Đăng ký ngành “hot” theo trào lưu sẽ đẩy điểm chuẩn các ngành này cao hơn

Việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học của thí sinh đã bước vào giai đoạn cuối.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến gày 26/9, có trên 220 nghìn thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, chiếm 34% thí sinh đăng ký xét tuyển, trong đó, số thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến chiếm 70% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Thời hạn các trường thực hiện xét tuyển bổ sung cũng đã được lùi lại đến gày 15/10.

Trong bối cảnh bùng nổ ngành nghề đào tạo, bùng nổ tổ hợp xét tuyển, để chọn được một ngành học khả thi, thí sinh cần chú ý điều gì? Khoảng cách giữa cung – cầu nguồn nhân lực, tình trạng cử nhân thất nghiệp bao giờ sẽ được giải quyết? Chuyên mục Trò chuyện chủ nhật tuần này của Báo CAND đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD & ĐT) về vấn đề này.

PV: Thưa Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, xin bà cho biết, đến thời điểm này, việc tuyển sinh đại học nguyện vọng 1 và điều chỉnh nguyện vọng diễn ra như thế nào? Có thuận lợi và khó khăn gì?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Thực hiện lịch điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh năm 2020 của Bộ GD&ĐT, tính đến nay thí sinh đã và đang thực hiện điều chỉnh nguyện theo đúng quy định, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất bằng một trong hai hình thức:

Điều chỉnh trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (https://thituyensinh.vn) từ ngày 19-9 đến ngày 25-9 (thí sinh chỉ thay đổi trong số lượng nguyện vọng đã đăng ký), điều chỉnh bằng phiếu từ ngày 19-9 đến 27-9 (thí sinh được tăng thêm số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển và điều chỉnh cả ưu tiên đối tượng, ưu tiên khu vực nếu có). Ngày 15-10, sẽ có đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Đăng ký ngành hot theo trào lưu sẽ đẩy điểm chuẩn các ngành này cao hơn - Hình 1

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học.

Việc thực hiện điều chỉnh nguyện vọng về cơ bản giữ ổn định như các năm trước đã tạo tâm lý ổn định, thuận lợi cho thí sinh. Hệ thống vận hành ổn định. Các thắc mắc của thí sinh, của điểm tiếp nhận đều được giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

Tuy nhiên, do đây là một hệ thống lớn với số lượng thí sinh tham gia đông, vẫn còn một số thí sinh không đọc kỹ tài liệu, không tham gia thực hành điều chỉnh lọc ảo nên trong quá trình thực hiện còn bỡ ngỡ. Một số điểm tiếp nhận còn nhập sai thông tin của thí sinh. Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các Sở GD&ĐT báo cáo, tổng hợp để kịp thời giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

PV: Ngoài điểm chuẩn năm trước, thí sinh nên tham khảo những thông tin nào để việc đăng ký nguyện vọng được chính xác, thưa bà?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Các em có thể tham khảo thông tin về: Phương thức xét tuyển, ngành tuyển sinh, trường tuyển sinh, điểm trúng tuyển, số thí sinh nhập học 2 năm gần nhất, tình hình việc làm của sinh viên, chỉ tiêu tuyển sinh, tổ hợp xét tuyển, ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển, đội ngũ giảng viên cơ hữu, cơ sở vật chất, học phí…

Ngoài ra thí sinh còn có thể tiếp nhận thông tin tuyển sinh từ việc tư vấn tuyển sinh của các chuyên gia, các thầy cô giáo, các diễn đàn, các cơ quan báo chí truyền thông. Như vậy, các em thí sinh và gia đình không thiếu thông tin/dữ liệu, thông tin tư vấn, và cũng không khó để tìm kiếm các thông tin đó.

PV: Trong tư duy của các em thí sinh, ngành “hot” là ngành điểm chuẩn cao, ra trường dễ xin việc làm, nên các em đã lao vào đăng ký. Theo bà, bằng đó “thông số” đã đủ để đánh giá độ “hot” của một ngành hay chưa?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Vài năm trở lại đây, nhiều học sinh khi đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng, thường lựa chọn những ngành được cho là “hot” vì cho rằng đầu ra sẽ dễ dàng hơn. Đây là nguyện vọng cá nhân của các em và gia đình. Tuy nhiên, việc các thí sinh ồ ạt đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng vào những ngành đó, vô hình trung đã khiến cho điểm chuẩn đại học những ngành này đã cao lại càng cao hơn. Việc thí sinh chọn ngành “hot” theo trào lưu mà không tìm hiểu kĩ lưỡng về cơ hội nghề nghiệp, chưa đánh giá kỹ càng về mức độ phù hợp với năng lực, hoàn cảnh của bản thân sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình học tập tại giảng đường đại học sau này, cũng như cơ hội phát triển bản thân, phát triển nghề nghiệp tương lai.

