Đảng Cộng hòa lo Trump gây họa ở Georgia

Phe Cộng hòa ở Georgia mong chờ Trump đến bang này vận động cho hai thượng nghị sĩ tranh cử vòng hai, nhưng lo sợ giọng điệu của ông phá vỡ tất cả.

Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch tới thành phố Valdosta , bang Georgia vào ngày 5/12 và tổ chức một cuộc mít tinh lớn để thể hiện sự ủng hộ đối với hai ứng viên đảng Cộng hòa là David Perdue và Kelly Loeffler trong cuộc bầu cử vòng hai trước hai đối thủ Dân chủ để tranh ghế vào Thượng viện .

Nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào đầu tháng 1 này, đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục kiểm soát Thượng viện , nhưng nếu họ thất bại, phe Dân chủ sẽ lần đầu tiên trong nhiều năm qua nắm cả Nhà Trắng lẫn lưỡng viện quốc hội.

“Sẽ tới Georgia dự một ‘cuộc mít tinh Trump’ lớn để ủng hộ hai thượng nghị sĩ Cộng hòa tuyệt vời của chúng ta, David và Kelly. Họ là những người tuyệt diệu, yêu nước và yêu bang của mình. Chúng ta phải nỗ lực và đảm bảo họ sẽ thắng”, Trump ngày 2/12 viết trên Twitter.

Phe Cộng hòa ở Georgia rất háo hức với sự xuất hiện của Trump, bởi đây là một sự kiện lớn được tổ chức ở sân bay Valdosta rộng lớn, nơi rất nhiều người ủng hộ Tổng thống sẽ tụ tập. Tiếng nói của Trump sẽ có tác động rất lớn đến những người sẽ bỏ phiếu lựa chọn hai ghế thượng nghị sĩ của bang sắp tới.

Nhưng chính điều đó cũng khiến họ lo sợ.

Họ không thể biết được Tổng thống Trump sẽ nói những gì trong cuộc mít tinh đầu tiên hậu bầu cử của ông. Họ cũng không chắc liệu Trump có thực sự hiểu rõ mục đích của sự kiện hay không.

Đảng Cộng hòa lo Trump gây họa ở Georgia - Hình 1

Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo về giá thuốc ở Nhà Trắng hôm 20/11. Ảnh: AFP.

“Điều quan trọng là Trump phải đến và tập trung vào cuộc bầu cử vào Thượng viện, chứ không biến nó thành nơi ông thể hiện sự bất mãn, than vãn hay đưa ra những cáo buộc vô căn cứ”, Allen Peake, cựu nghị sĩ bang Georgia , người tự nhận là “đảng viên Cộng hòa chính thống”, cho hay. “Nhưng những thứ như thế đã trở thành bản sắc của Trump trong 4 năm qua. Tôi không nghĩ ông ấy sẽ thay đổi. Thế nên, tôi rất lo lắng về những thứ sắp xảy ra ngày thứ 7″.

Dù Trump sẽ kêu gọi những người ủng hộ mình bỏ phiếu cho Loeffler và Perdue, ông nhiều khả năng sẽ lại tung ra những cáo buộc về việc cuộc bầu cử bị gian lận, điều mà ông đã làm gần như hàng ngày kể từ khi để thua trước đối thủ Joe Biden.

Tổng thống nhiều khả năng cũng sẽ tung ra những lời chỉ trích và đổ lỗi cho Thống đốc Brian Kemp và Tổng thư ký bang Brad Raffensperger, hai đảng viên Cộng hòa, vì thất bại của ông tại Georgia.

Nếu Trump làm những việc đó, những người ủng hộ ông sẽ gần như không có động lực để đi bầu vào tháng 1, khi Trump liên tục cáo buộc cuộc bầu cử gian lận và các quan chức bầu cử bang Georgia là những người không đáng tin cậy. Đây sẽ là kịch bản tồi tệ nhất với hai ứng viên thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, cũng như triển vọng tiếp tục kiểm soát Thượng viện của đảng này.

“Nếu tất cả những gì Trump làm chỉ là than vãn, phàn nàn và nói những điều xấu xa về Thống đốc Kemp cùng Tổng thư ký bang thì chuyến đi của ông chắc chắn sẽ trở thành thảm họa. Ông ấy thậm chí có thể còn không đến”, Peake cho hay. “Đây là thời điểm điên rồ trên chính trường Georgia, đó là điều chắc chắn”.

Theo giới phân tích, cuộc mít tinh sắp tới của Trump là sự kiện không thể đoán trước. Bối cảnh của nó cũng rất độc đáo. Đây là lần đầu tiên cuộc đua giành hai ghế Thượng viện tại cùng một bang sẽ giúp quyết định quyền kiểm soát Thượng viện.

Thượng viện Mỹ có 100 ghế, đảng Cộng hòa hiện đã giành được 50 ghế, trong khi đảng Dân chủ năm 48 ghế. Nếu đảng Dân chủ giành được hai ghế còn lại ở Georgia, cán cân giữa hai đảng tại Thượng viện sẽ là 50-50, khi đó lá phiếu của Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris, người sẽ giữ chức Chủ tịch Thượng viện, sẽ mang tính quyết định, giúp lợi thế nghiêng về đảng Dân chủ.

“Có rất nhiều căng thẳng”, Buzz Brockway , cựu quan chức lập pháp đảng Cộng hòa, nhận xét. “Làm sao bạn có thể thuyết phục mọi người rằng họ vẫn nên đi bỏ phiếu trong khi Tổng thống và những người khác đang truyền bá rằng cuộc bầu cử này có gian lận và bị đánh cắp?”, ông đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, như nhiều đảng viên Cộng hòa khác ở Georgia, Brockway vẫn giữ hy vọng rằng Loeffler và Perdue sẽ đánh bại hai đối thủ đảng Dân chủ, bởi Georgia vẫn là bang nghiêng về phe Cộng hòa và đảng Cộng hòa chắc chắn có nhiều thứ để mất nếu Thượng viện rơi vào tay đảng Dân chủ.

“Cuối cùng, chúng tôi sẽ đoàn kết và bầu lại cho hai thượng nghị sĩ của mình”, Lane Flynn, chủ tịch đảng Cộng hòa ở hạt DeKalb, ngoại ô thành phố Atlanta, nói.

“Trump vừa là căn bệnh vừa là thuốc chữa”, một chuyên gia tư vấn đảng Cộng hòa cho hay. “Ông ấy khiến mọi người xôn xao về những thứ liên quan đến gian lận bầu cử và nay chúng tôi lo sợ rằng người dân sẽ không đi bầu nữa. Vậy nên, chúng tôi lại cần ông ấy đến đây để khích lệ mọi người đi bầu, nhưng chúng tôi lo mọi chuyện có thể phản tác dụng”.

Nhưng theo Ed Muldrow, chủ tịch đảng Cộng hòa hạt Gwinnett ở ngoại ô thành phố Atlanta, một phần sức hấp dẫn của Trump nằm ở việc ông sẵn sàng nói thẳng mọi suy nghĩ của mình, không ngại va chạm với bất kỳ ai. Chính phong thái “võ sĩ quyền anh” này là thứ thúc đẩy cử tri trong đảng đi bỏ phiếu.

“Trump mang đến cảm giác ông ấy là một chiến binh. Vì thế, dù bạn thích hay không, ông ấy vẫn sẽ chiến đấu”, Muldrow nói. “Vậy nên nếu Tổng thống Trump bước lên sân khấu, theo tôi, hãy cứ để ông ấy làm những gì mình muốn”.

Chiến dịch Trump tố '4 người chết' bỏ phiếu ở Georgia

Phe Cộng hòa trưng cáo phó, cáo buộc 4 người chết "bỏ phiếu" bầu cử ở Georgia, khiến giới chức bang mở cuộc điều tra và kiểm lại phiếu.

Các thành viên đảng Cộng hòa ở bang Georgia ngày 11/11 công bố các bản cáo phó của 4 cư dân đã qua đời mà họ cho rằng danh tính của những người này đã được dùng để bỏ phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Đây là một phần trong nỗ lực pháp lý mà chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đang tiến hành nhằm chứng minh cáo buộc có tình trạng gian lận bầu cử quy mô lớn ở Georgia.

Chiến dịch của Tổng thống Trump tuyên bố hồ sơ cử tri cho thấy tên của 4 người đã qua đời được ghi nhận trong cuộc bầu cử năm nay ở bang Georgia, đồng thời yêu cầu giới chức địa phương "xem xét kỹ lưỡng" cáo buộc.

"Chúng tôi vẫn giữ quan điểm của chiến dịch Trump rằng cuộc bầu cử này chưa kết thúc", Tim Murtagh, giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của Trump, nói trong cuộc họp báo cùng ngày.

Murtaugh thừa nhận một lượng nhỏ phiếu bầu bị cáo buộc gian lận ở Georgia sẽ không thể thay đổi kết quả bầu cử chung, nhưng nhấn mạnh rằng chiến dịch sẽ áp dụng cách tiếp cận từng phần hướng đến "mục tiêu cuối cùng là Tổng thống tái đắc cử".

"Mọi người mong chờ một hành động duy nhất sẽ là viên đạn bạc đảo ngược toàn bộ cuộc bầu cử này, nhưng đó sẽ là một quá trình", ông Murtaugh nói thêm.

Chiến dịch Trump tố 4 người chết bỏ phiếu ở Georgia - Hình 1

Tổng thống Trump tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ngày 11/11. Ảnh: AFP.

Chiến dịch của Trump công bố danh tính 4 cử tri đã qua đời này, nhưng không nói rõ họ tìm ra thông tin đó bằng cách nào. Phóng viên của Channel 2 đã tìm gặp người thân của một trong 4 cử tri được nêu tên.

"Tôi phát hoảng", Scott Christiansen, người có vợ là Deborah Christiansen, nói. Deborah đã qua đời hồi năm ngoái, nhưng tên bà dường như vẫn được dùng để bỏ phiếu.

Scott cho biết một người thân đã báo cho ông về cáo buộc trên, nhưng chiến dịch Trump chưa liên lạc gì. Ông nói rằng gia đình rất buồn nhưng ông biết những chuyện như thế này vẫn thường xảy ra.

"Tôi biết những chuyện kiểu này xảy ra mỗi kỳ bầu cử. Mọi người ăn cắp phiếu, bỏ phiếu sai, người đã chết bỏ phiếu. Các bạn biết đó, những chuyện này vẫn xảy ra", Scott nói.

Chiến dịch Trump tuyên bố rằng một người nào đó đã sử dụng tên của bà Deborah để đăng ký cử tri vào đầu tháng 10 và bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tuần trước. Họ trưng ra tờ báo đăng cáo phó của Deborah cùng 3 cử tri khác được cho là đã chết tại hạt Dade, hạt Floyd và hạt Newton.

"Chúng tôi biết và ghi nhận rằng có những người đăng ký bỏ phiếu, yêu cầu phiếu bầu vắng mặt, bỏ phiếu qua thư dù đã chết", Murtaugh nói trong cuộc họp báo trên. "Khi chúng tôi đưa ra những ví dụ thực tế về người chết bỏ phiếu, truyền thông lại bảo 'thế là chưa đủ'".

Trước đó, nhóm của Trump đã cáo buộc Joe Biden giành lợi thế ở bang chiến trường Pennsylvania nhờ lá phiếu từ những người đã chết. Một số cáo buộc khác về người chết bỏ phiếu cũng xuất hiện ở Detroit, Virginia, Nevada và Wisconsin. Tuy nhiên, giới chức các bang này cho hay các cáo buộc đó đều xuất phát từ việc thành viên trong gia đình trùng họ tên hoặc do lỗi kỹ thuật như ngày sinh được tạm thời nhập tự động vào hồ sơ cử tri.

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensberger cho hay văn phòng của ông đã nắm được thông tin về cáo buộc người chết đi bầu và sẽ điều tra cùng những cáo buộc khác về gian lận cử tri.

Ông cũng thông báo bang này sẽ kiểm lại toàn bộ 5 triệu phiếu bằng tay ở tất cả 159 hạt do kết quả quá sít sao. Quá trình dự kiến hoàn thành trước ngày 20/11, khi bang phải xác nhận kết quả bầu cử.

Joe Biden đang dẫn trước Trump hơn 14.000 phiếu tại Georgia và dù lật ngược được tình thế ở bang này để giành thêm 16 phiếu đại cử tri, Tổng thống đương nhiệm cũng khó thay đổi được kết quả chung nếu không thắng ở bang chưa kiểm phiếu xong Bắc Carolina cũng như đảo ngược kết quả ở Arizona cùng một trong ba bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump từ chức00:52Người biểu tình phá hoại phòng làm việc bà Nancy Pelosi ở Quốc hội Mỹ00:28Đồi Capitol 'thất thủ' như thế nào?01:30Trump vào xe bọc thép sau tuyên bố 'dẫn dắt biểu tình'00:18Lý do Đồi Capitol 'thất thủ' trong bạo loạn01:25Người ủng hộ Trump vây thượng nghị sĩ00:34Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng rút lui khỏi chính quyền ông Trump01:13Cảnh sát một mình đối đầu bạo loạn được đề nghị thưởng huân chương01:19Boyan Slat - Ocean Cleanup | Chàng trai có ước mơ dọn rác đại dương làm cả thế giới ngưỡng mộ07:51Trump bị tố đẩy gia đình Pence vào hiểm cảnh02:56'Chính tổng thống Trump khuyến khích những người gây rối'02:05Kinh hãi bãi biển Bali ngập rác, có ngày 60 tấn dạt vào bờ00:42Bên trong nhà máy tiêm kích bỏ hoang của Nga00:53Ông Trump chuẩn bị trả đũa giới công nghệ01:01Mỹ truy tìm chủ mưu vụ bạo loạn Đồi Capitol04:12Hạ viện có thể bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump vào tuần sau00:56Xe Tesla phát hiện 'người vô hình' ở nghĩa trang00:15Tây Ban Nha chật vật trong bão tuyết tệ nhất nửa thế kỷ00:12Trump ký tên lên tường biên giới, tuyên bố 'giữ lời hứa'00:35Giáo sư trường luật Harvard: Tổng thống Trump không dễ bị phế truất02:08

Tiêu điểm

Ông Trump ra lệnh rút hết tiền khỏi công ty dính líu quân đội Trung Quốc
15:44:09 14/01/2021
Mỹ trừng phạt tập đoàn dầu khí Trung Quốc vì 'hiếu chiến' ở Biển Đông
22:55:16 14/01/2021
Bạn của Á hậu Phillipines khẳng định có hành vi sử dụng ma túy bất hợp pháp trong đêm định mệnh
10:31:08 14/01/2021
Lo ngại lây nhiễm COVID-19 vì phạm nhân quá đông, Hàn Quốc phóng thích sớm cho hơn 900 người
12:04:13 15/01/2021
Nghị sĩ Cộng hòa lên kế hoạch luận tội Biden
21:58:44 14/01/2021
Xe Tesla phát hiện 'người vô hình' ở nghĩa trang
21:46:37 14/01/2021
Trump 'từ chối thanh toán' cho luật sư Giuliani
22:44:47 14/01/2021
Bị hắt hủi, Donald Trump Jr. và bạn gái rời New York
13:11:49 14/01/2021
Thanh niên thi lái xe 158 lần mới đỗ, tốn 112 triệu VNĐ tiền lệ phí
11:10:40 15/01/2021
Chính thức bị luận tội, chuyện gì sẽ xảy ra với ông Donald Trump?
09:15:41 14/01/2021

Thông tin đang nóng

Những bức ảnh khiến mỹ nhân Hoa ngữ không muốn nhìn lại
18:21:28 15/01/2021
Clip: Gắp lươn sống đang giãy đành đạch ra khỏi bụng nam thanh niên
20:05:41 15/01/2021
Bé gái 8 tuổi vỡ mạch máu não sau cái tát của mẹ, 6 bộ phận trên cơ thể trẻ cha mẹ cần tránh
20:18:39 15/01/2021
Angela Baby âm thầm đổi thông tin cá nhân, chuẩn bị tuyên bố ly hôn Huỳnh Hiểu Minh?
17:33:02 15/01/2021
Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai
19:16:33 15/01/2021
Noo Phước Thịnh phát "cẩu lương" giữa lúc Mai Phương Thuý nằm viện, ai dè bị dân tình gài vào thế ngượng chín mặt
20:28:33 15/01/2021
Mỹ nhân Vườn Sao Băng lần đầu khoe diện mạo con trai với chồng đại gia, netizen đổ đứ đừ luôn vì quá đáng yêu
19:18:38 15/01/2021
4 nét tướng của người phụ nữ có số đổi vận sau tuổi 30, dễ trở thành đại gia kim cương ở tuổi trung niên
17:33:59 15/01/2021
Lấy đàn ông gia trưởng, tôi rơi nước mắt nhiều lần nhưng bất ngờ hành động của anh khiến tôi bị sốc
17:55:54 15/01/2021
Trải qua hai cú sốc lớn, Hoài Linh: Tôi không thể dừng lại vào lúc này
19:51:53 15/01/2021

Tin mới nhất

Lộ diện mẫu tên lửa Mỹ dùng hạ sát tướng Iran

01:27:05 16/01/2021
Mỹ dường như đã dùng tên lửa AGM-179A với độ chính xác rất cao, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại để hạ sát tướng Iran Soleimani hồi năm 2020.

Luật sư đề nghị Trump ân xá cho đám đông bạo loạn

01:18:19 16/01/2021
Albert Watkins, luật sư của người đội mũ sừng bò xông vào Đồi Capitol, cho rằng Trump có nghĩa vụ ân xá cho thân chủ và những người bạo loạn.

Mỹ đánh giá cao Việt Nam hợp tác điều tra chính sách tiền tệ

01:16:17 16/01/2021
Cố vấn An ninh Quốc gia OBrien đánh giá cao Việt Nam hợp tác với phía Mỹ trong quá trình tham vấn về điều tra cáo buộc thao túng tiền tệ.

Khác biệt của ái nữ nhà Trump - Biden

01:12:27 16/01/2021
Trong khi Ivanka Trump thường xuất hiện trước công chúng và đóng vai trò cố vấn cho Tổng thống, Ashley Biden sống lặng lẽ và ít khả năng dấn thân chính trường.

COVID-19 biến các trung tâm du lịch thế giới thành những 'thành phố ma'

01:08:28 16/01/2021
Nếu trước đây những danh thắng nổi tiếng thế giới luôn trong trạng thái chật như nêm du khách thì với sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, các danh thắng này, từ tàn tích thành cổ Machu Picchu của Peru cho đến những bãi ...

Cướp biển gia tăng hoạt động tại các vùng biển châu Á

01:07:07 16/01/2021
Trong năm 2020, số các vụ cướp biển và cướp có vũ trang ở các vùng biển châu Á đã tăng 17% so với năm 2019, nhiều nhất là ở Eo biển Singapore.

EU lo ngại về tình trạng chậm phân phối vaccine phòng COVID-19

01:04:07 16/01/2021
Ngày 15/1, các quan chức EU cho biết nhiều quốc gia thành viên liên minh đã than phiền về tình trạng chậm phân phối vaccine phòng COVID-19 và không chắc chắn về vấn đề này trong tương lai.

COVID-19 tại ASEAN hết 15/1: Toàn khối 39.000 ca tử vong; Indonesia số người chết và mắc bệnh đứng đầu châu Á

01:02:25 16/01/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 15/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 18.828 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Mỹ truy tố 14 thủ lĩnh băng đảng khét tiếng tội khủng bố

01:00:38 16/01/2021
Bộ Tư pháp Mỹ thông báo nước này vừa truy tố 14 thủ lĩnh băng đảng khét tiếng MS-13, trong hành động toàn diện nhất nhằm vào tổ chức tội phạm xuyên quốc gia này.

Nga kêu gọi Mỹ đối thoại về các hoạt động sinh học quân sự

23:41:08 15/01/2021
Ngày 15/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã kêu gọi Mỹ cùng bàn đàm phán về các hoạt động sinh học quân sự của Mỹ gần biên giới Nga.

Ngắm dinh thự của các lãnh đạo trên khắp thế giới

23:28:46 15/01/2021
Nơi ở và làm việc của các lãnh đạo thế giới trong thời gian họ cầm quyền khá phong phú, từ cung điện cổ nguy nga cho tới những tòa nhà thiết kế đặc biệt.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đối mặt với rắc rối pháp lý mới

23:25:31 15/01/2021
Ngày 15/1, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã phải đối mặt với thêm một rắc rối pháp lý mới khi các công tố viên nước này mở một cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc ông lạm quyền.

Thế giới đã ghi nhận trên 93,6 triệu ca mắc COVID-19

23:23:24 15/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, đến 22h00 ngày 14/1 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận 93.688.066 ca nhiễm, trong đó có 2.005.773 ca tử vong vì bệnh COVID-19. Tổng số ca đã bình phục là 66.969.777 ca.

Ứng dụng công nghệ Mặt Trời trong việc phân phối vaccine ở châu Phi

23:21:53 15/01/2021
Câu trả lời duy nhất cho thách thức hậu cần trong việc vận chuyển vaccine ngừa COVID-19 tại châu Phi là phải phát triển một “chuỗi cung ứng lạnh” – một mạng lưới phương tiện, tủ đông và phòng lưu trữ lạnh để đưa vaccine an toàn từ nhà s...

Ông Joe Biden đưa cựu Phó Giám đốc CIA trở lại ghế cũ

23:20:05 15/01/2021
Ngày 15/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã đề cử cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) David Cohen trở lại đảm nhiệm vai trò này.

Nhóm tỷ phú Mỹ tài trợ nghị sĩ Cộng hòa 'lật kèo' bầu cử

23:17:35 15/01/2021
Câu lạc bộ Vì Tăng trưởng của các tỷ phú Mỹ được cho là đã chi hàng triệu USD hỗ trợ các nghị sĩ đảng Cộng hòa tham gia lật kèo bầu cử.

Nga phản đối Mỹ đưa Cuba trở lại 'danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố'

23:12:08 15/01/2021
Ngày 15/1, Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích quyết định của Mỹ đưa Cuba trở lại “danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố”, cho rằng cáo buộc này là một “lời dối trá”.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung 1 năm nhìn lại: Cam kết khác xa thực tế

23:10:11 15/01/2021
Một năm sau khi ký kết thỏa thuận, giá trị hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ kém xa cam kết của Bắc Kinh, mất cân bằng trong cán cân thương mại lại được nới rộng hơn.

Quay cuồng vì COVID-19, châu Á còn gồng mình chống cúm gà H5N8

23:07:37 15/01/2021
Người chăn nuôi ở châu Á đang chống chọi với đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất nhiều năm. Virus H5N8 đang hủy diệt gà, vịt ở khắp các trang trại từ Nhật Bản đến Ấn Độ.

Thế giới sẽ có thêm biến chủng ‘siêu COVID’

23:05:54 15/01/2021
Trong vòng chưa đầy 24 giờ, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra ba biến chủng “siêu COVID” và các chuyên gia cảnh báo thế giới cần chuẩn bị tinh thần khi sẽ ngày càng có nhiều biến chủng mới xuất hiện khắp nơi.

Pfizer giảm cung cấp vaccine tới châu Âu

23:01:50 15/01/2021
Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và Viện Y tế công cộng (FHI) của Na Uy ngày 15/1 thông báo Pfizer sẽ tạm thời giảm cung cấp vaccine phòng bệnh COVID-19 cho châu Âu, trong khi tăng năng lực sản xuất.

Kéo dài chiến dịch tìm kiếm nạn nhân vụ máy bay rơi tại Indonesia

22:59:45 15/01/2021
Ngày 15/1, người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và cứu trợ quốc gia (Basarnas) của Indonesia, ông Bagus Puruhito, thông báo lực lượng tìm kiếm, cứu nạn hỗn hợp đã quyết định kéo dài thời gian tìm kiếm thi thể các nạn nhân vụ tai nạn máy bay ...

Hàng trăm người di cư từ Honduras tìm đường tới Mỹ

22:56:29 15/01/2021
Tại Honduras, hàng trăm người di cư lập thành các nhóm chuẩn bị cho hành trình di cư hàng nghìn km qua Guatemala và Mexico để tới Mỹ.

Thảm sát tại CHDC Congo, 46 người thiệt mạng

22:54:41 15/01/2021
Theo các nguồn tin địa phương ngày 15/1, các phiến quân thuộc nhóm vũ trang Hồi giáo mang tên Lực lượng dân chủ đồng minh (ADF) đã tấn công một ngôi làng ở tỉnh Ituri, miền Đông CHDC Congo, sát hại 46 người thuộc nhóm sắc tộc Pygmy.

Chính phủ Campuchia hỗ trợ thêm các tỉnh giáp biên giới Thái Lan để cách ly lao động về nước

22:52:15 15/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 15/1, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã quyết định hỗ trợ thêm lần lượt 800 triệu riel (200.000 USD) và 200 triệu riel (50.000 USD) cho hai tỉnh Oddar Meanchey và Battambang để chuẩn...

Mỹ gia hạn áp thuế đối với máy giặt Hàn Quốc

22:50:25 15/01/2021
Giới chức ngành công nghiệp Hàn Quốc ngày 15/1 cho biết Mỹ đã quyết định gia hạn áp thuế đối với máy giặt dân dụng của Hàn Quốc nhưng động thái này không tác động nhiều đến các công ty công nghệ Hàn Quốc vì họ đã sản xuất các sản phẩm t...

Số ca mắc COVID-19 tại châu Âu vượt 30 triệu người

22:45:37 15/01/2021
Hãng tin AFP dẫn số liệu y tế chính thức cho biết tính đến 15h giờ Việt Nam ngày 15/1, châu Âu đã ghi nhận tổng cộng hơn 30 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Indonesia ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất

22:41:20 15/01/2021
Ngày 15/1, Indonesia ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 mới ở mức cao nhất từ trước đến nay, với 12.818 ca, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 882.418 ca.

Vụ máy bay rơi tại Indonesia: Tìm thấy một số bộ phận của hộp đen thứ 2

22:37:32 15/01/2021
Ngày 15/1, các thợ lặn đã tìm thấy phần vỏ ngoài của hộp ghi âm buồng lái chiếc máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air (Indonesia) gặp nạn tuần trước khiến hơn 60 người thiệt mạng.

Philippines gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách nước ngoài

22:35:53 15/01/2021
Ngày 15/1, Philippines đã gia hạn thêm 2 tuần lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, những nơi đã phát hiện các ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Tạm giữ nhóm đối tượng cho vay lãi nặng lên đến 480%

Pháp luật

01:31:06 16/01/2021
Chiều 15/1, Công an thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết đang tạm giữ hình sự và hoàn tất hồ sơ để bàn giao 4 đối tượng cho Công an huyện Gò Dầu để điều tra làm rõ hành vi cho vay lãi nặng.

Ký ức kinh hoàng của nữ sinh thoát chết trong sự cố tàu lượn

Sự kiện nóng

01:21:43 16/01/2021
Tàu vừa chạy qua khúc cua, P giật mình khi thấy toa ghế ngồi chuyển động khác thường, lao thẳng vào cột sắt rồi dừng lại, em đã tận mắt nhìn thấy người bạn thân rơi xuống đất.

Bác sĩ mới ra trường phải thi chứng chỉ hành nghề

Đời sống

01:14:19 16/01/2021
Hội đồng Y khoa quốc gia sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực hành nghề y cho bác sĩ mới ra trường, đảm bảo dù học trường nào khi làm nghề phải đạt chuẩn.

Công bố chương trình hỗ trợ chuyển đổi sang IPv6 cho cơ quan nhà nước đến năm 2025

Thế giới số

23:59:24 15/01/2021
Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Bộ TT&TT công bố. Trọng tâm của công tác thúc đẩy triển khai IPv6 trong 5 năm tới là các cơ quan nhà nước.

Faker xuất trận, T1 vẫn thất bại đầy cay đắng trước DAMWON KIA

Esport

23:58:40 15/01/2021
Cuộc đối đầu được mong đợi nhất tại LCK Mùa Xuân 2021 giữa T1 và DWG KIA (DAMWON - DK) đã chính thức khép lại, và đội giành được chiến thắng tiếp tục là những chú Rùa xanh (biệt danh của DK).

Vừa xuất hiện trong sự kiện, Tiêu Chiến đã gây "cơn sốt" toàn cầu khiến antifan cũng phải công nhận độ nổi tiếng

Sao châu á

23:38:35 15/01/2021
Vượt mặt nhiều ngôi sao đình đám như Thái Từ Khôn hay Huỳnh Hiểu Minh, Tiêu Chiến đã trở thành ngôi sao hot nhất sự kiện.

Sau 2 năm yêu bạn trai, Quế Vân nhắn nhủ: 'Bây giờ có con trai rồi, mẹ mong bố yêu con và không làm mẹ buồn'

Sao việt

23:28:04 15/01/2021
Quế Vân tiết lộ 2 năm qua hẹn hò với bạn trai đã có khá nhiều chuyện buồn và đau đớn, đến nay cô nhắn nhủ đầy xúc động đến với đối phương trước khi đón con đầu lòng.

Wayne Rooney giã từ sự nghiệp cầu thủ

Bóng đá thế giới

23:23:21 15/01/2021
Cựu thủ quân tuyển Anh chia tay sự nghiệp cầu thủ để tập trung cống hiến trong vai trò HLV trưởng tại Derby County.

Chờ xem ngôi sao World Cup "già" nhất V.League

Bóng đá việt nam

23:16:26 15/01/2021
Cùng với Kiatisak, Brandao, Công Phượng và dàn sao HAGL, được chú ý nhất bên phía chủ nhà Sài Gòn sẽ là tiền vệ mang áo số 10 Daisuke Matsui. Tân binh người Nhật Bản này là cầu thủ lớn tuổi nhất trong lịch sử V.League khi đến tháng 5 tớ...

Alexandre Pato chạm đáy sự nghiệp dù mới 31 tuổi

Sao thể thao

23:00:21 15/01/2021
Alexandre Pato, tiền đạo sáng giá một thời của tuyển Brazil, muốn tìm bến đỗ phù hợp để tận hưởng thời gian còn lại trên sân cỏ.

Vừa ra mắt, Galaxy S21 đã loạn giá tại Việt Nam

Đồ 2-tek

22:52:58 15/01/2021
Tham khảo tại một số đại lý, mức giảm tối đa mà người dùng có thể nhận được khi mua chiếc S21 có thể lên tới 7 triệu đồng.