Đàn voi hàng năm viếng nhà ân nhân

Từ năm 2012, khi Lawrence Anthony qua đời, mỗi năm một lần, đàn voi lại băng rừng 12 tiếng, quanh quẩn bên ngôi nhà của ông như bày tỏ sự thương nhớ.

Đàn voi hàng năm viếng nhà ân nhân - Hình 1

Ảnh: CBC.

Câu chuyện lạ này diễn ra tại khu bảo tồn động vật hoang dã Thula Thula, ở trung tâm Zululand, tỉnh Kwa-Zulu Natal. Đây là khu bảo tồn rộng 4.500 ha của Lawrence Anthony, người đã dành tất cả tài sảncuộc đời để đấu tranh, bảo vệ cho sự tự do của động vật.

Ngày 2/3/2012, Lawrence qua đời giữa đêm vì đau tim, trong một chuyến công tác đến thành phố Johannesburg, hưởng thọ 61 tuổi. Đau buồn, vợ ông, bà Francoise Malby Anthony nhốt mình cả ngày trong căn phòng. Sáng hôm sau, bà sửng sốt khi kiểm lâm viên báo tin về một đàn voi 21 con đang hướng về phía ngôi nhà gỗ mà Lawrence từng ở. Chúng đứng thẳng, đẩy những con non về phía trước, phát ra những tiếng kêu như cách từng nói chuyện với ông và quanh quẩn ở đó trong suốt hai ngày. Kể từ đó, vào đúng ngày giỗ ông hàng năm, người ta thường thấy chúng xuất hiện gần ngôi nhà gỗ.

Đàn voi hàng năm viếng nhà ân nhân - Hình 2

Ảnh: Thula Thula.

Không ai có thể lý giải được vì sao đàn voi biết ân nhân cứu mạng mình đã qua đời và ghi nhớ được ngày ông mất. Dường như giữa Lawrence và chúng có sự liên kết đặc biệt nào đó. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, loài voi có tồn tại nghi thức tiếc thương, đau buồn về cái chết của đồng loại, trong cả môi trường tự nhiên hay giam cầm.

Câu chuyện của nhà bảo tồn và đàn voi nhanh chóng xuất hiện trên báo chí, truyền hình và được dựng thành phim ngắn. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2012, bà Francoise cho biết, bà và con trai đã chuyển đến ngôi nhà gỗ, để thay ông tiếp quản khu bảo tồn trong vòng một năm rưỡi, khi ông thường đi xa. Từ thời điểm đó, họ không thấy đàn voi xuất hiện quanh khu vực, chúng sống rất xa và có lẽ đã đi liên tục 12 tiếng để tới đây.

Đàn voi hàng năm viếng nhà ân nhân - Hình 3

Ảnh: Thula Thula.

Lawrence Anthony, sinh ra và lớn lên tại thành phố Johannesburg, Nam Phi. Từ nhỏ, ông đã có tình cảm đặc biệt với các loài động vật và những chuyến phiêu lưu. Sau những thành công nhất định trong lĩnh vực bất động sản và bảo hiểm, ông quyết định trở thành một nhà bảo tồn, tham gia hàng loạt cuộc giải cứu động vật từ sở thú, nạn săn bắn.

Năm 1998, ông cùng vợ dành hết tài sản, mua một khu đất rộng lớn và chính thức thành lập khu bảo tồn Thula Thula. Ông cũng thuyết phục các bộ lạc sống quanh đó tham gia bảo vệ, phát triển động vật. Khu vực là nơi sinh sống của tê giác, hà mã, báo, hươu cao cổ, các loài chim…

Đàn voi hàng năm viếng nhà ân nhân - Hình 4

Ảnh: Thula Thula.

Khoảng một năm sau đó, ông nhận được cuộc điện thoại từ tổ chức bảo vệ động vật. Đầu dây bên kia thông báo có 7 con voi sắp bị giết vì tính cách hung bạo, phá rừng gần Vườn quốc gia Kruger và gây nguy hiểm cho con người. Dù không biết nhiều về voi, ông đã lập tức đồng ý mang chúng về Thula Thula.

