Dân Nga lo sợ Trung Quốc bành trướng lãnh thổ

Một số đài truyền hình và báo mạng của Nga coi thông tin này là “đất đai của Tổ quốc đang bị bán từng mảnh cho Trung Quốc” và “thời kỳ Trung Quốc bành trướng..

Dân Nga lo sợ Trung Quốc bành trướng lãnh thổ - Hình 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Đa Chiều.

Đa Chiều ngày 17/6 cho biết, trong lúc quan hệ Trung – Nga ngày càng hợp tác sâu sắc thì dư luận xã hội Nga ngày càng lo ngại nguy cơ Trung Quốc bành trướng. Giới chức và học giả nước này phải đồng thanh lên tiếng trấn an rằng, lo lắng này không có căn cứ.

Hãng thông tấn Itar Tass ngày 17/6 nói rằng, gần đây chính quyền Baikal đã ký hợp đồng cho công ty TNHH Hưng Bang Hoa Nga của Triết Giang, Trung Quốc thuê 115 ngàn héc ta đất với thời gian 49 năm để canh tác với tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD.

Thông tin này đối với một bộ phận truyền thông Nga là một cú sốc và dẫn đến các cuộc tranh luận gay gắt. Một số đài truyền hình và báo mạng của Nga coi thông tin này là “đất đai của Tổ quốc đang bị bán từng mảnh cho Trung Quốc” và “thời kỳ Trung Quốc bành trướng trên lãnh thổ Nga đã bắt đầu”.

Trong khi đó người Trung Quốc đã đến đầu tư khai thác vùng Viễn Đông và Siberia đã lâu. Từ cuối năm 2009 khi ông Dmitry Medvedev làm Tổng thống đã ký hợp đồng với người đồng nhiệm Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Từ đó trở đi hiện tượng người Trung Quốc sang Nga thuê đất ngày càng trở nên phổ biến.

Khu tự trị Yevreyskaya thuộc tỉnh Khabarovsk giáp biên với Trung Quốc cũng đã cho nông dân Trung Quốc thuê 426,6 ngàn héc ta canh tác đậu, lúa và rau màu. Hiện tại có khoảng 2500 nông dân Trung Quốc đang canh tác trên mảnh đất này của Nga nhưng mấy năm qua không một ai xin nhập quốc tịch Nga.

Alexander Galushkak, Thứ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông cho rằng, “Trung Quốc bành trướng luận” chỉ là một tin đồn lan rộng: “Các bạn cứ đến Viễn Đông mà xem, càng đi sẽ càng phát hiện người Trung Quốc chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ.”

Tới thời điểm hiện nay có khoảng 6 ngàn dân Trung Quốc sinh sống ở vùng biên giới Krasnoyarsk Wales. Nhưng con số này có thể biến động tăng lên gần 20 ngàn người tùy vào mùa vụ. Vasily Kashin từ Trung tâm Phân tích Kỹ thuật chiến lược Nga cho rằng Moscow không nên quên lợi ích của mình trong các dự án hợp tác với Trung Quốc.

Nhưng hiện tại theo Vasily Kashin, chưa có dấu hiệu nào cho thấy kế hoạch bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh trên đất Nga vì dù có bành trướng lãnh thổ ở Nga thì với Trung Quốc cũng không thể giải quyết những vấn đề họ đang gặp. Thậm chí nó còn làm tăng rủi ro nghiêm trọng.

Alexey Maslov, Chủ nhiệm Viện Nghiên cứu Kinh tế học Nga thì nói, nỗi sợ trong xã hội Nga đối với Trung Quốc là hoàn toàn vô lý. Khác với văn hóa phương Tây, Trung Quốc trong mắt người Nga có một nền ăn hóa xa lạ và khác biệt.

Theo Giáo Dục

IS hết khả năng bành trướng lãnh thổ

Trước sự phản công từ quân đội, dân quân và các nhóm cực đoan khác trong vùng, Nhà nước Hồi giáo dường như chạm đến điểm giới hạn trong quá trình mở rộng lãnh thổ sau hai chiến thắng quan trọng ở Iraq và Syria.

IS hết khả năng bành trướng lãnh thổ - Hình 1

Cờ đen của Nhà nước Hồi giáo (IS) cắm trên đỉnh lâu đài Palmyra. Ảnh: AP.

Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện kiểm soát hơn một nửa Syria sau khi tấn công vào trung tâm Palmyra, phía tây bắc thủ đô Damascus và chiếm thành phố cổ này hôm 20/5. Trước đó, nhóm cũng tuyên bố nắm quyền kiểm soát thành phố Ramadi, phía tây thủ đô Baghdad của Iraq. Theo Reuters, hai chiến thắng quan trọng tại các địa điểm chiến lược này là bằng chứng cho thấy IS vẫn đang lớn mạnh.

Những chiến thắng gần đây vẫn góp phần tạo thêm động lực cho IS, giúp nhóm thu hút thêm thành viên và duy trì ảnh hưởng. "Ưu tiên của IS lúc này là tận dụng triệt để ưu thế giành được sau khi chiếm lĩnh hai thành phố Ramadi và Palmyra", Reuters dẫn lời ông Ahmed Ali, chuyên viên cao cấp tại Trung tâm Giáo dục vì Hòa bình Iraq ở Washington, nhận định.

Tuy nhiên, bất chấp tuyên bố hùng hồn của IS rằng sẽ nhấn chìm Baghdad và Damascus trong biển lửa cũng như thái độ tự tin của các tay súng khi liên tục khoe khoang chiến tích trên mạng xã hội, giới chuyên gia đánh giá quá trình bành trướng của nhóm đã chạm giới hạn, ít nhất là vào lúc này.

Ở cả Iraq và Syria, IS chiếm được nhiều vị trí trọng yếu nhưng cũng để mất không ít đất vào tay quân chính phủ hay lực lượng bán vũ trang. Làm chủ nhiều thành phố, làng mạc, thị trấn nhưng nhóm lại gặp khó khăn khi vừa phải giữ vững những khu vực dưới quyền vừa phải tăng cường triển khai các cuộc tấn công để răn đe các thế lực cạnh tranh đồng thời mở rộng lãnh thổ.

Giới hạn ở Iraq

IS hết khả năng bành trướng lãnh thổ - Hình 2

Sĩ quan cảnh sát Iraq đóng tại một cứ điểm ở thành phố Ramadi trong một cuộc giao tranh với IS. Ảnh: AFP

Trước bước tiến quá nhanh của IS ở phía bắc, chính quyền Iraq đã bắt tay cùng dân quân người Shiite để chặn đứng các cuộc tấn công do tổ chức khủng bố thực hiện tại cửa ngõ thủ đô Baghdad. Iraq cùng đồng minh đến nay vẫn bảo vệ tương đối chắc chắn thủ đô và thành công trong việc đẩy lùi IS khỏi những thành trì tại khu vực ngoại ô phía nam và phía tây. Hồi tháng ba, liên minh dân quân - quân đội chính phủ còn chiếm lại thành phố Tikrit ở lưu vực sông Tigris từ tay IS.

Những diễn biến trên cho thấy dân quân người Shitte, được Iran hỗ trợ về tài chính, vũ khí và cố vấn quân sự, đã chứng minh họ là một lực lượng có thực lực trên chiến trường, đủ khả năng gây khó khăn cho IS và ngăn chúng tiếp tục mở rộng lãnh thổ.

Iraq trước đây vẫn giữ các đơn vị dân quân người Shiite bên ngoài thung lũng sông Euphrates, nơi tập trung rất đông người Sunni. Nhưng thất bại ở Ramadi buộc Baghdad phải điều động quân đồng minh tới khu vực. IS lúc này phải đương đầu với một đối thủ đáng gờm hơn trước nhiều lần, theoReuters.

