Dân Mộc Châu giàu lên nhờ loài cây ra quả ăn béo ngậy, thơm nức

Chị Nguyễn Thị Trang, tiểu khu Pa Khen 1 (thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) trồng 300 cây bơ trên 2 ha, mỗi năm thu lãi hơn 200 triệu đồng, cuộc sống ngày càng khá giả.

Hàng năm cứ vào tháng 7 đến tháng 9 dương lịch, cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) lại vào vụ thu hoạch bơ. Từ nhiều năm nay, cây bơ bén rễ trên mảnh đất cao nguyên, cho năng suất cao, chất lượng thơm ngon, được nhiều khách hàng ưa chuộng, từng bước khẳng định được thương hiệu, mang lại nguồn thu không nhỏ cho người dân nơi đây.

Dân Mộc Châu giàu lên nhờ loài cây ra quả ăn béo ngậy, thơm nức - Hình 1

Trái bơ Mộc Châu có sáp to, ruột vàng, béo ngậy được rất nhiều người tiêu dùng ưa thích.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Trang, tiểu khu Pa Khen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu, đúng lúc gia đình đang thu hái bơ. Chị mời phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN thưởng thức trái bơ sáp to, ruột vàng, béo ngậy.

Chị Trang cho hay: “Năm 2010, gia đình tôi mua 100 cây bơ chiết ghép về trồng, khoảng 3 năm sau bơ cho quả bói. Nhận thấy cây bơ thích hợp với khí hậu nơi đây, lại cho thu nhập cao, tôi tiếp tục chuyển 1 ha đất vườn sang trồng cây bơ. Hiện tại, gia đình tôi có gần 2 ha trồng gần 300 cây bơ đã cho thụ hoạch. Trồng bơ nhàn hơn trồng các loại cây ăn quả khác, tôi không tốn nhiều công sức cắt tỉa và bón phân nhiều…”.

Đối với cây bơ gieo hạt, từ khi trồng cho đến lúc ra quả khoảng 4-5 năm, cây bơ chiết ghép chỉ trồng 2-3 năm là đã cho quả. Mộc Châu hiện có nhiều giống bơ, như: Bơ nếp thon dài, thơm, dẻo; bơ sáp béo ngậy; bơ kép quả tròn dạng bóng đèn dây tóc sai quả; bơ đốm trắng vỏ tím, ruột vàng… Đặc điểm chung của các giống bơ trồng trên cao nguyên Mộc Châu là vỏ mỏng, da căng, thịt béo ngậy, ít xơ, không sượng, chính đặc điểm này mà quả bơ ở đây được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Dân Mộc Châu giàu lên nhờ loài cây ra quả ăn béo ngậy, thơm nức - Hình 2

Chị Trang phấn khởi khi năm nay vườn bơ của gia đình cây nào cũng sai trĩu quả.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Trần Xuân Thành, Trường phòng Nông nghiệp huyện Mộc Châu, cho biết: Cây bơ trồng trên đất Mộc Châu từ những năm 1990, khi đó có một số cán bộ nông trường Mộc Châu đi công tác miền Nam, được thưởng thức quả bơ, thấy ăn ngon, lạ, mọi người đều đem hạt về ươm trồng thử.

Thế rồi cây bơ hợp đất, hợp khí hậu và bắt đầu phát triển ở Mộc Châu. Những năm gần đây, cây bơ được nhiều hộ dân đầu tư trồng, mở rộng diện tích, tập trung ở thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông trường Mộc Châu và các xã Đông Sang, Mường Sang, Nà Mường, Hua Păng, Phiêng Luông, Tân Lập, Chiềng Hắc, Tà Lại…

Dân Mộc Châu giàu lên nhờ loài cây ra quả ăn béo ngậy, thơm nức - Hình 3

Hiện tại chị Trang bán 45.000 đồng – 50.000/kg bơ sáp hái tại vườn. Bơ hái ra đến đâu đều được thương lái lấy hết đến đó, chưa bao giờ bơ Mộc Châu dội chợ, ế ẩm…

Chị Nguyễn Thị Trang, tiểu khu Pa Khen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: “Để vườn bơ phát triển tươi tốt và cho quả xum xuê, tôi khoan giếng lắp đặt ống dẫn nước tưới tiêu khắp vườn. Phân bón cho cây trồng, tôi thường dùng phân chuồng ủ hoai mục và kaly nên vườn cây luôn cho sai quả và ít dịch bệnh. Vụ bơ năm 2018 gia đình tôi thu hoạch được gần 5 tấn quả, lãi 200 triệu đồng….”.

Vụ bơ năm nay, gia đình chị Trang ước thu khoảng 6 tấn quả với thu nhập khoảng 250 triệu đồng. Ngoài trồng cây bơ, gia đình chị còn trồng hơn 5 ha mận hậu để phát triển kinh tế. Sau khi trừ chi phí, tổng bình quân 1 năm gia đình chị thu lời hơn 500 triệu đồng từ bơ và mận hậu. Hiện cuộc sống của gia đình chị đã khá giả và có của ăn của để.

Dân Mộc Châu giàu lên nhờ loài cây ra quả ăn béo ngậy, thơm nức - Hình 4

Chị Trang đang chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc cây bơ.

“Năm 2018, toàn huyện có 386 ha bơ (khoảng 100 ha đã và đang cho thu hoạch), năng suất bình quân đạt 28 tấn quả/ha, sản lượng gần 2.800 tấn quả. Năm 2019, diện tích cây bơ tăng lên 405 ha, tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa đá, nắng nóng trong thời điểm bơ kết trái đã làm nhiều quả bị rụng, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng của bơ Mộc Châu…”, thông tin thêm với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mộc Châu cho hay.

Theo ông Thành, bơ Mộc Châu có trọng lượng trung bình từ 300-500g/quả, nếu chăm sóc tốt quả bơ có thể nặng hơn 1,2kg/quả. Bình quân mỗi cây cho thu hoạch từ 50 kg đến 2 tạ quả tùy theo độ tuổi của cây, cây càng lâu năm càng nhiều quả”.

Dân Mộc Châu giàu lên nhờ loài cây ra quả ăn béo ngậy, thơm nức - Hình 5

Hiện nay trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La có diện tích bơ đạt 405 ha.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Hà Trung Chiến, Bí thư huyện ủy Mộc Châu khẳng định: “Chúng tôi tích cực xây dựng thương hiệu cho quả bơ Mộc Châu. Chúng tôi đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban ngành chuyên môn, tập trung đầu tư nghiên cứu và công bố bộ nhận diện sản phẩm quả bơ Mộc Châu. Hiện bơ Mộc Châu ngoài bán quả tươi cho khách du lịch , tiêu thụ trong tỉnh và một số tỉnh lân cận, thì bơ Mộc Châu còn được bày bán nhiều hệ thống siêu thị lớn tại thành phố Hà Nội như: Vinmart, Big C, Lotte Mart… Huyện đang tìm một số đơn vị để xuất khẩu quả bơ Mộc Châu sang thị trường một số nước trên thế giới …”.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường vận động người trồng bơ liên kết, thành lập các nhóm, HTX trồng bơ theo quy trình VietGAP, GlobalGAP và kết nối với thị trường thông qua các doanh nghiệp tiêu thụ trong và ngoài nước; tăng cường quảng bá, xây dựng thương hiệu cho quả bơ Mộc Châu, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm…”, ông Hà Trung Chiến.

Theo Danviet

Hàng tấn nhãn ngon và nông sản an toàn Sơn La "đổ bộ" về Thủ đô

Từ ngày 19-23/7, Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La được tổ chức tại siêu thị Big C Thăng Long và các siêu thị GO!/Big C khu vực miền Bắc. Nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng và đảm bảo an toàn, các sản phẩm nhãn và nông sản Sơn La được đông đảo người dân Thủ đô đón nhận.

Nhằm quảng bá, kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Sơn La, trong đó nhãn là sản phẩm chủ lực, sáng 19/7, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La phối hợp với Tập đoàn Central Group Việt Nam tổ chức Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019, tại Hà Nội.

Hàng tấn nhãn ngon và nông sản an toàn Sơn La đổ bộ về Thủ đô - Hình 1

Cắt băng khai mạc Tuần lễ Nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La 2019. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Tuần lễ thu hút sự tham gia của 21 doanh nghiệp, hợp tác xã, với quy mô 30 gian hàng, giới thiệu đến người dân Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận các mặt hàng nông sản an toàn của tỉnh Sơn La đạt chứng nhận VietGAP, GobalGAP, như: Nhãn, na, bơ sáp, chuối tây Mộc Châu, táo mèo, ổi, mận, chanh leo, chè tà xùa...

Ông Vũ Đức Thuận - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Sơn La - cho biết: Sản phẩm nhãn là loại quả sạch, đảm bảo tiêu chuẩn quả an toàn, vùng sản xuất nằm trong quy hoạch vùng sản xuất quả an toàn tỉnh Sơn La.

Hàng tấn nhãn ngon và nông sản an toàn Sơn La đổ bộ về Thủ đô - Hình 2

Nhãn là loại quả có hương vị thơm, ngon đặc trưng của tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Tính đến tháng 6/2019, tỉnh Sơn La có 15.090 ha nhãn; ước sản lượng năm 2019 đạt 73.000 tấn, cho năng suất đạt trên 12 tấn/ha. Sản phẩm nhãn được bảo hộ dưới hình thức chứng nhận là Nhãn Sông Mã - Sơn La, trong 6 tháng cuối năm 2019 tỉnh Sơn La tiếp tục xây dựng thương hiệu cho quả nhãn Sơn La.

Sản phẩm nhãn dự kiến xuất khẩu đạt 8.100 tấn; giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu ước đạt trên 1,8 triệu USD; dự kiến tiêu thụ tại các sự kiện tại thị trường trong nước đạt khoảng 4.000 tấn.

"Tỉnh Sơn La hy vọng qua hệ thống của Big C Việt Nam, sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La nói chung và sản phẩm nhãn nói riêng sẽ được nhiều người dùng trong nước biết đến, qua đó kích cầu tiêu dùng, góp phần tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Sơn La, giúp bà con nông dân có thu nhập kinh tế, ổn định đời sống các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La" - ông Vũ Đức Thuận nhấn mạnh.

Hàng tấn nhãn ngon và nông sản an toàn Sơn La đổ bộ về Thủ đô - Hình 3

Xoài Yên Châu, na Mai Sơn, bơ sáp Mộc Châu... cũng được giới thiệu với người tiêu dùng Thủ đô tại Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - đánh giá, trong những năm gần đây, tỉnh Sơn La rất quan tâm đến việc sản xuất các sản phẩm an toàn cũng như đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ cho bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm của địa phương trên thị trường nội địa và xuất khẩu. Hà Nội, với sức mua hơn 10 triệu dân và hệ thống thương mại và bán lẻ hiện đại, rất mong muốn được đón nhận các sản phẩm an toàn của tỉnh Sơn La để đưa vào phục vụ nhu cầu tiêu dùng của bà con nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đại diện Tập đoàn Central Group Việt Nam cho biết: "Sự kiện Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 diễn ra ngày hôm nay tại Big C Thăng Long, một lần nữa tái khẳng định cam kết của tập đoàn về việc hỗ trợ hàng Việt nói chung và sản phẩm của tỉnh Sơn La nói riêng".

Hàng tấn nhãn ngon và nông sản an toàn Sơn La đổ bộ về Thủ đô - Hình 4

Khách tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm của tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân Việt bên lề Lễ khai mạc, ông Vũ Đức Thuận cho biết thêm, thời gian qua, tỉnh Sơn La và các sở ban ngành trong tỉnh đã tích cực phối hợp với doanh nghiệp tổ chức hàng loạt chương trình quảng bá nông sản an toàn của tỉnh Sơn La như: Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018; Tuần lễ dâu tây và Nông sản an toàn tỉnh Sơn Lan; Tuần lễ cá sông Đà Hòa Bình và Sơn La...

Theo đó, Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La là nơi quảng bá, giới thiệu đến đông đảo người tiêu dùng về sản phẩm nông sản an toàn của tỉnh Sơn La nói chung và sản phẩm nhãn nói riêng; là nơi tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân; tạo cơ hội tìm hiểu, liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà: Nhà nông - Nhà nước - Nhà khoa học và Nhà doanh nghiệp.

Đồng thời thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm của tỉnh theo hướng bền vững; giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, các chính sách ưu đãi của tỉnh Sơn La và các huyện, thành phố trong tỉnh nhằm thu hút đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Hàng tấn nhãn ngon và nông sản an toàn Sơn La đổ bộ về Thủ đô - Hình 5

Hàng tấn nhãn ngon và nông sản an toàn Sơn La đổ bộ về Thủ đô - Hình 6

Hàng tấn nhãn ngon và nông sản an toàn Sơn La đổ bộ về Thủ đô - Hình 7

Đông đảo người tiêu dùng Thủ đô đã đến chọn mua sắm tại Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Theo Danviet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Quái vật hồ Loch Ness - Những bằng chứng về sự tồn tại và bí ẩn ngàn năm chưa có lời giải06:36Ăn mặc phản cảm đến chùa Linh Quy Pháp Ấn; Đại diện chùa lên tiếng?02:19Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Bệnh “X” mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19?07:46Chủ tịch Taobao - Tưởng Phàm: Mất tất cả vì ngoại tình và lời cảnh tỉnh06:03Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử00:59Giám đốc Công an Hà Tĩnh yêu cầu kiểm tra xe chở dăm gỗ náo loạn Cảng Lào-Việt01:23Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10Chàng trai bê tráp ném bao lì xì, cởi áo dài, tức tối bỏ về khi nhận "thù lao" ; Sự thật sau clip?03:10Bỏng Ngô - Từ món "hàng cấm" đến vị cứu tinh các rạp phim ; Nguồn gốc thật sự của BỎNG NGÔ07:09Tiếp nhận 20 công dân xuất cảnh trái phép00:48Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Băng tuyết tan, quốc lộ 4D thông xe00:46Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’01:25Cống trên tuyến đường 14,5 tỷ ở Thanh Hóa đang xây dựng đã bị sập02:17Miền Bắc rét đậm, tuyết phủ trắng Y Tý và Sa Pa ; Cảnh báo tai nạn do đường trơn01:57

Tiêu điểm

Đi bộ qua đường, một phụ nữ bị xe máy đâm tử vong
14:12:10 17/01/2021
Kiến nghị mở rộng thêm 2 làn đường trên quốc lộ 1
20:39:47 17/01/2021
Nghệ An: Điều tra việc người ăn xin tràn xuống đường gây mất ATGT
09:36:29 18/01/2021
Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử
21:49:45 17/01/2021
Thiên thần sa ngã Grigori Lucifer | Hành trình trở thành chúa tể địa ngục Satan
08:42:00 18/01/2021
Tài xế dừng xe giữa cao tốc để… ngủ
15:25:09 18/01/2021
Mùa cá cháo
01:22:20 17/01/2021
Khu du lịch 8 ha xây dựng trái phép
16:16:18 17/01/2021
Tự nguyện giao cảnh sát súng, pháo hoa nổ nhặt được bên đường
21:34:24 17/01/2021
Khởi động dự án đường sắt 10 tỷ USD nối TPHCM - Cần Thơ
19:32:42 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Phẫn nộ: Chồng đi “khoan giếng” với tiểu tam còn dắt theo con nhỏ, bị vợ bắt tại trận liền hành hung
12:40:32 18/01/2021
Lương Mỹ Kỳ gặp chấn thương phần thi tài năng Đại sứ Hoàn Mỹ
17:07:48 18/01/2021
SỐC: Trịnh Sảng uy hiếp tình cũ Trương Hằng, bắt anh vứt bỏ 2 đứa con nhờ mang thai hộ?
16:48:04 18/01/2021
Biến căng: Quản lý Đan Trường bị tố "lật show" phút chót vì gài thêm CS Trung Quang bất thành, đăng tâm thư giải thích
13:50:17 18/01/2021
Xuống phố cùng mẹ, ngoại hình con gái nuôi gốc Phi của Angelina Jolie gây chú ý
14:15:27 18/01/2021
NÓNG: Hương Giang bị quản lý cũ tố vô ơn và cướp mối quan hệ với chị đại Lukkade, quản lý mới đáp lại cực gắt
15:15:37 18/01/2021
Đăng ảnh gợi cảm mới nhất, Trâm Anh lại bị soi cách tạo dáng lộ phần hớ hênh
14:50:58 18/01/2021
SỐC: Tình cũ tuyên bố Trịnh Sảng là mẹ của 2 nhóc tì tại Mỹ, cặp đôi tìm phương pháp đẻ thuê?
14:47:17 18/01/2021
Cô gái Lexus 579 tiếp tục gây xôn xao khi sải bước dự sự kiện showbiz, gặp gỡ người nổi tiếng
13:35:35 18/01/2021
MC Quyền Linh gây xúc động khi vay tiền mặt tặng người nghèo
13:20:36 18/01/2021

Tin mới nhất

Người mẹ đặc biệt của trẻ mồ côi

17:05:30 18/01/2021
Phụ trách công việc quản lý, chăm sóc đối tượng trong Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh, chị Vũ Thị Năm luôn gần gũi với các em.

Không để tàu bay dừng hoạt động quá 1 tháng

16:18:59 18/01/2021
Theo Cục Hàng không Việt Nam, nhằm giảm thiểu rủi ro do bảo quản dừng bay, các hãng hàng không thực hiện luân chuyển tàu bay khai thác để đảm bảo việc bảo quản dừng bay không quá 1 tháng.

Bí thư Đà Nẵng: 'Có những dự án điều chỉnh đến 15 lần'

16:06:47 18/01/2021
Ông Nguyễn Văn Quảng- Bí thư Đà Nẵng đặt câu hỏi Sở Xây dựng có thể thống kê được bao nhiêu dự án đã điều chỉnh quy hoạch từ bốn lần trở lên không?

Hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng: Tìm người bố trong giấy khai sinh

16:03:55 18/01/2021
Giấy khai sinh của hai cháu bé bị bỏ rơi chỉ là bản sao nên chính quyền đang tìm người bố đứng tên trong giấy khai sinh để xác minh tính pháp lý của giấy tờ.

Tiền Giang: Trao 1.000 lá cờ Tổ quốc tiếp động lực cho ngư dân bám biển

14:42:45 18/01/2021
Sáng 17/1, tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang phối hợp Báo Người Lao động tổ chức lễ trao 1.000 lá cờ Tổ quốc để tiếp thêm động lực cho ngư dân bám biển.

Củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc

14:34:14 18/01/2021
71 năm qua, quan hệ Trung Quốc-Việt Nam đã trở thành một hình mẫu về mối quan hệ giữa các nước xã hội chủ nghĩa, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Nhà hàng ở Mã Pì Lèng bị yêu cầu dừng hoạt động

13:37:02 18/01/2021
Qua kiểm tra, Sở Xây dựng cho rằng nhà hàng Panorama cải tạo không đúng phương án kiến trúc được duyệt, phần mái cao hơn, bốn mặt sàn chưa phá dỡ.

Đề xuất mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 10 làn xe

13:27:32 18/01/2021
Chủ đầu tư cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đề xuất mở rộng tuyến đường này lên 8-10 làn xe do nguy cơ quá tải trong 2 năm tới.

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

12:34:06 18/01/2021
Đang đi chơi cùng nhóm bạn thì cháu H bị trượt chân rơi xuống một hồ nước trong khu vực đang phân lô bán nền trên địa bàn thôn 13 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) tử vong thương tâm.

Hôm nay sẽ có hướng dẫn khai thác cây đào trồng ở vùng cao

12:21:23 18/01/2021
Tổng cục Lâm nghiệp ngày hôm nay sẽ trình Bộ NN-PTNT hướng dẫn các địa phương khai thác cây đào trồng; trả lời kiến nghị phương án trích xuất nguồn gốc cây đào trồng tại vùng cao để người dân được khai thác, vận chuyển, buôn bán.

Hãng bay phải luân chuyển, không để tàu bay nằm sân quá một tháng

12:09:30 18/01/2021
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện luân chuyển tàu bay khai thác để đảm bảo việc bảo quản dừng bay không quá 1 tháng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Thành Vinh làm Chánh án TAND TP Thủ Đức

12:07:06 18/01/2021
Ông Nguyễn Thành Vinh, Chánh án TAND quận 1, được điều về giữ chức Chánh án TAND TP Thủ Đức.

Bé gái 8 tuổi tử vong vì bắt chước phim "Chú gấu Boonie" | Phim hoạt hình nào là tốt cho con trẻ?

12:02:45 18/01/2021
Mới đây, Tòa án huyện Đô Giang Yển ở Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) công bố họ giữ nguyên phán quyết trong vụ việc bé gái 8 tuổi ngã tử vong vì bắt chước phim hoạt hình Boonie Bears (Chú gấu Boonie); theo đó, ê kíp sản xuất phim n...

Sấy cà phê tươi gây ô nhiễm môi trường, một cơ sở bị xử phạt 52 triệu đồng

11:42:28 18/01/2021
Ngày 18/1, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ một cơ sở thu mua, chế biến nông sản trên địa bàn xã.

Đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp Tết nguyên đán

11:34:45 18/01/2021
Đó là một trong những nội dung được thảo luận tại kỳ họp thứ II Hội đồng trẻ em tỉnh diễn ra vào sáng 17-1.

Cuộc sống những người trắng tay sau lũ quét

11:29:20 18/01/2021
Nhà mất rồi, chị Hồ Thị Phăn, nằm trên tấm chiếu nhựa trải dưới tán cây ven đồi, đưa tay gạt nước mắt.

Khang Điền mang xuân yêu thương đến người dân xã An Khương, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước

09:51:18 18/01/2021
Sáng ngày 16.01.2021, đoàn thiện nguyện Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Khang Điền) đã lên đường đến với các gia đình nghèo huyện xã An Khương, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Tại đây, công ty đã trao 505 phần quà ...

Động lực phát triển, bảo vệ Tổ quốc

08:56:07 18/01/2021
Trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, phát triển văn hóa - xây dựng con người được Đảng ta đặc biệt chú ý. Nhờ đó, các lĩnh vực, loại hình, sản phẩm văn hóa phát triển ngày càng đa dạng. Phát triển toàn diện con người Việt Nam đang từng ...

QL1 qua Khánh Hòa nguy cơ chia cắt do ngập nước

08:30:06 18/01/2021
Người dân mong mỏi ngành chức năng sớm có giải pháp giải quyết tình trạng ngập nước trên đoạn QL1 qua huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh.