Nhiều người cho rằng 2 vợ chồng Lawrence đã quá mạo hiểm để giữ chúng nhưng ông hiểu, sự kích động, sợ hãi của chúng xuất phát từ cuộc tấn công của những kẻ săn trộm.

Vào giữa đêm, khi cơn mưa xối xả trút xuống, những con voi được vận chuyển đến trên những chiếc xe tải. Chúng đã mất đi con đầu đàn, chỉ còn lại 2 con cái, 2 thiếu niên và 3 con dưới mười tuổi. Tuy nhiên, chúng rất gần gũi và là một gia đình.

Đàn voi hàng năm viếng nhà ân nhân - Hình 5

Ảnh: Thula Thula.

Khi đó, những con voi luôn tìm cách chạy khỏi khu bảo tồn, hướng đầu về phía nơi ở cũ. Chúng đã tìm cách đẩy cây cao 9 m vào hàng rào điện để phá hoại và trốn thoát.

Lawrence vô cùng lo lắng vì phía bên ngoài khu bảo tồn là những kẻ sẵn sàng giết hại chúng. Sau 10 ngày, khi đàn voi được tìm thấy, ông quyết định sẽ dùng bản năng đặc biệt của mình để có được sự tin tưởng ở đàn voi.

Đàn voi hàng năm viếng nhà ân nhân - Hình 6

Ảnh: Tom Clynes.

Cả ngày lẫn đêm, ông ở bên cạnh chúng, qua lớp hàng rào, cho ăn, trò chuyện và hát cho chúng nghe. Ông đặc biệt chú ý tới Nana, con voi cái đầu đàn, quyết định tính thành bại trong việc kết thân của ông với đàn.

Bằng tất cả sự kiên nhẫn và cử chỉ yêu thương, ông đã nhận được tín hiệu đáng mừng từ Nana. Một ngày khi Lawrence đến thăm đàn, con voi đã với chiếc vòi qua hàng rào, như muốn ông chạm vào nó. Ngay ngày hôm sau, ông quyết định sẽ thả đàn tự do trong khu bảo tồn và cầu nguyện sẽ không bị chúng giẫm đến chết.

Đàn voi hàng năm viếng nhà ân nhân - Hình 7

Ảnh: Christopher Laurenz.

Tuy nhiên, những con voi đã trở nên gần gũi với ông, đặc biệt là Nana. Khi ông lái chiếc xe của mình đến gần nơi chúng sống, con voi cái sẽ nhanh chóng phát hiện và tiến đến, bày tỏ sự vui mừng bằng cách vung những cành cây lên cao. Sau đó, Lawrence đã cho ra đời cuốn sách bán chạy nhất trong sự nghiệp của ông The Elephant Whisperer (Chú voi thì thầm). Cuốn sách của ông kể về hai cuộc giải cứu đàn voi châu Phi. Nhiều tình tiết hài hước gợi lại những ngày ông và đàn voi trở nên quá thân thiết, chúng thậm chí nghĩ rằng ngôi nhà gỗ cũng là nơi ở của chúng và cố gắng chiếm phòng khách.

13 năm sau, số lượng voi trong đàn đã mở rộng lên tới 21 con. Lawrence đã thực sự thành công trong việc tạo dựng mối quan hệ gần gũi với chúng. Đàn voi coi ông như một thành viên. Ngày ông mất, Nana đã dẫn đàn tới ngôi nhà gỗ từ rất sớm, với những vệt ướt từ giữa mắt và tai. Đây là những biểu hiện của một con voi khi bị căng thẳng. Bà Francoise cho biết, khi đó bà thực sự bị xúc động và không thể tin vào những gì mình đang nhìn thấy.

Đàn voi hàng năm viếng nhà ân nhân - Hình 8

Ảnh: Thula Thula.

