Dang vòng tay với trẻ mồ côi vì COVID-19

“Cơn bão” COVID-19 mấy tháng qua đã khiến hơn 1.500 trẻ ở TP.HCM bỗng chốc mồ côi . Em mất cha, em mất mẹ, em thì mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Đau thương, khó khăn chồng chất trên con đường học tập tương lai của các em.

Dang vòng tay với trẻ mồ côi vì COVID-19 - Hình 1

Những ngày qua, danh sách trẻ em có cha, mẹ mất do COVID-19 liên tục được các cơ quan chức năng TP.HCM cập nhật và với sự đồng hành của cộng đồng đang dang rộng vòng tay chia sẻ, chăm lo.

“Mẹ con đi bệnh viện chưa về”

Ngày thường, ba anh em Lến (11 tuổi), Phến (5 tuổi), Thảo (3 tuổi) còn vui vẻ quây quần bên cha mẹ trong căn gác trọ ở con hẻm đường Lương Thế Vinh, quận Tân Phú.

Một tháng trước, cha mẹ các em mắc COVID-19 phải nhập viện. Lúc đó, khi chúng tôi đến chỉ có ba đứa trẻ ở nhà. Hỏi mẹ đâu, bé Thảo trả lời: “Mẹ con đi bệnh viện chưa về”. Em không hề biết lúc đó mẹ đã mất gần một tuần.

Cha các em là anh Thạch Ủ (33 tuổi, quê Bạc Liêu) cho biết lúc vợ mất anh ở bệnh viện, ngày nào cũng gọi điện về nhưng nói dối con là mẹ chưa khỏe và khi anh về vẫn nói với con là mẹ đang ở bệnh viện.

“Nhà còn có bà ngoại lớn tuổi, đang ở dưới quê một mình. Tôi muốn khi nào hết dịch, cả nhà về dưới rồi nói cho bà với các con hay”, anh Thạch Ủ giải thích.

Gần đây khi anh định gói ghém đồ đạc đưa con về quê để đứa lớn đi học, vô tình đứa con nhìn thấy hũ tro cốt của mẹ nên anh phải nói thật với con. “Mới hôm rồi, tôi định xin chuyến xe về Sóc Trăng quê vợ nhưng không về được”, anh Ủ kể.

Bốn chị em cô bé Nguyễn Lâm Yến Hoàng (11 tuổi, đang học lớp 6) còn bi đát hơn khi mất cả cha lẫn mẹ. Buổi cơm trưa trong căn nhà trọ ở con hẻm nhỏ quận 12 chỉ còn bốn chị em.

“Mẹ bị ung thư giai đoạn cuối nên khi phát hiện mắc COVID-19 mẹ qua đời chỉ vài ngày sau đó trong bệnh viện. Ba em cũng mắc nhưng ban đầu không bị nặng. Thế mà nghe tin mẹ em mất, ba em đã trở nặng, vào bệnh viện rồi cũng không qua khỏi”, Yến Nhi (22 tuổi, chị cả) rơm rớm kể lại.

Cha mẹ mất, Nhi trở thành mẹ của ba đứa em nhỏ. “Cha em làm phụ hồ, mẹ em làm may gia công ở nhà, em và em gái thứ 2 đã nghỉ học, đi bán hàng, phụ quán cà phê. Hai em còn lại đang học lớp 5 và lớp 6.

Bình thường bé út cũng biết làm tất cả mọi thứ. Trước mắt chưa biết thế nào nhưng em sẽ cố gắng thực hiện tâm nguyện của mẹ để nuôi hai em ăn học. Đó cũng là ước nguyện của mẹ em trước khi mất”, Yến Nhi bộc bạch.

Video đang HOT

Dang vòng tay với trẻ mồ côi vì COVID-19 - Hình 2

Anh Thạch Ủ (quận Tân Phú, TP.HCM), làm thợ hồ bị mất việc từ nhiều tháng qua, cùng các con đi nhận hàng tiếp tế. Anh rơi vào cảnh gà trống nuôi con khi vợ mất do COVID-19 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Không để các em dở dang việc học

Chị Nguyễn Ngọc Nhung – phó trưởng ban thiếu nhi Thành đoàn, phó chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM – cho biết ngay khi nhận thông tin về những trường hợp thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Hội đồng Đội TP.HCM đã tính câu chuyện lâu dài là lo cho việc học của các em.

Hội đồng Đội đã phát động chương trình kết nối học bổng bảo trợ học tập cho các em đến hết cấp III.

Chương trình sẽ hỗ trợ học bổng với mức 3 triệu đồng/năm học cho các em học sinh mất cha, mẹ do dịch bệnh COVID-19, các em đang sống với ông bà hoặc người giám hộ mà hiện nay ông bà hoặc người giám hộ mất hoặc rơi vào hoàn cảnh khó khăn đặc biệt do COVID-19; các em thuộc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, ưu tiên cho con của lực lượng tuyến đầu đang tham gia phòng chống dịch bệnh.

Hơn một tháng qua chương trình đã nhận được đăng ký của hơn 150 nhà hảo tâm, cá nhân, tập thể với hơn 400 suất học bổng cho đội viên, học sinh với tổng kinh phí gần 6 tỉ đồng. Không ít các anh chị văn nghệ sĩ, các anh chị kiều bào, du học sinh ở nước ngoài… đã cùng chung tay chia sẻ với các gia đình và các em thiếu nhi trong thời điểm khó khăn này.

Là một trong những nghệ sĩ đóng góp học bổng cho các bé mồ côi cha mẹ vì COVID-19, ca sĩ Ngô Kiến Huy chia sẻ: “Mình muốn chia sẻ với các em, cùng mong muốn các em được tiếp thêm sức mạnh tinh thần để vượt qua giai đoạn khó khăn, đau thương này. Bởi lẽ liều thuốc tinh thần rất quan trọng với các em lúc này. Các em rồi sẽ có một tương lai tốt hơn”.

Bà Huỳnh Thị Kim Ân – chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bình Chánh – cho biết tới thời điểm này huyện đã ghi nhận hơn 100 trẻ em mất cha, mẹ vì COVID-19. Ban thường vụ Huyện ủy đã huy động tất cả các đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn đồng hành thực hiện mô hình “Trao gửi yêu thương” chăm sóc cho các em.

“Chương trình sẽ vận động các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu, chăm lo cho trẻ từ nay đến khi các em tròn 18 tuổi, hoàn thành chương trình phổ thông, có thể là hoàn thành chương trình đại học, giáo dục nghề nghiệp tùy vào hoàn cảnh của từng em.

Ngoài ra có thể mở sổ tiết kiệm cho từng em, có ủy thác sử dụng theo từng năm hoặc đóng góp trực tiếp cho Hội Liên hiệp phụ nữ huyện để quản lý và chi hỗ trợ từng năm”, bà Ân nói.

Dang vòng tay với trẻ mồ côi vì COVID-19 - Hình 3

Mai Hân và em trai Thành Danh (huyện Bình Chánh, TP.HCM) bên bàn học, hai em đã phải sớm chịu cảnh mồ côi cha do dịch COVID-19 – Ảnh: TỰ TRUNG

Sẽ trợ cấp đến 22 tuổi

Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho hay theo nghị định 20 của Chính phủ, từ ngày 1-7-2021 trẻ em mồ côi cả cha mẹ được hưởng trợ cấp hằng tháng tại cộng đồng với mức 900.000 đồng/tháng nếu dưới 4 tuổi và 540.000 đồng/tháng với trường hợp đủ 4 tuổi trở lên.

Các em cũng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, được miễn giảm học phí và các khoản khác trong nhà trường cho đến dưới 16 tuổi. Trẻ đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất tiếp tục được hưởng chính sách trợ giúp xã hội cho đến khi kết thúc học, nhưng tối đa không quá 22 tuổi.

Ngoài ra, theo các quy định của Luật trẻ em 2016, nghị định 56/2017 và nghị định 20/2021, trẻ mồ côi cả cha mẹ được đưa vào diện nhận chăm sóc, nuôi dưỡng thay thế bởi ông, bà, cô, chú, cậu, dì, người thân, cá nhân, cộng đồng trong xóm, tổ dân phổ, nhận nuôi con nuôi, đưa vào các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập.

* Ông Tạ Văn Hạ (phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội):

Thống kê đầy đủ để chăm sóc, hỗ trợ các em

Trong đại dịch COVID-19, đối tượng bị ảnh hưởng lớn và dễ tổn thương nhất là trẻ em. Ngoài những em mồ côi cha, mồ côi mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ, các em còn có thể bị ảnh hưởng tâm lý, tinh thần và bị lây nhiễm trong thời gian dịch bệnh kéo dài.

Nhiều trẻ mồ côi thiếu vắng sự chăm sóc của cha mẹ, người thân có thể bị những đe dọa khác như đối diện với việc thiếu ăn, gián đoạn học tập, thậm chí bị xâm hại, bạo lực… ảnh hưởng đến sự phát triển, an sinh của các em.

Các tổ chức chính trị, xã hội cơ sở, chính quyền các cấp, ngành lao động và y tế cần phải khẩn trương thống kê đầy đủ, không bỏ sót em nào để có chính sách tích cực, khẩn cấp hỗ trợ, chăm sóc cho từng nhóm trẻ.

Chính phủ đã có nghị quyết số 68 và Thủ tướng có quyết định 23, trong đó có đề cập việc hỗ trợ trẻ em phải điều trị do nhiễm COVID-19 hoặc cách ly y tế. Vấn đề quan trọng là phải khẩn trương áp dụng các chính sách hỗ trợ này để đảm bảo trẻ em không bị đói khát, thiếu thốn đồ dùng sinh hoạt, học tập.

Phải có biện pháp bảo vệ an toàn cho các em trước mắt và lâu dài, nghiên cứu tiêm vắc xin để bảo vệ các em. Trong đó đặc biệt quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện chăm sóc các trẻ không có người thân.

TIẾN LONG

Quỹ bảo trợ trẻ em hỗ trợ 2 triệu đồng/em

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Hoa Nam – cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) – cho hay hiện có rất nhiều chính sách hỗ trợ trẻ em mồ côi nói chung và trẻ mồ côi do COVID-19 nói riêng.

“Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã có quyết định hỗ trợ 2 triệu đồng mỗi trẻ mồ côi cha mẹ, trẻ có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cha hoặc mẹ do dịch COVID-19 từ ngày 27-4 đến 31-12-2021. Trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm COVID-19 được sinh ra từ ngày 27-4 đến 31-12-2021 cũng được hỗ trợ 1 triệu đồng mỗi trẻ. Nguồn từ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam” – ông Nam nói.

Theo ông Nam, các địa phương cần lập ngay danh sách đề nghị Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam chuyển tiền hỗ trợ khẩn cấp và thủ tục hoàn toàn có thể hoàn thành sau. Về lâu dài, các địa phương cần có chính sách đặc thù hoặc triển khai hỗ trợ trẻ mồ côi cha mẹ như đối tượng bảo trợ xã hội quy định tại nghị định 20.

Với trẻ mồ côi cha mẹ, ông Nam lưu ý ưu tiên số 1 là giao người thân thích hoặc họ hàng chăm sóc, nếu không có thì cần tìm các cá nhân, gia đình nhận chăm sóc, đỡ đầu. Trường hợp không có nơi nương tựa, không còn thành viên trong gia đình hoặc cộng đồng nhận thì đưa các em vào trung tâm bảo trợ xã hội để được nuôi dưỡng, tiếp tục đi học theo nghị định 56 hướng dẫn thi hành Luật trẻ em.

HÀ QUÂN

Dang vòng tay với trẻ mồ côi vì COVID-19 - Hình 4

Nguồn: Sở GD-ĐT TP.HCM – Đồ họa: TUẤN ANH

Xót xa em nhỏ rơi vào cảnh 'mồ côi đến 2 lần'

1.517 trẻ mồ côi do cha, mẹ mất vì COVID-19 là cũng chừng ấy những hoàn cảnh đau lòng. Nhiều trẻ đang tuổi đến trường mà không có cha, mẹ bên cạnh.

Xót xa em nhỏ rơi vào cảnh mồ côi đến 2 lần - Hình 1

Trao học bổng bảo trợ học tập cho các em học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh: C.K.

Đầu năm học, các thầy cô giáo ở Trường THCS Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) bất ngờ và xót xa với trường hợp một học sinh lớp 8A3 khi em rơi vào cảnh mồ côi đến 2 lần: "Em N.N.A.Q. mồ côi ba mẹ từ khi mới 1 tuổi nên sống với ông bà nội. Đầu tháng 8 vừa rồi, ông nội em mất vì COVID-19. Giờ nhà chỉ còn em Q. và bà nội đã hơn 60 tuổi. Thường ngày bà đi làm giúp việc theo giờ để lấy tiền nuôi cháu. Nhưng từ bữa dịch bùng phát thì bà cũng không thể đi làm" - cô Nguyễn Thị Việt Hân, giáo viên chủ nhiệm lớp 8A3, chia sẻ.

Cô Hân kể: "Đầu năm học, khi tôi mới nhận lớp, em Q. đã nhắn tin cho tôi: "Cô ơi, cô có thể cho con vào group phụ huynh để con nắm thông tin được không, vì bà nội con không biết dùng Zalo". Tôi gọi điện cho bà của em thì được biết hoàn cảnh của em thật đặc biệt. Giờ hai bà cháu đang sống nhờ trợ cấp của phường và sự giúp đỡ của hàng xóm. Mấy hôm nay, em được người anh họ cho mượn điện thoại để học trực tuyến".

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, anh Phan Thanh Châu, nhà ở phường Tân Tạo (quận Bình Tân), không giấu được giọng nghẹn ngào: "Vợ tôi mất đã hơn 3 tuần nhưng cả gia đình vẫn giấu hai đứa nhỏ. Mỗi lần các con thắc mắc sao mẹ đi chữa bệnh lâu quá, tôi lại an ủi: "Mai mốt mẹ về" chứ sợ nói sự thật con tôi sẽ sốc".

Vợ chồng anh Châu có hai con trai, một bé học lớp 5/5 Trường tiểu học Bình Tân, một bé học lớp 7/2 Trường THCS Tân Tạo A, quận Bình Tân. Cuộc sống không khấm khá nhưng hạnh phúc tròn đầy khi con cái ngoan ngoãn, anh Châu làm việc tại một công ty bảo vệ, còn vợ anh bán tạp hóa ở gần nhà.

Nghịch cảnh xảy ra khi anh Châu bị nhiễm COVID-19: "Tôi làm bảo vệ cho một kho hàng ở quận Tân Bình theo phương thức "3 tại chỗ". Rồi một ngày, nhóm bảo vệ test định kỳ và phát hiện có hai người dương tính với COVID-19. Thế là kho đóng cửa. Kết quả xét nghiệm của tôi âm tính nên được về nhà. Mấy bữa sau thì cả nhóm F1 trở thành F0, trong đó có tôi. Rồi bà xã và đứa út cũng bị lây nhiễm từ tôi. Bà xã tôi trở nặng, có nhập viện để điều trị mà cũng không qua khỏi".

Anh Châu tâm sự: "Điều tôi lo lắng nhất bây giờ là khi hai con của tôi biết tin mẹ đã mất. Bé lớp 7 chắc không đến nỗi nhưng bé út thì bình thường nó rất quấn mẹ và sống rất tình cảm. Ba cha con tôi hiện ở nhờ nhà bà ngoại của các cháu. Mấy bữa nay, mẹ vợ tôi thường quan tâm, hỏi tôi rằng mới bình phục sau khi nhiễm COVID-19 mà sao ăn ít quá. Cháu nhỏ trả lời thay ba rằng: Mẹ đi lâu quá, ba nhớ mẹ nên ba buồn, ăn không nổi", giọng anh Châu nghẹn ngào.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Dương Trí Dũng, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay: "Việc đầu tiên là sở và các phòng GD-ĐT lưu ý giáo viên chủ nhiệm có sự hỗ trợ về tinh thần đối với các em học sinh bị mất người thân do COVID-19. Một số trường hợp nếu cần thì nhà trường phải nhờ đến giáo viên tâm lý hoặc chuyên viên tham vấn tâm lý hỗ trợ, giúp các em lấy lại tinh thần, nguôi ngoai nỗi buồn và bước vào năm học mới. Hiện sở, phòng GD-ĐT, các trường phổ thông và các tổ chức đoàn thể cũng đã và đang có sự hỗ trợ về sách giáo khoa, phương tiện học trực tuyến... cho những học sinh thuộc diện trên".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị "chị đại quận 4" chửi bới đuổi ra khỏi nhà, người mẹ già khổ sở nhẫn nhịn: "Như còn mắc nợ nó ấy, tội nghiệp lắm không đi được"00:59Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Youtuber Nam ‘Ok’ điều khiển xe ô tô hết hạn kiểm định 5 tháng02:16Ông Huỳnh Uy Dũng: Chuyện ông Yên đã có bà xã xử lý, 3 tháng nay tôi ở lại nhà máy, ngày có khi chỉ ăn 1 ổ bánh mì làm tới 12h đêm01:22Quảng Nam: Hàng chục học sinh phải nghỉ học vì có 2 trường hợp F124:16Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09Hơn 380 người đi bộ về quê được ôtô trung chuyển00:45Muốn đón con trở lại TP.HCM, phụ huynh học sinh phải làm gì?04:03Đà Nẵng: Tổ chức 3 điểm tiếp đón, hỗ trợ 100.000 đồng/người từ miền Nam về quê06:29"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Cộng đồng doanh nghiệp "cầu cứu" Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang04:00Đoàn người chạy xe máy gần 2.000 km về các tỉnh phía Bắc01:51Bão nối bão vào Biển Đông, miền Trung có thể mưa tới 600 mm01:10Tai nạn giao thông trên đường về quê, một người chết, một người bị thương nặng01:19Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56Cuộc đời 'bình thường mới' của chàng trai mắc hội chứng lạ04:53TP.HCM cần tăng cường sàng lọc tại cơ sở y tế khi số F0 mới vẫn cao07:03Bắt được cá sấu ở hồ nước00:16Tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tại ĐBSCL còn thấp so với nhu cầu01:59Hai căn nhà ở Sài Gòn cháy ngùn ngụt01:13

Tiêu điểm

TP HCM chính thức mở cửa đón du khách
13:27:27 16/10/2021
Lãnh đạo phường giải thích việc có người phải trả lại tiền hỗ trợ
21:03:59 15/10/2021
Công an làm việc với phóng viên Hàn Ni về việc tố giác bà Nguyễn Phương Hằng
22:54:29 15/10/2021
Karaoke xin được mở cửa, người hát đeo khẩu trang
13:04:05 16/10/2021
"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"
10:43:54 16/10/2021
Dừng kiểm tra giấy tờ tại các chốt cửa ngõ, người dân thoải mái ra vào thủ đô
18:01:19 15/10/2021
4 cách giữ an toàn khi đi máy bay trong dịch Covid-19
01:35:16 16/10/2021
Những tỉnh thành nào vẫn đang yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính?
14:19:54 15/10/2021
27 tỉnh, thành phố nối lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh
21:26:50 15/10/2021
Tình nguyện viên chết trong tư thế treo cổ tại phòng trọ
01:06:05 16/10/2021

Thông tin đang nóng

Hôn nhân 21 năm viên mãn dù không con cái của ca sĩ Minh Tuyết
06:38:50 17/10/2021
Giữa tin đồn yêu đương Trâm Anh (The Face), Trương Thế Vinh công khai hẹn hò 1 mỹ nhân Vbiz tối cuối tuần
07:24:33 17/10/2021
Ngoại hình bạn đời đồng giới của Châu Tuấn
05:59:39 17/10/2021
Ngọc Sơn: Mỗi ngày bị bầu Thụy gọi điện 3, 4 lần để hối thúc tìm Hồ Văn Cường
09:10:09 17/10/2021
Bị chê "quá xấu", nữ streamer ngay lập tức chỉnh sửa trang phục, khoe vòng 1 khủng khiến anti "câm nín"
06:07:47 17/10/2021
Chi Pu được ái nữ tập đoàn Sơn Kim tháp tùng vi vu khắp đất Mỹ, còn gọi với danh xưng như "người nhà"?
09:04:24 17/10/2021
Song Hye Kyo có 1 cô bạn thân minh tinh body đẹp ngỡ ngàng: U40 mà đường cong không khác gì idol, choáng nhất cặp đùi "mlem"
06:20:33 17/10/2021
Á hậu Kim Duyên lộ eo ngấn mỡ, so với ảnh đã qua photoshop mà "xỉu ngang"?
06:47:53 17/10/2021
7 nữ diễn viên giàu nhất Ấn Độ
06:55:35 17/10/2021
Thấy chồng chuyển cho chị hàng xóm 40 triệu, tôi họp gia đình gấp để tố tội thì anh ấy ném thẳng cuốn sổ tiết kiệm 1 tỷ ra
08:54:20 17/10/2021

Tin mới nhất

Đánh giá lại, cựu Hiệu trưởng cấp 2 Ngư Lộc xuống 'Không hoàn thành nhiệm vụ'

08:48:48 17/10/2021
Sau khi tổ chức đánh giá lại, ông Nguyễn Thái Sơn đã bị đánh giá xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019 – 2020.

Bộ Giáo dục nên bỏ yêu cầu minh chứng “đạo đức nhà giáo”

08:43:50 17/10/2021
Để đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên thì nên lược bỏ phần minh chứng đạo đức nhà giáo để tập trung đánh giá có trọng tâm vào các tiêu chí khác.

Giá vàng hôm nay 17/10: Mất đỉnh cao, giảm 300 nghìn đồng/lượng

06:30:54 17/10/2021
Giá vàng trong nước sau khi chinh phục đỉnh 58 triệu đồng/lượng trong tuần đã quay đầu giảm, theo biến động của giá vàng thế giới.

Giá cà phê hôm nay 17/10, Giá cà phê thế giới sẽ duy trì xu hướng tăng

06:28:17 17/10/2021
Đầu tháng 10/2021, giá cà phê thế giới tiếp tục tăng. Theo báo cáo đánh giá về thời tiết, lượng mưa không đủ kích hoạt cây cà phê arabica ra hoa cuối vụ tại vùng trồng Brazil.

Giá tiêu hôm nay 17/10, neo ở mức cao, cao nhất 89.500đ/kg, rất khan hàng, tiêu sẽ lập đỉnh giá mới

06:22:44 17/10/2021
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong duy trì ở mức cao tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 89.500 đ/kg.

Tổng hợp COVID-19 ngày 16/10: Số ca nhiễm mới tiếp tục giảm mạnh; nhiều nơi nới lỏng cách ly người từ nơi khác về

06:13:46 17/10/2021
Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 tiếp tục giảm, đáng chú ý TP Hồ Chí Minh giảm xuống mức dưới 1.000 ca.

Bố mẹ vừa đi làm vừa xoay sở đủ cách cho con học trực tuyến

05:54:08 17/10/2021
Trong thời gian dịch bệnh, các con phải tự học trực tuyến tại nhà, trong khi bố mẹ lại đi làm, không sát sao trong quá trình các con học nên nhiều bố mẹ lo lắng.

Bộ đội Biên phòng giúp dân ở biên giới ứng phó với mưa lũ

05:26:34 17/10/2021
Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 8, ngày 16/10, tỉnh Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đặc biệt, một số khu vực thuộc vùng núi mưa to, nước sông, suối dâng cao gây ngập lụt, giao thông chia cắt.

Nhân Ngày quốc tế xóa nghèo 17/10: Vượt lên những thách thức

05:19:49 17/10/2021
Xóa đói, giảm nghèo là quyết tâm của Việt Nam suốt chặng đường 76 năm qua, đặc biệt là sau hơn ba thập kỷ đổi mới.

Hai vợ chồng mất tích trong vụ lật ghe trên sông Bồ

05:13:51 17/10/2021
Lật ghe khi đánh bắt cá trên sông Bồ, ông lão khoảng 70 tuổi và vợ mất tích. Thời điểm này, thủy điện Hương Điền đang vận hành điều tiết nước phòng chống lũ.

Hà Nội: Hơn 3,1 triệu người bị ảnh hưởng COVID-19 được hỗ trợ

05:11:40 17/10/2021
Ngày 15/10, thông tin về thực hiện các chính sách an sinh xã hội hỗ trợ người dân, người lao động gặp khó khăn do COVID-19 của Chính phủ của TP Hà Nội, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, toàn thành phố đã phê duyệt, hỗ t...

TT-Huế khuyến cáo người dân đến tỉnh phải có xét nghiệm âm tính

05:08:30 17/10/2021
Từ ngày 16/10, tỉnh TT-Huế áp dụng tạm thời một số biện pháp y tế đối với người đến/trở về tỉnh này từ các địa phương khác.

Nhiều hồ chứa nước lớn ở Hà Tĩnh điều tiết nước đón lũ

05:06:07 17/10/2021
Sáng 17/10, hồ Kẻ Gỗ sẽ xả lũ nhằm ứng phó với tình hình mưa lớn. Trước đó, nhiều thủy điện, thủy lợi ở Hà Tĩnh cũng đã tiến hành điều tiết lũ để bảo đảm an toàn hồ đập và giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du.

Tập trung khôi phục, phát triển thị trường lao động sau đại dịch COVID-19

05:00:44 17/10/2021
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đang khẩn trương xây dựng đề án khôi phục và phát triển thị trường lao động, là một bộ phận cấu thành chương trình khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ.

Tuyên dương những người thợ trẻ giỏi và thủ lĩnh thanh niên công nhân tiêu biểu

04:51:07 17/10/2021
Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), Ban Thường vụ Thành đoàn TP.HCM vừa tổ chức lễ tuyên dương và trao tặng bằng khen danh hiệu Người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ XII năm 2021 của Trung ương Đoàn và danh hiệu Thủ lĩnh thanh niên c...

Thái Bình: Khánh thành cụm công nghiệp An Ninh

04:48:51 17/10/2021
Năm 2019, Công ty cổ phần DamSan đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp An Ninh với quy mô 75 ha, tổng vốn đầu tư 320 tỷ đồng với tiêu chí: xanh - hiện đại - thông minh, đảm bảo môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây là Cụm công nghiệp đa ngà...

Thủ tướng: ‘Dứt khoát không để lỡ nhịp, không để nước ta tụt hậu’

04:38:22 17/10/2021
Thủ tướng lưu ý việc cấp bách, trọng tâm trong giai đoạn này là khắc phục tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng lao động, đảm bảo thu nhập và ổn định cuộc sống của người dân.

Gói ghém những hy vọng vào túi thuốc dành cho F0

01:32:25 17/10/2021
Di chuyển cực kỳ hạn chế, nguồn thuốc khan hiếm, thời gian hoàn thành đóng gói cực ngắn và nhiều trở ngại khác, nhưng những nhân viên, dược sĩ nhà thuốc FPT Long Châu vẫn nỗ lực hết mình để trao đi 20.000 túi thuốc cho F0 tại TP.HCM và ...

Người dân bị làm khó khi đón thân nhân ở sân bay, ga tàu

01:29:59 17/10/2021
Nhiều người dân phản ứng vì không được vào đón thân nhân ở sân bay Thọ Xuân, ga tàu hỏa mà phải sử dụng dịch vụ đưa đón.

Du khách, công ty du lịch lúng túng trước quy định của địa phương

01:19:33 17/10/2021
Các quy định về đi lại và y tế của địa phương chưa thống nhất khiến du khách cân nhắc chuyến đi, còn công ty du lịch gặp khó khi chuẩn bị sản phẩm.

TP HCM dự kiến tiêm vaccine Covid-19 trẻ em từ ngày 22/10

00:49:08 17/10/2021
Sở Y tế TP HCM đề xuất Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố cho phép triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi từ ngày 22/10.

TP HCM đẩy nhanh các dự án giao thông trọng điểm

00:29:00 17/10/2021
Cùng việc đẩy nhanh dự án Metro Số 1, cầu Thủ Thiêm 2... dự kiến cuối năm nay thành phố hoàn thành 11 dự án giao thông trọng điểm, theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải TP HCM.

Số ca mắc COVID-19 ở các huyện miền núi Quảng Nam tăng cao

00:19:59 17/10/2021
Trong 5 ngày qua (từ ngày 12 - 16/10), tại hai huyện miền núi Phước Sơn và Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) đã có 123 ca mắc COVID-19, trong đó huyện Phước Sơn có 119 ca, Nam Giang có 4 ca.

Thủ tướng: Sớm đưa người lao động trở lại doanh nghiệp sản xuất an toàn

00:01:20 17/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệm vụ khắc phục tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng lao động, sớm đưa người lao động trở lại doanh nghiệp sản xuất an toàn.

Thường trực UBND TP Hạ Long bất ngờ kiểm tra, tạm đình chỉ chức vụ chủ tịch phường

23:56:34 16/10/2021
Tối 16-10, thường trực UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Lê Hữu Nghĩa - chủ tịch UBND phường Hồng Hải - do thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Người tiêm đủ vắc xin, khỏi bệnh vào Bình Phước không phải cách ly

23:51:20 16/10/2021
Từ 0h ngày 17-10, người từ vùng nguy cơ cấp độ 1, 2, 3 đã tiêm đủ 2 liều vắc xin (liều thứ 2 đã qua 14 ngày) hoặc người khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng được vào Bình Phước mà không phải cách ly.

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

23:49:32 16/10/2021
Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng giãn cách, các chốt kiểm soát quá tải

21:37:20 16/10/2021
Từ 0 giờ ngày 16/10, theo công văn số 15467/UBND-VP của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, việc di chuyển di chuyển của người dân trong tỉn...

'Giọt hồng đất Cẩm' tiếp nhận gần 1.900 đơn vị máu

21:34:14 16/10/2021
Với thông điệp Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại, trong 2 ngày 15 - 16/10, tại Trung tâm Hội nghị huyện Cẩm Thủy và UBND xã Cẩm Ngọc, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) tổ chức chương trình Giọt h...

TP Hồ Chí Minh: Xử lý trên 13.000 trường hợp vi phạm ATGT trong 15 ngày nới lỏng giãn cách

21:02:19 16/10/2021
Chiều ngày 16/10, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 1/10 đến 15/10, lực lượng CSGT đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 13.194 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông (ATGT);...

Có thể bạn quan tâm

Vì sao sông Amazon, con sông dài nhất thế giới, không có một cây cầu?

Du lịch

09:42:03 17/10/2021
Được xem là con sông dài nhất thế giới, có lưu vực rộng nhất thế giới, thế nhưng điều kỳ lạ là sông Amazon không hề có một cây cầu nào bắc qua.

Tài xế ô tô bị xe máy tông văng ra đường, nguyên nhân xuất phát từ thói quen xấu của nhiều người

Netizen

09:41:02 17/10/2021
Vụ tai nạn xảy ra trong đêm mưa và may mắn là tài xế ô tô không gặp phải chấn thương gì quá nghiêm trọng.

Hứa Tình gây 'sốt' nhờ sắc vóc tuổi 52

Phong cách sao

09:40:37 17/10/2021
Hứa Tình, đóng Thánh Cô trong Tiếu ngạo giang hồ, gây sốt trên mạng xã hội với sắc vóc tuổi 52.

Fanpage Phi Nhung có động thái bất ngờ sau lùm xùm tiền bạc với Hồ Văn Cường

Sao việt

09:39:52 17/10/2021
Mặc dù Phi Nhung đã qua đời nhưng ekip của cố ca sĩ vẫn làm điều này để khán giả nhớ đến cô.

Căn hộ 250m2 đẹp như triển lãm nghệ thuật, cách chơi tranh có gu có tầm được chuyên gia tổng kết từ A tới Z

Sáng tạo

09:39:43 17/10/2021
Treo tranh là 1 trong những bước decor cuối cùng khi thiết kế nhà. Tuy là 1 khâu nhỏ nhưng nó có ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ chung, đồng thời phần nào thể hiện cá tính cũng như sở thích của gia chủ.

Tẩy chay tiền điện tử, Steam cấm cửa tất cả các game NFT

Game offline

09:38:07 17/10/2021
Đó là cấm cửa tất cả các game trên nền tảng Steam. Đây là điều vừa được Valve bổ sung vào chính sách phát hành game trên Steam.

7 công thức nấu lẩu tuyệt ngon, dễ làm xì xụp ngày se lạnh

Ẩm thực

09:36:04 17/10/2021
Tiết trời se lạnh, lẩu là một trong những món ăn được nhiều gia đình lựa chọn. Sẽ thật tiếc nếu mùa đông này chưa thưởng thức hết 7 món lẩu nóng hổi, đậm đà ngon xuất sắc này!

"Gáy khét" rõ nhiều để rồi thua không trượt phát nào, "chúa hề" Doinb bị dân mạng khịa không thương tiếc

Game online

09:24:00 17/10/2021
Cho đến trước giai đoạn lượt về, Doinb vẫn rất tự tin nhưng rồi cuối cùng nhận “quả đắng”.

Bitcoin lần đầu phá cản 60.000 USD kể từ tháng 4 

Thế giới số

09:22:55 17/10/2021
Lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc mạnh tay trấn áp tiền ảo hồi giữa tháng 5, Bitcoin mới hồi phục mạnh mẽ trở lại ở vùng giá 60.000 USD.

Trái Đất sẽ trở thành 'hành tinh lạ' với con người?

Chuyện lạ

09:20:42 17/10/2021
Các nhà nghiên cứu từ Đại học McGill của Canada đã lập mô hình khí hậu trong tương lai dự đoán rằng trong tình huống xấu nhất Trái Đất sẽ trở nên vô cùng xa lạ với con người.

Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra dù NBC không phát sóng

Hậu trường phim

09:16:19 17/10/2021
Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood không thông báo chi tiết về cách thức các giải thưởng sẽ được công bố, hoặc liệu có tổ chức một lễ trao giải theo hình thức trực tiếp hay không.

Review 'My Name': Han So Hee có thể lột xác thành 'đả nữ' hay vẫn còn đóng khung trong hình ảnh 'tiểu tam'?

Phim châu á

09:13:54 17/10/2021
Sau Nevertheless gây tranh cãi trái chiều, My Name đã giúp Han So Hee gỡ gạc lại ấn tượng của khán giả về diễn xuất của mình.