Một số tay súng IS cho biết nhiệm vụ hiện tại của nhóm này không phải chiếm lãnh thổ mà là đàn áp "những kẻ thức tỉnh". Cụm từ trên được IS sử dụng để chỉ các bộ lạc người Sunni dám từ chối sự cai quản của tổ chức. IS đã giết hại hàng trăm thủ lĩnh bộ lạc và tù trưởng ở vùng lưu vực Euphrates vì lý do này. Nhưng giới phân tích đánh giá những hành vi kiểu như vậy chỉ càng kích động tức giận trong cộng đồng người Sunni, khiến IS mất đi uy quyền.

Theo Michael Knights, chuyên gia về Iraq tại Học viện Washington, sau khi chiếm giữ được Ramadi, IS đã đạt đến "giới hạn tự nhiên của một thể chế nhà nước tự xưng tham vọng cai trị lãnh thổ của cộng đồng người Sunni". Dù khả năng IS tiến đánh Baghdad vẫn còn nhưng ông Knights dự đoán chúng chỉ là những đợt tấn công nhỏ lẻ hơn là một chiến dịch quy mô nhằm chiếm cả thành phố.

Cơ hội ở Syria

Tại Iraq, Washington có khả năng phối hợp cùng Baghdad và liên tục triển khai các cuộc không kích nhằm vào IS. Nhưng ở Syria, mối bất đồng giữa Mỹ và chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad khiến việc phối hợp trở nên khó khăn, đồng thời Mỹ cũng không có đồng minh đáng tin cậy trên mặt đất. Thực tế này tạo cho IS nhiều cơ hội hơn để mở rộng phạm vi chiếm đóng.

"Về phía Syria, thế trận hoàn toàn khác biệt. Họ không có một lực lượng đủ mạnh để chống lại IS", ông Ali cho hay. "Chúng ta đã chứng kiến quân đội chính phủ Syria thoái lui như thế nào trước các cuộc tấn công".

Trở ngại lớn nhất kìm hãm quá trình mở rộng lãnh thổ của IS ở Syria chính là chúng không phải nhóm nổi dậy Hồi giáo cực đoan có thế lực duy nhất trong vùng. Al-Qaeda hay Mặt trận Nusra là những đối thủ ngang tầm có thể ngáng đường IS trong công cuộc hiện thực hóa mưu đồ thống trị toàn khu vực.

Hồi năm ngoái, khi IS đẩy mạnh chiếm đất ở Iraq và mang nhiều loại vũ khí chúng tước đoạt được trở về Syria, các nhóm nổi dậy khác phần nào cảm thấy bị đe dọa. Nhưng trong vài tháng gần đây, những nhóm quyết định không sáp nhập với IS đã được gia tăng sức mạnh và trở thành mối uy hiếp đối với IS sau khi nhận hỗ trợ từ Mỹ và một số quốc gia Arab. Chỉ huy của những nhóm này hiểu rõ cách để tiếp tục duy trì nguồn cung cấp súng và tiền là không thành lập liên minh.

Dù vậy, thắng lợi ở Palmyra cũng góp phần giúp IS khẳng định tuyên bố chúng vẫn là nhóm cực đoan hoạt động hiệu quả nhất. "Chúng ta đang tìm cách để chiêu mộ thêm thành viên. Đây là lý do vì sao chiếm Palmyra là nhiệm vụ tối quan trọng", một chiến binh IS giấu tên nói qua điện thoại, ngụ ý chiến thắng ở Palmyra sẽ mang đến cho nhóm danh tiếng để thu hút thêm sự ủng hộ từ những kẻ cảm tình.

