng dự kiến mở 8 ngành mới trong lĩnh vực sức khỏe gồm: y học cổ truyền, kỹ thuật hình ảnh y học, sức khỏe răng miệng, hộ sinh, dinh dưỡng, chăm sóc bệnh trẻ em, hoạt động trị liệu và quản lý bệnh viện.

Trong khi đó, Trường đại học Văn Lang dự kiến mở thêm 2 ngành mới ở khối sức khỏe là y đa khoa, y học cổ truyền, nâng tổng số ngành thuộc khối này là 6. Trường đại học Nguyễn Tất Thành thông báo dự kiến mở mới ngành vật lý y khoa, kỹ thuật y sinh, bên cạnh một số ngành về sức khoẻ đã có từ trước. Trường đại học Công nghệ TP.HCM cũng có kế hoạch mở 2 ngành kỹ thuật xét nghiệm y học, điều dưỡng, bên cạnh ngành dược học, kỹ thuật xét nghiệm y học, điều dưỡng.

PGS-TS. Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nêu quan điểm, sức khỏe là ngành đào tạo đặc biệt, nắm trong tay sinh mạng của con người, nên cần thắt chặt ngay từ khâu tuyển sinh, đào tạo, không nên mở ngành đào tạo sức khỏe tràn lan, bởi nếu chất lượng đào tạo không đảm bảo, thì hệ quả đối với hệ thống y tế là rất lớn và kéo dài có khi là cả một thế hệ. "Một chiếc máy hỏng có thể sửa chữa lại, nhưng tính mạng con người chỉ có một, không cho phép bất kỳ sai sót nào dù là nhỏ nhất", ông Dong nêu.

Lo lắng về việc bảo đảm cơ sở thực hành cho sinh viên ngành sức khoẻ, ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó hiệu trưởng Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, việc thực hành trong đào tạo ở ngành y không chỉ là cơ sở thực hành ở các trường, mà còn phải thực hành trong bệnh viện. "Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là cơ sở đào tạo y khoa lớn, có thương hiệu, song để sắp xếp cho sinh viên được thực hành ở các bệnh viện lớn cũng rất khó", ông Hiệp cho biết.

Một số ý kiến khác cho rằng, quy định mở ngành sức khỏe hiện còn một số bất cập về cơ sở thực hành. Cụ thể, không có quy định một bệnh viện chỉ được phép tiếp nhận bao nhiêu sinh viên thực hành mỗi năm, nên khó tránh khỏi tình trạng một bệnh viện có nhiều trường đại học đăng ký, dẫn đến chất lượng thực hành khó đảm bảo.

Tăng hậu kiểm

Trao đổi với phóng viên về các giải pháp để kiểm soát chất lượng đào tạo khối ngành sức khoẻ, ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho rằng, các trường khi đã mở mã ngành, cần phải đảm bảo chất lượng đào tạo, bởi thời gian tới, Hội đồng Y khoa quốc gia sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá đầu ra theo năng lực và cấp chứng chỉ nghề quốc gia. Nếu không đạt điều kiện, chuẩn đào tạo, thì sinh viên dù đã tốt nghiệp, cũng không được cấp chứng chỉ hành nghề.

Cũng theo ông Tác, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đang kiểm tra, rà soát lại tất cả các trường có mở ngành sức khỏe, đồng thời sẽ kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc xem xét điều kiện mở mã ngành khối sức khỏe.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, theo quy định, các loại hình cơ sở giáo dục đại học bình đẳng trước pháp luật. Do đó, nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật, các cơ sở giáo dục đại học được quyền bình đẳng trong mở các chương trình đào tạo mới để tổ chức đào tạo nguồn nhân lực. Tuy nhiên, hàng năm, Bộ sẽ thanh, kiểm tra đột xuất và định kỳ về đào tạo, tuyển sinh của các cơ sở, nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo.

