Đảm bảo nguồn nước sạch cho Đà Nẵng: Đừng chỉ dừng lại ở ý tưởng

Dù không thiếu những ý tưởng tốt, song việc vận dụng, biến ý tưởng thành giải pháp thực tế giải quyết một cách căn cơ, bền vững tình trạng “khủng hoảng” nguồn nước sạch cho đô thị lớn Đà Nẵng cho đến nay vẫn còn khoảng trống mà nếu không quyết tâm sẽ mất đi nhiều nguồn lực đáng để.

Đảm bảo nguồn nước sạch cho Đà Nẵng: Đừng chỉ dừng lại ở ý tưởng - Hình 1

Phối cảnh công trình ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ kết hợp mở rộng cầu Hòa Xuân .

Nỗi lo thường trực

Thoạt nghe, có vẻ như việc đề xuất các giải pháp ứng phó tình trạng xâm nhập mặn , đảm bảo an toàn nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt cho Đà Nẵng ngay trong những ngày thiên tai bão lũ vẫn còn hoành hành cuối năm 2020 là bất cập, quá lo xa. Nhưng nếu nhìn lại câu chuyện thiếu hụt trầm trọng nguồn nước sinh hoạt khiến cuộc sống người dân rối loạn, ca thán, lãnh đạo cũng phải trực tiếp vào cuộc xử lý mỗi mùa khô trước năm 2019 mới thấy cách đặt vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước cho hơn 1 triệu dân Đà Nẵng là hoàn toàn có lý và rất cấp thiết.

Theo Quy hoạch cấp nước thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, tổng nhu cầu cấp nước đô thị và nông thôn của thành phố Đà Nẵng đến năm 2020 là 462.000m3 /ngày và đến năm 2030 là 832.000m3 /ngày. Trong khi hệ thống cấp nước thành phố Đà Nẵng hiện do Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) quản lý có tổng công suất thiết kế 280.000m³/ ngày, tỷ lệ cấp nước sạch là 95,26% dân số của toàn thành phố, tiêu chuẩn cấp nước bình quân 136 lít/ người/ngày. Khoảng 97,83% dân số nội thành và 76,81% dân số khu vực ngoại thành được cấp nước sạch (chưa tính người dân sử dụng nước theo chương trình nước sạch nông thôn). Thực tế, vào những ngày cao điểm, các nhà máy nước của Dawaco phải hoạt động vượt tải và có thời điểm tổng công suất cấp nước đạt mức 320.000 m³/ngày. Nghiêm trọng nhất là vào mùa khô, việc thiếu hụt nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt, nông nghiệp càng trở nên nóng bỏng. Đơn cử, Nhà máy nước Cầu Đỏ là nguồn cung cấp nước thô chính cho thành phố. Tình trạng nhiễm mặn thường xuyên xảy ra với tần suất và mức độ ngày càng tăng. Theo thống kê từ năm 2010 đến nay, trung bình số ngày nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn là 81 ngày, đặc biệt năm 2019, số ngày nhiễm mặn là 212 ngày chiếm gần 60% tổng số ngày trong năm và tổng chi phí vận hành gần 12 tỷ đồng. Năm 2020 có 110 ngày nhiễm mặn và tổng chi phí vận hành gần 7 tỷ đồng. Tính từ năm 2010 đến 2018, Dawaco đã phải bơm nước thô từ trạm bơm phòng mặn An Trạch cấp bổ sung cho hai Nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay bình quân khoảng 7,5 triệu m3 /năm, trong đó năm 2019 lượng nước thô lấy từ An Trạch là nhiều nhất 26 triệu m3 . Nguồn nước sông tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn đã làm gia tăng chi phí vận hành cấp nước và ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo cấp nước an toàn cho thành phố.

Đảm bảo nguồn nước sạch cho Đà Nẵng: Đừng chỉ dừng lại ở ý tưởng - Hình 2

Đập tạm không giải quyết triệt để bài toán ngăn mặn, đảm bảo nguồn nước thô an toàn cho Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Thực tế hiển hiện đó tác động tiêu cực, là lực cản mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo an sinh xã hội , nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Đà Nẵng. Không riêng TP Đà Nẵng, ngay cả tỉnh Quảng Nam cũng vướng trong chiến lược phát triển theo quy hoạch bởi chính câu chuyện nhiễm mặn Nhà máy nước Cầu Đỏ. Cụ thể là dự án nạo vét, khơi thông sông Cổ Cò còn tồn tại ba đập ngăn mặn chưa được phá dỡ do chưa giải quyết được quá trình xâm nhập mặn nhà máy nước Cầu Đỏ. Tại hội nghị đẩy mạnh liên kết hợp tác, phát triển giữa hai địa phương diễn ra ngày 30-11-2020, lãnh đạo 2 địa phương cùng thống nhất khẩn trương tháo gỡ “nút thắt” này bằng việc nghiên cứu đầu tư xây dựng đập ngăn mặn kiên cố trên sông Cầu Đỏ nhằm sử dụng hiệu quả nguồn nước sông Vu Gia. Đặc biệt, ngay cả Thủ tướng Chính phủ cũng trực tiếp chỉ đạo, lưu ý đến công tác đảm bảo an ninh nguồn nước ngay trong mùa khô hạn đối với các đô thị, vùng dân cư lớn ở hạ lưu các sông miền Trung. Thủ tướng yêu cầu phải tính đến sự cần thiết như thế nào của đập ngăn mặn trong quy hoạch chung TP Đà Nẵng những năm đến để giải quyết triệt để tình trạng nhiễm mặn đáng báo động tại khu vực Nhà máy nước Cầu Đỏ…

Đảm bảo nguồn nước sạch cho Đà Nẵng: Đừng chỉ dừng lại ở ý tưởng - Hình 3

Đập ngăn mặn Thảo Long kết hợp cầu giao thông giải quyết hiệu quả bài toán nước sạch và mục tiêu phát triển kinh tế của TT-Huế.

Đập ngăn mặn vĩnh cửu – tại sao không?

Là đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo nguồn cấp nước thô an toàn & bền vững cho thành phố, những năm qua, Dawaco đã cùng đơn vị tư vấn nghiên cứu nhiều giải pháp và trình UBND TP các phương án công trình đáp ứng công suất cấp nước 352.000m3 /ngày năm 2020 và 560.000m3 /ngày vào năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. UBND thành phố đã giao các sở ngành liên quan xem xét, góp ý nhiều lần các phương án này. Mới đây nhất, ngày 11-11, Phó Tổng Giám đốc Dawaco Hồ Minh Nam đã ký Công văn số 877/CTCN-KHĐT trình Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc đề xuất phương án xây dựng công trình ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ kết hợp mở rộng cầu Hòa Xuân , ở hạ lưu, cách cửa thu nước Cầu Đỏ 4.500m. Tổng vốn đầu tư xây dựng dự kiến khoảng 410 tỷ đồng. Các hạng mục đầu tư chính bao gồm: Công trình ngăn mặn kết hợp cầu giao thông rộng 12,75 m với 7 nhịp, mỗi nhịp dài 42m, tải trọng HL 93 và làm âu thuyền bên bờ phải để đảm bảo giao thông đường thủy. Theo phương án này, sẽ không phải đầu tư tuyến ống chuyển dẫn nước thô từ công trình ngăn mặn về Nhà máy nước Cầu Đỏ. Trên cơ sở tính tổng chi phí đầu tư và chi phí vận hành bảo dưỡng theo vòng đời dự án 20 năm thì chi phí tăng thêm cho 1m3 nước khoảng 213 đồng/m3 . Việc vận hành bảo dưỡng thuận lợi, chi phí ước tính hàng năm dưới 10 tỷ đồng, mang lại hiệu quả đầu tư cao, tiết kiệm hàng chục tỷ đồng chi phí đầu tư cho Nhà nước

Theo lãnh đạo Dawaco khẳng định: Đập ngăn mặn vĩnh cửu là một trong những giải pháp tối ưu cấp nước thô an toàn bền vững và đem lại hiệu quả kinh tế cao mà các địa phương ven biển miền Trung đã và đang triển khai như: Đập Sông Dinh (Ninh Thuận), sông Cái (Nha Trang), Thạch Nham… “Đối với đập ngăn trên sông Cẩm Lệ, các cánh cửa điều tiết có thể mở hoàn toàn khi nguồn nước tại cửa thu Cầu Đỏ đảm bảo chất lượng và đủ mực nước khai thác. Vào thời điểm mặn xâm nhập vào sông, sẽ vận hành khép dần các cửa van điều tiết đảm bảo độ mặn tại cửa thu nước luôn đạt yêu cầu hoặc đóng hẳn các cửa van điều tiết để ngăn mặn hoàn toàn. Dòng chảy dư thừa sẽ được xả xuống hạ du qua khoang tràn tự do. Trong mùa mưa, các cửa van điều tiết sẽ luôn ở chế độ mở trong suốt quá trình vận hành, đảm bảo dòng chảy thông suốt, không làm mực nước dâng cao lũ”- ông Nam khẳng định.

Phân tích cơ sở khoa học và những vấn đề đặt ra cho công trình đập ngăn mặn này, Tiến sỹ Đỗ Ngọc Ánh – Phó Viện trưởng Viện Thủy điện và Năng lượng tái tạo thuộc Viện Khoa học Thủy lợi- Bộ NN&PTNT – nhìn nhận: “Đối với phương án kết hợp như trên, vẫn đảm bảo phù hợp theo quy hoạch, kết hợp tốt giao thông, về thủy lực nằm ở đoạn sông thẳng, mở rộng dần, chế độ thủy lực ổn định, dòng chảy thuận lợi, về địa hình: Bề rộng lòng sông khoảng 300m, lòng sông chỗ sâu nhất -7,0m sẽ ngăn triệt để được mặn xâm nhập, khu vực được bảo vệ lớn do gần cửa biển hơn, đập ngăn mặn vẫn tạo dòng chảy thuận lợi, không ảnh hưởng giao thông thủy do đoạn sông Cẩm Lệ tại Cầu Đỏ có lưu lượng tàu, thuyền qua lại thấp”. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng việc ngăn mặn sẽ ảnh hưởng đến yếu tố môi trường, nguồn nước sẽ bị ảnh hưởng của việc xả thải của các KCN. Song nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXII đã chỉ rõ: Đến năm 2025 100% khu, cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt chuẩn. Trên 90% nước thải sinh hoạt đô thị, 100% nước thải công nghiệp, chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và xử lý tập trung đạt chuẩn. Như vậy, việc quản lý các nguồn xả thải sẽ được cụ thể hóa thông qua Nghị quyết chắc chắn sẽ đảm bảo tốt vấn đề môi trường trong tương lai. Hiện Dawaco trình đề xuất đầu tư xây dựng công trình để ngành chức năng Đà Nẵng xem xét, bổ sung vào Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và triển khai khi có quyết định đồng ý của thành phố.

Rõ ràng, ý tưởng đầu tư xây dựng công trình ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ kết hợp mở rộng cầu Hòa Xuân xuất phát từ thực tiễn tìm lời giải cho bài toán ngăn mặn, giữ ngọt trên sông Cầu Đỏ, đảm bảo nguồn nước thô phục vụ các nhà máy cấp nước trên địa bàn thành phố. Ý tưởng đặt vấn đề rất cụ thể, có sự đầu tư nghiên cứu chiều sâu có số liệu, cứ liệu gợi mở giải pháp trực tiếp cần thiết được cơ quan có thẩm quyền thành phố xem xét, đánh giá, nếu khả thi có thể cụ thể hóa thành chủ trương, giải pháp triển khai, góp phần đắc lực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Cột xích sắt cả chục kg vào người rồi lao xuống đáy ngã ba sông săn con đen sì kiếm tiền triệu

Cứ vào dịp tháng 3 cho đến tháng 10 hàng năm, tại ngã ba sông ở địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, nơi con sông Vĩnh Điện, sông Cẩm Lệ, sông Hàn (Đà Nẵng) hợp chung làm một lại có những chiếc ghe nhỏ tập trung để lặn bắt vẹm tù.

Cột xích sắt cả chục kg vào người rồi lao xuống đáy ngã ba sông săn con đen sì kiếm tiền triệu - Hình 1

Từ tháng 2 cho đến tháng 10 tại ngã ba sông Cẩm Lệ (Đà Nẵng) sẽ thường xuyên có hàng chục ghe nhỏ hành nghề lặn bắt vẹm tù.

Giữa cái nóng như muốn "nướng chín" từng thớ thịt của con người, hàng chục thợ lặn đến từ Quảng Nam ngâm mình trong dòng chảy của ngã ba sông Cẩm Lệ (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)...

Cột xích sắt cả chục kg vào người rồi lao xuống đáy ngã ba sông săn con đen sì kiếm tiền triệu - Hình 2

Trước khi bắt đầu một ngày lặn bắt vẹm, những thợ lặn sẽ quấn vào mình những vòng xích sắt nặng hàng chục kg. Việc quấn xích sắt vào người để thợ lặn lặn được sâu xuống đáy sông, tránh bị áp lực nước đẩy nổi lên trên. Tuy nhiên, việc quấn xích sắt vào người sẽ khiến cho thợ lặn gặp khó khăn.

Đây là một loại thủy hải sản đặc trưng của dòng sông này. Theo nghề này chủ yếu là người dân thuộc huyện Duy Xuyên, Đại Lộc...của tỉnh Quảng Nam.

Cột xích sắt cả chục kg vào người rồi lao xuống đáy ngã ba sông săn con đen sì kiếm tiền triệu - Hình 3

Mỗi thợ lặn sẽ được trang bị một ống nhựa dài nối vào máy oxy đặt trên ghe. Khi lặn xuống, thợ sẽ ngậm vào ống thở này để duy trì nhịp đập. Trường hợp thợ lặn lặn sâu mà dây ôxy bị đứt hoặc bị chèn, tính mạng của thợ lặn đang ở đáy sông sẽ gặp nguy hiểm.

Loại vẹm tù này nằm sinh trưởng trong bùn nên có màu đen như than. Nghề lặn vẹm rất ít người theo bởi rất vất vả. Mỗi ngày, một chiếc ghe nhỏ sẽ chở theo 3 đến 4 thợ lặn. Họ phải ngâm mình trong nước hàng giờ đồng hồ liền để kiếm sống. Bởi vậy, nghề này chỉ dành cho những người đàn ông thật khỏe mạnh và chịu được sự cực khổ hơn người.

Cột xích sắt cả chục kg vào người rồi lao xuống đáy ngã ba sông săn con đen sì kiếm tiền triệu - Hình 4

Những người hành nghề lặn vẹm ở sông Cẩm Lệ có màu da nâu đen bóng đặc trưng. Màu da chỉ có ở những người đàn ông cực khỏe và chịu được cực khổ. Đổi lại, nghề lặn vẹm giúp họ nuôi sống gia đình, thậm chí có thu nhập để tích trữ nếu kiên trì, chịu khó.

Cột xích sắt cả chục kg vào người rồi lao xuống đáy ngã ba sông săn con đen sì kiếm tiền triệu - Hình 5

Vẹm tù sẽ được thương lái đưa ghe ra thu mua ngay giữa ngã ba sông. Những ngày thời tiết đẹp, ở địa điểm này không khác gì một phiên chợ nổi.

"Tôi theo nghề lặn vẹm hơn 10 năm nay. Nếu ngày nào khỏe thì mỗi ghe bắt được khoảng 200-300kg, còn ít cũng được 100kg. Thương lái sẽ mua với giá từ 8.000-12.000 đồng/kg tùy theo chất lượng và độ sạch của vẹm. Tính ra, người chịu khó sẽ kiếm được 500.000- 1 triệu đồng mỗi ngày", anh Nguyễn Cường đến từ Duy Xuyên (Quảng Nam) cho biết.

Theo anh Cường, nghề lặn vẹm đen rất vất vả nên ít người dân Đà Nẵng tham gia. Chủ yếu những người dân sống quen sông nước của Quảng Nam mới am hiểu và theo nghề này.

Cột xích sắt cả chục kg vào người rồi lao xuống đáy ngã ba sông săn con đen sì kiếm tiền triệu - Hình 6

Niềm vui của một phụ nữ sau một ngày bội thu của chồng trên sông Cẩm Lệ. Những phụ nữ này sẽ giúp chồng và bạn thuyền gom thành quả là những bao vẹm hàng chục kg đã được rửa sạch rồi bán cho thương lái.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Quái vật hồ Loch Ness - Những bằng chứng về sự tồn tại và bí ẩn ngàn năm chưa có lời giải06:36Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Bệnh “X” mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19?07:46Chủ tịch Taobao - Tưởng Phàm: Mất tất cả vì ngoại tình và lời cảnh tỉnh06:03Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử00:59Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10Chàng trai bê tráp ném bao lì xì, cởi áo dài, tức tối bỏ về khi nhận "thù lao" ; Sự thật sau clip?03:10Bỏng Ngô - Từ món "hàng cấm" đến vị cứu tinh các rạp phim ; Nguồn gốc thật sự của BỎNG NGÔ07:09Tiếp nhận 20 công dân xuất cảnh trái phép00:48Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Băng tuyết tan, quốc lộ 4D thông xe00:46Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’01:25Cống trên tuyến đường 14,5 tỷ ở Thanh Hóa đang xây dựng đã bị sập02:17Miền Bắc rét đậm, tuyết phủ trắng Y Tý và Sa Pa ; Cảnh báo tai nạn do đường trơn01:57Tàu cá Quảng Ngãi cháy rụi trong đêm, thiệt hại gần 4 tỷ đồng01:23CSGT Thanh Hóa xử lý nhiều xe tải cơi nới thành thùng01:21

Tiêu điểm

Kiến nghị mở rộng thêm 2 làn đường trên quốc lộ 1
20:39:47 17/01/2021
Rét hại khiến 257 con trâu, bò bị chết tại Huyện Kon Plông, Kon Tum
09:23:13 19/01/2021
Nghệ An: Điều tra việc người ăn xin tràn xuống đường gây mất ATGT
09:36:29 18/01/2021
"Mắt thần" giám sát giao thông trên Quốc lộ 51
22:35:27 18/01/2021
Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử
21:49:45 17/01/2021
Thiên thần sa ngã Grigori Lucifer | Hành trình trở thành chúa tể địa ngục Satan
08:42:00 18/01/2021
Vé 0 đồng của Vietravel Airlines được bán cho những chặng bay nào?
23:26:25 18/01/2021
Tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ về địa phương năm 2021
11:43:05 19/01/2021
Tài xế dừng xe giữa cao tốc để… ngủ
15:25:09 18/01/2021
Trung Quốc khẳng định sẽ chặn đứng mọi hoạt động bên ngoài can dự vào vấn đề Đài Loan
07:30:51 19/01/2021

Thông tin đang nóng

Giấu mặt rồi tự vén váy rồi tụt áo trên sóng, nữ streamer nhận muôn vàn gạch đá, bị cấm kênh ngay lập tức
15:03:23 19/01/2021
Team qua đường bắt trọn cảnh Hương Giang - Matt Liu hôn đắm đuối, “táy máy” tay giữa sự kiện: Hội chứng cuồng bồ đây chứ đâu!
15:45:57 19/01/2021
Bức ảnh gây bão khi vô tình ghi lại 'hành động lạ' của cặp đôi trẻ trong hồ bơi
14:08:56 19/01/2021
Trịnh Sảng lên tiếng giữa ồn ào vứt bỏ 2 con: 'Cùng lắm thì chết chùm'
14:28:15 19/01/2021
Ngọc Trinh tung ảnh bán nude, phô cả góc lưng trần sexy đến đỉnh điểm khi ngâm mình trong bồn tắm dát vàng
14:07:34 19/01/2021
Mang bầu với người yêu đồng giới, An Nguy "đi như xe lu, ngồi như động đất"
14:29:46 19/01/2021
Nhà nghèo còn bị công ty trừ hết lương, nam shipper phẫn uất tự thiêu
15:59:51 19/01/2021
Trịnh Sảng bị các nhãn hiệu tẩy chay
14:04:52 19/01/2021
Sự kiện Cbiz hot nhất hôm nay: Triệu Lệ Dĩnh hoá tiên tử, Đàm Tùng Vận "chặt chém" mặc kệ Viên Băng Nghiên khoe vòng 1
17:05:02 19/01/2021
Anh chàng làm trai bao với mức lương gần 70 triệu/ tháng để mua bỉm cho con, sắm đồ hiệu cho vợ
18:13:24 19/01/2021

Tin mới nhất

Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư triển khai nhiệm vụ năm 2021

19:20:23 19/01/2021
Ngày 19-1, Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối chủ trì hội nghị.

Ngày mai, tiêm vaccine COVID-19 liều thấp nhất cho 17 người còn lại

19:16:01 19/01/2021
17 tình nguyện viên sẽ được tiêm mũi 2 Nanocovax - vaccine phòng COVID-19 với liều lượng 25 mcg.

Sở GT-VT Hà Nội yêu cầu tạm dừng thi công, đào đường từ ngày 20/1

19:10:41 19/01/2021
Vừa qua, Sở GT-VT Hà Nội yêu cầu các đơn vị nhà thầu tạm dừng thi công, đào đường các công trình trên địa bàn thành phố trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Quảng Nam: Chủ động phòng chống rét hại cho đàn gia súc, gia cầm

18:59:55 19/01/2021
Tại Quảng Nam, các huyện miền núi đang tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét gây ra.

Để mỗi ngư dân, mỗi con tàu ra khơi là một ‘cột mốc sống’ trên biển

18:55:22 19/01/2021
Với những lá cờ Tổ quốc đỏ thắm và hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, chúng tôi mong rằng, mỗi ngư dân, mỗi con tàu ra khơi là một cột mốc sống trên biển, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn phát biểu.

“Giải mã” nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ ven biển Hà Tĩnh

18:52:05 19/01/2021
Dù mới đưa vào khai thác được hơn 1 năm, nhưng hàng loạt vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) trở thành nỗi ám ảnh với người tham gia giao thông qua khu vực này.

Nhà hàng Nhất Trung bốc cháy ngùn ngụt, khách bỏ chạy toán loạn

17:51:57 19/01/2021
Vụ cháy xảy ra vào khoảng 14h ngày 19/1, tại tầng 5 của nhà hàng Nhất Trung, số 16-18 phố Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Thu hồi xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường | Người dân phản đối?

17:47:51 19/01/2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ra chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí. Văn bản được ban hành sau khi các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng những ngày qua.

Cần Thơ có cùng lúc hai tân Giám đốc Sở

15:03:35 19/01/2021
Ngày 18/1, UBND TP Cần Thơ đã quyết định về việc tổ chức công tác cán bộ hướng đến kiện toàn bộ máy chính trị cho TP trong giai thời gian tới.​

Ông Võ Văn Thưởng thăm chúc Tết tại Quảng Ngãi

15:01:25 19/01/2021
Cùng thăm chúc Tết với Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng còn có Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh và Ủy viên Ủy ban kiểm tra Trung ương Võ Thái Nguyên.

Ô tô tải kéo ngã thanh chắn chiều cao, đè bẹp một xe máy

14:59:47 19/01/2021
Ô tô tải kéo ngã thanh chắn giới hạn chiều cao làm thanh này rơi xuống đè trúng một xe máy lưu thông cùng chiều.

Trục vớt tàu chở dầu bị lật úp ở Nghệ An

14:56:37 19/01/2021
Chủ tịch UBND phường Quỳnh Phương (TX. Hoàng Mai, Nghệ An) Hồ Xuân Hường cho biết, cơ quan chức năng đang trục vớt, xử lý một tàu chở dầu bị chìm tại cảng cá.

Thanh Trì: Rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

14:55:01 19/01/2021
Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021, tại Thủ đô Hà Nội. Cùng với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP, huyện Thanh Trì đã và đang tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền từ huyện đến cơ sở, t...

Rộn ràng mùa tôm càng xanh trên đất lúa Cà Mau

14:52:29 19/01/2021
Người dân huyện Thới Bình, Cà Mau đang vào vụ thu hoạch tôm càng xanh đón Tết với năng suất đạt khá cao nên người dân có vụ mùa thành công.

Đang tìm kiếm 7 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Côn Đảo

14:45:16 19/01/2021
Thời tiết tại khu vực bị nạn rất xấu, sóng biển cao 5-6 m, gió giật cấp 8-9, gây khó khăn cho các phương tiện tham gia cứu nạn.

Đăng tin sai sự thật trên Facebook bị phạt 7,5 triệu đồng

13:36:36 19/01/2021
Ngày 19/1, Công an huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương) cho biết đã xử phạt vi phạm hành chính đối với V.N.K (SN 1994, ngụ tại An Bình, Phú Giáo, Bình Dương) về hành vi đăng tải hình ảnh, nội dung sai sự thật gây hoang mang dư luận.

Không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế 5 năm liên tục nếu đi khám chữa bệnh trái tuyến

11:57:33 19/01/2021
Theo quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (đã được sửa đổi bởi Khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014) thì việc chi trả chi phí khám chữa bệnh cho người có thời gian tham gia bảo hiểm y tế s 5 năm liên tục như sau.

Thăm, chúc Tết lực lượng vũ trang, gia đình chính sách tại Hà Tiên

11:31:35 19/01/2021
Ngày 18/1, Đoàn công tác lãnh đạo tỉnh Kiên Giang do Đại tá Đỗ Triệu Phong, Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi gặp gỡ, chúc mừng năm mới và tặng quà các đơn vị lực lượng vũ trang và gia đình chính sách trên địa bàn TP Hà T...

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông thăm, tặng quà Tết gia đình chính sách tiêu biểu huyện Sóc Sơn

11:29:33 19/01/2021
Sáng nay 19/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách tiêu biểu, người có công trên địa bàn huyện Sóc Sơn nhân dịp chuẩn bị đón Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nhân sự, lãnh đạo mới Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, TAND tối cao

11:26:57 19/01/2021
Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải và Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao vừa đồng loạt triển khai công tác cán bộ, theo đó điều động, bổ nhiệm một số nhân sự, lãnh đạo mới.

Thu hồi, loại bỏ xe cũ nát và khuyến khích giảm phương tiện cá nhân

11:24:51 19/01/2021
Đây là hai trong số các yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại Chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí mới đây.

Đồng Nai: Lắp 100 camera giám sát tải trọng ở các cảng bến thủy nội địa

11:22:27 19/01/2021
Ban ATGT tỉnh Đồng Nai đang lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát tải trọng tại các mỏ đá, cảng bến thủy nội địa để ngăn chặn xe quá tải.

Vai trò của Dự án ngăn triều tại TPHCM

11:17:44 19/01/2021
Đúng như tên gọi của Dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TPHCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 - Dự án ngăn triều, khi hoàn thành, Dự án sẽ thực hiện vai trò ngăn triều cường và góp phần giải quyết vấn đề ngập n...

Khắc phục hạn chế khi điều trị tim mạch ở BVĐK tỉnh Bình Định

11:12:48 19/01/2021
Với sự chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế Bình Định và lãnh đạo bệnh viện đã họp phân tích những hạn chế và cái đã làm được, đa số bệnh nhân biến chứng và tử vong sau khi can thiệp, điều trị tim mạch ở đây đều rất lớn tuổi, tổn thương đã nặng...

Hà Nội kết thúc đợt rét, ô nhiễm không khí tăng vọt

11:10:17 19/01/2021
Sáng 19/1, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bộ phận không khí lạnh đang suy yếu dần. Trạng thái thời tiết chủ đạo những ngày tới ở Bắc Bộ và Trung Bộ là rét đậm về đêm và sáng sớm, ban ngày có nắng ấm.

Hai xe máy bốc cháy sau tai nạn, một người bị bỏng

11:08:31 19/01/2021
Vụ tai nạn xảy ra khoảng 6h ngày 19/1 trên quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Hương An, huyện Quế Sơn, Quảng Nam, khiến một người bị thương nặng.

Lâm Đồng: Xe ben trượt dốc, khiến người đàn ông tử vong

11:04:48 19/01/2021
Ngày 19/1, Công an TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết, đang làm rõ vụ tai nạn khiến ông Nguyễn Văn Thị (SN 1963, ngụ phường 1, TP Bảo Lộc) tử vong.

1 người tử vong gần xe máy trên đường Phạm Văn Đồng

11:00:19 19/01/2021
Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 1 giờ 30 phút cùng ngày. Thời điểm trên, anh Nguyễn Văn D. (SN 1973, ngụ quận 1) điều khiển xe máy 59T1-449.39 đi trên đường Phạm Văn Đồng hướng từ sân bay Tân Sơn Nhất về Thủ Đức. Kh...

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa hoãn tiếp dân vì có kế hoạch khác

10:40:33 19/01/2021
Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có công văn về việc Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa tạm hoãn chương trình tiếp công dân tháng 1 với lý do có chương trình công tác khác.

Có thể bạn quan tâm

Cựu idol MBLAQ "bóc trần" chiêu thức công ty quỵt lương của thần tượng và lừa tân binh, Bi Rain bỗng bị réo gọi

Sao châu á

19:47:20 19/01/2021
Cựu idol nổi tiếng một thời đã tiết lộ những góc tối về các công ty quản lý Kpop và những bất công mà thần tượng phải chịu đựng.

Hotgirl quán bar mở tiệc ma tuý cùng trai ngoại lãnh án

Pháp luật

19:46:33 19/01/2021
Quen biết tại quán bar, Lan nhiều lần mua giúp ma tuý cho bạn trai để mở tiệc ma tuý.

Bật mí bí kíp giảm cân, tút dáng thon gọn cho người bận rộn

Làm đẹp

19:44:48 19/01/2021
Team bận rộn vẫn hoàn toàn có thể tút dáng thon gọn nếu kết thân 3 bí kíp đánh bại mỡ thừa dưới đây.

Làm sườn nướng tiêu lạ miệng hấp dẫn thiết đãi cả nhà

Ẩm thực

19:43:56 19/01/2021
Làm sườn nướng tiêu lạ miệng hấp dẫn thiết đãi cả nhà - vô cùng đơn giản mà thơm ngon.

Học sinh lớp 1 học tốt chương trình, sách giáo khoa mới

Học hành

19:43:54 19/01/2021
Ngày 19-1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2020-2021 cấp tiểu học theo hình thức trực tuyến.

Trắc nghiệm: bật mí tính cách và thái độ của bạn tại nơi làm việc qua cách ăn mì tôm

Trắc nghiệm

19:43:49 19/01/2021
Chọn ăn nguyên liệu trước tiên trong bát mì ramen sẽ bật mí cá tính của bạn tại công sở.

Người phụ nữ tự sinh con trong nhà tắm, hành động sau đó làm ai cũng phẫn nộ tột độ

Thế giới

19:42:04 19/01/2021
Tự mình sinh con xong, người phụ nữ lại nhẫn tâm làm ra hành động ác độc với chính đứa con “mang nặng đẻ đau”.

Hậu trường phim cổ trang ‘Bridgerton’

Hậu trường phim

19:39:57 19/01/2021
Phim cổ trang Bridgerton thu hút khoảng 63 triệu lượt xem trên nền tảng trực tuyến. Đằng sau thành công ấy là những câu chuyện hậu trường thú vị.

Diễn viên nổi tiếng Singapore bật mí bí kíp về "làn da không tì vết"

Phong cách sao

19:39:52 19/01/2021
Jeanette Aw, nữ diễn viên hạng A người Singapore luôn xuất hiện trước công chúng với một vẻ đẹp thanh lịch, căng tràn sức sống và vô cùng đẳng cấp.

Karik hé lộ lyrics buồn 'rười rượi' trong bài hát kết hợp Only C, liệu có thành 'hit quốc dân' như 'Anh không đòi quà'?

Nhạc việt

19:37:28 19/01/2021
Khán giả đang rất nóng lòng chờ đợi với màn song kiếm hợp bích của cả hai trong thời gian sắp tới.

Kim Lee - nữ DJ gốc Việt siêu giàu ở Mỹ

Sao âu mỹ

19:32:55 19/01/2021
Xuất hiện trong show Bling Empire, nữ DJ gốc Việt Kim Lee được liệt kê vào danh sách người châu Á siêu giàu ở Los Angeles (Mỹ).

Chồng thưởng Tết có 3 triệu, vợ không muốn về quê: Về làm gì cho ngượng mặt

Tâm sự

19:30:54 19/01/2021
Từ ngày nhận được 3 triệu tiền thưởng Tết, không khí gia đình tôi lúc nào cũng ảm đạm, căng thẳng. Công việc trên cơ quan đã vất vả mà về nhà lại còn phải nghĩ đến chuyện sắm sửa Tết đau hết cả đầu

Hoa hậu Việt Nam đầu tiên thi Miss World và là người đẹp kín tiếng nhất dàn hậu

Sao việt

19:27:25 19/01/2021
Mai Phương đăng quang Hoa hậu Việt Nam vào năm 2002 khi chỉ mới 17 tuổi, khi đang là học sinh lớp chuyên Lý trường THPT Năng khiếu Trần Phú, Hải Phòng.

4 giờ phẫu thuật cứu người phụ nữ mang khối u trong tim

Sức khỏe

19:25:44 19/01/2021
Người phụ nữ 67 tuổi đi cấp cứu trong tình trạng ho đờm, khó thở, đau tức vùng ngực trái nhiều.

Real Madrid tung tin mua David Alaba để ‘dằn mặt’ Sergio Ramos

Bóng đá thế giới

19:18:35 19/01/2021
Tờ Marca vừa tiết lộ Real Madrid đã đạt thỏa thuận chiêu mộ hậu vệ người Áo, David Alaba từ Bayern Munich theo diện chuyển nhượng miễn phí và sẽ ra mắt từ mùa bóng tới.