IS hết khả năng bành trướng lãnh thổ - Hình 3

Vị trí thành phố Palmyra và Ramadi. Đồ họa: BBC

Vũ Hoàng

Theo Reuters

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Biden - Putin hội đàm00:22Cựu Tổng thống Trump bị ‘đồng đội cũ’ quay lưng01:36Xả súng biến tiệc mừng tốt nghiệp thành hiện trường đẫm máu03:34Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:0020 tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga rẽ sóng tập trận quy mô lớn01:10Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Biden dùng giấy nhớ khi gặp thượng đỉnh Putin00:30

Tiêu điểm

Sát thủ 12 tuổi và ba thập kỷ sau song sắt
01:06:24 19/06/2021
Hé lộ tình hình thiếu lương thực "căng thẳng" ở Triều Tiên
15:30:05 19/06/2021
Nửa triệu bác sĩ Ấn Độ biểu tình
00:56:45 19/06/2021
39 người cùng sống trong một căn chung cư
22:54:31 19/06/2021
Israel gửi Palestine một triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn
00:55:11 19/06/2021
Vợ chồng đại gia nhận tội thuê máy bay để chen chân tiêm vaccine
21:21:52 18/06/2021
Thủ tướng Canada bảo vệ quyết định gia hạn lệnh đóng cửa biên giới với Mỹ
01:27:43 20/06/2021
Đường ai nấy đi sau 123 ngày xích tay cùng nhau
22:22:31 19/06/2021
Ấn Độ chỉ xuất khẩu vaccine khi người dân trong nước tiêm đủ
01:29:14 20/06/2021
Mỹ đặt cược vào thuốc chữa Covid-19
00:50:04 19/06/2021

Thông tin đang nóng

Trưa 20/6, thêm 139 ca Covid-19 tại 11 tỉnh thành, An Giang có ca đầu tiên
13:03:00 20/06/2021
Jun Phạm: Tôi bị đột quỵ, trải qua cảm giác cận kề cái chết
14:22:59 20/06/2021
MỚI: Quản lý Ngô Kiến Huy “vạch trần” 8 sự thật về Phi Nhung và Hồ Văn Cường, tiết lộ tiền cát xê gây bất ngờ?
16:25:15 20/06/2021
Lệ Quyên đăng status ẩn ý ngay sau khi chồng cũ lên tiếng về tin đồn ly hôn vì ngoại tình?
13:26:19 20/06/2021
Hồ Ngọc Hà khoe ảnh với Leon: Đăng nốt, không sau này lớn bị tị nạnh
13:19:27 20/06/2021
Tìm người đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh và nhiều nơi ở Gò Vấp vì có ca COVID-19
15:57:54 20/06/2021
Tiểu thương chợ tự phát ở TP HCM vội vã dọn hàng
14:00:00 20/06/2021
Bộ Y tế xác nhận 2 ca Covid-19 tử vong
15:33:19 20/06/2021
Bỏ vợ cả ngay sau khi nổi tiếng, ai ngờ bị vợ 2 "trả thù" bằng cách cưới bạn thân, sao nam gạo cội Cbiz giờ sống ra sao?
15:07:02 20/06/2021
Đạt G bị soi ăn mặc sai sai trong ảnh tình tứ cùng Cindy Lư, chẳng biết vô tình hay cố ý nhưng bị "trừ điểm" nặng
13:23:17 20/06/2021

Tin mới nhất

Giải mã cách Covid-19 'trốn' miễn dịch

17:43:33 20/06/2021
Chuyên trang News Medical Life Sciences dẫn kết quả một nghiên cứu mới cho hay SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19) có thể “lẩn trốn” hệ miễn dịch và lây lan nhanh chóng nhờ cơ chế hợp nhất với các tế bào trong cơ thể bệnh nhân.

Sập công trình trường học tại Bỉ làm 5 công nhân bị chôn vùi

17:27:14 20/06/2021
Ít nhất 5 công nhân bị chôn vùi và thiệt mạng trong vụ phần mái của công trình xây trường học bị đổ sập tại thành phố Antwerp, Bỉ.