Lawrence cũng được biết đến với vai trò nhà sáng lập Tổ chức Trái đất. Đây là tổ chức phi lợi nhuận bảo tồn động vật quốc tế. Trong quá trình làm việc, ông đã ghi lại tên tuổi với lần giải cứu động vật ở sở thú Baghdada, hay lần đàm phán với phiến quân Nam Sudan, để nâng cao nhận thức về bảo vệ tê giác trắng phương bắc. Khi qua đời, ông đang thực hiện quảng bá cuốn sách The Last Rhinos (Những con tê giác cuối cùng), như một chiến dịch bảo vệ loài vật này khỏi tuyệt chủng.

Trăn hoàng gia xổng chuồng, cả vùng được phen khiếp đảm

Sau khi có thông tin một con trăn hoàng gia đã gia xổng chuồng, nhiều người dân trong vùng bị một phen sống trong hoảng sợ.

Trăn hoàng gia xổng chuồng, cả vùng được phen khiếp đảm

Một con trăn hoàng gia dài khoảng 1 m đã xổng chuồng, trốn thoát ở thành phố Rennes nước Pháp khiến người dân địa phương bị một phen khiếp sợ.

Đó là con trăn được đặt tên Isis, xổng khỏi căn hộ người chủ của mình tại Rue de Pré Perché thuộc trung tâm thành phố hôm 23/6. Trước khi "bỏ trốn", Isis được nuôi như thú cưng, sống cùng chủ tại căn hộ thuộc tầng trệt của khu chung cư. Ngay sau khi thông tin được báo cáo, ban quản lý tòa nhà đã cảnh báo người dân "không nên để trẻ nhỏ ở một mình".

Trăn hoàng gia xổng chuồng, cả vùng được phen khiếp đảm - Hình 1
Một con trăn trốn thoát khiến cả vùng lo lắng

"Chắc là tôi đã quên chốt cửa chuồng. Chúng tôi kiếm nó khắp nơi trong căn hộ nhưng không thấy", chủ sở hữu cho biết. Cũng theo người này, họ có giấy tờ sở hữu con trăn hợp pháp cách đây 6 tháng và nhấn mạnh Isis không gây nguy hiểm.

Bất luận thế nào, thông tin về một con trăn xổng chuồng đều khiến nhiều người sợ hãi. Người dân sống quanh chung cư lo lắng có thể con vật đã lẩn vào nơi nhiều cây cối.

"Có thể nó không tấn công chúng tôi, nhưng vẫn rất đáng sợ. Ở đây có trẻ nhỏ và các bà mẹ nữa. Chuyện này không nhỏ đâu", một cư dân sống ở tòa nhà nơi Isis từng sinh sống, bày tỏ.

Trăn hoàng gia xổng chuồng, cả vùng được phen khiếp đảm - Hình 2
Trăn hoàng gia vốn được nhiều người nuôi làm thú cưng trong nhà

"Tôi chẳng dám tới những nơi nhiều cây cối như đằng kia. Nó đáng sợ lắm", một thanh niên cho biết.

Trăn hoàng gia hay trăn bóng là một loài trăn vốn sống ở châu Phi. Đây là loài nhỏ nhất trong số các loại trăn châu Phi. Chúng trở thành một loại vật nuôi, thú cảnh tương đối phổ biến do tính tình khá dễ chịu. Loài trăn này có thể đạt chiều dài tối đa khoảng 182 cm.

Sở dĩ gọi là "trăn bóng" bởi loài trăn này có thói quen cuộn tròn thành hình quả bóng khi bị đe dọa hay căng thẳng. Còn tên gọi "trăn hoàng gia" bắt nguồn từ thông tin cho rằng Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra VII thường mang theo loài trăn này trên cổ tay mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thăm lưới ở Cần Giờ, chàng trai phát hiện sinh vật khoang đen trắng: Nhầm là rắn cực độc! 06:42Ông lão mang con gà vặt lông ra giếng rồi... thả luôn xuống nước, kết quả bất ngờ! 05:15Pha đánh bida không có trong sách giáo khoa (P10) 00:51Cơ thủ số 1 Italia nhăn mặt khi đối thủ liên tục 'bắt được rùa' 00:38Ông lão mang nhiều chai nhựa ra bờ sông rồi làm một 'cầu môn', điều bất ngờ sau 4 tiếng!06:19Người đàn ông đặt bẫy ở giữa dòng nước, kết quả thu hoạch được 1 xô đầy ắp 04:09Cá sấu bắt được trăn Anaconda nhưng bị phản công bất ngờ00:42Clip: Cố tình lao vào đầu ô tô để ăn vạ, người đàn ông nhận kết đắng 00:31Mang xô ra cánh đồng sen mùa cạn khô cằn, người đàn ông vẫn thu được kết quả bất ngờ 04:07Hai người đàn ông khám phá con thuyền bỏ hoang lâu năm, thu hoạch bất ngờ khi phá dỡ 02:56Chàng trai chọc bida lỗ lung tung nhưng lại trúng tùm lum 00:33Những đường cơ bida a băng ảo diệu 00:51Cú đánh bida 3 băng thể hiện đẳng cấp của 'thiên tài carom' Caudron 00:41Pha ném bóng xa nhất trong lịch sử thế giới đi vào kỷ lục Guinness 00:30Mẹo xây dựng cực sáng tạo, tiết kiệm rất nhiều thời gian mà cánh đàn ông nên biết 10:11Nhóm người hớt hải lao xuống ruộng khi phát hiện sinh vật 'khủng' chết người này 04:26Đuổi bắt chim trĩ, hai người đàn ông bất ngờ bắt được những con vịt trời béo núc ních 04:24Đem dây câu mà không cầm theo cần, người đàn ông lên bờ dạo 1 vòng: Bội thu! 04:43Người đàn ông mạo hiểm chui vào ống cống, bên trong là sinh vật có thể giết chết 1 con voi 01:51Chỉ cầm túi nilông đi dọc con suối ở Nhật, người đàn ông có thu hoạch 'khủng' 03:44

Tiêu điểm

Sinh con trai nhưng hôm sau biến thành con gái, người mẹ phẫn nộ với giải thích của bệnh viện
19:55:13 01/12/2021
Nhà tiên tri Nostradamus dự đoán chính xác về dịch COVID-19 và cả biến thể Omicron?
14:36:23 30/11/2021
Lạnh gáy lời tiên tri lừng danh Nostradamus về năm 2022
09:50:42 01/12/2021
Cảm giác có người lẻn vào phòng ban đêm, người phụ nữ giật mình khi biết danh tính "thủ phạm"
09:41:17 01/12/2021
Khai quật mộ cổ nhà Minh, chuyên gia sững người vì kho báu bạc tỷ
19:48:47 01/12/2021
Bà mẹ rượt đuổi, đánh nhau dữ dội với báo hoa để cứu sống con trai 8 tuổi
14:47:29 01/12/2021
Kỳ lạ ngỗng đẻ trứng màu đen bất thường
14:42:16 30/11/2021
Sự thật chấn động 2 xác ướp bé gái hoàn hảo trong mộ Pharaoh Tutankhamun
14:39:42 30/11/2021
Bí ẩn xác ướp cuốn dây thừng trong ngôi mộ dưới lòng đất
14:44:57 30/11/2021
Giật mình lời giải về sự tồn tại của thế giới song song
09:44:31 01/12/2021