Bên cạnh những ngành luôn có mức độ cạnh tranh cao như các ngành của các trường thuộc khối Công an, Quân đội hay y dược, một số ngành mới đây cũng “nổi lên” và được nhiều thí sinh lựa chọn là Công nghệ thông tin hay một số ngành kỹ thuật công nghệ cao.

Tại nhiều trường đại học, ngành Công nghệ thông tin luôn nằm trong những ngành có điểm chuẩn dẫn đầu. Ví dụ tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, năm 2019, các ngành liên quan đến công nghệ thông tin đều lấy điểm chuẩn từ 25 điểm trở lên. Tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, Trường ĐH Giao thông Vận tải, ngành Công nghệ thông tin cũng là ngành có điểm chuẩn đầu vào cao nhất.

Đối với các trường thuộc khối kinh tế, quản trị kinh doanh, những ngành như Kinh tế đối ngoại, Kinh tế quốc tế, Tài chính Ngân hàng, Quản trị kinh doanh… ở các cơ sở đào tạo uy tín như Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Kinh tế quốc dân…, luôn được các thí sinh lựa chọn nhiều hơn, khiến điểm chuẩn những ngành này cũng luôn ở ngưỡng rất cao. Ngành Logistics mặc dù mới xuất hiện những cũng luôn nằm trong những ngành được nhiều thí sinh đăng ký.

Tôi cho rằng, cơ hội việc làm thực chất phụ thuộc vào năng lực và nhất là sự nỗ lực của mỗi cá nhân. Bởi dù có học ngành được coi là “hot” nhưng kết quả học tập không tốt, người học không có thái độ cầu tiến và thiếu đi ý chí cũng như khả năng không ngừng học hỏi thì thị trường lao động cũng sẽ không chấp nhận.

PV: Vậy bà có lời khuyên gì để giúp các em điều chỉnh nguyện vọng được khả thi nhất?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Khi chọn trường và ngành để đăng ký xét tuyển, các em nên tìm hiểu kỹ về ngành đào tạo đó, căn cứ vào sở trường, khả năng, đam mê, hoài bão của bản thân, điều kiện của gia đình để ra quyết định lựa chọn. Ngay cả khi các em đặt tiêu chí cơ hội việc làm sau này để lựa chọn ngành học, cũng cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về ngành nghề đó trong giai đoạn trước (nếu có), tình hình hiện tại và các dự báo trung hạn để ra quyết định. Có nhiều ngành hiện đang rất phát triển nhưng không có nghĩa là trong tương lai triển vọng phát triển của ngành đó vẫn tốt.

Về mặt nguyên tắc lựa chọn khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, các em nên cân nhắc các tiêu chí theo thứ tự: Ngành nghề yêu thích, phù hợp với khả năng và trình độ của bản thân, triển vọng nghề nghiệp và điều kiện gia đình.

Đồng thời, về mặt kỹ thuật các em cũng cần lưu ý một số điểm như sau: Đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường, các văn bản hướng dẫn, tham khảo tư vấn của các chuyên gia. Nguyện vọng nào mong muốn hơn thì để lên trên hoặc có thể tham khảo điểm trúng tuyển theo các trường ngành để sắp xếp các nguyện vọng. Hệ thống sẽ xét tuyển theo nguyên tắc từ trên xuống dưới, nếu trúng tuyển ở nguyện vọng nào sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó.

Thí sinh được quyền đăng ký xét tuyển bằng nhiều phương thức, vào nhiều ngành, trường khác nhau, nếu trúng tuyển, xác nhận nhập học (bằng cách nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi) thì sẽ mất quyền xét tuyển bằng kết quả thi. Do vậy, thí sinh phải cân nhắc trước khi quyết định.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường thuộc khối Công an, Quân đội cần phải tham gia sơ tuyển và đạt sơ tuyển, phải đăng ký nguyện vọng 1 thì mới được xét tuyển.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành có tổ hợp năng khiếu, phải thi hoặc nộp điểm năng khiếu hợp lệ cho các trường để nhập lên hệ thống, khi đó tổ hợp xét tuyển mới hợp lệ.

Thí sinh phải xem kỹ ngưỡng đảm bảo chất lượng (ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển) do các trường quy định đối với từng ngành, tổ hợp xét tuyển hoặc bài thi/môn thi; các điều kiện sơ tuyển để đăng ký xét tuyển hoặc điều chỉnh nguyện vọng.

Thí sinh cần nghiên cứu kỹ tài liệu, quy trình hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng để thực hiện đúng, đủ và hết quy trình.

Sau khi điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh phải thoát ra và sau đó vào lại hệ thống để kiểm tra kết quả điều chỉnh.

PV: Hiện nở rộ nhiều chuyên ngành, mã ngành đào tạo mới, có thực sự xuất phát từ nhu cầu của thị trường lao động không,? Khi cho các trường mở ngành, Bộ GD&ĐT có yêu cầu “các ngành đào tạo mới phải thực sự là những ngành mà xã hội cần”, hay không, thưa bà?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Năm 2017, Bộ GD&ĐT đã ban hành các quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục mở ngành đào tạo và đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định mở ngành đào tạo trình độ đại học (Thông tư số 22/2017/TT-BGDĐT ngày 6-9-2017) và trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ (Thông tư số 09/2017/TT-BGDĐT ngày 4-4-2017), trong đó yêu cầu các ngành đăng ký đào tạo phải phù hợp với nhu cầu của xã hội và người học; phù hợp với yêu cầu nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, vùng, miền và cả nước; phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của nhà trường.

Mặt khác, quy trình xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình đào tạo (Thông tư 07/2015/TT-BGDĐT) cũng yêu cầu các trường phải thực hiện khảo sát, xác định nhu cầu nhân lực theo trình độ và ngành/chuyên ngành đào tạo; khảo sát nhu cầu của người sử dụng lao động… Tổ soạn thảo, cũng như Hội đồng thẩm định chương trình đào tạo bắt buộc phải có thành phần là đại diện cho các đơn vị sử dụng lao động sau đào tạo (các thành viên Tổ soạn thảo không tham gia Hội đồng thẩm định).

Để xác định được chỉ tiêu tuyển sinh, các trường phải căn cứ vào tiêu chí nhu cầu lao động của thị trường, yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, cụ thể: “Cơ sở đào tạo xác định chỉ tiêu tuyển sinh phải căn cứ nhu cầu lao động của thị trường, yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia, địa phương và của ngành”.

PV: Những bất cập giữa đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực như: cung – cầu chưa gặp nhau; sinh viên thất nghiệp, làm việc không đúng ngành nghề đào tạo…, sẽ được Bộ GD&ĐT giải quyết như thế nào? Đề án Quy hoạch mạng lưới các trường đại học đang được Bộ GD&ĐT xây dựng trình Chính phủ có tính đến việc cung – cầu trong đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực hay không, thưa bà?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Theo Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số gần đây nhất (quý 1/2020) do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổng cục Thống kê thực hiện và công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm lao động có trình độ đại học trở lên trong độ tuổi lao động (từ 15 đến 60 tuổi) là 3,51%. Có thể nói đây là tỷ lệ chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, thu hẹp khoảng cách cung – cầu giữa việc cung ứng và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ đại học trở lên luôn là mục tiêu ưu tiên của Bộ GD&ĐT. Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT đã và đang triển khai những hoạt động sau: Quy hoạch lại mạng lưới các trường đại học và một trong những nhiệm vụ của quy hoạch là giải bài toán cung – cầu nêu trên.

Đổi mới quản lý Nhà nước theo hướng quy định hệ thống chuẩn chất lượng; quy định về trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng và chất lượng thực tế. Tiếp tục hoàn thiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam, xây dựng, ban hành chuẩn chương trình đào tạo cho từng trình độ, từng ngành/ nhóm ngành theo từng lĩnh vực đào tạo, điều chỉnh từ định hướng nội dung sang định hướng đầu ra, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, bảo đảm chất lượng đào tạo…

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp theo hướng mời doanh nghiệp tham gia ngày càng sâu, rộng vào quá trình đào tạo/nghiên cứu và ngược lại. Bộ GD & ĐT đang chuẩn bị để tiến tới có kênh khảo sát độc lập nhằm đảm bảo thông tin về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp được khách quan nhất có thể; đồng thời, khởi động trang https://huongnghiepvieclam.vn/. Đây sẽ là diễn đàn để cộng đồng doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục đại học, sinh viên tốt nghiệp và toàn xã hội chia sẻ/đóng góp thông tin nhằm xây dựng một nền giáo dục đại học đáp ứng tốt hơn yêu cầu của xã hội.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phạt tiền, đình chỉ dạy 3 tháng cô giáo đánh bé lớp 3 bầm dập
21:35:56 26/10/2020
Con học lớp 1 viết chữ siêu chậm và hay sai, mẹ chỉ cần bỏ đi vật dụng đơn giản này là mọi chuyện thay đổi luôn 180 độ
21:23:03 25/10/2020
Cô giáo lớp 1 tại Hà Nội tiết lộ kinh nghiệm dạy con học bài ở nhà mà không bị "tẩu hỏa", hóa ra lâu nay rất nhiều người dạy sai cách
09:11:25 27/10/2020
Thành tích học tập "khủng" của dàn thí sinh Rap Việt: Có người theo ngành Y, sở hữu cả IELTS 8.0
14:16:52 26/10/2020
Trường học ở Quảng Trị sau khi sạt núi ập đến: Bùn đất bám dày 1 mét, thầy cô phải băng rừng đến lớp
14:25:15 26/10/2020
Báo động nạn học sinh ''tự chế'' ngôn ngữ
10:03:34 27/10/2020
Dọn dẹp trường lớp, cung cấp sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ
09:31:43 26/10/2020
Trường Ðại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh khai giảng năm học mới tại cơ sở Cần Thơ
15:26:01 27/10/2020
Gặp thủ khoa tuyển sinh quân sự tỉnh
10:35:00 26/10/2020
“Nếu không thể trở thành một vĩ nhân, xin hãy là một người tốt“
18:03:44 25/10/2020

Thông tin đang nóng

Mới: Tìm ra Facebook của "sư thầy" mắng nhiếc miền Trung gặp bão do "sống ác" - Rao giảng đạo lý, có fan hâm mộ
11:11:41 27/10/2020
Thủy Tiên - Công Vinh đem nguyên vali lớn tiền mặt ra miền Trung cứu trợ đợt 2
13:40:52 27/10/2020
Khoảnh khắc hiếm giữa các mỹ nhân Cbiz: Khi Triệu Lệ Dĩnh và “tình cũ Phùng Thiệu Phong” đứng chung khung hình, Phạm Băng Băng bị cô lập
12:15:19 27/10/2020
Muôn kiểu khổ của sao Việt giữa mùa lũ: Đông Nhi sinh con bị hỏi biết suy nghĩ không, Bảo Thy cười cũng bị chửi
11:43:35 27/10/2020
Sốc: Hết Thủy Tiên bị “soi” vòng 3, Công Vinh bị “ném đá” vì xăm trổ đi từ thiện miền Trung
16:24:58 27/10/2020
Nhan sắc mẹ chồng người Philippines của Tăng Thanh Hà
11:47:32 27/10/2020
Lập kênh mới vẫn chưa thoát, Lộc Fuho lại tiếp tục bị đánh gậy bản quyền, khả năng không thể tiếp tục làm Youtube
15:10:59 27/10/2020
Thủy Tiên trở lại miền Trung cùng chồng
12:06:14 27/10/2020
Tạm giữ 2 người liên quan cái chết của nữ sinh Học viện Ngân hàng
13:41:21 27/10/2020
Hương Giang nghẹn ngào: Tới giờ bố vẫn gọi tôi bằng tên cũ “Hiếu ơi”
14:28:26 27/10/2020

Tin mới nhất

Kiên Giang: Nâng cao chất lượng và phát triển năng lực dạy và học tiếng Anh thời kỳ công nghiệp 4.0

15:30:19 27/10/2020
Với Chủ đề Hội thảo Nâng cao chất lượng dạy học và học tiếng Anh thời kỳ công nghiệp 4.0 cho giảng viên, giáo viên tiếng Anh các cấp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang do Trường Đại học Kiên Giang và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang phố...

Bộ GD&ĐT có chế tài mạnh xử lý việc ép mua sách tham khảo

15:22:05 27/10/2020
 Bộ GD&ĐT đã có quy định giáo viên không được sử dụng sách tham khảo để dạy học và kiểm tra và nhấn mạnh không được ép học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức.

Nỗ lực xóa mù chữ

15:17:50 27/10/2020
Thực hiện Đề án Xóa mù chữ đến năm 2020, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh triển khai xây dựng, thưc hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi từ 15 đến 60 của tỉnh, đặc biệt là những huyện vùng núi, hải đảo ngày càn...

Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ trong tốp 100 các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam

15:11:47 27/10/2020
Thông tin từ Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ (CTUMP), trong ấn bản của Webometrics mới đây, CTUMP được xếp hạng thứ 89 trong số 100 trường đại học hàng đầu Việt Nam. Riêng về lĩnh vực khoa học sức khỏe, CTUMP đứng thứ 4 (sau các trường: Ð...

Khuyến khích học sinh làm dự án học tập thay thế bài kiểm tra ở môn ngoại ngữ, tin học

15:09:10 27/10/2020
Thực hiện quy định về đổi mới kiểm tra, đánh giá nhằm giúp học sinh hình thành năng lực sáng tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường tiểu học tăng cường sử dụng cơ sở vật chất hiện có, lưu ý đến các điều kiện mang tính ứng...

Cậu bé đa tài làm Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP Hà Nội

15:05:26 27/10/2020
Nguyễn Như Khôi, 14 tuổi, học sinh lớp 9D1, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy (Hà Nội) không chỉ học giỏi, hát hay, tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện mà em còn được chọn làm Đại sứ môi trường toàn quốc, Chủ tịch ...

Cô giáo Chăm hết lòng vì trẻ

15:03:22 27/10/2020
Sinh ra trong một gia đình đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Chăm nghèo, quanh năm chỉ quanh quẩn bên khung cửi, cô Saly Ha khao khát được đến trường để có thể thay đổi cuộc sống và trở thành kỹ sư tâm hồn của những đứa trẻ làng Chăm và ...

Phương án điền vào “ô trống” giáo viên khi cho trẻ mầm non làm quen tiếng Anh

14:59:43 27/10/2020
Trường mầm non có thể tìm giáo viên hợp đồng là ý kiến của ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD&ĐT) về thắc mắc nếu các trường triển khai cho trẻ mầm non làm quen tiếng Anh thì lấy giáo viên ở đâu.

Học phí trường đại học Tôn Đức Thắng năm 2020 cao cỡ nào?

14:57:09 27/10/2020
Tuỳ từng chuyên ngành đào tạo mà mức học phí trường Đại học Tôn Đức Thắng có sự khác nhau, trong đó học phí ngành Dược học là cao nhất với 42.000.000 đồng/năm.

Trải nghiệm thực tế và thú vị với hoạt động ngoại khoá

14:52:43 27/10/2020
Ngày 25/10/2020, dự án The CEY đã tổ chức thành công sự kiện đầu tiên với tên gọi Unlock: The Amazing Race - Hành trình khai phá bản thân tại trường THPT Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội. Chương trình đã có sự góp mặt của hơn 40 bạn học sinh...

Nhiều nơi trường tan hoang, trò thiếu sách vở

14:50:09 27/10/2020
Sau trận lũ lụt lịch sử, không chỉ thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, nhiều trường học tại miền Trung đối diện với khó khăn thiếu sách vở, đồ dùng học tập khi học sinh đi học trở lại.

Nâng cao năng lực giảng dạy theo phương pháp tiếp cận năng lực cho giáo viên GDNN

14:47:45 27/10/2020
Ngày 26/10/2020, phiên khai mạc Khóa tập huấn Nâng cao năng lực giảng dạy theo phương pháp tiếp cận năng lực đã được tổ chức tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Bài 1: Không thể mãi dạy học theo lối mòn

10:49:58 27/10/2020
Nhiều giáo viên cho rằng không thể mãi dạy học theo lối mòn cũ, mà cần áp dụng công nghệ thông tin, cái mới ngay từ những lớp đầu tiên.

Bộ ở xa quá, dưới cơ sở giáo viên vẫn bị trói chặt bằng hồ sơ, sổ sách

10:46:59 27/10/2020
Giáo viên cứ phải thực hiện những điều vô lý mà không thực hiện thì bị ghi biên bản lưu vào hồ sơ cá nhân và những hồ sơ này sẽ đi theo giáo viên mãi mãi về sau!

Dự giờ thăm lớp nhiều, có nâng cao chất lượng dạy và học?

10:44:07 27/10/2020
 Làm gì để nâng cao chất lượng dạy và học? Hãy giao chất lượng học sinh cho chúng tôi, đầu năm bàn giao chất lượng một cách thực chất và cuối năm sát hạch lại...

Hạnh phúc đơn sơ của giáo viên hợp đồng lương 3 triệu: xa trò em nhớ lắm

10:41:15 27/10/2020
Dù đã quyết tâm về công tác vùng biên giới nhưng có đôi lần cô Lệ nhụt chí muốn bỏ cuộc, rồi khi nhìn về phía học trò, cô lại không nỡ xa trường, xa các em.

Cùng nhìn lại quy trình biên soạn, thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa

10:38:52 27/10/2020
Hội đồng thẩm định bao gồm các nhà khoa học, nhà giáo dục, nhà quản lý giáo dục có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục và đại diện các tổ chức có liên quan.

Thành tích 'đáng nể' của chàng trai xương thủy tinh đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội

10:09:58 27/10/2020
Từng phải bán nhà để chữa bệnh cho con, chị Thập không ngờ 18 năm sau, Quân có thể vượt lên bệnh tật, trở thành tân sinh viên tại chính ngôi trường mình mơ và chưa một lần tự ti hay có cái nhìn bi quan về cuộc sống.

Hành trình chinh phục giải thưởng quốc tế của cậu học trò Thành Nam

09:59:36 27/10/2020
Em Trần Nhật Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) đã xuất sắc giành Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế 2020, trở thành tấm gương vượt khó học giỏi được ...

Nghệ An tiếp tục rà soát, quy hoạch lại các trường phổ thông Dân tộc nội trú

22:00:59 26/10/2020
Hệ thống trường phổ thông Dân tộc nội trú tại Nghệ An đã phát huy được vai trò giáo dục, chăm sóc toàn diện học sinh. Đây cũng là những cái nôi tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các dân tộc thiểu số.

Quận Cầu Giấy: Tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng đến gần 1.200 học sinh

21:44:45 26/10/2020
Ngày 26/10, Phòng VH&TT quận Cầu Giấy phối hợp với trường THCS Dịch Vọng tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề, tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội, với gần 1.200 học sinh tham gia.

Cà Mau: Điều chỉnh mức thu một số dịch vụ phục vụ hoạt động bán trú trường học

21:44:02 26/10/2020
HĐND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Nghị quyết quy định mức thu một số dịch vụ hoạt động bán trú tại các trường mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Học sinh có thành tích thể thao xuất sắc được ưu tiên trong thi tuyển

21:40:04 26/10/2020
Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư quy định về hoạt động thể thao trong nhà trường đang được lấy ý kiến góp ý rộng rãi của nhân dân.

Chi tiết điểm chuẩn các trường đại học tại TP.HCM năm 2020

21:26:18 26/10/2020
Nhiều trường đại học ở khu vực này có điểm chuẩn các ngành dao động cao và có điểm chuẩn tăng so với năm ngoái từ 1 đến 3 điểm. theo đó, nhiều ngành điểm thấp, chỉ khoảng 15-16 điểm nhưng nhiều ngành lấy điểm chuẩn cao, lên tới 27-28,45...

Những hồi đáp tích cực với “lời cầu cứu” từ nhà vệ sinh học đường

21:03:27 26/10/2020
Giải cứu nhà vệ sinh trường học không phải là chuyện ngày một ngày hai mà là cả một hành trình cần sự quan tâm và ủng hộ tích cực từ cả phía nhà trường và các bậc phụ huynh.

TP.HCM: Học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày

20:59:45 26/10/2020
Dựa vào kế hoạch năm học 2020-2021, học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày, ít hơn các năm học trước.

Có thể bạn quan tâm

5 kiểu tóc ngắn uốn cụp cho nàng gương mặt V-line thon gọn, không góc chết

Thời trang

17:11:14 27/10/2020
Chỉ còn gần 2 tháng nữa là hết năm 2020, bạn hãy mau mau chọn cho mình kiểu tóc mới để kết thúc một năm rực rỡ nào.

Nam thanh niên nghi bị chém bất tỉnh trên cầu Rạch Miễu

Vụ án

17:11:11 27/10/2020
Một thanh niên nằm bất tỉnh cạnh vũng máu trên cầu Rạch Miễu với nhiều vết thương trên người nghi bị chém được người dân đưa đi cấp cứu.

