Đắk Lắk tuyển chọn người tài làm bí thư huyện

Đắk Lắk là địa phương đầu tiên trong cả nước công khai tuyển chọn bí thư cấp huyện nhằm minh bạch trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền.

Trong hai ngày 19 và 20-3, các ứng viên tham gia dự tuyển chức danh bí thư Huyện ủy Lắk và huyện Buôn Đôn đã bảo vệ chương trình hành động trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk. Việc tuyển chọn này đã tạo ra sự đồng thuận cao trong dư luận.

“Chọn người tài, không chọn người nhà”

Tại buổi tuyển chọn, chín ứng viên cho chức danh bí thư huyện Lắk, Buôn Đôn lần lượt bước vào phần tranh tài. Mỗi người đưa ra các chương trình hành động để phát triển địa phương nếu được trúng tuyển. Mỗi ứng viên trình bày chương trình hành động không quá 30 phút.

Sau đó, ứng viên phải trả lời các câu hỏi chất vấn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo phiếu bốc thăm. Sau ba câu hỏi chất vấn, cuối cùng đến câu hỏi chất vấn của bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk. Thang điểm là 100, trong đó điểm xây dựng chương trình hành động của các ứng viên tối đa là 30 điểm. Điểm trình bày chương trình hành động và cam kết thực hiện tối đa là 30. Đối với phần kỹ năng trình bày, giao tiếp, trả lời các câu hỏi chất vấn hội đồng tuyển chọn tối đa 40 điểm.

Qua hai ngày các ứng viên đã bảo vệ chương trình hành động của mình, Ban Thường vụ đã chọn được người thực tài, góp phần nâng cao chất lượng cho đội ngũ cán bộ, giúp địa phương phát triển hơn.

Ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, cho biết việc thí điểm tuyển chọn chức danh bí thư hai huyện ủy này đã thông qua Ban tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ. Các bước thực hiện vẫn đúng theo quy định của Đảng nhưng tại Đắk Lắk còn thêm bước nữa là đánh giá chương trình hành động của từng người.

“Cách làm này sẽ giúp chọn được người tài thay vì chọn người nhà. Trước đây tuyển người theo cách ngồi nhận xét người A, người B, C và chúng ta không được nghe các cán bộ đó trình bày. Còn bây giờ người tham gia dự tuyển phải trình bày chương trình hành động của mình, ai khá hơn thì người đó được chọn. Đây là đổi mới một khâu trong tuyển chọn” – ông Cường nói.

Ngoài ra, việc thí điểm tuyển chọn bí thư huyện cũng giúp chọn lọc được những giải pháp hay, khâu đột phá để xây dựng, phát triển huyện, ngành…

Video đang HOT

Đắk Lắk tuyển chọn người tài làm bí thư huyện - Hình 1
Ứng viên trình bày đề án hành động với Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ảnh: HUY TRƯỜNG

Không hành động thì từ chức

Qua tuyển chọn, bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đánh giá các ứng viên đã trình bày thuyết phục những mặt được, còn tồn tại của địa phương. Từ đó có giải pháp, cam kết rất rõ ràng, nếu không thực hiện tốt thì sẽ xin từ chức.

Theo bí thư Tỉnh ủy, đây là những cam kết hết sức mạnh mẽ. Nhiều ý tưởng từ vĩ mô cho đến cụ thể để phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của huyện phát triển vững mạnh. “Các chương trình hành động đều đã được chọn lọc, có những phương pháp tiến bộ trong việc phân tích, đánh giá để đưa ra các giải pháp của mình” – ông Cường nhấn mạnh.

Cũng theo ông Cường, riêng đối với năm ứng viên ứng cử chức danh bí thư huyện Lắk, Ban Thường vụ đánh giá rất cao. Các ứng viên này đã có sự đầu tư hết sức bài bản, có những giải pháp thiết thực. Trên cơ sở xây dựng đề án, trả lời câu hỏi, Ban Thường vụ đánh giá cao các ứng cử viên này. Đối với Buôn Đôn, đề án có nhiều tâm huyết, công phu, thể hiện sự đầu tư nghiêm túc trong công việc. Qua đó bộc lộ những mặt được và hạn chế, Ban Thường vụ thấy rằng cần tiếp tục quan tâm bồi dưỡng như thế nào để các cán bộ phát triển.

Kết quả ban đầu cuộc tuyển chọn

Kết quả đánh giá cho thấy đối với chức danh bí thư huyện Lắk, ông Võ Ngọc Tuyên (SN 1966, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT) được đánh giá cao nhất với 84,54/100 điểm. Sau đó lần lượt là bà Nguyễn Thị Thu An, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh, đạt 81,29; ông Hoàng Minh Cương, Hiệu trưởng Trường CĐ nghề, đạt 74,75; ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL đạt 82,08 và ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở KH&CN đạt 77,61.

Đối với chức danh bí thư huyện Buôn Đôn, ông Ya Toan Ênuôl (SN 1970, Phó Bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột) được 79,25/100, là người được đánh giá cao nhất trong bốn ứng cử viên. Tiếp theo, các ông Ra Lan Von Ga, Hiệu trưởng Trường CĐ công nghệ Tây nguyên, đạt 74; ông Y Mơ Mlô, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, đạt 73,29; và ông Y Jăn Buôn Krông, Phó Bí thư Huyện ủy Cư Kuin, đạt 75,93.

Việc tổ chức tuyển chọn qua hình thức trên thể hiện sự đột phá, nhận thức mới trong cách làm với mong muốn chọn được người có năng lực lãnh đạo. Việc này còn góp phần ngăn chặn những hạn chế, tiêu cực trong công tác cán bộ từ trước đến nay. Các ứng viên dự tuyển cạnh tranh bằng năng lực, bản lĩnh, trí tuệ để được xem xét, thực hiện các quy trình tiếp theo.

TSLƯƠNG HỮU NAM, Trưởng khoa Xây dựng Đảng,

Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk

HUY TRƯỜNG

Tuyển chọn bí thư huyện ủy tại Đắk Lắk: Ứng viên sẽ làm gì cho dân?

Lần đầu tiên trên cả nước, Đắk Lắk sẽ tổ chức thí điểm tuyển chọn chức danh bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn. Các ứng viên dự kiến trình bày chương trình hành động của mình trước "ban giám khảo" là các Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy. Nhiều người kỳ vọng, cách làm này sẽ lan tỏa ra nhiều địa phương khác để chọn được cán bộ vừa có đức, vừa có tài.

Tuyển chọn bí thư huyện ủy tại Đắk Lắk: Ứng viên sẽ làm gì cho dân? - Hình 1
Ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk (đứng giữa) đi thăm một hộ nuôi tôm

Nếu tôi được làm bí thư huyện ủy...

Nhiều ngày qua, ông Hoàng Minh Cương - Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật Đắk Lắk không khỏi bồn chồn như những thí sinh sắp vào cuộc ứng thí. Không riêng gì ông, tâm trạng các ứng cử viên khác cũng thế, cho dù họ đều là những người có "đủ phẩm chất và bản lĩnh chính trị". Rất tiếc, "cuộc thi" dự kiến diễn ra sáng hôm nay (12/3) đã bị hoãn để hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19 do có những diễn biến mới.

Trước đó, ông Cương cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho đợt tuyển chọn chức danh bí thư Huyện ủy Lắk. "Tỉnh Đắk Lắk đã cụ thể hóa chủ trương của Đảng trong công tác cán bộ, cụ thể hóa Quyết định 205 của Bộ Chính trị trong kiểm soát quyền lực về công tác cán bộ, nhằm chống chạy chức chạy quyền. Tạo nhiều cơ hội cho cán bộ lãnh đạo quản lý có đủ điều kiện, được tham gia dự tuyển một cách công khai, minh bạch. Chúng tôi đã được tiếp cận nghị quyết, các tài liệu, văn bản, của vị trí được tuyển. Tiếp cận thực tiễn để xây dựng chương trình hành động, và nếu được chọn sẽ bắt tay ngay vào việc thúc đẩy phát triển địa phương mà không phải mất thời gian tìm hiểu như trước đây", ông Cương nói.

Đối với tiêu chí tuyển chọn chức danh bí thư Huyện ủy Buôn Đôn năm nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk ưu tiên hàng đầu cho người dân tộc thiểu số. Một trong 4 ứng viên cho vị trí này - ông Ra Lan Von Ga - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên cho biết, đây là điểm mới của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Tất cả các thí sinh đưa ra các phương án hành động, giải pháp cụ thể nhằm xây dựng địa phương phát triển vững mạnh một cách bài bản, căn cơ.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường cho biết, các ứng viên đều trải qua nhiều khâu đánh giá cán bộ theo "truyền thống". Điểm khác mới hơn so với trước đây là ứng viên phải trình bày chương trình hành động của mình và trả lời các câu hỏi do Ban Thường vụ đặt ra; điểm khác nữa là thay vì trước đây chỉ chọn 1- 2 người để Ban Thường vụ lựa chọn qua hồ sơ và qua đánh giá quá trình công tác, nay có thêm nhiều người trình bày "chương trình hành động" công khai (kết hợp đánh giá qua hồ sơ và quá trình công tác để lựa chọn).

"Đây không phải thi cử mà là tuyển chọn. Hay, dở thế nào của cán bộ sẽ bộc lộ một cách minh bạch. Việc đổi mới tuyển chọn bí thư huyện ủy 2 địa phương nói trên sẽ giúp cho công tác đánh giá, lựa chọn cán bộ thực chất hơn. Mặt khác cán bộ sẽ phải tự đọc, tự nghiên cứu nâng cao trình độ để bảo vệ đề án của mình trước tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chắt lọc các giải pháp hay để phát triển huyện đó về kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Các ứng viên trình bày đề án của mình "nếu tôi được làm Bí thư huyện ủy thì sẽ làm gì cho nhân dân, cho huyện phát triển"? Người nào được chọn lựa, có thể bắt tay ngay vào việc luôn", ông Cường cho biết.

Trong thời gian tới, tỉnh Đắk Lắk cũng sẽ tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc Sở TN & MT; Sở Công Thương và phó giám đốc Sở NN & PTNT. Một trong những ứng viên cho chức danh phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk là ông Đỗ Xuân Dũng- Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh này. Ông Dũng cho biết đã sẵn sàng xây dựng đề án trình trước hội đồng.

"Đợt thi tuyển năm nay có nhiều cái mới, mang tính tích cực và công bằng cho tất cả cán bộ công chức có năng lực thực sự ứng tuyển vào vị trí phó giám đốc Sở NNPTNT. Bản thân tôi đã sẵn sàng, xây dựng những đề án, giải pháp, kế hoạch, chương trình công tác... Tôi sẽ thuyết phục được hội đồng thi tuyển, bằng những giải pháp phát triển ngành lâm nghiệp trong thời gian tới", ông Dũng bày tỏ sự quyết tâm.

Kêu gọi hiến kế giúp quê hương

Ngoài việc tuyển chọn công khai các vị trí chủ chốt nói trên, lãnh đạo tỉnh này còn phát động một phong trào thiết thực: Hiến kế xây dựng Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh. Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường cho biết, địa phương đã có kế hoạch tổ chức cuộc vận động, kêu gọi người dân "Hiến kế xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh". Kế hoạch này nhằm mời người dân tham gia đóng góp ý kiến, phát huy dân chủ, cầu thị, lắng nghe, chắt lọc các ý kiến, hiến kế của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Nhất là những giải pháp đổi mới, đột phá trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhằm xây dựng, phát triển Đắk Lắk nhanh, bền vững.

Về nội dung hiến kế, các ứng viên có thể hiến kế ý tưởng, giải pháp tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên cơ sở khai thác và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh về tài nguyên thiên nhiên, các giá trị văn hóa, lịch sử, vị trí địa lý, con người... theo định hướng phát triển chung của Trung ương và của tỉnh.

"Các ý tưởng có giá trị sẽ được xem xét, bổ sung vào nghị quyết, tầm nhìn, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của tỉnh Đắk Lắk trong thời gian tới", Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk khẳng định.

VŨ LONG-QV

Theo TPO

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người dân sống gần Tịnh thất Bồng Lai nói về ông Lê Tùng Vân: "Từ hồi giờ đâu có ai làm kỳ cục vậy, chỉ tội cho mấy đứa con nít"01:50Đề xuất khen thưởng "người hùng" đạp bung thanh sắt, giải cứu bé gái bị mắc kẹt trong vụ cháy ở Hà Nội02:45Thương lái Trung Quốc biến mất, thanh long ế đầy đồng không ai mua04:08Tài xế bức xúc gánh nặng ‘tiền luật’ ở cửa khẩu Lạng Sơn, cơ quan chức năng nói gì?05:55'Người hùng' lao vào đám cháy cứu bé gái được tặng bằng khen của Thủ tướng02:43Làm rõ thông tin bị thu hồi sản phẩm – VIC kiên quyết đấu tranh với vấn nạn hàng giả03:39Karaoke TP.HCM mở cửa lại ngày 10.1: Mừng vì hết thất nghiệp, sẽ làm xuyên Tết05:10Người đàn ông 'cầm nhầm' bịch tiền: Nữ sinh viên đã nhận lại tiền02:55NÓNG: Cháy lớn tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đang xây dựng00:27Tài xế container chi hàng chục triệu đồng ‘tiền luật’ ở cửa khẩu Lạng Sơn06:33Đừng vô cảm với dân!20:41Bát nháo thị trường thuốc trị Covid-1921:44Trịnh Văn Quyết - Tỷ phú số 1 sàn chứng khoán 2 lần bị “tuýt còi” vì “bán chui” cổ phiếu là ai?04:57TP.HCM sẵn sàng đón khách quốc tế17:17Quảng Nam nới biện pháp phòng dịch Covid-19, tạo điều kiện cho người về quê ăn tết02:28

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn tố giác Color Man, CEO Công ty Điền Quân
14:26:54 18/01/2022
Xót xa bé gái 2 tuổi mất cả bố mẹ và anh trai trong vụ 5 người tử vong bất thường sau bữa cơm: "Cháu vừa mới cai sữa mẹ được vài hôm..."
11:00:03 18/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng và những tố cáo qua lại, tới hồi phân định
11:16:23 18/01/2022
Một sĩ quan hy sinh trong khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc
11:20:34 18/01/2022
Công an mời Giám đốc CDC Đắk Lắk làm việc, liên quan vụ Việt Á
17:41:41 18/01/2022
Viện trưởng Viện KSND TX.Trảng Bàng bị nữ chuyên viên tố sàm sỡ: Đã xin lỗi công khai
14:04:01 18/01/2022
Vụ Trung tá công an bị hành hung: Gia đình bà T. bí mật theo dõi và phát hiện tin nhắn lạ?
13:53:53 19/01/2022
Thanh niên chở bạn đi lạc vào hầm chui ở TPHCM, bị container cán tử vong
13:29:19 19/01/2022
Tiểu thương phát rầu vì chợ ế!
15:08:31 18/01/2022
TP.HCM: Sau tai nạn chết người, tài xế điều khiển xe tải phóng khỏi hiện trường
22:50:09 18/01/2022

Thông tin đang nóng

NÓNG: Bàn giao nhân tình mẹ bé gái 3 tuổi nghi bị bắn đinh vào đầu cho phòng cảnh sát hình sự
19:21:59 19/01/2022
Vụ bé gái có 9 đinh găm ở đầu: Xác định nghi phạm chính là người tình của mẹ bé
21:21:11 19/01/2022
CĂNG: Mẹ con chính thất tuyên bố khởi kiện Lều Phương Anh, đang thu thập đầy đủ bằng chứng và mời luật sư
18:23:59 19/01/2022
Wowy đau xót rapper trẻ qua đời, Karik bình luận vô duyên
18:31:02 19/01/2022
MỚI: Vợ “anh lớn quận 8” tuyên bố sẽ lấy lại công bằng, nhắn nhủ thâm thúy sau vụ Trang Nemo: “Đừng ỷ đông hiếp yếu”
21:00:06 19/01/2022
Cường Đô La tiết lộ thú vui của ái nữ nhà tài phiệt, nhìn sang Subeo mới thấy 1 chi tiết "vượt mặt" bố đại gia!
19:44:44 19/01/2022
Phỏng vấn NÓNG người vợ tung ảnh nhà chồng xập xệ trong "phốt" ngoại tình với hot TikToker, từng nói với mẹ chồng: "Mẹ ghét con cũng được, con vẫn..."
20:16:31 19/01/2022
TPHCM khẩn tìm người liên quan đến 3 ca nhiễm Omicron cộng đồng
18:34:11 19/01/2022
Chàng trai "nhọ" nhất MXH hôm nay: Hiến thận cứu sống mẹ của bạn gái, 1 tháng sau nhận cái kết "chan đầy nước mắt"
20:05:42 19/01/2022
Mẹ gọi lên thành phố bảo chị dâu sắm Tết, anh trai nói ra 8 từ khiến bà tái mặt
16:11:08 19/01/2022

Tin mới nhất

9 chiếc đinh "đóng tội ác" lên đứa trẻ 3 tuổi: Người lớn ơi hôn nhân không phải là một trò đùa, đừng sinh đẻ bằng một lần hứng tình bản năng!

23:51:54 19/01/2022
Khi vụ bé gái 8 tuổi bị mẹ kế bạo hành đến chết còn khiến bao người phẫn nộ thì lại thêm 1 bé gái 3 tuổi với 9 chiếc đinh găm trong đầu, nghi bị bạo hành, người ta tìm thấy khởi nguồn chung đó là 2 chữ... ly hôn!

Ngành mía đường ngày càng bị co hẹp

21:52:53 19/01/2022
Từ khi Việt Nam xoá bỏ quy định về hạn ngạch và giảm thuế nhập khẩu đường xuống mức thấp 5% theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) từ ngày 1/1/2020, sản xuất, chế biến mía đường có sự tụt giảm sâu

Xây dựng chức năng cảnh báo ùn tắc hàng trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia

21:45:54 19/01/2022
Chiều 19/1, đại diện Tổng cục Hải quan (TCHQ) cho biết: TCHQ đang phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) phấn đấu đưa vào ứng dụng chức năng cảnh báo ùn tắc hàng hóa trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP: Đặt mục tiêu giải ngân hết 100% vốn đầu tư công

21:43:04 19/01/2022
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-BKHĐT triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 08/01/2022 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự t...

Hà Nội đặt mục tiêu xuất khẩu năm 2022 tăng 5%

21:30:01 19/01/2022
Theo Sở Công Thương Hà Nội, mặc dù dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng năm 2022 ngành công thương Hà Nội vẫn đặt chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu tăng 5%

Sẽ sớm có đường chạy dọc sông Sài Gòn

21:28:05 19/01/2022
Ngày 19/11, phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành quy hoạch, kiến trúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình cho biết, trong năm 2022 thành phố sẽ hoàn thành đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh...

Hà Nội: Rau xanh được mùa, nông dân có lãi

21:19:33 19/01/2022
Do thời tiết thuận lợi nên rau xanh năm nay được mùa và người nông dân các vùng trồng rau của Hà Nội cũng có lãi

Giá hoa cảnh ở Trà Vinh tăng hơn 30%

21:17:37 19/01/2022
Các hộ trồng hoa ở 2 làng nghề trồng hoa cảnh của tỉnh Trà Vinh đang rất phấn khởi, bởi khoảng 1 tuần nay, nhiều thương lái đã đến tận vườn ở làng nghề để đặt mua với giá cao hơn khoảng 30% so với cùng dịp này năm trước

Nông sản Việt khi nào hết 'phập phồng' đầu ra?

21:15:58 19/01/2022
Sản xuất, xuất khẩu nông sản những năm gần đây liên tục tạo nên những kỷ lục mới, đặc biệt năm 2021 trong khi nhiều ngành gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì sản xuất, xuất khẩu nông sản càng khẳng định vai trò trụ đỡ của nề...

Bất động sản hòa nhập làn sóng số hóa thị trường

21:10:19 19/01/2022
Công nghệ bất động sản (property technology) đang trở thành xu thế phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới

Năm thành công trong khó khăn của ngành than

21:07:35 19/01/2022
Sáng 19/1, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xu...

Lai Châu siết chặt kiểm tra hàng hóa dịp Tết tại cửa khẩu biên giới

21:05:21 19/01/2022
Còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doan...

Hóa ra mầm đá là có thật, trai Hà Nội lên Yên Bái trồng thứ rau mầm đá khiến dân tình phát sốt

21:00:20 19/01/2022
Với điều kiện khí hậu đặc thù, từ tháng 10/2021, Hợp tác xã Sản xuất Nấm ăn và Nấm dược liệu Mù Cang Chải đã đưa cây cải mầm đá vào trồng thử nghiệm tại xã Nậm Khắt (Huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái)

Bưởi Tết Nhâm Dần 2022, người than "vỡ trận", người thu bộn tiền

20:56:18 19/01/2022
Trong khi nhiều nhà vườn trồng bưởi Tết than thở vỡ trận thì lại có nhà vườn cho biết đang bán bưởi với giá kỷ lục

Cà Mau: Trúng mùa vụ tôm càng xanh nuôi trong ruộng lúa, con nào cũng tươi rói, bán được giá

20:45:08 19/01/2022
Bên cạnh mô hình nuôi thủy sản xen ghép trong vuông tôm, nông dân Cà Mau còn đang trúng mùa vụ nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa

Bán thịt lợn, nước mắm, mì tôm, Masan đạt doanh thu kỷ lục 88.617 tỷ, lợi nhuận chia cho cổ đông tăng 593%

20:42:26 19/01/2022
Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) vừa công bố kết quả kinh doanh Quý 4/2021 và năm tài chính 2021. Theo đó, nhờ tăng trưởng ở hầu hết các mảng kinh doanh như bán thịt lợn, mì tôm, nước mắm và nhiều mặt hàng tiêu dùng khác, Masan đạt doanh thu ...

"Thiên đường" hoa mận trắng ở ngay thành phố Sơn La, thích thì ra chụp ảnh đi, nhanh còn kịp!

20:38:42 19/01/2022
Đến thành phố Sơn La (Sơn La) có lẽ đẹp nhất là dịp cuối năm và đầu xuân, khi hàng nghìn cây mận nở hoa trắng trời

Vừa trồng ba kích củ to bự, dài ngoằng, vừa nuôi dê, ông nông dân ở Vĩnh Phúc có thu nhập khiến bao người mê

20:33:19 19/01/2022
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất thuần nông, với sự cần cù cùng khát khao làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, ông Bùi Văn Sỹ (thôn Hữu Phúc, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) đã gây dựng thành công mô hình trồng cây dư...

Đặc sản bò một nắng của nữ nhà báo Bình Thuận ngon cỡ nào mà khiến bao "đấng mày râu" si mê?

20:29:35 19/01/2022
Gần chục năm trở lại đây, ở vùng biển Phan Thiết (Bình Thuận) bất ngờ nổi tiếng với món bò một nắng, khiến đấng mày râu rất thích khi nhâm nhi với bia ướp lạnh

Ninh Thuận: Giá hoa bất ngờ tăng cao trước ngày vườn hoa cúc ở Mỹ Bình "xóa sổ", nông dân tiếc nuối

20:25:28 19/01/2022
Giá hoa cúc vàng tại Ninh Thuận đang tăng cao gấp 3 lần so với đầu năm nhưng nhiều nông dân ngậm ngùi tiếc nuối vì không có hoa để bán

Quảng Nam nới biện pháp phòng dịch Covid-19, tạo điều kiện cho người về quê ăn tết

20:25:06 19/01/2022
Tỉnh Quảng Nam chỉ yêu cầu cách ly, theo dõi tại nhà 14 ngày đối với những người dân về từ vùng đỏ, vùng cam mà chưa tiêm vắc xin Covid-19

Giá mít Thái hôm nay 19/1: Chuyển mít qua cửa khẩu vẫn khó khăn, vì sao mùa nắng mít Thái đỏ lá?

20:22:38 19/01/2022
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 19/1 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít không tăng không giảm so với hôm qua

Táo đại đắt khách dịp giáp Tết Nhâm Dần 2022 ở vùng cao Sơn La

20:17:09 19/01/2022
Những quả táo đại to, xanh bóng, ngọt, giòn của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Mường Bú, (Tiểu khu 2, xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đang vào mùa chín rộ, được rất nhiều người lựa chọn đặt mua làm quà cho người thân, bạn bè tro...

Khánh thành Nhà máy gạo lớn nhất châu Á ở An Giang: Nâng bước cho thương hiệu gạo ngon nhất thế giới ST25

20:11:29 19/01/2022
Chiều 18/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Trung ương đã đến dự lễ khánh thành Nhà máy gạo Hạnh Phúc tại xã Lương An Trà (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang)

Mỹ mua lượng nông sản lớn chưa từng có của Việt Nam, “vua tiêu” bật mí điều gì để bán nhiều hàng hơn?

20:08:52 19/01/2022
Năm 2021, Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam, chứ không phải là Trung Quốc nữa

Thứ quả rừng xưa dân nghèo hái nhai cho vui, nay hóa trái đặc sản, bẻ đôi ra, nhìn thấy nhà giàu cũng muốn ăn

20:06:26 19/01/2022
Quả vả (tiếng Tày gọi là mác ngỏa), tên khoa học Ficus Auriculata, là một loài cây thuộc chi Ficus. Quả vả to hơn quả sung gấp nhiều lần, khi quả còn xanh có nhiều nhựa, nhiều nước bên trong, ăn rất chát

Nuôi ếch kết hợp nuôi cá, ít tốn thức ăn, nhẹ công chăm, nông dân Hậu Giang khấm khá hẳn lên

20:03:37 19/01/2022
Những năm gần đây, mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá được nhiều nông dân huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang) lựa chọn

Ngư dân làng biển lớn nhất, nhì tỉnh Cà Mau nói: "Chắc năm nay cá khoai cũng sợ dịch nên trốn hết rồi..."

20:01:08 19/01/2022
Ông Trần Quốc Yên, Chủ tịch UBND thị trấn Cái ôi Vàm, huyện Phú Tân, cho biết: Hàng năm, khoảng tháng 10 là ngư dân đã có nguồn hàng dồi dào, nhưng 2 năm nay sản lượng cá khoai giảm mạnh. iển hình như năm nay, đến thời điểm này, cả làng...

Vĩnh Long: Cả làng trồng loài mai vàng nguyên thủy, quanh năm uốn tỉa, tết đến lặt lá bán giá cao khách vẫn ưng

19:56:35 19/01/2022
Làng mai vàng Phước Định (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) hình thành trên 80 năm và được công nhận làng nghề truyền thống năm 2009. Đây là bước ngoặt và động lực để những người dân phát triển làng nghề

"Săn lùng" đặc sản vùng miền về ăn Tết, "thượng đế" cần lưu ý những gì?

19:54:03 19/01/2022
Càng cận Tết, các mặt hàng thực phẩm, đặc sản vùng miền ngày càng thu hút người tiêu dùng

Có thể bạn quan tâm

Vụ bé gái 9 tuổi nghi bị "chị dâu" bạo hành bầm tím khắp cơ thể ở TP.HCM: Hàng xóm nói gì?

