Dân làm theo “túi tiền” của trưởng thôn

“Vừa rồi, tôi mới thu hoạch vụ cà phê đầu tiên được 30 triệu đồng, mỗi tháng đi cạo mủ cao su được thêm 20 triệu đồng, rồi thu hoạch mì (sắn) 50 triệu đồng, hạt điều 100 triệu đồng,…. Có tiền, tôi mua được miếng đất chiều ngang mặt đường 30m, chiều dài 60m để cho con làm nhà” – Ông Ksor Men, 44 tuổi, Trưởng thôn Làng O, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai ngồi dưới rẫy cà phê nhẩm tính thu nhập với tôi.

Dân làm theo túi tiền của trưởng thôn - Hình 1
Ông Ksor Men chăm sóc cây cà phê.Ảnh: Hải Luận

Trưởng thôn làm trước, dân làng làm sau

Số tiền thu nhập trên dưới 200 triệu đồng trong một năm đối với người đồng bào dân tộc ở biên giới xa xôi được xem là “kiểu mẫu”, thể hiện cả chuỗi ngày dài lao động cần cù. “4 giờ sáng, tôi thức dậy đi cạo mủ cao su , 6 giờ về ăn cơm, đi làm đổi công, 11-12 giờ đi thu mủ cao su và chở đi bán, rồi quay về nhà ăn cơm trưa, nghỉ một chút, 2 giờ chiều đi làm tiếp. Tôi làm trưởng thôn phải lên xã họp lĩnh hội chương trình, kế hoạch liên miên, rồi quay về họp dân triển khai công việc. Tôi thường xuyên đến từng nhà vận động, đôn đốc bà con thực hiện cho tốt mọi chủ trương. Làng O của mình đã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của xã rồi, nên cán bộ là phải làm việc suốt ngày, không có ngày nghỉ” – Ông Men vừa nói, vừa đưa hai bàn tay chai sạn lên “khoe” thành tích.

Đứng ở mảnh đất trồng 1.000 cây cà phê thu hoạch vụ thứ 3, ông Men đang cắt tỉa cành chuẩn bị bón thúc phân cho ra hoa vụ mới, kế bên có 1.200 cây cao su đang cạo mủ thu hoạch hàng ngày, coi như có “đồng vô đồng ra”.

“Không phải tự nhiên mà tôi có thu nhập tiền chục, tiền trăm triệu đồng ở giữa vùng đất đồi cằn cỗi. Trước đây, tôi đi phát cây khai hoang làm rẫy, có rủ mấy người trong làng đi làm giống như tôi, họ không đi, còn nói: “Làm việc đó không có tiền đồ” đa phần ở nhà uống rượu. Nhà mình nghèo không có gì ăn, chỉ có cà muối ăn với rau, mì, làm quần quật suốt ngày, khai hoang ra 1 hécta đất đồi trồng được cây sản xuất trên đất mất rất nhiều thời gian” – Ông Men nhớ lại.

Những loại cây công nghiệp, thời gian thu hoạch có “tiền chợ” phải mất 3 – 5 năm. Hết tiền ăn, ông Men đi làm thuê cho nông trường của Binh đoàn 15, vừa kiếm tiền mua gạo, vừa âm thầm học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cao su, cà phê. Ông trồng xen cây mì và mấy loại cây ngắn ngày giải quyết cái ăn trước mắt, để có sức “nuôi” cao su, cà phê, điều,… lâu ngày có sản phẩm thu hoạch.

Những thửa đất làm ban đầu đã có thu nhập, ông Men tiết kiệm tối đa chi tiêu, gom góp tiền vốn đi mua thêm đất rẫy, mở rộng quy mô sản xuất, đến hôm nay vốn liếng gần 10 hécta, trồng các loại cây kinh tế cho doanh thu khá.

“Mình làm trưởng thôn, người dân trong làng nhìn vào thu nhập của mình để họ làm theo. Mấy người không khai hoang làm rẫy, bây giờ họ không có đất, hoặc đất ít. Tôi cần cù đi làm hơn 20 năm nay, bây giờ nhà tôi xếp vào danh sách những hộ có nhiều đất nhất làng. Hiện nay, bà con nghe tôi nói, tham gia phong trao đổi công chăm sóc vườn cây cho năng suất cao, như hộ ông Ksor Voanh có hơn 1.000 cây cao su, Ksor Hoan có 1.000 cây cà phê, Plui Mich hơn 1 hécta cao su…” – Ông Men tâm sự từ đáy lòng mình.

Cách làm đổi công ở làng ông Men rất hay, họ lập ra từng nhóm từ 4 – 6 lao động, vào thời vụ thu hái cà phê, cắt cành, làm cỏ… Cả nhóm tập trung lại làm 1 nhà cho hết việc, sau đó chuyển sang nhà khác làm. Ông Ksor Voanh tâm sự: “Người nào lười biếng “kẹp” vào những người siêng năng, họ phải cố làm theo. Người có nhiều kinh nghiệm trồng trọt , chăn nuôi tốt, hướng dẫn cho người kinh nghiệm ít. Các nhóm đoàn kết nhau, thành cả làng đoàn kết, anh Men là người dẫn đầu phong trào cho người dân trong làng noi theo”.

“Chuyên gia” hòa giải vợ chồng đánh nhau

Ông Ksor Men làm Bí thư chi bộ và trưởng thôn, trong đó, làm trưởng thôn được 4 nhiệm kỳ, ông xin rút không làm, nhưng người dân vẫn đề nghị ông làm tiếp, lần bầu cử nào ông cũng đạt 100% phiếu bầu.

“Trong làng xảy ra chuyện gì, dân cũng tới nhà kêu trưởng thôn xuống giải quyết. Có vợ chồng đánh nhau ban đêm, bà vợ chạy đến kêu trưởng thôn xuống hoà giải, tôi ngồi nói chuyện chân tình với ông chồng hay đánh vợ. “Giảm uống rượu, siêng năng đi làm, giúp vợ nấu cơm, chăm sóc con đi học. Đánh vợ đâu có giàu, đâu có làm ra rẫy cao su, cà phê?”. Mình nói chuyện thẳng thắn, có nhiều người mới “vỡ lẽ” không đánh vợ nữa, chăm chỉ lao động. Trong làng, có một số gia đình thường xuyên hục hặc nhau, tôi phải đến nói chuyện nhiều lần, phân tích thực tế chuyện làm ăn ở làng, rồi tình yêu thương, gắn bó vợ chồng. Mình lấy “cái tình” và “cái thực tế” để hoà giải người dân trong làng, ai cũng ưng cái bụng” – Ông Men giãi bày.

Dân làm theo túi tiền của trưởng thôn - Hình 2
Hằng ngày, ông Ksor Men vẫn đi cạo mủ cao su để lấy tiền công. Ảnh: Hải Luận

Trưởng thôn thường hay đi cùng với cán bộ Đồn Biên phòng Ia O, BĐBP Gia Lai , đến từng nhà vận động bà con tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới , người dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, chăn nuôi phát triển kinh tế… Cách thức vận động quần chúng, kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt hay chuyện thực hiện kế hoạch hóa gia đình đều được ông Men “chèn” vào lúc ngồi ăn đám giỗ, đám cưới hoặc lễ hội của làng… Trong làng, đa số mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 2 con, nhà nào cũng có trách nhiệm lo cho lớp nhỏ học hành tốt hơn, một số cháu học đến đại học.

“Ông Men là người có uy tín, gương mẫu, được người dân trong làng tin tưởng. Ông làm kinh tế giỏi, hướng dẫn cho nhiều gia đình làm theo, ông cũng vận động bà con hiến đất làm đường giao thông. Chi bộ do ông Men làm bí thư nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh, được Huyện ủy tặng Giấy khen. Làng O đã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của xã Ia O” – Ông Rơ Mah Jem, Phó Chủ tịch UBND xã Ia O nhận xét.

An cư, lạc nghiệp từ những mái ấm nghĩa tình

Để có một ngôi nhà kiên cố, vững chãi là niềm mơ ước của rất nhiều người, nhất là đối với người nghèo ở khu vực biên giới.