Tìm giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu rau quả vào thị trường Trung Quốc

Kinh tế

17:09:56 27/10/2020
Tiềm năng thương mại nông sản Việt Nam-Trung Quốc còn rất lớn nhưng chưa được phát huy hết do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng như những thay đổi trong chính sách xuất nhập khẩu.

Siêu mẫu Irina Shayk thanh lịch ra phố

Phong cách sao

17:08:59 27/10/2020
Người mẫu Irina Shayk để mặt mộc, mặc đồ thanh lịch đưa con gái cưng ra phố đi dạo ở New York ngày 26/10 vừa qua.

3 mẹo giúp bì lợn sạch lông hoàn toàn, chị em mua về cứ áp dụng thì đảm bảo hiệu quả nhanh chóng

Ẩm thực

17:08:23 27/10/2020
Chị em nội trợ hãy thử ngay vài chiêu loại bỏ hết lông trên da lợn nhanh chóng, đảm bảo kết quả mang lại sẽ rất bất ngờ.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường: Bão số 9 có đường đi rất "đặc biệt"

Đời sống

17:07:28 27/10/2020
Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường trong cuộc họp Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9 tại Đà Nẵng chiều 27/10.

Chiếm ngưỡng body tuyệt mỹ của 'búp bê sống' Frida Aasen

Người đẹp

17:02:42 27/10/2020
Loạt ảnh nàng mẫu Frida Aasen mặc trang phục của Nookie khiến fan khó rời mắt bởi quá đẹp và hoàn hảo.

Clip Trường Giang chăm chú gọi điện cho vợ khi đi công tác xa, nghe là đủ biết Nhã Phương được yêu chiều thế nào

Sao việt

17:02:17 27/10/2020
Đâu cần làm gì quá to tát, chỉ 1 cuộc gọi điện cũng hiểu Trường Giang yêu thương và chăm sóc bà xã rất chu đáo.

Honda City, Ford Everest sắp về Việt Nam, thị trường ô tô nóng trở lại

Ôtô

17:00:08 27/10/2020
Thị trường ô tô đang được hâm nóng bởi hàng loạt thông tin về việc ra mắt các mẫu xe mới, trong đó đáng chú ý là Honda City hoàn toàn mới và Ford Everest phiên bản bổ sung.

Vì sao lái xe lại có cổ phần công ty "sân sau" của ông Trần Bắc Hà?

Pháp đình

16:59:02 27/10/2020
Trong phiên xét xử ngày 27/10 ở vụ án mà ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) chủ mưu, cầm đầu, cháu họ ông Trần Bắc Hà đã khai về quá trình xuất hiện ở công ty sân sau của ông Hà.

Nhìn lại cuộc đời của Cố chủ tịch tập đoàn SamSung

Sự kiện nóng

16:56:38 27/10/2020
Hôm qua, Ngày 25/10, Samsung đã đưa ra một tin buồn: Chủ tịch tập đoàn Lee Kun-hee đã từ trần, hưởng thọ 78 tuổi.

Từng béo đến nỗi không chọn được váy cưới phù hợp, cô dâu 30 tuổi "giảm một lèo" 50kg khiến dân tình phải kinh ngạc

Làm đẹp

16:49:36 27/10/2020
Nếu bạn rơi vào trường hợp của Jarman thì chắc chắn sẽ cảm thấy rất ngại ngùng và bất mãn trước số cân nặng chạm mốc 120kg như cô nàng.

Dân tình đồng loạt "nổi da gà" vì lời tiên tri về tương lai của Irene (Red Velvet) sau scandal thái độ chấn động

Sao châu á

16:44:18 27/10/2020
Những lời tiên tri về tương lai của Irene (Red Velvet) khiến dân mạng không khỏi rùng mình.

Cảnh bóp cổ trên màn ảnh Việt: Quỳnh Nga bị ám ảnh, Hồng Diễm chả thấy đau

Hậu trường phim

16:40:39 27/10/2020
Đằng sau những cảnh bóp cổ nhìn rất chân thực là sự hy sinh dành cho nghệ thuật của các diễn viên.

Bầu cử Mỹ: Biden dốc cạn sức vận động tranh cử, nhưng tốc độ vẫn thua Trump

Thế giới

16:35:08 27/10/2020
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dốc cạn sức tăng tốc chiến dịch tranh cử trong tuần cuối cùng trước Ngày bầu cử, nhưng tốc độ của ông được đánh giá là vẫn chưa đuổi kịp đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump.