Đào tạo nghề giải quyết “điểm nghẽn” nguồn nhân lực và phục hồi kinh tế

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, Việt Nam đang có lợi thế cơ cấu dân số vàng, với 55 triệu lao động, nhưng “điểm nghẽn” lại chính là chất lượng nguồn nhân lực.

Nếu không tăng tốc phát triển nhân lực có kỹ năng, chúng ta sẽ “hết giờ”

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021, ông Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nhấn mạnh, cuộc suy thoái kinh tế lần này do đại dịch Covid-19. Mặc dù đây không phải là một cuộc suy thoái kinh điển, nhưng có điểm chung so với 8 cuộc suy thoái kinh tế lớn kể từ cuộc đại khủng hoảng 1929-1933 chính là mức độ sụt giảm nhanh của GDP, lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, thị trường lao động và việc làm bị tác động và phân hóa mạnh mẽ. Thậm chí, Cục thống kê lao động Mỹ từng dự báo tỷ lệ thất nghiệp có thể lên tới 19,4% – mức cao nhất trong lịch sử cận đại.

Trong bối cảnh đó, phần lớn các nhà tuyển dụng đều nhận ra giá trị của việc đầu tư vốn con người, kêu gọi khu vực công cần hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho việc nâng cao kỹ năng nghề cho những người lao động để góp phần phục hồi kinh tế và phát triển bền vững.

Ông Dũng khẳng định, Việt Nam đang có lợi thế cơ cấu dân số vàng với 55 triệu lao động, nhưng “điểm nghẽn” lại chính là chất lượng nguồn nhân lực bởi tỷ lệ lao động qua đào có bằng cấp, chứng chỉ mới đạt 24,6%, chỉ số kỹ năng và chất lượng đào tạo nghề tuy tăng ấn tượng nhưng vẫn ở mức 97/140 còn ở khoảng cách xa so với các nước Đông Bắc Á và ASEAN.

Đào tạo nghề giải quyết điểm nghẽn nguồn nhân lực và phục hồi kinh tế - Hình 1

Ông Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Tỷ lệ người lao động được đào tạo trình độ đại học trở lên nhưng lại làm những vị trí công việc chỉ yêu cầu trình độ cao đẳng trở xuống tăng nhanh trong 10 năm qua, từ 12% lên 25%. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới năng suất lao động của chúng ta vẫn rất thấp, dù tăng trưởng kinh tế khá cao trong hai thập kỷ rưỡi qua.

“Chúng ta sẽ hết cơ hội, hay nói cách khác là “hết giờ” để tranh thủ thời cơ dân số vàng và bắt kịp với các nền kinh tế mới nổi trong khu vực nếu không tăng tốc phát triển nhân lực có kỹ năng, nhất là nhân lực có tay nghề cao nhằm góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, đặc biệt là trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, xu hướng tự động hóa, điện tử hóa, số hóa, tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế”, ông Dũng lưu ý.

Theo ông, 4 đợt dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam vừa qua đã gây sức ép nặng nề về mọi mặt cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và cho thị trường lao động nói riêng. Tổng cục Thống kê cho biết, trong quý III/2021, cả nước có hơn 28,2 triệu người từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 khiến họ bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập; tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý III/2021 thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Từ tháng 7 đến giữa tháng 9 vừa qua có tới 1,3 triệu người rời khỏi các thành phố lớn về quê.

Các kịch bản phục hồi và số liệu dự báo thì có thể khác nhau, nhưng chắc chắn khi nối lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì nhu cầu lao động có kỹ năng cao tăng trong khi nhu cầu đối với người lao động ít được đào tạo và kỹ năng thấp giảm, nguy cơ thiếu hụt nguồn cung lao động, thậm chí đứt gãy chuỗi cung ứng lao động có kỹ năng nghề sẽ hiện hữu nếu như chậm tiến độ bao phủ vắc-xin, các cơ sở đào tạo chưa được mở cửa trở lại. Nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động TPHCM là 21% Đại học – 66% Giáo dục nghề nghiệp – 13% chưa qua đào tạo.

Video đang HOT

Phát triển nguồn nhân lực là chìa khóa

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn nước ta cho thấy, để phục hồi kinh tế và phát triển bền vững trong bối cảnh dịch bệnh, bên cạnh tiến độ bao phủ vắc xin và các trụ cột quan trọng như: Phục hồi chuỗi cung ứng, bảo đảm lưu thông hàng hóa, hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn, thông suốt; triển khai các chương trình đầu tư quy mô lớn có tác động lan tỏa, tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế; nâng cao chất lượng thể chế; có chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa đồng bộ, hiệu quả… thì tiên quyết, quan trọng nhất vẫn là phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, kỹ năng và hiệu quả cao – một trong ba đột phá chiến lược để phát triển đất nước thời gian tới.

Đào tạo nghề giải quyết điểm nghẽn nguồn nhân lực và phục hồi kinh tế - Hình 2

Ông Dũng cho rằng 4 đợt dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam vừa qua đã gây sức ép nặng nề về mọi mặt cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và cho thị trường lao động nói riêng.

Về giải pháp, trước mắt, cần cho kéo dài ít nhất một năm nữa việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Thực tế chính sách này sẽ rất khó thành công trong năm nay như dự kiến bởi do tác động của dịch bệnh, đa số các doanh nghiệp thiếu hụt lao động cho phục hồi sản xuất kinh doanh nên chưa ưu tiên thời gian cho việc đào tạo người lao động, nhất là phải chạy cho kịp các đơn hàng cuối năm.

Đồng thời, cần bổ sung thêm chính sách và nguồn lực để đặt hàng đào tạo kỹ năng, tay nghề ngắn hạn cho HSSV và người lao động không thuộc đối tượng đào tạo từ Quỹ Bảo hiểm Thất nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực có kỹ năng nghề của thị trường lao động, nhất là khu vực, địa bàn thành thị tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi mà các chính sách hỗ trợ đào tạo cho vùng nghèo, vùng dân tộc, vùng nông thôn trong 3 chương trình mục tiêu quốc gia không bao phủ.

“Thực tế vừa qua, nhiều lao động chưa qua đào tạo, lao động phổ thông, kỹ năng chưa đáp ứng được sản xuất đã bị đào thảo, do đó, rất nhiều người đã mất việc, thất nghiệp và phải đào tạo kỹ năng phù hợp để chuyển đổi việc làm.

Chính sách này, sẽ thu hút được lượng lớn lao động đã về quê do mất việc, thất nghiệp…, đào tạo họ để họ quay lại các khu công nghiệp, các thành phố lớn đang thiếu hụt nhân lực trong thời gian ngắn nhất. Chính sách này cũng sẽ giúp đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động có kỹ năng nghề lại ngày tăng cao khi đón nhận làn sóng đầu tư FDI mới dịch chuyển vào Việt Nam, rồi doanh nghiệp thay đổi cơ cấu sản xuất, có thêm nhiều đơn hàng mới…”, ông Dũng chia sẻ.

Về trung hạn và dài hạn, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, cần chú trọng và nâng cao chất lượng hoạt động dự báo về nhu cầu việc làm và nhu cầu đào tạo trong lĩnh vực ngành, nghề; tăng nhanh quy mô đào tạo nghề, nhất là khi mà nhu cầu lao động có kỹ năng tăng cao nhưng những rào cản bởi dịch bệnh và năng lực chuyển đổi, thích ứng của hệ thống giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế nên năm nay tuyển sinh đào tạo chỉ đạt 80% kế hoạch đầu năm.

Đồng thời, cần ưu tiên ngân sách để đẩy nhanh tiến độ đầu tư đồng bộ cho 70 trường chất lượng cao, 150 nghề trọng điểm; 20 nghề, kỹ năng tương lai theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

Đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ phát triển vùng ĐBSCL, các trường ĐH, CĐ trong khu vực mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù.

Mục tiêu hướng đến là nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ địa phương.

Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù - Hình 1

Phục vụ nhu cầu phát triển vùng ĐBSCL, các trường ĐH mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù.

Bắt nhịp xu thế phát triển vùng

TP Cần Thơ hiện có 5 trường đại học và 2 phân hiệu đại học, 11 trường cao đẳng và phân hiệu trường cao đẳng. Bên cạnh quan tâm đến chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp, các trường còn đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là mở các ngành mới, phù hợp với xu thế phát triển kinh tế, xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cả nước.

Theo GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, trường là cơ sở đào tạo đại học trọng điểm, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Hiện, trường có gần 200 ngành, chuyên ngành đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Thời gian tới, trường tiếp tục phát triển ngành nghề đào tạo, quy mô đào tạo theo định hướng đa ngành, đa lĩnh vực ở các trình độ với nhiều hình thức đào tạo. Trên cơ sở đảm bảo chất lượng, đáp ứng được nhu cầu học tập của nhiều người và nhu cầu nhân lực có trình độ cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đặc biệt là ĐBSCL, trong đó có TP Cần Thơ.

Theo GS.TS Hà Thanh Toàn, nguồn nhân lực ĐBSCL hiện nay thiếu và yếu không chỉ trong lĩnh vực như công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ 4.0, công nghệ cao trong nông nghiệp, thủy sản, quản lý môi trường..., mà còn thiếu và yếu công nhân có tay nghề cho các doanh nghiệp, các khu công nghiệp mới mở.

Ngành mạnh nhất của ĐBSCL hiện nay là nông nghiệp chế biến thủy sản như chế biến cá tra, tôm, rau quả, công nghệ sau thu hoạch... nhưng rất thiếu lao động, kể cả lao động phổ thông. Trong 10 năm qua, ĐBSCL mất gần 1,5 triệu lao động, do di cư đến các khu công nghiệp ở TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương làm việc.

Đào tạo phù hợp xu thế phát triển kinh tế, xã hội vùng, Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ mở các ngành mới như Công nghệ kỹ thuật năng lượng; Công nghệ kỹ thuật hóa học và một số ngành đào tạo hỗ trợ quản lý phát triển kỹ thuật công nghệ như Quản trị kinh doanh; Quản trị kế toán...

Theo PGS.TS Huỳnh Thanh Nhã, Hiệu trưởng nhà trường, mục tiêu của trường là phát triển trở thành trường đại học theo định hướng ứng dụng liên ngành kỹ thuật công nghệ. Các ngành trường đang đào tạo có nhu cầu nguồn nhân lực rất cao, nhằm đáp ứng chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Trong đó, ngành Công nghệ kỹ thuật năng lượng, hứa hẹn đáp ứng nhu cầu rất lớn cho ĐBSCL và cả nước. "Trường tập trung mọi nguồn lực, ưu tiên nguồn lực cho các ngành mới. Riêng ngành Công nghệ kỹ thuật năng lượng, trường đảm bảo 95% đội ngũ giảng viên giảng dạy trọn vẹn; 5% còn lại sẽ mời giảng viên trong và ngoài nước", PGS.TS Huỳnh Thanh Nhã cho biết.

Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù - Hình 2

SV ngành Kỹ thuật xây dựng, Trường ĐH Kiên Giang trong giờ thực hành.

Linh động trong đào tạo

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế cho ĐBSCL, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ tập trung nguồn lực cho đào tạo và mở thêm ngành mới. Năm 2021, tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 1.920 sinh viên (trong đó có 320 chỉ tiêu của hệ liên thông chính quy) cho 10 ngành đào tạo trình độ đại học. Trong đó, có 2 ngành mới là Hộ sinh và Kỹ thuật hình ảnh y học.

Theo PGS.TS Trần Viết An, Trưởng phòng ào tạo đại học, mở ngành mới nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực ngành Y tế. Đồng thời, trường vẫn duy trì 2 hình thức trúng tuyển là đại trà và nhu cầu xã hội (đào tạo đặt hàng), đặc biệt lĩnh vực Y khoa phục vụ chuyên ngành hiếm (lao, phong, tâm thần, pháp y, giải phẫu bệnh).

Theo Thạc sĩ Nguyễn Đồng Khởi, Giám đốc Trung tâm quảng bá cộng đồng, Trường ĐH Trà Vinh, trường luôn mở rộng các chương trình đào tạo theo hướng đa dạng hóa gắn kết chặt chẽ cộng đồng doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu nhân lực khu vực và cả nước.

Thế mạnh của trường là các ngành Nông nghiệp - Thủy sản; Kỹ thuật - Công nghệ; Khoa học sức khỏe; Răng Hàm Mặt; Ngoại ngữ; Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ; Kinh tế - Luật, Hóa học ứng dụng; Sư phạm; Quản lý Nhà nước - Quản trị văn phòng; Du lịch - Nhà hàng, khách sạn; Khoa học cơ bản...

"Nhà trường tập trung phát triển nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế địa phương và khu vực về năng lượng, điện, cảng, nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, du lịch... Trường gắn kết với doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh thực hiện đào tạo theo địa chỉ sử dụng lao động. Bên cạnh đó, Khoa Ngôn ngữ, Văn hóa, nghệ thuật Khmer Nam Bộ thực hiện các nhiệm vụ trọng điểm quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển cộng đồng người dân tộc...", Thạc sĩ Nguyễn Đồng Khởi cho biết.

Theo TS Nguyễn Tuấn Khanh, Hiệu trưởng Trường ĐH Kiên Giang, trường định hướng các ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp làm nền tảng, thế mạnh trong đào tạo. Để tạo sức hút, trường xây dựng chương trình đào tạo theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, tạo cầu nối, gắn kết doanh nghiệp để sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm với thu nhập cao...

TS Nguyễn Tuấn Khanh nhận định ngành du lịch cũng là bước đột phá, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Kiên Giang là tỉnh có lợi thế tự nhiên để phát triển du lịch, do đó nhà trường đào tạo ngành du lịch và hậu cần du lịch với các ngành Du lịch, Kế toán, Quản trị kinh doanh... nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ phát triển của tỉnh, đặc biệt là TP Phú Quốc.

Ngoài ra, các địa phương vùng tứ giác Long Xuyên và vùng U Minh Thượng cần nguồn nhân lực rất lớn để đáp ứng điều kiện phát triển ngành du lịch. Không chỉ Kiên Giang mà các tỉnh trong khu vực ĐBSCL cũng chưa "giải" được "cơn khát" nguồn nhân lực ngành này...

Tạo môi trường thuận lợi cho xã hội hóa học tập, nghiên cứu, việc làm và phục vụ cộng đồng, trường mạnh dạn đưa ra các phương pháp giáo dục và học tập mới, mở rộng cơ hội học tập cho mọi người, đa ngành, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, gắn kết mạnh mẽ doanh nghiệp và hội nhập. Cùng với đó là nỗ lực nâng cao các giá trị của quá trình đào tạo thành tự đào tạo trong mỗi sinh viên, giảng viên trong một hệ sinh thái giáo dục mở - khai phóng để tiếp tục khẳng định vai trò của nhà trường đối với công cuộc phát triển kinh tế, xã hội địa phương, ĐBSCL và cả nước. - PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh cấp 2, 3 sẽ trở lại trường học sau Tết Nguyên đán?
08:47:39 20/01/2022
Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý
22:27:15 18/01/2022
Thành tích đáng nể của lớp học trường làng Hà Tĩnh trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh
09:52:13 19/01/2022
Học sinh chuyên Lam Sơn nhận mức hỗ trợ lên tới 150% mức lương cơ sở/tháng
10:01:20 19/01/2022
Điện Biên: Ôn thi học sinh giỏi quốc gia vào giai đoạn “nước rút”
20:44:14 19/01/2022
Cả nước có 7 tỉnh dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh mầm non, phổ thông
20:10:53 18/01/2022
Thủ tướng: Cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết sớm nhất có thể
21:15:22 18/01/2022
Đại sứ quán Israel trao tặng thư viện thân thiện cho học sinh Hà Giang
09:57:11 19/01/2022
Bộ Giáo dục cần vào cuộc làm rõ các trường ĐH có hợp tác với 'học viện tự xưng'?
15:12:47 19/01/2022
400 em học sinh Đồng Nai được nhận học bổng “Cho em đến trường” lần thứ 18
16:07:03 19/01/2022

Thông tin đang nóng

NÓNG: Hot girl xăm trổ Đào Chile bị bắt trong lúc “bay lắc”, trước đó còn đăng ảnh đi chùa
10:59:55 20/01/2022
Xôn xao lời khai nghi của kẻ dùng tạ đóng 9 đinh vào đầu bé 3 tuổi
11:03:19 20/01/2022
NÓNG: Một tài tử Marvel không may qua đời ở tuổi 37
09:37:44 20/01/2022
"Bác sĩ nói đinh trong đầu đã gây viêm, nếu cháu đủ sức khoẻ sẽ mổ sớm"
10:15:51 20/01/2022
Xót xa clip nghi là bé gái 3 tuổi ở Hà Nội khi cấp cứu tại BV Nhi cách đây 3 tháng, người nồng nặc mùi thuốc trừ sâu
10:24:16 20/01/2022
Nguyễn Thị Tuyết - Mẫu nữ vừa qua đời vì tai nạn giao thông là ai, rùng mình dòng status “điềm báo”
10:48:40 20/01/2022
Ái nữ nhà Cường Đô La leo hẳn lên xế sang "sống ảo", ai dè bị nhắc nhở vì 1 chi tiết nguy hiểm?
09:27:25 20/01/2022
Sự giả tạo của nghi phạm vụ bé 3 tuổi nghi bạo hành ở Hà Nội: Từng chia sẻ bài viết về cách chăm sóc trẻ em
11:48:09 20/01/2022
Khi sân cỏ trở thành nơi tấu hài của các cầu thủ (P2)
09:11:44 20/01/2022
NÓNG: "Hot girl xăm trổ" Đào Chile bị bớ về đồn cùng Dương Minh Tuyền vì "bay lắc" ngay sau tiệc sinh nhật
11:13:05 20/01/2022

Tin mới nhất

Mở cửa trường học trở lại: Vì lợi ích tốt nhất của học sinh

12:28:52 20/01/2022
Phóng viên TTXVN ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, các địa phương về thời điểm đưa học sinh trở lại trường, việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp

TP Thanh Hoá đề xuất cho học sinh nghỉ học từ ngày 24-1

12:23:05 20/01/2022
Từ ngày 18-1-2022 cho đến khi có thông báo mới, hàng ngày tất cả giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thành phố đều phải khai báo lịch trình di chuyển với ban chỉ đạo phòng, chống dịch nhà trường nơ...

Nở rộ luyện thi trực tuyến

12:20:45 20/01/2022
Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. 

Quảng Ngãi: Nơi học sinh đi học từ 3 giờ sáng

12:18:45 20/01/2022
Băng qua con đường núi trơn trợt, đầy sỏi đá từ khi trời còn tối đen như mực, học sinh khu tái định cư Gò Nổi (xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng) cùng dắt nhau đến lớp. Khi đến nơi, quần áo nhiều em ướt nhẹp, lạnh run, mặt mũi lấm lem bùn đất

Hà Nội chú trọng giáo dục mũi nhọn

11:43:43 20/01/2022
Năm 2021, học sinh Hà Nội tiếp tục ghi dấu ấn trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, đóng góp tích cực vào thành tích chung của cả nước

Lớp 10 học chương trình GDPT mới thì tổ chức thi 4 môn có còn phù hợp?

10:57:42 20/01/2022
Kì thi vào lớp 10 sắp tới có nên chọn các môn này không và có nên tiếp tục thi môn thứ 4 như các năm trước không?

Mở cửa an toàn để học sinh được đến trường

10:52:31 20/01/2022
Giáo dục và Đào tạo là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát

Cựu giáo viên trường Chu Văn An: Kỷ luật chính là sức mạnh để dạy con nhưng quan trọng nhất là phải làm con phục

06:01:00 20/01/2022
Có rất nhiều điều trong cuộc sống phải dùng kỷ luật, tuy nhiên kỷ luật không khô cứng mà phải làm con phục mới là điều cần hướng tới

Khoa Tuyên truyền – Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm phát triển, tự hào

21:27:13 19/01/2022
Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Tuyên truyền là đơn vị nghiên cứu hàng đầu về công tác tư tưởng, đào tạo cán bộ tuyên giáo của cả nước

Sinh viên Ngoại thương được trở lại trường từ 16/2

21:25:03 19/01/2022
Trường Đại học Ngoại thương vừa công bố cho sinh viên trở lại trường bắt đầu từ 16/2. Thông báo này áp dụng với sinh viên ở cả trụ sở chính Hà Nội, Cơ sở II – TP.HCM và Cơ sở Quảng Ninh

Hệ lụy tâm lý, sức khỏe khi học trực tuyến quá dài

21:11:31 19/01/2022
Tại Hội thảo trực tuyến toàn quốc chuẩn bị đưa học sinh từ 12-18 tuổi quay trở lại trường học sau Tết Nguyên đán do Bộ Giáo dục và Bộ Y tế tổ chức nhiều chuyên gia cả giáo dục và y tế đều thừa nhận những hệ lụy sức khỏe nếu trẻ phải học...

Trường THPT Đông Thụy Anh: Điểm sáng trong giáo dục toàn diện

21:09:53 19/01/2022
Trường THPT Đông Thụy Anh (Thái Bình) được thành lập từ năm 1965 tại xã Thụy Bình. Qua nhiều lần thay đổi địa điểm, đến năm 2010 trường chuyển địa điểm về xã Thụy Hà, nay thuộc Thị trấn Diêm Điền, với quy mô ngày càng phát triển

Lịch đi học lại sau Tết Nguyên đán của học sinh cả nước: Thêm nhiều địa phương ấn định ngày đón học sinh đi học trực tiếp

21:03:11 19/01/2022
Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2022, nhiều địa phương sẽ đón học sinh trở lại học trực tiếp và mở rộng dần đối tượng

Những điều kiện cần và đủ để du học nước ngoài

20:51:09 19/01/2022
Việc hiểu rõ điều kiện cơ bản trước khi quyết định du học nước ngoài sẽ giúp các bạn trẻ có sự cân nhắc lựa chọn điểm đến phù hợp với năng lực học tập, khả năng tài chính của bản thân. 

Làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường?

20:28:58 19/01/2022
Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để đảm bảo phòng dịch đồng thời chú ý đến vấn đề giải tỏa áp lực tâm lý cho học sinh trong những ngày đầu trở lại trường là vấn đề được nhiều chuyên gia đặt ra

Cô gái khuyết tật trở thành nữ sinh khoa học công nghệ tiêu biểu

15:08:35 19/01/2022
Lê Trần Kim Thảo bị bại não, cong vẹo cột sống, nhược cơ tứ chi, tỉ lệ mất sức lao động 61%. Cô là 1 trong số 20 nữ sinh được trao Bằng khen: Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ toàn quốc. 

Nữ sinh năm 2 với những dự án bước ra khỏi “bong bóng an toàn”

14:31:52 19/01/2022
 Từ một nữ sinh ít nói, dùng sự im lặng như vỏ bọc vô hình để bảo vệ mình khỏi mọi sự của cuộc sống, Hoàng Ngọc mạnh dạn rời khỏi vỏ óc với những dự án táo bạo

Học sinh làm sao trước… ma trận tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay?

10:07:05 19/01/2022
Việc chọn đúng ngành, đúng nghề mình yêu thích, phù hợp nhu cầu của xã hội, giống như mua đúng đôi giày phù hợp cho mình, đi đường xa không mỏi

Hà Nội: Phương án thi và số môn thi cụ thể vào lớp 10 sẽ được công bố trong tháng 3/2022

09:59:22 19/01/2022
Các trường cần tập trung dạy học đầy đủ các môn, thực hiện các hoạt động giáo dục theo quy định, đảm bảo học sinh có kiến thức, kỹ năng tốt sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10

Quảng Trị: Hướng tới gắn kết hiệu quả nghiên cứu khoa học với đổi mới Giáo dục

09:55:10 19/01/2022
Sở GD&ĐT Quảng Trị vừa tổ chức Tổng kết Cuộc thi KHKT học sinh trung học năm 2021-2022 và Hội nghị Tổng kết cuộc thi KHKT học sinh trung học giai đoạn 2011 - 2021 theo hình thức trực tuyến. 

TP.HCM cho phép mở cửa trở lại, các trường mầm non vừa mừng vừa lo

09:29:02 19/01/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM mới đây có tờ trình gửi UBND TP đề xuất cho học sinh các khối còn lại từ mẫu giáo đến lớp 6 đi học trực tiếp từ ngày 14/2

Top trường mầm non chuẩn Montessori tại quận trung tâm thành phố Hải Phòng

09:27:35 19/01/2022
Montessori hiện là một trong những phương pháp giáo dục được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ sự hỗ trợ vượt trội trong phát triển cho trẻ

Có thể bạn quan tâm

Thực hư bức ảnh chiếc đinh găm vào đầu, nghi là bé 3 tuổi trong vụ bạo hành ở Thạch Thất

Netizen

15:01:54 20/01/2022
Một bức ảnh cháu nhỏ bị đinh vít găm vào đầu đang được nhiều cư dân mạng chia sẻ kèm theo status bức xúc vì cho rằng đây là ảnh của cháu bé 3 tuổi ở Thạch Thất, Hà Nội

Trấn Thành cầu xin 1 điều liên quan pháp luật, Hari Won đòi trả thù vì bị phụ tình?

Sao việt

14:59:53 20/01/2022
Mới đây, bà xã Trấn Thành gây chú ý khi chia sẻ: Quay lại trả thù. Nên không?. Nhiều người đang hoang mang không hiểu Hari Won muốn trả thù tình ai, như thế nào. Hóa ra điều cô nàng nói đến là việc ra mắt tiếp phần 2 MV Hoang phí xuân t...

Vans x Huatunan - BST Year Of Tiger chào đón năm con hổ

Thời trang

14:58:43 20/01/2022
Như một cách để tôn vinh văn hóa Á Đông, mỗi độ năm mới, Vans sẽ cho ra một bộ sản phẩm mang chủ đề của con giáp năm đấy

Zeros gạ cựu sao GAM Esports bán độ

Esport

14:57:54 20/01/2022
Zeros là một trong những tay chơi hàng trên hàng đầu LMHT Việt Nam. Nhưng, vì một lần vạ miệng, tay chơi sinh năm 2000 nhận án phạt cấm thi đấu vĩnh viễn từ Riot Game

Thùy Tiên ứng phó siêu đỉnh khi bất ngờ phải chụp ảnh visa nhưng netizen bắt thóp ngay điểm đáng ngờ

Phong cách sao

14:57:30 20/01/2022
Thùy Tiên thông minh lắm nhưng nào có qua được mắt netizen

Hướng dẫn gọi Siri bằng AirPods

Thế giới số

14:57:05 20/01/2022
Việc bật Siri cho AirPods sẽ đặc biệt hữu ích trong lúc người dùng cần kíp mà iPhone lại không nằm trong tầm với

5 mối tình oan trái, kỳ dị nhất phim Hàn, xem muốn khóc cạn nước mắt: Từ ma cà rồng tới hồ ly 9 đuôi, tất cả đều thua siêu phẩm cuối!

Phim châu á

14:55:36 20/01/2022
Các nhà làm phim Hàn Quốc thật biết cách lãng mạn hoá những nhân vật kỳ dị, những mối tình oan trái như thế này đây

Sao nữ đình đám viết tâm thư viết tâm thư sau khi đi tù vì tội đánh bạc, vỡ nợ 15 tỷ và phải đi bán hàng ở chợ

Sao châu á

14:51:27 20/01/2022
Sau bê bối đánh bạc, từ ngôi sao lộng lẫy trên sân khấu, sao nữ đình đám đã phải làm nhiều công việc để trang trải khoản nợ 15 tỷ đồng

Cách dọn dẹp nhà cửa để cả năm may mắn, nhiều tài lộc

Sáng tạo

14:51:14 20/01/2022
Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà mách cách dọn dẹp nhà cửa cuối năm để tránh phạm đại kỵ phong thủy, kích hoạt năng lượng tích cực, đón tài lộc năm Nhâm Dần 2022. Độc giả có thể tham khảo. 

Song Ji A nhận quảng cáo kiếm hàng tỷ đồng, cao hơn cả người nổi tiếng

Người đẹp

14:44:40 20/01/2022
Thu nhập khủng của mỹ nữ sinh năm 1997 có lẽ sẽ khiến nhiều người bất ngờ

Công nghệ giảm béo đa điểm Matrix Body 2022 - biến đổi toàn diện các chỉ số cơ thể

Làm đẹp

14:41:29 20/01/2022
Đông đảo chuyên gia thẩm mỹ giảm béo trên thế giới đều đang quan tâm đến công nghệ giảm béo đa điểm Matrix Body 2022 không chỉ bởi hiệu quả thu gọn vóc dáng, mà còn giúp đưa các chỉ số cơ thể về mức tiêu chuẩn theo khuyến nghị của WHO

TP HCM chỉ đạo khẩn vụ hiệu trưởng là F0 vẫn đến trường làm việc

Đời sống

14:35:49 20/01/2022
UBND TP HCM vừa ra có văn bản chỉ đạo liên quan đến thông tin thầy hiệu trưởng là F0 vẫn đến trường làm việc