Thông tin đang nóng

1 nhân vật có tiếng "đi ngang" drama Khoa Pug - Johnny Đặng rồi chốt: Dính đến tiền anh em còn "đòi mạng" nhau nữa là...
07:58:23 02/12/2021
Nhà hảo tâm lên tiếng thông tin Thương Tín được tặng 2 tỷ đồng
06:08:59 02/12/2021
Mỹ Lệ vỗ mặt ngược Nguyên Vũ: 'Nhảy vào ăn hôi, vô duyên'
07:40:22 02/12/2021
Công ty quản lý bị phản đối vì bỏ mặc Song Hye Kyo
06:26:51 02/12/2021
Hàng loạt dấu hiệu rạn nứt của Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn trước khi “không nhìn mặt nhau tại sự kiện”
07:35:42 02/12/2021
Mẹ mất 2 tháng, tôi mở tủ quần áo của vợ thì giật mình thấy chiếc hộp đầy vàng, sốc hơn cả là mảnh giấy bên trong
08:52:45 02/12/2021
Rộ khoảnh khắc nghi vấn Matt Liu xuất hiện trong nhà Hương Giang
09:23:32 02/12/2021
Khoa Pug chính là người "đánh gậy" YouTube của Johnny Đặng, hé lộ nhiều vấn đề liên quan hình ảnh, video bị "bốc hơi" khỏi kênh?
09:09:08 02/12/2021
Bất ngờ thông báo nghỉ lên sóng, nữ streamer xinh đẹp bị người hâm mộ đá xéo "bao giờ hết tiền sẽ quay trở lại"?
06:16:22 02/12/2021
Trương Bá Chi hỏi Vương Phi: "Tôi có thể sinh con trai cho anh ấy, cô thì sao", ngờ đâu Tạ Đình Phong bình tĩnh đáp trả 1 câu
09:32:37 02/12/2021

Tin mới nhất

Thành phố ở quốc gia này lần đầu tiên trở thành nơi đắt đỏ nhất thế giới

11:22:37 02/12/2021
Nghiên cứu mới công bố những thành phố đắt đỏ trên thế giới, trong đó Tel Aviv của Israel đã soán ngôi Pari

Phát hiện cá mập zombie săn mồi ngoài khơi biển Tây Ban Nha

11:19:15 02/12/2021
Bị mất một nửa cơ thể, con cá mập vẫn bơi lượn lờ kiếm mồi dưới đáy đại dương

Người cha tự mở phòng thí nghiệm điều chế thuốc chữa bệnh cho con trai

14:50:32 01/12/2021
Không thể tìm thấy loại thuốc mà cậu con trai 2 tuổi của mình đang rất cần, một người cha ở Trung Quốc đã tự tạo phòng thí nghiệm để điều chế loại thuốc duy trì sự sống cho con mình

Sự thật gây choáng về xác ướp được công nhận Di sản thế giới

14:43:15 01/12/2021
Xác ướp của người Chinchorro có niên đại hơn 7.000 năm tuổi. Những xác ướp lâu đời nhất thế giới này được UNESCO công nhận là Di sản thế giới

Thú vị “đồng đô la” trên cát

09:48:43 01/12/2021
Những đồng tiền xu bao giờ cũng gây được sự chú ý đặc biệt, nhất là những đồng xu cổ nằm lẩn khuất trong đất cát hay chìm sâu dưới đáy biển. 

Chủ nhân sốc phát hiện bức vẽ cũ kỹ 30 USD hóa ra là bức tranh gốc thời Phục hưng trị giá 50 triệu USD

09:59:29 30/11/2021
Bức tranh vẽ bà mẹ và một đứa trẻ mà người đàn ông mua với giá 30 USD thực ra là một tác phẩm nghệ thuật hiếm có thời Phục hưng

Cuộc sống khác lạ ở 'thủ đô gấu Bắc Cực'

09:57:28 30/11/2021
Thị trấn Churchill nhỏ bé, lạnh giá, đường vào khó khăn ở Canada được mệnh danh là thủ đô gấu Bắc Cực, là nơi hấp dẫn thu hút nhiều khách du lịch ưa khám phá mạo hiểm

Kỳ quặc cuộc thi phòng ngủ lộn xộn nhất ở Anh

09:50:28 30/11/2021
Cuộc thi kỳ lạ thường niên ở Anh thu hút sự tham gia của hàng trăm thí sinh và chiến thắng năm nay thuộc về phòng ngủ của một cô bé 8 tuổi

Mộ con trai chết yểu liên tục bị đào bới kỳ lạ, bố mẹ không còn cách nào phải bật nắp quan tài rồi chứng kiến cảnh quái gở

09:16:47 29/11/2021
Xác ướp của một cậu bé 1 tuổi được tôn thờ như một vị thần sở hữu năng lực siêu nhiên, chuyện kỳ quái gì đã xảy ra?

