Đ.ánh giá năng lực học sinh sao cho đúng người, đúng thời điểm

Năng lực đ.ánh giá học sinh là một trong những hạn chế của nhiều giáo viên.

Đ.ánh giá năng lực học sinh sao cho đúng người, đúng thời điểm - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cô và trò Trường Tiểu học Thăng Long – Hà Nội tham gia trải nghiệm trong ngày hội sách. Ảnh: Thế Đại

Theo ý kiến chuyên gia, cần nghiêm túc nghiên cứu, tìm hiểu về mục đích, vai trò của kiểm tra đ.ánh giá; từ đó giúp giáo viên thay đổi trong cách thức tiếp cận và trong từng hành vi đ.ánh giá cụ thể.

Còn hạn chế, khó khăn trong đ.ánh giá

Để đ.ánh giá sự tiến bộ, quá trình và kết quả học tập của học sinh, giáo viên cần nắm vững hai phương pháp quan trọng, được sử dụng thường xuyên: Phương pháp quan sát; đ.ánh giá qua hồ sơ học tập, sản phẩm và hoạt động của học sinh. Từ thực tế, cô Đỗ Thị Thật, Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (Hà Nội) chia sẻ khó khăn khi phải dành nhiều thời gian để quan sát, quan tâm đến mọi học trò, ghi nhớ và lưu lại minh chứng.

Có thể tiến hành quan sát chủ định hoặc ngẫu nhiên nhưng cũng đòi hỏi giáo viên phải nắm được kỹ thuật thu nhập sao cho thông tin chính xác, đầy đủ, khách quan. Cùng với đó, công cụ đ.ánh giá không có sự thiên vị; cách phân tích, xử lý kết quả không bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ cá nhân… cũng là khó khăn của giáo viên khi tiến hành hoạt động đ.ánh giá.

Với môn Ngữ văn, cô Vũ Thị Dung, Trường THPT Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận thấy, thiếu nhất, yếu nhất là bộ công cụ đ.ánh giá chuẩn ở các trường. Đ.ánh giá học sinh còn theo cảm tính, chưa xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí khoa học, hợp lý.

Cô Lê Thị Nếp, Trường Tiểu học và THCS Bắc Sơn, huyện Hưng Hà (Thái Bình) thì thừa nhận mình và nhiều đồng nghiệp vẫn ảnh hưởng của dư âm cách đ.ánh giá cũ: Đ.ánh giá tập trung nhiều ở cuối kỳ, cuối năm; dựa chủ yếu vào điểm kiểm tra cuối kỳ, cuối năm; sự phối kết hợp giữa các lực lượng để đ.ánh giá chưa rõ nét, chưa thực sự vào cuộc. Phần lớn đ.ánh giá học sinh là ở phía giáo viên và học sinh đ.ánh giá lẫn nhau, do đó có phần phiến diện và không đa chiều.

“Trong quá trình tập huấn mô-đun 3, chúng tôi biết được 4 phương thức đ.ánh giá học sinh. Hầu hết các tiết học, giáo viên đều vận dụng, đ.ánh giá thường xuyên, khuyến khích sự tiến bộ, thúc đẩy các em tiến bộ mỗi ngày. Song năng lực, phẩm chất của học sinh thể hiện không chỉ trong quá trình học mà cả thực tế cuộc sống. Điều đó, bố mẹ các em sẽ nắm rất rõ và đ.ánh giá rất sát sao.

ADVERTISEMENT

Làm thế nào để có tiếng nói chung giữa học sinh, phụ huynh học sinh và các tổ chức khác trong trường là điều mà tôi và nhiều giáo viên trăn trở… Mong muốn của tôi là được trải qua một khóa tập huấn thật tỉ mỉ. Các căn cứ đưa ra để đ.ánh giá, dù định tính hay định lượng, cũng nên rõ ràng, tránh tình trạng mơ hồ” – cô Nếp bày tỏ.

Đ.ánh giá năng lực học sinh sao cho đúng người, đúng thời điểm - Hình 2

Video đang HOT

Tổ chức tập huấn giáo viên cốt cán tại Trường ĐH Sư phạm Huế. Ảnh: TTXVN

Thay đổi trong triết lý đ.ánh giá

Năm 2011, TS Lê Thái Hưng, Trưởng khoa Quản trị chất lượng, Trường ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội) và đồng nghiệp thực hiện một nghiên cứu với dữ liệu khảo sát thông qua bảng hỏi gần 550 giáo viên cả 3 cấp (tiểu học, THCS, THPT).

Kết quả cho thấy, tỷ lệ vượt trội giáo viên sử dụng thường xuyên các loại câu hỏi/cách thức kiểm tra truyền thống như bài kiểm tra trên giấy, câu hỏi tự luận, bài tập, câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong kiểm tra đ.ánh giá. Giáo viên cũng đầu tư thời gian, chuẩn bị kỹ lưỡng và tự tin với những loại công cụ đ.ánh giá này hơn là những cách thức mà hiện nay khoa học đ.ánh giá đang khuyến cáo như hồ sơ học tập, thực hành, quan sát và ghi chép.

“Chúng tôi hiểu được nguyên nhân và những thách thức, trở ngại của giáo viên”. Chia sẻ điều này, TS Lê Thái Hưng cho rằng: Để từng bước cải tiến hoạt động đ.ánh giá trong dạy học theo hướng vì sự tiến bộ của học sinh, trước hết, cần bắt đầu từ tự nghiên cứu, tìm hiểu và không ngừng suy tư của giáo viên về mục đích, vai trò của kiểm tra đ.ánh giá. Chính điều này sẽ dẫn dắt giáo viên đến sự thay đổi trong cách thức tiếp cận và trong từng hành vi đ.ánh giá cụ thể.

ADVERTISEMENT

Đi từ triết lý, khoa học về đo lường và đ.ánh giá trong giáo dục đang ngày càng khẳng định vai trò của đ.ánh giá đối với việc thúc đẩy học tập, vì hoạt động học tập; đồng thời khuyến cáo nhà quản lý giáo dục, giáo viên cần cân bằng, thậm chí cần đầu tư nhiều hơn cho mục đích đ.ánh giá vì hoạt động học tập, thay vì coi kiểm tra đ.ánh giá chỉ thuần túy là đo lường kết quả học tập như hiện nay.

Một khi triết lý đ.ánh giá thay đổi, giáo viên sẽ cảm nhận được sự cởi trói trong những ràng buộc, thể chế, hướng dẫn từ các cấp quản lý để tự học hỏi và tự do sáng tạo; từ đó nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động đ.ánh giá mà họ triển khai.

Hiện giáo viên có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin chính thống, khoa học, cũng như sự trợ giúp từ các nhà chuyên môn, cộng đồng thông qua nhiều cuốn sách đã được xuất bản, mạng Internet và các trang mạng xã hội. Về sách, hãy tìm đọc những ấn phẩm về tâm lý giáo dục và sư phạm để cập nhật tri thức, đặc biệt là tri thức về quá trình nhận thức của học sinh và xu hướng đổi mới giáo dục, dạy học trên thế giới.

Cùng với những kênh cộng đồng trên, TS Lê Thái Hưng tin rằng, vai trò của ban giám hiệu, các tổ chuyên môn trong nhà trường đối với vấn đề tự học và cải tiến của giáo viên là rất lớn. Các cuộc họp chuyên đề chính là nơi ban giám hiệu có thể nêu vấn đề, giáo viên chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, cùng nhau trao đổi và sáng tạo.

Theo TS Lê Thái Hưng, tiếp tục đổi mới trong chính sách là thật cần thiết, không chỉ đối với kiểm tra, đ.ánh giá nói riêng; mà rộng hơn là trong dạy học và giáo dục, theo hướng khai phóng, tạo sự tự chủ cho giáo viên. Những khóa tập huấn giáo viên cần tiếp tục được rà soát, đ.ánh giá, điều chỉnh cho phù hợp nhu cầu thực tiễn và xây dựng mới. Cùng với đó, tiếp tục đầu tư phát triển các cộng đồng học tập trực tuyến cho giáo viên.

Vào mùa tư vấn hướng nghiệp: Quảng cáo lấn... tư vấn

Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được xem là chìa khóa giúp học sinh định hướng đúng việc chọn ngành, chọn nghề.

Vào mùa tư vấn hướng nghiệp: Quảng cáo lấn... tư vấn - Hình 1

ADVERTISEMENT

Một chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp với sự tham dự của nhiều trường đại học.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây ở một vài trường, công tác tư vấn có phần nặng về quảng cáo tuyển sinh với mục tiêu là hút thí sinh vào trường mình, thay vì quan tâm tới nhu cầu, năng lực các em.

Khi tư vấn, hướng nghiệp chưa vô tư

Chọn ngành, chọn nghề chưa bao giờ là việc dễ dàng với học sinh giữa "bão" thông tin hiện nay. Vì vậy, công tác tư vấn, hướng nghiệp của đội ngũ giáo viên THPT, chuyên gia tư vấn đóng vai trò hết sức quan trọng trong định hướng nghề nghiệp cho các em.

Theo thông lệ hàng năm các trường đại học sẽ phối hợp với nhiều đơn vị khác như báo chí, công ty truyền thông, hợp tác với sở GD&ĐT, trường THPT để thực hiện chương trình tư vấn. Do thời lượng các buổi tư vấn không nhiều (chỉ từ 1 - 2 tiếng/buổi) nên các đơn vị gần như cắt giảm tối đa công tác chia sẻ thông tin về dự báo nguồn nhân lực, ngành nghề mà xã hội sẽ cần trong tương lai, cũng như tư vấn cho học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, khả năng... Đa số thời gian của chương trình là để dành cho các trường giới thiệu, quảng bá ngành nghề mới, thế mạnh mà mình đang đào tạo.

Việc "pha loãng" nội dung tư vấn, định hướng nghề nghiệp bằng các nội dung chủ yếu là quảng bá ngành học, về trường khiến học sinh tham gia cảm thấy nặng nề. Trần Mạnh Trung - cựu học sinh lớp 12 Trường THPT Tây Ninh, hiện là sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - thừa nhận:

"Một số buổi tư vấn em tham gia khi còn học lớp 12 không đọng lại nhiều dấu ấn. Các thông tin chia sẻ tại buổi tư vấn gần như na ná nhau, nội dung phần lớn là giới thiệu về ngành nghề của các trường. Trong khi nội dung học sinh cần là thông tin về nhu cầu nhân lực ngành nghề, xu hướng phát triển ngành nghề trong tương lai, khả năng tương thích và phát huy tốt nhất năng lực của bản thân khi chọn nhóm ngành nghề lại lớt phớt".

"Tại nhiều buổi tư vấn, tôi nhận thấy phần lớn học sinh đều không hào hứng, với thông tin mà chuyên gia, các trường chia sẻ. Một phần do nguồn thông tin học sinh hiện nay được tiếp cận quá nhiều, đa dạng, phần vì các trường vẫn nặng về tham vấn, thông tin nhóm ngành nghề của trường mình hơn là định hướng sâu và bao quát hơn cho học sinh", ThS Nam nói.

ADVERTISEMENT

ThS Trần Nam - Trưởng phòng Tuyển sinh & Truyền thông Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TPHCM) - nhìn nhận thực trạng trên khiến các buổi tư vấn, tuyển sinh tại các trường THPT dần giảm sức hút với học sinh.

Cũng chung góc nhìn, cô Nguyễn Thị Mai P., giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP Thủ Đức, cho rằng, các buổi tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp 2 năm trở lại đã "nhạt" hơn.

"Học sinh sau nhiều buổi tham gia tư vấn đều cho rằng thông tin mang lại không nhiều giá trị bởi chuyên gia, nhà trường không đi tận cùng các vấn đề khiến nhiều em vẫn lơ mơ trong chọn ngành, chọn nghề.

Thậm chí, để tiết kiệm thời gian trong buổi tư vấn có chuyên gia tâm lý chia sẻ về "lộ trình" chọn trường, nghề theo kiểu mẫu số chung như: Học sinh làm trắc nghiệm bản thân (bằng một kênh trắc nghiệm có uy tín); Tiếp theo là xem xét năng lực/sở thích/điều kiện tài chính; tham khảo dự báo/nhu cầu của xã hội; cuối cùng là đ.ánh dấu chọn ngành/trường. Các phương thức trên tôi cho rằng là đi tuyển sinh hơn là tư vấn cho học sinh nên hiệu quả định hướng không cao", cô P. nói.

ADVERTISEMENT

Vào mùa tư vấn hướng nghiệp: Quảng cáo lấn... tư vấn - Hình 2 ADVERTISEMENT

Ảnh minh họa

Chất lượng tư vấn hạn chế, bất lợi cho thí sinh

Công tác quảng cáo tuyển sinh chiếm thời lượng nhiều hơn hướng nghiệp tại các buổi tư vấn ít nhiều tác động không tốt đến việc lựa chọn ngành nghề đúng đắn của học sinh.

Thực tế vẫn nhiều học sinh chọn ngành, trường đại học vì thấy tên ngành học đó "hot", nhiều bạn lựa chọn hoặc chọn trường đó theo học vì trường to đẹp mà không quan tâm, lắng nghe năng lực của chính bản thân, đến khi tham gia học tại trường mới biết mình đã chọn sai, dẫn đến chán nản, bỏ bê việc học...

Thống kê từ các trường ĐH tại TPHCM cho thấy, tỷ lệ sinh viên năm 3 & 4 bị cảnh cáo học vụ, thậm chí đuổi học không có khuynh hướng giảm, thậm chí tăng. Bình quân mỗi trường hàng năm số học sinh rơi rụng sau quá trình theo học 4 năm chiếm tỉ lệ từ 16 - 24%. Trong hàng loạt lý do sinh viên bị đình chỉ học tập thì nguyên nhân từ việc chọn sai ngành, sai trường dẫn đến chán trong quá trình học khá lớn.

TS Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM - nhìn nhận: Thực trạng trên có nguyên nhân từ sự chủ quan, lựa chọn ngành nghề theo hướng cảm tính, xu thế, không đúng với sở thích và đam mê của sinh viên, nhưng lỗi cũng một phần đến từ công tác tư vấn, hướng nghiệp hiện nay đang nặng về "cá nhân" hơn là vì "cái chung".

"Không thể bác bỏ tính hiệu quả của công tác tư vấn, hướng nghiệp trong suốt thời gian qua khi hiệu quả phân luồng học sinh đã có chuyển biến rõ nét. Việc tham vấn, hướng nghiệp cũng giúp học sinh, phụ huynh có cái nhìn toàn diện hơn về bối cảnh xã hội và nhu cầu nhân lực từng nhóm ngành nghề trong tương lai gần.

Tuy vậy, cũng không thể không nói đến hạn chế mà những buổi tư vấn nặng về marketing hơn là lắng nghe tâm tư, định hướng một cách đầy đủ việc chọn ngành, nghề cho học sinh. Tất nhiên không thể đòi hỏi sự trọn vẹn và đủ đầy nhưng cá nhân tôi cho rằng, các trường khi tham gia tư vấn, hướng nghiệp cần định hướng rõ mục tiêu thông tin muốn truyền tải đến học sinh tại buổi tư vấn sẽ hiệu quả và có sức hút hơn", TS Lý nói.

ADVERTISEMENT

Là chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực tư vấn, hướng nghiệp, ông Trần Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo kinh tế quốc tế - cho rằng, đây là điều các trường cần điều chỉnh trong tương lai gần. Bởi theo ông, xu hướng chọn ngành, nghề của học sinh hiện nay thay đổi rất nhiều. Ngày trước 10 học sinh tư vấn thì 9 em hỏi về việc học các trường ĐH, còn hiện nay có 4/10 em xin tư vấn về học nghề.

Tuy vậy, có một thực tế không thể chối bỏ là các chuyên gia tư vấn khi tham gia chương trình vẫn ít nhiều bị chi phối bởi các đơn vị "chủ xị" của buổi tư vấn, hướng nghiệp. Thực tế, nếu chúng ta hài hòa, cân bằng được hai mặt của công tác tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp thì hiệu quả sẽ rất cao. Các trường cần thích ứng và điều chỉnh dần.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Quang Linh Vlog gặp "biến căng" ở Angola, bị lừa lòng tin giống Thùy Tiên, công an đến can thiệp?03:44Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Đại gia Phú Cường: Tổ chức "siêu đám cưới" 100 tỷ cho con gái cưng, đi lên từ bàn tay trắng05:01Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Quang Linh Vlog ở Angola xa xôi, Thùy Tiên ẩn ý chuyện yêu xa, về quê thăm “mẹ chồng”?04:03Tặng Hải Vót cây xăng, Kim Liên vẫn phải rửa cả đống bát ngày ra mắt01:07Quang Linh chuẩn bị kỹ càng cho Lôi Con về Việt Nam, Thùy Tiên có hành động gây sốt với ‘mẹ chồng’03:25Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'cực gắt', gọi Shark Thủy là 'trọc phú dùng tiền dân đi lòe dân'03:44Cười té ghế với clip 'báo thủ mùa World Cup' của 1977 vlog03:11Quang Linh gặp sự cố tại châu Phi, Thùy Tiên lo sốt vó, vội hiến kế khiến ‘người thương’ cảm động03:15Vụ Lương Hải Như mất tích: Gia đình mất phương hướng, cạn kiệt tài chính vẫn không có manh mối03:29Nờ Ô Nô hoảng loạn, khóc lóc mếu máo xin Tiktok cơ hội làm lại, tiết lộ đang bị đe dọa, công kích03:18
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nam sinh phụ mẹ bán hàng rong đậu ĐH Y dược với điểm cao
10:19:36 08/12/2022
Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm: Lỗi tại ai?
17:00:51 07/12/2022
Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?
02:10:40 07/12/2022
Học viên giáo dục thường xuyên TPHCM chỉ được chuyển môn học khi kết thúc năm
05:01:21 07/12/2022
Nỗi sợ giáo dục tạo nên những cái máy học
18:01:29 08/12/2022
5 trường đại học định hướng 'lên đời' đại học
06:06:29 07/12/2022
'Choáng' với độ khó đề Văn của kỳ thi khốc liệt hàng đầu thế giới
06:08:48 07/12/2022
Hungary cấp 200 học bổng đại học, sau đại học cho công dân Việt Nam
06:10:29 07/12/2022
Dạy lịch sử thông qua sân khấu hóa bài học
17:22:12 07/12/2022
Đọc bài thơ 'Lời không ghi trong giáo án' nghĩ về nghề dạy học
17:25:26 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Lời khai của thanh niên tưới xăng đốt tình địch và bạn gái cũ
16:14:36 08/12/2022
Vụ lẻn vào nhà trọ phóng hỏa thiêu người yêu cũ và nhân tình: Chờ cả đêm để gây án
14:43:10 08/12/2022
Xúc động hình ảnh em gái khoác áo cử nhân cho anh trai ngày tốt nghiệp
14:19:32 08/12/2022
Thu Ngọc “Mây Trắng: Ly hôn vì mâu thuẫn mẹ chồng, nay muốn có con nhưng không thành
14:48:17 08/12/2022
Xét xử vụ Công ty Alibaba lừa đảo, rửa tiền: Nhiều giám đốc chỉ học hết lớp 12
16:37:45 08/12/2022
Từng là "phù thủy tạo hit", Tiên Cookie nay bị khán giả quay lưng
14:07:15 08/12/2022
Thần Ẩn đổi nam chính phút cuối, Vương An Vũ và Triệu Lộ Tư có đẹp đôi?
13:46:19 08/12/2022
Con trai ruột mới 3 tuổi, Đàm Vĩnh Hưng lo sợ điều bất hạnh: Đừng khinh khi, thuê người chăm sóc
15:47:55 08/12/2022
Mr.Nawat ‘tắt tiếng’ trước dàn Hoa hậu Việt, Thiên Ân được dịp ‘phục thù’, 1 đêm 2 lần làm vedette
14:11:49 08/12/2022
Lee Jun Ki - IU bị khui bằng chứng hẹn hò đầy bất ngờ: Sắp công khai sau thời gian giấu kín?
14:46:33 08/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Nam sinh người Hà Nhì vượt khó giành học bổng hiếu học

19:01:24 08/12/2022
Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo của tỉnh Lai Châu, nam sinh Phu Hờ Mè đã nỗ lực vượt khó vươn lên giành học bổng hiếu học

Người thầy tâm huyết với giáo dục vùng cao

17:01:35 08/12/2022
Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Hồng Đức chuyên ngành sư phạm Sinh - Hóa, năm 2009 chàng trai trẻ Đoàn Kiên Trung đã mạnh dạn nộp đơn xin lên công tác tại Trường Phổ thông Cao Sơn ở thôn Bá, xã Lũng Cao - một vùng đất khó khăn bậc nhấ...

Có nên tham khảo các bài giảng điện tử mẫu trên Edulive không?

16:01:38 08/12/2022
Bạn đang phân vân không biết có nên tham khảo các bài giảng điện tử trên Edulive không? Đọc ngay bài viết dưới đây để biết có nên tham khảo các bài giảng mẫu trên đây không nhé

Cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 trường chuyên ngữ năm 2023

15:01:43 08/12/2022
Trường trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ vừa ban hành cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023. Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ (thuộc Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã ký Quyết định ...

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết thi chứng chỉ tiếng Nhật

14:01:47 08/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ Nhật Certificate Japanese - Language Proficiency (JLPT) giữa các bên của Việt Nam và nước ngoài

Hương Sơn công nhận 103 giáo viên THCS là giáo viên giỏi cấp huyện

13:01:25 08/12/2022
Ban tổ chức Hội thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) năm học 2022 - 2023 cũng trao 4 giải nhất, 6 giải nhì và 19 giải ba cho các giáo viên đạt giải

TP.HCM: Đề xuất thêm chính sách đãi ngộ cho giáo viên môn đặc thù

12:01:33 08/12/2022
Tình trạng thiếu giáo viên ở TP.HCM, đặc biệt là giáo viên các môn đặc thù như Âm nhạc, Mỹ thuật, tiếng Anh, Tin học... đã kéo dài nhiều năm nay do thiếu nguồn tuyền, chế độ đãi ngộ thấp

Olympic Tin học thu hút gần 700 sinh viên tham gia

11:01:35 08/12/2022
Cuộc thi Olympic tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31 (OLP 22), Procon Việt Nam và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực Châu Á - Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí ...
ADVERTISEMENT

Triển khai hoạt động thực tập sinh và công tác tư vấn tuyển sinh năm 2023

10:44:04 08/12/2022
Chiều ngày 7/12, Trường Đại học Đồng Tháp (ĐHĐT) tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động thực tập sinh và công tác tư vấn tuyển sinh năm 2023. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Trường ĐHĐT, Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông...

Trao phòng tin học có kết nối internet cho học sinh xã Mù Cả

10:43:00 08/12/2022
VKSND tỉnh Lai Châu đã lắp đặt và trao tặng 1 phòng tin học với 20 chiếc máy tính cho trường phổ thông DTBT - THCS xã Mù Cả, huyện Mường Tè

Thầy giáo 9X đốt cháy đam mê khoa học qua giáo dục STEM

10:41:51 08/12/2022
Bằng đam mê với giáo dục STEM, thầy Nguyễn Công Minh đã thành lập câu lạc bộ STEM trong trường. Tuổi thơ của thầy Nguyễn Công Minh - giáo viên dạy Toán, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP. HCM) thiệt thòi, bởi không có điều kiện đầy đ...

Chuyên gia chỉ ra loạt nhầm lẫn về danh xưng Đại học, Cao đẳng

10:40:22 08/12/2022
Rất nhiều người hiện vẫn còn nhầm lẫn hai khái niệm college và university . Điều này dẫn đến việc lựa chọn các trường học gặp nhiều khó khăn

Phương pháp truyền cảm hứng học môn Sinh học

10:38:01 08/12/2022
Ngoài niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề thì người giáo viên cần có kinh nghiệm và giải pháp nhằm truyền cảm hứng, giúp học sinh yêu thích môn học

Mô hình 'đại học', 'trường đại học' các nước thế nào?

10:37:27 08/12/2022
Mô hình trường đại học nằm trong đại học không mới, thậm chí còn khá quen thuộc ở nhiều nước như Mỹ, Anh, Trung Quốc

Nam sinh miền núi Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.0

10:36:41 08/12/2022
Ở lần thi IELTS đầu tiên, em Nguyễn Công Mạnh Hùng, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã xuất sắc đạt kết quả 8.0. Thành tích này càng đáng nể hơn khi em không tham gia luyện thi ở bất cứ trung tâm chuyên nghiệp nào mà c...

Bao giờ đầu tầu trường chuyên tăng tốc?

10:35:13 08/12/2022
Một nội dung đáng chú ý trong dự thảo Quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên là giao nhiệm vụ các hội thảo chuyên môn
ADVERTISEMENT

Năm thứ 2 triển khai môn tích hợp: tổ chức dạy, kiểm tra, đ.ánh giá vẫn lúng túng

10:33:48 08/12/2022
Hiện nay, triển khai kiểm tra đ.ánh giá môn tích hợp chồng chéo khiến nhiều thầy cô băn khoăn. Năm học 2022-2023 triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 6 và lớp 7 (cấp trung học cơ sở). Các môn tích hợp Khoa học tự nh...

Hành trình chinh phục ước mơ làm thầy giáo của chàng trai khiếm thị

10:33:03 08/12/2022
Một mắt mù hẳn, một mắt chỉ còn 0.5/10 nhưng Nguyễn Văn Hiếu không đầu hàng số phận, quyết tâm chinh phục ước mơ làm thầy giáo

GV môn Hóa: Đang dạy mà gặp từ tiếng Anh, tôi phải dừng lại để xem cách phát âm

10:31:44 08/12/2022
Môn Hóa học lớp 10, việc đưa vào phát âm chuẩn tiếng Anh tên các nguyên tố, chất hóa học là thử thách đối với học sinh và giáo viên

Gần 1 năm qua chưa có thêm cơ sở GDĐH đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế

10:30:50 08/12/2022
Mới đây, Bộ GD&ĐT đã công bố danh sách các cơ sở GDĐH và trường CĐSP được đ.ánh giá, công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục

Không đưa VSTEP làm tiêu chí tuyển sinh đại học là bất hợp lý

10:29:34 08/12/2022
Tại sao các trường không đưa VSTEP làm một tiêu chí tuyển sinh, đây là điều bất hợp lý , Phó Trưởng ban QLĐT HV Báo chí và Tuyên truyền cho hay

Hành trình theo đuổi đam mê của nam sinh 2 lần đạt huy chương Olympic Toán học

10:28:31 08/12/2022
Vũ Ngọc Bình từng 2 lần đạt huy chương Đồng Olympic Toán học quốc tế cho rằng, muốn học tốt Toán thì điều quan trọng nhất vẫn là sự đam mê

Cách các trường học Australia khuyến khích học sinh đọc sách

10:24:45 08/12/2022
Các trường học tại Australia đang thay đổi chương trình để cải thiện kỹ năng đọc cho học sinh. Các học sinh của bà Briony Schroor nằm trong số những học sinh tham vọng nhất khu vực nhưng hầu hết chúng không thích đọc sách để giải trí

Mong xã hội dành niềm tin lớn hơn cho ngành giáo dục

10:23:47 08/12/2022
Thầy giáo vùng cao tỉnh Hòa Bình có những chia sẻ về nghề giáo. Con đường đổi mới còn dài, đầy ắp những khó khăn nhưng chúng tôi luôn tin tưởng với sự đồng hành, tin yêu, thấu hiểu của toàn xã hội; sự hỗ trợ về chính sách của Nhà nước, ...

Sau khi dừng hàng loạt kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nhiều đơn vị được cấp phép trở lại

10:23:05 08/12/2022
Sau khi IELTS và các chứng chỉ tiếng Anh khác cũng như các kỳ thi năng lực Hán ngữ, tiếng Hàn và tiếng Nhật bị tạm hoãn để rà soát theo Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT, đến nay, Bộ GD&ĐT đã cấp phép tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc...

Du học sinh 'săn' việc ở nước ngoài: Hàng nghìn đơn ứng tuyển cho 1 vị trí

10:21:23 08/12/2022
Cạnh tranh với hàng nghìn ứng viên để có 1 vị trí việc làm; mất 3-4 tháng trải qua các vòng tuyển dụng, việc săn việc ở nước ngoài chưa bao giờ là dễ dàng

Tiếng Thái thành môn tự chọn trong trường trung học phổ thông

10:20:58 08/12/2022
Tiếng Thái trở thành môn chính khóa, cũng là một trong những hoạt động nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tạo nên nét đẹp văn hóa học đường

OECD kêu gọi Hàn Quốc cải cách kỳ thi đại học

10:20:29 08/12/2022
Kỳ thi tuyển sinh đại học tại Hàn Quốc (còn gọi là CSAT) vừa diễn ra vào tháng 11 vừa qua. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu, gần đây nhất là đ.ánh giá của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy, kỳ thi này đang gây chênh lệch l...

Hiệu trưởng kiến nghị: Hết năm học, HS lớp 10 mới được chuyển tổ hợp

10:20:00 08/12/2022
Cần tư vấn, định hướng nghề nghiệp rõ ràng cho học sinh ngay khi quyết định tổ hợp môn tự chọn bởi việc thay đổi giữa chừng sẽ gây ra nhiều hệ lụy sau này
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Roblox: Tổng Hợp Giftcode Và Cách Nhập Code But Every Second You Grow

Mọt game

19:43:53 08/12/2022
Nhưng mỗi giây bạn lớn lên là một game Roblox hấp dẫn với lối chơi phát triển nhân vật rất thú vị và sáng tạo

Lý do NSƯT Thoại Mỹ xin rút khỏi đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28

Sao việt

19:36:32 08/12/2022
Tại chương trình tọa đàm Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 28 - năm 2022 do Báo Người Lao Động tổ chức, NSND Thoại Miêu đã lý giải vì sao NSƯT Thoại Mỹ xin rút đề cử giải Mai Vàng năm nay

Chuyên gia: Thời điểm cuối năm sẽ lộ diện “đáy” đầu tiên của bất động sản

Đời sống

19:34:02 08/12/2022
Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, từ ngày 15-30/12, khả năng cao chủ doanh nghiệp buộc phải bán bất động sản với giá thấp

Giới trẻ rần rần theo trend làm chủ tiệm lẩu: Thức nguyên đêm cày game

Netizen

19:30:20 08/12/2022
Những ngày vừa qua, cả mạng xã hội rần rần với trò chơi hóa thân thành chủ tiệm lẩu. Đi đâu cũng bắt gặp các cụm từ như: Việc gì cũng đến tay chủ, nhân viên suốt ngày than mệt, đòi tăng lương, đòi trốn việc, tan làm khiến netizen vô cùn...

Mỹ nhân đẹp nhất "Diên Hi công lược" ra đi tay trắng khi ly hôn?

Sao châu á

19:27:26 08/12/2022
Số phận của nữ diễn viên Trương Gia Nghê khiến công chúng xót xa. Sau khi chồng cô bị phát hiện ngoại tình, Gia Nghê đang làm thủ tục ly hôn và có nguy cơ không được nuôi con

Lamborghini Huracan Sterrato bất ngờ xuất hiện tại World Cup 2022

Ôtô

19:25:00 08/12/2022
Lamborghini Huracan Sterrato trưng bày tại vịnh Doha của Qatar được sơn màu trắng Bianco Isi với những sọc sơn màu đỏ và xanh với cảm hứng từ quốc kỳ Ý

Cách làm cá hú kho tộ đậm đà, đưa cơm

Ẩm thực

19:22:30 08/12/2022
Cá hú kho tộ là món ăn dân dã luôn được người Việt ưa chuộng và lựa chọn trong mỗi bữa ăn.  Hương vị đậm đà của cá kho được ăn kèm với cơm trắng nóng hổi đã tạo nên một nét đặc trưng của truyền thống Việt Nam. Nào cùng xem cách làm Cá h...

Smartphone Android mạnh bậc nhất thế giới, sạc 120W, giá gần 13 triệu đồng

Đồ 2-tek

19:12:01 08/12/2022
Vivo iQOO 11 vừa ra mắt ở thị trường Trung Quốc với giá khởi điểm 3.799 Nhân dân tệ (tương đương 12,94 triệu đồng)

4 lầm tưởng về hôn nhân mà phụ nữ dễ mắc

Góc tâm tình

19:07:53 08/12/2022
Do hệ tư tưởng từ cha mẹ mà nhiều cô gái nhỏ đã nghĩ về tương lai lấy chồng kết hôn như là một đích đến của cuộc đời. Đến lúc, trưởng thành hơn, những cô gái vẫn nghĩ về hôn nhân một cách đầy mơ mộng với những viễn cảnh như thể lấy chồn...

Trấn Thành - Lê Dương Bảo Lâm đối đầu hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất

Hậu trường phim

19:06:07 08/12/2022
Trấn Thành và Lê Dương Bảo Lâm đều lọt đề cử của giải thưởng Ngôi Sao Xanh năm nay

Chuyện hẹn hò từ kín tiếng đến công khai ngọt ngào của Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My

Sao thể thao

18:56:09 08/12/2022
Chuyện tình yêu những chàng cầu thủ nổi tiếng của làng bóng đá Việt Nam vẫn luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả. Đặc biệt trong số đó phải kể đến mối quan hệ giữa Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My. Từ những ngày đầu hẹn hò đều vô cùn...

Kiếm 9,9 tỷ đồng/năm bằng việc livestream ngủ trước mặt người lạ

Chuyện lạ

18:55:44 08/12/2022
Trong khi nhiều người phải tìm đủ mọi cách để kiếm tiền thì các streamer chỉ cần ngủ trong buổi phát trực tiếp đã có thể đạt được thu nhập khủng

Châu Âu tăng cường chi tiêu quốc phòng giữa chiến sự Ukraine

Thế giới

18:27:21 08/12/2022
Chi tiêu quốc phòng của châu Âu trong năm 2021 đã lần đầu tiên vượt mức 200 tỉ euro, mức tăng mạnh nhất từ khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine