Đánh thức Ba Vì – Không phải cứ bảo tồn là không được làm gì

Với những phế tích mang giá trị di sản giữa Vườn Quốc gia Ba Vì, đầu tư thái quá tất nhiên là không đúng nhưng theo các chuyên gia, không thể cứ để yên.

Đánh thức Ba Vì - Không phải cứ bảo tồn là không được làm gì - Hình 1

Những phế tích Pháp mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử ở Ba Vì. Ảnh: CĐT.

Từ tư duy của các Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải đến một Ba Vì tâm linh

Khi Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Tập đoàn Melia Hotels International tổ chức bàn về vấn đề Phát huy giá trị phế tích tại Vườn Quốc gia Ba Vì, sau những luận bàn, phân tích, cuối cùng các chuyên gia đã đưa ra các giải pháp theo 5 hướng:

Phục dựng, chỉnh trang những không gian văn hóa – kiến trúc Pháp nguyên bản trên nền phế tích cũ. Tạo lập không gian kiến trúc mới kết hợp với nền phế tích cũ một cách hài hòa, hữu cơ với khung cảnh thiên nhiên. Giữ nguyên những phế tích với cây cổ thụ ôm cuốn trên tường. Xây dựng công trình mới bên cạnh phế tích cũ để tăng tính tương phản nhằm tô điểm cho quá khứ- hiện tại. Đầu tư, nâng cấp cảnh quan thiên nhiên một cách có nội dung, có quy hoạch…

Từng có những may mắn được nghe nhiều lãnh đạo quốc gia trăn trở với những phế tích Pháp trên núi Ba Vì, nhà báo Quốc Phong, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Thanh niên bày tỏ: Đã tới lúc chúng ta nên suy nghĩ về tư duy rất mới, đậm tính thời sự của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Không phải cứ bảo tồn là không được làm gì. Bảo tồn là để phục vụ con người, miễn là sự khai thác đó đảm bảo bền vững và không can thiệp vào tài nguyên.

Đánh thức Ba Vì - Không phải cứ bảo tồn là không được làm gì - Hình 2

Vẻ đẹp của những phế tích Pháp ở Ba Vì từng khiến các Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải trăn trở. Ảnh: CĐT.

Quan điểm trên của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi nói về những phế tích ở Vườn Quốc gia Ba Vì vẫn thường được Giáo sư Nguyễn Tấn Vạn, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, hiện là Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhắc lại nhiều lần.

Trong những câu chuyện của ông Vạn, sinh thời, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã mấy lần lên thăm Vườn Quốc gia Ba Vì và trực tiếp khảo sát những dấu tích về thị trấn Pháp, về khu nghỉ dưỡng mà người Pháp để lại. Chính ông Vạn chứng kiến thái độ ngỡ ngàng của Thủ tướng trước vẻ đẹp thiên nhiên đầy hoang sơ và rất huyền bí giữa rừng già Ba Vì.

“Thủ tướng thầm khen tầm nhìn của người Pháp, đầu những năm 30 của thế kỷ 20 mà sao đã sớm phát hiện ra khu rừng đặc biệt và đã biến nơi này thành khu du lịch cho các sĩ quan thực dân hưởng thụ, thành một thị trấn nhỏ trên núi cao. Những phế tích trên bình độ 400m, 600m và 800m của núi Ba Vì đầy huyền ảo lại càng làm Thủ tướng Võ Văn Kiệt thêm ước mong xen lẫn nuối tiếc trước một phế tích để hoang”.

Giáo sư Vạn vẫn thường kể lại như vậy và nhớ lời ông Võ Văn Kiệt đại ý rằng: Không phải cứ bảo tồn là không được làm gì. Bảo tồn là để phục vụ con người, miễn là sự khai thác đó đảm bảo bền vững và không can thiệp vào tài nguyên…

Qua những câu chuyện Giáo sư Vạn kể, cộng với những chứng kiến của nhà báo Quốc Phong, thì ra, từ khá lâu, những bậc tiền nhân lãnh đạo đất nước đã có những sự quan tâm đối với giá trị của những phế tích ở Vườn Quốc gia Ba Vì, nhưng hoặc là chưa gặp được cơ duyên, hoặc vì điều kiện nào đó đã khiến “giấc ngủ” của “người đẹp” trong rừng Ba Vì vẫn chưa bị đánh thức.

Đánh thức Ba Vì - Không phải cứ bảo tồn là không được làm gì - Hình 3

Không phải cứ bảo tồn là không được làm gì. Ảnh: CĐT.

Thủ tướng kế nhiệm ông Võ Văn Kiệt là ông Phan Văn Khải cũng đã từng đi cùng Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng lên Vườn Quốc gia Ba Vì và có những trăn trở với di sản mà người Pháp để lại.

Trong lúc thả bộ giữa rừng già, giữa những phế tích người Pháp xây dựng đã bị rong rêu phủ kín, ông Phan Văn Khải nói: Cảnh quan nơi này quá đẹp. Nên phục hồi lại du lịch nghỉ dưỡng của Pháp xây dựa trên cơ sở bảo tồn môi trường rừng.

Thậm chí, theo nhà báo Quốc Phong, Thủ tướng Phan Văn Khải đã từng có ý chọn chỗ cạnh nhà biệt thự cũ của vua Bảo Đại ở bình độ 400m để làm nhà công vụ của Chính phủ, nhưng sau đó vì nhiều lý do nên Chính phủ cũng chưa có điều kiện triển khai.

Đánh thức Ba Vì - Không phải cứ bảo tồn là không được làm gì - Hình 4

Nhà thờ đá trên núi Ba Vì. Ảnh: CĐT.

Cũng theo ông Quốc Phong, những năm gần đây, vào dịp giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/7 âm lịch) nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội vẫn thường lên Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Tản Viên sơn để thắp hương dâng lên Người. Còn đối với dân tộc Việt Nam, Ba Vì chính là mảnh đất rất linh thiêng của trời đất, là nơi có Đền thờ Đức Thánh Tản gắn với truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh của dân tộc.

Có lẽ vì thế mà Vườn Quốc gia Ba Vì hôm nay đã trở thành địa chỉ du lịch tâm linh kết hợp về nguồn, nghỉ dưỡng vô cùng hấp dẫn du khách. Vào những ngày lễ, ngày sinh, ngày giỗ của Bác Hồ, du khách đến càng nhiều, có lúc còn tắc nghẽn cả đường đi.

Đó là một điều đáng mừng. Song để tạo sự hấp dẫn hơn cho cả vùng du lịch tâm linh này có lẽ cần cho xây dựng thêm nhiều các biệt thự nghỉ dưỡng trên nền biệt thự cũ và có kiến trúc cổ xưa với một tỷ lệ hài hòa.

Rõ ràng, phát triển tiềm năng Ba Vì là nhiệm vụ gần như bắt buộc, vấn đề là bằng cách như thế nào mà thôi.

Hãy ứng xử với Ba Vì như người Pháp

Nhiều người đã phải thốt lên như vậy khi được tiếp cận với những tư liệu thể hiện tầm nhìn và sự trân trọng với thiên nhiên Ba Vì của những người tạo ra thị trấn Pháp, khu nghỉ dưỡng và nhiều công trình khác cách đây hàng thế kỷ.

Những tài liệu về Ba Vì thể hiện, ngay từ khi đặt chân đến Ba Vì, chứng kiến tình trạng phá rừng làm rẫy trong nhiều năm khiến những dãy núi ngang độ cao 600m trở xuống ở Ba Vì rơi vào cảnh hết rừng, người Pháp đã cho lập 320ha vườn ươm tại Đá Chông, Ba Vì để phục vụ việc trồng lại rừng trên núi.

Năm 1931, người Pháp thành lập Khu bảo tồn rừng Ba Vì rộng 6.500ha và triển khai ngay việc trồng lại rừng. Hơn 300.000 cây được đưa từ các vườn ươm ở Đá Chông lên để phủ xanh 150ha với mật độ 2.000 cây trồng/ha.

Đánh thức Ba Vì - Không phải cứ bảo tồn là không được làm gì - Hình 5

Tín hiệu khả thi để đánh thức Ba Vì. Ảnh: CĐT.