GS. Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho hay, để duy trì được chất lượng đào tạo nhóm ngành sức khỏe, ngoài việc các cơ sở đào tạo đại học tự nâng cao chất lượng, phải có sự vào cuộc giám sát mạnh mẽ của các tổ chức nghề nghiệp, các cơ quan quản lý, xã hội, vì tại nhiều nơi, nhiều trường, tính tự giác học thuật chưa được đề cao.

"Bên cạnh đó, chúng ta đã thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia, nên việc kiểm định chất lượng sẽ được đánh giá ngày càng tốt hơn. Đây cũng là giải pháp tạm thời để kiểm soát chất lượng đầu ra", GS. Lê Ngọc Thành nêu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:31Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Hoa khôi ĐH Vinh nóng bỏng ôm con thức đêm cổ vũ đội trưởng tuyển Việt Nam trong trận Indonesia00:15

Tiêu điểm

Sáng nay 14/6, gần 8.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội
08:03:40 14/06/2021
Đại học Cần Thơ và Đại học Trà Vinh tham gia đào tạo tiến sĩ theo Đề án 89
21:25:45 13/06/2021
Hà Nội: Phòng thi "đặc biệt" chỉ với một thí sinh
22:00:33 12/06/2021
Sĩ tử Hà Nội thi ngày thứ 2 vào lớp 10 công lập
09:06:00 13/06/2021
Đưa con đi thi trong cơn mưa tầm tã, có phụ huynh phải nhường dép cho con
09:41:11 13/06/2021
Đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội: Đề cơ bản, sẽ nhiều điểm 9, 10
15:34:12 13/06/2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội
15:47:44 13/06/2021
Kết thúc ngày thi thứ 2 tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Nhiều thí sinh tự tin môn Toán đạt điểm cao
17:33:35 13/06/2021
Cha mẹ canh ngoài cổng trường, ôm hôn an ủi khi con kiểm tra xong: Thi xong rồi, về nhà thôi con!
15:55:13 13/06/2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội
17:12:41 13/06/2021

Thông tin đang nóng

'Giang hồ mạng' Phú Lê chửi thẳng mặt Phi Nhung: 'Bố mẹ Hồ Văn Cường đâu có vấn đề về đầu óc mà bà giữ tiền hộ, thật bẩn thỉu'
14:11:16 14/06/2021
Bị “Giang hồ mạng” Phú Lê phốt “hét giá” Hồ Văn Cường từ 60 lên 90 triệu/ show, Phi Nhung thản nhiên đi từ thiện
14:31:55 14/06/2021
TP.HCM: Vợ chồng ở Vinhomes Central Park nghi mắc COVID-19
11:12:15 14/06/2021
Giữa liên hoàn thị phi với gia đình con nuôi Hồ Văn Cường, Phi Nhung lộ diện với thần sắc và hoạt động gây chú ý
12:12:37 14/06/2021
Đi hát để quản lý cầm tiền, Duy Mạnh: "Vậy mua nhà ai sẽ đứng tên?"
13:08:50 14/06/2021
Thử lòng vợ và bồ, nằm co quắp trên giường bệnh, chồng 'cay mắt' với hành động của vợ và bài học đắt giá không thể mua bằng tiền
11:46:00 14/06/2021
Quang Lê đăng ảnh thân thiết với con nuôi Phương Mỹ Chi, khán giả tiếc nuối cho Hồ Văn Cường
12:44:40 14/06/2021
NÓNG: TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần
11:26:08 14/06/2021
Thấy đầu gối chị gái tấy đỏ, tôi hỏi chuyện để rồi ngỡ ngàng với sự thật không thể chấp nhận
12:29:31 14/06/2021
Make up của Hoài Linh mắng Phương Lê bởi loạt phát ngôn gây chú ý
13:15:44 14/06/2021

Tin mới nhất

Gặp thí sinh đỗ thủ khoa vào Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu

15:58:46 14/06/2021
Đó là em Nguyễn Hoàng Minh, học sinh lớp 9A4, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang).

