Đằng sau thất bại của iPhone 12 Mini là những toan tính khôn ngoan đến mức Samsung và Google cũng đều phải “học hỏi” 

Nếu nhìn vào những chiếc smartphone của năm 2020, bạn có lẽ sẽ nhìn ra một tập hợp đặc biệt: những chiếc smartphone sinh ra để thất bại. Ví dụ tiêu biểu nhất có thể kể đến iPhone 12 Mini

Người dùng khi đặt những chiếc smartphone mang cùng tên gọi, ra mắt cùng ngày cạnh nhau sẽ nhanh chóng nhận ra đâu là lựa chọn “khôn ngoan” hơn… Nhưng điều họ không nghĩ đến là, liệu lựa chọn của họ có nằm trong toan tính của những kẻ đang cầm đầu các công ty nghìn tỷ đô?

Nếu nhìn vào những chiếc smartphone của năm 2020, bạn có lẽ sẽ nhìn ra một tập hợp đặc biệt: những chiếc smartphone sinh ra để thất bại. Ví dụ tiêu biểu nhất có thể kể đến iPhone 12 Mini. Ở mức giá 700 USD, iPhone 12 Mini có màn hình quá nhỏ (diện tích hiển thị chỉ bằng khoảng 80% so với iPhone 12) và thời lượng pin quá thấp. Chỉ cần bỏ ra thêm 100 USD, người dùng có thể sở hữu chiếc iPhone 12 với màn hình “tiêu chuẩn”.

Ở phía ngược lại có thể kể đến những chiếc Galaxy S20 Galaxy Note20 phiên bản “thường”. Vốn từng đóng vai trò lá cờ đầu cho Samsung , đến nay các mẫu Galaxy S và Note tiêu chuẩn đã trở thành các sản phẩm hạng hai khi sánh cùng với những người anh em “Ultra” được ra mắt cùng ngày. Thiếu sót đáng kể nhất là cảm biến ISOCELL 108MP, chỉ được dành riêng cho Galaxy S20 Ultra và Galaxy Note20 Ultra và không hề có mặt trên các mẫu S/Note kém cao cấp hơn. Dĩ nhiên, các phiên bản Ultra sẽ luôn có giá đắt hơn bản “thường”, song liệu người dùng S/Note nào lại muốn sở hữu một trải nghiệm hạng hai – nhất là khi Samsung đã liên tục tăng giá đầu bảng trong nhiều năm?

Danh sách những kẻ sinh ra để… không ai thèm mua chưa dừng lại ở đây. Cuộc chiến đầu bảng 2020 chứng kiến bước ngoặt vô cùng đáng chú ý của Google khi ngừng sử dụng chip Snapdragon 8xx và chuyển sang dùng chip đầu 7 cho Pixel 5 . Như vậy, Pixel 5 thậm chí còn thua kém sức mạnh so với chiếc Pixel 4 của năm 2019. Điều càng đặc biệt khó hiểu là dù đắt hơn 200 USD nhưng Pixel 5 hơn ở một vài thông số không quá quan trọng (hơn 4GB RAM, có màn hình 90Hz và pin hơn… 200mAh).

Đằng sau thất bại của iPhone 12 Mini là những toan tính khôn ngoan đến mức Samsung và Google cũng đều phải học hỏi - Hình 1

Có những sản phẩm đặc biệt kém hấp dẫn khi so sánh cùng chính những “người anh em” ra mắt cùng ngày…

Những chiếc điện thoại “sinh ra để thất bại” có chung một nguồn gốc. Và dĩ nhiên, kẻ duy nhất đủ “cáo già” để tạo ra những sản phẩm cầm chắc thất bại chỉ có thể là Tim Cook.

Đó là vào năm 2013. iPhone 5s chuẩn bị ra mắt, và đây sẽ là thế hệ S đầu tiên do Cook toàn quyền kiểm soát. So với thế hệ tiền nhiệm, iPhone 5s mang đến nhiều cải tiến quan trọng với tương lai của iPhone sau này: chip 64-bit, Touch ID và cảm biến chuyển động tích hợp trên chip. Nhưng iPhone 5s lại mang cùng một thiết kế của iPhone 5, vốn là một sản phẩm đặc biệt thành công với doanh số 143 triệu máy trong năm đầu tiên. Nói cách khác, iPhone 5 sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới doanh số của iPhone 5s.

Giải pháp của Tim Cook: tung ra một sản phẩm chắc chắn sẽ thất bại.

Trong cùng sự kiện vén màn iPhone 5s, Apple ra mắt thêm cả chiếc iPhone 5c với vỏ nhựa vô cùng thô kệch. iPhone 5 cũng bị khai tử, và ở mức giá vốn sẽ dành cho chiếc iPhone thành công này, người dùng nay chỉ có thể mua được iPhone nhựa mà thôi.

Đằng sau thất bại của iPhone 12 Mini là những toan tính khôn ngoan đến mức Samsung và Google cũng đều phải học hỏi - Hình 2

iPhone 5c, sản phẩm mở màn cho chiến lược “tốt thí” trong làng smartphone.

Quả nhiên, iPhone 5c thất bại thảm hại. Nhưng điều đáng nói hơn cả là dù iPhone 5c thất bại, Apple không hề thất bại một chút nào với doanh thu và doanh số tăng mạnh so với cùng kỳ một năm trước đó. Tổng cộng, iPhone 5s bán được tới 163,7 triệu máy, vượt mặt iPhone 5 tới 20 triệu máy.

Chìa khóa thành công của iPhone 5s là iPhone 5c. Người dùng mua iPhone năm 2013/14 chỉ có 2 lựa chọn: một chiếc iPhone đầu bảng giá 650 USD và một chiếc iPhone nhựa chỉ rẻ hơn vỏn vẹn 100 USD. Như thế, iPhone 5c dù thất bại nhưng rõ ràng đã “diễn tròn vai” – là tốt thí giúp tạo lập nên thành công của kẻ khác.

Với iPhone 12 Mini, chiến lược “tốt thí” lại một lần nữa được lặp lại trên iPhone. Thành công của những chiếc Plus hay Max trong quá khứ đã cho thấy rằng người dùng iPhone luôn luôn ưa chuộng kích cỡ lớn hơn. Ai cũng đều hiểu rằng một chiếc iPhone vừa đắt vừa nhỏ như iPhone 12 Mini chắc chắn sẽ thất bại. Là con cáo già số một của thị trường công nghệ, chắc chắn Tim Cook cũng thừa hiểu sự thật hiển nhiên ấy.

Đằng sau thất bại của iPhone 12 Mini là những toan tính khôn ngoan đến mức Samsung và Google cũng đều phải học hỏi - Hình 3

Quá rõ ràng, iPhone 12 Mini ra mắt để “đẩy” người dùng về phía iPhone 12.

Nhưng iPhone 12 Mini vẫn ra mắt để thất bại, và như iPhone 5c, thất bại này là để làm nền cho thành công của một chiếc iPhone khác – lần này là iPhone 12 phiên bản chính (6.1 inch). Khi ra mắt iPhone 12 Mini để thay thế cho iPhone 11 ở cùng mức giá 700 USD, Tim Cook có cớ để đẩy giá iPhone 12 lên mức 800 USD. Và vì chẳng mấy ai lại muốn dùng iPhone cỡ nhỏ, các iFan năm nay sẽ mặc định bỏ qua lựa chọn rẻ nhất và hướng về những chiếc iPhone 12, 12 Pro, 12 Pro Max đắt đỏ hơn. Ngay trong tháng 10 – tức là tháng đầu tiên lên kệ, iPhone 12 đã vươn lên trở thành chiếc smartphone 5G bán chạy nhất thế giới . Thống kê của Digitimes cho biết tổng doanh số iPhone tăng hơn 10% so với cùng kỳ 2019. Như thế, Apple vẫn thành công, iPhone 12 vẫn thành công, và iPhone 12 Mini đơn giản chỉ là một thất bại có chủ đích mà thôi.

Samsung và Google đã nhanh chóng học hỏi được sự khôn khéo của Tim Cook. Galaxy S20 và Note20 là những thất bại có chủ đích khi có giá nghìn đô nhưng lại bị cố tình cắt gọt quá nhiều tính năng: chúng góp phần tạo nên thành công cho các phiên bản Ultra có giá đắt hơn và lợi nhuận cao hơn. Đơn cử, Galaxy Note20 Ultra vừa ra mắt đã nắm giữ ngôi vị số 1 thị trường 5G. Nếu phải đối đầu với một phiên bản Galaxy Note20 “thường” hấp dẫn hơn (có camera 108MP chẳng hạn), liệu chiếc Note20 Ultra giá 1300 USD có thể dễ dàng hút hồn các Samfan nữa?

Đằng sau thất bại của iPhone 12 Mini là những toan tính khôn ngoan đến mức Samsung và Google cũng đều phải học hỏi - Hình 4

Đâu phải vô cớ mà các nhà sản xuất lại sẵn sàng tạo ra những sản phẩm cầm chắc thất bại…

Với Google, câu chuyện có phần đặc biệt hơn khi gã khổng lồ tìm kiếm dùng sản phẩm giá đắt để thúc đẩy doanh số tầm trung, hay cụ thể hơn là dùng Pixel 5 để đẩy doanh số Pixel 4a 5G. So với đàn anh giá đắt, Pixel 4a 5G được trang bị cùng một con chip, cùng phần cứng camera và dĩ nhiên là toàn bộ các tính năng AI hấp dẫn. Nhưng, do mục đích của Google ngay lúc này là để tăng trưởng doanh số thay vì tối ưu lợi nhuận, việc ra mắt Pixel 5 kém hấp dẫn làm mồi cho Pixel 4a 5G lại là hoàn toàn hợp lý. Chiến lược tốt thí một lần nữa được sử dụng: người dùng nhìn vào 2 sản phẩm ra mắt cùng một ngày và nhanh chóng xác định được đâu là sản phẩm hấp dẫn hơn hẳn. Sản phẩm còn lại cầm chắc thất bại, nhưng rõ ràng là theo chủ đích của nhà sản xuất.