Với mục đích bảo tồn rừng, bảo vệ môi trường sinh thái để đặt vào lòng nó một khu nghỉ mát lý tưởng gần Hà Nội, trong tất thảy các văn bản liên quan đến quy hoạch, xây dựng khu nghỉ dưỡng trên núi Ba Vì sau này, người Pháp đều nhấn mạnh việc bảo tồn rừng, nghiêm cấm chặt phá cây, săn bắn, phá hủy môi trường. Phải coi thiên nhiên là “đặc sản” tại khu nghỉ dưỡng này.

Các công trình xây dựng tại Ba Vì gần 100 năm trước đều phải tuân thủ nguyên tắc hài hòa với cảnh quan, môi trường. Không có sự tùy hứng nào về ý tưởng thiết kế được phép tồn tại ở đây. Tất cả phải tuân theo những nguyên tắc bắt buộc để đạt được các yếu tố thẩm mỹ tổng thể cho khu nghỉ mát. Mặt khác, các công trình nghỉ mát cũng đạt được ở mức cao nhất hài hòa với thiên nhiên, cảnh quan.

Trong quá trình thi công, chính quyền có thể tiến hành thanh tra để xem công trình xây dựng có phù hợp với quy hoạch, bản vẽ và những chỉ dẫn liên đến tiêu chí của vật liệu theo kế hoạch đã được thông qua hay không. Trường hợp công việc thi công không đúng với những cam kết chủ công trình sẽ bị tước quyền sở hữu.

Nhà báo Chu Thị Thu Hằng, Tổng Biên tập Báo Văn hóa kể: Năm 2009, ông Richard Canu, kiến trúc sư người Pháp được mời đến núi Ba Vì nhằm đánh thức các phế tích tại cốt 600m. Chạm tay vào từng viên gạch, hoa văn ở phế tích; vẽ lại trong sự tưởng tượng của mình những biệt thự trong quá khứ, Richard Canu thốt lên: Quá ấn tượng!

Ấn tượng mà Richard Canu nói đến chính là sự hài hòa giữa thiên nhiên và công trình kiến trúc trên núi với độ lùi cả trăm năm. Với tư duy và góc nhìn của một kiến trúc sư, Richard Canu đã cảm nhận sự giao hòa và cộng hưởng về ý tưởng thẩm mỹ của hai thế hệ ở hai đầu thế kỷ.

Sự giao hòa ấy là nguồn cội nảy sinh trong ông những ý tưởng kiến trúc độc đáo, lãng mạn và giàu ý nghĩa trong tương lai. Với điểm tựa lấy thiên nhiên làm gốc, coi rừng nguyên sinh là đặc sản, Richard Canu cùng với các kiến trúc sư của Việt Nam đã bước đầu cải tạo một số phế tích tại điểm cao 600m theo đúng sơ đồ quy hoạch cũ mà người Pháp để lại.

Đánh thức Ba Vì - Không phải cứ bảo tồn là không được làm gì - Hình 6

Phế tích Pháp được phục dựng đẹp như mơ ở Ba Vì. Ảnh: CĐT.

Cốt 600m vốn được coi là đặc khu quân sự của Pháp giờ đẹp như thơ với sự xuất hiện của Melia Ba Vi Mountain Retreat.

Những công trình mới của khu nghỉ dưỡng được đặt lại trên chính nền một số biệt thự nghỉ dưỡng của Pháp trước đây, mặc dù chỉ là cải tạo, nâng cấp nhưng vẫn cố tình khoe ra quy hoạch bài bản mang dấu ấn Pháp. Hầu hết các công trình trong khu nghỉ dưỡng này nép mình một cách khiêm nhường vào thiên nhiên.

Những bước đi đầu tiên của các nhà đầu tư trong dự án bảo tồn và khai thác các phế tích cũ tại Ba Vì được giới khoa học nhìn nhận là đúng hướng. Đó là giữ được các dấu tích của dự án nguyên bản của người Pháp, đồng thời khai thác đúng với mục tiêu quy hoạch ban đầu của nó là phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng. Có thể nói, giải pháp kiến trúc hài hòa với thiên nhiên và cảnh quan núi rừng tại cốt 600 đã phần nào khơi dậy một giải pháp khả thi cho việc bảo tồn và phát triển phế tích.

Những lời giải của thế giới

Phân tích về giải pháp phát huy các phế tích để phát triển du lịch mà vẫn bảo vệ được môi trường, Tổng Biên tập Báo Văn hóa, bà Chu Thị Thu Hằng cho rằng, trên thế giới bài toán này đã có lời giải rất phổ biến và hiệu quả.

Họ đã phát triển, cải tạo các phế tích cũ để thu hút cộng đồng đến hưởng thụ và tìm hiểu trực quan những dấu ấn của lịch sử, văn hóa. Đó là một cách làm thiết thực để quá khứ không còn chỉ nằm trên giấy.

Đơn cử, tại Ấn Độ, trên nền kiến trúc đổ nát của pháo đài có từ thế kỷ 14 trên dãy Himalaya, ông Aman Nath, một doanh nhân đã phối hợp với người bạn của mình là một doanh nhân trong lĩnh vực ngân hàng người Pháp, nhập quốc tịch Ấn Độ “đánh thức” phế tích này, biến nó thành chuỗi khách sạn thu hút đông đảo khách du lịch trong 2 thập kỷ qua.

Hay Machu Picchu thành phố trung tâm của nền văn minh Inca cổ đại, với những phế tích cổ xưa được xây dựng theo lối kiến trúc inca cổ xưa, tường xây bằng đá trên cảnh quan kiểu bậc thang, được phát hiện năm 1911. Nơi này hiện là một trong những điểm du lịch hàng đầu ở Peru và được xem là một trong những nơi tuyệt vời nhất thế giới mà bất cứ khách du lịch nào cũng muốn ghé qua…

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bên cạnh sự nguy nga, Tử Cấm Thành ẩn chứa bí mật không phải ai cũng biết
17:21:25 23/10/2020
Bí ẩn về lời nguyền ở Hồ bơi của Quỷ
09:39:04 25/10/2020
5 view giúp bạn ngắm toàn cảnh thành phố Đà Lạt
16:39:13 23/10/2020
Hà Nội: Cúc họa mi vào mùa sớm, giới trẻ Hà thành nô nức check in
09:37:41 24/10/2020
Ấn tượng Việt Nam: Bạn có muốn đắm mình giữa “thành phố mùa thu”?
17:09:38 24/10/2020
10 nơi đón mùa thu đẹp nhất thế giới
08:36:13 24/10/2020
Ngôi nhà đất đỏ bazan độc đáo nhất Việt Nam
09:21:19 25/10/2020
Du lịch tại thành phố không thuế, mọi thứ đều giá rẻ bất ngờ
17:43:34 23/10/2020
'Săn' mùa hồng chín đủ sức biến bạn thành nàng thơ tại Đà Lạt
10:12:42 24/10/2020
Độc đáo ngôi làng không nhà nào có cửa
12:02:27 25/10/2020

Thông tin đang nóng

Âu Hà My bị 'soi' khi đi cứu trợ miền Trung: Chỉ đến những vùng khô nắng, không ngập nặng, đăng ảnh chỉnh sửa 'be bét'
11:22:34 25/10/2020
HOT: Vợ chồng Lệ Quyên như 'người dưng ngược lối' tại sự kiện, tin đồn rạn nứt lên đỉnh điểm
12:57:33 25/10/2020
Xôn xao bức ảnh Hoắc Kiến Hoa tới tận phim trường dỗ Lâm Tâm Như sau scandal cãi vã trên phố, nhưng sự thật là gì?
12:10:59 25/10/2020
Hà Anh tiết lộ về mối quan hệ giữa mẹ và hai con riêng của bố
11:22:35 25/10/2020
Tài tử 'Thần điêu đại hiệp' Ngô Gia Lạc tuyên bố giải nghệ
09:38:07 25/10/2020
Con trai David Beckham hoãn cưới tiểu thư giàu có người Mỹ
13:02:28 25/10/2020
Bắt gặp chồng hôn em gái họ, vợ bật khóc trao ngay 500 triệu khiến tôi quặn thắt ruột gan
11:38:10 25/10/2020
Angela Phương Trinh sau gần 2 năm ăn chay trường
09:41:53 25/10/2020
Justin Bieber nói bóng gió về Selena Gomez
11:19:36 25/10/2020
Nội bộ "lục đục" vì Rap Việt, Hoàng Touliver đã "chữa cháy" bằng hành động đầy tình cảm bên Tóc Tiên
10:33:27 25/10/2020

Tin mới nhất

Bí ẩn 'làng hòa bình' Kijong-dong ở biên giới liên Triều 

13:25:40 25/10/2020
Nhìn từ xa, Kijong-dong, hay còn gọi là làng hòa bình do Triều Tiên quản lý, giống như một ngôi làng điển hình có hệ thống đường dây điện, đường phố sạch sẽ và ánh sáng từ cửa sổ của các tòa nhà,...

Chuyện chưa kể về nhà thờ hơn 100 tuổi nằm trên mỏm núi hình con rùa 

13:19:09 25/10/2020
Nhà thờ cổ ở thôn Đồng Chiêm (An Phú, Mỹ Đức, Hà Nội) được xây dựng cách đây hơn 100 năm. Ngay trước cửa nhà thờ có đôi nghê đá quay mặt ra ngoài.

Những trải nghiệm không quên ở Chiang Mai 

13:13:25 25/10/2020
Chiang Mai là thủ phủ của miền bắc và là thành phố lớn thứ 2 của Thái Lan - sau Bangkok. Nơi đây có rất nhiều hoạt động, địa điểm tham quan để bạn khám phá trong kỳ nghỉ của mình.

Những chuyến bay không điểm đến 

12:44:22 25/10/2020
Vì sao nhiều du khách lại ào ào mua vé máy bay của Qantas (Úc) cho chuyến bay chỉ ngắm cảnh, khởi hành từ sân bay Sydney ngày 10/10/2020 nhưng cũng đáp xuống ngay tại đó sau 7 tiếng? Đó là do đại dịch Covid-19.

Check-in các mùa hoa đặc biệt cuối năm: Đi một bước, 10 góc sống ảo! 

12:31:57 25/10/2020
Cuối năm không chỉ là thời điểm có tiết trời mát mẻ, không khí dễ chịu, mà còn là mùa của một số loài hoa đặc biệt cho các tín đồ sống ảo thỏa mãn đam mê.

Lãng mạn bãi Vụng Tiên (Cô Tô) 

12:14:45 25/10/2020
Được mệnh danh là thiên đường biển đảo của miền Bắc, Cô Tô đem tới cho du khách ưa khám phá những bất ngờ. Có một điểm đến lý thú mà du khách nên trải nghiệm một lần, đó là bãi Vụng Tiên.

Khám phá Rừng Quốc gia Bidoup - Núi Bà 

12:10:26 25/10/2020
Khác với hành trình dễ dàng bằng xe jeep lên đỉnh cao nguyên Lang Bi-ang, tham quan Vườn Quốc gia Bidoup (Lạc Dương, Lâm Đồng) có phần thú vị và cuốn hút hơn rất nhiều.

Phòng khách sạn theo chủ đề cam sô cô la ở Pháp này chính là ‘thánh địa’ dành cho tín đồ mê kẹo 

12:07:20 25/10/2020
Nếu cam sô cô la là món quà Giáng sinh yêu thích của bạn, bạn còn chần chừ gì mà không đến Pháp chứ?

Những ngày cuối của Tegel - sân bay huyền thoại Berlin một thời

11:59:58 25/10/2020
Tegel (TXL), sân bay nằm gần trung tâm Berlin nhất, sẽ chính thức đóng cửa vào ngày 8/11 tới sau hơn nửa thế kỷ hoạt động, để nhường chỗ cho sân bay mới Berlin-Brandenburg.

Con đường chết chóc nhất nước Anh

09:20:56 25/10/2020
Đi bộ đường dài trên Broomway là cuộc dạo chơi tuyệt vời nếu bạn tránh được mìn, thủy triều và cát lún.

10 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất Việt Nam

17:08:28 24/10/2020
Chuyên trang du lịch nổi tiếng Lonely Planet liệt kê loạt điểm đến có cảnh tượng ngoạn mục khắp Việt Nam như vịnh Hạ Long, hang Sơn Đoòng, đảo Phú Quốc...

Tuyên Quang: Du lịch Lâm Bình sơ khai, giàu trải nghiệm khác biệt, lý thú

17:06:19 24/10/2020
Các doanh nghiệp lữ hành inbount rất ấn tượng khi có lại cảm xúc đi tour cách đây khoảng 20 năm với trải nghiệm văn hóa bản địa đặc sắc, thiên nhiên hoang sơ tại huyện Lâm Bình (Tuyên Quang).

Bình yên đầm Trà Ổ

17:03:09 24/10/2020
Nếu là người thích khám phá những vẻ đẹp hoang sơ, yêu thích thiên nhiên, phong cảnh và con người thôn quê yên bình, hãy thử một lần ghé thăm đầm Trà Ổ (còn gọi là đầm Châu Trúc hay Bàu Bàng).

Hoa bỉ ngạn nở rực khắp Nhật Bản

17:01:19 24/10/2020
Tháng 9, 10 là khoảng thời gian hoa bỉ ngạn nở đỏ rực khắp Nhật Bản. Đây là loài hoa biểu tượng mùa thu của đất nước này.

Những phụ nữ người Mông cõng "nguồn sống" trên lưng

16:59:58 24/10/2020
Người Mông vẫn hay nói với nhau rằng cưới được vợ như trong nhà vừa tậu được con trâu tốt.

Hành trình vạn lý đến thượng nguồn Mekong – Lan Thương (phần 6)

16:57:36 24/10/2020
Thành phố Xương Đô là cửa ngõ phía Đông của Khu tự trị Tây Tạng, còn được mệnh danh là Hòn ngọc ở phía Đông Tây Tạng.

Thảnh thơi nghỉ ngơi tại một Pandanus mới lạ

16:52:53 24/10/2020
Pandanus Resort đã hoàn thành nâng cao cơ sở vật chất, hình ảnh thương hiệu và khẳng định vị thế đón đầu xu hướng sau hơn 15 năm hoạt động.

Sức thu hút của những làng quê…

16:44:52 24/10/2020
Xây dựng nếp sống văn minh, làng quê xanh - sạch - đẹp, trù phú là mục tiêu của mỗi địa phương ở Đồng Nai trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của các kênh đào trên thế giới

16:44:22 24/10/2020
Lãng du qua Venice - Ý để thưởng thức thiên đường nổi trên mặt nước là điều mà cả thế giới đã biết.

Khung cảnh biển mây tựa chốn thiên đường ở Sa Pa

10:18:02 24/10/2020
Tới Sa Pa vào khoảng thời gian này, du khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp của biển mây ở nhiều địa điểm.

Những ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Sapa 2020

10:14:42 24/10/2020
Vào 20h ngày 24/10, tại sân Quần (thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai), Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức chương trình Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Sapa.

Chọn điểm sống ảo nào để check-in đỉnh Fansipan băng giá?

10:14:16 24/10/2020
Đến với Fansipan băng giá rơi xuống, giới trẻ có vô vàn những lựa chọn để có bức ảnh sống ảo vô cùng ảo diệu.

Vẻ đẹp lãng mạn ở miền Bắc Thái Lan

10:10:44 24/10/2020
Thái Lan là một đất nước xinh đẹp. Thủ đô Bangkok nhộn nhịp hay những bãi biển xanh trong như Phuket, Koh Samet, Koh Samui...

Kỳ 5: Chuyện chưa kể về Evzones

09:38:07 24/10/2020
Chưa ngắm evzones thực hiện nghi thức đổi gác trên quảng trường Lập hiến là coi như chưa tới Athens, chưa biết Hy Lạp.

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh lớp 12 mất tích bí ẩn sau khi đi học

Đời sống

14:44:38 25/10/2020
Được em trai chở đến trường để đi học, tuy nhiên nữ sinh lớp 12 Nguyễn Thị Huyền Trang ở Hà Tĩnh lại không thấy vào lớp và mất tích bí ẩn 3 ngày nay.

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Thế giới số

14:44:37 25/10/2020
Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có ngu cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

HLV Sài Gòn FC ngán HAGL hơn Hà Nội FC

Bóng đá việt nam

14:44:21 25/10/2020
HLV Vũ Tiến Thành của Sài Gòn FC cho rằng chuyến làm khách trước HAGL còn khiến ông ngán ngẩm hơn cả việc gặp Hà Nội FC.

"Hot girl mặt nhàu" từng nổi đình đám trên MXH Thái Lan ngày ấy giờ đang có cuộc sống như thế nào?

Netizen

14:42:15 25/10/2020
Cứ mỗi lần thục nữ đào hoa của Thái Lan xuất hiện là lại thu hút sự ý của cộng đồng mạng Thái Lan.

iPhone 12 mini nhỏ đến mức nào? 

Đồ 2-tek

14:38:51 25/10/2020
iPhone 12 mini là phiên bản nhỏ nhất trong số 4 mẫu iPhone 12 được Apple giới thiệu vào ngày 14/10 (giờ Việt Nam).

Phạm Băng Băng gây hoang mang khi thân mật với gái lạ còn đeo vòng đôi tình tứ

Sao châu á

14:35:52 25/10/2020
Những hình ảnh gần gũi giữa Phạm Băng Băng và một cô gái bất ngờ được chia sẻ trên mạng xã hội.

Sự thật về dùng lá bàng non chữa viêm phụ khoa: Chuyên gia cảnh báo cẩn trọng với bài thuốc truyền miệng

Sức khỏe

14:34:09 25/10/2020
Lá bàng non được nhiều chị em chia sẻ về công dụng chữa viêm phụ khoa, có người nói rằng mình đặt thuốc cả năm không khỏi nhưng xông nước lá bàng thì tình trạng viêm giảm hẳn.

13 mẹo vặt chăm con nhìn tưởng kì cục ai ngờ hiệu quả hết ý của những cha mẹ có IQ siêu đỉnh

Sáng tạo

14:16:31 25/10/2020
Nhờ những mẹo nhỏ mà có võ này, việc chăm con sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Hai trợ lý Phó tổng thống Mỹ nhiễm nCoV

Thế giới

14:07:57 25/10/2020
Marc Short, chánh văn phòng của Phó tổng thống Pence, và cố vấn Marty Obst nhận kết quả dương tính với nCoV ngày 24/10.

Top 4 trung tâm giáo dục kỹ năng sống có kinh nghiệm tại TP.HCM

Học hành

14:05:14 25/10/2020
Cùng với nhận thức ngày càng cao về tầm quan trọng của kỹ năng sống, các bậc phụ huynh cũng hướng sự quan tâm tới những trung tâm dạy kỹ năng sống cho trẻ em.

Võ Hoàng Yến thần thái “chị đại”, catwalk sang chảnh tại Fashion show hoành tráng của Đỗ Mạnh Cường

Sao việt

13:49:32 25/10/2020
Không nằm ngoài dự đoán, những bước catwalk thần sầu của Võ Hoàng Yến lại một lần nữa khiến cả hội trường không khỏi choáng ngợp, trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý tại SIXDO FASHION SHOW.

Quý cô sinh tháng âm lịch này, trời sinh thông minh tài giỏi, học 1 hiểu 10, cuộc sống sau 30 tuổi chỉ từ thăng hoa đến giàu có

Trắc nghiệm

13:45:02 25/10/2020
Bên cạnh con giáp thì ngày sinh tháng đẻ âm lịch cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người.

Đây là 15 loại hoa quả cực quen thuộc ở Việt Nam nhưng là "của lạ" với thế giới 

Mua sắm

13:43:54 25/10/2020
Tại nhiều nơi trên thế giới, những thứ quả này lại được xem là của lạ , cùng điểm xem là những loại quả gì nhé

Đến phòng bạn gái chơi nhìn những cô bạn ăn mặc thiếu vải, tôi hỏi nghề nghiệp của mọi người thì choáng váng khi họ thật thà thổ lộ

Tâm sự

13:38:58 25/10/2020
Trang có vẻ rất thân thiết với mấy người cùng phòng, có chị còn thản nhiên đến ngồi cạnh ôm ấp bạn gái tôi như tình nhân của nhau vậy.

Siêu thủ môn Chelsea khiến MU - Rashford nản lòng: Hé lộ sự thật suýt bỏ nghề

Bóng đá thế giới

13:34:05 25/10/2020
Màn trình diễn của thủ môn Edouard Mendy cùng Chelsea trong trận đại chiến với MU vô cùng xuất sắc. Tân binh trị giá 22 triệu bảng của đội bóng Tây London đã khiến cho tiền đạo đang đạt phong độ cao Marcus Rashford phải nản lòng.