Đánh tráo khái niệm hoạt động trải nghiệm để thu lợi

Theo các chuyên gia, một số nhà trường đang đánh tráo khái niệm hoạt động trải nghiệm và “móc nối” với các công ty để thu lợi.

Đánh tráo khái niệm hoạt động trải nghiệm để thu lợi - Hình 1

Có “móc nối” giữa công ty và nhà trường không?

GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch hội Khuyến học Việt Nam – đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với PV Người Đưa Tin Pháp luật về những sự cố thương tâm trong các buổi hoạt động ngoại khóa và trải nghiệm thời gian qua.

PV: Thưa GS.TS Phạm Tất Dong , để xảy ra sự cố dẫn đến thương vong cho học sinh như vậy, trách nhiệm lớn nhất thuộc về ai?

GS.TS Phạm Tất Dong: “Những trường hợp này, trách nhiệm đến từ nhiều phía chứ không nằm riêng về phía nhà trường. Chương trình trải nghiệm ở mỗi nhà trường đều đã có kế hoạch từ trước. Cần xác định, những sự cố dẫn đến thương vong xảy ra trong khu vui chơi, liệu có nằm trong nội dung hoạt động trải nghiệm hay không?

Nếu trong chương trình trải nghiệm không có hoạt động cho học sinh vui chơi, mà nhà trường lại tổ chức, thì trách nhiệm rất nặng. Còn nếu có nội dung cho học sinh vui chơi trong hoạt động trải nghiệm , phía nhà trường đã kết nối với phía các công ty và có hợp đồng cam kết, đảm bảo an toàn cho học sinh, thì trách nhiệm lại nghiêng về phía các công ty.

Đang trong giờ học do nhà trường tổ chức, xảy ra sự cố thì nhà trường phải chịu trách nhiệm. Đặc biệt, nhà trường “khoán trắng” cho công ty du lịch mà không có một kế hoạch cụ thể để bảo vệ học sinh, rồi lại để xảy ra sự cố như vậy, chắc chắn sẽ phải chịu trách nhiệm.

Đánh tráo khái niệm hoạt động trải nghiệm để thu lợi - Hình 2

GS.TS Phạm Tất Dong.

PV: Được biết, năm 2014, khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Phú Thọ) đã từng xảy ra sự cố tương tự khiến 6 học sinh nhập viện. Phải chăng, khi lựa chọn địa điểm trải nghiệm, phía nhà trường không biết, hay không tính đến các phương án an toàn cho học sinh, thưa ông?

GS.TS Phạm Tất Dong: Trong sự cố đáng tiếc tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh vừa qua, phụ huynh học sinh hoàn toàn có thể phân tích rằng: Đáng lẽ, học sinh chỉ tham quan khu di tích lịch sử thì sẽ không có chuyện gì nguy hiểm. Nhưng sau đó, nhà trường lại cho học sinh đến khu du lịch để trải nghiệm, phải chăng có sự “móc nối” về lợi ích nào ở đây, trong khi công ty du lịch này cung cấp hoạt động cho nhà trường nhưng lại không có chương trình bảo vệ sự an toàn tương ứng.

PV: Vậy, thưa ông nhà trường cần xác định những tiêu chí như thế nào trong việc lựa chọn môi trường trải nghiệm cho học sinh?

GS.TS Phạm Tất Dong: Hoạt động trải nghiệm và sinh hoạt ngoại khóa là nội dung bắt buộc trong chương trình mới. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là tổ chức như thế nào? Trước hết, nhà trường phải lên một kế hoạch cụ thế như thế nào? Bên cạnh đó, nơi tiếp nhận cũng phải có chương trình cụ thể, dịch vụ đảm bảo nhu cầu.

Phía nhà trường phải xác định rõ, chương trình trải nghiệm đi với mục đích gì để tìm đến những địa điểm phù hợp. Chẳng hạn, muốn cho học sinh tìm hiểu về rừng và sinh vật rừng thì phải tìm đến các vườn quốc gia, khu bảo tồn; muốn cho học sinh dung nạp kiến thức về văn hóa , lịch sử, thì phải đến những di tích lịch sử…

Quan trọng nhất, luôn phải đặt sự an toàn của học trò lên hàng đầu! Cần phải xem xét lại quy trình giám sát, đảm bảo an toàn cho học sinh. Những chuyến đi tham quan, trải nghiệm, ngoại khóa cần phải được tổ chức chặt chẽ, quy củ hơn, phân công và quy nhiệm vụ đối với từng giáo viên đi theo giám sát học sinh.

Xin cảm ơn ông!

Nhiều trường học đang đánh tráo khái niệm

Chuyên gia giáo dục Tô Thụy Diễm Quyên – giảng viên các chương trình đổi mới giáo dục (bộ GD&ĐT) phân tích: “Trước tiên, dắt học sinh đi chơi không phải hoạt động trải nghiệm , nhiều người đang đánh tráo khái niệm về sự trải nghiệm để thu lợi ích.

Tổ chức đi chơi một vòng xong đi về, học sinh không nhận được gì ngoài sự giải trí. Do đó, phải tách bạch việc đi giải trí, đi chơi với đi trải nghiệm. Không thể nói là đi trải nghiệm mà lại dẫn học sinh đi chơi trò chơi. Nếu chỉ dắt học sinh đi chơi thì bố mẹ cũng làm được, cần gì nhà trường? Mục tiêu của hoạt động trải nghiệm có nhiều hướng, như: củng cố kiến thức, bài học, hoặc hình thành kỹ năng, các hiểu biết xã hội

Đã là trải nghiệm thì phải có mục tiêu, còn đi chơi không gọi là trải nghiệm. Hiện nay, nhiều nhà trường tổ chức cho học sinh đi chơi chỉ vì những “lợi ích nhóm” chứ không đem lại lợi ích thực sự cho học sinh. Đã là trải nghiệm thì phải đảm bảo 4 đặc điểm: Mục tiêu, cách tổ chức, nội dung và đánh giá trải nghiệm”.

“Mà cho dù là đi chơi hay hoạt động trải nghiệm, chắc chắn nhà trường cũng phải quan tâm đến sự an toàn, mua bảo hiểm cho học sinh, tổ chức việc quản lý, chăm sóc học sinh như thế nào?” – vị chuyên gia giáo dục nhấn mạnh.

Đánh tráo khái niệm hoạt động trải nghiệm để thu lợi - Hình 3

Luật sư Nguyễn Cao Đạt.

“Trong trường hợp công ty du lịch không thực hiện đúng các quy định về kinh doanh dịch vụ lữ hành thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 45/2019/NĐ-CP. Cụ thể: Khoản 9 Điều 7 quy định về kinh doanh dịch vụ lữ hành. ” Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: b) Không sử dụng dịch vụ do tổ chức, cá nhân thuộc Danh mục tổ chức, cá nhân đáp ứng đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch theo quy định “.

Để xác định cụ thể và chính xác trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong trường hợp này, cần có kết luận của cơ quan chức năng làm rõ vụ việc. Theo lời nữ sinh bị thương trong vụ tàu lượn siêu tốc trật bánh, khi nhóm học sinh này đến, tàu lượn siêu tốc không đóng được cửa, thanh chắn và đai bảo vệ bị hỏng, nhưng vẫn đón khách…, thì trước tiên. trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và gia đình nạn nhân sẽ thuộc về phía khu du lịch theo quy định tại Điều 590, Điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015.

Ngoài ra, những người có trách nhiệm liên quan trong khu du lịch có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về ” Tội vô ý làm chết người “, được quy định tại Điều 128, Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm” - Luật sư Nguyễn Cao Đạt (Giám đốc công ty Luật Nguyên Khang và Cộng sự).

Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai

Nỗi đau trùm lên ông nội của em L.T.A. (17 tuổi, học sinh tử vong trong vụ tai nạn tàu lượn ở Phú Thọ) chỉ trong 7 tháng, ông đã mất con trai rồi đến cháu nội.

Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai - Hình 1

Ông nội em L.T.A.

Khoảng 12h30 ngày 14/1, tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ), khi nhóm học sinh đang ngồi chơi trên tàu lượn siêu tốc thì bất ngờ 1 đường ray bị văng ra.

Cú văng khiến 1 em tử vong và 2 em bị thương. Các nạn nhân đều sinh năm 2004, cùng ở huyện Đông Anh và là học sinh lớp 11 Trường THPT Đông Anh (Hà Nội).

Em N.L.P. bị các vết thương phần mềm tay phải. Em N.P.H. bị chấn thương phần đầu và bụng sau sự cố. 2 học sinh bị thương đã được đưa đi cấp cứu ở Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy, sau đó được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Còn em L.T.A. chấn thương ở phần đầu, dù đã được cấp cứu nhưng T.A không qua khỏi.

Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai - Hình 2

Tàu lượn siêu tốc tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh)

Ngồi bên bàn thờ cháu trai, ông Lê Tràng Hưởng (68 tuổi, ông nội của T.A) thẫn thờ nhìn ra cổng. Như mỗi buổi trưa ông vẫn ngồi ở cửa chờ cháu trai tan học về.

Thấy có người đến thắp hương cho cháu, ông Hưởng bám tay vào tường đứng lên. Nhìn khung ảnh thờ còn chưa kịp đặt ảnh cháu, ông đau đớn đưa tay lau nước mắt.

Nỗi đau hiện lên nơi đáy mắt, ông Hưởng chia sẻ, chỉ trong 7 tháng, ông mất con trai rồi đến cháu nội, tin buồn dồn dập khiến đôi chân ông đi không còn vững nữa.

Hồi tháng 5 âm lịch, con trai ông (là bố của T.A) qua đời vì bị điện giật. Hôm ấy ông cùng con trai đi làm, ông về nhà tưới rau trước, một lúc sau thì thấy hàng xóm hô hoán con bị điện giật ngay trước cửa nhà. Khi ông chạy ra thì con đã không qua khỏi.

Nỗi đau chưa kịp nguôi ngoai, nay đứa cháu nội ông thương yêu nhất cũng không còn nữa.

Bần thần cả người, đôi mắt ầng ậng nước, giọng kể của ông nghẹn lại. Khoảng 1h chiều ngày 14/1, khi gia đình ông đang nghỉ trưa thì nhận được điện thoại của giáo viên báo T.A. gặp nạn trong lúc vui chơi, đang được cấp cứu tại Trung tâm y tế thị trấn Thanh Thuỷ.

Ban giám hiệu nhà trường đón con dâu ông đi thẳng lên Phú Thọ, còn ông đi theo lên sau. Suốt chặng đường đi, ông Hưởng nghĩ cháu mình chỉ bị xây xát nhẹ vì "chẳng thấy ai nói gì", nhưng lên đến nơi giáo viên mới nói "tình hình xấu, cháu nội ông không thể qua khỏi".

Cơ quan chức năng đề nghị khám nghiệm tử thi, nhưng gia đình quá xót thương nên mong muốn không mổ xẻ, bởi "mất cháu đã là nỗi đau quá lớn".

Sau khi chính quyền hoàn tất các thủ tục pháp lý, gia đình đưa thi thể T.A về nghĩa trang của thôn làm các thủ tục tang lễ từ chiều tối hôm qua (14/1). Sáng nay, thi thể em được đi hoả táng tại Ba Vì, đến khoảng 14h cùng ngày sẽ đưa tro cốt về để mai táng.

Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai - Hình 3

Gia đình chuẩn bị tang lễ cho em L.T.A.

Hôm nay, như mọi ngày, ông Hưởng lại ngồi trước cửa nhà, nhưng hôm nay là chờ hài cốt của cháu trai yểu mệnh.

"Sáng trước khi đi tham quan cùng trường, T.A. có ngủ đâu, dậy từ lúc 4h sáng để gội đầu, chọn quần áo kỹ càng rồi mới đi đến trường. Nhìn thấy thằng bé háo hức chuẩn bị, tôi biết nó mong chờ được đi lắm, nhưng ai ngờ đó lại là lần cuối cùng tôi được nhìn thấy cháu", ông Hưởng nghẹn lời.

T.A là con thứ hai trong gia đình. T.A có một anh trai năm nay 21 tuổi. Do nghịch ngợm nên anh trai T.A bỏ học từ sớm rồi phụ làm mộc cho gia đình. Thấy cháu thứ hai học được, gia đình ông Hưởng đặt niềm tin rất lớn. T.A là người con hiền lành, hay nói. Cả gia đình dồn hết sự yêu thương, dành những điều kiện tốt nhất để T.A học tập được thuận lợi.

Chưa kịp vơi bớt nỗi đau mất chồng, chị Hoàng (mẹ T.A) một lần nữa phải đối diện với nỗi đau mất con. Từ khi biết tin con trai mất, người mẹ dường như kiệt sức, chị liên tục ngất đi. Từ tối qua đến sáng nay, bên chị Hoàng luôn phải có y tá túc trực theo dõi sức khỏe.

"Con dâu tôi đau đớn quá, không biết làm cách nào để vượt qua nỗi đau này. Tôi chỉ mong con đủ mạnh mẽ để sống tiếp", ông Hưởng đau xót nói.

Nhìn quanh nhà, ông Hưởng chỉ biết thở dài: "Nhà cao cửa rộng có được gì đâu, con mất, cháu mất, không biết chúng tôi sẽ sống như thế nào nữa".

Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai - Hình 4

Họ hàng, người thân đến lo hậu sự cho em T.A

Ngồi cạnh ông Hưởng, ông Thuỷ (ông ngoại của T.A) buồn bã kể, đợt cuối tháng 12 vừa rồi, con gái ông đưa hai cháu về nhà ngoại ở Bắc Ninh để ăn giỗ, hôm đó T.A còn hào hứng khoe với ông, đến giữa tháng 1 nhà trường sẽ tổ chức buổi hoạt động ngoại khoá cho các học sinh lớp 11 thăm Lăng Bác, rồi đi đến công viên ở Phú Thọ. Nhưng không thể tin rằng đó là lần cuối cùng hai ông cháu gặp nhau.

"Năm nay cháu học lớp 11, sang năm là cuối cấp rồi, cả gia đình chỉ trông mong vào mỗi cháu. Cháu ở trên trường cũng cố gắng học tập nên lực học cũng khá lắm, giờ cháu mất đột ngột, đau xót quá, không thể tin hoàn cảnh éo le như vậy", ông Thuỷ nói.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Ao Vua (công ty xây dựng và quản lý khu du lịch) về vụ việc, sáng 14/1, đơn vị ký hợp đồng với tour du lịch Hùng Vương (Hà Nội) đưa 896 học sinh và các thầy cô Trường THPT Đông Anh (Hà Nội) đến khu du lịch Đảo Ngọc Xanh để trải nghiệm và học tập thực tế. Đến khoảng 12h15, các học sinh đang chơi trò tàu lượn siêu tốc thì thiết bị chơi gặp trục trặc, 2 toa tàu cuối văng khỏi đường ray trên cao và rơi xuống đất.
Ông Dương Quốc Lâm, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng, lãnh đạo Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh đã có mặt tại hiện trường để đưa các nạn nhân đi cấp cứu, bảo vệ hiện trường, hỗ trợ các nạn nhân theo đúng quy định và phối hợp với cơ quan chức năng trong quá trình điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ việc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn05:04Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Bắt đầu kéo cáp điện cho toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên00:40Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 201:03Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Khánh Hòa cách ly từ dân, quân đến du khách từ Hải Dương01:10Tình huống trẻ nhỏ ngồi sau, tự mở cửa rồi ngã khỏi xe ô tô đang chạy00:24Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại04:52“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt02:40Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam, giá bán ấn tượng02:40Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt02:42Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42

Tiêu điểm

Người đàn ông kể giây phút băng qua tường rào, đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A
21:29:27 28/02/2021
Cha bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: 'Con tôi như được sinh ra lần thứ hai'
20:17:03 01/03/2021
Bí thư, Chủ tịch Hà Nội khen thưởng người cứu bé gái rơi từ tầng 12A chung cư
12:08:07 01/03/2021
Vợ anh Nguyễn Ngọc Mạnh không thể tin nổi chồng mình cứu được cháu bé rơi từ tầng 12A chung cư
12:21:32 01/03/2021
Người dân chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng ca ngợi kỳ tích cứu cháu bé của anh Nguyễn Ngọc Mạnh
12:35:26 01/03/2021
Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn
21:16:43 01/03/2021
Thủ tướng xúc động trước sự nhanh trí, dũng cảm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh
15:55:03 01/03/2021
Hơn 1.800 nghề, công việc được về hưu trước tuổi
08:19:17 01/03/2021
Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt
17:46:22 28/02/2021
“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt
12:42:22 02/03/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Nghi vấn Ninh Dương Lan Ngọc lộ clip giường chiếu trên trang web đen
12:04:03 02/03/2021
Trang web đen sập sau nghi vấn lộ clip 18+ của Ninh Dương Lan Ngọc
13:44:40 02/03/2021
Biến căng: Lương y Võ Hoàng Yên bị vợ đại gia Dũng “lò vôi” bóc phốt ăn chặn tiền cứu trợ, xây chùa hơn 200 tỷ đồng
11:07:14 02/03/2021
"Thánh soi" tìm ra chi tiết chứng minh Ninh Dương Lan Ngọc không phải là cô gái trong clip phòng the gây sốc?
13:37:02 02/03/2021
Soi tiết 'bất thường' trong clip nóng nghi là của Ninh Dương Lan Ngọc trên web 'đen'
14:21:53 02/03/2021
Phản ứng của phía Ninh Dương Lan Ngọc trước nghi vấn bị phát tán clip nóng trên web đen
13:37:08 02/03/2021
Vụ Ninh Dương Lan Ngọc nghi vấn lộ clip nhạy cảm - netizen soi có thêm người đàn ông lạ?
14:32:52 02/03/2021
Bạn thân vợ cũ Hoàng Anh đăng đàn phản pháo Thúy Nga cực gắt
11:00:33 02/03/2021
Ninh Dương Lan Ngọc chính thức lên tiếng: Người trong clip đen KHÔNG PHẢI TÔI, tôi không bao giờ cho phép xảy ra việc thế này!
15:06:13 02/03/2021
Loạt ảnh “giường chiếu” của Ninh Dương Lan Ngọc, sau nghi vấn lộ clip nóng trên web đen
14:54:02 02/03/2021

Tin mới nhất

Dân làm theo “túi tiền” của trưởng thôn

14:40:17 02/03/2021
Vừa rồi, tôi mới thu hoạch vụ cà phê đầu tiên được 30 triệu đồng, mỗi tháng đi cạo mủ cao su được thêm 20 triệu đồng, rồi thu hoạch mì (sắn) 50 triệu đồng, hạt điều 100 triệu đồng,.... Có tiền, tôi mua được miếng đất chiều ngang mặt đườ...

“Cháy” hết mình với phong trào công tác Hội

14:32:18 02/03/2021
Tôi không hiểu người phụ nữ ấy lấy đâu ra nguồn năng lượng dồi dào để có thể vừa chu toàn việc gia đình với hai người thân cần chăm sóc đặc biệt, vừa lăn xả và cháy hết mình với phong trào công tác Hội. Gần như ngày nào chị cũng đi xuốn...

Gửi bé sơ sinh ở tiệm tạp hóa, người phụ nữ bỏ đi biệt tăm

14:10:35 02/03/2021
Sau khi ẵm bé gái sơ sinh khoảng 5 ngày tuổi đến gửi chủ tiệm tạp hóa nhờ giữ giùm, người phụ nữ bỏ đi biệt tăm.

Tạm giữ 2 xe Mercedes cùng biển số 'vô tình gặp nhau' trên đường Hà Nội

14:01:42 02/03/2021
Hai xe ô tô Mercedes Benz cùng mang biển kiểm soát 30E-488.16 vô tình gặp nhau trên đường Vạn Phúc (Hà Nội) đã bị công an tạm giữ để xác minh xe nào lắp biển số giả.

TP.HCM 20 ngày không có ca COVID-19 mới, thu ngân sách 2.900 tỷ đồng/ngày

13:56:13 02/03/2021
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, đến hôm nay, TP đã có 20 ngày không phát sinh ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Hải Phòng dành nguồn lực để mỗi phường có một công viên

13:54:00 02/03/2021
Đây là nội dung được bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh tại cuộc họp nghe các đơn vị liên quan báo cáo công tác triển khai xây dựng công viên cây xanh trên địa bàn thành phố.

Tránh xe máy, ôtô chở 40 công nhân 'bay' xuống ruộng

13:49:23 02/03/2021
Chiếc ôtô chở 40 công nhân đi làm ca sáng bị lật bay xuống ruộng khiến một người bị thương, những người còn lại bị dính đầy bùn, đất .

Kiến nghị miễn thuế GTGT cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch

13:41:52 02/03/2021
Hiệp hội Du lịch Tp.HCM kiến nghị miễn hoặc giảm 50% thuế GTGT cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nhà hàng, cơ sở lưu trú, vận chuyển, lữ hành, khu du lịch đến hết năm 2021.

Trao bằng khen của Thủ tướng cho người cứu bé gái rơi tầng 12 chung cư

13:35:28 02/03/2021
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội đã được nhận bằng khen đột xuất của Thủ tướng vì hành động dũng cảm của mình.

Thủ tướng yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân ngay từ tuần này

13:30:58 02/03/2021
Tiếp tục phòng chống dịch bệnh COVID-19 với tinh thần vắc xin + 5K, không được chủ quan, đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2020 ngày 2-3.

'Người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp

13:22:23 02/03/2021
Người thanh niên làm nghề lái taxi tải chở hàng bỗng chốc được cả nước xem như người hùng vì đã dũng cảm đỡ bé 3 tuổi bị rơi từ tầng 12 chung cư vào ngày 28-2 khiêm tốn nói về hành động mà mình đã làm.

Những 'camera chạy bằng cơm' phòng vệ biên giới Tây Nam

13:13:31 02/03/2021
Việc một số người vượt biên trái phép từ Campuchia trở về bị nhiễm bệnh như xảy ra ở An Giang, Đồng Tháp khiến các tỉnh có đường biên giới tiếp tục tìm nhiều cách quyết liệt để ngăn không để thủng vành đai này.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc: Không áp lực khi bổ nhiệm con gái bí thư tỉnh làm phó giám đốc sở

12:47:00 02/03/2021
Ông Nguyễn Bá Huy, trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, vừa ký văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy khẳng định việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang là khách quan, minh bạch, không có sức ép, không có áp lực.

Vụ bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Yêu cầu thực hiện biện pháp phòng chống tai nạn trẻ em

12:42:56 02/03/2021
Tối 1-3, Ủy ban quốc gia về trẻ em có công văn hỏa tốc gửi các bộ: Xây dựng, Giáo dục và đào tạo, Y tế, Văn hóa - thể thao và du lịch, Thông tin và truyền thông, Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và nhiều đơn vị kh...

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khen thưởng cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh

12:38:27 02/03/2021
Ngày 1-3, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung có quyết định tặng bằng khen cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người dũng cảm cứu cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư.

Chuẩn bị chu đáo cho mùa huấn luyện mới

11:59:37 02/03/2021
Ngay từ thời điểm trước Tết Nguyên đán, các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 2 đã tập trung mở các lớp tập huấn cán bộ và tham gia Hội thi công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2021. Với khí thế, quyết tâm thi đua lập thành tích cao nhất ngay ...

Thành ủy Sóc Trăng thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở

11:45:08 02/03/2021
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị Thành ủy Sóc Trăng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trong thực hiện các văn bản ...

Dầu Tiếng: Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh

11:42:26 02/03/2021
Trong những năm qua, cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, Đảng bộ huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát...

Lào Cai: Đổi mới công tác học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng

11:40:11 02/03/2021
Nội dung thi đợt 1 và đợt 2 gồm các câu hỏi tìm hiểu về văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, đợt 3 gồm các câu hỏi tìm hiểu về văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân đang sinh sống, công tác và ...

Trao bằng khen cho người cứu 3 học sinh đuối nước, Quảng Nam phát động Tháng thanh niên

11:39:44 02/03/2021
Quên mình lao xuống dòng nước xoáy cứu 3 đứa trẻ, anh Trần Văn Tròn (20 tuổi, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vừa được Tỉnh đoàn Quảng Nam trao tặng bằng khen về hành động cứu người.

Người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP phải khai rõ quốc tịch

11:37:36 02/03/2021
Người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP khi làm hồ sơ, tại phần Quốc tịch phải ghi rõ Chỉ có 1 quốc tịch là quốc tịch Việt Nam và không trong thời gian thực hiện thủ tục xin gia nhập quốc tịch quốc gia khác; trường hợp đang có hoặc đang...

9/11 nhóm hàng hóa có chỉ số giá tiêu dùng tăng

11:34:24 02/03/2021
Tháng 2-2021 trùng với dịp Tết Nguyên đán nên giá thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình tăng, giá xăng dầu, giá gas trong nước tăng theo giá nhiên liệu thế giới tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn thành phố. Theo đó, CPI th...

Vào vụ đông xuân bội thu

11:13:37 02/03/2021
Nông dân ở TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL đang bước vào vụ thu hoạch lúa đông xuân 2020-2021. Vụ này, nông dân trồng lúa không chỉ trúng mùa mà còn bán được giá cao, đạt được mức lợi nhuận cao nhất trong nhiều năm qua.

Giá cà phê hôm nay 2/3: Trong nước mất mốc 33 triệu đồng/tấn, Robusta và Arabica cùng giảm

11:05:35 02/03/2021
Giá cà phê hôm nay 2/3 trong khoảng 32.100 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê 2 sàn phái sinh cùng giảm.

Sẽ không yêu cầu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho viên chức, công chức

10:59:36 02/03/2021
Theo Bộ Nội vụ, không chỉ có viên chức, mà các công chức cũng sắp được gỡ khỏi các yêu cầu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ.

Giá heo hơi hôm nay 2/3: Giá heo miền Bắc, miền Nam tiếp đà giảm nhẹ, Philippines mạnh tay nhập khẩu thịt heo

10:59:34 02/03/2021
Giá heo hơi hôm nay (2/3) tiếp tục giảm nhẹ ở nhiều địa phương trên cả nước. Tại TP. Hồ Chí Minh, lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn trong ngày 1/3 là 4.120 con, tình hình buôn bán khá ảm đạm.

Giáo viên phổ thông thành phố Hồ Chí Minh bức xúc vì Sở hoãn thăng hạng

10:43:22 02/03/2021
Hàng trăm giáo viên bậc trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh đã đủ điều kiện nhưng vẫn chưa được xét hoặc thi thăng lên hạng II của năm 2020.

Thầy Bùi Nam trả lời thẳng các câu hỏi về chứng chỉ, xếp hạng, lương giáo viên

10:38:21 02/03/2021
Phần trả lời sau đây dựa vào kiến thức cá nhân của thầy Bùi Nam và căn cứ pháp lý là Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT và Thông tư 02/2007/TT-BNV.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2 bàn giải pháp chống COVID-19

10:38:07 02/03/2021
Phiên họp thường kỳ tháng 2/2021, Chính phủ sẽ thảo luận các giải pháp phòng chống dịch, bảo đảm sức khỏe người dân và tạo điều kiện cho phát triển kinh tế-xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Những loại thực phẩm mà bạn không nên kết hợp với nước dừa

Sức khỏe

15:49:44 02/03/2021
Nước dừa là thức uống ngon, dễ uống và có lợi cho sức khỏe. Trong nước dừa có rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên có một điều mà bạn cần lưu ý không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với nước dừa.

MU đấu top 6 cực kém, vỡ lẽ lý do tại… Mourinho

Bóng đá thế giới

15:49:43 02/03/2021
Quỷ đỏ của Solskjaer mùa này cực kém khi đấu nhóm ‘Big Six’ (ông lớn Ngoại hạng Anh) chỉ giành được 5 điểm so với con số tối đa là 21 sau 7 trận.

Tử vi ngày 3/3/2021 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã đầy sức sống

Trắc nghiệm

15:49:26 02/03/2021
Nhân Mã có một ngày trẻ trung đầy sức sống, bạn thăng hoa hết mình trong công việc. Hơn thế nữa, bạn hành xử khá quyết liệt và dứt khoát...

Tour du lịch Côn Đảo: Khám phá vùng đất xinh đẹp ngoài khơi

Du lịch

15:48:03 02/03/2021
Không phải tự nhiên mà du lịch Côn Đảo đang là một từ khóa hot và được nhiều du khách quan tâm tìm kiếm. Nơi đây đã được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khung cảnh hoang sơ, khí hậu mát mẻ cùng những bờ biển xanh trong khiến nhiều người ...

Đang ế sưng thì được anh bạn thân đẹp trai xin cưới, đêm tân hôn chàng nói câu điếng người

Tâm sự

15:47:48 02/03/2021
Thú thật tôi là một cô gái không được ông trời ưu ái về nhan sắc. Tôi thế nào soi vào gương tôi thừa biết, thế nhưng nhiều người vẫn phải đem ngoại hình của tôi ra chê bai chế giễu mới thoả lòng. Họ bảo tôi vì cá sấu nên mới muộn chồng,...

Nu Skin Việt Nam giới thiệu bộ sản phẩm Ageloc Boost với công nghệ hiện đại - mang đến một làn da tươi sáng, căng mọng và đàn hồi hơn

Làm đẹp

15:47:13 02/03/2021
Nu Skin Việt Nam chính thức giới thiệu với người tiêu dùng ageLOC Boost - Thiết bị giúp hấp thu tinh chất và làm đẹp da.

Rộ clip Chi Pu ra sức luyện thanh, lên được hẳn nốt cao khó nhằn

Nhạc việt

15:42:45 02/03/2021
Nhiều người nghi ngờ rằng Chi Pu chuẩn bị có màn comeback khi đoạn clip nữ ca sĩ cố gắng luyện thanh, lên nốt cao đang được truyền tay nhau.

Giòn giòn vui miệng món kim bắp chiên càng ăn càng thích !

Ẩm thực

15:40:18 02/03/2021
Kim bắp đã ngon rùi nhưng theo mình thấy thì món kim bắp chiên còn ngon hơn ý các nàng ạ. Lý do là vì kim bắp làm xong, được lăn qua lớp bột chiên xù rùi chiên trong chảo ngập dầu nên lớp vỏ ngoài giòn rụm, phần nhân bên trong săn săn l...

Khối tài sản kếch xù và body nóng “bỏng tay” của Lan Ngọc: Sắm kim cương, bà chủ nhà hàng

Sao việt

15:36:20 02/03/2021
Ở tuổi U30, Ninh Dương Lan Ngọc khiến hội chị em ghen tị với những thành tựu mà cô đạt được.

Vui buồn lẫn lộn: SF9 gia hạn hợp đồng với FNC Entertainment, Seven O’Clock tan rã sau 4 năm

Nhạc quốc tế

15:35:14 02/03/2021
Chỉ trong một ngày, khán giả đã đón nhận một tin vui và một tin buồn. Trong khi nhóm nhạc SF9 quyết định gia hạn hợp đồng sớm hai năm với công ty chủ quản thì đội hình Seven OClock đã chính thức nói lời tạm biệt với người hâm mộ sau 4 n...

Binz phát ngôn sốc: 'Nếu như được chọn đóng cảnh nóng, đó sẽ là Ninh Dương Lan Ngọc'

Netizen

15:34:40 02/03/2021
Phần trả lời phỏng vấn của Binz bất ngờ bị đào mộ trở lại giữa scandal.

CLB Sài Gòn: Nói hay rồi, thực hiện đi thôi!

Bóng đá việt nam

15:26:57 02/03/2021
CLB Sài Gòn tạo phấn khởi với những kế hoạch táo bạo, đầy tham vọng vươn tầm châu lục. Nói hay rồi, giờ bắt tay hiện thực hóa mục tiêu thôi, bầu Bình!

Phá tụ điểm lô đề trong quán cà phê

Pháp luật

15:24:29 02/03/2021
Ngày 1/3, Công an TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) cho biết, đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng 2 nam và 1 nữ để điều tra về hành vi “Đánh bạc”. Vụ án xảy ra tại quán cà phê “Vườn Tre”, thuộc địa bàn KP Phú Thanh, phường Tân Phú, TP Đồng Xo...

Bị phương Tây thờ ơ, Mỹ Latinh tìm kiếm vaccine từ Nga

Thế giới

15:17:04 02/03/2021
Khi Bolivia chật vật trong quá trình đàm phán mua vaccine ngừa COVID-19 với các công ty dược phẩm phương Tây, Tổng thống Luis Arce đã ngỏ ý nhờ Nga giúp đỡ.

Apple iPad Pro 2021 sẽ đi kèm chipset siêu khủng A14

Đồ 2-tek

15:14:43 02/03/2021
Apple đang chuẩn bị trình làng một loạt thiết bị lớn trong năm nay và có thông tin cho rằng công ty sẽ ra mắt iPad Pro 2021 trong tháng này.