Quận Ba Đình: 1 thí sinh thi chuyên được bố trí phòng thi riêng

15:55:54 14/06/2021
Sáng 14/6, tại điểm thi các môn chuyên Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình), 1 thí sinh có biểu hiện khó thở, chóng mặt được điểm thi bố trí phòng thi riêng.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông – mất lòng cũng phải nói

15:55:02 14/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi được tổ chức để cấp bằng cho những người muốn có bằng, những người không cần bằng không phải tham gia kỳ thi này.

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó

15:42:00 14/06/2021
Sáng ngày 14/6, các sĩ tử ở Hà Nội đã tiếp tục bước vào kỳ thi chuyên tại các trường cấp 3.

Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021, kèm đáp án

15:37:24 14/06/2021
Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021 và một số môn khác được cập nhật sau đây.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội trời mưa ướt sũng nảy sinh vấn đề gây tranh luận: Ai đi ô tô cũng đưa con vào tận cổng thì chỗ đâu cho đủ?

11:20:25 14/06/2021
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 cho học sinh THPT không chuyên Hà Nội cuối cùng đã kết thúc tốt đẹp. Nhưng, đằng sau những chiếc ôm mừng rỡ vì làm tốt bài thi, vẫn còn những dư âm ngoài lề để lại khiến người ta không khỏi suy ngẫm...

Thí sinh nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông chậm nhất vào ngày 15-6

11:11:47 14/06/2021
Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên khẩn trương trả giấy báo dự thi đại học, cao đẳ...

Trường Lương Thế Vinh công bố phương án tuyển sinh lớp 6 mới sau sự cố nghẽn mạng

10:58:52 14/06/2021
Sau sự cố lỗi từ hệ thống máy chủ khiến mạng nghẽn, thí sinh không thể thực hiện các thao tác trên bài thi trực tuyến trong kỳ tuyển sinh lớp 6, trường THCS –THPT Lương Thế Vinh phải tạm hoãn buổi thi ngày 13/6.

Kỳ thi vào 10 đặc biệt ở Hà Nội

08:26:02 14/06/2021
Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021-2022 chính thức khép lại với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị và thành công tốt đẹp.

9X chuyên Văn tốt nghiệp xuất sắc ngành Khoa học máy tính ở Mỹ

08:16:40 14/06/2021
Từ chuyên văn rẽ hướng sang ngành khoa học kỹ thuật, Trần Khả Vy (SN 1998) đã có những trải nghiệm đặc biệt về hành trình du học “xê dịch” tại Minerva Schools at KGI (Mỹ).

Thủ khoa Đại học Văn hóa với bí quyết ôn thi bằng phương pháp tranh luận

08:14:22 14/06/2021
Thời gian ôn thi nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là chất lượng và hiệu quả, Thủ khoa Đại học Văn hóa chia sẻ.

Sáu sai lầm của học sinh khi ôn thi

08:12:15 14/06/2021
Ôn thi sai cách có thể khiến hiệu quả bị giảm sút. Học sinh cần tránh những vấn đề sau để tránh lãng phí thời gian, công sức.

Kỳ thi lớp 10 Hà Nội ‘trọn vẹn’ dù khó khăn chưa từng có

08:09:19 14/06/2021
Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp cùng điều kiện thời tiết mưa bão bất thường, nhưng kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội năm nay vẫn được đánh giá là trọn vẹn khi vừa đảm bảo an toàn vừa nghiêm túc, đúng quy chế.

Câu chuyện trường Đại học Tôn Đức Thắng khiến không ít trường tự chủ e ngại

08:07:55 14/06/2021
Mục tiêu của tự chủ đại học là để các trường trở thành cái nôi của sáng tạo, tạo ra giá trị xã hội. Muốn vậy phải có cơ chế bảo vệ người tiên phong đổi mới.

Bí quyết đạt điểm cao khi thi năng khiếu ngành Sư phạm Mầm non

08:05:11 14/06/2021
Chia sẻ cùng thí sinh chọn thi vào ngành Sư phạm Mầm non, cô Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng Khoa Đào tạo giáo viên, Trường CĐ Cần Thơ bật mí cách đạt điểm cao trong phần thi năng khiếu. 

Đề thi Lịch sử vào lớp 10 tại Hà Nội vừa sức với học sinh

21:09:18 13/06/2021
Theo nhận định của nhiều giáo viên, đề thi Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội vừa sức với học sinh, nhiều em dễ dàng đạt điểm cao.

Các đội hình “Tiếp sức mùa thi”: Đặt mục tiêu hỗ trợ trên 196.000 thí sinh

21:06:17 13/06/2021
Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay được Thành đoàn Hà Nội triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT.

Huyện Mê Linh không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi tuyển sinh lớp 10 THPT

21:03:23 13/06/2021
Chiều 13/6, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh huyện Mê Linh đã có thông tin nhanh về kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

278 thí sinh vắng, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi trong buổi thi Toán, Sử

21:01:00 13/06/2021
 Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sáng 13/6, trong buổi thi Toán và Lịch sử kỳ thi vào lớp 10, đã có 278 thí sinh vắng mặt, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Thi vào lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ tổ chức thành hai đợt

20:58:30 13/06/2021
Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên vừa quyết định sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thành hai đợt để bảo đảm và tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Sinh viên ở TP.HCM chật vật vì phải thực tập online trong mùa dịch

20:55:31 13/06/2021
Với sinh viên, kỳ thực tập là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị cho công việc tương lai. Tuy nhiên, khá nhiều bạn trẻ gặp bất cập khi phải làm việc từ xa trong mùa dịch.

Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

20:53:06 13/06/2021
Chiều 13/6, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết sở sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày xác nhận nhập học.

Bảo đảm phòng dịch, tạo thuận lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT

20:50:05 13/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch, các địa phương sẵn sàng phương án chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi này dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến 8/7.

Hà Nội: Đề thi lớp 10 môn Ngữ Văn có nhiều ý kiến trái chiều

20:45:08 13/06/2021
Mới đây, các sĩ tử tại Hà Nội đã hoàn thành môn thi Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2021-2022. Nội dung đề bài sau đó đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội

17:09:23 13/06/2021
Đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm được thực hiện trong 45 phút.

Có thể bạn quan tâm

'Huyền thoại sống' Porsche 911 đời 1987 trên phố Sài Gòn

Ôtô

16:44:30 14/06/2021
Porsche 911 thế hệ 930, sản xuất từ năm 1973 đến 1989 bất ngờ xuất hiện trên đường phố Sài Gòn, thu hút sự chú ý của những người yêu thích xe trong nước.

Chú chó hung hăng hổ báo bị anh em 'cậu mực' đánh hội đồng 

Hài hước

16:42:12 14/06/2021
Tuy tôi yếu nhưng anh em tôi đông!, cậu mực said.

Một người Việt 27 tuổi được tham gia vào hội đồng chính sách tại TP.Daejeon (Hàn Quốc)

Thế giới

16:41:06 14/06/2021
Thạc sĩ Trần Thiện Quang (27 tuổi), Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, vừa trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia vào Hội đồng Chính sách người nước ngoài tại TP.Daejeon (Hàn Quốc).

Giả bệnh nhân, đột nhập trung tâm trị Covid-19 để ăn trộm ở Phnom Penh

Chuyện lạ

16:35:22 14/06/2021
Hai tên trộm ở Phnom Penh đã bắt bị bắt sau cải trang thành bệnh nhân Covid-19, lẻn vào một trung tâm y tế để lấy trộm tiền mặt và điện thoại.

Cách làm bánh bông lan bơ ngàn lớp - lapis legit Indonesia thơm ngon

Ẩm thực

16:31:38 14/06/2021
Bánh bông lan bơ ngàn lớp hay còn có tên gọi là Lapis Legit, đây là một món bánh cực kỳ nổi tiếng tại Indonesia với hương vị béo ngọt thơm ngon. Hãy cùng  vào bếp khám phá ngay cách làm nhé!

Người phụ nữ vừa quay lưng, cánh cổng đã đổ ập lên 2 bé gái: Khoảnh khắc khiến tất cả thót tim 

Clip hay

16:24:42 14/06/2021
Theo dõi đoạn clip, nhiều bậc phụ huynh đã tự nhắc nhau cần phải cẩn trọng hơn nữa trong việc trông con nhỏ.

Đẳng cấp của Quế Ngọc Hải

Bóng đá việt nam

16:22:23 14/06/2021
Quế Ngọc Hải đang là mảnh ghép quan trọng nhất trong đội hình của tuyển Việt Nam chơi tốt tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bộ Y tế công bố 2 ca Covid-19 tử vong

Sự kiện nóng

16:20:58 14/06/2021
Chiều 14/6, Bộ Y tế cho biết ca tử vong thứ 60 và 61 tại nước ta đều là bệnh nhân nữ, có bệnh lý nền nặng, trong đó một trường hợp mắc u lympho tái phát.

330 người tiếp xúc bảo vệ BV Đức Giang âm tính nCoV

Đời sống

16:18:13 14/06/2021
330 người tiếp xúc với bảo vệ mắc Covid-19 đều có xét nghiệm âm tính, bệnh viện Đức Giang vẫn khám và điều trị cho bệnh nhân bình thường.

vivo Y53s chính thức mở bán, đi kèm ưu đãi “khủng” nhân mùa EURO 2020

Đồ 2-tek

16:17:13 14/06/2021
vivo Y53s với nhiều công nghệ độc quyền, đi kèm với chính sách ưu đãi khủng được đánh giá là chiếc smartphone nổi bật nhất phân khúc dưới 7 triệu đồng.

Cây táo nở hoa: Song Luân - Minh Trang hôn nhau mà "chuyển động môi" dữ dội thế này, bảo sao không bị đồn phim giả tình thật!

Hậu trường phim

16:14:22 14/06/2021
Cảnh hôn của Song Luân - Minh Trang trong Cây táo nở hoa vô cùng ngọt ngào, dữ dội.

Địch Lệ Nhiệt Ba hôn Dương Dương hơn 20 lần, có cả màn nhà gái ngồi trên đùi nhà trai cực nhạy cảm

Phim châu á

16:11:14 14/06/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba - Dương Dương quả thực là đã đóng rất nhiều cảnh thân mật trong Em là niềm kiêu hãnh của anh.

Đắk Lắk: 6 người trong 1 gia đình bị ngộ độc do ăn cháo bắp trộn nấm rừng

Sức khỏe

16:05:02 14/06/2021
Chi Cục an toàn Vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ea H’Leo (tỉnh Đắk Lắk) xác minh vụ ăn cháo bắp trộn nấm rừng, dẫn đến 6 người trong 1 gia đình bị ngộ độc.

Dàn tuyển thủ Việt xuất hiện cực ngầu trước thềm AWC 2021, quyết tâm bảo vệ ngôi vương cho Liên Quân Mobile nước nhà!

Esport

16:01:42 14/06/2021
Chỉ dài gần 2 phút nhưng đoạn trailer AWC 2021 của khu vực AOG đã để lại những ấn tượng cho khán giả với sự kết hợp giữa màn xuất hiện cực ngầu của các tuyển thủ cùng bộ môn nghệ thuật múa rối nước truyền thống của Việt Nam.

Streamer Mina Young lại đốn tim fan với bộ ảnh trong veo

Game online

15:59:43 14/06/2021
Cô giáo duy nhất của SBTC ngày càng sở hữu thêm nhiều fan nhờ nhan sắc thần tiên tỷ tỷ.