Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?

Vào 18 giờ 40 hôm nay (15.4), Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai với chủ đề ‘Đăng ký nguyện vọng thông minh’.

Chương trình đồng thời sẽ diễn ra ở các kênh thanhnien.vn , Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên .

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 27.4 đến 11.5. Trong hồ sơ đăng ký dự thi này, bên cạnh việc chọn môn và bài thi phù hợp thì đăng ký nguyện vọng thông minh sẽ quyết định cơ hội trúng tuyển vào trường ĐH, CĐ.

Vì vậy, buổi tư vấn trực tuyến này sẽ giúp thí sinh có “chiến lược” trong việc chọn lựa, sắp xếp nguyện vọng xét tuyển để thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao nhất.

Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực? - Hình 1

Ảnh minh họa

Chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai với chủ đề ‘Đăng ký nguyện vọng thông minh’ sẽ chia thành 3 phần. Phần 3 gồm đại diện các trường:

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành ; thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn ; thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh – Truyền thông Trường ĐH Văn Hiến ; thạc sĩ Nguyễn Trí Dũng, Phó trưởng phòng Tuyển sinh – Truyền thông Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng .

18:51

* Chào mừng các bạn trở lại với chương trình tư vấn trực tuyến chọn ngành học tương lai với chủ đề: Đăng ký nguyện vọng thông minh.

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 27..4 đến 11.5. Trong hồ sơ đăng ký dự thi, có thể nói phần quan trọng nhất là học sinh đăng ký các nguyện vọng, chọn ngành học , trường học xét tuyển sau khi có kết quả tốt nghiệp THPT.

Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề Đăng ký nguyện vọng thông minh sẽ giúp các thí sinh có một “chiến lược” đăng ký nguyện vọng hợp lý để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học, trường học đúng nguyện vọng. Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook, kênh YouTube, Tik Tok Báo Thanh Niên . Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.

Chương trình gồm 3 phần. Phần 3 gồm các khách mời:

- Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn

- Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh-Truyền thông Trường ĐH Văn Hiến

- Thạc sĩ Nguyễn Trí Dũng, Phó Trưởng phòng Tuyển sinh – Truyền thông Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng

Khách mời tham gia chương trình

18:55

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu: Năm nay thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tiếp hoặc trực tuyến. Nếu không thực yên tâm về đường truyền internet thì nên lựa chọn đăng ký bằng hình thức trực tuyến.

Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực? - Hình 2

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu

19:01

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Câu chuyện sai, sơ suất khi đăng ký xét tuyển là thường xảy ra. Để tránh, nếu xác định mình thuộc tuýp người không cẩn thận thì nên đăng ký bằng giấy, và Bộ cũng cho phép điều chỉnh 3 lần.

19:05

Thạc sĩ Nguyễn Trí Dũng: Khi đăng ký trực tuyến các em có thể thực hiện ở nhà hoặc bất kỳ đâu có đường truyền internet nhưng nên nhớ đừng đi một mình, bên cạnh các em còn nhiều thầy cô ở trường phổ thông hỗ trợ. Tôi khuyến khích thí sinh nên đăng ký hồ sơ xét tuyển bằng giấy, với sự hỗ trợ của thầy cô để có độ chính xác cao hơn. Chiều nay Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đã công bố kết quả trúng tuyển xét học bạ, thí sinh đã tốt nghiệp năm 2020 trở về trước sẽ nhận được giấy báo trúng tuyển. Học sinh đang học lớp 12 năm nay cần kết hợp thêm điều kiện đủ là tốt nghiệp THPT để trúng tuyển chính thức vào trường.

19:10

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Tôi thấy có 2 giai đoạn nộp hồ sơ nhiều là xét tuyển ĐH và khi đi làm.

Nộp hồ sơ, các em phải có mục tiêu, có trọng tâm. Trước tiên tìm hiểu công việc tương lai có phù hợp năng lực, gia đình, xu thế và đang được đào tạo ở trường nào, đào tạo ra sao ?

Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực? - Hình 3

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái

Các em có rất nhiều nguyện vọng để vào từ 1 đến 5 trường ĐH và làm sao để đăng ký sao cho thông minh. Nên chọn từ 3 đến 5 nguyện vọng để đăng ký. Việc thông minh hay không nằm ở chính thí sinh.

Các em cần bình tĩnh chọn phương thức phù hợp vào ngành, trường mình yêu thích. Nhớ mốc thời gian và cố gắng cẩn thận khi cần điều chỉnh nguyện vọng.

19:14

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu: Bộ GD-ĐT cho đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng thí sinh không nên đăng ký quá nhiều hoặc quá ít nguyện vọng. Bên cạnh đó, nên cố gắng sử dụng nhiều phương thức và nên lưu ý xếp thứ tự nguyện vọng. Thí sinh cũng nên lưu ý ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển, các điều kiện xét tuyển riêng của các trường. Đặc biệt lưu ý điền chính xác về mã trường, mã ngành vì những sai sót này nếu có phải xử lý rất phức tạp. Sau khi đăng ký cần lên hệ thống để kiểm tra lại thông tin.

Các em không nên quá nhiều nguyện vọng, theo tôi chỉ nên khoảng 5-6 nguyện vọng.

19:22

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Chọn 30 nguyện vọng cùng 1 ngành thì tôi ủng hộ nhưng cho nhiều ngành thì các em phải xem lại. Vì khi đó, các em có thể trúng tuyển không đúng ngành mình yêu thích.

Tỷ lệ học sinh trúng tuyển thường từ nguyện vọng 1 đến 6, nên nếu chọn quá nhiều ngành khác nhau thì nên coi lại công việc tương lai như thế nào.

19:24

Thạc sĩ Nguyễn Trí Dũng: Để ngành chọn là ngành sẽ trúng tuyển thì các em cần nhìn nhận sức học của mình so với khả năng điểm chuẩn các trường cụ thể. Do vậy, các em cần tìm hiểu kỹ trường có đào tạo ngành mình chọn, tham khảo điểm chuẩn năm trước…

Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực? - Hình 4

Thạc sĩ Nguyễn Trí Dũng

19:26

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Không có mục tiêu nào chắc chắn thành công 100% nên các em cứ tự tin lựa chọn.

Các ngành luôn có đan xen về kiến thức kỹ năng nên có thể học, làm việc liên ngành, đa năng hóa.

Do đó nếu không vào đúng ngành mình mong muốn thì vào ngành gần với ngành mình thích. Trường ĐH Văn Hiến cho sinh viên 2 lần đổi ngành học, nên thời điểm này cần nhất là các em tự tin xác định bản thân.

19:28

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu: Thí sinh nên tận dụng các phương thức khác nhau để xét tuyển. Chẳng hạn, hiện nay thí sinh dự thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM từ 550 điểm trở lên có thể tham gia xét tuyển vào các ngành tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (trừ khối ngành sức khỏe ). Năm nay trường không tổ chức kỳ thi riêng như dự kiến, chỉ tổ chức kỳ thi năng khiếu cho các ngành có xét tuyển môn này.

19:36

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Các em lưu ý, khi đã nộp giấy chứng nhận kết quả xác nhận nhập học thì các em không còn cơ hội xét tuyển trường khác. Trúng tuyển có thể ảo nhưng không thể nhập học ảo.

Các em có thể lựa chọn nhiều phương thức nhưng chỉ có một lần xác nhận nhập học chính thức.

19:39

Thạc sĩ Nguyễn Trí Dũng: Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tổ chức 3 đợt thi đánh giá năng lực riêng. Kỳ thi này vừa tạo điều kiện để học sinh làm quen trước khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, vừa có cơ hội săn học bổng vào trường.

19:41

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Trường ĐH Văn Hiến luôn tạo điều kiện tốt nhất để học sinh trở thành sinh viên. Hiện trường đang xét tuyển đợt 2 bằng phương thức học bạ đến hết ngày 31.5 và phương thức xét bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Ngoài ra, trường còn xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ và phương thức các ngành nghệ thuật kết hợp xét tuyển và thi tuyển

Hiện trường dành 30 tỉ đồng để cấp học bổng tùy theo trường hợp cụ thể.

19:44

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu: Các ngành hiện được đào tạo ở nhiều trường khác nhau, điểm chuẩn có sự chênh lệch ở các trường. Nếu đã chọn được ngành thực sự đam mê thì còn lại chỉ là chọn trường phù hợp với năng lực bản thân.

19:49

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Thích, đam mê mà không có năng lực thì có thể là u mê. Thực tế làm nghề tay trái lại thành công. Có ngành học ra có nhiều hướng, nhiều cơ hội việc làm. Việc thích và phù hợp khác nhau. Có bạn trẻ giải quyết thông minh, chọn ngành vừa phù hợp vừa thỏa mãn đam mê.

Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực? - Hình 5

Thạc sĩ Cao Quảng Tư

Các bạn cố gắng xác định năng lực của mình, có thể học nhiều ngành. 4 năm ĐH chỉ là bước đệm ban đầu, sau đó có nhiều yếu tố thúc đẩy quá trình phát triển.

19:52

Thạc sĩ Nguyễn Trí Dũng: Chọn ngành mình thích nhưng không đủ năng lực, thí sinh nên xem xét thêm nhiều phương thức khác nhau. Những năm gần đây thí sinh có điểm học bạ cao có thể sử dụng phương thức này để đăng ký vào ngành mình thích. Trong trường hợp không thể vào đúng ngành yêu thích, có thể nghĩ tới cơ hội ở những ngành gần.

19:55

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Hiểu chính bản thân mình là điều khó khăn nhưng có nhiều cách để tìm hiểu, trong đó không thể bỏ qua ứng dụng của công nghệ.

Và khi cố gắng hết sức, thì mình sẽ hiểu được khả năng và ngành học có phù hợp với mình hay không.

19:57

Thạc sĩ Nguyễn Trí Dũng: Thí sinh cần tập trung ôn thi thật tốt, giữ gìn sức khỏe để có kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

19:58

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Trong giai đoạn này, các bạn làm sao xác định ngành học thực sự phù hợp với mình để có quá trình học tập hiệu quả nhất để chuẩn bị cho tương lai.

20:00

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Theo tôi, thời điểm này các em nên yêu chính bản thân mình để chuẩn bị sức khỏe thật tốt cho kỳ thi sắp tới; yêu việc học, học bằng cả tấm lòng và yêu ngành nghề mà mình lựa chọn.

20:01

** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết để có quyết định phù hợp khi chọn nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ĐH trong thời gian tới. Chúng ta sẽ gặp lại nhau trong chương trinh tuần tới để hướng dẫn thí sinh thực hiện một bộ hồ sơ đăng ký dự thi chính xác.

Nhập học online giúp tân sinh viên nhẹ gánh

Nhiều trường đại học đã giảm các thủ tục hành chính rườm rà trong khâu hoàn thiện hồ sơ học tập, thủ tục nhập học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ tân sinh viên.

Theo ghi nhận của PV, các đơn vị như ĐHQG TP. HCM, trường ĐH Tài chính Marketing, trường ĐH Kinh tế TP. HCM, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trường ĐH Văn Hiến... đều cho sinh viên khai báo hồ sơ, thủ tục nhập học bằng hình thức trực tuyến để xác nhận nhập học trước khi giấy báo điểm thi tốt nghiệp THPT gửi về (xét theo dấu bưu điện), giúp sinh viên ở xa, ảnh hưởng bão lũ xác nhận nhập học không bị muộn, lỡ.

Đáng chú ý, trường ĐH Kinh tế TP. HCM ngoài việc cho hoàn thiện hồ sơ nhập học thông qua hình thức online, gửi ảnh thẻ (làm thẻ sinh viên) bằng online, còn cho thí sinh nộp học phí thông qua hình thức chuyển khoản.

Nhập học online giúp tân sinh viên nhẹ gánh - Hình 1

Hàng loạt trường đại học đã giảm các thủ tục hành chính rườm rà trong khâu hoàn thiện hồ sơ học tập, thủ tục nhập học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ tân sinh viên.

Ông Huỳnh Thúc Định, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, trường ĐH Kinh tế TP. HCM cho biết thêm, từ khóa học K44 (nhập học năm 2018) đến nay, tân sinh viên được nhà trường triển khai miễn phí thẻ tích hợp nhiều chức năng. Ngoài là một thẻ sinh viên với đầy đủ thông tin cá nhân, mã số sinh viên, mã quét QR, thẻ đa năng còn có thể sử dụng như một thẻ ATM của ngân hàng với phương thức thanh toán rút, chuyển tiền trực tuyến giúp sinh viên có thể đóng học phí, tiền ký túc xá... một cách dễ dàng.

"Việc tích hợp các ứng dụng và tiện ích thanh toán thông qua thẻ đa năng không chỉ mang đến sự tiện lợi, chủ động mà còn giúp sinh viên tiết giảm nhiều thời gian cho các thao tác, thủ tục cần có như ngày xưa", ông Định nói.

Tương tự, hướng đến mục tiêu không sử dụng tiền mặt cho các thanh toán phí thường xuyên trong quá trình học tập, từ năm học 2020 - 2021, ký túc xá ĐHQG TP. HCM hỗ trợ tân sinh viên tài khoản BIDV có tích hợp các ứng dụng thanh toán trực tuyến để tân sinh viên, cũng như sinh viên cũ chủ động thanh toán các khoản như tiền ký túc xá , bảo hiểm y tế, học phí... thông qua cổng dịch vụ chung.

ThS Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông, trường ĐH Công nghệ TP. HCM cho rằng, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong các hoạt động hỗ trợ tân sinh viên không chỉ giúp các bạn bớt bỡ ngỡ trong ngày đầu xa gia đình, quan trọng hơn còn mang đến sự hài lòng, tính tiện lợi trong các giao dịch, thanh toán, thủ tục hồ sơ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41

Tiêu điểm

Tiền Giang điều chỉnh thời gian kiểm tra học kỳ 2
10:13:25 07/05/2021
Thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh: Củng cố kiến thức, giải tỏa áp lực cho trò
11:37:47 07/05/2021
Hotgirl Thi Thi mang trái tim ấm áp đứng lớp dạy học khi mới 21 tuổi
18:25:34 07/05/2021
Thông báo tuyển sinh học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2022
09:44:20 07/05/2021
Khởi động Social Innovation Launch 2021 - Sân chơi sáng tạo dành cho sinh viên
05:46:43 07/05/2021
Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?
21:57:54 06/05/2021
Bí quyết của cặp song sinh giành được học bổng 24 triệu USD từ 200 đại học
19:21:06 07/05/2021
Học sinh bị thầy giáo đá trước lớp: 'Xin lỗi nhà trường'
09:37:07 07/05/2021
Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới
04:55:23 08/05/2021
Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến
14:43:22 06/05/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội có thêm 9 ca dương tính SARS-CoV-2
08:30:09 08/05/2021
Trở thành gái độc thân, Triệu Lệ Dĩnh "xoã" hết mình: Mặc đồ hở hang táo bạo, cố tình khoe lưng cùng vòng eo con kiến
09:04:14 08/05/2021
'Mai Siêu Phong' kinh điển không ăn cơm suốt 20 năm, trẻ đẹp khó tin ở tuổi ngoài 60
10:04:46 08/05/2021
Hậu ly hôn được chia nghìn tỷ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đăng trạng thái "gục ngã", mượn lời bài hát bóng gió số phận của mình
10:41:26 08/05/2021
Chị dâu bỏ đi, tôi dọn dẹp phòng của anh trai thì choáng váng khi thấy que thử thai hai vạch rơi dưới gầm giường
08:39:47 08/05/2021
Thanh niên quay video nói về lòng tham: 'Nhặt được 20 nghìn thì trả lại, nhưng 20 triệu thì... còn cái nịt'
09:50:31 08/05/2021
8 người chết trong đám cháy: Lửa khói cuồn cuộn, tụi nhỏ chạy ra không kịp
09:37:49 08/05/2021
Chị dâu không đẻ được mẹ tôi ép ly hôn, anh trai đến ngay bệnh viện làm việc gây sốc
09:39:17 08/05/2021
Người đàn ông chống dịch phong cách ninja, lấy cả vỏ thùng nước làm mũ
09:49:27 08/05/2021
Vụ cháy nhà khiến 8 người chết ở TP.HCM: Xác định nguyên nhân ban đầu
11:51:46 08/05/2021

Tin mới nhất

Chủ nhân giải Nhất tiếng Anh quốc gia: Mục tiêu càng cụ thể càng dễ thành công

14:27:47 08/05/2021
Từng là học sinh chuyên Toán với bảng thành tích đáng nể, song lên lớp 8, Mai Trung Hiếu - THPT Chuyên Thái Bình đã chuyển hướng sang chuyên Anh và cũng gặt hái những thành tích đáng tự hào nhờ đam mê và nỗ lực.

Lưu ý giúp học sinh lớp 12 ôn tập tốt môn Tiếng Anh

14:25:34 08/05/2021
Cô Nguyễn Huyền Nhung, giáo viên tiếng Anh Trường THCS-THPT Đào Duy Anh, TP.HCM đã có những lưu ý giúp học sinh khối 12 ôn tập tốt, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sắp tới. 

Nhiều học sinh Nghệ An được miễn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

14:18:20 08/05/2021
Đây là những học sinh xuất sắc, từng được lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển quốc gia tham dự các Kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.

Chủ động chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT trước diễn biến mới dịch Covid-19

14:14:55 08/05/2021
Hiện HS Nghệ An đã hoàn thành đăng ký thi Tốt nghiệp THPT 2021. Trong khi đó, địa bàn xuất hiện bệnh nhân Covid-19 đầu tiên. Sở GD&ĐT nhanh chóng chỉ đạo trường các THPT điều chỉnh phương thức dạy học, ôn tập. 

Ôn thi trực tuyến vào lớp 10: Trông chờ vào ý thức tự giác của học sinh

14:12:38 08/05/2021
Tròn 1 tháng nữa, học sinh lớp 9 sẽ tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT với 4 môn: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Thầy giáo nông dân của sinh viên Bách khoa Hà Nội

14:09:54 08/05/2021
Sinh viên hay gọi thầy là thầy giáo mang phong cách nông dân; các giảng viên thì gọi ông bầu mát tay vì học trò của thầy năm nào cũng thắng lớn cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa. 

Lo lắng dịch COVID-19 phức tạp, thí sinh đổ xô nộp hồ sơ xét tuyển học bạ

13:11:22 08/05/2021
Phương thức xét tuyển bằng học bạ ngày càng chiếm ưu thế trong các cơ sở giáo dục đại học, được thí sinh và phụ huynh quan tâm.

Gặp gỡ nữ sinh 10X xứ Thanh đỗ học bổng du học Mỹ hơn 5 tỉ đồng

13:07:46 08/05/2021
Phạm Hương Giang – học sinh lớp 12 chuyên Anh Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hoá) là một trong 2 học sinh của trường đoạt được học bổng toàn phần du học Mỹ.

