Đằng sau ‘Giấc mơ châu Âu’

Theo dõi VGT trên

“Châu Âu của tháng 6/2022 khác hẳn so với tháng 1/2022″, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phát biểu kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tối 24/6 tại Brussels.

Tại hội nghị cuối cùng khi Pháp đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên EU này, ông nhấn mạnh cuộc xung đột tại Ukraine “chỉ hợp thức hóa” nhu cầu ngày càng mạnh mẽ của châu Âu về chủ quyền và càng đẩy nhanh chương trình nghị sự của EU.

Đằng sau Giấc mơ châu Âu - Hình 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu với báo giới tại Paris ngày 7/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong động thái được đ.ánh giá là “chứng minh” cho phát biểu trên, lãnh đạo 27 nước thành viên EU đã nhất trí trao quy chế ứng cử viên gia nhập khối cho Moldova và đặc biệt là Ukraine, một quyết định nhanh chưa từng có.

Quyết định được Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho là “lịch sử” này sẽ cho phép Ukraine dấn thêm một bước trong tiến trình gia nhập EU cùng với nước láng giềng. Bày tỏ trên mạng xã hội, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ca ngợi đây là “một thời khắc lịch sử và độc nhất trong quan hệ Ukraine – EU”, trong khi Tổng thống Moldova Maia Sandu cũng cho rằng các nước EU đã phát đi “một tín hiệu ủng hộ rõ ràng và mạnh mẽ” đối với cả hai nước.

Ukraine đã được hưởng quy chế chỉ sau 4 tháng nộp đơn. Chưa bao giờ các nước thành viên EU có ý kiến chấp thuận đối với một quốc gia bên ngoài trong thời gian ngắn kỷ lục như vậy. Điều này được hiểu ở động cơ chính trị đằng sau quyết định của EU: Đưa ra một “tín hiệu rất mạnh mẽ đối với nước Nga” như phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Quyết định của Hội đồng châu Âu thực ra là động thái mang tính biểu tượng đối với cả Ukraine lẫn Moldova, bởi đây chỉ là khởi đầu của một hành trình phức tạp và kéo dài nếu xét đến các tiêu chuẩn không thể hạ thấp của EU về kinh tế, chính trị, xã hội và đặc biệt là về tự do, nhà nước pháp quyền và nhân quyền. Hơn nữa, quyết định được đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột chưa có hồi kết tại Ukraine sẽ bổ sung thêm nhiều thách thức cho cả Kiev lẫn EU trong những chặng đường tới.

Nhà phân tích Georgina Wright, Giám đốc chương trình châu Âu của Viện Montaigne (Pháp) nhận định: “Nếu áp lực chính trị do xung đột tạo ra đã khiến việc trao quy chế ứng cử viên cho Ukraine được thực hiện trong một thời gian ngắn kỷ lục, thì ngược lại sự gia nhập của nước này sẽ không thể diễn ra ngay lập tức”. Theo chuyên gia này, việc xét kết nạp Ukraine phải có được một đảm bảo liên quan đến cả hai phía. Đó là khả năng của Ukraine trong việc đáp ứng các quy định của EU và ngược lại, khả năng của EU trong việc tiếp nhận một thành viên mới và cá biệt như Ukraine.

Video đang HOT

Ngày 17/6, phát biểu trước báo chí, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho rằng Ukraine “đã thực hiện khoảng 70% các quy định, định mức và tiêu chuẩn của EU” và thể hiện “là một nền dân chủ tổng thống và nghị viện rất vững chắc, một nền hành chính công hoạt động rất tốt, đã có những thành công trong cải cách phi tập trung hóa, có một nền kinh tế thị trường vận hành đầy đủ”. Năm 2014, Ukraine đã ký thỏa thuận liên kết với EU, trong đó có hiệp định thương mại tự do có hiệu lực từ đầu tháng 9/2017, cho phép Ukraine thực hiện các mục tiêu cải cách thể chế và nền kinh tế theo hướng phù hợp với các tiêu chuẩn của EU.

Về phần mình, liệu EU có đủ khả năng để tiếp nhận một quốc gia ứng cử như Ukraine hay không cũng là vấn đề cần được giải đáp. Nói cách khác, việc xem xét và kết nạp Ukraine không phải là vấn đề một chiều. Ngoài những đòi hỏi đặt ra đối với Ukraine, bản thân EU cũng phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về ngân sách, năng lực ra quyết định… để có thể kết nạp thêm thành viên. Nếu Ukraine hội nhập EU, nước này sẽ là thành viên lớn nhất xét về diện tích và có quy mô dân số đứng hàng thứ năm, làm ảnh hưởng đến cán cân quyền lực khi Kiev có sự hiện diện nổi trội trong Hội đồng và Nghị viện châu Âu. Đây là vấn đề không mấy dễ chịu đối với các thành viên khác.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, cũng trong cuộc trao đổi với báo chí ngày 17/6, nói rằng Ukraine “vẫn còn nhiều việc quan trọng phải làm”, nhất là phải cho thấy những tiến bộ về “nhà nước pháp quyền, quản lý giới tài phiệt, chống tham nhũng và thực hiện các quyền cơ bản”. Lời phát biểu này cũng có thể được hiểu như một sự cảnh báo đối với Kiev. Nếu không đạt được các mục tiêu cơ bản sau vài năm, quy chế ứng cử viên mà Ukraine dễ dàng được hưởng sẽ bị lung lay, thậm chí có thể khiến nhóm 27 nước rút lại quyết định, như một quan chức cấp cao châu Âu khẳng định “Quy chế ứng cử viên là điều có thể đảo ngược”. Nếu Ukraine đã được Hội đồng châu Âu trao quy chế thì thể chế này cũng hoàn toàn có thể rút lại quyết định của mình.

Quy chế ứng cử viên cho phép Ukraine chính thức mở các cuộc đàm phán với EU, phải vượt qua khoảng 30 chương đàm phán bao trùm toàn bộ hoạt động của EU, chẳng hạn như thuế, quyền của người thiểu số, di chuyển tự do của hàng hóa và con người, các vấn đề môi trường… Các chương đàm phán này đều nhằm mục đích xác thực luật pháp của Ukraine có phù hợp với luật của EU hay không. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng phát biểu hồi tháng 5 rằng quá trình này có thể kéo dài nhiều năm, thậm chí nhiều thập niên.

EC sẽ có những đ.ánh giá ban đầu về tiến độ thực hiện của Ukraine vào cuối năm nay. Nhưng thật khó để tưởng tượng giữa hai bên sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán trong điều kiện địa chính trị và cục diện châu Âu hiện nay. Bối cảnh xung đột quân sự tại Ukraine sẽ khiến các nước EU theo dõi chặt chẽ cách thức Ukraine bảo vệ các dân tộc thiểu số, gồm các cộng đồng người Hy Lạp, Bulgaria, Hungary và đặc biệt là người Nga, bởi đây cũng là một khía cạnh quan trọng khi xem xét khả năng của Kiev đáp ứng các tiêu chuẩn châu Âu.

Lịch sử EU cho thấy rằng quá trình đàm phán để kết nạp một ứng cử viên chưa bao giờ diễn ra thuận lợi, có thể mất nhiều năm và thậm chí có thể đảo bị ngược. Để ví dụ, Montenegro được trao quy chế ứng cử viên từ năm 2010 nhưng đến nay mới chỉ hoàn thành ba chương đàm phán trong số 33 chương dự kiến. Serbia (năm 2007) mới thực hiện được hai chương, trong khi Bắc Macedonia (năm 2005) chưa hoàn thành bất kỳ chương nào.

Tiếp tục so sánh, Serbia, nước nộp đơn vào năm 2009 phải đợi đến năm 2012 mới được trao quy chế ứng cử viên và năm 2013 mới có thể khởi động các cuộc đàm phán. Nhưng cũng như các trường hợp của Albania, Bắc Macedonia và Montenegro, đến nay Serbia vẫn tiếp tục đàm phán và “đợi một ngày đẹp trời” để được bước qua cánh cổng của EU. Ví dụ điển hình nhất, Thổ Nhĩ Kỳ đã nộp đơn xin gia nhập khối này từ năm 1987, để được trao quy chế ứng cử viên vào năm 1999 và bắt đầu đàm phán vào năm 2005, nhưng tất cả đều đang bế tắc.

