Danh thắng Mo So – Vẻ đẹp và huyền thoại

Mo So, theo tiếng dân tộc Khmer có nghĩa là Đá Trắng, tên gọi trái núi nằm tại ấp Ba Núi, xã Bình An, huyện Kiên Lương tỉnh Kiên Giang.

Xung quanh Mo So còn nhiều ngọn núi khác như núi Voi, núi Mây….tạo thành một cụm danh thắng núi Mo So nổi tiếng với cảnh quan với hệ sinh thái rừng ngập mặn, núi đá vôi vừa uy nghi vừa thơ mộng.

Danh thắng Mo So - Vẻ đẹp và huyền thoại - Hình 1

Danh thắng Mo So - Vẻ đẹp và huyền thoại - Hình 2

Đây cũng là di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia, nơi ghi dấu căn cứ của Huyện uỷ Hà Tiên, là điểm dừng chân và hợp đồng tác chiến của lực lượng chủ lực từ miền Bắc chi viện vào các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Đồng thời còn là nơi thành lập Đảng Cộng sản Campuchia. Trong hai cuộc kháng chiến, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ từng mở nhiều cuộc càn quét quy mô lớn hòng huỷ diệt Mo So nhưng quân ta đã tận dụng địa bàn hang động hiểm trở lần lượt đánh bại kẻ thù.

Danh thắng Mo So - Vẻ đẹp và huyền thoại - Hình 3

Một vùng rừng núi hiểm trở, hoang sơ

Mo So là trái núi nhỏ nằm trong hệ Chung Sơn, cách Hà Tiên 27 km về phía Tây Nam, cách Hòn Chông 5 km về phía Bắc. Trước đây, vùng Mo So dân cư thưa thớt, núi rừng hoang vu, đường vào khó khăn hiểm trở. Trên đường vào Mo So ta bắt gặp vô số loại hang chân sóng do xa xưa đất đai lún sụt, nước biển tràn vào đất liền, tạo nên vùng biển cạn.

Rồi mặt nước hạ thấp dần thay thế vào đó là phù sa bồi đắp. Mực nước thời ấy cao hơn mặt đất hiện nay vài ba mét đã cùng sóng biển xâm thực vào chân núi đá vôi. Sự tác động kéo dài theo thời gian xoáy sâu vào núi hoặc trổ hướng thông nhau, hình thành hang chân sóng.

Danh thắng Mo So - Vẻ đẹp và huyền thoại - Hình 2

Danh thắng Mo So - Vẻ đẹp và huyền thoại - Hình 5

Từ ngày kết thúc chiến tranh đến nay, di tích Mo So vẫn còn nguyên vẹn và càng trở lại gần gũi với thiên nhiên hơn. Đó là cảnh rừng tràm hoang dã, đầm lầy nước phèn bao bọc Mo So, lau sậy cỏ cây mọc um tùm. Vết bom đạn hằn sâu trên mặt đất cũng còn nguyên vẹn từ thời chiến tranh. Trên núi cây cối xanh tươi. Vách núi có nhiều thớ đá trắng và đá tai mèo sắc nhọn nên tuy núi không cao mà khó lên tới đỉnh.

Nhắc đến phong cảnh Mo So là nhắc đến một hệ thống hang động kỳ thú, ẩn hiện giữa một vùng núi non trùng điệp. Núi Mo So có trên 20 hang lớn nhỏ được đặt các tên như: Hang Huyện uỷ, hang Huyện đội, hang Quân y, hang Xưởng, hang Kinh tài, hang Điện đài, hang Nước, hang Văn hoá – Thông tin, hang Pháo binh vv… Những hang lớn có sức chứa hàng ngàn người. Nó vừa bí hiểm, vừa đẹp, vừa tạo được lợi thế chiến đấu mà trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Hang huyện uỷ khoét sâu vào núi tạo thành nhiều động, nhiều ngõ ngách, nền bằng phẳng khô ráo. Chiều sâu 30 mét, cao trung bình 15 mét, rộng trung bình 17 mét, chiều dài 40 mét. Hang có suối nước ngầm quanh năm. Vách hang có rất nhiều thạch nhũ, đá và thạch nhũ tạo nên những hình tượng đẹp và lạ. Trong hang có những phiến đá bằng phẳng, nhẵn nhụi.

Hang quân y Trong kháng chiến chống Mỹ, nơi đây từng là trạm quân y của tỉnh, có lúc hàng trăm thương binh, bệnh binh nằm điều trị trong một hang. Hang có chiều dài 200 mét, chiều rộng trung bình 20 mét, chiều cao cũng 20 mét. Hang đá sâu, ngoằn ngoèo. Có những luồng sáng nhờ các khe hở thông lên núi Mo So và có những hang tối mịt mùng, đi lại phải dùng đuốc. Trong hang có nhiều nước ngọt. Nước ngọt chảy thành dòng hoặc đọng lại thành vũng, cung cấp cho bộ đội ta sống trong hang lâu ngày thời kháng chiến.

Hang Động Nước, là một hang độc đáo, đồ sộ nhất Mo So. Động có chiều sâu hun hút, mở rộng dần đến trên 20 mét. Lan toả trong lòng hang dòng suối mát lạnh, bắt nguồn từ mạch nước ngầm. Tham quan động tốt nhất là đi vào mùa khô, tuy phải xắn quần lội suối nhưng mới thật thú vị, nếu đi vào mùa mưa lũ, nước dâng cao, đi lại có phần khó khăn vì phải dùng thuyền ba lá.

Thỉnh thoảng gặp trên đường vài con dơi lẻ đàn nghe động tung cánh lượn qua lại dưới luồng sáng dịu dàng của Giếng Trời khiến cảnh vật thêm lung linh huyền bí. Đâu đó ẩn hiện sau làn sương mờ ảo những cụm thạch nhũ tạo hình đẹp và độc đáo đến ngỡ ngàng. Song gây ấn tượng mạnh mẽ là hình ảnh bộ rễ cây mềm mại từ đỉnh núi lơ thơ thả xuống lòng hang, nó vẫn phát triển sau khi xuyên qua thạch nhũ cứng rắn và sống được trên nền đá ẩm ướt.

Danh thắng Mo So - Vẻ đẹp và huyền thoại - Hình 6

Hang Binh công xưởng rộng và sâu, là hang đẹp và cũng gợi nhiều ấn tượng. Hang được tạo bởi những tảng đá vôi ăn sâu vào núi tạo thành động có nhiều ngõ ngách, nền hang có nhiều nước. Cửa chính rộng 20 mét, cao 6 mét. Cửa phía sau rộng 25 mét, cao 4 mét. Chiều dài 50 mét, rộng 10 mét, chiều cao trung bình 20 mét.

Chiều sâu 30 mét (từ trần hang đến mặt đất tự nhiên). Trong chiến tranh đây là nơi sản xuất vũ khí tự tạo và sửa chữa các loại trang bị kỹ thuật. Có một miệng hang được các chiến sỹ ta gọi là hang Tứ Phương đã bị bom đạn làm nổ tung, nhiều chiến sỹ ta anh dũng hy sinh trong đó, thây vùi trong cát đá. Tinh thần và ý chí chiến đấu của chiến sỹ cho tới nay vẫn còn in trên các vách núi mà chiến sỹ ta đã dùng sơn để viết như: “Trung thành vô hạn”, “Anh dũng tuyệt vời”, “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh”…

Nhìn lại Mo So, thấy hang nào cũng có nhiều chỗ trú ẩn an toàn, rất thông thoáng, có sức chứa từ một đại đội trở lên. Các hiện vật trong di tích hiện nay không còn, nhưng theo một số người dân cho biết, nếu đi sâu vào các hang có thể còn tìm kiếm được những đồ bằng sắt, bằng gỗ do lực lượng sản xuất và chiến đấu để lại.

Ở giữa núi Mo So có lòng chảo rộng lớn diện tích 2500 mét vuông, đất bằng mênh mông, có trời mây lồng lộng và vách núi lô nhô bao bọc giống hệt đấu trường giác đấu thời trung cổ.

Vùng thung lũng này trước kia là rừng tràm bị địch ném bom thành bình địa. Sau khi “mạo hiểm” trèo núi hay vượt qua các hang động, du khách sẽ rất thích thú với việc cắm trại dã ngoại dưới tán cây rừng xum xuê, mát rượi. Bạn có thể mắc võng ngả lưng ở bất kể chỗ nào bạn thích, để nằm nghe tiếng chim hót véo von, tiếng suối đâu đó róc rách vọng lại thật êm đềm và sảng khoái. Các nhà nhiếp ảnh khi nhắc đến Mo So thường rất thích thú chụp hình đàn sếu đầu đỏ mấy trăm con bay về ăn, đậu và sinh sôi tại vùng rừng núi hoang sơ này.

Nơi in dấu chiến công thời kháng chiến chống Pháp

Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, thực dân Pháp núp sau quân đội Anh thực hiện âm mưu cướp nước ta một lần nữa. Ngày 22/1/1946 chúng từ Campốt và Châu Đốc tấn công vào Hà Tiên. Thực hiện chủ trương “Vườn không, nhà trống” nhân dân Hà Tiên đã tản cư. Toàn bộ cơ quan và lực lượng võ trang tỉnh rút sang vùng đồi núi để lập phòng tuyến mới. Công binh xưởng quân khu 9, công binh xưởng 140 của quân tình nguyện Campuchia, Công an xưởng của Hà Tiên đều chọn Mo So làm nơi đóng quân.

Năm 1951 địch tăng cường bình định Hà Tiên, chúng tăng quân càn quét, dùng máy bay bắn phá, tiến hành chiến tranh tâm lý. Đứng trước tình hình này, Binh công xưởng 18 Hà Tiên đổi tên thành Binh công xưởng 18 Long Châu Hà. Đây là một xưởng lớn có cả thảy 149 cán bộ, chiến sỹ. Vũ khí sản xuất từ đây phục vụ các đơn vị chiến đấu trên chiến trường Rạch Giá, Hà Tiên, Long Xuyên và Châu Đốc.

Đầu năm 1951, địch mở nhiều cuộc càn quét vào hậu cứ vùng giải phóng của ta nhằm cắt nguồn hậu cần . Một điều không may là cơ sở Binh công xưởng của ta đã bị địch dò la phát hiện được. Đúng 5 giờ sáng ngày 8/3/1951, khi sương mù còn bao phủ núi rừng Mo So thì bất ngờ những âm thanh gầm rú của động cơ máy bay vọng tới. Tiếp theo hàng loạt bom chùm trút xuống Mo So. Pháo từ biển bắn vào tới tấp, các binh khí hoả lực từ máy bay, tàu chiến thi nhau trút xuống.

Mo So đẫm mình trong cơn bom đạn. Những chiếc máy bay vận tải bắt đầu thả dù trên không với đủ các loại dù xanh, đỏ, trắng lừng chừng đáp xuống. Địch sử dụng hai trung đoàn thuỷ quân lục chiến gồm 4 tiểu đoàn lê dương với quân bảo hoàng, tổng cộng có khoảng 600 tên. Chúng hình thành hai gọng kềm tiến vào Mo So.

Quân chủ lực của ta chiến đấu ở các tuyến trước nên lực lượng bảo vệ Mo So không có, công nhân trong xưởng chỉ có hơn 60 người . Ban chỉ huy Binh công xưởng 18 ra lệnh mở kho vũ khí, có trên 100 khẩu súng các loại như: súng trường, lựu đạn, súng ngắn…vừa sửa chữa xong, chưa giao cho các đơn vị chủ lực tham gia chiến dịch. Chiến sỹ tự lựa chọn vũ khí để chiến đấu.

Khoảng 9 giờ sáng, một nhóm lính Pháp ở hướng Đông Bắc đã vào núi hang Cây Me (Lò Đúc). Anh Trần Văn Tâm, chiến sỹ Binh công xưởng 18 với khẩu súng ngắn 9 ly đã bắn gục tên Pháp đi đầu, nhưng địch phát hiện liền bắn xối xả về phía anh. Anh hy sinh. Lúc này ở trong hang, chiến sỹ ta tập trung súng, lựu đạn liên tục bắn xuống sườn núi. Lựu đạn nổ dồn dập. Địch ở hang Cây Me đành rút lui với nhiều tên bị thương vong.

