Đánh Huawei chỉ là “đầu tàu” của 1 mạng lưới khổng lồ chống lại Trung Quốc, Mỹ đã thay đổi chính sách “nước Mỹ trước tiên”? 

Nỗ lực loại bỏ Huawei là “đầu tàu” trong một cuộc chiến rộng lớn hơn nhằm đoàn kết chống lại áp lực từ kinh tế Trung Quốc trong mọi lĩnh vực từ đầu tư đến các nguyên vật liệu chiến lược.

Đánh Huawei chỉ là đầu tàu của 1 mạng lưới khổng lồ chống lại Trung Quốc, Mỹ đã thay đổi chính sách nước Mỹ trước tiên? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Trong lĩnh vực công nghệ, quy luật Metcalfe cho rằng một mạng lưới sẽ trở nên hữu ích hơn tương ứng với số lượng người dùng. Điều đó có nghĩa là các hệ thống lớn sẽ đem lại nhiều giá trị hơn đáng kể so với các mạng lưới nhỏ. Một doanh nghiệp kỳ cựu của Thung lũng Silicon hợp tác với Bộ Ngoại giao Mỹ đang cố gắng khai thác sức mạnh của quy luật Metcalfe để xây dựng một mạng lưới các quốc gia nhằm chống lại Trung Quốc một sự thay đổi đáng chú ý sau nhiều năm chính quyền Trump theo đuổi chính sách “Nước Mỹ trên hết”.

Dự án “Mạng lưới sạch”

Keith Krach đã được bổ nhiệm làm thứ trưởng bộ ngoại giao phụ trách vấn đề về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường vào tháng 6 năm 2019. Ông đặt ra thuật ngữ “Hệ thống mạng sạch” (Clean Network) và dẫn đầu sáng kiến, nhằm tìm cách loại bỏ các thiết bị viễn thông do Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác sản xuất khỏi mạng lưới viễn thông ở các quốc gia phương tây. Krach mô tả nỗ lực loại bỏ Huawei là “đầu tàu” trong một cuộc chiến rộng lớn hơn nhằm đoàn kết chống lại áp lực từ kinh tế Trung Quốc trong mọi lĩnh vực từ đầu tư đến các nguyên vật liệu chiến lược.

Ông Krach, 63 tuổi, đồng sáng lập Ariba, một nền tảng thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp đã được bán cho SAP AG của Đức vào năm 2012 với giá 4,3 tỷ đô la. Sau đó, ông được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc điều hành của DocuSign, một nền tảng cho phép mọi người thực hiện đóng dấu vào các tài liệu dưới dạng điện tử. Ông được tuyển dụng vào Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bởi Phó Tổng thống Mike Pence, người mà ông biết từ thời gian là chủ tịch hội đồng quản trị tại Đại học Purdue ở bang Indiana, quê nhà của Pence.

Thật khó để xác định mức độ thay đổi lớn trong chiến lược mà “Clean Network” đã làm nên và mức độ chịu trách nhiệm của Krach. Chắc chắn đó không phải là nỗ lực của cá nhân và nó bắt đầu trước khi ông tham gia quản lý. Sếp của ông, Ngoại trưởng Mike Pompeo, là người phát ngôn chính. Những người khác tham gia chiến dịch bao gồm các quan chức trong Bộ Tài chính, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Hội đồng An ninh Quốc gia và Văn phòng Công nghiệp và An ninh thuộc Bộ Thương mại Mỹ, những nơi có cái tên Huawei trong “danh sách pháp nhân”. Các công ty Mỹ bị cấm bán hoặc chuyển giao công nghệ cho các công ty trong danh sách này mà không có giấy phép.

ADVERTISEMENT

Ông Krach cho biết: “Cách đây khoảng bảy hoặc tám tháng, có vẻ như Huawei sẽ kiểm soát tất cả. “Họ thông báo rằng họ có 91 hợp đồng, trong đó có 47 hợp đồng ở châu Âu.” Hiện tại, ông cho biết, công ty này chỉ có khoảng một chục hợp đồng bên ngoài Trung Quốc.

Theo Krach, “Clean Network” bao gồm 180 công ty viễn thông và 50 chính phủ các quốc gia, đại diện cho 2/3 tổng sản phẩm quốc nội của toàn thế giới. Mặc dù đây là một nỗ lực rất ấn tượng, nhưng không phải tất cả các quốc gia đều cam kết như nhau. Bộ Ngoại giao Mỹ liệt kê Nhật Bản là thành viên của Clean Network, nhưng người Nhật vẫn phản đối lệnh cấm hoàn toàn đối với thiết bị mạng của Trung Quốc. Website của Bộ Ngoại giao Nhật Bản trích lời Bộ trưởng Toshimitsu Motegi cho biết Nhật Bản muốn hợp tác sâu sắc hơn với Hoa Kỳ trong lĩnh vực an ninh mạng và tránh sử dụng các thiết bị của Trung Quốc trong các kênh liên lạc ngoại giao.

Video đang HOT

Một số đồng minh phàn nàn riêng rằng cuộc chạy đua của Mỹ nhằm chống lại Trung Quốc giống như là một sự tự buộc mình hơn là xây dựng một liên minh. Ngoài ra, các quốc gia cấm Huawei hiện đang lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan với vấn đề độc quyền 5G của Ericsson AB của Thụy Điển và Nokia Oyj của Phần Lan. Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc cũng đang bán một số thiết bị 5G.

Tuy nhiên, Krach được ghi nhận là người xúc tiến nhiều biện pháp hợp tác cấp quốc gia và khu vực đối với an ninh mạng để xây dựng một dự án quốc tế mang tính thống nhất hơn, dựa trên sự tin tưởng nhiều hơn là ép buộc. Kinh nghiệm của ông với các nền tảng thương mại tại Ariba và DocuSign “đã cung cấp nền tảng hoàn hảo để lãnh đạo hệ thống Clean Network này”.

Krach viết trong một email: “Trái ngược với phong cách có phần đối đầu vào thời kỳ đầu của chính quyền, Clean Network mang dấu ấn của chính sách ngoại giao theo phong cách’ truyền thống tốt đẹp ‘”.

Động thái từ phía Trung Quốc

Nhiệm vụ hình thành mạng lưới chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc đã trở nên dễ dàng hơn bởi chính Trung Quốc, nước đang khiến các đối tác thương mại cảm thấy sợ hãi và tức giận với chính sách ngoại giao “chiến lang”. Với Trung Quốc, mục tiêu đang nhắm tới là Australia, quốc gia vào năm 2018 đã cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G và đang kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Để trả đũa, Trung Quốc đã nhắm tới ngành xuất khẩu lúa mạch và rượu của Úc và áp dụng thuế quan trừng phạt đồng thời yêu cầu các thương nhân của quốc gia này ngừng mua than, đồng, đường, gỗ và tôm hùm của Úc. Xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 6% tổng sản phẩm quốc nội của Úc vào năm 2018.

ADVERTISEMENT

“Họ chỉ có một thứ, đó là 1,3 tỷ khách hàng. Đó là điều làm cho thị trường Trung Quốc trở nên độc nhất. Đó là điều khiến Trung Quốc có thể đe dọa và đôi khi lấn át các nước khác “, Jeff Moon, cựu trợ lý đại diện thương mại Hoa Kỳ về các vấn đề Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc cũng đã tăng cường sức mạnh thị trường của mình tại Mỹ. Năm ngoái, họ đã yêu cầu riêng Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia sa thải giám đốc của câu lạc bộ Houston Rockets vì một dòng tweet dài 7 chữ ủng hộ những người biểu tình ở Hồng Kông. Ủy viên Hiệp hội NBA Adam Silver đã từ chối yêu cầu này và ước tính rằng mùa đông năm ngoái giải đấu đã mất vài trăm triệu đô la từ việc đài truyền hình Trung Quốc ngừng phát sóng các trận đấu.

Krach cho rằng: “Tôi ước tính rằng cứ một trong các điều này thì có khoảng 99 thứ mà chúng tôi chưa nghe nói đến. Ông nói, mục tiêu của Bộ Ngoại giao là tạo ra “một lá chắn an ninh để chống lại sự bắt nạt của Trung Quốc. Khi bạn đối đầu với kẻ bắt nạt, họ sẽ lùi bước. Nhưng họ thực sự, thực sự lùi bước khi có bạn bè bên cạnh “.

Chính phủ Trung Quốc bác bỏ cáo buộc về vấn đề “bắt nạt” này. Vào tháng 7, sau khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ coi Huawei và ZTE Corp là những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cáo buộc Hoa Kỳ “lạm dụng quyền lực nhà nước” để làm tổn thương các công ty Trung Quốc “mà không có bất kỳ bằng chứng nào”.

Mạng lưới sẽ ra sao dưới thời ông Biden?

Vào mùa xuân và mùa hè năm 2020, Pompeo và Krach đã có các bài phát biểu và họp báo về một Mạng lưới Thịnh vượng Kinh tế được tạo nên bởi ba thành phần: Clean Network sử dụng trong liên lạc và không có các thiết bị đáng ngờ nào; hệ thống mạng lưới Blue Dot về đầu tư cơ sở hạ tầng toàn cầu nhằm chống lại sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc; và Sáng kiến Quản trị Tài nguyên Năng lượng nhằm đảm bảo nguồn cung cấp đất hiếm và các khoáng sản chiến lược khác. Bây giờ, Krach nói, “Clean Network đang trở thành thương hiệu.”

Có nhiều khả năng chính quyền Biden sẽ tiếp tục các công việc mà Krach đã làm trong trường hợp ông không được yêu cầu ở lại, bởi vì đối diện với áp lực của Trung Quốc là một trong số ít vấn đề mà tổng thống đương nhiệm và tổng thống đắc cử đồng ý. Joe Biden “về cơ bản sẽ vẫn tiếp tục đẩy mạnh chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương – để cạnh tranh và đối đầu với Trung Quốc ở khu vực này và trên toàn cầu,” Derek Grossman, một nhà phân tích quốc phòng tại Rand Corp. cho biết.

ADVERTISEMENT

Cuộc tranh luận ở Washington là liệu Mỹ có nên sử dụng các biện pháp cứng rắn để đưa các đồng minh của mình lên bàn đám phán hay thực hiện một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn. Antony Blinken, người được Biden lựa chọn cho vị trí ngoại trưởng và những quan chức khác trong nhóm của tổng thống đắc cử lập luận rằng chỉ có một liên minh bao gồm những cá nhân thực sự có thiện chí thì mới có thể bền vững. “Chúng ta cần tập hợp các đồng minh và đối tác của mình, thay vì xa lánh họ, để đối phó với một số thách thức mà Trung Quốc đặt ra”, Blinken nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 7 với Viện nghiên cứu Hudson.

Huawei đang đẩy mạnh hoạt động 5G tại Đông Nam Á

Trong bối cảnh bị Mỹ và phương Tây xa lánh, Huawei đang quay lại Đông Nam Á bằng các hoạt động phát triển 5G và điện toán đám mây.

Huawei gần đây đã ký thỏa thuận với Indonesia để phát triển nhân tài trong công nghệ 5G và các lĩnh vực liên quan cho nước này. Công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc sẽ hỗ trợ đào tạo 100.000 nhân lực thành thạo công nghệ số, chủ yếu ở lĩnh vực điện toán đám mây và 5G cho Indonesia.

Huawei đang đẩy mạnh hoạt động 5G tại Đông Nam Á - Hình 1

Smartphone Huawei khá phổ biến tại Indonesia. Ảnh: Koya Jibiki .

Đối với Indonesia, việc bắt tay với Huawei là thỏa thuận đầu tiên của chính phủ với một công ty viễn thông Trung Quốc về 5G. "Với sự giúp đỡ của Huawei, chúng tôi kỳ vọng sẽ nâng cấp nguồn nhân lực của mình đạt chuẩn quốc tế", một nguồn tin thân cận với văn phòng Tổng thống Indonesia, cho biết. "Huawei cũng sẽ hợp tác với một cơ quan thuộc chính phủ Indonesia để thúc đẩy sự phát triển về AI và 5G".

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, Huawei sẽ hợp tác với Indosat Ooredoo, công ty viễn thông lớn thứ hai ở Indonesia, để lắp đặt cơ sở hạ tầng 5G ở khu vực thủ đô Jakarta và các khu vực khác. Hệ thống mạng thế hệ mới sẽ dùng SRv6, một tiêu chuẩn định tuyến phân đoạn giúp tăng cường kết nối. Indonesia cũng sẽ là nơi thương mại hóa 5G SRv6 đầu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hai công ty viễn thông khác là Ericsson và Nokia cũng đã thực hiện thành công các thử nghiệm về 5G ở Indonesia. Tuy vậy, Huawei được ưu tiên hơn do "có giá thành rẻ hơn 20 đến 30% và chất lượng thiết bị phục vụ cho hạ tầng 5G ngày càng cải thiện".

Tại Thái Lan, Huawei đã thành lập một trung tâm R&D về 5G vào tháng 9 vừa rồi, chủ yếu hỗ trợ phát triển kỹ thuật cho các công ty khởi nghiệp. Công ty cũng chi 700 triệu baht (23 triệu USD) để xây dựng trung tâm dữ liệu thứ ba ở Thái Lan vào năm tới.

Hoạt động của Huawei tại Đông Nam Á diễn ra trong bối cảnh công ty đang bị một số nước phương Tây cấm vận. Động thái mới nhất đến từ Anh, khi nước này tuyên bố hôm 30/11 rằng sẽ không cho phép các nhà khai thác viễn thông trong nước lắp đặt thiết bị Huawei mới bắt đầu từ tháng 9/2021.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, một số quốc gia Đông Nam Á đang tính đến các phương án sử dụng thiết bị 5G không phải của Huawei. Tại Singapore, ba hãng viễn thông hàng đầu đã chọn Ericsson và Nokia thay vì công ty Trung Quốc làm nhà cung cấp thiết bị 5G chính. Nhà mạng Viettel của Việt Nam cũng đang tự phát triển thiết bị 5G của riêng mình thay vì phụ thuộc vào các hệ thống do nước ngoài cung cấp.

Dù vậy, giới quan sát cho rằng lực cản với Huawei ở Đông Nam Á yếu hơn so với Mỹ và châu Âu. Ngoài ra, có rất ít sự phản kháng với công ty Trung Quốc tại châu Phi.

Theo ước tính của GSMA, chi phí đầu tư của các nhà khai thác viễn thông ở Đông Nam Á sẽ đạt tổng cộng 66 tỷ USD trong giai đoạn 2020 - 2025. Quy mô này nhỏ hơn rất nhiều so với mức 282 tỷ USD ở Bắc Mỹ hay 181 tỷ USD ở châu Âu.

Tuy vậy, Đông Nam Á sẽ là thị trường rất quan trọng với sự tăng trưởng của Huawei thời gian tới. Theo Remy Pascal, nhà phân tích của Omdia (Anh), Đông Nam Á có "tiềm năng tăng trưởng tốt" và số lượng khách hàng của Huawei trong khu vực cũng rất lớn. "Khu vực này chưa có quan điểm thống nhất về Huawei", Pascal nhận định. "Theo đó, Đông Nam Á sẽ còn quan trọng hơn với hãng trong tương lai".

Huawei hiện dẫn đầu về cơ sở hạ tầng viễn thông 5G toàn cầu. Theo Omdia, công ty chiếm 44% thị phần toàn cầu trong quý II, cao gấp đôi vị trí thứ hai là Ericsson. Công ty đã hưởng lợi từ sự chính sách của Trung Quốc trong việc đầu tư vào 5G, cũng như nhu cầu lớn của người dùng tại "đất nước tỷ dân". Dù vậy, thị phần 5G của hãng tại các thị trường, như Nhật Bản, Mỹ và châu Âu được dự đoán sẽ giảm mạnh thời gian tới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Phát biểu thô thiển về phụ nữ trên TikTok, Phó chủ tịch Apple bị thôi việc
17:43:36 30/09/2022
Nga yêu cầu Apple giải thích lý do gỡ ứng dụng VK trên App Store
22:19:33 30/09/2022
Đuối sức trong thời kì smartphone & video ngắn, VTV6 sẽ phải giải thể & tái cơ cấu?
11:33:36 01/10/2022
Cơ quan công an khuyến cáo người dân cảnh giác hình thức lừa đảo 'khóa thuê bao điện thoại'
13:31:24 30/09/2022
85 ứng dụng cần gỡ khỏi điện thoại ngay nếu không muốn bị mất tiền oan
23:29:15 30/09/2022
Cách Lazada tranh 'ngôi vương' thương mại điện tử với Shopee ở Đông Nam Á
23:00:42 29/09/2022
Xuất hiện hình thức lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, người dân cần lưu ý những gì?
19:18:07 01/10/2022
Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple
23:44:08 29/09/2022
Những trường hợp phải xác lập lại số định danh cá nhân ngay để tránh gặp rắc rối
19:14:51 01/10/2022
YouTube chuẩn bị có màn “lột xác” về giao diện, sẽ đẹp và mềm mại hơn
21:52:51 29/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vợ Shark Bình chính thức lên tiếng sau khi chồng phát ngôn: ‘Tôi có lỗi với các con và Phương Oanh’
16:10:51 01/10/2022
Gia đình thiếu niên bị cảnh sát "tác động vật lý" được đồn đoán nhận 600 triệu đồng để rút đơn
20:05:01 01/10/2022
Danh ca Ngọc Sơn bị cơ quan chức năng tố vi phạm pháp luật cần xử lý nghiêm
15:34:05 01/10/2022
Bị "trách móc" không quan tâm các con, bạn trai đại gia của Phương Oanh âm thầm làm điều này
16:39:02 01/10/2022
Việt Hương bị danh ca Hương Lan “dạy dỗ” vì diễn hài thô tục, bị nói giả tạo do khóc nhiều trên tivi
17:14:03 01/10/2022
Đám cưới của Lý Tuấn Kiệt nhóm HKT
18:14:58 01/10/2022
Phương Nhi, Mai Phương rạng ngời trên thảm đỏ chung kết Miss Grand
18:53:25 01/10/2022
Vợ cũ U70 của Mr.Đàm xúc động vì hành động của Lệ Quyên-Lâm Bảo Châu, bất ngờ trước quan hệ thật sự
17:36:49 01/10/2022
“Bà trùm Hoa hậu” Phạm Kim Dung sao kê: Kêu gọi được hơn 1,7 tỷ đồng
15:32:36 01/10/2022
Rộ tin Vương Nhất Bác hẹn hò với "Người thừa kế trị giá 50 tỷ USD" của Trung Quốc
19:11:59 01/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cộng đồng Kiến Không Ngủ - Lựa chọn của những bạn trẻ yêu thích khám phá

19:11:44 01/10/2022
Bạn đang làm chủ mạng xã hội hay mạng xã hội đang điều khiển bạn? Bạn thu được gì sau những giờ lướt web? Bạn nói bạn chỉ dùng mạng xã hội để giải trí ư? Vậy thì bạn phải tìm kiếm ngay từ khóa Kiến Không Ngủ

Trợ lý ảo VinFast và những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết

18:34:22 01/10/2022
Thế giới đã có nhiều trợ lý ảo bằng giọng nói như Siri, Google, Alexa, Cortana... đến từ các tập đoàn công nghệ lớn. Trong lĩnh vực ô tô tại Việt Nam gần đây cũng xuất hiện một trợ lý ảo cũng vô cùng thông minh của hãng xe VinFast, vừa ...

TikTok được cho là ưu ái hơn trong việc kiểm duyệt nội dung đối với các tài khoản có nhiều follow

18:29:04 01/10/2022
Theo Forbes, gần đây nhất vào năm ngoái, TikTok đã sử dụng hệ thống kiểm duyệt hai cấp để ưu tiên cho những người dùng phổ biến nhất trên nền tảng này. Thông tin trên được lấy từ một đoạn ghi âm cuộc họp của TikTok vào tháng 9/2021

Sự nổi lên của những nhân vật ảo có ảnh hưởng ở Hàn Quốc

18:26:31 01/10/2022
Một cô gái trẻ có hơn 130.000 người theo dõi trên Instagram, nơi cô ấy đăng những bức ảnh về những chuyến phiêu lưu trên khắp thế giới của mình. Các trang điểm của cô ấy luôn không chê vào đâu được, những bộ cánh lúc nào cũng phẳng phiu...

Những con số đáng ngưỡng mộ trên hành trình 2 năm #LearnOnTikTok

18:21:58 01/10/2022
Kỷ niệm 2 năm #LearnOnTikTok - hành trình kiến tạo không gian trao đổi các thông tin bổ ích trên TikTok đã gặt hái được những thành tích ấn tượng. Bên cạnh những đóng góp bền bì của các nhà sáng tạo nội dung, hàng triệu người dùng cũng ...

Tỷ phú công nghệ gây tranh cãi khi ra điều kiện startup phải bỏ học thì mới đầu tư

18:11:07 01/10/2022
Ngày 15/9, công ty phát triển phần mềm thiết kế Figma được bán lại cho đối thủ Adobe với giá lên đến 20 tỷ USD. Theo ước tính của Forbes, Dylan Field, một trong hai nhà sáng lập Figma, nắm giữ 10% cổ phần của công ty, sở hữu khối tài sả...

Không ai trong số bạn bè khuyên Elon Musk đừng thâu tóm Twitter - thương vụ mà ông đang cố rút lui trong tuyệt vọng

18:06:46 01/10/2022
Trong lúc xét xử vụ kiện Elon Musk đòi thâu tóm Twitter sau đó lại quay xe , đã có rất nhiều tin nhắn riêng tư của người đàn ông giàu có nhất thế giới được tiết lộ. Những tin nhắn này vô tình đã cho thấy mức độ mà những người thân quen ...

Samsung, Apple tăng trưởng doanh thu bất chấp thị trường giảm sút

18:00:42 01/10/2022
Doanh thu và lợi nhuận smartphone toàn cầu tiếp tục giảm sút hai quý liên tiếp. Dù vậy, các hãng hàng đầu vẫn giữ được đà tăng trưởng, theo báo cáo của Counterpoint. Trong đó, Apple tiếp tục tạo khoảng cách lớn với các đối thủ
ADVERTISEMENT

Đại học FPT tuyển bổ sung tiếp 1.000 chỉ tiêu, thí sinh nộp hồ sơ online

17:55:31 01/10/2022
Đại học FPT vừa công bố tuyển sinh bổ sung 1.000 chỉ tiêu hệ đại học chính quy trên toàn quốc từ ngày 1/10 tới 10/10/2022 bằng hình thức nộp hồ sơ trực tuyến và hoàn thiện hồ sơ bản cứng khi nhập học

Hà Nội xây dựng kênh truyền thông chủ động trên không gian mạng

17:51:59 01/10/2022
Để xây dựng kênh truyền thông chủ động trên môi trường mạng, Hà Nội sẽ chọn 1 trong những nền tảng mạng xã hội có đông người sử dụng để xây dựng kênh truyền thông chính thức về Thủ đô

Khởi động “Tháng 10 - Tháng tiêu dùng số”

17:47:02 01/10/2022
Theo Bộ TT&TT, thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, chính quyền cần nỗ lực cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, doanh nghiệp nỗ lực đưa hoạt động sản xuất, kinh doa...

Điện thoại loạn cảm ứng khi sạc làm thế nào khắc phục?

17:42:35 01/10/2022
Điện thoại loạn cảm ứng khi sạc gây ra rất nhiều bất tiện cho người dùng. Tình trạng này khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục nó bằng một số cách sau đây

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

17:41:04 01/10/2022
Được ban hành ngày 15/8, Nghị định 53 của Chính phủ quy định chi tiết các điểm a, b, c, d, đ, g, i, k, l khoản 1 Điều 5, khoản 4 Điều 10, khoản 5 Điều 12, khoản 1 Điều 23, khoản 7 Điều 24, các khoản 2, 4 Điều 26 và khoản 5 Điều 36 của L...

Lợi ích và hướng dẫn sao lưu danh bạ iPhone

17:23:04 01/10/2022
Sao lưu danh bạ là một thói quen tốt khi sử dụng các loại điện thoại thông minh, việc làm này sẽ giúp cho bạn yên tâm hơn với những dữ liệu thông tin danh bạ quan trọng của điện thoại

Bảng giá điện thoại Bphone tháng 10/2022

17:00:39 01/10/2022
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua smartphone, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá điện thoại Bphone tháng 10/2022

Điện thoại quá nóng mỗi khi sạc pin là do đâu? khắc phục thế nào?

16:53:06 01/10/2022
Mỗi khi chúng ta cắm pin vào nguồn điện để sạc thì sẽ có một lượng nhiệt tỏa ra do trở kháng. Trở kháng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại điện thoại, môi trường sạc, cách sạc pin
ADVERTISEMENT

Việc cần làm ngày sau khi mua chiếc laptop mới

16:51:30 01/10/2022
Chúng ta ai cũng đều rất là hí hửng sau khi mua một chiếc máy tính, laptop mới đúng không nào? Nào là máy mạnh hơn, ổ cứng SSD thay cho ổ HDD truyền thống, và nhiều nâng cấp lớn so với chiếc laptop cũ kỹ của bạn đang nằm nhà

Apple sẽ cho phép dùng thử kết nối vệ tinh của iPhone 14

16:41:03 01/10/2022
iPhone 14 đi kèm tính năng hỗ trợ kết nối vệ tinh, nhưng chỉ có thể sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp mà không có sóng di động

Bộ nhớ Intel Optane trên máy tính là gì?

16:39:23 01/10/2022
Đã có bao giờ bạn nghĩ rằng bộ nhớ SSD đang có tốc độ mạnh nhất, nhưng các nhà sản xuất chíp đã liên tục ứng dụng, nghiêm cứu để tạo ra những chiếc máy tính sở hữu bộ nhớ có tốc độ xử lý nhanh hơn

Bạn có mắc phải những sai lầm sau đây khi chọn mua Laptop?

16:34:39 01/10/2022
Ngay cả khi bạn đã sở hữu cho riêng mình 2 đến 3 chiếc Laptop thì điều đó cũng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không gặp phải một số sai lầm trong việc chọn mua một chiếc máy Laptop mới

Apple đánh bại Samsung nhờ chính sản phẩm của Samsung

16:31:59 01/10/2022
Theo báo cáo mới nhất của DisplayMate, iPhone 14 Pro Max đã đánh bại Galaxy S22 Ultra về khả năng hiển thị, trớ trêu thay tấm nền mà Apple sử dụng lại được sản xuất bởi Samsung

Làm sao để Laptop tắt màn hình nhưng vẫn phát nhạc trên Youtube được?

16:26:36 01/10/2022
Việc sử dụng Youtube để nghe nhạc không còn là chuyện quá xa lạ trong thời đại hiện nay, tuy nhiên một số người dùng chỉ muốn dùng Youtube để phát nhạc chứ không muốn xem những hình ảnh của nó

Làm thế nào để biết được bạn tốn bao nhiêu thời gian làm việc, gõ văn bản trên Microsoft Word

16:24:04 01/10/2022
Bạn là một người thường xuyên sử dụng laptop để gõ văn bản, làm việc và thao tác trên Microsoft Word trong một khoảng thời gian dài

Apple chiếm 80% lợi nhuận toàn ngành smartphone

16:18:29 01/10/2022
Lợi nhuận toàn ngành smartphone quý II tăng 6% so với năm ngoái, Apple chiếm tỷ lệ lớn nhất với 80%, bỏ xa đối thủ xếp thứ 2 là Samsung

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

16:07:08 01/10/2022
Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng

[IFA18] Asus giới thiệu 3 mẫu Zenbook mới với bản lề nâng, viền siêu mỏng, tích hợp card đồ họa rời

16:06:43 01/10/2022
Tại sự kiện triển lãm tiêu dùng IFA 2018 đang diễn ra tại Berlin - Đức, Asus đã giới thiệu 3 mẫu laptop Zenbook mới với 4 viền màn hình siêu mỏng, chíp Intel thế hệ thứ 8, tích hợp card đồ họa rời cùng kích thước tổng thể trở nên nhỏ hơ...

Mẹo giúp máy tính mượt mà hơn khi sử dụng card màn hình của NVIDIA

16:04:41 01/10/2022
Một số người dùng máy tính PC hoặc Laptop hiện nay thường hay than phiền về việc máy tính bị treo, giật lag khi sử dụng card đồ họa của thương hiệu NVIDIA

Hướng dẫn cách trình chiếu màn hình Laptop lên tivi bằng Wifi Display

15:15:54 01/10/2022
Việc trình chiếu màn hình Laptop lên tivi ngày nay đã không còn quá mới lạ với người dùng nữa, và cũng có rất nhiều các để thực hiện thao tác này
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Profile xịn của 2 MC 'cầm trịch' Chung kết năm 'Đường lên đỉnh Olympia 2022'

Netizen

21:17:02 01/10/2022
Dù đã trải qua hơn 2 thập kỷ phát sóng, thế nhưng Đường lên đỉnh Olympia vẫn giữ nguyên vị thế hàng đầu trong những chương trình kiến thức dành cho đối tượng học sinh, sinh viên được quan tâm nhất hiện nay

EU đạt được thỏa thuận giảm tiêu thụ khí đốt

Thế giới

21:14:07 01/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, tại cuộc họp hôm 30/9 ở Brussels, các Bộ trưởng Năng lượng 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một gói các biện pháp nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng mà toàn châu lục hiện đang trả...

CLB Nam Định đẩy Hà Tĩnh vào nhóm trụ hạng

Bóng đá việt nam

21:10:02 01/10/2022
HLV Vũ Hồng Việt và học trò có trận thắng thuyết phục 2-0 trên sân nhà trước CLB Hà Tĩnh ở vòng 17 V.League diễn ra trên sân Thiên Trường vào tối 1/10

Rộng cửa trúng tuyển xét tuyển bổ sung

Học hành

21:07:43 01/10/2022
Như vậy, cơ hội với thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 trong mùa tuyển sinh năm nay vẫn rất lớn khi có khoảng hơn 110 trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung với hàng nghìn chỉ tiêu cần tuyển

Đánh bại Tottenham, Arsenal giữ chắc ngôi đầu bảng

Bóng đá thế giới

20:54:37 01/10/2022
Harry Kane lập kỷ lục, trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử chạm mốc 100 bàn thắng trên sân khách ở Ngoại Hạng Anh. Tuy nhiên, bàn thắng từ chấm phạt đền của tiền đạo người Anh không đủ giúp Tottenham giành điểm trong trận derby Lon...

Điểm danh những món ăn đặc sản Việt Nam với tên gọi 'có một không hai'

Ẩm thực

20:47:29 01/10/2022
Trải dài từ Bắc tới Nam, có rất nhiều món ăn có hương vị cực kỳ thơm ngon. Trong số đó, có những món ăn lại sở hữu những tên gọi độc lạ khiến du khách tò mò khi không biết món ăn này được làm từ nguyên liệu gì

Top 40 Vị Tướng Khắc Chế Teeri Mùa 24 – Trải Nghiệm Game

Game online

20:42:24 01/10/2022
Tướng mới teeri ra mắt nhận được rất nhiều sự quan tâm của ae nên trải nghiệm game muốn làm 1 video để khắc chế con bài này cùng tng tìm hiểu ngay nhé

Cầu lông nữ VN tạo kỳ tích, Tiến Minh “mách nước” cho vợ thắng hạt giống số 1

Sao thể thao

20:41:14 01/10/2022
Nguyễn Tiến Minh đã có những lời khuyên giúp cho Vũ Thị Trang đánh bại hạt giống số 1 Aya Ohori, góp phần giúp tuyển cầu lông nữ Việt Nam tạo kỳ tích chưa từng có tại Vietnam Open 2022

Cách Ấn Độ giải nhiệt cho các cao ốc mà không cần máy lạnh

Sáng tạo

20:34:57 01/10/2022
Để đối phó với nắng nóng gay gắt và tiết kiệm năng lượng, các kiến trúc sư Ấn Độ đang tìm giải pháp giải nhiệt cho các cao ốc từ một phong cách kiến trúc cổ xưa gọi là jaali

Lâm Khánh Chi "đứt ruột" khi thấy Hoài Lâm xuống sắc: "Tại sao em lại như thế?"

Sao việt

20:28:47 01/10/2022
Trước những hình ảnh xuống sắc của Hoài Lâm, Lâm Khánh Chi bất ngờ đang dòng trạng thái lo lắng cho nam ca sĩ. Nhiều khán giả cũng mong đàn anh, đàn chị sẽ hỗ trợ, giúp đỡ giọng ca Hoa nở không màu quay trở lại sân khấu

Di chuyển như con thoi, chuyên cơ của Messi xả cực nhiều khí thải

Bên lề sân cỏ

20:07:59 01/10/2022
Tờ L Equipe mới đây tiết lộ, chiếc máy bay riêng của tiền đạo Lionel Messi đã được dùng tới 52 lần chỉ trong 3 tháng. Trong quá trình hoạt động, nó đã xả ra môi trường tổng cộng 1,502 tấn khí CO2

Vẫn còn nhiều người sập bẫy lừa đảo qua mạng

Pháp luật

20:02:41 01/10/2022
Theo cơ quan Công an, tội phạm lừa đảo qua mạng rất tinh vi nếu không tỉnh táo rất dễ bị dính lừa. Việc đối tượng hỏi vay tiền và kêu chuyển vào số tài khoản có tên là người khác thì cần phải cảnh giác cao độ