Tiết lộ cực choáng về hậu duệ của người ngoài hành tinh

19:57:15 28/11/2021
Theo một giả thuyết, những người mang nhóm máu RH- bị hoài nghi là hậu duệ của người ngoài hành tinh

Hoa nở rộ trên sa mạc khô cằn nhất thế giới

13:55:40 28/11/2021
Sa mạc Atacama ở Chile, nơi khô cằn được ví như sao Hoả trên Trái Đất, bất ngờ xuất hiện nhiều khu vực có hoa nở

Kinh hãi phát hiện dây kim tuyến quấn quanh cây thông Noel là một con rắn

13:52:09 28/11/2021
Một gia đình ở Australia đã bị sốc sau khi nhìn thấy một con rắn nâu quấn trong cây thông Noel trông giống hệt sợi dây kim tuyến trang trí

Mộ cổ nổ tung, lộ ra số vàng bạc châu báu trị giá hơn 700 tỷ đồng

13:47:45 28/11/2021
Sau khi mộ cổ bị nổ tung bằng thuốc nổ, số vàng bạc châu báu lấp lánh bị chôn vùi dưới đất sâu văng ra tung tóe khiến tất cả những người có mặt sững sờ

Đi dã ngoại, phát hiện 'lâu đài kho báu' 1.700 năm vùi giữa đồng

13:44:55 28/11/2021
Một khu phức hợp biệt thự La Mã tráng lệ như một lâu đài với kho báu là một bức tranh khảm tuyệt tác, rất nhiều đồ gốm cổ... đã được phát hiện tình cờ bên dưới một cánh đồng

Mắc chứng bệnh hiếm gặp, hai chị em già hơn cả bố mẹ mình

07:15:24 28/11/2021
Keshav và Anjali Kumar, hai chị em ruột đến từ Jharkhand (Ấn Độ) mắc phải hai chứng bệnh hiếm gặp là Cutis Laxa và Progeria, khiến họ trông già đi một cách khó tin. 

Nghe âm thanh lạ từ dưới lòng đất, người công nhân ứa nước mắt khi thấy thứ được đưa lên

07:09:08 28/11/2021
Nếu không phải đoạn đường này được thi công thì không biết chuyện đau lòng gì có thể xảy ra

Chuỗi hạt trang sức lâu đời nhất thế giới 150.000 năm tuổi

20:29:47 27/11/2021
Chuỗi hạt bằng vỏ sò 150.000 năm tuổi được cho là món đồ trang sức lâu đời nhất trên thế giới

Thiết bị độc lạ theo dõi chuyển động cơ mặt chỉ điểm kẻ nói dối

20:25:05 27/11/2021
Các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra thiết bị giúp nhanh chóng phát hiện kẻ nói dối qua cử động trên gương mặt

Người đàn ông suýt mất cánh tay vì tưởng nhầm cá sấu thật là mô hình nhựa

14:28:18 27/11/2021
Có thể coi đây là một trong những vụ tai nạn kỳ lạ nhất trong năm, một người đàn ông đã bị cá sấu cắn trọng thương sau khi trèo xuống hồ bơi để chụp ảnh tự sướng với nó, vì nghĩ rằng đó chỉ là một mô hình nhựa. 

Người đàn ông 72 tuổi trải nghiệm 8.000 nhà hàng để tìm kiếm nơi bán đồ ăn ngon nhất

14:26:15 27/11/2021
Người đàn ông 72 tuổi đã ăn tại 8.000 nhà hàng bán đồ ăn Trung Quốc tại Mỹ trong hành trình tìm kiếm địa điểm bán hàng ngon nhất

Có thể bạn quan tâm

Đỗ Hà bất ngờ đi dép lê lộ diện bên dàn đối thủ "máu chiến" Miss World, nguyên nhân phía sau gây lo lắng?

Sao việt

11:24:33 02/12/2021
Chuẩn bị bước vào những phần thi phụ nhưng Đỗ Hà gặp sự cố

Ưu tiên chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ người DTTS

Kiến thức giới tính

11:21:08 02/12/2021
Dù là bùng nổ hay suy giảm dân số, giải pháp với tỷ suất sinh luôn nằm ở việc ưu tiên cho sức khỏe sinh sản và quyền sinh sản của tất cả mọi người

Cảm nhận khi chuyển từ iPhone 12 mini sang iPhone 13 Pro Max 

Đồ 2-tek

11:21:07 02/12/2021
Câu chuyện của Michael Simon, biên tập viên trang tin Macworld cho thấy trải nghiệm khác lạ sau khi nâng cấp từ iPhone 12 mini lên iPhone 13 Pro Max

Trở về tuổi thơ với những tựa game huyền thoại trong Capcom Arcade Stadium, đang miễn phí trên Steam

Game offline

11:18:45 02/12/2021
Có 1 điểm thú vị là, bạn có thể lựa chọn độ khó, tốc độ trò chơi, bộ lọc hình ảnh hoài cổ để mô phỏng màn hình CRT đúng như thập niên 80, 90. Mỗi trò chơi đều tương ứng với 1 bảng xếp hạng online, giúp bạn biết được vị trí của mình ở đâ...

Cá bống trứng kho tiêu

Ẩm thực

11:16:54 02/12/2021
Cá bống trứng kho tiêu là món ăn nhiều dưỡng chất vì gan cá chứa nhiều Omega 3 có tác dụng tốt cho thị lực và bổ thần kinh

Giữa ồn ào "lừa tiền" của Johnny Đặng - Khoa Pug, thái độ của Vương Phạm ra sao?

Netizen

11:14:28 02/12/2021
Khoa Pug cảm ơn Vương Phạm vì triệu phú trẻ đã lên tiếng giúp đỡ, yêu cầu Johnny Đặng trả lại tiền cho mình

Trương Bá Chi mỉa mai Vương Phi không sinh được con trai, Tạ Đình Phong liền đáp trả 1 câu

Sao châu á

11:09:18 02/12/2021
Tam giác tình yêu đầy phức tạp giữa Trương Bá Chi - Tạ Đình Phong - Vương Phi vẫn luôn là chủ đề thu hút sự chú ý của cư dân mạng

Lê Cát Trọng Lý thông báo ra album “Cây Lặng, Gió Ngừng”: Dịu dàng, dễ nghe và có cảm giác retro

Nhạc việt

11:00:51 02/12/2021
Đặc biệt, người hâm mộ có thể đón nghe những album mới từ Lê Cát Trọng Lý trên các nền tảng nhạc số ngay khi được phát hành thay vì chỉ có file digital hoặc CD vật lý như trước đây

Đi biển Cồn Nhàn hoang sơ mà thi vị của xứ dừa Bến Tre

Du lịch

11:00:32 02/12/2021
Bến Tre không chỉ hấp dẫn du khách gần xa với vườn trái cây Cái Mơn, khu du lịch Lan Vương,... mà còn có biển Cồn Bửng, biển Cồn Nhàn thơ mộng, còn giữ trọn vẻ mộc mạc, trong lành của thiên nhiên Tây Nam Bộ

Liên Quân Mobile: "Bao nhiêu ruby mới đổi được 1 viên Đá Quý?", câu trả lời sẽ khiến game thủ hết hồn!

Esport

11:00:06 02/12/2021
Liên Quân Mobile: Bao nhiêu ruby mới đổi được 1 viên Đá Quý?, câu trả lời sẽ khiến game thủ hết hồn!

Game thủ 54 tuổi tuyên bố "nghỉ hưu", tố cáo LMHT hiện tại đầy rẫy smurf, người đi rừng ở rank thấp thì "vô dụng"

Game online

10:59:49 02/12/2021
Dĩ nhiên, lứa tuổi tốt nhất để trải nghiệm LMHT vẫn nên là từ 16 tuổi trở lên, nhưng vẫn có không ít người chơi nhỏ tuổi và thậm chí, những người này còn có được rank cao và được tuyển chọn vào các đội tuyển LMHT chuyên nghiệp

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không mặc đúng size áo ngực?

Thời trang

10:53:41 02/12/2021
Liên tục mặc một chiếc áo quá nhỏ hoặc quá lớn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn