Đảm bảo an toàn hệ thống đê điều phòng, chống thiên tai và phát triển kinh tế – xã hội

Sáng 8/12, Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị “Tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng chống lụt bão cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2021″.

Đảm bảo an toàn hệ thống đê điều phòng, chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội - Hình 1

Dự án “Kè Đông Ngàn” được đầu tư hơn 36 tỷ đồng xây dựng từ k2 700 đến k3 600 thuộc tuyến đê tả sông Đuống, địa bàn thôn Đông Ngàn, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 114 điểm cầu với 600 cán bộ kỹ thuật, cán bộ chuyên trách quản lý đê điều trực thuộc 21 tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt tham gia.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai Phạm Đức Luận cho biết, mặc dù năm 2021 không có lũ lớn trên các tuyến sông có đê, nhưng hệ thống đê điều cũng đã xảy ra trên 70 sự cố, trong đó có những sự cố nghiêm trọng uy hiếp đến an toàn đê như: sự cố sạt lở đê tả Thao, tỉnh Phú Thọ; sạt lở kè Nghi Xuyên, đê tả Hồng, tỉnh Hưng Yên; nứt đê nghiêm trọng tại tuyến đê tả Đáy, thành phố Hà Nội; sụt lún đê hữu Đáy, tỉnh Ninh Bình…

Thực tế, công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống lụt, bão và khắc phục hậu quả lụt, bão gây ra nhiều năm qua cho thấy, nhiệm vụ của lực lượng quản lý đê có vai trò rất quan trọng, là lực lượng trực tiếp chỉ đạo triển khai xử lý sự cố đê ngay từ giờ đầu, hạn chế được thiệt hại do lũ, bão gây ra; kiểm tra ngăn chặn xử lý vi phạm pháp luật về đê điều gây ảnh hưởng đến thoát lũ, đảm bảo an toàn đê điều. Do vậy, công tác tập huấn kỹ thuật hộ đê để chủ động, sẵn sàng ứng phó với thiên tai, lũ bão, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều là rất cần thiết… nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu giữ đê an toàn, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhà nước và nhân dân, góp phần ổn định và phát triển kinh tế, xã hội.

Theo Vụ trưởng Vụ Quản lý Đê điều Trần Công Tuyên, trước những sự cố nghiêm trọng uy hiếp đến an toàn đê trong những năm qua, đặc biệt năm 2021, Trung ương đã bố trí 432 tỷ đồng cho các địa phương thực hiện việc gia cố mặt đê, làm đường hành lang chân đê, từ sửa kè, khoan phụt vữa gia cố thân đê… Một trong những thách đối với công tác đảm bảo an toàn đê điều là tình hình vi phạm pháp luật về đê điều diễn ra phức tạp, việc ngăn chặn, xử lý còn hạn chế, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép bãi sông để xây nhà ở, nhà xưởng. Nhiều địa phương triển khai các dự án xây dựng công trình nhà ở phục vụ phát triển kinh tế – xã hội ở bãi sông trong khi Quốc hội, tỉnh chưa phê duyệt. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa thẩm định nội dung thoát lũ, an toàn đê điều, dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trước thực trạng trên, Tổng cục phòng, chống thiên tai và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành trên 40 văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, đôn đốc các địa phương xử lý các vụ vi phạm.

Đề cập đến công tác quản lý đê điều trong bối cảnh dịch COVID-19, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy lợi Bắc Giang Khổng Minh Nguyên cho rằng, trong năm 2021, Chi cục đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Bắc Giang xây dựng kế hoạch xử lý vi phạm theo Công văn số 855/UBND ngày 9/3/2021 về việc xây dựng kế hoạch xử lý vi phạm pháp luật về đê điều, phòng, chống thiên tai năm 2021, đồng thời Chi cục phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, canh gác, phát hiện vi phạm, lập biên bản vi phạm đê điều nhiều trường hợp. Tính đến ngày 30/11/2021, tỉnh đã xử lý được 327 trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến đê điều.

Tỉnh chỉ đạo các địa phương thay đổi phương thức tổ chức các hội nghị như công tác phòng chống thiên tai; phê duyệt phương án và tập huấn kỹ thuật hộ đê, đập, công trình phòng chống thiên tai…từ phương thức tập trung sang trực tuyến để đảm bảo các nguyên tắc về phòng, chống dịch COVID-19.

Thông tin về phòng trào thi đua xây dựng đê kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy lợi tỉnh Trần Đức Thịnh cho biết, thực hiện phòng trào xây dựng đê kiểu mẫu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động, Chi cục Thủy lợi đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện phòng trào thi đua “xây dựng đê kiểu mẫu”.

Video đang HOT

Theo đó, tỉnh đã chọn tuyến đê La Giang để xây dựng tuyến đê kiểu mẫu, đến nay, tuyến đê này đã đảm bảo được việc an toàn chống lũ theo thiết kế như: giao thông trên tuyến đê đảm bảo phục vụ phòng chống lụt bão, kết hợp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương được thuận lợi; mái đê được chỉnh trang sạch sẽ; trên tuyến đê có đủ công trình phù trợ, đáp ứng yêu cầu quản lý như: điểm canh đê, kho bãi vật tư dự trữ, cột km đê, biển báo, hệ thống camera giám sát tại những vị trí trọng điểm kè Tùng Ảnh, cống Đức Xá, cống Trung Lương… Tuyến đê La Giang đã huy động được các nguồn lực xã hội hóa trồng cây, trồng hoa tạo cảnh quan khu vực đê.

Đánh giá về hiện trạng và giải pháp xử lý sự cố cống dưới đê, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thắng, Trưởng Khoa công trình, Trường Đại học Thủy lợi cho biết, hệ thống công dưới đê có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế -xã hội. Tuy nhiên, thực trạng hệ thống cống dưới đê sông và đê biển ở nước ta tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sự cố và có nhiều sự cố cống dưới đê đã xảy ra như: sự cố cống Tắc Giang – Hà Nội, sự cố cống Bích Động – Hải Phòng, sự cố cống Ngọc Quang – Thanh Hóa…

Nguyên nhân các sự cố về cống dưới đê chủ yếu do liên quan đến thủy động lực (thấm cống), lưu tốc dòng chảy trong cống, hư hỏng cửa van cống, hư hỏng khớp nối, do tác động của con người…

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những vấn đề liên quan đến công tác hộ đê, đảm bảo an toàn các tuyến đê biển, công tác quản lý chất lượng thi công công trình đê điều, một số văn bản quy phạm pháp luật mới về đê điều, phòng, chống thiên tai…

Phòng chống thiên tai trong bối cảnh dịch COVID-19

Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Trong số 22 loại hình thiên tai trên thế giới thì chỉ trừ sóng thần, còn Việt Nam thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của 21 loại hình thiên tai, khiến cho bình quân 30 năm trở lại đây, nước ta có khoảng 400 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế từ 1-1,5% GDP/năm. Thiên tai đã và đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn, phát triển nhanh và bền vững, tác động sâu sắc đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội, môi trường, an ninh quốc phòng, quy mô dân số và nền kinh tế ngày càng lớn.

Từ đầu năm 2021 đến nay, đã xảy ra 8 cơn bão, 3 áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, 109 trận động đất nhẹ, 316 trận mưa đá, dông lốc, sét; 140 trận mưa lớn, lũ cục bộ, 157 vụ sạt lở bờ sông, 7 đợt nắng nóng và 6 đợt không khí lạnh, gió mùa Đông Bắc. Đặc biệt, đợt mưa lớn tại khu vực miền Trung thời gian gần đây đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Tính đến ngày 26/10/2021, thiên tai đã làm 79 người chết, mất tích, 87 người bị thương; 247 nhà sập đổ hoàn toàn, 8.645 nhà bị hư hỏng, tốc mái, 74km đường giao thông sạt lở... Ước tính giá trị thiệt hại khoảng 1.428 tỷ đồng.

Ứng phó với thiên tai khốc liệt tại nhiều địa phương

Phòng chống thiên tai trong bối cảnh dịch COVID-19 - Hình 1
Cầu tràn Khe Mọi từ xã Môn Sơn đi xã Lục Dạ, huyện Con Cuông đến trưa 25/9/2021 nước vẫn ngập tràn, gây chia cắt, không thể qua lại. Ảnh: TTXVN phát

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An là một trong nhiều địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6 vừa qua với hàng trăm nhà dân bị ngập nước, mưa lũ làm hơn 6.100 học sinh tại nhiều điểm trường ở các xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Hồng, Quỳnh Giang, thị trấn Cầu Giát đã phải nghỉ học do trường lớp bị ngập sâu trong nước.

Bà Đinh Thị Xuyến, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết: Mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6 vừa qua gây ra trận lụt khủng khiếp nhất, chưa khi nào tôi thấy lụt lên nhanh đến thế, nhà cửa, đồ đạc đều bị nước nhấn chìm.

Là địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5 vừa qua, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khẩn trương sơ tán người dân tại các vùng xung yếu, vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở theo phương châm "4 tại chỗ" gắn với đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Chính quyền các xã ven biển của tỉnh đã xuống cơ sở rà soát những hộ dân có nhà cửa tạm bợ, vận động người dân chủ động sơ tán theo hướng dẫn của địa phương, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai, người khuyết tật, người bị bệnh hiểm nghèo.

Chủ tịch UBND xã Phú Hải, huyện Phú Vang Nguyễn Minh Hải cho hay, trong quá trình tổ chức ứng phó bão số 5, Ban chỉ đạo xã đã rà soát hộ nghèo, neo đơn đảm bảo công tác di dời đến nơi an toàn, đồng thời đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm khi xảy ra thiên tai trên địa bàn.

Tại phường Thuận An, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Văn Giàu thông tin, phường đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh test COVID-19 nhanh cho các thuyền viên, hướng dẫn cụ thể cho các tàu phòng, chống bão cũng như phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối không ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của ngư dân.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thành lập 5 đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất sẵn sàng phòng, chống bão lụt; nhất là đảm bảo an toàn cho tàu bè neo đậu tránh trú bão; bố trí cán bộ trực tại những vùng thấp trũng, ven cửa sông, cửa biển, vùng đầm phá... đảm bảo phòng,chống lũ lụt theo phương châm "4 tại chỗ"; hướng dẫn giao thông, đặc biệt là tại các khu vực thường xuyên bị sạt lở đất, cây cối ngã đổ để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Những tàu thuyền xa bờ của địa phương khi vào tránh trú bão số đều được cán bộ Trạm Biên phòng Thuận An dùng loa thông báo yêu cầu lên bờ để test nhanh SARS-CoV-2 đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Tại tỉnh Cà Mau, tình hình sạt lở ven biển diễn ra rất nhanh, phức tạp do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Đã có khoảng 150km bờ biển bị sạt lở, xảy ra cả ven biển Đông và biển Tây. Tại bờ biển Tây, tình trạng sạt lở đang diễn ra nhanh, ở mức nguy hiểm, có nguy cơ phá vỡ đê biển và ảnh hưởng rất lớn khu dân cư ven đê. Đoạn từ vàm T25 700 hướng về vàm T29 dài khoảng 1.000m và đoạn T29 1.300m hướng về vàm Khánh Hội là 2 đoạn sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đê biển Tây đang được thi công khẩn cấp.

Đê biển Tây Cà Mau dài hơn 100 km thuộc địa bàn 2 huyện Trần Văn Thời và U Minh, là lá chắn duy nhất bảo vệ hơn 90.000 ha đất sản xuất nông nghiệp và hàng chục ngàn hộ dân. Dù bước vào mùa mưa bão năm nay chưa lâu nhưng đê biển Tây tiếp tục có nhiều vị trí sạt lở nghiêm trọng. Trong đó, nhiều vị trí nguy hiểm như: đoạn từ Giồng Cát đến Tiểu Dừa thuộc xã Khánh Tiến, huyện U Minh. Qua khảo thực tế khu vực này có 4 vị trí sạt lở, tổng chiều dài khoảng 421 m, dù phía bên ngoài đã có kè cơ bản.

Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau, nhiều khu vực đê dù phía bên ngoài có kè ly tâm chắn sóng nhưng sóng biển vẫn từng lúc xoáy sâu và tác động mạnh đến sự an toàn. Cà Mau đã phải thực hiện hàng loạt công trình khẩn cấp như: kè thân đê, bơm bùn vào phía trong chân đê để tạo phản áp...; đây là những giải pháp công trình mà xưa nay trên khu vực đê biển Tây chưa từng áp dụng.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Phòng chống thiên tai trong bối cảnh dịch COVID-19 - Hình 2

Lực lượng chức năng chốt chặn, không cho người và phương tiện đi qua các khu vực nước sông dâng cao tại một số địa phương thuộc huyện Thanh Chương (Nghệ An), ngày 25/9/2021. Ảnh: TTXVN phát

Trước tình hình thiệt hại sau mưa lũ, sạt lở đê, bờ biển, các địa phương đã khẩn trương chỉ đạo việc tái thiết sau thiên tai gắn với đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19. Với phương châm nước rút đến đâu khắc phục đến đó, chính quyền các địa phương đã tích cực cùng người dân dọn dẹp đường phố, vệ sinh nhà cửa, hỗ trợ nhu yếu phẩm để giúp nhân dân sớm ổn định đời sống.

Tại Nghệ An, cô Trịnh Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường mầm non Quỳnh Hồng cho biết: Để khắc phục tình hình mưa lũ, nhà trường huy động các giáo viên vệ sinh mặt sàn lớp học trước, sau khi nước rút sẽ vệ sinh sân trường, nỗ lực bằng mọi cách khử khuẩn thật tốt, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 và sau lũ.

Để đảm bảo cuộc sống người dân trong điều kiện dịch COVID-19 cũng như sau mưa lũ, theo ông Nguyễn Đình Dùng, Chủ tịch HĐND xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, sau khi nước rút chính quyền địa phương dồn lực để giúp người dân sớm ổn định sản xuất.

Nhằm chủ động ứng phó, ngay từ đầu mùa mưa bão năm 2021, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp thực hiện các công trình, dự án xử lý sạt lở khẩn cấp đê biển Tây.

Đối với thực trạng sạt lở đê tại tỉnh Cà Mau, Phó Hạt trưởng Hạt đê điều tỉnh Cà Mau Bùi Quốc Nam cho biết, ngoài công việc chuyên môn thì thì trong mùa mưa bão, đơn vị kết hợp với lực lượng quản lý đê và người dân liên tục đi tuần tra những điểm đê xung yếu, ngoài ra kết hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng trực phòng, chống dịch COVID -19.

Chi Cục phó Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau Nguyễn Thanh Tùng cho rằng, đơn vị đang đôn đốc các nhà thầu triển khai các giải pháp công trình bảo vệ bờ biển trong đó lưu ý tới việc vừa triển khai thi công nhưng cũng vừa đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm 5K với mục đích tập trung nguồn lực bảo vệ an toàn tuyến đê biển trong thời điểm này và những năm tiếp theo.

Đề cập tới các giải pháp lâu dài, Phó Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài nêu rõ, hiện Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với thách thức kép là "thiên tai-dịch bệnh", Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tập trung triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với công tác phòng, chống thiên tai. Cùng với đó, nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo, theo dõi, giám sát thiên tai bảo đảm kịp thời và độ tin cậy; ưu tiên đầu tư cho công tác nghiên cứu cơ bản về thiên tai, hệ thống dự báo khí tượng thủy văn, cơ sở dữ liệu, trang thiết bị theo dõi, giám sát thiên tai chuyên dùng và các cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống thiên tai; nâng cao vai trò, năng lực quản lý nhà nước trên cơ sở củng cố, kiện toàn lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai từ Trung ương đến cơ sở; phát triển khoa học công nghệ và thúc đẩy hợp tác quốc tế về phòng chống thiên tai.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai chỉ đạo trang bị công nghệ quan trắc, theo dõi, giám sát phục vụ chỉ đạo điều hành, ứng phó với thiên tai, đặc biệt đối với các loại thiên tai lớn, xảy ra trên diện rộng như bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn; huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực cho công tác phòng, chống thiên tai; bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, nguồn vốn ODA và nguồn dự phòng ngân sách hàng năm để chủ động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó ưu tiên xử lý dứt điểm các công trình khẩn cấp, xung yếu, khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020. Đồng thời, rà soát lồng ghép công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào phương án ứng phó thiên tai cho phù hợp; Ưu tiên tiêm vaccine phòng dịch cho lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cũng như người dân ở những nơi nguy cơ cao, khu vực cách ly có ca mắc COVID-19; chuẩn bị những vật dụng cần thiết trong trường hợp phải đi sơ tán; chấp hành đầy đủ khuyến cáo 5K của ngành y tế lúc đi chuyển về nơi sơ tán; chủ động cài đặt ứng dụng Bluezone; báo ngay cho cán bộ hướng dẫn, quản lý nếu xảy ra tình trạng ho, sốt, mất vị giác; rửa tay bằng xà phòng trước khi đi và đến địa điểm sơ tán, chỉ được rời khỏi nơi sơ tán khi được phép... chung tay để xây dựng một Việt Nam an toàn hơn trước thiên tai và dịch COVID-19.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn tố giác Color Man, CEO Công ty Điền Quân
14:26:54 18/01/2022
Xót xa bé gái 2 tuổi mất cả bố mẹ và anh trai trong vụ 5 người tử vong bất thường sau bữa cơm: "Cháu vừa mới cai sữa mẹ được vài hôm..."
11:00:03 18/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng và những tố cáo qua lại, tới hồi phân định
11:16:23 18/01/2022
Một sĩ quan hy sinh trong khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc
11:20:34 18/01/2022
Công an mời Giám đốc CDC Đắk Lắk làm việc, liên quan vụ Việt Á
17:41:41 18/01/2022
Viện trưởng Viện KSND TX.Trảng Bàng bị nữ chuyên viên tố sàm sỡ: Đã xin lỗi công khai
14:04:01 18/01/2022
Tiểu thương phát rầu vì chợ ế!
15:08:31 18/01/2022
Vĩnh Long: Xe đầu kéo va chạm với xe máy, 1 người tử vong tại chỗ
22:34:05 17/01/2022
Vụ Trung tá công an bị hành hung: Gia đình bà T. bí mật theo dõi và phát hiện tin nhắn lạ?
13:53:53 19/01/2022
Thanh niên chở bạn đi lạc vào hầm chui ở TPHCM, bị container cán tử vong
13:29:19 19/01/2022

Thông tin đang nóng

3 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng ở TP.HCM có nguồn lây như thế nào?
13:21:46 19/01/2022
Thực hư thông tin mẹ bé gái 3 tuổi nghi bị đinh bắn vào đầu "bị công an tạm giữ"
12:12:07 19/01/2022
Minh Béo tái xuất nhận huy chương cùng Hoài Linh, netizen kịch liệt phản đối, Cục NTBD nói gì?
11:07:35 19/01/2022
Vợ "anh lớn Quận 8" bỗng "quay xe" vụ bị đánh, chừa đường cho Trang Nemo làm ăn
15:15:44 19/01/2022
Biết tin bố vợ bán 3 suất đất, tôi xin 100 triệu để chữa bệnh, thế mà ông quát một câu khiến tôi giật nảy người
11:21:18 19/01/2022
Vụ bé 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh ở hộp sọ: Người nhà lên tiếng, tiết lộ sự thật đầy xót xa?
14:17:02 19/01/2022
Mỹ Xuân - Hoa hậu chịu án tù tội vì cầm đầu đường dây bán dâm nghìn đô, cuộc sống hiện tại ra sao?
11:22:58 19/01/2022
Bảo Anh chính thức hé lộ mối quan hệ thực sự với Quốc Trường sau 5 năm chia tay Hồ Quang Hiếu
12:46:05 19/01/2022
Thấy que thử thai trong sọt rác, chồng tôi giận dữ hất cả mâm cơm rồi yêu cầu ly hôn
13:08:54 19/01/2022
Maria Ozawa chia tay bạn trai gia thế khủng sau 6 năm yêu, lý do khiến ai cũng sốc
14:46:28 19/01/2022

Tin mới nhất

Alibaba dự đoán 3 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam

09:28:22 19/01/2022
Alibaba.com nhận định về xu hướng thị trường toàn cầu và đưa ra dự đoán ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong báo cáo Toàn cảnh chuyển đổi số Việt Nam B2B 2022

Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn phải được thực hiện chậm nhất cuối năm 2024

09:19:25 19/01/2022
Về lộ trình, theo quy định tại khoản 7 Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường 2020, các quy định về phân loại tại nguồn và thu giá dịch vụ theo khối lượng hoặc thể tích chất thải phải được thực hiện chậm nhất là ngày 31/12/2024. Như vậy, các đị...

Nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, Lào Cai xuất hiện sương muối

09:16:22 19/01/2022
Do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng sớm 18/1, đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, Lào Cai) đã xuất hiện sương muối phủ trắng núi rừng

Bàn giao 'Ngôi nhà chung' hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật ở Cần Thơ

09:14:16 19/01/2022
Ngày 18/1, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ bàn giao công trình Ngôi nhà chung cho Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ

TP Hồ Chí Minh ngăn chăn tình trạng 'tín dụng đen', đòi nợ thuê dịp cuối năm

09:11:13 19/01/2022
Theo ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh, dịp cuối năm, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê xảy ra với thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp vì vậy cần sự vào cuộc của nh...

Điện Biên chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

09:08:27 19/01/2022
Ngày 18/1, Công đoàn Viên chức tỉnh Điện Biên (Liên đoàn Lao động tỉnh Điện Biên) tổ chức chương trình Tết Sum vầy - Xuân Bình an, gặp mặt đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Lâm Đồng: Khuyến cáo du khách tự test Covid-19

08:56:22 19/01/2022
Lâm Đồng vận động người dân hạn chế di chuyển khi không cần thiết trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần; khách lưu trú được khuyến cáo tự test Covid-19

19-1: Hướng về Hoàng Sa, máu thịt của Tổ quốc

08:53:51 19/01/2022
Đòi công lý cho Hoàng Sa là điều rất chính đáng và được đặt ra thường xuyên, đòi hỏi sự chung tay góp sức của mỗi người dân Việt Nam

Tối thiểu 75.000 tỉ đồng để giảm nghèo giai đoạn tới

08:48:04 19/01/2022
Tối 18-1, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 với ngân sách tối thiểu 75.000 tỉ đồng

Vất vả và bất hợp lý trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệm

08:44:13 19/01/2022
Ra tới sân bay mới hay bé sơ sinh, bé nhỏ dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin cần phải có giấy xét nghiệm âm tính, nhiều gia đình đã lỡ cả chuyến bay về Tết, chật vật tìm nơi xét nghiệm

Lấy tiền và đất ở đâu để làm 1 triệu căn nhà ở xã hội?

08:41:25 19/01/2022
Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trước kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội của TPHCM

Hà Nội kiến nghị sớm đồng bộ thông tin tiêm chủng vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

08:32:40 19/01/2022
Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông sớm đồng bộ dữ liệu tiêm chủng vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Giáo dục nghề nghiệp lấy đào tạo lại làm nền tảng phát triển

08:29:22 19/01/2022
Dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng hoạt động giáo dục nghề nghiệp vẫn được triển khai một cách linh hoạt

Doanh nghiệp - người lao động san sẻ khó khăn, vì sự phát triển bền vững

08:25:21 19/01/2022
Long An có khoảng 370.000 công nhân, lao động với hơn 13.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Trải qua thời gian dài khó khăn do dịch COVID-19 trong năm 2021, các doanh nghiệp đã nỗ lực và dần khôi phục lại sản xuất

Mức thưởng Tết Âm lịch 2022 bình quân hơn 6,1 triệu đồng, giảm nhẹ so với năm 2021

08:20:30 19/01/2022
Trong đó, loại hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, mức thưởng là 5,59 triệu đồng/người, bằng 96% so với năm 2021 (5,85 triệu đồng/người), bằng 90,7% so với năm 2020 (6,16 triệu đồng/người); doanh nghiệ...

Quốc lộ 1: 50m gom gần 1kg đinh hình thoi, 4km gom hơn 100g vật nhọn

08:20:14 19/01/2022
Trong ngày 18-1, gần 1kg đinh hình thoi sắc nhọn được thu gom trên khoảng 50m quốc lộ 1 (đoạn qua quận Bình Tân) và hơn 100g vật nhọn từ dây thắng xe máy (đã cắt ngắn) được thu gom trên khoảng 4km quốc lộ 1 (đoạn qua huyện Bình Chánh, T...

Trên 4.400 lao động tại Hưng Yên được trả lương ngừng việc từ vốn chính sách

08:18:15 19/01/2022
Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh Hưng Yên vừa cho biết, đến nay đơn vị đã giải ngân hơn 13,5 tỷ đồng cho 39 lượt người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho trên 4.400 lao động

Thủ tướng: Đại dịch Covid-19 là động lực thúc đẩy chuyển đổi số

08:12:23 19/01/2022
Việc xây dựng thành công Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân đã góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số

Trung Quốc đóng cửa, thanh long Bình Thuận “gõ cửa” thị trường Ấn Độ

08:11:16 19/01/2022
Các cửa khẩu biên giới đất liền sang Trung Quốc đóng cửa, trái thanh long Bình Thuận bắt đầu tìm đến thị trường Ấn Độ nhiều hơn

Tổ chức đưa đón người già, khuyết tật và người có bệnh nền đi tiêm vaccine phòng dịch

07:35:20 19/01/2022
Để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine toàn dân, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã chủ động bố trí phương tiện đưa đón người cao tuổi, người có bệnh nền, người khuyết tật đến địa điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 một cách an toàn

Về quê đón Tết trong mùa COVID - người dân cần lưu ý gì

07:18:47 19/01/2022
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Kỳ nghỉ Tết năm nay kéo dài 9 ngày, nhiều người rất mong chờ được trở về quê sum họp gia đình sau một năm gặp nhiều ảnh hưởng, thực hiện giãn cách, hạn chế di chuyển... vì dịch bệ...

Góp ý hoàn thiện Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

07:12:07 19/01/2022
Ngày 18/1, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động; trong đó, có cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện dự thảo Luật Bảo vệ quy...

Giá vàng hôm nay 19/1: Tài chính Mỹ biến động, vàng chịu áp lực lớn

06:44:36 19/01/2022
Giá vàng hôm nay 19/1 trên thị trường quốc tế biến động dữ dội trong bối cảnh chứng khoán Mỹ tụt giảm trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên đỉnh 2 năm

Giá tiêu hôm nay 19/1, tiếp tục tăng, xu hướng giá tiêu 2022 sẽ phụ thuộc vào thị trường Mỹ, Trung Quốc?

06:43:20 19/01/2022
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 77.500 - 80.000 đ/kg

Giá cà phê hôm nay 19/1, Giá cà phê có thể giảm trong ngắn hạn, yếu tố khống chế mạnh giá trong nước

06:41:36 19/01/2022
Kỳ vọng những ách tắc trong vận tải hàng hóa quốc tế sẽ sớm được tháo gỡ và từ đó, mối lo thiếu hụt cà phê cho thị trường tiêu dùng toàn cầu sẽ giảm dần trong ngắn và trung hạn

Ô tô 5 năm dẫm chân tại chỗ, công nghiệp mũi nhọn yếu thế

06:35:05 19/01/2022
Năm 2021 ô tô sản xuất, lắp ráp đạt 299.800 xe, tăng 9,1% so với năm 2020. Tuy nhiên, so với thời điểm 2016 sản lượng xe sản xuất lắp ráp trong nước đạt 283.300 xe thì công nghiệp ô tô Việt Nam gần như dẫm chân tại chỗ

Cần chỉ đạo thống nhất từ Chính phủ sau vụ khóa cổng cách ly dân về quê ăn Tết

23:58:50 18/01/2022
Tin từ một lãnh đạo Chính phủ cho biết, Chính phủ sẽ sớm có công điện gửi các địa phương chỉ đạo về việc này

Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

23:35:50 18/01/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích

Có thể bạn quan tâm

"Phố trong làng": Nam và Ngọc liệu sẽ có kết thúc đẹp?

Phim việt

17:20:05 19/01/2022
Những tập gần đây của bộ phim Phố trong làng, chuyện tình của Nam và Ngọc đã có những bước chuyển biến mới

BMW M760i Final V12 sẽ là những chiếc xe cuối cùng sử dụng động cơ V12 của hãng xe Đức

Ôtô

17:19:38 19/01/2022
BMW sử dụng động cơ V12 sắp ngừng sản xuất và hãng xe Đức sẽ sản xuất những chiếc xe cuối cùng vào mà hè này

Châu Kiệt Luân bất ngờ thông báo bà xã mang thai lần 3, mở tiệc tưng bừng giữa tin đồn bạo hành vợ

Sao châu á

17:19:19 19/01/2022
Thời gian qua, bà xã Châu Kiệt Luân cực khéo léo trong chuyện giấu bụng bầu, chính vì vậy khi thiên vương họ Châu thông báo tin vui, ai cũng vô cùng bất ngờ

3 cách làm xôi chiên giòn rụm béo ngậy, ăn là mê

Ẩm thực

17:17:22 19/01/2022
Hãy tham khảo ngay 3 cách làm xôi chiên giòn rụm ngon ngậy dưới đây của Emdep.vn bạn nhé!

Bộ phim chuyển thể hay nhất của tác giả 'Rừng Na Uy'

Phim châu á

17:15:45 19/01/2022
Những bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Haruki Murakami đều để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Tác phẩm Drive My Car gần đây gặt hái cơn mưa giải thưởng

Ngày đầu ra mắt mẹ chồng tương lai buông câu: "Muốn có nhà 20 tỷ, cần một điều kiện!"

Tâm sự

17:09:16 19/01/2022
Câu nói của mẹ anh làm tôi sững sờ, chưa khi nào tôi nghĩ mình lại rơi vào hoàn cảnh như thế

Châu Đăng Khoa nói gì khi chi tiền tỷ quay MV cho 'gà cưng'?

Nhạc việt

17:08:24 19/01/2022
Giữa tháng 1/2022, bộ 3 Châu Đăng Khoa - Sofia - Khói chính thức cho ra mắt Là do em xui thôi ứng dụng công nghệ xR Virtual Performance, tiếp bước bản MV chính thức vẫn đang gây bão với độ viral khủng trên thị trường nhạc Việt

Những idol K-pop thường bị nhầm là con lai vì nhan sắc cực phẩm

Nhạc quốc tế

17:04:17 19/01/2022
Thị trường K-pop ngày càng gây ấn tượng với những idol ngoại quốc hoặc idol lai. Họ mang đến một vẻ ngoài vừa đậm đét phương Đông lại vừa có chất US-UK

Cảnh quay khiến Bradley Cooper ám ảnh

Hậu trường phim

16:59:41 19/01/2022
Cảnh quay ở bồn tắm trước mặt đoàn phim trong 6 tiếng khiến Bradley Cooper mệt mỏi. Đến giờ, anh vẫn ám ảnh cảnh quay đó

Làm sao phân biệt được nhức đầu là do đau nửa đầu hay viêm xoang?

Sức khỏe

16:58:48 19/01/2022
Nhiều người bị đau nửa đầu nhầm lẫn với đau đầu do viêm xoang. Điều này là do chứng đau nửa đầu và viêm xoang đều gây chảy nước mũi và nước mắt

TP.HCM: Cụ ông 74 tuổi khiến bé gái 14 tuổi mang thai, lãnh 4 năm tù

Pháp luật

16:51:47 19/01/2022
Bị cáo L.D.H., 74 tuổi, đã thực hiện hành vi xâm hại tình dục đối với bé gái 14 tuổi khiến nạn nhân mang thai

Bà xã đội trưởng mới của ĐTVN mang bầu tủi thân, xa chồng được HLV Park hỏi thăm

Bên lề sân cỏ

16:46:59 19/01/2022
Bà xã nam cầu thủ tiết lộ cô cảm thấy căng thẳng, tủi thân vì ít được gần chồng khi mang thai