Đàn ông cũng đang là nạn nhân của ngược đãi trong gia đình

Cứ ba nạn nhân của ngược đãi trong gia đình thì hai người là nữ, một người là nam.

Đàn ông cũng đang là nạn nhân của ngược đãi trong gia đình - Hình 1

Nam giới bị ngược đãi trong gia đình nhiều hơn chúng ta tưởng – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tỉ lệ nam giới bị ngược đãi trong gia đình tại Anh, do ManKind Initiative - một tổ chức cung cấp hỗ trợ cho các nạn nhân nam của lạm dụng và ngược đãi trong gia đình tại Vương quốc Anh ONS – Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố, sẽ khiến nhiều người bất ngờ.

Năm 2017-2018, có 13,6% nam giới và 28,4% nữ giới từ 16 đến 74 tuổi cho biết đã trải qua một số hình thức ngược đãi trong gia đình, tương đương với khoảng 2,9 triệu nạn nhân nam và 6 triệu nạn nhân nữ. Có nghĩa là, cứ ba nạn nhân của ngược đãi trong gia đình thì hai người là nữ, một người là nam. Một trong bốn phụ nữ và một trong sáu đến bảy người đàn ông bị ngược đãi trong gia đình.

Tỉ lệ 2:1 này còn xuất hiện trong thống kê năm 2018 – 2019: 9,2% nam giới (tương đương 2,1 triệu nam giới) và 21,6% nữ giới (5,3 triệu phụ nữ) là nạn nhân trải qua hành vi lạm dụng (phi tình dục).

Sau 14 năm, nạn nhân từ 16 đến 59 tuổi chịu ngược đãi từ người phối ngẫu đã giảm. Nam giới từ 4,6% (năm 2004 – 2005) giảm còn 2,5% (năm 2018 – 2019). Đối với phụ nữ, từ 8,6% (1,333 triệu người) xuống 5,4% (1 triệu người).

Cũng theo thống kê năm 2018 – 2019, khoảng 1% nam giới và 1,3% nữ giới là nạn nhân của đối tác bạo lực; khoảng 0,5% nam giới (103.000) và 6,3% (1,5 triệu) phụ nữ đã bị đối tác tấn công tình dục . Nạn nhân ở độ tuổi 45-54 chịu ngược đãi cao nhất (3,5% nam giới và 6,6% nữ giới).

Ngoài ra, đồng tính nam (3,2%) hoặc song tính nam (3,3%) bị đối tác ngược đãi nhiều hơn so với nam dị tính (2,8%). Đồng tính nữ (7,6%) và song tính nữ (9,1%) bị ngược đãi nhiều hơn so với nữ dị tính (5,6%). Đặc biệt, cứ năm nạn nhân chịu cuộc hôn nhân cưỡng bức thì có một người là đàn ông (21%).

Video đang HOT

Những người đàn ông tìm kiếm trợ giúp ở ManKind Initiative chịu đựng những hình thức ngược đãi về: Cảm xúc (95%), Thể chất (68%), Tài chính (23%), Tình dục (3%), Tâm lý (41%), Kiểm soát cưỡng chế (13%).

Đàn ông bị ngược đãi nhưng không rời bỏ các mối quan hệ lạm dụng vì nhiều lý do. Có 10 lý do hàng đầu sau đây, theo ManKind :

- Lo lắng về con cái (89%), hôn nhân suốt đời (81%)

- Tình yêu (71%)

- Nỗi sợ sẽ không bao giờ được nhìn thấy con cái nữa (68%)

- Tin rằng vợ sẽ thay đổi (56%)

- Không đủ tiền (53%)

- Không có nơi nào để đi (52%)

- Xấu hổ (52%)

- Không muốn tách con cái khỏi mẹ của chúng (46%)

- Vợ đe dọa tự sát (28%)

- Sợ bị vợ giết (24%)

Khoảng 59% những người đàn ông gọi đường dây trợ giúp của ManKind Initiative chưa bao giờ nói chuyện bị ngược đãi với bất kỳ ai trước đây và 70% khẳng định sẽ không gọi cầu cứu nếu không được ẩn danh. Mặc dù chịu tổn thương nhưng 59% nạn nhân nam và 40% nạn nhân nữ cho rằng những gì đã xảy ra với họ là không phải ngược đãi trong gia đình, theo ONS .

16 thực phẩm giàu vitamin B3 giúp bạn khỏe mạnh

Thực phẩm giàu vitamin B3 sẽ giúp bạn bổ sung dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe tốt hơn. Vậy vitamin B3 có trong thực phẩm nào?

Vitamin B3 (Niacin) là một chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng cơ thể bạn không thể tự sản xuất được mà phải hấp thụ qua thực phẩm. Khẩu phần ăn khuyến nghị (RDA - Recommended Dietary Allowance) cho chất dinh dưỡng này là 16mg/ngày đối với nam giới và 14mg/ngày đối với phụ nữ.

Tuy nhiên, vitamin này có thể hòa tan trong nước và theo lượng nước thừa của cơ thể bài tiết ra ngoài qua nước tiểu thay vì lưu trữ trong cơ thể. Do đó, bạn cần phải thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin B3 để đảm bảo dinh dưỡng. Vậy vitamin B3 có trong thực phẩm nào?

Bạn hãy cùng tìm hiểu 16 loại thực phẩm giàu vitamin B3 sau đây nhé.

1. Gan

Gan là một trong những thực phẩm giàu vitamin B3. Một khẩu phần gan bò nấu chín 85g có thể cung cấp 14,7mg vitamin B3 (với 91% RDA cho nam giới và hơn 100% RDA đối với nữ giới).

Gan gà cũng là một nguồn thực phẩm tốt, có thể cung cấp 73% RDA cho nam giới và 83% RDA cho nữ giới trong mỗi khẩu phần ăn 85g dinh dưỡng.

Gan cũng rất bổ dưỡng với nhiều protein, sắt, choline, vitamin A và các vitamin B khác.

2. Ức gà

16 thực phẩm giàu vitamin B3 giúp bạn khỏe mạnh - Hình 1

Thịt gà, đặc biệt là ức gà có thể cung cấp cho bạn cả hai dưỡng chất quan trọng là vitamin B3 và protein nạc.

Với 85g ức gà nấu chín, không xương và không da có chứa 11,4mg vitamin B3 (tương ứng là 71% RDA cho nam và 81% RDA cho nữ). Trong khi đó, cùng một lượng đùi gà không xương, không da chỉ chứa một nửa mức RDA.

Ức gà cũng là một thực phẩm giàu protein, với 8,7g protein trong mỗi 28g ức gà nấu chín. Chính vì vậy, đây là món ăn phù hợp để giảm cân với ít calo và giàu protein.

3. Thịt gà tây

Mặc dù gà tây chứa ít vitamin B3 hơn thịt gà ta, song đây là một thực phẩm có chứa tryptophan có thể chuyển hóa thành vitamin B3.

Trong 85g ức gà tây nấu chín có chứa 6,3mg vitamin B3 và lượng tryptophan đủ để sản xuất khoảng 1mg vitamin B3 bổ sung. Như vậy, thịt gà tây có thể cung cấp khoảng 46% RDA cho nam và 52% RDA cho nữ.

Tryptophan cũng được sử dụng để sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin và hormone melatonin. Cả hai chất đều quan trọng đối với tâm trạng và giấc ngủ của bạn.

4. Cá ngừ

Cá ngừ không chỉ là một thực phẩm giàu vitamin B3 mà còn là một lựa chọn phù hợp cho những người thường ăn cá nhưng không ăn thịt. Một hộp cá ngừ với 165g có thể cung cấp cho bạn 21,9mg vitamin B3, hơn 100% RDA cho cả nam và nữ

16 thực phẩm giàu vitamin B3 giúp bạn khỏe mạnh - Hình 2

Cá ngừ đóng hộp cũng có nhiều protein, vitamin B6, vitamin B12, selen và axit béo omega-3. Nhiều người thường lo ngại về độc tính thủy ngân có thể tích lũy trong thịt cá ngừ. Tuy nhiên, bạn có thể an toàn khi chỉ ăn một hộp cá ngừ mỗi tuần.

5. Cá cơm

Cá cơm là một loại thực phẩm có thể giúp đáp ứng nhau cầu vitamin B3 của bạn. Một con cá cơm có thể cung cấp khoảng 5% RDA cho nam và nữ trưởng thành. Do đó, bạn ăn trên 10 con cá cơm sẽ cung cấp một nửa số vitamin B3 bạn cần cho cơ thể hàng ngày.

Cá cơm cũng có chứa nhiều selenium, chiếm khoảng 4% RDI trên mỗi con cá cơm. Thực phẩm giàu selen có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư đến 22%, đặc biệt là ung thư vú, phổi, thực quản, dạ dày và tuyến tiền liệt.

6. Cá hồi

Bên cạnh cá ngừ thì cá hồi cũng là một nguồn thực phẩm có chứa nhiều vitamin B3. Một miếng phi lê (85g) cá hồi Đại Tây Dương hoang dã nấu chín có chứa 53% RDA cho nam và 61% RDA cho nữ. Tuy nhiên, cùng một lượng cá hồi Đại Tây Dương nuôi thì chỉ có chứa 42% RDA cho nam và 49% RDA cho nữ.

16 thực phẩm giàu vitamin B3 giúp bạn khỏe mạnh - Hình 3

Cá hồi cũng là thực phẩm giàu axit béo omega-3 nên có thể giúp bạn chống viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như các rối loạn tự miễn.

7. Thịt heo

Thịt heo nạc như thịt nạc thăn hoặc sườn heo nạc, cũng là một nguồn thực phẩm giàu vitamin B3. Trong 85g thịt nạc thăn có chứa 6,3mg vitamin B3 tương đương với 39% RDA cho nam và 45% RDA cho nữ. Cùng một lượng thịt béo hơn như thịt heo vai thì chỉ chứa 20% RDA cho nam và 24% RDA cho nữ.

Thịt heo cũng là một nguồn thực phẩm giàu thiamine (vitamin B1). Đây là một loại vitamin quan trọng cho sự trao đổi chất của cơ thể bạn.

8. Thịt bò

Thịt bò là nguồn thực phẩm giàu vitamin B3, protein, sắt, vitamin B12, selen và kẽm. Tuy nhiên, thịt bò nạc có chứa nhiều vitamin B3 hơn thịt bò có có chứa chất béo.

Ví dụ, một khẩu phần 85g thịt bò nạc với 95% nạc có thể cung cấp 6,2mg vitamin B3, trong khi cùng một lượng thịt bò nạc 70% chỉ chứa 4,1mg.

16 thực phẩm giàu vitamin B3 giúp bạn khỏe mạnh - Hình 4

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thịt bò ăn cỏ cung cấp nhiều axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa tốt cho tim hơn so với thịt bò ăn ngũ cốc thông thường. Vì thế, thịt bò ăn cỏ sẽ bổ dưỡng hơn cho bạn.

9. Lạc (đậu phộng)

Lạc là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin B3. Khoảng 32g bơ đậu phộng chứa 4,3mg vitamin B3, khoảng 25% RDA cho nam và 30% RDA cho nữ.

Đậu phộng cũng rất giàu protein, chất béo không bão hòa đơn, vitamin E, vitamin B6, magie, phốt pho và mangan. Mặc dù có lượng calo tương đối cao nhưng nghiên cứu cho thấy bạn ăn đậu phộng hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

10. Quả bơ

Một quả bơ cỡ trung bình chứa 3,5mg vitamin B3, tương đương với 21% và 25% RDA cho nam và nữ. Quả bơ cũng giàu chất xơ, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.

16 thực phẩm giàu vitamin B3 giúp bạn khỏe mạnh - Hình 5

Thực tế, một quả bơ chứa lượng kali nhiều hơn gấp 2 lần so với lượng kali trong một quả chuối. Quả bơ cũng là một nguồn giàu chất béo không bão hòa đơn, có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim khi tiêu thụ thường xuyên.

11. Gạo lứt

Trong 195g gạo lứt nấu chín chứa 18% RDA vitamin B3 cho nam và 21% RDA vitamin B3 cho nữ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy chỉ có 30% RDA viatmin B3 trong ngũ cốc có sẵn để hấp thụ nên đây là thực phẩm kém tối ưu hơn so với các loại thực phẩm khác.

Ngoài hàm lượng vitamin B3, gạo lứt còn chứa nhiều chất xơ, thiamine, vitamin B6, magie, phốt pho, mangan và selen. Khi thay thế gạo trắng bằng gạo lứt, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy gạo lứt giúp làm giảm viêm và cải thiện các dấu hiệu sức khỏe tim ở phụ nữ thừa cân và béo phì.

12. Nấm

Nấm là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin B3, cung cấp 2,5mg vitamin B3 trong mỗi 70g nấm (tương ứng với 15% RDA cho nam và 18% RDA cho nữ). Vì thế, nấm đã trở thành một lựa chọn phù hợp cho người ăn chay trường tìm kiếm nguồn vitamin B3 từ tự nhiên.

16 thực phẩm giàu vitamin B3 giúp bạn khỏe mạnh - Hình 6

Nấm được trồng dưới ánh nắng mặt trời cũng là một nguồn thực vật tốt chứa nhiều vitamin D. Đây chính là một thực phẩm giúp bổ sung lượng vitamin D ở những người trưởng thành bị thiếu hụt chất dinh dưỡng này.

13. Lúa mì

Các sản phẩm lúa mì nguyên chất như bánh mì và mì ống đều là thực phẩm giàu vitamin B3. Điều này là do lớp vỏ hạt lúa mì giàu vitamin B3 có trong bột lúa mì nguyên chất chứ không có trong bột trắng tinh chế.

Ví dụ, một miếng bánh muffin lúa mì kiểu Anh có chứa khoảng 15% RDA vitamin B3 cho nam và nữ, nhưng một miếng bánh muffin kiểu Anh làm từ bột mì trắng chỉ cung cấp khoảng 5% RDA.

Cũng giống như gạo lứt, cơ thể bạn chỉ có thể tiêu hóa và hấp thụ 30% RDA vitamin B3 trong các sản phẩm lúa mì nguyên chất.

14. Đậu Hà Lan

Người ăn chay nên sử dụng vitamin B3 có trong thực phẩm nào? Một trong những nguồn thực phẩm bạn có thể lựa chọn là đậu Hà Lan. Đây là một nguồn thực phẩm chay giàu vitamin B3 có khả năng hấp thụ cao với 3mg vitamin B3 trong 145g đậu Hà Lan (khoảng 20% RDA cho cả nam và nữ).

16 thực phẩm giàu vitamin B3 giúp bạn khỏe mạnh - Hình 7

Đậu Hà Lan cũng rất giàu chất xơ, ở mức 7,4g trong mỗi 145g đậu. Một cốc đậu Hà Lan cung cấp hơn 25% nhu cầu chất xơ cần thiết cho một người tiêu thụ 2.000 calo mỗi ngày.

Các nghiên cứu cho thấy đậu Hà Lan cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư, giảm mức cholesterol. Loại đậu này còn giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột tốt.

15. Khoai tây

Trong củ khoai tây trắng lớn (khoai tây luộc không có vỏ) có thể cung cấp 4.2mg vitamin B3, tương đương với 25% RDA cho nam và 30% RDA cho nữ.

Theo một đánh giá, khoai tây nâu (khoai tây trắng caramen hóa) chứa lượng vitamin B3 cao nhất trong số các loại khoai tây (với 2mg vitamin mỗi 100g khoai tây).

Khoai lang cũng là một nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất, có thể cung cấp lượng vitamin B3 tương đương với củ khoai tây trắng với kích cỡ trung bình.

16 thực phẩm giàu vitamin B3 giúp bạn khỏe mạnh - Hình 8

16. Ngũ cốc

Nhiều loại ngũ cốc ăn sáng và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng và mì ống có thể giúp bạn cải thiện lượng vitamin B3 trong cơ thể.

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng thiết yếu, bạn không nên bỏ qua các nhóm thực phẩm giàu vitamin B3. Nhiều người thường hỏi "vitamin B3 có trong thực phẩm nào" khi không biết thành phần dinh dưỡng này có trong các món ăn quen thuộc từ thịt, cá và gia cầm. Bạn cũng đừng quên đa dạng lượng vitamin B3 trong cơ thể bằng các thực phẩm khác như bơ, đậu phộng, ngũ cốc, nấm, đậu xanh...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Hướng dẫn F0 cách đo huyết áp, độ bão hòa oxy tại nhà chính xác04:22Các bước tự test nhanh Covid-19 tại nhà04:04Xét nghiệm kháng thể cho người dân 6 phường ở Phú Nhuận và Bình Thạnh01:20Giọt bắn chứa nCoV tồn tại lâu trong không khí00:11Ba bài tập thở phục hồi phổi cho F006:02Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này02:3899% bệnh nhân Covid-19 nhập viện có điểm chung là chưa tiêm chủng02:25F0 khỏi bệnh được tiêm vắc xin Covid-19, giảm nguy cơ tái nhiễm gấp 2 lần01:36Phát hiện mới: Tiêm phòng cúm có thể giảm 49% nguy cơ nhiễm Covid-1903:17Theo dõi các triệu chứng F0 tại nhà04:19Thai phụ tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư không phải chờ lịch hẹn03:03Ba nhân viên y tế tại Hà Nội nhiễm nCoV06:19SARS-CoV-2 sẽ luôn biến đổi, xuất hiện nhiều biến thể nguy hiểm hơn03:17Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện Chỉ thị 15: Vũng Tàu tháo chốt, Bà Rịa tiếp tục kiểm soát di biến động02:26Đà Nẵng: Khoảng 9.000 thai phụ sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer03:23Một biến chứng mới ở F0 khỏi bệnh có thể gây tử vong09:31Cách ly F1, F0 'đặc biệt'04:08Bác sĩ ơi: Trẻ chích ngừa sớm hay trễ hơn lịch hẹn thì có sao không?06:57Có nên dùng vitamin C liều cao để phòng Covid-19?04:21Quảng Nam: Giảm mức độ cách ly người tiêm đủ 2 liều vắc xin về từ Đà Nẵng01:05:41

Tiêu điểm

Một biến chứng mới ở F0 khỏi bệnh có thể gây tử vong
09:14:33 26/09/2021
Quảng Ninh: Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống
22:26:15 27/09/2021
TP.HCM mỗi ngày lấy hơn 1 triệu mẫu xét nghiệm, tỉ lệ dương tính chỉ còn 0,2%
22:35:58 26/09/2021
Ăn chay hoặc thuần chay có làm trẻ thấp đi?
09:44:03 26/09/2021
Phú Thọ: Bé 4 tuổi và bé 16 tháng tuổi bị chó cắn tử vong
19:51:51 26/09/2021
Chuyên gia bật mí về sức khỏe sau tuổi 50 để giúp bạn sống thọ
09:33:43 26/09/2021
Tại sao tiêm chủng rồi vẫn bị nhiễm COVID-19?
01:55:48 28/09/2021
Biến thể R.1 của COVID-19 nguy hiểm cần được theo dõi chặt chẽ
15:13:11 26/09/2021
Chuyên gia chỉ cách súc miệng phòng Covid-19, bảo vệ tốt "chốt chặn" đầu tiên
22:18:01 26/09/2021
Các bước tự test nhanh Covid-19 tại nhà
09:18:44 26/09/2021

Thông tin đang nóng

Sốc: Nữ ca sĩ hạng A Vbiz thừa nhận giữ tiền từ thiện thừa để đầu tư bất động sản và đã bị cấm xuất cảnh?
20:26:41 27/09/2021
Thực hư bức ảnh Công Vinh - Thủy Tiên xuất hiện ở đồn công an
19:33:10 27/09/2021
Chân dung cậu cả và thiên kim tiểu thư tập đoàn Sơn Kim Group: Nhan sắc rạng rỡ, theo học trường top thế giới
19:35:48 27/09/2021
Bị ekip Phi Nhung “dằn mặt”, vợ cũ Bằng Kiều có hành động bất ngờ
17:53:19 27/09/2021
Công bố danh sách 25 nghệ sĩ Cbiz bị gắn mác "ô danh", phong sát hoàn toàn không còn đường lui
20:36:08 27/09/2021
Sẽ ra sao khi so nhan sắc đệ nhất mỹ nhân TVB với người đẹp “dao kéo”? Xem ảnh Lê Tư chụp với Angela Baby là rõ!
18:52:18 27/09/2021
Ông Dũng "lò vôi" có thái độ gì với 3 con riêng của vợ mà bà Phương Hằng tuyên bố: Mỗi lần ly hôn là một lần tôi tăng giá trị?
17:40:50 27/09/2021
Xuất hiện clip nghi phạm chém lìa đầu hàng xóm rồi lạnh lùng đi về nhà, người dân hoảng loạn đóng kín cửa
21:09:00 27/09/2021
Công Vinh – Thủy Tiên bị tố hành xử côn đồ, đe dọa người dám nghi ngờ chuyện từ thiện của mình
19:38:15 27/09/2021
Quý bà hồi xuân lồ lộ vòng 1, mượn thơ tình ướt át câu trai trẻ "giao lưu" trên MXH
20:06:05 27/09/2021

Tin mới nhất

Chuyên gia chỉ ra 4 tác hại đáng ngạc nhiên khi bạn ăn tại bàn làm việc

01:47:34 28/09/2021
Hóa ra, thói quen này không tốt cho bạn. Ít ai biết rằng thói quen tưởng chừng vô hại này lại có thể tác hại đến sức khỏe như thế nào.

Sai lầm số 1 mọi người thường mắc phải khi cố gắng để có giấc ngủ ngon

01:41:58 28/09/2021
Ai cũng có những đêm không ngủ được. Ngay cả sau cả ngày dài, bạn lên giường và tỉnh như sáo suốt mấy tiếng.

Xét nghiệm Covid-19 từ nước bọt có độ nhạy cao

01:39:16 28/09/2021
​Xét nghiệm Covid-19 từ nước bọt đã được chứng minh là an toàn, tiện lợi và ít tốn kém hơn so với các xét nghiệm nhanh Covid-19 hiện tại, theo Science Daily.

Từng bị tiên lượng tử vong, bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng hồi phục, xuất viện

23:51:33 27/09/2021
Bà T.T.H.N (sinh năm 1970, cư trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu, Đà Nẵng) vừa được Bệnh viện Phổi cho xuất viện lúc 14h chiều nay (27/9).

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng COVID-19

21:05:41 27/09/2021
Chiều 27-9, Bộ Y tế cho biết Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn vừa ký Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19.

Sốt xuất huyết vào mùa ở miền Bắc

18:25:15 27/09/2021
Số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng nhanh chóng trong tháng 9 tại các tỉnh phía bắc, chuyên gia cảnh báo bệnh đã vào mùa.

Stress và sang chấn tâm lý vì COVID-19: Có lúc nhìn sang nhau thấy ai cũng khóc

18:07:10 27/09/2021
Đại dịch COVID-19 đã gây ra những tổn thất to lớn cho toàn nhân loại suốt 2 năm qua, cướp đi sinh mạng của hơn 4,5 triệu người, gây tổn thất nặng nề về kinh tế, xã hội…, cùng những nỗi đau vô hình không đong đếm nổi.

Trường hợp nào cần nhập viện khi mắc Covid-19?

17:36:13 27/09/2021
Hầu hết các trường hợp mắc Covid-19 sẽ có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và có thể hồi phục mà không cần nhập viện. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể trạng đặc biệt cần nhập viện theo dõi.

Cậu bé 12 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư sau cơn đau bụng

17:32:49 27/09/2021
Ung thư tuyến tụy là một trong những dạng ung thư gây tử vong cao nhất. Phần lớn người bệnh chỉ được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối.

12 việc cần làm khi cách ly tại nhà

16:51:58 27/09/2021
Ở nhà, F0 phải cách ly với người thân, không ăn chung, dùng chung bát đũa, vệ sinh nhà cửa, không dùng hệ thống điều hòa trung tâm...

Vì sao ăn cơm xong huyết áp lại tăng?

16:39:55 27/09/2021
Cha của tôi 61 tuổi, mỗi lần ăn cơm xong thì huyết áp lại lên 140 hoặc 150 mmHg. Đây là tình trạng gì và thế nào là ổn định? (Tiến Trần)

Vaccine COVID-19 đơn liều của Trung Quốc tạo phản ứng miễn dịch mạnh ở trẻ em

13:06:12 27/09/2021
Vaccine ngừa COVID-19 của nhà sản xuất CanSinoBIO đã được chứng minh cung cấp mức độ an toàn và phản ứng miễn dịch cao cho người tiêm từ độ tuổi 6 – 17.

Mất ngủ trầm trọng sau khi khỏi Covid-19

11:10:39 27/09/2021
Chị T.B.T (45 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM) đã khỏi bệnh Covid-19 nhưng hiện chị bị mất ngủ trầm trọng.

Có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào đối với sức khỏe tim mạch sau tiêm vaccine COVID-19 không?

10:19:54 27/09/2021
Cho đến nay, đã có một số báo cáo về biến chứng nghiêm trọng do vaccine COVID-19 liên quan đến tim mạch nhưng không phổ biến. Nhiều thắc mắc được đặt ra là liệu vaccine có gây ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe tim mạch không?

Điểm danh các chủng HPV gây ung thư

09:33:16 27/09/2021
Tỷ lệ nhiễm HPV khá phổ biến. Trong phần lớn trường hợp, cơ thể có khả năng tự loại bỏ virus, một số có thể tiến triển thành ung thư. Các chủng HPV gây ung thư thường là HPV-16, HPV-18.

Quảng Nam: Giảm mức độ cách ly người tiêm đủ 2 liều vắc xin về từ Đà Nẵng

22:38:15 26/09/2021
Tỉnh Quảng Nam yêu cầu người dân về từ TP.Đà Nẵng chỉ phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, tức là đã giảm nhẹ mức độ cách ly so với trước đó (phải cách ly tập trung).

Từ bài học xét nghiệm diện rộng thành công của Vũ Hán nhìn lại chiến lược "bóc F0" ở TP HCM: Chuyên gia đề xuất hướng xét nghiệm mới

22:21:49 26/09/2021
Ngoài giải pháp hiện nay là xét nghiệm để tách F0 sau thời kỳ giãn cách, TS Thái cho biết, chúng ta rất cần làm xét nghiệm serum (hay kháng thể) để đánh giá sức đề kháng của thành phố cho việc mở cửa.

Có nên dùng vitamin C liều cao để phòng Covid-19?

21:50:48 26/09/2021
Những người sử dụng vitamin C ở dạng bổ sung có nguy cơ tiêu thụ quá nhiều và gặp các tác dụng phụ, trong đó, phổ biến nhất là rối loạn tiêu hóa, ứ sắt, sỏi thận.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Khi Trung ương rút quân, y tế TP.HCM sẽ nặng gánh

21:41:07 26/09/2021
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết trong quá trình rút lực lượng chi viện, đơn vị Trung ương sẽ dần chuyển giao công việc cho các bệnh viện tầng cao của thành phố.

Lý do căng thẳng nguy hại với dân văn phòng

21:37:36 26/09/2021
Căng thẳng trong công việc nếu không được giải quyết có thể trở thành thủ phạm khiến chúng ta rơi vào trầm cảm, kiệt sức và mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.

17 ngày giành sự sống cho bé sơ sinh bị dị tật nguy hiểm tính mạng

15:47:13 26/09/2021
Trải qua 17 ngày đêm, các bác sĩ đã túc trực để giành sự sống cho một bé sơ sinh bị dị tật bẩm sinh nguy hiểm đến tính mạng.

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhi Covid-19 tại nhà

15:32:26 26/09/2021
Gia đình có trẻ mắc Covid-19 nên hạn chế tiếp xúc, nói chuyện về tin tức, sự kiện liên quan Covid-19 có tính chất gây hoang mang, sợ hãi.

Những di chứng hậu COVID-19 nguy hiểm các F0 cần biết

15:18:03 26/09/2021
Nhiều trường hợp F0 hậu COVID-19 có những biến chứng nguy hiểm cần được theo dõi kỹ.

Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam "hiến kế" giải pháp sống chung với Covid-19 như các dịch sốt xuất huyết, sốt rét

15:15:57 26/09/2021
Chúng ta đã có kinh nghiệm và đã thành công trong việc xã hội hóa bệnh đại dịch HIV/AIDS, vậy tại sao không xã hội hóa việc phòng chống Covid-19, chuyên gia đặt câu hỏi.

Có thể bạn quan tâm

Công ty Anh phát triển thuốc xịt diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây

Thế giới

01:53:35 28/09/2021
Các nhà khoa học Anh đã phát triển một loại thuốc xịt mũi giúp giảm đáng kể khả năng mắc COVID-19.

Người đàn ông rơi từ lầu 4 xuống mái tôn nhà dân ở TP.HCM

Đời sống

01:50:31 28/09/2021
Cảnh sát PCCC leo lên mái tôn nhà dân trên đường Tôn Thất Thuyết, quận 4 (TP.HCM), đưa người đàn ông rơi từ lầu 4 xuống và chuyển đi bệnh viện cấp cứu.

Nhóm lâm tặc khống chế bảo vệ rừng

Pháp luật

01:33:14 28/09/2021
Nguyễn Cao Trí, 31 tuổi cùng ba người bị bắt do dùng hung khí khống chế lực lượng bảo vệ rừng Ma Nới để chuyển gỗ ra ngoài.

Gò Vấp và Phú Nhuận đạt tiêu chí kiểm soát Covid-19

Sự kiện nóng

01:30:15 28/09/2021
Quận Gò Vấp và Phú Nhuận cơ bản kiểm soát dịch theo tiêu chí của Bộ Y tế khi số ca nhiễm giảm, tỷ lệ tiêm vaccine tăng, mở rộng nhiều vùng xanh.

Từ tháng 10 đến hết năm, 3 con giáp sẽ tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm, công việc hanh thông kéo theo tài vận rộng mở bất ngờ

Trắc nghiệm

01:13:28 28/09/2021
Trời sinh những người tuổi Hợi có tính cách nhân hậu, hiền lành, luôn dĩ hòa vi quý với tất cả mọi người, nhờ vậy mà xung quanh họ luôn có quý nhân giúp đỡ những lúc gặp khó khăn, hoạn nạn.

Biết gì chưa: "Tiểu tam" Hương Vị Tình Thân từng được gọi là "mỹ nhân 13 tuổi", xuất sắc lọt chung kết Vietnam's Got Talent 2014

Nhạc việt

01:11:00 28/09/2021
Một trong những phim truyền hình gây sốt nhất năm 2021 của màn ảnh Việt phải kể đến Hương Vị Tình Thân. Trải qua hơn 100 tập phát sóng, Hương Vị Tình Thân đang dần đi đến hồi kết nhưng từng diễn biến vẫn đang thu hút khán giả.

"Ghép mây ai bảo là hư", đi chơi bời khỏi lo tiết trời âm u, hô biến bầu trời trong xanh bằng 3 bí kíp đỉnh của chóp này

Du lịch

01:08:03 28/09/2021
Muốn có bức ảnh vạn người mê, không hạn sạn thì bạn phải hô biến bức ảnh qua 7749 bước khác nhau. Chắc chắn nổi kinh hoàng nhất khi chụp ngoại cảnh là trời ảm đạm, nhưng hãy cùng khám phá 3 app sang xịn mịn này như là vị cứu tinh của bứ...

Rihanna nói về album mới “mọi thứ rất khác biệt”: Fan tin thì tin không tin thì tin!

Nhạc quốc tế

01:05:29 28/09/2021
Tối ngày 22/9, Rihanna đã có mặt ở thảm đỏ sự kiện giới thiệu chương trình Savage X Fenty Show Vol.3 - show diễn thường niên cho Savage x Fenty, thương hiệu của nữ ca sĩ.

Lionel Messi cần thay đổi

Bóng đá thế giới

23:58:22 27/09/2021
Rạng sáng 29/9, Lionel Messi sẽ gặp lại Man City của huấn luyện viên cũ Pep Guardiola. Đây là trận đấu nhắc Messi nhớ thời thế không còn như xưa.

Nhà vô địch V-League phản ứng bất ngờ vụ Hoàng Đức xuất ngoại

Bóng đá việt nam

23:55:37 27/09/2021
CLB Viettel từ chối để Hoàng Đức ra nước ngoài thi đấu dù nhận được nhiều lời đề nghị.