Hơn 500.000 người Brazil chết vì Covid-19, thủ đô Nga phá kỷ lục ca mắc mới

13:22:37 20/06/2021
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn rất phức tạp tại các điểm nóng. Trong khi số ca tử vong vì Covid-19 ở Brazil vượt nửa triệu người thì thủ đô Moscow, Nga liên tục phá kỷ lục về số ca mắc mới.

Điểm sáng người gốc Việt trong tiêm chủng vắc xin ở Mỹ

13:11:48 20/06/2021
Alabama là tiểu bang có tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 thấp thứ hai tại Mỹ, với chỉ 34% người dân đã tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Tàu sân bay Mỹ phối hợp cùng chiến hạm Singapore ở Biển Đông

13:09:15 20/06/2021
Sau khi thông tin hoạt động tập trận, quân đội Mỹ đưa tin tàu sân bay USS Ronald Reagan của nước này vừa có hoạt động chung với chiến hạm Singapore ở Biển Đông.

Brazil vượt ngưỡng nửa triệu người chết vì Covid-19

12:24:55 20/06/2021
Brazil vừa vượt ngưỡng 500.000 ca tử vong vì Covid-19, nhưng chuyên gia cảnh báo điều tồi tệ hơn nữa có thể sẽ đến với quốc gia Nam Mỹ này.

Iran có tân Tổng thống

12:09:03 20/06/2021
Thẩm phán bảo thủ Iran Ebrahim Raisi trở thành tân Tổng thống của đất nước sau khi giành chiến thắng áp đảo cuộc bầu cử.

Trung Quốc trước mặt trái chiến lược không khoan nhượng Covid-19

12:02:10 20/06/2021
Dù tỷ lệ bùng phát Covid-19 thấp và tiến hành chiến dịch tiêm chủng thần tốc, Trung Quốc vẫn khó từ bỏ chiến lược dập dịch để tái mở cửa.

31 người Hàn Quốc bị đốt nhầm hộ chiếu ở Trung Quốc

10:06:22 20/06/2021
Hộ chiếu của 31 công dân Hàn Quốc cách ly tại Trung Quốc bị đốt do nhân viên khách sạn tưởng nhầm là rác.

Myanmar bác nghị quyết cấm vận của LHQ

09:59:45 20/06/2021
Bộ Ngoại giao Myanmar vừa bác nghị quyết cấm vận vũ khí và lên án đảo chính của Liên Hợp Quốc, cho rằng nó dựa trên cáo buộc phiến diện.

Chó cưng của Biden qua đời

09:55:26 20/06/2021
Biden cho biết Champ, chú chó cưng gắn bó với gia đình ông từ năm 2008, vừa qua đời tại nhà riêng của họ ở Wilmington, bang Delaware.

Cụ bà có 17 người con, lấy bằng tốt nghiệp trung học ở tuổi 92

09:48:10 20/06/2021
Một cụ bà 92 tuổi ở bang Utah (Mỹ) từng được lên báo vì sinh tới 17 người con và lâm bồn cùng ngày với con gái, mới đây đã thực hiện được ước mơ của mình là lấy bằng tốt nghiệp trung học sau 76 năm.

Ấn Độ có thể sắp hứng sóng Covid-19 lần ba

09:46:10 20/06/2021
Chuyên gia cảnh báo Ấn Độ có thể hứng sóng Covid-19 lần ba vào 6-8 tuần tới trong khi nước này chưa kiểm soát được đợt bùng phát thứ hai.

Giá Bitcoin hôm nay ngày 20/6: Áp lực bán tháo tăng mạnh vào cuối tuần, giá Bitcoin chạm mốc 35.000 USD

08:31:45 20/06/2021
Trong phiên giao dịch ngày thứ 7 vừa qua, giá Bitcoin đã giảm hơn 5% và sụt xuống dưới vùng hỗ trợ 35.000 USD. Điều này đã khiến nhiều chuyên gia phân tích thị trường lo ngại thị trường sẽ bước vào thời kỳ sụt giảm mạnh do giá Bitcoin đ...

Nhật Bản hủy các sự kiện xem Olympic, Paralympic 2020 công cộng

07:53:10 20/06/2021
Nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, ngày 19/6, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike thông báo hủy bỏ tất cả các sự kiện theo dõi công cộng Đại hội thể thao Olympic và Paralympic mùa Hè ở thủ đô của Nhật Bản sẽ diễn ra trong tháng 7 tới.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên tới Hàn Quốc

07:50:49 20/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 19/6, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Sung Kim đã tới Seoul để hội đàm với những người đồng cấp của Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm xây dựng một chiến lược chung giữa Mỹ, Hàn Quốc và N...

Pakistan: Xả súng nhằm vào xe chở giáo viên khiến 4 cô giáo bị thương

07:45:11 20/06/2021
Nhà chức trách Pakistan ngày 19/6 cho biết, một vụ xả súng nhằm vào một chiếc xe chở giáo viên nữ đã xảy ra tại huyện Mastung thuộc tỉnh Balochistan nằm ở miền Tây Nam Pakistan khiến 4 cô giáo bị thương.

Rơi trực thăng chở các hòm phiếu ở Iran, nhiều người thương vong

07:25:52 20/06/2021
Hãng thông tấn Iran IRNA đưa tin một trực thăng chở các hòm phiếu của Iran đã rơi gần thành phố Dezful, tỉnh Khuzestan ở miền Tây Nam nước này.

Hàn Quốc đưa ra nhiều ưu đãi để khuyến khích tiêm vaccine phòng COVID-19

07:10:58 20/06/2021
Tính đến ngày 18/6, đã có hơn 14,23 triệu người dân Hàn Quốc đã được tiêm mũi đầu tiên vaccine phòng COVID-19, chiếm khoảng 27,7% trong số 51,3 triệu dân số nước này.

Tượng Phật Quan âm cao 57m được đeo khẩu trang với mong muốn COVID-19 tiêu tan

07:06:54 20/06/2021
Các công nhân đã mất 3 tiếng để đeo chiếc khẩu trang đặc biệt cho bức tượng Phật Quan âm khổng lồ tại chùa Houkokuji Aizu Betsuin (Nhật Bản) để cầu cho dịch COVID-19 sớm tiêu tan.

Ứng viên đường lối bảo thủ Seyyed Raisi được bầu làm Tổng thống Iran

07:01:12 20/06/2021
Ngày 19/6, ứng cử viên Seyyed Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran.

Campuchia phát hiện nhiều ca mắc biến thể Delta khi số ca tử vong tăng vọt

06:55:26 20/06/2021
Ngày 19/6, Bộ Y tế Campuchia thông báo phát hiện 471 ca mắc mới COVID-19, trong đó 426 trường hợp lây nhiễm cộng đồng và 45 ca nhập cảnh. Số ca tử vong do COVID-19 cũng tăng thêm 20 người, mức cao nhất kể từ ngày 12/6 vừa qua.

Quân đội Afghanistan tiêu diệt 6 tay súng Taliban trong cuộc giao tranh tại thành phố Kunduz

06:49:48 20/06/2021
Ngày 19/6, người phát ngôn quân đội ở khu vực miền Bắc Afghanistan, Đại úy Abdul Razaq, cho biết cuộc tấn công của các tay súng Taliban nhằm vào thành phố Kunduz miền Bắc nước này đã bị đẩy lùi.

'Mắt thần' Hubble gặp sự cố kỹ thuật

06:43:38 20/06/2021
Máy tính tải trọng gặp sự cố là NSSC-1, được chế tạo vào những năm 1980 như một phần của mudule Xử lý dữ liệu và Điều khiển Dụng cụ Khoa học trên kính viễn vọng. Ngay sau khi xảy ra trục trặc, máy tính chính của Hubble đã tự động cài đặ...

Máy bay Boeing 737 MAX thế hệ mới nhất thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên

06:38:10 20/06/2021
Sáng 19/6, máy bay 737 MAX thế hệ mới nhất của tập đoàn Boeing (Mỹ) đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại bang Washington, hơn 1 năm sau lần thử nghiệm đường băng đầu tiên.

NASA cảnh báo Trái Đất đang 'nhốt' lượng nhiệt chưa từng có tiền lệ

06:30:09 20/06/2021
Các nhà khoa học tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cùng Cục Quản lý Khí quyển và đại dương quốc gia của Mỹ (NOAA) đánh gía rằng Trái Đất đang giữ lượng nhiệt gấp đôi so với năm 2005.

Hơn 50 quốc gia trên thế giới sử dụng vaccine COVID-19 của Trung Quốc

06:28:25 20/06/2021
Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới sản xuất thành công vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Tới nay, vaccine do Trung Quốc sản xuất đã được hơn 50 quốc gia sử dụng để ứng phó với đại dịch.

Dịch COVID-19: Số ca nhiễm mới tại Ấn Độ tiếp tục giảm

06:22:32 20/06/2021
Bộ Y tế Ấn Độ ngày 19/6 công bố thêm 60.753 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca mắc ở nước này lên 29.823.546 ca.

Australia kiện Trung Quốc lên WTO về thuế nhập khẩu rượu vang

06:06:17 20/06/2021
Ngày 19/6, Australia cho biết sẽ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Iran tái khẳng định không đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân

06:03:41 20/06/2021
Ngày 18/6, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tái khẳng định quan điểm rằng nước này không đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 với Nhóm P5 1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), đồng th...

Có thể bạn quan tâm

Xôn xao thông tin Hải Tú bị ‘gạch tên’ khỏi M-TP Talent, sự nghiệp chỉ vỏn vẹn 1 MV?

Nhạc việt

18:15:02 20/06/2021
Dân mạng cho rằng sự nghiệp nghệ thuật của Hải Tú dường như không còn một điểm sáng nào với hành động của chính chủ tịch.

Hà Nội có một làng nghề 400 năm tuổi hấp dẫn thực khách bởi cách làm riêng biệt này

Du lịch

18:12:37 20/06/2021
Với sợi bún giòn, dẻo, không dính, trắng trong mượt mà và thơm hương vị, trải qua hàng trăm năm bún Phú Đô vẫn giữ nguyên được nét đặc trưng riêng biệt của mình.

Thiếu gia giàu nhất Trung Quốc quấy rối showbiz

Sao châu á

18:11:04 20/06/2021
Vương Tư Thông bị Tôn Nhất Ninh tố cáo đeo bám mù quáng chỉ vì muốn cô đồng ý hẹn hò. Vụ việc khiến thiếu gia Trung Quốc bị các tờ báo lớn chỉ trích.

NÓNG: Trả lời thắc mắc người dân TP.HCM quan tâm về Chỉ thị 10: Dịch vụ nào được hoạt động?

Sự kiện nóng

18:06:09 20/06/2021
Để trả lời câu hỏi mà người dân thắc mắc sau khi UBND TP.HCM ban hành Chỉ thị 10, Sở Y tế TP.HCM đã hướng dẫn cụ thể các loại hình kinh doanh, dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong những ngày tới.

Thủ môn Tấn Trường và vai diễn phim ảnh đầu tay: "Là món quà tôi muốn dành cho vợ mình nhân dịp Valentine"

Bên lề sân cỏ

18:05:25 20/06/2021
Tấn Trường từng lấn sân làm diễn viên trong bộ phim Bay Vào Cõi Mộng với vai anh bán dừa.

Cảnh tượng như game kinh dị lại tái diễn, hàng triệu con nhện cùng xuất hiện

Game offline

18:03:33 20/06/2021
Với cộng đồng game thủ, nhất là những người yêu thích thể loại game kinh dị hay sinh tồn, sự ám ảnh về loài nhện đã không còn xa lạ.

Đa tài như MC hot nhất Liên Quân, quay cuồng trong các trận cầu thế giới nhưng vẫn “cháy" cùng AWC

Game online

18:01:52 20/06/2021
Người hâm mộ nếu quan tâm thì ai cũng biết, MC Phương Thảo không những là nữ MC của Garena mà còn là nàng biên tập viên, người dẫn chương trình truyền hình của VTV và là một KOL được nhiều nhãn hàng lựa chọn.

Top 10 idol K-pop nổi tiếng nhất toàn cầu: BTS và BLACKPINK chiếm 8/10

Nhạc quốc tế

18:01:01 20/06/2021
BTS và BLACKPINK được xem là 2 nhóm nhạc hàng đầu trên thị trường âm nhạc Hàn Quốc hiện nay. Không những thế, tầm ảnh hưởng của họ còn lan tỏa đến khán giả quốc tế. Minh chứng cho điều này là bảng xếp hạng idol K-pop nổi tiếng nhất mà t...

Mì nghêu cà chua cho bạn đổi món cuối tuần

Ẩm thực

17:53:11 20/06/2021
Những ngày trong tuần làm việc bận rộn, cuối tuần bạn chỉ muốn được nghỉ ngơi thật nhiều nhưng bữa cơm của gia đình phải làm thế nào? Vậy sao bạn không bắt tay vào bếp nấu món mì nghêu cà chua ngon tuyệt này, chỉ mất 10 phút, làm vừa nh...

Chỉ một đặc điểm trên thân thể cô gái, chàng trai lao vào màn "lừa tình" và cái kết hối hận tê tái khi tất cả quá khứ được phơi bày!

Tình yêu

17:51:35 20/06/2021
Và đúng như tôi đoán, em rất dễ dãi, bọn tôi chỉ tìm hiểu nhau chưa tròn hai tuần thì đã lên giường. Sau một tháng thì dọn qua sống thử với nhau, chàng trai kể lại.

Trận chiến 'từng mili giây' chống mã độc tống tiền

Thế giới số

17:50:05 20/06/2021
Các nhà khoa học máy tính đang nỗ lực đẩy giới hạn thời gian của phần mềm để tìm ra cách ngăn chặn gần như tức thời các cuộc tấn công phá hủy mạng máy tính.

Honda PCX160 và SH350i sắp bán chính hãng tại Việt Nam?

Xe máy

17:45:36 20/06/2021
Theo thông tin từ Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, Honda vừa đăng ký chứng nhận bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đối với 2 mẫu xe tay ga mới là Honda SH350i và PCX160.

Covid-19: Quảng Bình hướng dẫn bổ sung việc kiểm soát người về, đến địa bàn

Đời sống

17:39:21 20/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại nhiều tỉnh thành, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình đã có văn bản hướng dẫn bổ sung việc kiểm soát người về, đến địa bàn tỉnh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Chòm sao nào là hoa hậu thân thiện, được yêu mến nhất nơi công sở?

Trắc nghiệm

17:36:52 20/06/2021
Thực chất, bạn thường có thái độ quá thờ ơ, công việc được đến đâu thì đến, không muốn cạnh tranh với bất kì ai. Chính sự dửng dưng ấy khiến lãnh đạo cảm thấy bạn không có chí tiến thủ, khó có thể đạt được thành công xét về lâu về dài.

Chú hải cẩu làm trò rồi hôn trộm anh huấn luyện viên 

Hài hước

17:36:13 20/06/2021
Chú hải cẩu quá thông minh, vỗ tay, gút chóp em!, một người dùng hài hước xem video.