Du học sinh về nước phải "ngủ ngày, cày đêm" để học online

13:05:29 08/05/2021
Ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, không ít du học sinh phải quay trở lại về nước và tham gia học online. Theo các du học sinh, việc học trực tuyến khá thiệt thòi và vất vả, nhất là việc trái ngược về múi giờ ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ.

Thi vào lớp 10: Học sinh thấp thỏm khi dịch COVID-19 phức tạp

13:03:01 08/05/2021
Trường học đóng cửa, các lớp luyện thi phải tạm nghỉ, nhưng Hà Nội vẫn giữ nguyên kế hoạch thi 4 môn là những mối lo lớn của phụ huynh và học sinh trong chặng đua nước rút thi vào lớp 10 THPT năm 2021.

Đổi lịch thi thần tốc: Hãy để trẻ được thất bại

13:01:17 08/05/2021
 Chúng ta hãy có cái nhìn thoáng và công bằng với kỳ thi lịch sử này. Những kiến thức này con đã học ở trường, kể cả ba bài tập làm văn cũng đã được cô giáo ôn một tuần nay, đâu phải kiến thức từ trên trời rớt xuống mà lo.

Hơn 120 sinh viên Nova College được tiếp nhận thực tập tại NovaGroup

12:56:21 08/05/2021
Tập đoàn kinh tế đa ngành nghề NovaGroup chào đón hơn 120 sinh viên Trường cao đẳng Nova (Nova College) đến thực tập tại tập đoàn và các công ty thành viên.

Thi để… chạy dịch: Bỏ thi được không?

12:50:34 08/05/2021
Khi dịch bệnh ập đến ngay trong đợt thi thì trường học khẩn trương tính toán tình huống, thông báo đủ mọi kênh.

Nhiều ưu đãi, vẫn ít nữ sinh theo ngành kỹ thuật

12:46:46 08/05/2021
Những mùa tuyển sinh gần đây, các trường ĐH, CĐ đều có nhiều chính sách học bổng hoặc các ưu tiên nhất định để khuyến khích thí sinh nữ theo đuổi các ngành kỹ thuật. Dù vậy, số lượng sinh viên nữ theo các ngành này vẫn còn khá khiêm tốn...

‘Em ôn thi trong tâm thế lo lắng vì dịch’

11:18:26 08/05/2021
Chỉ còn 2 tháng nữa, học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngày thi gần kề, nhiều bạn trẻ gấp rút ôn tập trong tâm trạng lo lắng vì dịch bùng trở lại.

Nam Định nghiêm cấm tổ chức dạy và học thêm ngoài nhà trường

11:16:29 08/05/2021
Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan, quán triệt thực hiện nghiêm việc phòng và chống dịch Covid-19. 

Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng

11:01:57 08/05/2021
Tất cả học sinh tham gia học nghề tại trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và du lịch Yên Bái vào các ngành có yếu tố tuyển sinh năng khiếu đầu vào sẽ được tỉnh hỗ trợ cho mỗi em 400 nghìn đồng/ tháng.

3 ưu điểm nổi bật của chương trình MBA ĐH Lincoln, Hoa Kỳ tại Việt Nam

06:27:46 08/05/2021
Với loạt ưu thế nổi bật của trường Đại học Lincoln (Hoa Kỳ) cũng như hình thức và thời gian học tập, chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của Đại học Lincoln tại Việt Nam trở thành lựa chọn tối ưu của nhiều doanh nhân thành đạ...

Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận

06:25:03 08/05/2021
Theo thầy Nguyễn Phi Hùng, để thi vào 10 với điểm số cao, thí sinh nên chú ý ôn tập 5 văn bản nhật dụng và nghị luận trong chương trình Ngữ văn lớp 9.

Chiến thuật nâng điểm Speaking

06:04:21 08/05/2021
Độ trôi chảy trong kỹ năng Speaking của Ngọc Liên tăng đáng kể, sau ba tuần cùng em trai nói tiếng Anh trong các hội thoại hàng ngày.

'Hot girl' ngành toán ĐH Mỹ chia sẻ những điều không nên làm khi học trực tuyến

04:54:23 08/05/2021
Một nữ du học sinh Việt Nam ngành toán học từ Mỹ trở về nước để học trực tuyến bật mí một số bí quyết học trực tuyến hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Quy tắc trọng âm tiếng Anh trong bài thi tốt nghiệp THPT

22:14:40 07/05/2021
Cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, hướng dẫn học ngữ âm và quy tắc đánh trọng âm, giúp làm tốt bài thi tốt nghiệp.

So sánh điểm chuẩn nhóm ngành Ngoại ngữ ba năm qua

22:06:03 07/05/2021
Ngành Ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc thường có điểm chuẩn cao và tăng đều trong khi một số ngành giảm. Các đại học vùng có ngành chỉ lấy 15 điểm.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân

21:07:05 07/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 7.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Lâm Đồng hoàn thành năm học sớm hơn để phòng dịch Covid-19

20:58:52 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các trường tổ chức kiểm tra cuối năm và hoàn thành năm học sớm hơn kế hoạch để phòng dịch Covid-19.

Phòng dịch Covid-19: Kiên Giang đề nghị kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 15.5

20:56:35 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang đề nghị các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học nhằm đảm bảo kết thúc kiểm tra cuối học kỳ 2 trước ngày 15.5 để phòng chống dịch Covid-19.

Dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Đà Nẵng lên phương án kiểm tra cuối học kỳ 2 qua internet

20:38:14 07/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết các trường chưa thể tiến hành kiểm tra cuối kỳ 2 từ ngày 10.5 theo kế hoạch mới đây, thay vào đó là xây dựng phương án kiểm tra qua internet.

Bình Thuận tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021

19:56:22 07/05/2021
 Ngày 7-5, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận, đã ký Thông báo về việc tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021.

Hàng loạt địa phương đẩy nhanh việc kiểm tra học kỳ, cho học sinh nghỉ hè sớm

19:51:37 07/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương quyết định cho học sinh kiểm tra học kỳ trực tuyến, kết thúc năm học sớm để phòng chống dịch Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Liên tục khoe màu tóc mới, nàng hot girl phim 18+ khiến fan phẫn nộ, bức xúc yêu cầu nhanh chóng ra sản phẩm

Netizen

14:27:20 08/05/2021
Nhân vật đang được nhắc tới trong câu chuyện chính là Tsumugi Akari, một trong những cô nàng hot girl cũng đang rất nổi tiếng trong ngành công nghiệp AV Nhật Bản.

Nathan Lee dọa 'bóc phốt' Thu Minh, lôi cả Thủy Tiên vào cuộc?

Sao việt

14:24:53 08/05/2021
Nếu Nathan Lee phanh phui những bí mật liên quan tới team T.M, showbiz có thể tiếp tục nổi sóng...

Học cách nấu cháo cá thơm ngon, thịt ngọt, không tanh

Ẩm thực

14:24:23 08/05/2021
Cháo cá nấu không khó nhưng nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị tanh và làm mất vị ngọt vốn có của cá. Cùng xem cách nấu cháo cá ngon không bị tanh bạn nhé.

Thái Lan dự tính mua tổng cộng 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19

Thế giới

14:24:04 08/05/2021
Chính phủ Thái Lan đã đặt mục tiêu mua 100 triệu liều vaccine để tiêm cho 50 triệu người trong tổng dân số khoảng 70 triệu người của Thái Lan nhằm tạo ra khả năng miễn dịch cộng đồng.

Đấu Trường Chân Lý: Ngược dòng meta với đội hình Tái Tạo - Ma Thần phiên bản "dát vàng"

Esport

14:20:08 08/05/2021
Tái Tạo - Ma Thần là đội hình hiếm hoi trong Đấu Trường Chân Lý theo đuổi phong cách hyper-roll. Với việc các vị tướng 4 vàng đang tỏ ra quá mạnh ở Đấu Trường Chân Lý mùa 5, meta đang hướng tới việc giữ vàng và lên cấp đều đặn ở giữa tr...

Tổng Bí thư: Đại biểu Quốc hội phải xứng đáng là đại biểu của dân

Đời sống

14:16:54 08/05/2021
Cử tri Nguyễn Đức Thuận đề nghị các ứng viên quan tâm đến vấn đề kiểm soát quyền lực, giám sát của Quốc hội. Khẳng định công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đạt được nhiều kết quả, nhân dân tin tưởng, song ông Thuận cho rằng, ...

Bất ngờ với cách xưng hô của Bi Rain dành cho Kim Tae Hee: Gọi bằng 'chị' ngọt xớt

Sao châu á

14:11:22 08/05/2021
Cách cả hai trêu đùa nhau khiến nhiều khán giả lấy làm thích thú.

MU tiến gần ký Milenkovic, Barca mua Koulibaly

Bóng đá thế giới

14:07:29 08/05/2021
MU tiến gần hợp đồng Milenkovic, Barca muốn mua Koulibaly, Inter đàm phán mục tiêu Marcos Alonso là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 8/5.

Andre Onana & những tháng ngày sống như tội phạm

Sao thể thao

14:05:25 08/05/2021
Lần đầu tiên, thủ thành Andre Onana lên tiếng giải thích chính xác những gì anh trải qua ở chuỗi ngày đầu tiên thực thi án phạt treo giò 12 trận của UEFA.

Thủ thành Đặng Văn Lâm tiếp tục bị Cerezo Osaka "bỏ rơi"

Bóng đá việt nam

14:04:47 08/05/2021
Mặc dù thủ thành Đặng Văn Lâm vẫn đang tập luyện chăm chỉ cùng đội bóng mới Đặng Văn Lâm, tuy nhiên anh vẫn chưa được đội bóng thi đấu tại J1 League sử dụng.

Nửa chén món này mỗi ngày, đánh bại cao huyết áp, đột quỵ

Sức khỏe

14:04:22 08/05/2021
Thần dược chống lại bệnh cao huyết áp, tim mạch, đột quỵ... có thể đang nằm sẵn trong nhà bếp của bạn.

NSND Công Lý lấy nước mắt của khán giả qua các vai ông bố như thế nào?

Hậu trường phim

14:02:48 08/05/2021
Bên cạnh các vai hài hước trên sân khấu, NSND Công Lý từng lấy nước mắt của khán giả qua loạt vai ông bố khắc khổ nhưng vô cùng thương con.

LeBron James đầu tư vào Malaga

Bên lề sân cỏ

14:01:27 08/05/2021
LeBron James đầu tư vào Malaga, CR7 làm việc nghĩa, cứu trẻ mắc bệnh hiểm nghèo... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 8/5.

Hải Phòng phong tỏa karaoke Olala, cách ly nhiều tiếp viên

Sự kiện nóng

14:01:12 08/05/2021
Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận Kiến An, TP Hải Phòng cho biết đã lập chốt kiểm soát, cách ly nhiều tiếp viên và phong tỏa quán karaoke Olala tại khu đô thị Cựu Viên, phường Bắc Sơn do liên quan ca mắc COVID-19.

Những phân cảnh kết liễu ấn tượng nhất trong Mortal Kombat của các chiến binh Địa Giới

Phim âu mỹ

13:56:35 08/05/2021
Bộ phim Mortal Kombat đã đem tới một loạt phân cảnh kết liễu đối phương hay Fatality đặc sắc khiến khán giả choáng ngợp.