Tại hang Nước Ngọt, hướng Tây Nam, giặc kéo đến rất đông. Anh Thạch Xiêm đang trên đường chạy về căn cứ thì gặp địch. Anh dùng khẩu súng ngắn 9 ly chiến đấu, bắn bị thương 3 tên. Hết đạn, địch bao vây bắt sống anh trói lại dẫn vào hang Mo So. Chúng dụ dỗ tra khảo đánh đập anh tàn nhẫn. Anh Thạch Xiêm trừng mắt nhìn tên sỹ quan Pháp và hét lớn: “Chỉ huy là tao, Cộng sản cũng là tao !”. Trong hang Nước Ngọt có hơn 30 người chuẩn bị tư thế sẵn sàng, nếu anh Thạch Xiêm chịu tra tấn không nổi mà dẫn giặc vào hang, thì quyết tử với tử với chúng. Nhưng anh chấp nhận hy sinh một mình để cứu đồng đội. Biết mình sẽ hy sinh, anh dồn sức hô to âm vang cả núi rừng: ” Đả đảo giặc Pháp xâm lược!”

Vợ và ba đứa con nhỏ của anh cũng ở trong hang với các chiến sỹ khác, cách nơi giặc hành hình anh chỉ có 30 mét, chị ngất đi mấy lần. Bọn giặc đè anh xuống , dùng dao sắc móc mắt anh, tiếp đó dùng chiếc đũa cái nhà bếp đâm thủng hai tai và vạt nhọn cây tre đâm từ hậu môn lên cổ. Sau này anh Thạch Xiêm được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Ta vừa chiến đấu cầm cự, vừa rút lui an toàn về xã Bình Sơn. Trong trận này, ta diệt 4 giặc Pháp và hơn 10 tên bị thương. Phía ta đã hy sinh 3 đồng chí.

Những năm tháng chiến tranh ác liệt, thiếu cơm, thiếu muối, phải ăn đọt choại, chuối nước, gạo lức độn khoai, bệnh tật thì thiếu thuốc thang, các chiến sỹ phải tranh thủ giờ nghỉ để đi săn bắt thú rừng về cải thiện bữa ăn. Đêm đến mọi người không ngủ được vì thiếu nóp, thiếu mùng. Mọi khó khăn gian khổ người lính thợ quân giới đều khắc phục vượt qua và tin tưởng cách mạng sẽ kháng chiến thắng lợi.

Khi Hiệp định có hiệu lực, một số công nhân của Binh công xưởng 18 đi tập kết ở miền Bắc, một số chuyển về xã Hoà Điền huyện Kiên Lương để xây dựng căn cứ bí mật mới. Họ đã chuyển hàng ngàn cây súng từ Mo So đi chôn cất. Xưởng sản xuất vũ khí ở Mo So tạm thời giải thể. Trong 9 năm kháng chiến trường kỳ, các chiến sỹ Binh công xưởng Hà Tiên đã anh dũng, sáng tạo, vừa sản xuất vừa chiến đấu góp phần cùng cả nước đánh thắng thực dân Pháp xâm lược.

Những chiến công huyền thoại thời chống Mỹ

Tháng 5/1969 Trung ương cục và Bộ tư lệnh miền đã lần lượt tăng cường 4 trung đoàn và vũ khí, đạn dược, hàng quân sự tăng viện cho Quân khu 9 qua đường hành lang 1C từ tỉnh Campốt (Campuchia) về U Minh Thượng. Lực lượng này phải đi theo đường hành lang Campuchia qua biên giới Hà Tiên, rồi vượt lộ Cái Sắn về U Minh.

Địch ráo riết mở hàng trăm cuộc càn quét, ném bom bắn phá gây nhiều tổn thất cho quân và dân ta. Đứng trước tình hình bất lợi này, tháng 5/1969 Huyện uỷ Hà Tiên quyết định rút toàn bộ lực lượng về núi Mo So. Ngày 27/7/1969, căn cứ cách mạng của Hà Tiên chuyển từ rừng tràm về núi Mo So gồm các bộ phận Huyện uỷ, Huyện đội, Quân uỷ, Quân y, Địa phương quân, Giao bưu, Công an ….

Sau thất bại ở Hòn Đất, ngày 29/7/1969 địch bắt đầu cho máy bay đi thăm dò ta ở Mo So và cũng bắt đầu cho những lực lượng nhỏ đánh vào Mo So để nghiên cứu tình hình nhưng liên tiếp bị quân ta đẩy lùi. Tháng 11/1969 địch lại đánh vào Mo So với lực lượng lớn gồm : một trung đoàn của sư đoàn 9, một trung đoàn công binh, một tiểu đoàn quân địa phương, kết hợp với xe tăng và pháo binh. Về phía ta lực lượng ít nhưng nhờ địa thế hang động, núi đồi hiểm trở, tinh thần chiến đấu quyết liệt, cuộc chiến đấu kéo dài cho đến cuối năm 1969.

Dù thời gian chiến sự kéo dài nhưng địch vẫn không từ bỏ ý định đánh chiếm Mo So, chúng nhận định diệt được Mo So thì Hà Tiên hết Việt Cộng. Mo So không những là căn cứ quan trọng bậc nhất của Hà Tiên mà còn là một nút trên đường dây liên lạc giữa Bắc và Nam của Việt Cộng.

Từ ngày 7/2/1970 -18/3/1970 địch lại dùng một lực lượng lớn với máy bay, xe tăng và pháo binh tấn công dữ dội vào Mo So. Chúng đã chiếm được núi Mây và khống chế hang Huyện Uỷ.

Chúng bao vây ta với hoả lực mạnh nên đã cắt đứt liên lạc giữa hang với bên ngoài. Ban ngày địch đánh ta, ta thế thủ trong hang, chúng không dám tiến vào. Ban đêm ta tổ chức từng tổ 2-3 người du kích bất ngờ ra đánh, làm địch thương vong, xe pháo bốc cháy. Sau mấy đêm bị đánh bất ngờ bọn địch hoảng sợ co cụm lại để chống đỡ nhưng vẫn bị đánh. Sau 45 ngày đêm chiến sự ác liệt, quân địch bị tiêu hao, tinh thần hoảng loạn buộc chúng phải rút lui. Ta loại khỏi vòng chiến đấu khoảng 500 tên và phá huỷ nhiều xe, nhiều pháo địch.

Địch rút lui, vẫn không từ bỏ ý đồ chiếm bằng được Mo So. Ngày 16/3/1970 địch lại hành quân vào Mo So với lực lượng của Sư đoàn 9, sư đoàn 21 và sư đoàn 7. Chúng tấn công bằng âm mưu mới, đổ bộ ồ ạt chiếm tất cả các đỉnh núi. Trước tình hình nghiêm trọng này, lực lượng ta gom hết về núi lớn, tập trung ở 3 hang: hang Huyện uỷ, hang Quân y và hang Nước để sẵn sàng chiến đấu. Bọn địch đóng dày đặc, có chỗ chỉ cách ta 50 m và nhả đạn vào cửa hang bất kỳ lúc nào.

Địch đánh vào hang bằng bộc phá, từ trên núi theo các lỗ nhỏ, khe hở, chúng dùng dây thả bộc phá xuống hang. Lúc đầu ta bị thiệt hại nhưng sau đó ta dùng dao cắt ngòi cháy chậm. Bộc phá không kịp nổ, ta thu hồi nhiều thuốc đạn giao cho bộ phận công binh chế ra đạn để đánh lại địch. Địch dùng dây và châm ngòi cháy chậm thả bộc phá xuống nhằm đánh sập cửa hang. Bộ đội ta dùng cây sào dài, đẩy bộc phá cho nổ ngoài cửa hang làm cho âm mưu của chúng bị thất bại. Một mưu kế xảo quyệt nữa của địch là, dùng những bao cát thả từ núi xuống để lấp cửa hang, bộ đội ta dùng sào dài có móc lôi những bao cát vào hang chất làm công sự.

Với quyết tâm đánh vào hang, địch tấn công ta bằng chất độc hoá học. Ta bị cay mắt và nghẹt thở, địch đeo mặt nạ đổ bộ vào hang, đồng chí Ba Phước phát minh sáng kiến trị chất độc hoá học bằng nước tiểu , cuối cùng ta đẩy lùi được các cuộc tấn công của địch.

Sau những ngày địch đánh ta không được, ta bắt đầu phản công. Huyện uỷ họp và nhận định: xe tăng và bộ binh dưới đất không đáng ngại bằng bọn chốt trên núi. Từ đó, ban đêm ta tổ chức từng tổ vài ba người đánh địch. Địch bị đánh bất ngờ, thiệt hại nặng….chúng không dám hung hăng như trước. Kết hợp với bộ phận đánh trên núi, bộ phận khác ra ngoài hang đánh xe và đánh úp những toán quân địch. Địch bị tiêu hao rất nhiều, hoang mang dao động.

Trong thời gian này, bộ đội chủ lực E 10 của ta hành quân qua Hà Tiên bị nghẽn lối đã trở vào Mo So đánh địch. Đơn vị E 10 và lực lượng ta trong hang đánh thẳng vào núi Mây và diệt nhiều cụm quân dã ngoại của địch. Đơn vị E 10 chiến đấu 2 tháng rồi rút về U Minh, lực lượng Mo So phản công địch liên tiếp và thu nhiều thắng lợi.

Tháng 10/1970, Trung ương Cục ra Nghị quyết chuyển hướng chỉ đạo chiến lược: “Tất cả cho cơ sở, tất cả để giành đất, giành dân và giành quyền cho xã, ấp”. Chấp hành chỉ thị của trên, tháng 5 năm 1971 Huyện uỷ Hà Tiên quyết định rời bỏ căn cứ Mo So, lực lượng chia làm 3 cánh: rút về Hòn Chông, rừng tràm ở Dương Hoà cách Mo So 6 km.

Tính từ tháng 7/1969 đến tháng 8/1970, trên địa bàn nhỏ hẹp ở vùng Mo So, quân dân ta đã diệt hơn 4.000 tên địch, phá huỷ 80 xe tăng và nhiều trọng pháo, bắn rơi 10 máy bay, thu nhiều đồ dùng quân sự. Lực lượng địch phải dàn mỏng trên các tuyến hành lang.

Chiến thắng Mo So đã góp phần làm cho chiến lược “Việt nam hoá chiến tranh” của đế quốc Mỹ thất bại, buộc chúng phải ký kết Hiệp định Pa-ri về Việt Nam ngày 27/1/1973, đánh dấu chặng đường thắng lợi vẻ vang trong cuộc kháng chiến chống đế quốc chống Mỹ xâm lược của quân và dân ta.

Quy hoạch Mo So trở thành điểm du lịch hấp dẫn

Hiện nay tỉnh Kiên Giang đang lập quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị Khu di tích lịch sử và thắng cảnh núi Mo So nhằm bảo tồn và phát huy giá trị các nguồn tài nguyên thiên nhiên, văn hóa và lịch sử trong vùng; lập các dự án đầu tư, phát triển kinh tế du lịch của địa phương gồm các khu vực bảo vệ sinh thái ngập mặn và cảnh quan bao quanh di tích, có vai trò bảo đảm cân bằng sinh thái.

Theo đó, danh thắng Mo So sẽ được tổ chức không gian thành 7 khu chức năng, trong đó có khu bảo tồn di tích lịch sử cách mạng, khu bảo tồn hệ sinh thái núi đá vôi, khu bảo tàng triển lãm giới thiệu về các thời kỳ chiến tranh cách mạng.

Tổ chức bến thuyền, tuyến tham quan, các dịch vụ tiện ích du lịch hấp dẫn du khách như đài quan sát, các sàn ngắm cảnh, quán ăn, điểm thông tin di sản và du lịch, điểm dịch vụ, các biển báo, chỉ dẫn. Khu tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo, với thiết kế công trình có tính sáng tạo làm sản phẩm du lịch MICE.

Tái tạo cảnh quan rừng ngập mặn; các hoạt động canh tác nông nghiệp, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản, chế biến, cung cấp dịch vụ đồ ăn, thức uống đặc trưng vùng sình lầy, ngập mặn, các dịch vụ lưu trú hoang dã và du lịch khám phá đặc trưng của sinh thái văn hoá bản địa. Các chức năng và hoạt động của khu vực này sẽ tập trung phát triển du lịch cộng đồng, làm tiền đề giải quyết công ăn việc làm, đáp ứng nhu cầu đô thị hoá của địa phương.

Bùi Công Ba

Theo dulich.petrotimes.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Dreams bộ công cụ làm game thiên biến vạn hóa trên PlayStation 4Rợn người thần dược làm từ cơ thể người thời cổ đạiCLIP: 2 người phụ nữ cố vượt trên đường đèo, suýt đấu đầu xe tải nhưng hành động sau đó của người cầm lái mới gây thót tim1001 thắc mắc: Vì sao dơi bay được mà không cần lông vũ?Song Hye Kyo đẹp xuất sắc tại sự kiện nước ngoài, báo Hàn và Knet phản ứng ra sao?Game thủ có thể không được chơi Half-Life: Alyx đúng hẹn vì CoronaKefla thu hút sự quan tâm của các game thủ khi xuất hiện trong trailer mớiFan X1 tạm hoãn buổi biểu tình yêu cầu tái thành lập nhóm mới: Lí do thật sự là gì?Chắc chắn bạn không thể ngờ được rằng, vốn dĩ còn có một Jungkook (BTS) với vũ đạo tràn đầy-năng-lượng thế này!‘Tiếng gọi nơi hoang dã’ - ấm lòng, nhưng chưa đủ gai gócTập 3 Thiếu niên nói 2020: Bố chạy xe ôm nuôi cả gia đình, con gái xấu hổ 'Bố đừng đến gần cổng trường'Hàng nghìn ca nhiễm virus corona ở Vũ Hán đã có thể bị bỏ quaLuna Mobile sắp phát hành tại Trung QuốcProject Silver Wing ấn định thời gian phát hànhHàng nghìn hồ nước tự nhiên xanh biếc giữa sa mạc BrazilTrung Quốc chi 200 triệu USD ngăn ngừa châu chấu từ châu PhiTrời ơi Song Hye Kyo ma mị ngút ngàn tại trời Tây, thần thái xuất sắc đến mức không thể rời mắtSự che đậy, bất chấp của giáo phái làm virus lây lan ở Hàn QuốcThư kí Park Min Young chính thức đối đầu với chủ tịch Park Seo Joon bằng bộ phim tình cảm lãng mạn 'Trời đẹp em sẽ đến'Hari Won khóc thét, bái phục cô gái “không xương“ bắn cung bằng chân, một mũi tên trúng 3 đích'Hi Bye, Mama!' tập 1: Kim Tae Hee làm ma nữ tấu hài, netizen xứ Hàn khen nức nở vì vui chưa từng thấyCông Phượng: 'Tôi hạnh phúc vì ghi bàn ở AFC Cup sau 1 năm ít ra sân'Ngôi làng không có đường đi, đẹp như xứ cổ tích ở Hà LanNhím Sonic - Hài hước, đáng yêu và an toànNguyễn Thị Phương Thảo – nữ tỷ phú usd đầu tiên của việt nam, 21 tuổi đã là triệu phúKết tập 8 Tầng lớp Itaewon: Son Yi Seo đã được phục chức, hé lộ thân phận thực sựFedex - giấc mơ “không tưởng” trở thành công ty phát triển nhanh nhất thế giớiHàn Quốc 'toang' vì Covid-19, The Flu bỗng thành phim 'best tiên tri'?Dàn cast cực phẩm của phim 'Hi bye, Mama!': Toàn các gương mặt đình đám từng xuất hiện trong 'Yêu tinh', 'Arthdal Chronicles' và cả 'Itaewon Class'Netizen Việt phẫn nộ biên kịch Tầng Lớp Itaewon: Thấp thỏm sợ "điên nữ" là con rơi họ Jang, phản bội Park Seo Joon?

Tiêu điểm

Trốn dịch tại hòn đảo hoang sơ, tuyệt đẹp ở Bình Thuận
12:20:20 21/02/2020
4 ngày 3 đêm vi vu Quy Nhơn - Phú Yên không lo dịch bệnh
15:15:45 21/02/2020
Câu chuyện phía sau 13 thành phố "ma" lớn nhất thế giới
09:14:48 23/02/2020
Nhiều đoàn khách quốc tế tham quan, mua sắm ở TP HCM
18:33:41 22/02/2020
Phố Tây Bùi Viện đông đúc sau nỗi lo dịch corona
20:11:11 21/02/2020
Cánh đồng thạch thảo tím ở Bà Rịa thu hút giới trẻ
15:07:00 21/02/2020
Thỏa sức sống ảo ở cầu bàn tay phiên bản thu nhỏ tại Đà Lạt
11:53:42 22/02/2020
AZA Travel tung combo gồm vé máy bay và khách sạn giảm giá tới 70%
18:40:02 22/02/2020
Du khách quốc tế yên tâm khi đến Hà Nội
12:16:26 21/02/2020
Lên thiên đường mây Tà Xùa
11:30:35 22/02/2020

Thông tin đang nóng

Ơn giời Châu Bùi đã bái bai kiểu tóc ngố tàu, “sửa sai” với tóc ngắn chanh sả thần thái trong ngày thứ 2 chạy show Milan Fashion Week
06:40:21 23/02/2020
'Hi Bye, Mama!' tập 1: Kim Tae Hee làm ma nữ tấu hài, netizen xứ Hàn khen nức nở vì vui chưa từng thấy
10:41:03 23/02/2020
Tạm giữ cả triệu chiếc khẩu trang y tế trong container chờ xuất khẩu
10:33:28 23/02/2020
Sau tất cả, Tóc Tiên gây xúc động khi hiếm hoi nhắc đến mẹ: “Dù nhiều biến cố xảy ra, con vẫn muốn nói con cảm ơn mẹ”
11:01:45 23/02/2020
Lộ ảnh nhóc tì thứ ba mới sinh của Thái Thiếu Phân
08:14:05 23/02/2020
Dịch Covid-19 ở Trung Quốc: Tình hình một tháng sau khi Vũ Hán bị phong tỏa
09:50:50 23/02/2020
'Hi Bye Mama' tập 1: Sự trở lại đầy nước mắt của 'mẹ ma' Kim Tae Hee
08:40:57 23/02/2020
CLIP: 2 người phụ nữ cố vượt trên đường đèo, suýt đấu đầu xe tải nhưng hành động sau đó của người cầm lái mới gây thót tim
11:42:22 23/02/2020
Bất ngờ rộ nghi vấn mang thai, Bảo Thy lập tức lên tiếng và còn đáp trả đanh thép khi antifan xúc phạm ông xã đại gia
07:34:28 23/02/2020
Rộ tin Kim "siêu vòng 3" Và Kanye West ly hôn, bắt đầu cuộc chiến giành quyền nuôi con và đế chế gia tài
06:24:13 23/02/2020

Tin mới nhất

Mùa hoa ô môi

11:11:08 23/02/2020
Về miền Tây Nam bộ, ngoài những miệt vườn trái cây châu thổ bạt ngàn, những chợ nổi Ngã Năm, Ngã Bảy nhộn nhịp...

Khung cảnh làng quê miền Trung thơ mộng, đẹp say lòng

10:58:16 23/02/2020
Núi Ấn, sông Trà thơ mộng, con don, cái hến ngọt ngào, biển xanh, cát trắng bao la và những làng quê yên bình sau lũy tre đã tạo nên bức tranh Quảng Ngãi đẹp say lòng.

Hàng nghìn hồ nước tự nhiên xanh biếc giữa sa mạc Brazil

10:55:25 23/02/2020
Mỗi năm một lần, sa mạc ở công viên quốc gia Lençóis Maranhenses (Brazil) xuất hiện hàng nghìn hồ nước tự nhiên lớn nhỏ. Hiện tượng kỳ lạ thu hút du khách từ khắp nơi đến khám phá.

Chùa Kim Tiên “phim trường” cổ trang làm say đắm lòng người

10:45:21 23/02/2020
Nhắc đến chùa mọi người sẽ nghĩ đến là một nơi linh thiêng, được nhiều người dân tôn thờ, tín ngưỡng.

‘Bí ẩn’ ngọn núi hơn 1.000 năm cấm phụ nữ đặt chân đến

10:42:58 23/02/2020
Là một trong những ngọn núi kỳ quặc nhất thế giới. Từ hàng nghìn năm qua, người ta cấm phụ nữ đặt chân tới tới ngọn núi này, chỉ trừ một vài trường hợp cực kỳ đặc biệt trong lịch sử.

Không gian trà chanh Hà Nội: Sự trở lại đầy lôi cuốn

10:40:19 23/02/2020
Trà chanh không phải mới xuất hiện ở khắp các con phố Hà thành mà đã rộ lên từ rất lâu.

Ngôi làng không có đường đi, đẹp như xứ cổ tích ở Hà Lan

10:38:17 23/02/2020
Được mệnh danh là Venice của Hà Lan, ngôi làng Giethoorn không đường đi, không khói bụi và tiếng ồn, đem đến cho du khách trải nghiệm độc đáo như lạc vào thế giới cổ tích.

Hà Giang: Thổ canh hốc đá

10:35:02 23/02/2020
Một phương pháp canh tác nông nghiệp đặc trưng đang được đồng bào các dân tộc trên cao nguyên đá thuộc tỉnh Hà Giang áp dụng hàng nghìn năm qua đã thực sự khiến nhiều người phải khâm phục.

Rời xa phố thị, trải nghiệm cắm trại đêm bên hồ nước gần TP.HCM

09:18:29 23/02/2020
Nếu ngại đến những điểm du lịch đông người mùa dịch corona, bạn có thể rủ rê hội cạ cứng thực hiện chuyến cắm trại xuyên đêm bên hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh).

Đến Đà Nẵng "cưỡi" sóng bạc

09:11:48 23/02/2020
Do yếu tố về khí hậu, Đà Nẵng không có những con sóng cao, tuyệt vời khiến cho những người mê lướt sóng đổ xô.

Đến Tây Ban Nha thuê nguyên lâu đài từ thời trung cổ với giá chỉ 380 USD

18:35:11 22/02/2020
Lâu đài trung cổ Llaes với 8 phòng ngủ, bao bọc bởi núi sông và thung lũng xanh rì đang là sự lựa chọn được yêu thích của nhóm du khách khi giá thuê cả toà lâu đài xinh đẹp này chỉ với 380 USD/ngày đêm.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Tàu du lịch 5 sao MSC Splendida cập cảng Thị Vải

18:30:32 22/02/2020
Tàu du lịch MSC Splendida, quốc tịch Panama chở gần 1.400 du khách nước ngoài (chủ yếu từ châu Âu, châu Mỹ), cùng 1.200 thủy thủ đoàn cập cảng tổng hợp Thị Vải, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu.

5 bãi tắm đẹp thu hút khách du lịch ở Phan Thiết

18:28:42 22/02/2020
Nổi tiếng với biển xanh, cát trắng, nắng vàng, các bãi tắm ở Phan Thiết luôn là điểm du lịch lý tưởng cho một kỳ nghỉ thú vị của du khách.

Nắm trong tay những lưu ý này, du lịch Seoul với giá rẻ chỉ còn là "chuyện nhỏ"

18:25:04 22/02/2020
Hãy ghi nhớ những lưu ý này để có chuyến du lịch Seoul với giá cả phải chăng nhé.

An Giang: Ly kỳ chuyện dinh Đá Nổi

12:01:48 22/02/2020
Tọa lạc giữa cánh đồng lúa mênh mông, dinh Đá Nổi (xã Bình Phú, Châu Phú, An Giang) từ lâu đã trở thành điểm đến linh thiêng cho du khách gần xa.

Aza Travel khuyến mại kích cầu du lịch nội địa

11:59:58 22/02/2020
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, giải pháp được các chuyên gia đề xuất là cần xúc tiến thị trường xa như Âu, Úc, New Zealand, Mỹ, Canada...và thúc đẩy du lịch trong nước.

Đà Lạt mùa hoa cải, ánh vàng lấp lánh khó cưỡng lại

11:58:46 22/02/2020
Sau mùa hoa mai anh đào, Đà Lạt lại được nhuộm vàng bởi những cánh đồng hoa cải mênh mông.

Nước Nga rộn ràng kỳ lễ hội tiễn mùa đông-đón mùa xuân

11:50:38 22/02/2020
Tại Thủ đô Moscow (Nga) Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin đã khai mạc lễ hội tiễn mùa đông-đón mùa xuân (Maslenhisa) năm 2020.

Lên Sapa ngay, "tiểu Bali" chờ đón bạn chụp ảnh sống ảo cháy máy

11:48:11 22/02/2020
Mới mở cửa nhưng tiểu Bali ở Sapa đã khiến dân tình phát cuồng với góc chụp thần thánh như bàn tay khổng lồ, hồ vô cực, nấc thang lên thiên đường,...

Khám phá chợ hoa lớn nhất Đông Nam Á giữa thủ đô Jakarta (Indonesia)

11:43:03 22/02/2020
Bất kì thời điểm nào trong ngày cần hoa tươi, người dân Jakarta cũng có thể tìm đến chợ này bởi chợ hoa Rawa Belong mở cửa 24/24 giờ.

Quán cà phê Mắt Biếc- điểm check in thú vị khi đến Huế

11:40:59 22/02/2020
Không gian bên trong quán cà phê Mắt Biếc giữ nguyên bản như bối cảnh nhà của Hà Lan trong phim khiến nhiều thực khách thích thú khi ghé thăm.

U Minh Thượng, miền đất hấp dẫn

11:36:47 22/02/2020
Là một trong hai khu vực quan trọng của rừng đầm lầy than bùn còn lại ở Việt Nam; khu bảo tồn đất ngập nước (ramsar) có tầm quan trọng quốc tế và giàu tiềm năng phát triển du lịch

"Thị trấn ma" chôn vùi trong cát thu hút du khách – nhưng không ai biết tại sao nó bị bỏ hoang

11:33:40 22/02/2020
Cách Dubai không xa, một trong những thành phố phát triển nhanh nhất thế giới, là một ngôi làng bị chôn vùi bên ngoài Al Madam.

Thế giới kỳ vĩ trong tour mạo hiểm khám phá hệ hống hang Hổ - Quảng Bình

20:07:15 21/02/2020
Tour mạo hiểm khám phá hệ thống hang Hổ đưa du khách tham quan 3 hang động khổng lồ nằm sâu trong khu vực lõi Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình và trải nghiệm

Những khu phố Tàu sầm uất nhất nước Mỹ trước khi Covid-19 bùng phát

20:06:20 21/02/2020
Là nơi chủ yếu tập trung những người gốc Hoa, những khu phố Tàu trên đất Mỹ vốn vô cùng nhộn nhịp du khách bởi những nét văn hóa đặc trưng thú vị.

Liên minh Kích cầu: ‘Chìa khóa’ ứng phó COVID-19 của du lịch Việt

20:00:03 21/02/2020
Đây là hoạt động thiết thực thể hiện sự chủ động của các địa phương, doanh nghiệp du lịch trong bối cảnh dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển du lịch Việt Nam.

Phong phú ngõ Hà Nội

19:58:14 21/02/2020
Thủ đô Hà Nội có những không gian khiến người ta phải luyến nhớ, đó là ăn trong ngõ, gọi tắt (ăn ngõ).

Dạo chơi ở Hồng Dân

19:55:37 21/02/2020
Dạo gần đây, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, được nhiều người chọn đến trong hành trình khám phá miền Tây sông nước.

Top 5 tour du lịch Singapore được du khách đặt nhiều nhất

19:53:20 21/02/2020
Du lịch Singapore theo tour đang là một trong những xu hướng được du khách lựa chọn nhiều trong thời gian gần đây bởi nhiều ưu điểm nổi bật như: tiết kiệm, chất lượng, tiện lợi.

Du khách tấp nập đến đảo Lý Sơn sau nỗi lo dịch Covid-19

15:30:30 21/02/2020
Sau thời gian dài trống vắng, du khách tấp nập trở lại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tham quan, tắm biển sau nỗi lo ngại dịch bệnh viêm phổi cấp.

Đẹp mê mẩn mùa hoa gạo Quỳnh Nhai, Sơn La

15:09:56 21/02/2020
Từng bông hoa bung nở trên những cành khẳng khiu, dọc các con đường, sườn núi... tạo nên bức tranh thiên nhiên thơ mộng

Virus corona biến các điểm du lịch hàng đầu châu Á thành 'thị trấn ma'

15:01:30 21/02/2020
Các điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc và nhiều nước châu Á vốn luôn đông đúc bỗng trở nên vắng lặng như những thị trấn ma khi dịch virus corona (Covid-19) bùng phát từ Vũ Hán.

8 địa điểm không thể bỏ qua khi đến thành phố Cao Hùng (Đài Loan - Trung Quốc)

14:57:34 21/02/2020
Cao Hùng được cả thế giới biết đến không chỉ là thành phố cảng lớn nhất Đài Loan (Trung Quốc), Cao Hùng còn sở hữu nhiều điều tuyệt vời đang chờ bạn khám phá.

Biển Nha Trang đông khách Tây sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

12:14:00 21/02/2020
Sau một thời gian vắng khách do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến nay, du lịch Nha Trang (Khánh Hòa) đã nhộn nhịp trở lại. Du khách chủ yếu đến từ Nga, Hàn Quốc và các nước châu Âu.

Ghi sổ tay những điều cần ghi nhớ để có buổi mua sắm "thả ga" ở chợ đêm Luông Pha Băng

12:09:59 21/02/2020
Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm khó quen khi một lần dạo qua chợ đêm ở Luông Pha Băng, Lào.

Khám phá những khu nghỉ dưỡng 'sang chảnh' bậc nhất thế giới

12:07:38 21/02/2020
Một số khu nghỉ dưỡng dưới đây được đánh giá là thiên đường cho du khách với lối kiến trúc độc đáo, mới lạ. Cùng với đó là việc cung cấp các tiện ích hàng đầu, hiện đại với mức giá đắt đỏ.

Hồ Ly "Tuyệt tình cốc" Phú Thọ

11:59:32 21/02/2020
Phong cảnh hữu tình, đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh khiến hồ Ly được ví von như tuyệt tình cốc phiên bản ở Phú Thọ.

5 hòn đảo đẹp, hoang sơ hút khách du lịch tại Phú Yên

11:56:47 21/02/2020
Nếu bạn đang lên kế hoạch cho kỳ nghỉ nhẹ nhàng, 5 hòn đảo với vẻ đẹp hoang sơ của biển xanh, cát trắng dưới đây tại Phú Yên sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị.

Có thể bạn quan tâm

Ngắm xe ga Suzuki Saluto trắng tinh khôi, tôn dáng các bóng hồng

Xe máy

12:30:00 23/02/2020
Suzuki Saluto mới đẹp như bông hồng bạch, tinh khôi, lại có nhiều tiện ích giúp phái đẹp thăng hoa trong cuộc sống, đạt tới sự viên mãn.

Hàng ngàn héc-ta cây trồng tại Trung Bộ, Tây Nguyên bị thiếu nước

Đời sống

12:28:45 23/02/2020
Lượng mưa thấp cùng mực nước hồ chứa thủy lợi giảm sâu khiến nhiều diện tích canh tác tại các địa phương thuộc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên rơi vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Thắc mắc tuổi mới lớn

Kiến thức giới tính

12:24:54 23/02/2020
Thiếu kiến thức chính xác về giáo dục giới tính và về cơ thể là tình hình chung của các teen hôm nay. Điều đó dẫn đến một số suy nghĩ lệch lạc và đôi khi gây ra những hoang mang cho nhiều bạn. 

Truy tìm ô tô húc văng xe máy rồi bỏ trốn

Sự kiện nóng

12:20:43 23/02/2020
Khoảng 15h chiều ngày 22/1, trên quốc lộ 1A đoạn qua TP Thanh Hóa, chiếc ô tô màu đỏ, mang thương hiệu Huyndai Kona đi loạng loạng rồi bất ngờ tông vào xe phía trước, khiến hai người bị thương.

Messi - sinh ra là để ghi bàn

Bóng đá thế giới

12:14:11 23/02/2020
Lionel Messi tỏa sáng với 4 bàn thắng giúp Barcelona có chiến thắng ấn tượng 5-0 qua đó giúp Barcelona tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng. Đây là trận đấu thậm chí khi Leo nhường đồng đội ghi bàn thì bóng vẫn đến chân anh.

Bên trong con tàu chở 4.200 ôtô bị lật giữa biển năm 2019

Chuyện lạ

12:10:22 23/02/2020
Gần 4.200 chiếc xe vẫn đang bị mắc kẹt bên trong con tàu chở hàng M/V Golden Ray bị lật ở ngoài khơi biển Georgia, Mỹ hồi năm ngoái.

Chơi game bao nhiêu năm, bạn đã biết nhà phát hành nào "cưng chiều" game thủ nhất chưa?

Game online

12:09:11 23/02/2020
Song song với sự phát triển của công nghệ, ngành công nghiệp game online cũng từng bước thay đổi, di dời từ nền tảng PC sang miền đất mới Smartphone nhanh chóng mặt. Giờ đây, người ta rủ nhau chơi game mobile còn nhiều gấp mấy lần so vớ...

Mê mẩn nhan sắc nữ cosplayer xứ Kim Chi, tái hiện những nhân vật ảo quyến rũ và sống động bậc nhất!

Cosplay

12:06:54 23/02/2020
Bora là một trong những cosplayer chuyên nghiệp nổi tiếng của xứ sở Kim Chi. Cô hiện sống và làm việc tại thành phố Seoul, Hàn Quốc. Bằng tài năng cùng vẻ đẹp trời phú của mình, Bora luôn cho ra đời những bộ ảnh cosplay lung linh, xóa n...

Virus Corona khiến hàng loạt hãng notebook nổi tiếng lao dốc không phanh

Thế giới số

12:05:12 23/02/2020
Top 5 hãng notebook lớn nhất thế giới là Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo đều có sản lượng bị tuột dốc hơn 30% trong tháng 1/2020 do ảnh hưởng của dịch Coronavirus và yếu tố khác liên quan đến thời vụ, theo Digitimes Research.

Hành trình 3 năm chữa bệnh vất vả của cậu bé bị chàm da từ lúc 3 tháng tuổi

Sức khỏe

12:01:25 23/02/2020
Những vết ban khắp mặt và đầu, những đêm mất ngủ vì ngứa và gãi do bệnh chàm da đã “tấn công” Joaquin khi cậu bé mới chỉ 3 tháng tuổi.

Hình ảnh bà mẹ 1 tay gội đầu, 1 tay bế con gây nên "cơn bão" đồng cảm từ các mẹ bỉm sữa

Netizen

11:59:59 23/02/2020
Có lẽ hình ảnh này quá đỗi quen thuộc với các mẹ bỉm sữa, nó đã ghi lại khoảnh khắc vô cùng chân thật trong cuộc sống thường ngày của các bà mẹ đang nuôi con nhỏ.

Dreams bộ công cụ làm game thiên biến vạn hóa trên PlayStation 4

Game offline

11:59:26 23/02/2020
Dreams là bộ công cụ có thể xem như 1 Engine dùng để tạo ra nhiều trò chơi khác nhau hay thậm chí dựa trên các trò chơi AAA.

Tung ảnh vi vu New York sang chảnh bên bà xã, Trấn Thành gây xôn xao vì quá gầy: “Đuông dừa” năm xưa giờ xanh xao đáng lo

Sao việt

11:41:25 23/02/2020
Loạt ảnh mới nhất của Trấn Thành trong chuyến du lịch New York với bà xã Hari Won đã làm người hâm mộ phải lo lắng vì dáng vẻ gầy guộc, gương mặt xanh xao.

7 mẹo nhỏ trong chi tiêu giúp hội chị em có thể tiết kiệm tới 3 triệu đồng trong vòng chưa đầy 1 tháng

Sáng tạo

11:39:44 23/02/2020
Khi biết chi tiêu linh hoạt và kiểm soát tốt những hóa đơn hàng ngày, chắc chắn trong vòng 1 tháng bạn sẽ tiết kiệm được số tiền không hề nhỏ.

Song Hye Kyo đẹp xuất sắc tại sự kiện nước ngoài, báo Hàn và Knet phản ứng ra sao?

Sao châu á

11:37:43 23/02/2020
Xem qua loạt ảnh của Song Hye Kyo trong sự kiện thời trang gần đây dưới bài viết này!