Đào tạo nghề cho những đứa trẻ “chưa đủ lớn”

Nhiều trường trung cấp, cao đẳng nghề tại Nghệ An có tới 30 – 50% học sinh , sinh viên là dân tộc thiểu số. Phần lớn học sinh trung cấp nghề vừa rời trường THCS, chưa phát triển toàn diện tâm – sinh lý.

Đào tạo nghề cho những đứa trẻ chưa đủ lớn - Hình 1

Em Lang Thị Hải – đại diện Nghệ An đạt học sinh “3 rèn luyện” cấp tỉnh và Trung ương.

Với đặc thù này, bên cạnh nhiệm vụ đào tạo, các trường nghề còn phải chăm lo đời sống cho các em.

Vận động học sinh theo nghề sau phân luồng

Lang Thị Hải (SN 2004) đang học năm cuối tại Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An (đóng tại xã Bồng Khê, huyện Con Cuông).

Nói về lý do lựa chọn học nghề, Hải cho biết: “Khi đang học lớp 9, em từng định thi vào THPT vì lực học khá tốt. Bố nói nếu em muốn học lên cấp 3 thì bố mẹ sẽ nuôi đi học. Nhưng thấy hoàn cảnh gia đình vất vả, em quyết định học nghề để sớm đi làm”.

Nhà Hải ở xã Mậu Đức (huyện Con Cuông) cách trường chỉ hơn 20km, lại có chị gái đang học tại đây nên em xuống học cùng chị.

Nữ sinh dân tộc Thái theo học nghề may , luôn đạt điểm giỏi. Dù thời gian học nghề chưa lâu, nhưng Lang Thị Hải đã thi đạt tay nghề cấp trường và được lựa chọn thi cấp tỉnh. Em cũng là đại diện duy nhất của tỉnh Nghệ An đạt danh hiệu học sinh 3 rèn luyện cấp Trung ương năm 2020.

Trong khi đó, Vi Thị Uyên lại đến từ xã biên giới Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), cách trường gần 200km. Lựa chọn học nghề của Uyên xuất phát từ việc được giáo viên của trường trực tiếp đến nơi em sinh sống để tuyển sinh.

Theo ông Lê Văn Tuấn – Hiệu trưởng Trường Trung cấp DTNT Nghệ An, trường có nhiệm vụ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động 6 huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Tân Kỳ, Thanh Chương.

Đối tượng tuyển sinh là học sinh phân luồng sau THCS. Khi học nghề, các em ở nội trú miễn phí và được hỗ trợ mỗi tháng bằng mức lương cơ bản theo Nghị định 53 của Chính phủ. Tuy nhiên, với học sinh dân tộc thiểu số, ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới hầu hết các em chưa biết chủ động tìm kiếm thông tin về trường nghề. Vì vậy, năm nào giáo viên của trường cũng phải đi tuyển sinh, mà thực chất là “vận động” các em sau phân luồng THCS đi học nghề.

Ông Tuấn cũng cho biết, vẫn có trường hợp học sinh sau khi nhập học thì bỏ về. Chủ yếu do tâm lý muốn đi làm ngay, không thích áp lực học tập… Nhà trường phải có sự quan tâm, hỗ trợ ngay từ đầu để ngăn học sinh bỏ học.

“Từ những việc rất nhỏ như ăn cơm, ở ký túc xá các em chỉ ở theo dân tộc của mình, không chung với dân tộc khác. Bên cạnh đó, bà con dân tộc rất trọng lời hứa. Nếu nói xuống trường học sẽ được hưởng trợ cấp của Nhà nước, thì khi các em vào trường, các chế độ, chính sách phải được thực hiện đầy đủ, nhanh chóng. Cam kết có việc làm sau khi học xong, thì phải giới thiệu các em đến công ty, xí nghiệp và có mức lương rõ ràng. Thông thường, sau khi ổn định sinh hoạt và học tập, các em lại cố gắng theo hết chương trình đào tạo”, ông Tuấn nói.

Với nỗ lực kéo học sinh theo nghề, những năm qua, tuyển sinh của nhà trường ổn định. Năm học này, trường tuyển đủ 460 chỉ tiêu, trong đó có 438 học sinh DTTS, chiếm 95,2%. Nhiều nhất là dân tộc Thái có 193 học sinh, Khơ mú 132 em, Mông 96 em, còn lại là các dân tộc khác. Toàn trường có 25 lớp với gần 800 em học trung cấp hàn, điện, may thời trang , thú y.

Dù vậy, ông Lê Văn Tuấn cũng cho rằng, để nâng cao chất lượng đào tạo, về lâu dài cần có quy hoạch lại trường nghề trong toàn tỉnh. Hiện, Nghệ An có hơn 60 cơ sở, trường trung cấp, cao đẳng nghề. Nhiều trường mở mã ngành đào tạo giống nhau. Trong khi đó nguồn tuyển sinh chủ yếu là học sinh phân luồng sau THCS.

Điều này dẫn đến các trường gặp áp lực tuyển sinh, thay vì đầu tư cho chuyên môn, nâng cao năng lực đào tạo, thì nhiều giáo viên, giảng viên phải dành thời gian, công sức để đi tuyển sinh.

Trang bị kỹ năng đặc thù

Xu hướng đến vùng cao, khó khăn để tuyển sinh cũng được nhiều trường trung cấp, cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai những năm gần đây. Không ít cơ sở đào tạo nghề chiếm từ 30 – 50% học sinh là người DTTS. Tuy nhiên, việc đào tạo cho đối tượng học sinh, sinh viên đặc thù này còn gặp một số vướng mắc, hạn chế.

Trường Cao đẳng nghề Việt – Đức cũng có tới 50% học sinh là người DTTS, đến từ các huyện miền núi Nghệ An và một số tỉnh lân cận. Vi Quốc Anh (quê xã Châu Thôn, huyện Quế Phong) đã học năm thứ 2 ngành công nghệ ô tô. Tuy nhiên, nam sinh vẫn rụt rè, lúng túng trong giao tiếp. Chỉ khi đứng trước mô hình máy móc, Quốc Anh mới mạnh dạn và tự tin hơn.

Ông Bùi Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt – Đức khẳng định, việc đào tạo nhân lực cho bối cảnh mới cần cả thể lực, kiến thức chuyên ngành và kỹ năng mềm. Chỉ khi được trang bị đầy đủ những yếu tố trên, thì khi học sinh, sinh viên tốt nghiệp, ra xã hội mới có thể bước vào làm việc việc ngay.

Về phía nhà trường việc giáo dục kỹ năng cho học sinh được định hướng cho học sinh ngay từ khi nhập học như đưa vào môn kỹ năng giao tiếp, tổ chức sự kiện, quản trị bản thân (cảm xúc, thời gian…). Mục đích giúp học sinh, sinh viên tự tin, biết quản lý bản thân, có khát khao học tập, cống hiến trước khi làm việc với doanh nghiệp.

Trường cũng mở phòng tập gym, dạy ngoại ngữ thứ 2 miễn phí cho học sinh, sinh viên… Tạo tiền đề cho các em nếu có nhu cầu XKLĐ. Tuy đã nỗ lực và có nhiều giải pháp cụ thể như vậy, Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Việt – Đức cũng thừa nhận hiệu quả đạt được chưa như mong muốn. Học sinh vẫn còn thiếu và yếu kỹ năng, thiếu trách nhiệm lao động, thiếu tinh thần khát khao làm giàu, lập nghiệp.

“Điều này xuất phát từ đặc thù phần lớn học sinh trung cấp nghề vừa rời trường THCS. Các em chưa phát triển đầy đủ cả về thể lực, tâm lý, và “vô tư quá” trong định hướng cuộc sống. Bên cạnh đó, cũng phải nhìn nhận thực tế không ít học sinh DTTS theo học nghề trước hết để tiếp tục nhận chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Vì thế, các em vẫn còn thái độ ỷ lại, trông chờ trợ cấp, muốn chơi nhiều hơn là nghiêm túc rèn luyện, đào tạo”, ông Bùi Văn Dũng nói.

Để hỗ trợ và thay đổi tư duy cho học sinh, trường đã xây dựng đội ngũ giáo viên chủ nhiệm có kinh nghiệm, nắm bắt rõ hoàn cảnh từng em.

Đối với học sinh DTTS, các em thường sinh hoạt theo nhóm dân tộc mình và luôn có 1 người đóng vai trò trưởng nhóm. Phòng công tác HSSV sẽ thông qua các trưởng nhóm này để tìm hiểu, nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của học sinh.

Trường cũng đưa môn “Khởi sự kinh doanh” thành môn học của khối giáo dục nghề nghiệp. Môn học này hiện đang áp dụng đối với trường ĐH khối ngành kỹ thuật, còn học sinh trường nghề chỉ chủ yếu học nghề. Đồng thời phối hợp với doanh nghiệp tổ chức ngày hội tư vấn việc làm, vừa giới thiệu công việc vừa khơi dậy tinh thần vươn lên, khát vọng cống hiến của các em.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt – Đức cũng nêu lên trăn trở: Hiện nay, nhiều lao động chưa qua đào tạo vẫn được nhận vào làm ở các nhà máy, xí nghiệp. Điều này dẫn đến doanh nghiệp chưa thấy được giá trị của văn bằng, thậm chí tuyển lao động phổ thông để chi phí rẻ hơn.

Nên chăng, có chế tài doanh nghiệp phải sử dụng lao động có đào tạo, khi đó học sinh mới có cơ hội phát huy giá trị của mình. Điều đó sẽ tác động trở lại, khiến học sinh, sinh viên ý thức rèn luyện tay nghề, chuyên môn và trang bị kỹ năng đáp ứng yêu cầu tuyển dụng.

Bất cập cùng lúc học hai trường

Khi học viên trường trung cấp, cao đẳng (CĐ) nghề đồng thời học văn hóa tại cơ sở giáo dục thường xuyên (GDTX) sẽ có những bất tiện, khó khăn trong học tập, sinh hoạt. Nếu "quy về một mối" được thì sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Bất cập cùng lúc học hai trường - Hình 1

Ảnh minh họa

Hiện nay, một số đơn vị giáo dục nghề nghiệp đang có đủ nguồn lực để triển khai song song cả việc dạy chương trình văn hóa THPT và dạy nghề cho học viên. Đơn cử, ông Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Công nghệ cao Hà Nội cho biết nhà trường đang chịu trách nhiệm đào tạo nghề nhưng nội dung đào tạo văn hoá THPT lại do các trung tâm GDTX tổ chức quản lý giảng dạy và chịu trách nhiệm. Học sinh sẽ phải cùng lúc học hai trường, ở hai địa điểm khác nhau nên chắc chắn có những khó khăn trong việc đi lại, học tập cũng như các trường khó sắp thời gian biểu xen kẽ cho phù hợp với việc học tập và thực hành trong quá trình học.

Trong khi đó, Trường CĐ Lilama 2 (Đồng Nai) hiện đang có hẳn một khoa cơ bản đào tạo văn hóa THPT cho học sinh là đối tượng tốt nghiệp THCS. Trường dạy theo chương trình giáo dục thường xuyên của Bộ, học sinh có thể thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, do quy định của Bộ GDĐT, nhà trường buộc phải liên kết với trung tâm giáo dục thường xuyên nhưng sử dụng toàn bộ cơ sở vật chất và đội ngũ của trường. Thậm chí, theo lãnh đạo nhà trường, với 1.500 học sinh của trường, trung tâm GDTX không đủ năng lực đảm nhiệm dạy cho số học sinh này...

Từ những bất cập này, Bộ LĐTBXH đã có văn bản đề nghị với Bộ GDĐT cho phép các trường trung cấp, CĐ đủ điều kiện được dạy văn hóa cho học sinh tốt nghiệp THCS vào học trung cấp. Công văn này cũng nêu rõ Bộ LĐTBXH đề nghị Bộ GDĐT chỉ đạo các trung tâm giáo dục thường xuyên phối hợp với các trường trung cấp, CĐ giảng dạy văn hóa THPT đối với các trường không có đủ điều kiện tổ chức dạy văn hóa THPT cho học sinh tại trường.

Ủng hộ đề xuất này, ông Hồ Viết Hà, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Đà Nẵng thông tin trường cũng đang tổ chức cho học sinh đã tốt nghiệp THCS vừa học văn hóa vừa học nghề. Theo đó, chương trình dạy văn hóa được trường tổ chức đào tạo dựa trên Thông tư số 16/2010/TT-BGDĐT ngày 28/6/2010 của Bộ GDĐT về việc Ban hành Quy định về chương trình khung trung cấp chuyên nghiệp; Công văn số 2817/LĐTBXH-TCGDNN ngày 13/7/2018 của Bộ LĐTBXH về chương trình đào tạo Trung cấp được tăng cường đào tạo kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Bộ GDĐT để đảm bảo học sinh đủ điều kiện và năng lực tham gia thị trường lao động hoặc có thể tiếp tục học liên thông lên trình độ cao đẳng. Đồng thời, để dạy văn hóa cho học sinh học nghề, trường này có văn bản chấp thuận của Sở GDĐT thành phố Đà Nẵng.

Như vậy, nếu như Bộ GDĐT đồng ý với đề nghị của Bộ LĐTBXH, các Sở GDĐT địa phương cấp phép cho các trường nghề được dạy văn hóa trong trường dạy nghề cùng với đó là việc thanh kiếm tra thường xuyên thì sẽ vẫn đảm bảo được chất lượng dạy học - điều kiện quan trọng nhất để mỗi học sinh trường nghề vừa sở hữu kiến thức văn hóa, vừa có trình độ chuyên môn tay nghề cao đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh tử vong vì tàu lượn: Ngoại khóa, trải nghiệm có phải là đi chơi xa?
12:35:08 17/01/2021
"Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin"
14:12:06 17/01/2021
Phú Thọ: 6 học sinh lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế
20:44:45 18/01/2021
Hà Nội dẫn đầu tại cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2020-2021
20:25:17 18/01/2021
Nhật Bản bước vào ngày thi thứ 2 trong kỳ tuyển sinh đại học quốc gia
17:02:21 17/01/2021
Thanh Hóa có 56 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021
20:14:50 18/01/2021
Giáo viên Gia Lai bị kiểm điểm vì ra đề Ngữ văn chứa nội dung nhạy cảm
10:44:31 18/01/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CTGDPT mới: Những tín hiệu tích cực
10:37:43 18/01/2021
Không để học sinh tham gia các trò chơi mạo hiểm khi tham quan trải nghiệm
14:18:25 17/01/2021
ĐH Mở TP.HCM ra mắt ứng dụng học online miễn phí
06:52:24 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Lương Mỹ Kỳ gặp chấn thương phần thi tài năng Đại sứ Hoàn Mỹ
17:07:48 18/01/2021
SỐC: Trịnh Sảng uy hiếp tình cũ Trương Hằng, bắt anh vứt bỏ 2 đứa con nhờ mang thai hộ?
16:48:04 18/01/2021
Tham gia gameshow, nữ YouTuber xinh đẹp bất ngờ bị tuột bikini lộ gần hết khuôn ngực, cố che đậy nhưng không kịp
20:46:16 18/01/2021
Gia đình đã nhận tro cốt của Vân Quang Long
18:09:01 18/01/2021
Gia đình Đông Nhi - Ông Cao Thắng gây bão với bộ hình tạp chí: "Thế lực nhí" Winnie giật spotlight, cả dàn sao Việt phát cuồng
18:11:51 18/01/2021
Chị gái hot girl Trâm Anh: xinh đẹp nóng bỏng không thua kém em gái
19:18:55 18/01/2021
Sự kiện hot nhất tối nay: Ngọc Trinh o ép vòng 1 “bức thở”, Matt Liu cực tình bên Hương Giang với “bàn tay hư” chiếm spotlight giữa drama
21:24:13 18/01/2021
NÓNG: Lộ file ghi âm Trịnh Sảng gây sốc
21:19:22 18/01/2021
Thực hư việc Trịnh Sảng đang giành quyền nuôi 2 con với bạn trai CEO “rởm” Trương Hằng tại Mỹ?
17:32:46 18/01/2021
Trang Trần hưởng ứng màn đấu tố của quản lý cũ Hương Giang, gây sốc khi dùng từ ngữ thô tục để nhắc đến nàng Hậu
20:13:35 18/01/2021

Tin mới nhất

Một đại học ở TP.HCM thưởng 15 triệu cho sinh viên có điểm IELTS cao

20:49:19 18/01/2021
Sinh viên ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) có điểm chứng chỉ ngoại ngữ tốt sẽ được cấp học bổng. Chính sách mới này áp dụng cho toàn bộ sinh viên hệ chính quy.

Hà Nội khen thưởng 270 giáo viên dạy giỏi cấp thành phố

20:47:41 18/01/2021
Ngày 18/1, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THCS và THPT năm học 2020-2021, dạy học trên truyền hình năm học 2019-2020.

GS Võ Tòng Xuân: Kiên định mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT

20:42:18 18/01/2021
Giáo sư Võ Tòng Xuân đánh giá cao Chương trình GDPT mới và cho rằng đây là điểm nổi bật của ngành GD&ĐT trong nhiệm kỳ 5 năm qua, là tiền đề vững chắc cho những năm tới…

Chàng sinh viên “Siêu trí tuệ Việt Nam”

20:37:23 18/01/2021
 Lâm Nhựt Thịnh (19 tuổi), sinh viên trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP. HCM) trở thành thành viên biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 một cách đầy ấn tượng.

Bí quyết nuôi dưỡng thói quen đọc sách sớm cho trẻ

20:34:12 18/01/2021
Văn hóa đọc là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của tri thức. Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách, tiếp thu tri thức nhân loại.

Nhiều địa phương có học sinh đạt giải cao nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia

20:28:44 18/01/2021
Những giải cao nhất của Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm nay không chỉ tập trung ở một số tỉnh, thành phố có bề dày truyền thống mà đã rải khá đều ở các vùng miền trong cả nước.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội có gì đặc biệt?

20:26:41 18/01/2021
Năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT với nhiều điểm đổi mới về cấu trúc đề và câu hỏi thi so với trước đây.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng trao bằng Tốt nghiệp cho hơn 500 sinh viên

20:22:10 18/01/2021
Sáng 16-1, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật – ĐH Đà Nẵng tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho 542 sinh viên được đào tạo ở bậc Cao đẳng niên khóa 2017-2020, đồng thời, trao học bổng TTUTE năm học 2019-2020 cho 14 sinh viên; trao học bổng Tiếp ...

Tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ em

20:19:01 18/01/2021
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam nhấn mạnh tại vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật Trẻ em trực tuyến. Theo anh Tuấn, gia đình, bố mẹ là người bảo vệ, chăm sóc con em ...

Gần 100 học sinh đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

20:13:46 18/01/2021
Kết quả chấm thi cho thấy, đề thi đảm bảo chính xác và có độ phân hóa cao. Cả nước có 2.278 thí sinh đoạt giải (gần 50% tổng số thí sinh dự thi) với 93 giải nhất, 544 giải nhì, 718 giải ba và 923 giải khuyến khích.

Nghệ An giành 81 giải tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia

20:09:25 18/01/2021
Trong số 81 giải có đến 7 giải Nhất và trường THPT chuyên Phan Bội Châu tiếp tục nằm trong tốp các trường có số học sinh đạt giải nhiều nhất cả nước.

Sinh viên ĐH Kiến trúc TP. HCM giành giải nhất về thiết kế nội thất

20:07:27 18/01/2021
Em Lê Thiên An - Sinh viên ĐH Kiến trúc TP. HCM đã vượt qua 230 bài dự thi để giành giải nhất tại Giải thưởng sinh viên Nội thất Việt Nam – ISA 2020.

Hà Tĩnh dẫn đầu cả nước về tỷ lệ học sinh dự thi đạt giải quốc gia năm học 2020 - 2021

20:04:09 18/01/2021
Với 89/100 học sinh dự thi đạt giải (chiếm tỷ lệ 89%), Hà Tĩnh xếp thứ nhất toàn quốc về tỷ lệ học sinh tham gia đạt giải tại Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm học 2020 - 2021.

Tiền Giang: Các chùa tặng học bổng cho học sinh

19:58:36 18/01/2021
Dịp này, Thượng tọa đặc biệt tặng thêm 16 triệu đồng cho em Nguyễn Thoại Mỹ (mồ côi mẹ, học sinh lớp 12, Trường THPT Thủ Khoa Huân) để cha em được phẫu thuật sau tai nạn.

Truyền lửa cho trò qua những tiết Ngữ văn sáng tạo

19:52:08 18/01/2021
Thầy giáo Đỗ Đức Anh, giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1, TP.HCM) đã biến hoá đầy sáng tạo bài giảng của mình để mang đến cho trò những bài học thú vị, hấp dẫn và hiệu quả.

Chất lượng trường học: Giữ được chuẩn mới khó!

19:49:10 18/01/2021
Một trường được công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia không có nghĩa là sẽ giữ vững được chứng nhận này trong tương lai.

Cần Thơ: 30 học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia

19:44:14 18/01/2021
 Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết, kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm nay, học sinh Cần Thơ đã đạt được 30 giải thưởng, trong đó có 2 giải nhất, 8 giải nhì, 7 giải ba và 13 giải khuyến khích.

Thêm hai trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2021

19:30:22 18/01/2021
Trường ĐH Luật TP.HCM và Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021.

Cảm phục nghị lực phi thường của cô học trò nghèo Đất Tổ

19:28:05 18/01/2021
Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em Nguyễn Thị Thu Nga vẫn vươn lên trong học tập, xuất sắc đoạt giải tại cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2020.

Trao 61 giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật Hà Tĩnh dành cho học sinh THPT

19:23:55 18/01/2021
61/102 dự án tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh cho học sinh trung học phổ thông đã được Hội đồng giám khảo ngành GD&ĐT Hà Tĩnh trao giải.

3 mong ước lớn nhất của teen trong năm mới 2021

19:21:03 18/01/2021
Năm cũ khép lại với ngổn ngang những vấn đề toàn cầu dang dở và những hy vọng đổi thay mới đâm chồi. Cùng xem teen mình mong chờ điều gì trong năm mới nhé!

Trung học cơ sở Thái Thịnh với hành trình “Áo ấm mùa đông”

19:18:24 18/01/2021
Chuỗi hành trình thường niên ý nghĩa này đã đi qua các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang…Năm 2021 là năm thứ 9 với điểm dừng chân tỉnh Cao Bằng.

Trường mầm non trong khu phố cổ Hà thành đạt chuẩn Quốc gia

18:04:07 18/01/2021
Sáng nay 18/1, Trường Mầm non Tuổi Thơ tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Trường Mầm non Tuổi Thơ đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Tuyển sinh năm 2021: Thi đánh giá năng lực “hot” trở lại, các trường có tuyển sinh theo nhóm?

18:01:22 18/01/2021
Ngoài xét điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường thực hiện tuyển sinh bằng nhiều hình thức khác nhau như: Thi đánh giá năng lực (ĐGNL), xét tuyển học bạ, xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, phỏng vấn…

Hai nam sinh tử vong khi đi ngoại khóa: Không phải chuyện “xách ba lô lên” là đi được

17:22:56 18/01/2021
Hai học sinh tử vong trong các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức khiến dư luận đặc biệt quan tâm tới việc tổ chức hoạt động này hiện nay thực tế ra sao.

Bài học đắt giá về tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm

17:19:18 18/01/2021
Tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh đã xảy ra sự việc đáng tiếc. Sau khi ăn trưa, một nhóm HS lớp 11A2 tham gia trò chơi Tàu lượn siêu tốc.

Trường THCS Lương Khánh Thiện: Chất lượng giáo dục là kim chỉ nam cho sự phát triển của nhà trường

17:16:55 18/01/2021
Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, năm học 2020-2021, trường THCS Lương Khánh Thiện xác định tiếp tục giữ vững và phát huy tốt chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn, dẫn đầu toàn quận về chất lượng giáo dục.

Có thể bạn quan tâm

Stefan Thomas - Triệu phú Bitcoin tuyệt vọng vì quên mật khẩu

Thế giới

00:01:15 19/01/2021
Thomas nói rằng anh đã nhập thử mật khẩu 8 lần, và chỉ còn 2 lần để thử nhập password cho chiếc USB, nơi chứa mật khẩu mở khóa chiếc ví biến anh trở thành triệu phú. Giá Bitcoin ở thời điểm mình viết bài này là hơn 34.400 USD, và lượng ...

Kim Sung Min | Tài tử mắc bệnh tâm lý, nghiện ngập, tù tội | Tự tử sau khi hành hung vợ

Sao châu á

23:52:19 18/01/2021
Là diễn viên nổi tiếng châu Á trong những năm 2000, vị thiếu gia ngậm thìa vàng từ trong trứng nước không bao giờ phải lo lắng về áp lực tài chính, Kim Sung Min lại kết liễu cuộc đời mình một cách thiếu suy nghĩ giữa những hậu quả của t...

Diễn viên Maya tổ chức sinh nhật cho con gái 6 tuổi

Sao việt

23:36:44 18/01/2021
Nhân dịp con gái 6 tuổi, diễn viên Maya đã tổ chức tiệc sinh nhật cho con. Con gái Maya được khen xinh đẹp như búp bê.

Diễm Loan - 'Hướng dương ngược nắng': Hai lần yêu hết lòng đều khóc cạn nước mắt vì người yêu 'lừa tình'

Phim việt

23:27:52 18/01/2021
Là chuyên gia gây cười cho Hướng dương ngược nắng vì những tình huống chẳng giống ai, thế nhưng nhìn đi nhìn lại hai lần yêu say đắm, thật lòng của Diễm Loan (Vân Dung) đều bị người tình cắm sừng, dối lừa.

Vé 0 đồng của Vietravel Airlines được bán cho những chặng bay nào?

Đời sống

23:26:25 18/01/2021
Vé 0 đồng của Vietravel Airlines được mở bán từ 19/1 với số lượng 50.000 vé cho nhiều chặng bay trong nước.

Khởi tố Phó tổng giám đốc công ty thuộc Tỉnh ủy Bình Dương

Pháp luật

23:23:26 18/01/2021
Liên quan đến vụ chuyển nhượng đất vàng ở TP Thủ Dầu Một gây thất thoát, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố thêm 4 bị can, trong đó có Phó tổng giám đốc Tổng công ty 3/2.

Samsung định hình phong cách tối giản 4.0 với màn hình thông minh 

Thế giới số

23:21:16 18/01/2021
Đầu năm 2021, Samsung mang đến màn hình thông minh thế hệ mới giúp xóa nhòa ranh giới giữa PC và smart TV, mở màn cho phân khúc công nghệ khác biệt.

Mẹo tấn công trong Tốc Chiến 

Game online

23:18:56 18/01/2021
Bên cạnh các quy tắc khi di chuyển, người chơi cần cân nhắc những trường hợp sau nhằm đảm bảo khả năng chiến thắng trong các pha tấn công.

Mâu Thuỷ bức xúc BTC vì đội liên tục xếp cuối dù hoàn thành xuất sắc thử thách Vietnam Why Not

Show việt

23:16:35 18/01/2021
Mâu Thuỷ không ít lần bức xúc vì team Nón Lá dù hoàn thành tốt các thử thách nhưng vẫn xếp cuối so với các đội đối thủ.

Arteta lo học trò bị kiệt sức

Bóng đá thế giới

23:05:58 18/01/2021
HLV Mikel Arteta thừa nhận lịch thi đấu dày đặc của mùa giải 2020/21 đang ảnh hưởng nhiều đến Arsenal.

10 kem dưỡng ẩm tốt cho da dầu

Làm đẹp

23:04:31 18/01/2021
Kem dưỡng ẩm cho da dầu thường có kết cấu mỏng, thành phần dưỡng dịu nhẹ, dễ thẩm thấu, không gây nhờn dính.

Nghiên cứu chỉ ra lượng cà phê tối đa bạn nên uống mỗi ngày

Sức khỏe

23:02:19 18/01/2021
Các nhà nghiên cứu khuyến nghị chỉ nên uống tối đa 4 tách cà phê mỗi ngày để giữ cho trái tim khỏe và vóc dáng cân đối.

Trang phục mang dáng dấp những tòa cao ốc

Thời trang

22:55:10 18/01/2021
30 thiết kế thuộc bộ sưu tập Cest La Maison của Lê Lâm mang dáng vẻ những tòa nhà hoa lệ của Sài Gòn.

Katie Holmes mặc áo do bạn trai thiết kế

Phong cách sao

22:51:29 18/01/2021
Katie Holmes mặc áo phông họa tiết phong cảnh do người tình Emilio Vitolo vẽ.

Kim So Hyun đúng chuẩn "công chúa chiến binh", mặt bê bết máu ở bom tấn sử thi với Ji Soo

Phim châu á

22:49:45 18/01/2021
Kim So Hyun mang đến hình tượng cực kì mạnh mẽ trong River Where the Moon Rises.