Từ thực tế đó, những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố (TP) Hồ Chí Minh luôn đặc biệt quan tâm đến việc vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhiều mái ấm nghĩa tình cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên các địa bàn biên giới. Và những căn nhà nghĩa tình, ấm áp đó đã giúp cuộc đời, thân phận của biết bao người nghèo bước sang trang mới.

An cư, lạc nghiệp từ những mái ấm nghĩa tình - Hình 1

Lãnh đạo BĐBP TP Hồ Chí Minh cùng chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm trao biển tượng trưng hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà Tình thương cho các hộ dân nghèo ở xã An Thới Đông, đợt tháng 7-2020. Ảnh: Hồ Phúc

Hiện thực hóa ước mơ cho nhiều gia đình nghèo

Hơn 1 năm trôi qua, nhưng mỗi khi nhắc đến kỷ niệm những ngày đầu dọn về sống trong ngôi nhà mới, niềm vui luôn hiện hữu trên khuôn mặt của vợ chồng anh Siu Ghin (người dân tộc Jrai), trú tại xã Ia Púch, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Bởi, trước đây, vợ chồng anh cùng 2 người con phải sống trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp từ lâu, không đảm bảo các điều kiện sinh hoạt, nhất là trong mùa mưa. Tuy nhiên, bản thân vợ chồng anh lại không có tiền để xây dựng hay sửa sang lại căn nhà mình đang sống. Vì thế, tháng 7-2019, niềm vui đã đến với gia đình anh khi Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh, BĐBP Gia Lai và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà.

Anh Siu Ghin tâm sự: "Hồi trước nhà mình khổ lắm, mỗi khi mưa gió là sợ cái nhà sập. Nhà cũ mục nát quá, đi làm mỗi khi giông gió là mình lo thắt ruột, thắt gan. Nếu không có sự quan tâm của các chú Biên phòng và các anh chị Hội Chữ thập đỏ, chắc không bao giờ gia đình mình được sống trong ngôi nhà kiên cố như thế này. Từ ngày về sống trong ngôi nhà mới, vợ chồng mình phấn chấn lắm, không còn phải lo nghĩ về chuyện nhà cửa nữa, chỉ chuyên tâm làm ăn cho khấm khá hơn thôi. Rất mong các chú Biên phòng cũng như các nhà hảo tâm quan tâm hơn nữa để nhiều hộ nghèo được sống trong những ngôi nhà kiên cố, vững chãi như gia đình mình".

Mới đây, vào những ngày cuối tháng 7-2020, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh cũng đã phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh tổ chức trao kinh phí 70 triệu đồng xây dựng nhà Tình thương cho bà Lê Thị Dỡn, trú tại xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh và 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác cùng địa bàn. Trò chuyện với tôi sau khi nhận được kinh phí hỗ trợ, bà Dỡn rưng rưng chia sẻ: "Gia đình chỉ có 2 mẹ con, bản thân tôi đã lớn tuổi, thường xuyên bệnh tật nên không lao động được. Con tôi làm công nhân ở tỉnh Long An, thu nhập chỉ đủ để trang trải cuộc sống. Căn nhà trước đó chúng tôi ở đã xuống cấp nghiêm trọng, nền nhà thấp, hay ngập nước vào mùa mưa, mái tôn bị dột nhiều nơi. Vì thế, khi nhận được hỗ trợ tiền để xây dựng nhà, mẹ con tôi vui lắm. Thực sự, nếu không có sự hỗ trợ của các chú Biên phòng và nhà hảo tâm thì căn nhà kiên cố vẫn còn là ước muốn xa vời của mẹ con tôi".

Động lực để người dân nỗ lực thoát nghèo

Gia đình anh Siu Ghin, ở khu vực biên giới tỉnh Gia Lai hay bà Dỡn, trú tại huyện biên giới biển Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh chỉ là 2 trong nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên các tuyến biên giới được Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh cùng các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà trong những năm qua. Mặc dù giá trị những ngôi nhà không lớn, nhưng với những hộ gia đình khó khăn thì lại là một khối tài sản vô cùng giá trị. Việc hỗ trợ kịp thời này không chỉ giúp cho các hộ dân nghèo được ở trong ngôi nhà mới kiên cố, mà còn tiếp thêm nghị lực giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

An cư, lạc nghiệp từ những mái ấm nghĩa tình - Hình 2
Đại tá Lâm Văn Huy, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP TP Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh thăm hỏi gia đình anh Siu Ghin. Ảnh: Hồ Phúc

Đại tá Lâm Văn Huy, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết: "Với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, hằng năm, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh luôn phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội và các doanh nghiệp, mạnh thường quân trên địa bàn TP tổ chức các hoạt động, chương trình hỗ trợ hộ dân nghèo ở các địa bàn biên giới xây dựng những ngôi nhà ấm áp, nghĩa tình. Từ năm 2019 đến nay, đơn vị đã phối hợp vận động kinh phí xây dựng 24 mái ấm cho người nghèo thuộc các tỉnh, thành phố: Gia Lai, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Bình Định, Cà Mau, Tây Ninh, Long An, TP Hồ Chí Minh... với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Từ những niềm vui an cư ấy, nhiều hộ gia đình đã không ngừng cố gắng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo khó hiện tại. Đồng thời, qua đó, củng cố niềm tin của nhân dân vào các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành tân Chủ tịch nước03:56Ông Vương Đình Huệ trở thành tân Chủ tịch Quốc hội06:20Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Hà Siêu Anh: Mỹ nhân sòng bạc được yêu chiều và sự ra đi đầy uẩn khúc trong điên loạn08:02Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khó khăn không thể làm chùn bước chân của chúng ta11:32Vợ chính thất là kẻ thứ 3, đám cưới không có hôn thú và 2 cô gái có bầu cách nhau chỉ 1 tháng04:00Lữ Lệ Quân: Từ cô bán hàng thành vợ tỷ phú bị phụ bạc rồi tự biến mình thành đại gia05:58Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Từ Vãn Vãn - Đẳng cấp rich kid, dinh thự đi mất 7 tiếng đồng hồ và khối tài sản choáng ngợp06:35Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Khen thưởng 2 CSGT TP.HCM mở đường dẫn xe chở sản phụ 'đẻ rớt'03:58BMW tiền tỉ gắn biển taxi để “cho vui” hay muốn “chơi trội”?03:23Cách ly trường hợp từ Campuchia trốn về Ninh Thuận dự đám tang02:20Sao biển chết khô ở Phú Quốc cùng hàng loạt hình sống ảo đầy "tội lỗi" của du khách03:06Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Cháy bãi xe CSGT thành phố Thủ Đức02:426 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 105:27

Tiêu điểm

Bí thư Châu Đốc nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền ủng hộ cho hộ nghèo
20:21:34 11/04/2021
Cá thể bò tót nặng 700 kg chết trong khu bảo tồn ở Đồng Nai
00:03:11 12/04/2021
Người thầy thuốc trại giam vượt qua bi kịch cuộc đời
09:48:53 12/04/2021
Cơn sốt lan đột biến: Người chơi ngông quá...
08:31:28 11/04/2021
Chứng khoán ngày 12/4: Cổ phiếu nào được khuyến nghị?
07:46:18 12/04/2021
Tân Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi thư cho giáo viên cả nước
14:57:38 10/04/2021
Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền qua đời vì đột quỵ
12:13:11 11/04/2021
Điều tra lao động, tiền lương và mức sống tối thiểu của người lao động
08:07:37 12/04/2021
Huyện Nam Trà My sẽ trả lại 106 triệu đồng cho ông Đoàn Ngọc Hải
19:18:10 11/04/2021
Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?
19:37:42 10/04/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Dispatch tung bằng chứng Kim Jung Hyun bị bạn gái cũ Seo Ye Ji điều khiển, không cho đóng cảnh thân mật
09:34:23 12/04/2021
Sốc: Tình cũ Phượng Channel từng đấm vào mặt Thu Trang lúc mang bầu
12:12:32 12/04/2021
Đông Nhi tung "1 cú lừa" cho ái nữ, hứa không trêu con nhưng lướt đến ảnh cuối mà hờn thay cho Winnie!
10:51:58 12/04/2021
Khởi My - Kelvin Khánh sau kết hôn: Rời showbiz để vun vén gia đình trong căn penthouse triệu đô, không sinh con sống "yolo" đến già
09:45:37 12/04/2021
Giỗ bố, các chị chồng giao "dâu trưởng lo", đến lúc về ăn nhìn mâm cỗ tất cả đều "đứng hình", tuyên bố chắc nịch của cô sau đó mới đáng nói
11:07:42 12/04/2021
Quách Ngọc Ngoan từng nói rất nhiều lời ngôn tình với Phượng Chanel
11:42:50 12/04/2021
Chỉ với vài khoảnh khắc cuối tuần, Huỳnh Anh đã chứng minh tình cảm với con riêng của hôn thê hơn 6 tuổi
09:47:56 12/04/2021
Lời nguyền tuyệt tự tuyệt tôn của người ăn xin ám ảnh cả gia tộc, cướp mạng cha con Lý Tiểu Long
09:13:01 12/04/2021
Hoảng hốt khi vợ tương lai lên kế hoạch tổ chức đám cưới với chi phí 500 triệu đồng mà trong tay không có đồng nào
09:01:44 12/04/2021
Hoa hậu châu Á Hàn Quân Đình phá sản
11:29:15 12/04/2021

Tin mới nhất

Mở lối cho cảng biển

14:53:42 12/04/2021
Một điểm đặc biệt quan trọng trong xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cần được tính tới đó là sự kết nối giao thông. Hiện nay kết nối giao thông tại một số nơi, ...

Khẩn trương, nghiêm túc, chất lượng

14:48:18 12/04/2021
Ngay sau khi Ban Bí thư Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các cấp ủy đảng, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng phổ biến,...

Nam thanh niên nhảy cầu Bãi Cháy tự tử chưa rõ nguyên nhân

14:44:48 12/04/2021
Theo thông tin từ người dân, vào khoảng 16h, 1 nam thanh niên khi đang di chuyển trên cầu Bãi Cháy đã bất ngờ dừng lại rồi đột ngột trèo lên thành cầu nhảy xuống vịnh Cửa Lục. Sự việc xảy ra quá nhanh khiến những người đi đường gần đó k...

Đầu tư cho y tế tuyến huyện để "giữ chân" người bệnh

14:41:27 12/04/2021
Nhờ được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật cho cán bộ, y, bác sĩ ở các đơn vị y tế tuyến huyện nên những năm gần đây, chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngay tại địa phươ...

Chặn thất thoát thuế hộ kinh doanh lớn

14:37:25 12/04/2021
Dự thảo thông tư mới của Bộ Tài chính cho phép ngành thuế xem xét không áp dụng thuế khoán đối với hộ kinh doanh có doanh thu lớn. Việc này nhằm bảo đảm công bằng trong nộp thuế, tránh thất thu thuế .

Khởi công 5 ngôi nhà hạnh phúc tặng trẻ khó khăn

14:34:35 12/04/2021
Ngày 11/4, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Ngày làm việc tốt, trao tặng 5 Ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí 360 triệu ...

Bảo đảm an toàn giao thông các tuyến quốc lộ trọng điểm

14:31:09 12/04/2021
Những năm gần đây, người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao ở các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh, cộng với ý thức tham gia giao thông của nhiều người dân còn kém, vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thô...

Huyện Thiệu Hóa quyết tâm về đích nông thôn mới

14:28:30 12/04/2021
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay, góp sức của Nhân dân, huyện Thiệu Hóa đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp, nhiệm vụ cụ thể để sớm hoàn thành các tiêu chí, phấn đấu về đích huyện nông thôn mới (NTM) tr...

Như Xuân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

14:25:27 12/04/2021
Thời gian qua, việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước được huyện Như Xuân xác định là một trong những giải pháp quan trọng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, góp phần xây dựng Như X...

Quyết liệt xử lý tình trạng đậu xe tùy tiện

14:22:05 12/04/2021
Mặc dù chính quyền địa phương cùng các cơ quan đã triển khai nhiều giải pháp nhưng tình trạng ô tô đậu tùy tiện vẫn diễn ra hàng ngày trên nhiều tuyến đường tại TPHCM. Tình trạng này gây cản trở giao thông, nguy cơ gây tai nạn.

Đèn chiếu sáng nút giao QL1A với tuyến tránh TX Kỳ Anh ngừng hoạt động gần 1 năm

14:18:27 12/04/2021
Hệ thống chiếu sáng tại nút giao Quốc lộ 1A với tuyến tránh 1B TX Kỳ Anh (đoạn qua thôn Đồng Tiến, xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngừng hoạt động gần 1 năm qua, gây trở ngại cho người tham gia giao thông.

Sợ hãi muốn rụng tim vì 'đặc sản' tạt đầu, võng vỉa của xe ôm công nghệ ở Hà Nội

14:15:43 12/04/2021
Lấn làn, tạt đầu xe ô tô với tốc độ bàn thờ là cảm nhận của tôi về nhiều lái xe công nghệ ở Thủ đô sau hơn 4 tháng sinh sống ở đây.

Nhiều cây cầu thi công dở dang

14:13:13 12/04/2021
Đầu năm 2021, thời điểm phải hoàn thành những cây cầu xây dựng tại TP.Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa và Sơn Hà. Song, nhiều công trình này hiện vẫn đang dang dở.

Nhiều hệ lụy từ việc đốt rác thải bừa bãi tái diễn

14:10:43 12/04/2021
Đã có nhiều cảnh báo về việc đốt rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân, tuy nhiên, tình trạng đốt rác thải bừa bãi vẫn diễn ra.

Ông Đoàn Ngọc Hải đổi ý không đòi lại tiền, lãnh đạo huyện nói gì?

13:47:17 12/04/2021
Vừa mới đây, trên trang Facebook cá nhân mình, ông Đoàn Ngọc Hải đã đăng bức thư gửi bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My.

Doanh nghiệp vận tải phải lắp camera giám sát trước ngày 1/7

12:14:05 12/04/2021
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu sở GTVT các tỉnh, thành phố đôn đốc thực hiện lắp camera trên xe khách theo lộ trình quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Học sinh vô tư xả rác trong ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp

11:41:42 12/04/2021
Sáng 11/4, tại ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp diễn ra ở Hà Nội, xuất hiện tình trạng học sinh đến tham dự vô tư xả rác bừa bãi ngay tại khuôn viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Học trò, đồng nghiệp tiếc thương PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa

11:29:54 12/04/2021
Tin PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa - nguyên phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - đột ngột qua đời sáng sớm nay 11-4 khiến nhiều nhà giáo, các học trò vô cùng bàng hoàng và tiếc thương.

Báo Mỹ viết về người được kỳ vọng đưa Việt Nam đến kỷ nguyên phát triển mới

11:23:38 12/04/2021
Thủ tướng mới đắc cử của Việt Nam, một người có nhiều sáng kiến lớn, cùng các nhà lãnh đạo khác được kỳ vọng sẽ đưa đất nước tiến tới một kỷ nguyên phát triển mới.

Để người bệnh dễ dàng tiếp cận Methadone

11:21:14 12/04/2021
52.000 người đang được điều trị Methadone với những hiệu quả nhìn thấy được ngay như giúp bệnh nhân thay đổi hành vi nhận thức; giảm sử dụng heroin; điều trị an toàn; giảm đáng kể chi phí cho gia đình người nghiện... Thế nhưng, theo TS ...

Vai trò người có uy tín nơi biên giới

11:16:04 12/04/2021
Nhiều năm qua, trưởng bản, người có uy tín (TB, NCUT), thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng (KT - QP) Sông Mã luôn phát huy tốt vai trò đầu tàu, gương mẫu, tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, p...

Đà Nẵng: Chậm cải tạo đường, tai nạn xảy ra liên tục

11:13:36 12/04/2021
Giao lộ gần cầu Tiên Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) liên tiếp xảy ra tai nạn thương vong khiến người đi đường lo lắng, bất an.

Khẩn trương lắp camera trên xe khách

11:11:23 12/04/2021
Ngày 11-4, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải cho biết, vừa có văn bản yêu cầu các các doanh nghiệp kinh doanh vận tải lắp đặt camera trên xe khách theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Cục đường bộ Việt Nam.

Kết nối doanh nghiệp Khánh Hòa - Phú Yên - Bình Định

11:08:01 12/04/2021
Hội nghị là nơi doanh nhân 3 tỉnh gặp gỡ, giao lưu, kết nối kinh doanh, mở rộng thị trường và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Tại hội nghị, hội doanh nhân trẻ các tỉnh đã giới thiệu khái quát tiềm năng của từng tỉnh cũng như cam kết hỗ trợ các ...

Lập trạm kiểm soát giao thông trên Quốc lộ 26

10:59:07 12/04/2021
UBND tỉnh Khánh Hòa và Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã thống nhất chủ trương lập Trạm kiểm soát tạm thời của cảnh sát giao thông Công an tỉnh trên Quốc lộ 26 để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) tại Trạm thu phí BOT Ninh Xuân (thị xã Ni...

Thành phố địa đầu Móng Cái chuẩn bị cho ngày hội bầu cử

10:57:37 12/04/2021
Việc trang trí khánh tiết, đẩy mạnh tuyên truyền sớm tại thành phố Móng Cái không chỉ tạo không khí rộn ràng cho hàng triệu cử tri mà còn mang tính đối ngoại với đặc thù vùng biên giới.

Cảng tổng hợp Nam Vân Phong được bổ sung vào hệ thống cảng biển

10:11:44 12/04/2021
Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định công bố danh mục bến cảng thuộc các cảng biển Việt Nam. Theo đó, Khánh Hòa có 16 bến cảng, trong đó Cảng tổng hợp Nam Vân Phong đã được bổ sung vào hệ thống cảng biển lần này.

Hoàn thiện hệ thống biển báo để xử phạt trên QL51

10:02:15 12/04/2021
Hôm nay (12-4), Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức lễ khai trương và triển khai vận hành giai đoạn 1 dự án đầu tư hệ thống giao thông thông minh, giám sát tự động bằng camera trên tuyến quốc lộ (QL) 51, đoạn từ phường 12, TP Vũng Tàu ...

Thêm 2.339ha đất được chuyển đổi sản xuất

09:58:27 12/04/2021
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang cho biết, vụ đông xuân 2020-2021, có khoảng 2.339ha đất đã được chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau, màu, cây ăn trái.

Tiện ích từ bảo hiểm xã hội số VssID

09:52:04 12/04/2021
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Khánh Hòa đang triển khai ứng dụng BHXH số (VssID). Việc cài đặt ứng dụng này sẽ giúp người tham gia tiện lợi trong việc tra cứu thông tin liên quan đến BHXH và bảo hiểm y tế (BHYT), tiến đến thay thế sổ BHXH...

Có thể bạn quan tâm

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã tìm được người đàn ông trong mộng

Tình yêu

14:55:00 12/04/2021
Nếu bạn nghĩ mình đã tìm được người đàn ông trong mộng của mình, hãy kiểm tra 5 dấu hiệu dưới đây để chắc chắn điều đó.

Bác sĩ thẩm mỹ Hàn Quốc tiết lộ cách can thiệp thần tượng nam ưa thích

Làm đẹp

14:54:59 12/04/2021
Ngôi sao có gương mặt đẹp chuẩn như Jin (BTS) hay Cha Eun Woo (ASTRO) trở thành hình mẫu lý tưởng cho các thần tượng nam khác.

Thương hiệu nào đang chiếm lĩnh thị trường xe máy điện Việt Nam?

Xe máy

14:54:30 12/04/2021
Không chỉ liên tục ra mắt những mẫu xe máy điện chất lượng với tính năng vượt trội, VinFast tiếp tục khẳng định sự đầu tư bài bản, nghiêm túc bằng việc khai trương đồng loạt 64 showroom xe máy điện tích hợp trung tâm trải nghiệm Vin3S.

4 items công sở mà nàng nào cũng nên có bởi mặc kiểu gì cũng đẹp

Thời trang

14:54:29 12/04/2021
Không biết hôm nay cần mặc gì đi làm, bạn cứ sắm 4 items sau là ổn.

Card đồ họa Xe-HPG với 512 EU sẽ mạnh hơn RTX 3070

Game offline

14:53:30 12/04/2021
Trong một video được tải lên bởi người dùng Moore-s Law is Dead, chúng ta có thể thấy được sản phẩm mẫu từ nhà máy của Xe-HPG với 512 EU. Đây có vẻ như là VGA đầu bảng của chuỗi card đồ họa, nhưng chúng ta chỉ có thể chắc chắn về điều n...

Phát hiện điều kinh hoàng trong điện thoại chồng, vợ quyết tâm ly hôn, thái độ của gã đàn ông tội lỗi càng khiến người ta phẫn nộ!

Netizen

14:53:08 12/04/2021
Anh về nhà vẫn tỏ ra là 1 người chồng, người cha tốt. Về đúng giờ, chơi với con, nấu ăn, phụ vợ việc nhà, đêm vẫn ôm vợ ngủ rất tình cảm nhưng đồng thời anh cũng vẫn quan tâm đến cô gái kia, cô vợ kể.

Lệ Quyên khoe nhẫn kim cương tiền tỷ

Sao việt

14:51:27 12/04/2021
Ca sĩ Lệ Quyên đeo vòng cổ và nhẫn kim cương đắt tiền trong hậu trường chuỗi concert Người tình, cuối tuần qua.

Astrazeneca thảo luận tích cực với EU về tranh cãi vaccine

Thế giới

14:49:55 12/04/2021
Hãng dược AstraZeneca ngày 11/4 cho biết đã có cuộc thảo luận tích cực với Ủy ban châu Âu (EC) tuần trước, sau khi Liên minh châu Âu (EU) gửi thư than phiền về vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Có nên mua ô tô điện rẻ nhất của VinFast - VF e34?

Ôtô

14:48:22 12/04/2021
Là mẫu ô tô điện đi tiên phong tại Việt Nam khiến nhiều người tự hỏi có nên mua VinFast VF e34 hay không?

Cứ xin nghỉ phép là đem nhà chồng làm 'bia đỡ'

Tâm sự

14:47:08 12/04/2021
Khi thì bà nội chồng đau, mẹ chồng ốm, giỗ đầu chú ruột chồng... mỗi lần xin nghỉ, vợ tôi lại lấy lý do liên quan đến nhà chồng.

Bạn thân tiết lộ Trịnh Sảng tái hợp với Trương Hằng, động thái mới khiến netizen hoang mang cực độ

Sao châu á

14:47:02 12/04/2021
Không lẽ trước khi có phán quyết cuối cùng của phiên toà, Trịnh Sảng và Trương Hằng đã nghĩ lại về việc tái hợp?

“Vợ chồng son”: Ưng Hoàng Phúc cảm ơn vợ vì luôn ở bên khi anh suýt tàn phế

Show việt

14:42:20 12/04/2021
Về chung nhà đã một thập kỉ, nhưng tình yêu nồng nàn của vợ chồng Ưng Hoàng Phúc - Kim Cương khiến nhiều đàn em trong Vbiz ngưỡng mộ. Họ cũng vừa mới chia sẻ câu chuyện tình yêu của mình tại Vợ chồng son cùng MC Hồng Vân, Quốc Thuận.   

Nữ streamer Free Fire gương mặt “thần tiên tỷ tỷ”, giọng Rap không phải dạng vừa!

Game online

14:40:58 12/04/2021
Xuất hiện trong MV Đại chiến Rap, nữ streamer xinh đẹp tự nhận mình là vua về nhì. Góp giọng cùng KOLs Free Fire và dàn streamer đình đám nhà Hero Team, một nữ streamer có vóc dáng nhỏ con nhưng sở hữu mái tóc dài, gương mặt xinh xắn kh...

Khởi tố kẻ giả danh cán bộ Bộ Công an

Pháp luật

14:35:53 12/04/2021
Thái bị khởi tố sau hơn 3 tháng xuất trình giấy giới thiệu giả của Bộ Công an để làm việc với CSGT.

Trường Ca Hành: Ngô Lỗi lộ thân hình cực phẩm, fan so sánh với ảnh 4 năm trước để nhắc khéo Địch Lệ Nhiệt Ba

Phim châu á

14:32:57 12/04/2021
Nam chính Trường Ca Hành - Ngô Lỗi vừa có cảnh cởi áo khoe cơ bắp cuồn cuộn.