Sự kiện nóng

00:04:34 20/01/2022
Một số người hàng xóm cho biết từng nghe tiếng khóc của bé A. và thường thấy bé lau nhà, quét sân

Bà chủ nhà trọ nơi bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành ở cùng mẹ và người tình: "Con bé rất sợ mẹ và chú ở cùng, sợ một phép"

Pháp luật

00:01:18 20/01/2022
Khi được hỏi về vụ việc, những người hàng xóm cho biết họ cũng chỉ nắm thông tin qua báo chí và MXH, ngoài ra không phát hiện gì bất thường

Keanu Reeves cảm thấy xấu hổ vì giàu có

Sao âu mỹ

23:50:46 19/01/2022
Nguồn tin thân cận với Keanu Reeves tiết lộ tài tử không cảm thấy thoải mái với số tiền đã kiếm được

Europol phá mạng bảo mật riêng của giới tội phạm

Thế giới

23:37:54 19/01/2022
Ngày 18/1, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết đã triệt phá một đường dây sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để tiến hành các vụ tấn công mạng và các tội phạm mạng nghiêm trọng khác trên toàn cầu

Những tiền vệ nằm trong tầm ngắm của MU

Bóng đá thế giới

23:33:17 19/01/2022
HLV Ralf Rangnick được cho muốn tăng cường tân binh cho tuyến giữa Quỷ đỏ, trong bối cảnh thị trường chuyển nhượng tháng 1/2022 chỉ còn hơn 10 ngày nữa kết thúc

Nói là làm, Thuỳ Tiên để mặt mộc 100% mang dép tổ ong vui vẻ làm việc đầy ý nghĩa cùng bố ruột!

Sao việt

23:28:08 19/01/2022
Thuỳ Tiên xứng đáng là Hoa hậu Hoà bình Quốc tế quá đi thôi!

4 tuyển thủ Việt Nam lỡ trận gặp Australia

Bóng đá việt nam

23:25:58 19/01/2022
Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Tiến Linh, Trần Phi Sơn và Ngân Văn Đại không kịp hoàn thành thủ tục để đi Australia cùng tuyển Việt Nam vào ngày 21/1

Võ Hoàng Yến khẳng định vị trí 'nữ hoàng Vedette'

Phong cách sao

23:19:08 19/01/2022
Với khả năng catwalk tốt cùng thần thái đúng chuẩn siêu mẫu, Võ Hoàng Yến luôn là cái tên được các nhà thiết kế tin tưởng giao cho vị trí vedette trong các show diễn thời trang lớn

Điểm danh những món ngon truyền thống đậm vị 3 miền, Tết này nhất định không để thiếu món nào

Ẩm thực

23:05:55 19/01/2022
Thử cùng cả gia đình trải nghiệm những món ăn mới từ một miền quê khác, bữa cơm ngày Tết sẽ càng thi vị hơn

Phim Tết vừa đạt top 1 trending, Trấn Thành bất ngờ livestream mếu máo năn nỉ dân mạng một điều

Hậu trường phim

22:50:28 19/01/2022
Câu chuyện phim Tết Hẻm cụt bị phát tán tràn lan trên một trang mạng xã hội được chính nam diễn viên Trấn Thành đề cập trong livestream mới nhất

'Thương ngày nắng về': Thương thay phận làm vợ của Khánh, lấy chồng không biết bật nút nồi cơm

Phim việt

22:48:02 19/01/2022
Thương ngày nắng về tập 29 thực sự làm người xem cảm thấy thương cảm cho thân phận làm vợ của Khánh

4 điểm trừ lớn khiến 'Kính Song Thành' bị khán giả chê không thương tiếc

Phim châu á

22:44:46 19/01/2022
Không giống như mong đợi, sau khi lên sóng, Kính Song Thành của Lý Dịch Phong và Trần Ngọc Kỳ nhận về nhiều lời chê của khán giả. Dưới đây là tổng kết 4 điểm trừ lớn, khiến bộ phim ra mắt thất bại