Hãy nhìn khắp thị trường smartphone và bạn sẽ nhận ra chiến lược này phổ biến đến thế nào. Mỗi dòng đầu bảng ra mắt luôn có nhiều phiên bản khác biệt. Trong nhiều trường hợp, phiên bản “chính” sẽ thua kém thảm hại so với một phiên bản khác có hậu tố “Pro”, “Plus” hay “Max” ở phía sau tên gọi. Người dùng khi đặt những chiếc smartphone mang cùng tên gọi, ra mắt cùng ngày cạnh nhau sẽ nhanh chóng nhận ra đâu là lựa chọn “khôn ngoan” hơn… Nhưng điều họ không nghĩ đến là, liệu sự khôn ngoan ấy có nằm trong toan tính của những kẻ đang cầm đầu các công ty nghìn tỷ đô

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng

Google Pixel 5 và iPhone 12 Mini là 2 máy hướng đến những đối tượng khách hạng ưu tiên sự nhỏ gọn và linh hoạt của một chiếc smartphone

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 1

Google Pixel 5 vs iPhone 12 Mini (Ảnh: Cnet)

1. iPhone 12 Mini

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 2

Tổng quan

iPhone 12 Mini sử dụng màn hình OLED 5.4 inch Super Retina XDR. Máy chạy hệ điều hành iOS 14. iPhone 12 Mini được trang bị bộ đôi camera sau với độ phân giải mỗi camera là 12 MP. Camera trước của máy có độ phân giải 12 MP. iPhone 12 sử dụng chip Apple A14 Bionic 6 nhân mới nhất đi cùng với 4 GB RAM và 64 GB bộ nhớ trong. Máy có dung lượng pin 2227 mAh, có tích hợp sạc nhanh.

Điểm cộng

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 3

iPhone 12 sở hữu thiết kế nhỏ gọn

IPhone 12 mini có màn hình 5,4 inch, nhưng bản thân chiếc điện thoại này thậm chí còn nhỏ hơn thiết kế 4,7 inch, với các nút màn hình chính quen thuộc của iPhone 6 đến 6S, 7, 8 và SE năm 2020. Giống như 3 mẫu khác trong dòng iPhone 12, iPhone 12 mini có màn hình OLED hiện đại và "tai thỏ" với Face ID để mở khóa thiết bị. Hai tính năng này cho phép Apple tối ưu hóa thiết kế của điện thoại với viền nhỏ nhất và diện tích màn hình lớn nhất.

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 4

iPhone 12 Mini có ngoại hình khá giống chiếc iPhone 5

Có thể thấy, iPhone 12 mini trông giống như một chiếc iPhone 5 được tái sinh vậy. Đúng là 12 Mini lớn hơn và có mặt sau bằng kính (thay vì bằng nhôm), nhưng cả hai đều có mặt cắt phẳng bằng nhôm, tạo cảm giác như chúng được thiết kế để bạn cầm trong lòng bàn tay.

Bề mặt hoàn thiện của iPhone 12 mini là tuyệt vời, với dung sai tối thiểu và những điểm nhấn nhẹ, chẳng hạn như các cạnh được vát cẩn thận. Máy có mặt lưng kính bóng bẩy, khung viền nhám, cụm camera sau và "tai thỏ" tích hợp Face ID ở mặt trước khá lớn so với kích thước nhỏ của máy nhưng không gây khó chịu cho người dùng.

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 5

Người dùng có thể dễ dàng sử dụng máy bằng 1 tay

Do thân máy hẹp, ngón tay cái của bạn sẽ dễ dàng chạm vào phía bên kia của màn hình. Do thân hình ngắn, nhiều người có thể vuốt từ trên cao xuống mà không gặp khó khăn. Ngoài ra, iPhone 12 mini còn có thể nhét vừa vào những túi quần nhỏ như túi quần dài của phụ nữ.

Như đã nói ở trên, Apple trang bị cho iPhone 12 mini các thông số kỹ thuật và tính năng tương tự như mẫu iPhone 12 thông thường. Đây là một quyết định đáng khen ngợi cho đến khi bạn đã sử dụng thiết bị được một thời gian. Trước hết, việc Apple đặt rất nhiều thứ vào một thân máy nhỏ gọn như vậy là rất ấn tượng. iPhone 12 mini có bộ vi xử lý nhanh nhất trên thị trường di động hiện nay, có cụm camera kép như iPhone 12 thông thường và đáng chú ý nhất là có đầy đủ các thành phần và ăng-ten cần thiết cho cả hai băng tần 5G (sub-6 và mmWave). iPhone 12 Mini hoạt động nhanh, đa nhiệm tốt.

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 6

iPhone 12 Mini có cụm camera giống hệt với chiếc iPhone 12 thông thường

iPhone 12 mini có cụm camera giống iPhone 12 thông thường. Bạn sẽ nhận được một ống kính chính 12MP, góc rộng, khẩu độ f/1.6 và một camera góc siêu rộng 12MP chất lượng thấp hơn. Không giống như mẫu iPhone 12 Pro, iPhone 12 mini không có ống kính tele và cảm biến LIDAR.

Xin báo cho bạn một tin vui là chất lượng ảnh chụp ra hoàn toàn giống với thông số camera: giống hệt chiếc iPhone 12 thông thường. So với iPhone 11 Pro và Pixel 5, iPhone 12 mini khó có thể tự động kích hoạt chế độ ban đêm. Apple đã cải tiến hệ thống xử lý hình ảnh của mình với bộ vi xử lý A14 Bionic giúp chi tiết trong ảnh phong phú trong nhiều điều kiện ánh sáng hơn.

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 7

iPhone 12 Mini cho chất lượng ảnh chụp tuyệt vời

Hệ thống camera của iPhone 12 mini là rất tốt và không phải tất cả các điện thoại nhỏ nào cũng được như vậy. Thông thường, điện thoại nhỏ bị cắt bỏ nhiều thứ, và camera gần như sẽ là thứ được lược bỏ đi đầu tiên. Tuy nhiên, điều này không xảy ra trên chiếc iPhone 12 mini. Máy có thể quay video tuyệt vời trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, chế độ chân dung thường tốt hơn mong đợi. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng rằng khi bạn nhấn nút chụp trên iPhone 12 Mini thì bạn sẽ có được những bức ảnh như mong muốn. Tốc độ chụp và tốc độ lưu ảnh cũng rất nhanh. Bạn có thể sử dụng camera góc siêu rộng để chụp những bức ảnh hoành tráng.

Điểm trừ

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 3

Tần số quét màn hình của iPhone 12 Mini không cao

Một trong những nhược điểm của màn hình iPhone 12 Mini là nó không có tốc độ làm tươi cao như nhiều điện thoại Android trên thị trường (bao gồm cả chiếc Pixel 5), có kích thước không khác nhiều so với iPhone 12 Mini.

Điểm trừ lớn trên chiếc iPhone 12 Mini đến từ dung lượng pin của máy. Theo trang The Verge, dù không muốn phàn nàn hay chỉ trích thì cũng cần phải nói rằng thời lượng pin của iPhone 12 Mini kém hơn nhiều so với iPhone 12. Thời lượng pin của iPhone 12 ngắn hơn so với iPhone 11 năm ngoái. Đối với một số người, pin của iPhone 12 mini là đủ, nhưng rõ ràng họ sẽ không thể sử dụng iPhone 12 mini như một chiếc điện thoại di động cỡ lớn.

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 9

Vì là một chiếc máy nhỏ gọn nên iPhone 12 không được trang bị dung lượng pin lớn

Trong điều kiện sử dụng bình thường, pin iPhone 12 mini sẽ hết vào buổi tối. Bạn có thể sử dụng máy trong khoảng 4 giờ để hoàn thành các tác vụ như lướt Internet, Facebook và chụp ảnh. Nếu bạn chơi game nặng, bạn sẽ có cơ hội thấy phần trăm pin của máy sụt giảm mỗi phút!

Nhìn chung, thời lượng pin của iPhone 12 Mini là không tốt. Để kéo dài cả ngày, bạn cần phải quản lý pin một chút. Bạn phải tự dặn mình không được chơi game quá nhiều, sạc pin ngay khi có thể, và quan trọng nhất là phải chuẩn bị để kích hoạt chế độ tiết kiệm pin.

2. Google Pixel 5

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 10

Google Pixel 5

Tổng quan

Google Pixel 5 sử dụng màn hình OLED 6.0 inch với độ phân giải Full HD . Máy chạy hệ điều hành Android 11. Pixel 5 được trang bị cụm camera sau gồm 2 camera với độ phân giải lần lượt là 12.2 MP và 16MP. Camera trước của máy có độ phân giải 8 MP. Google Pixel 5 sử dụng chip Snapdragon 765G 8 nhân đi cùng với 8 GB RAM và 128 GB bộ nhớ trong. Máy được trang bị viên pin 4085 mAh, có tích hợp sạc nhanh.

Điểm cộng

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 11

Google Pixel 5 được làm bằng chất liệu nhôm

Google Pixel 5 là điện thoại thông minh nhôm có thể tái chế. Thực tế, Google đã chứng minh rằng các nhà sản xuất không cần thiết phải sử dụng nhựa hay kính để trang bị cho smartphone của mình hỗ trợ sạc không dây, đây là một điểm rất đáng khen của Google. Việc sử dụng nhôm khiến Pixel 5 trở thành điện thoại thông minh hỗ trợ 5G đầu tiên có cấu trúc thân kim loại. Theo Google, mục đích của việc sử dụng cấu trúc này thay vì chọn nhựa hoặc kính là để làm cho điện thoại mỏng nhất có thể. Cảm giác cầm nắm của máy cũng tạo cảm giác ôm tay cho người dùng.

Hãng trang bị cho màn hình của Pixel 5 một lớp bảo vệ bằng kính Gorilla Glass 6 tương tự như Pixel 4a. Trong điều kiện ánh sáng cao, chúng ta có thể thấy rằng cảm biến khoảng cách được đặt ở sau màn hình, bên dưới tai nghe giúp cho viền điện thoại trở nên rất mỏng.

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 12

Phần camera của Google Pixel 5 được làm phẳng, không lồi

Google cũng sử dụng cụm camera không lồi và đặt cảm biến vân tay ở mặt lưng giúp điện thoại không bị tình trạng chênh vênh khi đặt trên máy trên mặt bàn. Nhìn chung, thiết kế tổng thể của Pixel 5 không khác nhiều so với Pixel 4a, nhưng có màn hình lớn hơn. Các cạnh được bo tròn và chất liệu có độ bám cao cũng là một số ưu điểm của chiếc smartphone này.

Google Pixel 5 có màn hình OLED linh hoạt với độ phân giải Full HD (1080 × 2340) và tỷ lệ khung hình 19,5: 9. Kích thước màn hình là 6 inch và có thể hỗ trợ nội dung HDR. Pixel 5 cũng là mẫu Pixel 2020 duy nhất có màn hình tốc độ làm mới 90Hz. Thiết bị có độ chính xác màu sắc tuyệt vời. Ở chế độ "thích ứng" mặc định, màu sắc sống động và rực rỡ với độ tương phản cao. Người dùng cũng có thể chọn từ "tự nhiên" hoặc "tăng cường" tùy theo sở thích và sở thích màu sắc của riêng họ.

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 13

Màn hình của Google Pixel 5

Trước khi phát hành Pixel 4a, ngay cả khi đã bật cài đặt "độ sáng thích ứng", dòng Pixel không thể đạt độ sáng cao hơn khi đẩy thanh trượt độ sáng thủ công lên tối đa. Giờ đây, với Pixel 5, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, màn hình sẽ có độ sáng cao hơn.

Dung lượng pin của Pixel 5 khá ấn tượng so với các phiên bản trước, lên tới 4.080 mAh. Kết hợp với các yếu tố khác như bộ vi xử lý tiết kiệm năng lượng, thời lượng pin của máy đã được cải thiện. Trước Pixel 5, thời lượng pin luôn là điểm yếu nhất trên dòng Pixel. Để tiết kiệm điện hơn, Google đã trang bị cho Pixel 5 chức năng chỉ kích hoạt màn hình 90Hz khi người dùng chạm vào màn hình. Khi để màn hình ở chế độ 60Hz, Pixel 5 có thể cung cấp gần 26 giờ đàm thoại, hơn 12,5 giờ duyệt web và hơn 18 giờ xem video liên tục.

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 14

Thời lượng pin trên Google Pixel 5 đã được cải thiện so với các phiên bản trước

Để kiểm tra chính xác mức tiêu thụ pin, GSM Arena đã mở tùy chọn dành cho nhà phát triển để buộc màn hình luôn chạy ở tần số 90Hz. Kể từ đó, Pixel 5 đã cung cấp hơn 12 giờ lướt web và gần 17 giờ phát video. Những con số này không khác nhiều so với cài đặt màn hình 60Hz.

Pixel 5 đi kèm với bộ sạc USB-C Power Delivery 18W, có thể cung cấp 41% năng lượng trong nửa giờ và mất 1 giờ 35 phút để sạc đầy. Pixel 5 cũng hỗ trợ sạc không dây Qi, tốc độ sạc nhanh lên đến 12W và có thể thực hiện sạc ngược 5W cho các phụ kiện như Pixel Buds hoặc các điện thoại thông minh hỗ trợ Qi khác.

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 15

Google Pixel 5 chỉ được trang bị chip Snapdragon 765G

Với Pixel 5, Google trang bị vi xử lý tầm trung thay vì chip 800 series cao cấp của Qualcomm. Google không còn cạnh tranh về thông số kỹ thuật, nhưng hy vọng sử dụng Snapdragon 765G để cung cấp cho người dùng một thiết bị ổn định. Đây là chip xử lý được xây dựng trên tiến trình 7nm, cho hiệu năng mạnh mẽ, tiết kiệm điện năng và hỗ trợ mạng 5G. 765G bao gồm một cụm hiệu năng với hai lõi ARM Cortex-A76 với xung nhịp là 2,4GHz và 2,2GHz. Đồng thời, cụm tiết kiệm năng lượng gồm 6 nhân ARM Cortex-A55 với xung nhịp lên đến 1.8GHz. Tùy thuộc vào CPU, nhân có thể chạy với tốc độ khác nhau.

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 16

Google Pixel 5 có một khả năng chụp ảnh tốt

Về chức năng chụp ảnh, Google đã trang bị cho Pixel 5 cụm camera kép với một ống kính góc rộng 12,2 MP, khẩu độ f / 1.7 và camera góc siêu rộng 16MP, f / 2.2. Có vẻ như sau nhiều phản ánh của người dùng, hãng đã quyết định sử dụng Pixel 5 với camera góc siêu rộng thay vì camera tele như Pixel 4. Chất lượng ảnh chụp dưới ánh sáng mạnh của camera chính khá tốt, độ tương phản cao và chi tiết tốt. Với camera góc siêu rộng, dù không có tính năng tự động điều chỉnh lấy nét nhưng các bức ảnh vẫn có thể thể hiện rõ ràng các chi tiết. Trong điều kiện ánh sáng yếu, ảnh chụp bởi Pixel 5 rất tốt. Màu sắc và độ phơi sáng rất trung thực, mặc dù đôi khi cân bằng trắng có thể bị ảnh hưởng. Camera góc siêu rộng yếu hơn camera chính nhưng nó vẫn có các công cụ hỗ trợ người dùng khi chụp ảnh thiếu sáng vào ban đêm.

Điểm trừ

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 17

Hiệu năng là một điểm trừ lớn trên Google Pixel 5

Việc chỉ được trang bị chip Snapdragon 765G là điểm trừ của Pixel 5. Không những nó không đem đến một hiệu năng mạnh mẽ như những đối thủ trên thị trường mà nó còn không thực sự hoạt động hiệu quả trên Pixel 5 và chưa thể hiện được hết sức mạnh vốn có, theo GSM Arena.

Vì không có được một hiệu năng khủng, nên khả năng gaming trên Google Pixel 5 là khá khiêm tốn. Người chơi vẫn có thể chơi những tựa game phổ biến như PUBG Mobile, Liên Quân Mobile, COD ở mức setting thấp. Tuy nhiên khi chơi trong thời gian dài thì máy sẽ xuất hiện hiện tượng drop FPS khi chơi.

3. Tổng kết

So sánh Google Pixel 5 với iPhone 12 Mini: smartphone nhỏ gọn, cấu hình khủng - Hình 18

Google Pixel 5 (trái) vs iPhone 12 Mini (phải) (Ảnh: Cnet)

iPhone 12 Mini có phần nhỉnh hơn về mặt hiệu năng so với Google Pixel 5. Vì vậy nếu bạn đang cần tìm một chiếc máy nhỏ gọn đi kèm với khả năng gaming thì iPhone 12 Mini sẽ là chiếc máy phù hợp với bạn. Đối với Pixel 5, mặc dù có hiệu năng không được tốt tuy nhiên nếu xét trên phương diện công việc thì Pixel 5 vẫn làm rất tốt, máy thuần Google nên thực hiện các tác vụ hàng ngày mượt mà và đặc biết Pixel 5 có dung lượng pin được tối ưu tốt hơn so với iPhone 12 Mini.

Hiện Google Pixel 5 đang được bán trên thị trường với mức giá khoảng 18 triệu đồng. iPhone 12 Mini cũng đang được bán trên thị trường với mức giá khoảng 18 triệu đồng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những điện thoại flagship cũ đáng mua trong năm 2021 
02:54:40 12/04/2021
Vĩnh biệt smartphone LG: Dẫu có lỗi lầm, vẫn là một phần ký ức tươi đẹp của những người yêu Android 
04:40:05 13/04/2021
Dưới 10 triệu đồng, "chốt deal" ngay những mẫu iPhone này, đảm bảo không hối hận! 
17:33:14 12/04/2021
Google Pixel 5a 5G sẽ chỉ ra mắt ở Nhật Bản và Mỹ 
02:54:50 12/04/2021
7 smartphone nổi bật giá 10 - 12 triệu đồng
03:48:59 13/04/2021
Samsung Galaxy S21 FE lộ diện 
16:46:47 12/04/2021
iPhone 12 là smartphone bán chạy nhất đầu 2021 
16:47:34 11/04/2021
Trên tay Redmi Note 10 Pro phiên bản Mi Fan Festival giới hạn 
02:14:19 12/04/2021
iPhone 13 sẽ có Touch ID ẩn dưới màn hình? 
17:28:32 12/04/2021
Đây là chiếc Bphone đầu tiên trên thế giới phát nổ, nhưng lỗi không đến từ BKAV 
18:05:20 12/04/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Đức Lang qua đời
08:27:42 13/04/2021
Con gái út đã nhận được kỷ vật cuối cùng của NS Vân Quang Long sau 100 ngày, nhìn nụ cười bên di ảnh mà xót xa
06:29:55 13/04/2021
Ca sĩ được tặng "dây tiền", toàn 500.000 đồng dài chục mét: Chia tay bạn trai sau lễ đính hôn
08:31:36 13/04/2021
Dàn mỹ nhân Hoa ngữ khi “chuyển giới”: Dương Mịch - Địch Lệ Nhiệt Ba vẫn "đỉnh của chóp", Dương Tử lại bị chê nhiều nhất
06:07:32 13/04/2021
Diễm Hương tiết lộ cát-xê gấp 12 lần hoa hậu của một rapper
07:16:12 13/04/2021
Khoảnh khắc cực hiếm: 3 mỹ nhân đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2002 hội ngộ, gần 20 năm trôi qua vẫn trẻ trung đến phát ghen
07:06:36 13/04/2021
Tình sử rối ren của “điên nữ” Seo Ye Ji: Dính hint từ Yunho đến Lee Jun Ki, yêu anh họ Kim Soo Hyun rồi gây sốc vì mối tình kiểm soát chấn động
06:02:47 13/04/2021
YouTuber “tiên tri” chuyện tình Seo Ye Ji - Kim Jung Hyun từ 9 tháng trước, sởn da gà cách “điên nữ” huấn luyện bạn trai
05:49:58 13/04/2021
Seo Ye Ji - mỹ nhân thao túng Kim Jung Hyun
07:03:37 13/04/2021
Học hỏi bí kíp ăn mặc của một 'bà thím' Hàn Quốc, trang phục hàng ngày cực đơn giản, 50 tuổi mặc đẹp như 30
04:28:55 13/04/2021

Tin mới nhất

Tai nghe chống ồn tự khử khuẩn 

06:15:31 13/04/2021
Tai nghe Tone Free FN7 có tính năng khử khuẩn kế thừa FN6, nhưng bổ sung khả năng chống ồn chủ động.

Những mẫu tai nghe true wireless chống ồn, giá tốt tại Việt Nam 

06:10:30 13/04/2021
Huawei Freebuds 4i, Jays t-Seven và EPOS GTW 270 Hybrid đều là những mẫu tai nghe true wireless mới có tính năng chống ồn, kiểu dáng nhỏ gọn.

Samsung có thể ra mắt Galaxy Note màn hình gập trong tháng 7 

03:42:24 13/04/2021
Thông tin rò rỉ cho biết Samsung sẽ ra mắt 2 smartphone màn hình gập trong tháng 7. Trong đó có một mẫu hỗ trợ bút S Pen để thay thế Galaxy Note21.

Laptop “giá sinh viên” mà vẫn chuẩn nét trong từng trải nghiệm 

03:06:07 13/04/2021
Thuộc dòng laptop HP 15s, chiếc laptop HP 15s-fq1107TU sở hữu thiết kế tối giản nhưng vẫn tạo nét tinh tế, cuốn hút, cùng với trọng lượng khá nhẹ nhàng, bạn có thể dễ dàng mang theo máy đến lớp học, khi thuyết trình hay đi họp nhóm cùng...

Xiaomi ra mắt ba máy tính bảng mới, trong đó 2 chiếc chạy Snapdragon 870 

02:39:16 13/04/2021
Tại thị trường Trung Quốc, Huawei đã không còn ở thế thống trị thị trường máy tính bảng, đem tới hy vọng lấy lại thị phần cho Lenovo hay Xiaomi, sắp tới Xiaomi sẽ ra mắt 3 chiếc cùng lúc.

Samsung sẽ trang bị công nghệ chống rung cảm biến trên camera của các dòng smartphone mới 

02:35:42 13/04/2021
Chống rung đã trở thành một công nghệ không thể thiếu được trong camera của smartphone hiện nay, giúp chụp được những bức ảnh sắc nét bằng cách giảm thiểu được các rung động từ tay người dùng hay môi trường

Counterpoint: Galaxy S21 đang bán chạy hơn gấp đôi so với Galaxy S20 tại thị trường Mỹ

02:27:15 13/04/2021
Khá bất ngờ là Galaxy S21 Ultra cũng là phiên bản đắt nhất và hiện đang dẫn đầu trong bảng xếp hạng, tiếp theo là Galaxy S21 và sau đó là S21

Tablet Android tốt nhất hiện nay dành cho ai? 

21:33:22 12/04/2021
Galaxy Tab S7 mạnh mẽ và là một trong những tablet tốt nhất dành cho doanh nhân

ASUS ZenBook 14 UX435: Nâng cao khả năng đa nhiệm cùng diện mạo gọn nhẹ, thanh lịch

20:04:21 12/04/2021
Asus Zenbook 14 UX435 gây thu hút nhờ những tính năng độc đáo cùng với thiết kế thanh lịch siêu mỏng. Đây là mẫu máy sẽ được đánh giá cao bởi những ai muốn tăng hiệu suất sử dụng linh hoạt với màn hình ScreenPad độc đáo.

Thị trường smartphone phổ thông: Cuộc chơi của những "trái tim thép"

20:01:39 12/04/2021
So với nhiều phân khúc khác, phân khúc phổ thông (từ 2-4 triệu đồng) đang bị nhiều thương hiệu có thâm niên bỏ qua vì... mức lợi nhuận thấp. Với nhiều nhà sản xuất, cuộc chơi này đem lại những giá trị riêng: thị phần, nhận diện thương h...

Mua iPhone 12 giá rẻ có thể dính hàng giả, hàng nhái 

19:33:20 12/04/2021
Nhiều người bán cố tình gây nhầm lẫn, khiến người dùng tưởng mua được iPhone giá rẻ nhưng thực tế là hàng giả, hàng nhái.

Google sắp ra mắt smartwatch đầu tiên 

16:34:38 12/04/2021
Google Pixel Watch siêu mỏng, mặt đồng hồ tròn sẽ được ra mắt cùng Pixel 6 vào tháng 10 tới.

Đồng hồ Garmin pin 2 tháng 

16:16:50 12/04/2021
Garmin Enduro có thể hoạt động như đồng hồ thông minh thông thường trong 50 ngày hoặc vừa chạy vừa lấy dữ liệu định vị liên tục trong 70 tiếng.

Rộ điện thoại tí hon, nhiều kiểu dáng, giá rẻ 

05:47:20 11/04/2021
Hàng trăm mẫu điện thoại với rất nhiều kiểu dáng khác nhau được bán giá vài trăm ngàn, có máy dưới 200 ngàn, khiến nhiều người thích thú mua dùng.

Galaxy S20 FE 4G sử dụng chip Snapdragon 865+ sắp ra mắt 

05:41:49 11/04/2021
Thay vì dùng chip Exynos, Galaxy S20 FE 4G sẽ được trang bị Snapdragon 865 hấp dẫn hơn.

Nokia Lite Earbuds ra mắt: pin 36 giờ, giá 46 USD

05:40:07 11/04/2021
Nokia mới đây đã ra mắt cặp tai nghe true wireless mới có tên là Nokia Lite Earbuds (BH-205).

Galaxy S21 PLus 5G, S21 Ultral 5G giá chỉ từ 16.6 triệu sau 3 tháng mở bán 

05:32:41 11/04/2021
Thời điểm này người dùng có thể mua Galaxy S21 Plus 5G và Galaxy S21 Ultra 5G với giá chỉ từ 16,69 triệu đồng.

Galaxy Quantum2 lộ diện: Thiết kế lai Galaxy A72 và Galaxy S21, Snapdragon 860, camera 64MP, ra mắt 23/4 

05:29:50 11/04/2021
Galaxy Quantum2 thực chất là một phiên bản đổi tên của Galaxy A82 và được bán ra tại thị trường nội địa Hàn Quốc.

Top 5 smartphone bán chạy nhất tháng 3, đang muốn lên đời nhớ tham khảo ngay 

05:27:15 11/04/2021
Vinh danh những chiếc smartphone bán chạy nhất tháng 3 vẫn là loạt model tầm trung giá tốt, nhiều tính năng hay ho thiết thực đến từ OPPO và Samsung.

Olympus nâng tầm công nghệ chụp ảnh trên dòng smartphone Galaxy S22 

04:55:06 11/04/2021
Ngày càng có nhiều sự hợp tác giữa các nhà sản xuất smartphone với các công ty máy ảnh, để giúp nâng cao khả năng nhiếp ảnh trên smartphone.

Có thể bạn quan tâm

Vô địch LCS cùng Cloud9, Perkz sánh ngang kỷ lục của Faker

Esport

09:46:39 13/04/2021
Với việc LCS 2021 đổi thể thức chỉ còn một mùa giải, vì thế LCS Mid-Season Showdown 2021 được diễn ra với mục đích cạnh tranh tấm vé duy nhất tham dự MSI 2021. Cặp đấu trong trận chung kết chính là Cloud9 và Team Liquid.

Phòng chống Covid-19: Cảnh giác từ các vùng biên

Đời sống

09:46:27 13/04/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 tại các nước bạn đang có diễn biến phức tạp, cả nước tăng cường phòng chống dịch dù không có ca lây nhiễm cộng đồng trong 2 tháng gần đây

Nuôi heo làm thú cưng, đôi vợ chồng Anh khiến nhiều người 'sửng sốt'

Chuyện lạ

09:46:21 13/04/2021
Người phụ nữ 24 tuổi ở Anh sẵn sàng ngủ chung giường với những chú heo nhỏ, cưng chiều hết mực, cho chúng ăn trái cây ngon, đồ ăn xịn.

5 lý do quả chuối có thể giúp đánh tan mỡ bụng

Sức khỏe

09:44:41 13/04/2021
Chuối là một loại trái cây có chỉ số GI thấp hơn nhiều so với các loại trái cây khác. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp hàm lượng chất xơ cao giúp chúng ta cảm thấy no.

Game Việt từng "chết yểu" 7 năm trước bất ngờ xuất hiện trên thanh công cụ của macOS

Game online

09:44:05 13/04/2021
Tựa game Flappy Bird đình đám một thời của nhà phát triển người Việt bất ngờ được một lập trình viên đưa lên macOS. Dù đã bị xóa khỏi App Store cách đây 7 năm nhưng Flappy Bird vẫn là một trong những trò chơi mang tính biểu tượng nhất m...

Văn Toàn cho các tiền đạo ngoại ở V.League "hít khói" trong ngày sinh nhật

Bóng đá việt nam

09:43:31 13/04/2021
Văn Toàn xuất sắc khi kết hợp cùng Công Phượng, Xuân Trường, Minh Vương giúp CLB HAGL mang về chiến thắng kịch tính 4-3 trước CLB Nam Đinh tại vòng 9 V.League 2021, diễn ra chiều 12/4 trên sân nhà Pleiku. Với bàn thắng hôm nay, Văn Toàn...

Thu Trang thay đổi ngoại hình khác lạ, Tiến Luật có còn nhận ra vợ?

Sao việt

09:41:13 13/04/2021
Nữ diễn viên hài Thu Trang vừa gây chú ý vì gương mặt và kiểu tóc khác lạ. Cộng đồng mạng hửng ứng nhiệt tình: chị Mười Ba lột xác đỉnh cao.

Ford Everest ghi nhận doanh số Quý I tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 1.459 xe

Ôtô

09:40:21 13/04/2021
Vượt qua giai đoạn kinh doanh thấp điểm của thị trường ô tô nội địa cũng như những ảnh hưởng tồn đọng từ đại dịch COVID-19..

Koh Rong - “Đảo thiên đường” ở Campuchia, nơi đàn ông không dám bén mảng tới

Thế giới

09:39:59 13/04/2021
Nằm cách thủ đô Phnom Penh của Campuchia khoảng hơn 30km về phía Nam, đảo Koh Rong được biết đến như một tây vương nữ quốc khi chỉ có phụ nữ và trẻ em sinh sống, không có bóng dáng của bất cứ người đàn ông nào.

Xôn xao chủ vườn lan Hà Nội ôm 200 tỷ đồng của người mua bỏ trốn

Netizen

09:39:53 13/04/2021
Mới đây, trên mạng xã hội đang xôn xao về bài đăng tố một chủ vườn hoa lan ở Ứng Hòa, Hà Nội ôm 200 tỷ đồng khách đặt mua hoa rồi bỏ trốn.

Huyền thoại khuyên MU bán Lingard với giá cao

Bóng đá thế giới

09:38:40 13/04/2021
Cựu danh thủ Andy Cole nhận định việc Jesse Lingard ký hợp đồng chính thức với West Ham vào cuối mùa giải sẽ có lợi cho các bên.

Trọng tài khiến CĐV mất 90.000 bảng

Bên lề sân cỏ

09:36:37 13/04/2021
Tình huống va chạm giữa Son Heung-min và McTominay cùng quyết định của trọng tài khiến một CĐV mất khoản tiền thắng cược gấp 18.000 lần.

Cần Thơ: Hẹn hò cà phê có view sống ảo thơ mộng như “Đà Lạt thu nhỏ”

Sáng tạo

09:35:16 13/04/2021
Bạn sẽ lập tức cảm nắng đàn cá gỗ trang trí và tấm biển gỗ xinh xẻo ngay cửa ra vào, đến cả lối đi cũng được lát gỗ rất dễ thương. 

Chuyền hai Thu Hoài vinh dự khi chơi cùng Ngọc Hoa

Sao thể thao

09:32:27 13/04/2021
Nguyễn Thu Hoài có những chia sẻ với trang chủ Liên đoàn Bóng chuyền Thế giới và được đánh giá là tương lai của bóng chuyền Việt Nam.

32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú

Học hành

09:25:27 13/04/2021
Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú là danh hiệu cao quý nhằm tôn vinh những người đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.