Đào Bitcoin tác hại lớn đến môi trường 

Hệ thống tiền kỹ thuật số đang sử dụng lượng điện tương đương với cả một quốc gia.

Trong chưa đầy một thập kỷ, từ một công nghệ ngoài lề của các chuyên gia mật mã, Bitcoin đã trở thành tài sản có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất thế giới .

Sự phát triển mạnh mẽ của tiền mã hóa đã tạo ra hàng loạt triệu phú, tái định hình tiền tệ và trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỉ đô. Tất cả bắt đầu từ một công nghệ phi tập trung mang tính cách mạng. Tuy nhiên, nó cũng mang lại một số vấn đề tiêu cực.

Sức mạnh công nghệ điện toán cần thiết để hỗ trợ mạng lưới vận hành đồng Bitcoin hiện tiêu thụ mức năng lượng tương đương với cả quốc gia Argentina, từ đó dẫn đến hàng loạt chỉ trích về vấn đề môi trường.

Các nhà phân tích từ Đại học Cambridge cho rằng mạng lưới đồng Bitcoin sử dụng hơn 121 TWh mỗi năm, nằm trong top 30 các nước tiêu thụ điện nhiều nhất thế giới (nếu xem nó là một quốc gia).

Đào Bitcoin tác hại lớn đến môi trường - Hình 1

“Trâu cày” Bitcoin tại một mỏ khai thác ở Iceland.

Nhu cầu năng lượng phục vụ khai thác Bitcoin tăng cao trong những tháng gần đây do giá đồng tiền điện tử này liên tục tăng. Vào tháng 3/2020, đồng Bitcoin có giá 5.000 USD đã tăng lên khoảng 50.000 USD ở hiện tại.

Ngay từ giai đoạn đầu, những lo ngại về vấn đề môi trường xung quanh đồng Bitcoin đã được đề cập đến bởi Hal Finney, người đi tiên phong trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Vào ngày 27/01/2009, Hal Finney đã đăng một tweet về khả năng tăng khí thải CO2, chỉ hai tuần sau khi giao dịch đầu tiên bằng đồng Bitcoin được thực hiện bởi nhà sáng lập với cái tên Satoshi Nakamoto.

Trước năm 2017, mức năng lượng mà mạng lưới Bitcoin sử dụng tăng không đáng kể. Sau một lần tăng giá mạnh vào năm 2017 đã đẩy mức năng lượng tiêu thụ lên ngang một quốc gia nhỏ. Vài năm sau đó, thị trường dần hạ nhiệt và mức năng lượng cũng xuống theo. Nhưng ở thời điểm hiện tại, khi đồng Bitcoin liên tục phá đỉnh giá cũ, tăng gấp đôi so với hơn ba năm trước. Và dĩ nhiên mức năng lượng tiêu thụ cho mạng lưới này tăng mạnh.

“Mức năng lượng mà đồng Bitcoin tiêu thụ đã tăng gấp 4 lần kể từ lần giá thị trường đạt đỉnh vào năm 2017 và nó sẽ còn tồi tệ hơn vì số năng lượng không hiệu quả sẽ tích tụ trong đồng Bitcoin. Lượng khí thải carbon mà đồng Bitcoin tạo ra sẽ tăng theo cấp số nhân vì giá trị của đồng tiền này ngày càng cao, ngày càng có nhiều sự cạnh tranh hơn và vì vậy nó sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn”, Charles Hoskinson, CEO của công ty mật mã hàng đầu IOHK, trả lời tờ The Independent .

Tác động của đồng Bitcoin đến môi trường ngày càng nghiêm trọng hơn vì trên thực tế, đại đa số “thợ đào” Bitcoin xây dựng “mỏ” tại Trung Quốc. Trong khi đó, nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch chiếm đến 2/3 tổng nguồn cung cấp điện của quốc gia này.

Quá trình khai thác (hay còn được gọi là “đào”) Bitcoin cần giải quyết các phương trình toán học phức tạp và ngẫu nhiên. Quá trình này cần tập hợp rất nhiều máy tính để xử lý.

Đào Bitcoin tác hại lớn đến môi trường - Hình 2

Bảng xếp hạng các “quốc gia” tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới .

Vì vậy, thợ đào Bitcoin thường xây dựng cơ sở tại các quốc gia có giá điện rẻ nhất. Như vậy, vấn đề không nằm ở đồng Bitcoin mà là ở việc chúng ta đang thiếu loại năng lượng tái tạo giá rẻ.

May thay, đã có những giải pháp được đưa ra, trong đó có một số cơ sở khai thác thân thiện môi trường với quy mô lớn.

Tại Iceland và Norway, gần như 100% nguồn năng lượng ở đây là nguồn năng lượng tái tạo, các thợ đào tiền kỹ thuật số sử dụng nguồn năng lượng tái tạo giá rẻ từ thủy điện và địa nhiệt để vận hành cơ sở của mình. Mặt khác, nhiệt độ môi trường ở khu vực này khá thấp giúp làm mát hệ thống máy tính tự nhiên, từ đó giảm chi phí cho hệ thống tản nhiệt.

Năm ngoái, Nghiên cứu về Chuẩn Tiền điện tử toàn cầu lần thứ ba của Đại học Cambridge cho thấy 76% thợ đào tiền kỹ thuật số sử dụng nguồn năng lượng tái tạo trong quá trình khai thác. Con số này đã tăng lên từ 60% ở năm 2018 theo nghiên cứu cùng năm.

Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế, xu hướng nãy sẽ tiếp tục diễn ra trong những năm tới. Các dự án của cơ quan này hồi năm ngoái cho biết nguồn năng lượng tái tạo đã tiết kiệm chi phí hơn so với nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

“Không thể tiếp tục duy trì các cở sở hạ tầng hỗ trợ đồng Bitcoin như hiện nay, nhưng cấu trúc đẹp đẽ của nó sẽ buộc các cơ sở khai thác sử dụng nguồn điện có giá rẻ nhất, và trong tương lai gần, đó sẽ là nguồn năng lượng tái tạo.

Tôi nghĩ kết luận trong nghiên cứu mới nhất của Đại học Cambridge chưa đúng vấn đề, do có thể xem Bitcoin như ‘vàng kỹ thuật số’ và vì vậy, nó nên được so sánh với mức tiêu thụ năng lượng của những loại tài sản tích trữ có giá trị khác… Nền công nghiệp khai thác vàng tiêu thụ đến 132 TWh mỗi năm.

Và nếu đồng Bitcoin có thể trở thành đồng tiền kỹ thuật số theo đúng hướng phát triển ban đầu của nó, chúng ta sẽ cần phải xem xét toàn bộ số năng lượng được tiêu thụ để khai thác, phá hủy, giao dịch, chuyển hóa, tổn thất… Cá nhân tôi tin rằng biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất của thế giới hiện đại, nhưng những ai cho rằng Bitcoin làm tăng mức độ tàn phá môi trường là những người không hiểu được rằng Bitcoin thật ra là chất xúc tác để tăng tốc quá trình cải thiện môi trường”, Don Wyper, COO của DigitalMint, trả lời tờ The Independent .

Các đồng tiền điện tử khác cũng cần tìm cách giải quyết vấn đề về môi trường tương tự đồng Bitcoin bằng cách thay đổi công nghệ cốt lõi nhằm giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Một trong số đó là Cardano, đồng tiền kỹ thuật số này được Hoskinson cho rằng giúp tiết kiệm năng lượng hơn 4 triệu lần so với Bitcoin nhờ vào công nghệ blockchain “Proof-of-Stake”. Công nghệ này xác thực giao dịch dựa trên số lượng tiền được nắm giữ bởi những người tham gia mạng lưới thay vì số lượng máy tính với sức mạnh xử lý khổng lồ.

“Cardano được xây dựng với quy mô có thể đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và khách hàng trên toàn thế giới, với khối lượng lớn và tốc độ nhanh hơn bất kỳ cơ sở tài chính toàn cầu nào đang hoạt động. Trong khi đó, mức tiêu thụ năng lượng của toàn bộ mạng lưới không vượt quá một gia đình lớn”, Hoskinson cho biết.

Nếu quá trình vận hành của mạng lưới đồng Bitcoin không nhanh chóng chuyển sang nguồn năng lượng tái tạo, Hoskinson là một trong số các chuyên gia dự đoán rằng nhà đầu tư và người tiêu dùng sẽ sớm chuyển qua loại tiền điện tử khác thân thiện với môi trường hơn.

“Tôi tin rằng sức mạnh từ nỗi sợ về biến đổi khí hậu lớn hơn nhiều so với nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO) đã thúc đẩy làn sóng các tổ chức và nhà bán lẻ mới đầu tư vào Bitcoin. Bitcoin có thể làm những điều đáng kinh ngạc cho thế giới. Nó là thứ tài sản công nghệ. Nhưng những đồng tiền kỹ thuật số khác sử dụng ít năng lượng hơn”, Scott Morgan, chuyên viên tư vấn về blockchain chia sẻ.

Bitcoin có đáng để đầu tư nhất lúc này? 

Bong bóng dot-com năm xưa tan vỡ để lại Amazon, Google và Ebay. Giờ đây, những cái nhìn lạc quan hy vọng nền tài chính phi tập trung sẽ là thứ sống sót khi cơn sốt Bitcoin đi qua.

Sau hơn 10 năm tồn tại, Bitcoin đã trở thành đồng tiền thu hút sự chú ý lớn nhất hiện nay. Xoay quanh nó, những đánh giá trái chiều diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Mức lịch sử cho 1 BTC đã vượt 52.000 USD vào ngày 17/2. Tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc của Bitcoin - khoảng 1.000% kể từ đầu 2019 - kéo theo cả sự phấn khích lẫn mối nghi ngờ.

Những người không thiện cảm suy đoán thời điểm sụp đổ của đồng tiền. Phe còn lại tập trung khả năng phát triển dài hạn của Bitcoin.

Michael Hartnett, Giám đốc đầu tư chiến lược Bank of America nhận định đây là "mẹ của mọi bong bóng khác", nhằm so sánh đồng tiền này với "Bong bóng dot-com" năm xưa.

Bitcoin có đáng để đầu tư nhất lúc này? - Hình 1

Những nhà đầu tư Bitcoin liệu có tránh được vết xe đổ dot-com năm xưa?

Khi cơn sốt đi qua

"Bong bóng dot-com" xuất hiện cuối những năm 1990, khi giá trị cổ phiếu các công ty hoạt động về Internet tăng trưởng chóng mặt.

Thời điểm đó, nhiều trình duyệt ra đời giúp Internet trở nên phổ biến hơn. Làn sóng các công ty công nghệ mới ra đời, niêm yết trên sàn NASDAQ mang đến cơn sốt cho nền kinh tế thế giới.

Nhiều công ty nhận được lượng vốn lớn trong khi còn chưa thu về lợi nhuận. Lo ngại chậm chân, nhóm đầu tư nhỏ lẻ, thậm chí chưa từng tham gia thị trường cũng lao vào cơn sốt, thổi bong bóng tài chính ngày càng phình to.

Cổ phiếu các công ty công nghệ nhanh chóng tăng phi mã, đẩy giá trị toàn thị trường tăng theo cấp số nhân. Chỉ số NASDAQ tăng từ dưới 1.000 lên hơn 5.000 trong khoảng thời gian 1995-2000.

Bong bóng dot-com vỡ khi tạp chí tài chính Barron vạch trần tình trạng sử dụng vốn kém hiệu quả của các công ty, phần lớn chỉ có lỗ và không có khả năng sinh lời.

Tâm lý hoang mang dần lan rộng trong giới đầu tư. Họ nhanh chóng chuyển vốn sang các kênh khác, dẫn đến bán tháo và sụt giảm giá cổ phiếu.

Bitcoin có đáng để đầu tư nhất lúc này? - Hình 2

Giới đầu tư thế hệ mới tin tưởng vào tương lai lạc quan của Bitcoin.

Đầu tư dễ dãi, quá tự tin vào thị trường mới, nhà đầu tư không chú trọng đến cách dòng vốn lưu thông, mờ mắt chạy theo các đợt bán cổ phiếu mà không nhận ra nguồn lực hạn chế đằng sau những công ty nhận vốn.

Giới phân tích thị trường cũng chịu phần lỗi không nhỏ khi định giá quá cao cổ phiếu công ty Internet. Hàng loạt start-up hoạt động với mô hình không thực tế vẫn được đánh giá tích cực. Sự lạc quan quá mức khiến những cảnh báo từ cộng đồng bảo thủ vốn cẩn trọng hơn bị phớt lờ.

Cùng là khoản đầu tư dựa trên công nghệ, bong bóng dot-com có nhiều điểm tương đồng với Bitcoin hiện tại. Khi ấy, cổ phiếu dot-com đầy biến động như giá tiền điện tử, cũng là công nghệ mới xuất hiện. Trong góc nhìn ái ngại của phe bảo thủ, công nghệ mới thường đi kèm với sự xuất hiện của bong bóng tài chính.

"Vàng" mới?

Khi nhìn lại, giới kinh tế học đánh giá Bitcoin là bong bóng được định sẵn sẽ vỡ.

Tuy nhiên, thị trường hiện tại đã có nhiều thay đổi so với đầu thế kỷ 21. Giới chuyên môn tin rằng Bitcoin sẽ tiếp tục tồn tại dù bong bóng tiền điện tử có vỡ.

Bong bóng dot-com vỡ đem lại nhiều thiệt hại kinh tế, tuy nhiên nó cũng "sản sinh" ra Amazon, Google và Ebay. Tháng 9/2001, Amazon giao dịch với giá dưới 6 USD/cổ phiếu. 17 năm sau, công ty của Jeff Bezos chễm chệ trên thị trường chứng khoán với mức định giá hơn 1 nghìn tỷ USD.

Những nhà đầu tư mới xem trọng đồng tiền này vì sở hữu nhiều ứng dụng trong thực tế. Đây cũng chính là thứ khiến giới chuyên môn tin vào tương lai của nó mặc cho những biến động về giá.

Bitcoin độc lập, không thuộc về chính phủ hay quốc gia cụ thể nào. Đồng tiền mới cho phép mọi người trên thế giới tự do giao dịch, thanh toán xuyên biên giới với mức phí rẻ và an toàn.

Bitcoin có đáng để đầu tư nhất lúc này? - Hình 3

Jamie Dimon, sếp ngân hàng lớn nhất Mỹ hối hận chỉ 3 tháng sau khi gọi Bitcoin là trò lừa đảo.

52.000 USD chắc chắn không phải là kỷ lục cuối cùng Bitcoin có thể đạt được. Các chuyên gia tiền điện tử kỳ vọng đà tăng vẫn còn tiếp tục khi ngày càng có nhiều ứng dụng thực tiễn được tạo ra xoay quanh đồng tiền.

Chỉ thời gian mới có thể trả lời câu hỏi "Bitcoin có phải bong bóng không". Nhưng giờ đây, ngay cả chính phủ các nước cũng chú trọng công tác quản lý đồng tiền này. "Khi nhà quản lý quan tâm hơn đến tiền điện tử, hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số sẽ dần thành hình và được sử dụng một cách minh bạch, tích cực hơn", Shivam Thakral, Giám đốc điều hành Buy Ucoin nhận định.

Số khác xem Bitcoin là vàng mới. "Bitcoin sẽ thay thế vàng - tài sản trị giá khoảng 8.000 tỷ USD hiện nay", Lou Kerner, chuyên gia phân tích từ Crypto Oracle khẳng định.

Kerner không phải là người duy nhất tỏ ra lạc quan. Các nhà đầu tư kỳ cựu của Phố Wall, bao gồm cả Giám đốc JP Morgan, ông Jamie Dimon cho biết bản thân hối hận chỉ sau 3 tháng gọi Bitcoin là trò lừa đảo.

Tuy nhiên, vẫn sẽ là sai lầm nếu không nhìn nhận và học hỏi những gì đã xảy ra trong thời kỳ dot-com.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

iPhone 12 Pro Max qua sử dụng bị người dùng ngó lơ 
17:46:46 18/04/2021
Lý do Elon Musk phải dùng thuốc ngủ hàng đêm và mặt tối đằng sau ánh hào quang của những 'vĩ nhân' ở thung lũng Silicon 
06:05:10 17/04/2021
Jack Ma xuất hiện trong cuộc họp của Ant Group tại Bắc Kinh 
17:47:59 17/04/2021
Tòa án Australia khẳng định Google lừa dối về thu thập dữ liệu vị trí 
06:22:39 17/04/2021
Dự định lập mạng xã hội cho trẻ em, Instagram bị phản đối kịch liệt 
07:08:03 17/04/2021
Apple tuyên bố tiết kiệm 861.000 tấn kim loại nhờ không tặng củ sạc cho iPhone
04:35:09 18/04/2021
Facebook chưa thể sánh cùng Apple, Google 
05:03:05 18/04/2021
Xem chó robot trị giá 1,7 tỷ đồng của quân đội Pháp 'trổ tài' chiến đấu 
20:29:02 18/04/2021
Việt Nam thành trung tâm R&D của nhiều 'ông lớn' công nghệ 
06:49:36 17/04/2021
Hàng tỷ người dùng smartphone sẽ sớm phải thanh toán bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt 
06:54:34 17/04/2021

Thông tin đang nóng

Livestream tới 3 giờ sáng rồi quên tắt camera, nữ streamer xinh đẹp bất ngờ lộ cảnh "tình cảm" với bạn trai ngay trên sóng
17:11:23 18/04/2021
Tin buồn: Mẹ ruột ca sĩ Chi Dân qua đời sau 4 ngày nhập viện, xót xa lời nhắn nhủ của con trai
20:17:52 18/04/2021
Nhiều đoàn phim khác ủng hộ 1990, “tố cáo” Nhã Phương bệnh ngôi sao, đoàn phim nào cũng sợ
22:41:47 18/04/2021
Nước cờ mới của Nathan Lee: Lôi cả Lý Nhã Kỳ vào cuộc, còn đòi chọi cả kim cương giữa drama cực căng với Ngọc Trinh
19:26:40 18/04/2021
Độc quyền: Phía Nhã Phương và Diễm My 9x chính thức lên tiếng về ồn ào tố cáo căng đét của đạo diễn phim 1990
17:32:37 18/04/2021
Chỉ một khoảnh khắc, Công nương Kate đã chứng minh cho cả thế giới thấy sự tinh tế của mình, giúp Hoàng tử William và Harry hàn gắn quan hệ
17:15:44 18/04/2021
Bài tố của đạo diễn 1990 được hàng loạt sao Vbiz ủng hộ, đạo diễn Vua Bánh Mì tiết lộ cũng bị nữ diễn viên nọ “hành”?
19:22:07 18/04/2021
Đối thủ "không đội trời chung" được chồng cũ Song Joong Ki ủng hộ, Song Hye Kyo đã có ngay động thái dằn mặt?
17:28:47 18/04/2021
Cbiz năm nay có 2 hôn lễ cực hot: Trần Kiều Ân quyết lấy chồng ở tuổi 42, "người tình" của Angela Baby tuyên bố rõ ràng?
17:37:59 18/04/2021
Chi Dân xót xa thông báo mẹ ruột qua đời, Lan Ngọc nói lời tiễn biệt, dàn sao Việt đồng loạt gửi lời chia buồn
19:42:22 18/04/2021

Tin mới nhất

Khách hàng đổ xô tích trữ chip vì lo ngại căng thẳng địa chính trị 

20:26:42 18/04/2021
Khách hàng của công ty gia công chip TSMC (Đài Loan) trải qua tình trạng khan hiếm bán dẫn kéo dài do căng thẳng địa chính trị và nhu cầu leo thang đột biến.

Đằng sau sự tái xuất của cổ phiếu công nghệ Mỹ 

20:25:03 18/04/2021
Mối tương quan giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị tiếp tục duy trì đà tăng cao của thị trường chứng khoán Mỹ, bao gồm các cổ phiếu công nghệ.

Người sáng lập Adobe qua đời ở tuổi 81 

17:43:26 18/04/2021
Cha đẻ phần mềm Adobe vừa qua đời ở tuổi 81. Ông đồng thời cũng là người tạo ra định dạng văn bản PDF.

Máy lọc không khí kiêm quạt gió giá gần 20 triệu đồng 

17:17:07 18/04/2021
Máy lọc không khí thông minh của Dyson là model đầu tiên trên thị trường có thể lọc được các hạt formaldehyde.

Máy hút bụi cầm tay giá 15 triệu đồng 

16:45:03 18/04/2021
Dyson Digital Slim là máy hút bụi nhỏ gọn nhất của Dyson, đi kèm 4 đầu hút, với khả năng hoạt động liên tục 40 phút.

Bộ thu phát Internet vệ tinh sẽ gắn lên phương tiện công cộng 

16:41:44 18/04/2021
Elon Musk cho biết Internet vệ tinh Starlink hỗ trợ cả thiết bị di động tại gia đình cũng như khi di chuyển.

Lên đời cho góc giải trí tại gia với bộ loa XBOOM “chất như nước cất” 

04:21:45 18/04/2021
Lên đời cho góc giải trí tại gia để quẩy ở nhà cho nó sướng là ước mong thầm kín của không ít anh em. Chẳng cần đợi đến khi thật rủng rỉnh để thay mới toàn bộ đồ chơi, chỉ cần đầu tư vào một bộ loa đáng tiền như XBOOM, đảm bảo góc giải ...

Áp lực của nhà sản xuất Đài Loan tại “Hồng Môn yến” ngành bán dẫn 

22:03:45 17/04/2021
Sự thiếu hụt chip ô tô đã lan rộng sang các ngành nghề sản xuất khác, khiến TSMC buộc phải chịu sức ép lớn tại hội nghị thượng đỉnh do Tổng thống Biden tổ chức.

Vì sao nhiều mẫu loa được chuộng tại Việt Nam hết hàng? 

20:40:14 17/04/2021
Nhiều mẫu loa chủ lực của các hãng Bose, JBL, Harman Kardon, Marshall... không có hàng bán tại Việt Nam.

Thổ Nhĩ Kỳ cấm thanh toán bằng tiền điện tử 

20:26:40 17/04/2021
Lệnh cấm mới đưa ra của Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đối với việc thanh toán bằng tiền điện tử sẽ chính chức có hiệu lực từ ngày 30/4 tới đây.

Các nhà đầu tư thiên thần đã kiếm được bao nhiêu từ Coinbase? 

20:19:03 17/04/2021
Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất của Mỹ, đã niêm yết thành công trên NASDAQ và trở thành dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của Bitcoin, cũng như các tài sản kỹ thuật số khác.

Người Trung Quốc thất vọng vì Huawei 'học theo' Apple 

20:09:27 17/04/2021
Số ít người ủng hộ Huawei bỏ cục sạc để tiết kiệm chi phí, trong khi phần lớn tỏ ra thất vọng vì hãng đang học theo thói hư tật xấu của Apple.

Samsung áp dụng AI vào máy giặt như thế nào?

18:19:24 17/04/2021
Hết tivi, điện thoại giờ đến cả máy giặt cũng có AI. Món đồ giúp bạn giặt giũ hàng ngày có trí thông minh thế nào?

Elon Musk đăng tweet làm đồng Dogecoin tăng giá hơn 100% 

17:42:55 17/04/2021
Tiền điện tử Dogecoin lần thứ hai lập kỷ lục trong một tuần sau khi được tỷ phú Elon Musk gián tiếp nhắc đến trong một dòng tweet.

TV LG giảm giá hàng loạt 

17:40:28 17/04/2021
Nhiều mẫu TV ra mắt năm 2020 của LG, từ phổ thông đến cao cấp, đang giảm giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Bkav muốn cạnh tranh với Zoom 

16:30:03 17/04/2021
Đại diện Bkav cho biết muốn phát triển nền tảng họp trực tuyến eMeeting của mình cạnh tranh với những nền tảng tầm thế giới, như Zoom.

Đối tác lắp ráp iPhone tại Ấn Độ cải tổ bộ phận nhân sự 

06:01:06 17/04/2021
Đối tác lắp ráp iPhone tại Ấn Độ Wistron đã thực hiện thay đổi cơ cấu quản lý của công ty nhằm giải quyết vấn đề sau sự cố công nhân bạo loạn vào tháng 12 năm ngoái.

Trình duyệt Edge có chế độ mới dành cho người dùng nhỏ tuổi 

05:54:03 17/04/2021
Microsoft đã tung ra chế độ trình duyệt Edge mới dành riêng cho trẻ nhỏ như đã hứa trước đây.

Mạo danh Apple để lừa đảo người dùng

17:28:27 16/04/2021
Các tin nhắn pop-up cảnh báo máy của người dùng đã bị nhiễm virus. Tuy nhiên, chính những tin nhắn này mới tiềm tàng nguy hiểm.

Lý do nhiều thuê bao Viettel nhận được tin nhắn đáng ngờ

16:54:12 16/04/2021
Đại diện Viettel xác nhận có sự cố xảy ra. Nhà mạng này cũng cho biết tính đến nay, không hề có khách hàng nào chịu thiệt hại.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh lớp 7 tử vong sau khi cứu 2 trẻ em đuối nước

Sự kiện nóng

01:30:34 19/04/2021
Khi tắm sông, em Tuấn phát hiện hai em nhỏ bị đuối nước liền bơi ra cứu được hai em nhưng Tuấn bị đuối sức, tử vong.

Mỹ: Tiếp tục xảy ra xả súng, 3 người thiệt mạng

Thế giới

01:24:22 19/04/2021
3 người thiệt mạng và hai người khác bị thương trong vụ xả súng vào đêm 17/4 (giờ địa phương, tức trưa ngày 18/4 theo giờ Việt Nam) tại quán rượu tại thành phố Kenosha, bang Wisconsin.

16 tướng lĩnh Quân đội, Công an ứng cử đại biểu Quốc hội

Đời sống

01:20:26 19/04/2021
Đại tướng Tô Lâm, Thượng tướng Phan Văn Giang và 14 tướng lĩnh Quân đội, Công an được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Hứa Minh Đạt “choáng” khi đàn chị Cát Tường đòi nghỉ mai mối cho cặp trai tài gái sắc

Show việt

01:14:16 19/04/2021
Vừa trở thành ông mai tập sự, Hứa Minh Đạt đã nhiều phen choáng váng vì những màn tán tỉnh cực khéo của dàn nam thanh nữ tú tại Ghép Đôi Thần Tốc.

Bắt đối tượng bắn người trọng thương ở Lâm Đồng sau 15 giờ gây án

Pháp luật

00:28:36 19/04/2021
Ngày 18/4, Nguyễn Duy Hải (34 tuổi, trú tại xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà), đối tượng được xác định dùng súng bắn người tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã bị bắt cùng khẩu súng tang vật khi đang lẩn trốn tại quận Bình Tân (TP HCM) và được di lý ...

Arsenal thoát thua đội xếp thứ 18 ở phút 90+7

Bóng đá thế giới

00:19:24 19/04/2021
Bàn thắng muộn của Eddie Nketiah giúp Arsenal hòa Fulham 1-1 ở trận đấu tối 18/4 (giờ Hà Nội).

Nguyễn Tuấn Anh ăn mừng cực dị cùng Hữu Tuấn sau trận thắng Hà Nội FC

Bóng đá việt nam

00:01:14 19/04/2021
CLB HAGL chính thức nâng thành tích bất bại của mình lên 9 trận sau khi giành chiến thắng 1-0 trước CLB Hà Nội tại vòng 10 V.League 2021 tối 18/4.

Quế Ngọc Hải troll Xuân Trường: Khẳng định là chuyền dài chẳng may vào lưới

Bên lề sân cỏ

23:57:14 18/04/2021
Bàn thắng để đời của người em mà nói thế này thì tình nghĩa có chắc bên lâu, phải không Quế Ngọc Hải?

H'Hen Niê xuất hiện 'thần sầu' trong trailer Miss Universe 2020

Sao việt

23:23:39 18/04/2021
Trailer Miss Universe 2020 tổng hợp những lát cắt ấn tượng trong lịch sử cuộc thi. HHen Niê xuất hiện với phần trình diễn dạ hội đẳng cấp.

Tượng đá trước cửa nhà dính vết tay người, tôi hoảng hồn tưởng trộm, ngờ đâu đằng sau là câu chuyện đau đến xé lòng

Tâm sự

23:21:25 18/04/2021
Khi xem hình ảnh trích từ camera, lòng tôi như vụn vỡ...

Cuộc sống của Từ Nhược Tuyên sau nhiều biến cố

Sao châu á

23:11:53 18/04/2021
Từ Nhược Tuyên tạm xa gia đình trở về Đài Loan đóng phim. Ở tuổi 46, cô có cuộc hôn nhân hạnh phúc với ông xã doanh nhân Lý Vân Phong.

Bật mí bí quyết chăm sóc da toàn diện với tảo xoắn nửa tháng sẽ có ngay hiệu quả rõ rệt

Làm đẹp

23:09:43 18/04/2021
Từ mặt nạ dưỡng da tới hỗn hợp sinh tố, bạn có thể tận dụng nhiều sức mạnh của tảo.

Rò rỉ thông tin Hoàng tử William yêu cầu anh họ đi giữa mình và em trai Harry, không có dấu hiệu tích cực cho mối quan hệ của 2 anh em?

Netizen

23:08:06 18/04/2021
Trước tang lễ Hoàng tế Philip, Hoàng tử William được cho là không muốn đi cùng em trai nên đã yêu cầu anh họ Peter Philips đi giữa mình và Harry.

Du hành ngược thời gian tại hai hòn đảo 'anh em' cách nhau 4km

Du lịch

23:06:25 18/04/2021
The Diomedes là hai hòn đảo nhỏ ở Bearing Sea nổi tiếng là một trong số ít những nơi bạn có thể du hành ngược thời gian.

Ngọc Trinh cứ mỗi lần thử nghiệm phong cách trang điểm đậm lại bị "fail toàn tập"

Phong cách sao

23:06:11 18/04/2021
Với lợi thế gương mặt baby, làn da trắng nữ hoàng nội y luôn hớp hồn người hâm mộ khi make up nhẹ nhàng, kẹo ngọt.