Đà Nẵng: Khám bệnh cho bà con nghèo

07:17:44 18/01/2021
Ngày 16-1, chùa Bà Đa và Đội Tình nguyện viên máu sống Gia đình Phật tử Đà Nẵng đã tổ chức chương trình khám bệnh, tầm soát một số bệnh ung thư và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng.

Phòng tránh đột quỵ mùa lạnh

07:12:30 18/01/2021
Theo khuyến cáo của chuyên gia y tế, khi trời lạnh, người có bệnh tim mạch chuyển biến xấu hơn, nguy cơ suy tim, đột quỵ, tai biến... tăng cao hơn so các mùa khác.​

Người Bình Liêu chống rét

07:05:43 18/01/2021
Trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại, nhiều nơi có băng tuyết nhưng do có sự chủ động của người dân cùng với sự sâu sát, quyết liệt của chính quyền nên trên địa bàn huyện miền núi Bình Liêu của tỉnh Quảng Ninh đã tránh được những...

Thời tiết hôm nay 18/1: Hà Nội duy trì rét đậm 8 độ C, trời không mưa

06:56:01 18/01/2021
Hôm nay (18/1), khu vực Hà Nội nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng. Trời rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 8 - 11 độ C. Nhiệt độ cao nhất 16 - 18 độ C, có nơi trên 18 độ C.

Khi bí thư cấp ủy không phải là người địa phương

06:34:59 18/01/2021
Xác định tầm quan trọng của người đứng đầu cấp ủy, những năm vừa qua, tỉnh Thái Nguyên đã tiếp nhận và điều động, luân chuyển hàng loạt bí thư cấp ủy không phải là người địa phương. Thời gian làm bí thư cấp ủy, các đồng chí đã phát huy ...

Xuất hiện băng tuyết tại miền núi phía Bắc, nên dừng xe ngay

06:31:49 18/01/2021
Băng giá, mưa tuyết xuất hiện, lái xe cần dừng xe, đợi băng tan hẳn mới di chuyển tiếp vì lốp xe tại Việt Nam không thích hợp di chuyển trên đường đóng băng.

Gia Lai: Phật giáo tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết Phật sự năm 2020

06:14:42 18/01/2021
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2021 tại chùa Bửu Thắng (số 04A Sư Vạn Hạnh, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) vào sáng 15-1.

Phạt mạnh hơn vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

06:12:31 18/01/2021
Mặc dù tai nạn giao thông giảm sâu trên cả ba tiêu chí, nhưng tình trạng vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Trên cả nước, trung bình một ngày có hơn 450 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị kiểm tra, xử lý....

Có thể bạn quan tâm

Gia đình Đông Nhi - Ông Cao Thắng gây bão với bộ hình tạp chí: "Thế lực nhí" Winnie giật spotlight, cả dàn sao Việt phát cuồng

Sao việt

18:11:51 18/01/2021
Bé Winnie nhà Đông Nhi và Ông Cao Thắng khiến cô chú trong showbiz Việt lia lịa thả tim và để lại bình luận khen ngợi.

Kẻ nổ súng vào xe của 'thánh chửi' Dương Minh Tuyền ra đầu thú

Pháp luật

18:10:54 18/01/2021
Hồ Văn Khoa tới cơ quan công an đầu thú sau 2 tuần gây ra vụ nổ súng vào xe ô tô của thánh chửi Dương Minh Tuyền.

Đánh giá hiệu năng gaming Exynos 2100 trên Galaxy S21: Có cải thiện hơn, nhưng vẫn chưa thể sánh bằng Snapdragon 

Game offline

18:10:45 18/01/2021
Galaxy S21 sử dụng con chip Exynos 2100 mới ra mắt của Samsung, vậy trải nghiệm của nó với những tựa game phổ biến tại VN sẽ ra sao?

Xe 7 chỗ cỡ D - Santa Fe soán ngôi Fortuner

Ôtô

18:08:58 18/01/2021
Lần đầu tiên từ 2018, Hyundai Santa Fe vươn lên bán chạy nhất phân khúc với khoảng cách hơn 2.900 xe so với cựu vương Fortuner.

Bí quyết làm món trứng cút kho bắt mắt, đậm vị, mùa lạnh không thể thiếu

Ẩm thực

18:05:16 18/01/2021
Vào những ngày se lạnh như thế này, không có gì tuyệt bằng bữa cơm nóng với nồi trứng cút kho mặn ngọt ngon xuýt xoa.

Trường mầm non trong khu phố cổ Hà thành đạt chuẩn Quốc gia

Học hành

18:04:07 18/01/2021
Sáng nay 18/1, Trường Mầm non Tuổi Thơ tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Trường Mầm non Tuổi Thơ đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

ASUS ROG Phone 4 lộ diện: Thiết kế không đổi, viền màn hình mỏng hơn, Snapdragon 888, pin 6000mAh, sạc nhanh 65W 

Đồ 2-tek

18:00:45 18/01/2021
Thế hệ gaming phone tiếp theo của ASUS cũng có thể sẽ được đặt tên là ROG Phone 5 thay vì ROG Phone 4 như dự đoán.

Hãi hùng xe container kéo lê thi thể nạn nhân 60km sau va chạm | Nguy hiểm của xe đầu kéo

Sự kiện nóng

18:00:25 18/01/2021
Sáng 18/1, Công an Bình Thuận cho biết đang điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe container và xe máy xảy ra trên quốc lộ 1. Đáng chú ý là sau tai nạn, thi thể nạn nhân bị kéo lê trên đường khoảng 60km mới được phát hiện.

Ứng dụng của một cậu bé 12 tuổi vô tình mang lại hàng nghìn người dùng cho Signal như thế nào 

Thế giới số

17:57:02 18/01/2021
Cho dù là một ứng dụng nhái Signal, Calls Chat cũng giúp người dùng nhắn tin với người dùng Signal chính chủ.

Mẹ HN mới đẻ 3 tháng thấy sữa ít dần, chồng rối bời đi mua liền 7 que thử thai

Netizen

17:53:50 18/01/2021
Mang trong mình nhóm máu cực hiếm O Rh- và gen tan máu bẩm sinh lặn Thalassemia, hai lần chị Hòa mang bầu cả gia đình đều rất lo lắng.

Một sản phụ tử vong khi sinh mổ ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

Sức khỏe

17:46:16 18/01/2021
Gia đình sản phụ Vũ Thị Giang - ngụ huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng - có đơn tố cáo tới cơ quan chức năng về kíp trực của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt tắc trách dẫn đến sản phụ này tử vong khi sinh mổ.

Mỹ nhân Tân Cương lưng trần dáng thon, ngày càng đẹp và quyến rũ

Sao châu á

17:40:19 18/01/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba vừa có những shoot hình ấn tượng tươi trẻ trên tạp chí Life Style số mới.

Lễ nhậm chức của ông Biden sẽ đặc biệt chưa từng thấy

Thế giới

17:35:26 18/01/2021
Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden giữa những lo ngại an ninh và đại dịch Covid-19 sau một cuộc bầu cử sóng gió hiếm thấy. Người tiền nhiệm của ông Biden sẽ không tham dự sự kiện này.

Đánh bại Freiburg, Bayern Munich vô địch lượt đi Bundesliga

Bóng đá thế giới

17:32:05 18/01/2021
Giành chiến thắng 2-1 trước Freiburg, Bayern Munich xây chắc ngôi đầu với 36 điểm và chắc chắn nắm giữ vị trí này khi lượt đi Bundesliha khép lại.

HLV Kiatisuk động viên các học trò sau trận thua Sài Gòn FC

Bóng đá việt nam

17:28:46 18/01/2021
Chiến lược gia người Thái Lan chỉ ra những điểm hạn chế của HAGL khiến đội bóng này thua 0-1 trước Sài Gòn FC ở trận ra quân V-League 2021.