Ngay cả khi các cuộc đàm phán kết thúc, Ukraine cũng có thể phải chờ đợi một cuộc cải cách về chức năng của các thể chế EU, nhất là về quy tắc đồng thuận giữa 27 nước thành viên hiện vốn đang được cho là nguyên nhân cản trở tiến trình ra quyết định của liên minh.

Cuối cùng, một khi các cuộc đàm phán đã hoàn tất, việc gia nhập của Ukraine sẽ phải được thông qua một lần cuối tại 27 quốc gia thành viên. Đây cũng là khâu quyết định nếu biết rằng tại một số nước, số phận chính trị của quốc gia ứng cử viên phải được định đoạt thông qua trưng cầu dân ý. Nếu như Ukraine có thể dễ dàng được hưởng quy chế ứng cử viên tại Hội nghị thượng đỉnh lần này nhờ động cơ chính trị của EU, thì việc Kiev một ngày nào đó chính thức được đứng chung hàng ngũ với 27 nước thành viên trong khối lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Giấc mơ EU của Ukraine có thể sẽ trở thành hiện thực, nhưng không phải trong một tương lai gần.

Cuộc 'marathon' ngoại giao của Tổng thống Pháp

Trong bối cảnh tình hình chính trị trong nước có nhiều biến động, một số người đang tự hỏi về khả năng kết thúc "Kỷ nguyên Macron" ở cấp độ EU và quốc tế.

Cuộc marathon ngoại giao của Tổng thống Pháp - Hình 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Phải). Ảnh: Reuters

Sau cuộc bầu cử quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ giành được 246 ghế, dưới ngưỡng 289 ghế để có đa số tuyệt đối trong quốc hội 577 đại biểu của Pháp. Một kết quả thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng "đa số vững chắc" mà ông Macron bày tỏ với báo chí trước bầu cử và cách xa con số 346 ghế có được trong quốc hội sắp mãn nhiệm.

Đối mặt với khó khăn chính trị ở trong nước, Tổng thống Macron đã sẵn sàng bắt tay vào một loạt cuộc họp quốc tế. Một chương trình làm việc bận rộn đang chờ đợi nhà lãnh đạo Pháp trong những ngày tới khi ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu từ ngày 23-24/6 tại Brussels, hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 từ ngày 26-28/6 tại Berlin và Hội nghị thượng đỉnh NATO từ ngày 28-30/6 tại Madrid.

Tuy nhiên, ở trong nước, ông Macron dự kiến đối mặt với một số vấn đề cấp bách, bắt đầu bằng việc bổ nhiệm các bộ trưởng sau khi thất bại trong cuộc bầu cử, với một đề cử dự kiến ​​"trong vài ngày tới", người phát ngôn Chính phủ Pháp Olivia Grégoire giải thích.

Theo Thierry Chopin, cố vấn đặc biệt tại Viện Jacques Delors, kết quả của cuộc bầu cử lập pháp "ảnh hưởng đến uy tín châu Âu của Tổng thống Macron một cách tương đối".

Ông Chopin lưu ý rằng, Tổng thống Macron cũng sẽ phải đối phó với "chủ nghĩa hoài nghi châu Âu" của đảng cực tả La France Insoumise (LFI) của nhà lãnh đạo Jean-Luc Mélenchon và Mặt trận Quốc gia Pháp của bà Marine Le Pen - cả hai đảng này hiện là phe đối lập chính trong Quốc hội khóa mới.

Mặc dù vậy, với các vấn đề đối ngoại vẫn nằm trong quyền hạn của tổng thống, ông Chopin nhận định rằng "các cuộc bầu cử lập pháp về cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến chương trình nghị sự châu Âu của Pháp".

Cụ thể, Pháp sẽ vẫn là một quốc gia quan trọng ở cấp độ EU bất chấp cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại mà nước này đang trải qua, đặc biệt khi nước này vẫn giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU kéo dài 6 tháng.

"Vị thế của Pháp trên trường châu Âu được tất cả các đối tác thừa nhận. Ông Macron nhận được sự tín nhiệm mạnh mẽ ở châu Âu. Tôi không cho rằng ông Macron bị suy yếu. Ngược lại, tôi kỳ vọng rằng một số nước châu Âu đồng minh sẽ giúp đỡ và hỗ trợ ông ấy", Nolle Lenoir, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp từ năm 2002 đến năm 2004, nói.

Về phần mình, Bộ trưởng Liên minh Châu Âu Pháp Clément Beaune cho biết, về các vấn đề của EU, cam kết của Pháp đối với châu Âu là không thay đổi sau cuộc bầu cử lập pháp.

Tuy nhiên, quan điểm trên không nhận được sự đồng thuận của Nghị sĩ nghị viện châu Âu thuộc LFI Manon Aubry, người cũng là đồng chủ tịch Nhóm Cánh tả trong Nghị viện Châu Âu. Bà Aubry nói: "Kết quả của cuộc bầu cử lập pháp được các đồng minh châu Âu của chúng tôi coi là một thất bại", nhấn mạnh rằng thực tế chính trị mới này có thể trở thành hệ thống.

Các thành viên thuộc đảng của bà Le Pen cũng nói tương tự. "Châu Âu biết rằng tỷ lệ đa số tương đối ở Pháp là một cuộc khủng hoảng thực sự", nghị sĩ châu Âu của Mặt trận Quốc gia Pháp Thierry Mariani nêu rõ.

Vì vậy, thời gian sẽ trả lời liệu tình hình chính trị mới ở Pháp, nơi mang lại cho phe đối lập nhiều quyền lực hơn và có thể kêu gọi thỏa hiệp, có tác động đến vị thế của ông Macron trong EU hay không. Các hồ sơ quan trọng như đề xuất của ông Macron về việc sửa đổi các hiệp ước EU cũng có thể đối mặt với sự phản đối từ phe đối lập hiện đang có ảnh hưởng lớn hơn.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Macron có thể phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng của quốc tế giống như tình trạng của ông ở trong nước và các hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ tiết lộ rõ về vấn đề này.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc mưa khủng khiếp, đ.ập Tam Hiệp mở 9 cửa xả lũ
14:15:49 17/07/2024
Điện Kremlin phản hồi đề xuất về hội nghị thượng đỉnh hòa bình mới của Tổng thống Ukraine
20:49:49 16/07/2024
J.D. Vance: Từ người phản đối ông Trump thành liên danh tranh cử Phó Tổng thống
09:05:29 16/07/2024
IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024
05:38:00 17/07/2024
Nhật Bản: Tòa thị chính ở tỉnh Aichi nghi bị phóng hỏa, 5 người nhập viện
21:41:19 16/07/2024
Các nước vùng Baltic rút khỏi lưới điện chung với Nga và Belarus
21:44:34 16/07/2024
CIA: Thủ lĩnh Hamas chịu sức ép từ cấp dưới để đạt thoả thuận ngừng b.ắn Gaza
08:15:23 17/07/2024
Thủ tướng Estonia từ chức
19:49:14 15/07/2024

Tin đang nóng

Bố chuyên viên makeup Phú Gia Gia kể cuộc gọi cuối ở Thái Lan, học viên ngã gục
14:59:25 17/07/2024
Người leak tin nhắn "Thanh Hằng không muốn" cho Hoàng Thùy là ai?
15:39:18 17/07/2024
Nghệ sĩ Thương Tín bây giờ ra sao?
15:03:50 17/07/2024
NSƯT Vũ Luân phản hồi tin đồn giới tính
15:56:05 17/07/2024
Mẹ Quang Hải sốc vì cháu nội giống Chu Thanh Huyền điểm này, ai cũng công nhận
15:55:06 17/07/2024
Người nhà chuyên viên make up Phú Gia Gia đau đớn, nóng lòng muốn qua Thái Lan
17:25:58 17/07/2024
Vụ 6 người Việt qua đời tại khách sạn 5 sao Bangkok: Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng
14:22:45 17/07/2024
Dân mạng 'tấn công' Thanh Hằng vì liên quan đến bài viết của Hoàng Thùy
15:58:58 17/07/2024

Tin mới nhất

Sập mỏ vàng tại Kenya, ít nhất 5 người t.ử v.ong

19:31:26 17/07/2024
Sau đó họ đào bới một địa điểm bỏ hoang tại đây và địa điểm này đã bị sập, chôn vùi những người đang đào bới, 5 t.hi t.hể đã được tìm thấy.

Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều tại Pháp

19:26:06 17/07/2024
Với tấm lòng nhân hậu và tình yêu đồng bào, hai bác Việt kiều dù đã lớn t.uổi nhưng vẫn luôn dang tay giúp đỡ các học sinh, sinh viên Việt Nam đến sinh sống và học tập tại đây.

Mỹ lên tiếng về 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Bangkok, Thái Lan

19:20:10 17/07/2024
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã nhận được báo cáo về việc 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Chiến lược của NATO khi mở văn phòng liên lạc đầu tiên tại Trung Đông

19:18:52 17/07/2024
NATO dự kiến mở văn phòng liên lạc Trung Đông đầu tiên, đặt tại Jordan. Những bình luận giận dữ đã xuất hiện ngay khi thông báo được đưa ra.

Nga đạt thỏa thuận nhập khẩu táo của Triều Tiên

19:16:08 17/07/2024
Tháng 6 vừa qua, nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Triều Tiên, lãnh đạo hai nước đã ký Thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện.

Haiti ghi nhận 12 ca mắc bệnh than, với 2 ca t.ử v.ong

19:08:48 17/07/2024
Khi nói đến bệnh than ở da, vết loét ngứa xuất hiện ở vùng tiếp xúc và đổi màu thành màu đen và có thể đi kèm với các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ, sốt và nôn mửa.

Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều ở Grenoble

18:56:12 17/07/2024
Bày tỏ sự biết ơn đối với sự giúp đỡ đầy nhân văn của họ, chị Hiền cho rằng đó không còn là hành động giúp đỡ đơn thuần mà là hiện thân của lòng nhân ái vô điều kiện, sự chia sẻ giữa những người Việt với nhau .

Mùa hè khó khăn của Công đảng Anh

14:03:31 17/07/2024
Trong khi đó, có 29.437 người di cư đã tới Anh bằng thuyền nhỏ vào năm 2023, giảm 36% so với mức kỷ lục 45.774 người của năm 2022.

Các nước kêu gọi ngăn chặn xung đột Hamas - Israel lan rộng

13:56:15 17/07/2024
Gaza đã không có nguồn cung cấp điện kể từ khi xung đột nổ ra ngày 7/10/2023, do đó nước thải chủ yếu do các nhà máy xử lý chạy bằng nhiên liệu xử lý sau đó đưa vào Địa Trung Hải.

Tỷ phú Elon Musk thông báo chuyển trụ sở SpaceX và X đến bang Texas

13:14:53 17/07/2024
Tỷ phú Musk có một cô con gái chuyển giới và ông đổ lỗi cho hệ thống giáo dục trường tư thục ở California đã khiến con gái ông trở nên thái quá và chống lại ông.

Hezbollah b.ắn 80 quả tên lửa vào miền Bắc Israel

13:08:50 17/07/2024
Theo Hezbollah, việc lực lượng này b.ắn số lượng lớn tên lửa trên về phía Israel nhằm đáp trả một cuộc không kích của Israel vào miền Nam Liban xảy ra trước đó cùng ngày làm 3 t.rẻ e.m Syria t.hiệt m.ạng.

Người đàn ông mang 3 bao tải t.iền xu tới tòa án trả nợ

10:56:34 17/07/2024
Sau nhiều lần hòa giải của thẩm phán, ông Vương đồng ý giải quyết vụ việc nếu ông Vạn trả dứt nợ 1 lần 20.000 Nhân dân tệ (khoảng 70 triệu đồng).

Có thể bạn quan tâm

NSƯT đẹp diễm lệ, là "nữ hoàng kiếm hiệp" của sân khấu cải lương: 40 t.uổi mới lấy chồng, 74 t.uổi sống 1 mình kín tiếng nơi xứ người

Sao việt

19:55:24 17/07/2024
Từng là cô đào cải lương đình đám với giọng hát độc đáo, tuy nhiên sau khi chồng qua đời nữ NSƯT này sống cô đơn nơi xứ người.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 18/7: Song Tử khó khăn, Bọ Cạp nóng vội

Trắc nghiệm

19:51:18 17/07/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 18/7 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Song Tử cần lạc quan và tích cực hơn, Bọ Cạp cần kiên nhẫn hơn.

Khởi tố lái xe gây tai nạn làm 4 người t.ử v.ong tại Hoài Đức

Pháp luật

19:27:43 17/07/2024
Trước đó, khoảng 11h ngày 16/7, tại ngã tư giao cắt giữa đường ĐH05 và đường Ba Chàng, thuộc xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô tải BKS 88H-288.49 do Đàm Văn Lương điều khiển với xe ô tô ...

Resident Evil 7 trên iPhone thảm bại hoàn toàn

Mọt game

19:23:36 17/07/2024
Theo Tech4Gamers, thị trường game di động đang chứng kiến sự đổ bộ của các tựa game AAA (game bom tấn) với kỳ vọng tạo ra một cuộc cách mạng mới.

CSGT dùng xe đặc chủng mở đường đưa em bé 2 tháng t.uổi đi cấp cứu

Tin nổi bật

18:47:07 17/07/2024
Nhờ sự hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng của các chiến sĩ CSGT, em bé đã được đưa đến bệnh viện một cách an toàn và được cấp cứu kịp thời. Hiện tại, sức khỏe của bé đã ổn định và đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Noo Phước Thịnh không thích bài hát chỉ nổi mỗi một câu trên TikTok

Nhạc việt

18:31:31 17/07/2024
Trong suốt hơn 4 giờ đồng hồ, Mỹ Tâm đã tỏa sáng trên sân khấu với gần 40 ca khúc gắn liền với tên t.uổi của mình, từ những bản hit khi mới vào nghề đến những ca khúc mới nhất của mình.

Dù có t.iền hay không, 8 thứ này trong nhà cũng nên bỏ đi càng sớm càng tốt!

Sáng tạo

18:03:49 17/07/2024
Sống trong môi trường bừa bộn lâu ngày không chỉ ảnh hưởng đến vận may của gia đình mà còn khiến con người trở nên cáu kỉnh, kiệt sức về tinh thần.

Tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh bạch hầu

Sức khỏe

17:57:41 17/07/2024
Cùng với đó là thực hiện tốt việc kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế; kiện toàn các đội đáp ứng nhanh, cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi cần thiết.

Real Madrid đưa cảnh báo đầu tiên với Mbappe

Sao thể thao

17:55:50 17/07/2024
Real Madrid đưa ra cảnh báo đầu tiên đối với Kylian Mbappe, ngay sau khi hoàn tất hợp đồng và có lễ ra mắt hoành tráng.

Nữ thần Kpop UEE xả ảnh du lịch Đà Nẵng lọt top Naver, một chi tiết khiến dân tình phát hoảng

Sao châu á

17:44:30 17/07/2024
Mới đây nhất, nữ idol kiêm diễn viên đình đám UEE (After School) đã đăng tải loạt ảnh đi nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng trên trang cá nhân.

Giới khoa học tìm ra hang động trên Mặt Trăng, có thể làm nơi trú ngụ cho phi hành gia

Lạ vui

17:30:12 17/07/2024
Các nhà khoa học Italy đã xác nhận sự tồn tại của một hang động trên Mặt Trăng, nằm cách không quá xa so với điểm mà hai nhà phi hành Neil Armstrong và Buzz Adlrin đặt chân cách đây 55 năm.