Đài tưởng niệm Quốc tế Notre-Dame-de-Lorette – Nghĩa trang quân sự lớn nhất nước Pháp

Tôi có may mắn được tới Pháp rất nhiều lần trong những chuyến công tác nối dài hợp tác giữa Trường Đại học Giao thông vận tải với các Trường Đại học của Pháp.

Đài tưởng niệm Quốc tế Notre-Dame-de-Lorette - Nghĩa trang quân sự lớn nhất nước Pháp - Hình 1

Vốn là người rất yêu đất nước và con người Pháp, luôn muốn khám phá tìm tòi những điều mới lạ về mảnh đất hình lục lăng vô cùng xinh đẹp nên mỗi lần tới Pháp tôi đều được các đồng nghiệp Pháp đưa đi tham quan những danh lam thắng cảnh, những mảnh đất lịch sử gần Campus của các Trường. Và hôm đó, một ngày tháng 9 đẹp trời năm 2018, năm mà nước Pháp và Thế giới kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc chiến tranh Thế giới thứ nhất, trên đường tới làm việc tại Campus Douai và Líevin của Trường Đại học Artois, thành phố Arras, tôi đã được Ngài Phó Hiệu trưởng Trường đưa tới thăm Nghĩa trang quốc gia Notre-Dame-de-Lorette . Đây là nghĩa trang quân sự lớn nhất của Pháp nằm trên ngọn đồi cao 165 mét trên mực nước biển, rộng 25 ha, cách thành phố Arras khoảng 15 km, nằm trên địa phận của đô thị Ablain-Saint-Nazaire gần thành phố Lens, thuộc vùng Nord Pas -de-Calais.

Được khánh thành vào năm 1925, đây là nơi tưởng niệm 45.000 chiến binh đã chết trên những chiến trường khốc liệt nhất trong Chiến tranh thế giới thứ nhất giữa tháng 10 năm 1914 và tháng 9 năm 1915.

Năm 2014, 100 năm sau ngày Chiến tranh Thế giới thứ nhất nổ ra, nước Pháp đã cho xây dựng đài tưởng niệm quốc tế, nơi khắc tên 600.000 binh sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới đã ngã xuống mảnh đất phía Bắc Nord Pas de Calais từ năm 1914 đến năm 1918.

Dưới chân đồi là khu lưu trữ toàn bộ tư liệu, ảnh, hiện vật, phòng chiếu phim , phòng trưng bày, triển lãm về chiến tranh thế giới thứ nhất. Khu nghĩa trang yên tĩnh phía trên đồi phủ một màu trắng, toát lên vẻ trang nghiêm trên nền xanh của cỏ cây hóa lá. Nơi đây, những người lính từ khắp nơi trên Thế giới đã vĩnh viễn nằm xuống khi tuổi còn xanh. Đài tưởng niệm có lẽ chính là điểm nhấn nổi bật nhất với kiến trúc hình Elip được tạo thành từ 500 tấm thép được trình bày trong một vòng tròn, giống như một cuốn sách đang mở hay như một vòng tròn nối vòng tay của trẻ em trên toàn Thế giới, một biểu tượng mong manh của Hòa bình, được thiết kế dựa trên ý tưởng của kiến trúc sư Philippe Prost .

Đài tưởng niệm Quốc tế Notre-Dame-de-Lorette - Nghĩa trang quân sự lớn nhất nước Pháp - Hình 2

Nước Pháp đã bày tỏ lòng kính trọng đối với gần 600.000 người lính đến từ khắp nơi trên thế giới đã hy sinh trên các mặt trận ở miền bắc nước Pháp, từ năm 1914 đến năm 1918. Tên của họ được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái, không phân biệt quốc tịch hoặc tôn giáo. Đầu tiên là tên của một người Nepal trong hải quân, thương nhân phục vụ cho Vương quốc Anh và người cuối cùng là một người lính Đức. Chúng ta cũng sẽ tìm thấy tên của John Kipling, con trai của nhà thơ Rudyard Kipling, của Joseph Standing Buffalo, cháu trai của tù trưởng Ấn Độ Sitting Bull hoặc tên của người lính Đức trẻ nhất Paul Mauk, những người đã tham gia vào cuộc chiến tranh được coi là một trong những sự kiện có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Thế giới.

Cảm ơn lãnh đạo Trường Đại học Artois, đất nước và con người Pháp đã cho tôi những trải nghiệm có một không hai, những ” giờ học lịch sử ” vô cùng hấp dẫn và bổ ích trên đường tới Campus Douai và Líevin trong một buổi sáng đẹp trời đúng một trăm năm sau ngày chiến tranh Thế giới thứ nhất kết thúc.

Một số hình ảnh của Khu tưởng niệm Quốc tế Notre-Dame-de-Lorette- Nghĩa trang quân sự lớn nhất nước Pháp

Đài tưởng niệm Quốc tế Notre-Dame-de-Lorette - Nghĩa trang quân sự lớn nhất nước Pháp - Hình 3

Video đang HOT

Đài tưởng niệm Quốc tế Notre-Dame-de-Lorette - Nghĩa trang quân sự lớn nhất nước Pháp - Hình 4

Đài tưởng niệm Quốc tế Notre-Dame-de-Lorette - Nghĩa trang quân sự lớn nhất nước Pháp - Hình 5

Đài tưởng niệm Quốc tế Notre-Dame-de-Lorette - Nghĩa trang quân sự lớn nhất nước Pháp - Hình 6

Đài tưởng niệm Quốc tế Notre-Dame-de-Lorette - Nghĩa trang quân sự lớn nhất nước Pháp - Hình 7

Đài tưởng niệm Quốc tế Notre-Dame-de-Lorette - Nghĩa trang quân sự lớn nhất nước Pháp - Hình 8

Đài tưởng niệm Quốc tế Notre-Dame-de-Lorette - Nghĩa trang quân sự lớn nhất nước Pháp - Hình 9

Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 kể lại câu chuyện về sự phục hồi và niềm hy vọng

Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 kể lại câu chuyện về nỗi đau mất mát, sự phục hồi và niềm hy vọng sau vụ đánh bom Trung tâm Thương mại thế giới năm 1993.

Đặc biệt là loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001.

Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 kể lại câu chuyện về sự phục hồi và niềm hy vọng - Hình 1

Trải rộng trên hơn một nửa diện tích khuôn viên Trung tâm Thương mại thế giới (hơn 6 ha) tại thành phố New York (Mỹ), Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 kể lại câu chuyện về nỗi đau mất mát, sự phục hồi và niềm hy vọng sau vụ đánh bom Trung tâm Thương mại thế giới năm 1993 và đặc biệt là loạt vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 kể lại câu chuyện về sự phục hồi và niềm hy vọng - Hình 2

Theo 911groundzero.com, kế hoạch xây dựng khu tưởng niệm đã được "thai nghén" từ rất sớm, ngay sau sự kiện 11/9. Năm 2003, Tập đoàn Phát triển Lower Manhattan, một cơ quan của chính quyền với mục tiêu duy nhất là xây lại Trung tâm Thương mại thế giới, đã tổ chức cuộc thi thiết kế quy mô quốc tế. Ban tổ chức đã nhận được hơn 5.000 bài dự thi được gửi từ 63 quốc gia trên thế giới. Trong đó, thiết kế của hai kiến trúc sư Michael Arad và Peter Walker đã được lựa chọn. Khu tưởng niệm chính thức mở cửa đón công chúng vào ngày 11/9/2011.

Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 kể lại câu chuyện về sự phục hồi và niềm hy vọng - Hình 3

Một trong những điểm nhấn quan trọng nhất của khu tưởng niệm là hai hồ nước được xây trên nền của hai tòa tháp bị tấn công trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 kể lại câu chuyện về sự phục hồi và niềm hy vọng - Hình 4

Dòng nước chảy không ngừng từ các phía khác nhau cuối cùng cũng hòa làm một. Dù đứng ở góc nào của hồ nước, khách tham quan cũng không thể nhìn thấy đáy hồ và không biết chính xác nơi dòng chảy kết thúc. Hình ảnh này tượng trưng cho sự trống trải trong tâm hồn của những người bị mất đi người thân yêu. Giữa bầu không khí náo nhiệt của New York - thành phố "không bao giờ ngủ" - tiếng nước chảy trong hồ tưởng niệm tạo ra một không gian thiêng liêng và một nơi bình an để suy ngẫm.

Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 kể lại câu chuyện về sự phục hồi và niềm hy vọng - Hình 5

Trên thành hồ có khắc tên của 2.977 nạn nhân trong loạt vụ khủng bố ngày 11/9/2001 và 6 nạn nhân của vụ đánh bom tại tòa tháp Bắc (Trung tâm Thương mại thế giới) năm 1993.

Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 kể lại câu chuyện về sự phục hồi và niềm hy vọng - Hình 6

Tên của các nạn nhân không xếp theo thứ tự bảng chữ cái mà theo quan hệ của họ. Điều đó có nghĩa là những nạn nhân là bạn bè, đồng nghiệp, người thân... của nhau sẽ luôn được ở bên nhau.

Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 kể lại câu chuyện về sự phục hồi và niềm hy vọng - Hình 7

Hàng nghìn cây xanh được trồng trong khu tưởng niệm, mang đến một không gian bình yên kỳ lạ. Tại đây có một nhân chứng đặc biệt trong vụ khủng bố 11/9, đó là cây lê Caller. Cây này đã được đưa ra khỏi Khu vực số 0, tháng 10/2001, sau đó được đặt tên là "cây sống sót".

Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 kể lại câu chuyện về sự phục hồi và niềm hy vọng - Hình 8

"Chiếc cột cuối cùng" của Trung tâm Thương mại thế giới được đưa về Bảo tàng 11/9

Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 kể lại câu chuyện về sự phục hồi và niềm hy vọng - Hình 9

Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 tổ chức nhiều sự kiện và chương trình phục vụ các đối tượng khác nhau, theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. (Ảnh: Jin S. Lee/911memorial.org)

Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 kể lại câu chuyện về sự phục hồi và niềm hy vọng - Hình 10

Một góc Bảo tàng 11/9.

Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 kể lại câu chuyện về sự phục hồi và niềm hy vọng - Hình 11

Xe cứu hỏa tham gia ứng phó vụ khủng bố 11/9 được trưng bày tại Bảo tàng 11/9.

Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 kể lại câu chuyện về sự phục hồi và niềm hy vọng - Hình 12

Lễ tưởng niệm 20 năm sự kiện 11/9 của Đài tưởng niệm và Bảo tàng 11/9 sẽ bắt đầu diễn ra vào lúc 8 giờ 30 phút thứ Bảy tới. Lễ tưởng niệm sẽ tập trung vào hoạt động đọc tên của các nạn nhân. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sự kiện này sẽ chỉ có sự tham gia của gia đình của các nạn nhân. Phút tưởng niệm đầu tiên sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ 46 phút, đúng thời điểm tòa tháp Bắc của Trung tâm Thương mại thế giới bị tấn công. Đài tưởng niệm sẽ được mở cửa từ 7 giờ sáng và các hoạt động tưởng niệm dự kiến kết thúc vào 13 giờ cùng ngày. Vào lúc mặt trời lặn, đèn tưởng niệm sẽ một lần nữa thắp sáng bầu trời New York để tưởng nhớ nạn nhân của loạt vụ khủng bố kinh hoàng và tôn vinh tinh thần không gì có thể bẻ gãy được của thành phố này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mạnh Quỳnh khóc nghẹn trên sân khấu vì nhớ Phi Nhung00:42Bầu Thụy mắng quản lý Phi Nhung vô liêm sỉ, đưa cả clip bằng chứng khiến netizen dậy sóng03:42CỰC SỐC: Con trai ruột tố cáo trụ trì Tịnh Thất Bồng Lai "loạn luân" trên livestream bà Phương Hằng03:11Sự thật "nổi da gà" về Tịnh thất Bồng Lai: Không phải cơ sở thờ tự, người sinh sống có cùng huyết thống?04:07HOT: “Ông trùm” Color Man gọi “chị Hằng” da diết khi ngồi ăn uống với nhóm nhân viên nữ, sự thật là gì?00:31Xôn xao clip bé gái 2 tuổi bị bạn đánh bầm dập cả người, cô giáo không hề hay biết04:36Mạnh Quỳnh nấc nghẹn, hát không nên lời vì nhớ Phi Nhung khiến netizen xót xa04:21Ông trùm Điền Quân “tắm tiên” với 3 mỹ nhân, dẫn 3 cô thư ký lên Landmark 81 ăn chung 1 tô phở03:49Rộ đoạn clip ‘tẩy trắng’ cho Đàm Vĩnh Hưng, dư luận bàn tán xôn xao suốt nhiều giờ qua06:43Cuộc sống hiện tại của 5 chú tiểu ở Tịnh Thất Bồng Lai sau khi được xác minh không phải trẻ mồ côi?38:18Hoàn Nguyên - Nhất Nguyên ở Tịnh Thất Bồng Lai đăng clip về Phi Nhung, có gì mà lên Top Trending YouTube?10:28Clip 18 giây của ái nữ nhà MC Quyền Linh gây sốc vì visual quá đỉnh, không thi hoa hậu hơi phí!00:18Bé gái dạy em trai biết xin lỗi siêu hài hước 01:06Lai lịch 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai': Tự lập trại cô nhi, treo trẻ lên trần nhà khi phạm lỗi08:44Nhận xét thẳng của diva Thanh Lam về Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà lại gây sốt, CĐM hả hê vì quá đúng08:41U23 Campuchia 'lên đồng' hạ U23 Hồng Kông 4-2 ở vòng loại U23 châu Á02:50Nghệ sĩ Vinh Sử nhận xét: "Hoài Linh biết gì mà chấm Bolero"03:14Cười xỉu với bé gái 3 tuổi hờn dỗi mẹ 02:58SỐC: Một chân dài chửi tục khi Hoàng Thùy - Minh Tú diễn vedette00:55Xuất hiện clip Hồ Văn Cường vui vẻ ở nhà trường, thái độ khác hẳn khi nổ ra ồn ào với ekip Phi Nhung00:16

Tiêu điểm

10 điều thú vị về nước Ý ngay cả người bản địa chưa chắc đã biết tới
09:05:06 25/10/2021
Điểm danh những hòn đảo ít người biết ở Việt Nam hoang sơ mà đẹp ‘nín thở’
23:58:07 25/10/2021
Vườn nho Ba Mọi - mê cung tuyệt đẹp ở Ninh Thuận
22:54:22 24/10/2021
Mùa đông, trăm hoa vẫn đua nở trên đất Việt Nam
14:42:48 24/10/2021
Khám phá những cái 'nhất' của 'xứ sở mộng mơ' Đà Lạt
09:13:24 25/10/2021
Khám phá làng tre Phú An nức tiếng tại Bình Dương - địa điểm lý tưởng gần Sài Gòn để bạn “chạy trốn” sự ồn ào
22:19:30 25/10/2021
Cột cờ Phai Vệ - Điểm check-in ấn tượng ngay giữa trung tâm Lạng Sơn
06:14:07 26/10/2021
Trần Đặng Đăng Khoa, Á hậu Hoàng My ăn rừng nằm hang, khuấy động mùa lũ Phong Nha - Kẻ Bàng
06:10:35 26/10/2021
Nghỉ dưỡng sang-xịn-mịn tại khách sạn nức danh Đà thành - Monarque Hotel Đà Nẵng đẳng cấp
18:02:19 25/10/2021
Những vườn hoa đẹp ở Việt Nam lên hình ‘xinh nức nở’, check in 1 buổi có hình sống ảo cả năm
18:00:33 25/10/2021

Thông tin đang nóng

Bà Nguyễn Phương Hằng tuyên bố 'chắc nịch' sau khi bị người đứng đầu Tịnh Thất Bồng Lai ‘thách thức’
09:55:35 26/10/2021
Cực nét: Bà Phương Hằng tuyên bố tặng 20 tỷ cho ông Lê Tùng Vân nếu dám xét nghiệm ADN
11:47:06 26/10/2021
Hợp đồng tuyển dụng bị ký chậm, hàng trăm giáo viên bị thiệt thòi
09:38:35 26/10/2021
Bà Phương Hằng lên kèo "khét lẹt": Sẽ cho xe tới xét nghiệm ADN ông Lê Tùng Vân và 10 người con, nếu trong sạch cho 20 tỷ
11:51:42 26/10/2021
Trịnh Gia Dĩnh - Tài tử TVB đào hoa, “cắm sừng” nhiều sao nữ lấy vợ kém 22 tuổi giờ ra sao?
08:52:03 26/10/2021
Lật lại chiêu trò của 'Tịnh thất Bồng Lai' sau livestream của bà Phương Hằng
11:15:24 26/10/2021
Đánh liều lấy chồng bị liệt ngồi xe lăn, sau đêm tân hôn tôi đau nhức rã rời bước xuống giường
11:49:32 26/10/2021
Dispatch lật ngược vụ Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai: Nam tài tử được minh oan, nữ MC nói dối, cả 2 lộ ảnh hẹn hò sau khi bỏ con
10:47:44 26/10/2021
Nghi ngờ osin ăn cắp tiền tôi lắp camera bắt quả tang, nào ngờ thấy một kẻ trộm cao cấp hơn
12:04:51 26/10/2021
Kim Seon Ho được Dispatch "minh oan", tung 12 sự thật bị bóp méo: Liệu có màn quay xe cực gắt?
10:39:35 26/10/2021

Tin mới nhất

Du lịch theo 'thất đại tội'

14:48:42 26/10/2021
Có 7 địa danh trên thế giới được xem là ứng với 7 tội lỗi của loài người theo Kito giáo, chẳng hạn Tham ăn - Italy, Dâm ô - Amsterdam hay Đố kị - San Francisco...

Giới trẻ 'checkin' vườn hoa dã quỳ lớn nhất Thủ đô

09:19:35 26/10/2021
Cuối tháng Mười, mùa hoa dã quỳ ở Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội) đang vào thời điểm rực rỡ nhất trong năm, thu hút hàng nghìn lượt khách thưởng ngoạn loài hoa mộc mạc, thuần khiết.

Yên Minh (Hà Giang): Xác định du lịch là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn để phát triển

09:17:26 26/10/2021
Yên Minh trở thành trung tâm phát triển du lịch sinh thái đô thị xanh theo đúng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà Giang.

Diện mạo TP.HCM bình thường mới qua lăng kính Reno6 Z

09:12:17 26/10/2021
Sau hơn 2 tuần bật chế độ bình thường mới, TP.HCM dần trở về nhịp sống trước đây. Qua lăng kính Reno6 Z, thành phố hiện lên khi vui vẻ, năng động, lúc lại bình yên, trầm tĩnh.

Bạn đã đến 'vườn địa đàng' lá phong Đà Lạt chưa?

09:08:14 26/10/2021
Khu du lịch Lá Phong được ví như vườn địa đàng độc đáo có một không hai ở Đà Lạt bởi toàn khu du lịch có trồng hơn 2.000 cây phong thuần chủng với nhiều cây có tuổi đời trên mười tuổi.

Một ngày ở 'thành phố Anh' nhất nước Anh

09:05:32 26/10/2021
Lần đầu tiên khi tôi đi châu Âu vào giữa năm 2002, Louise - một người bạn - hỏi tôi thăm được những đâu ở Anh rồi.

Bộ ảnh 'Hồng Kông bên hông... Cần Giờ' khiến dân tình 'rần rần' rủ nhau đi du lịch

09:03:05 26/10/2021
Mới đây, cộng đồng mạng, đặc biệt là những bạn trẻ mê du lịch rần rần chia sẻ bộ ảnh mang phong cách điện ảnh Hồng Kông được chụp tại Cần Giờ.

Bí ẩn bên trong ngọn đuốc của tượng Nữ thần Tự do

09:00:16 26/10/2021
MỸTượng Nữ thần Tự do ở New York, một biểu tượng lừng danh của nước Mỹ, chứa nhiều điều bí ẩn.

4 điểm đến hoang sơ ở Quảng Ninh dịp cuối năm

08:57:14 26/10/2021
Đến những ngọn núi ở Bình Liêu, Uông Bí du khách có cơ hội ngắm mùa cỏ lau trắng, check-in với đồi cỏ cháy hoặc săn mây vào sáng sớm.

8 bãi biển tuyệt đẹp ở châu Âu chắn chắn phải đến một lần trong đời

08:54:39 26/10/2021
Từ những vịnh đá có mái che đến những bãi biển có cát trải rộng lớn, đây chính là những địa điểm giúp bạn có những kì nghỉ tuyệt vời.

Disney Cruise Line: Du thuyền được yêu thích số một thế giới

06:11:25 26/10/2021
Với các chương trình thú vị dành cho cả trẻ em lẫn người lớn, đi cùng các dịch vụ tiện nghi, du thuyền Disney Cruise Line được bình chọn là Hãng du thuyền được yêu thích nhất năm 2021, trong hệ thống giải thưởng Worlds Best Awards của t...

Nền văn hóa đa sắc tộc đặc biệt ở Singapore

06:09:20 26/10/2021
Thuật ngữ Peranakan xuất hiện từ thế kỷ 15, có liên quan đến truyền thuyết cuộc hôn nhân giữa công chúa Trung Quốc và quốc vương Malacca.

Ngắm sương mù quanh năm và thưởng thức tôm hùm ở vườn quốc gia Acadia nước Mỹ

23:57:30 25/10/2021
Vườn quốc gia Acadia là một kho báu quốc gia tuyệt đẹp trên bờ biển Maine, Hoa Kỳ, nơi bạn có thể đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục, là một trong những công viên được ghé thăm nhiều nhất ở Hoa Kỳ và ở toàn bộ Bắc Mỹ.

Review resort Melia Hồ Tràm – tận hưởng bữa sáng nổi trên hồ bơi ‘chanh sả’

22:25:20 25/10/2021
Đừng bỏ qua bài review resort Melia Hồ Tràm này nếu bạn muốn có một kỳ nghỉ trong mơ cùng bộ ảnh check in tuyệt đẹp tại thành phố biển Vũng Tàu.

Đi ngắm mây vờn núi ở Hòn Bà Nha Trang

22:24:24 25/10/2021
Nếu có cơ hội du lịch Nha Trang và là người mê trekking và chinh phục thử thách thì đừng bỏ lỡ tới Hòn Bà Nha Trang. Nơi đây được mệnh danh là Đà Lạt thứ 2 với khí hậu máy mẻ cùng thảm rừng nguyên sinh hàng trăm năm tuổi.

Mọi thông tin cần thiết về hãng hàng không Jet Airways

22:20:10 25/10/2021
Hiện nay hãng bay Jet Airways đang khai thác khoảng 620 chuyến bay/ngày, trong đó 80 điểm đến trong nước Ấn Độ và các chuyến bay quốc tế đi châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ.

Gợi ý tuyệt vời cho kỳ nghỉ mùa hè - Sol By Melia Phú Quốc đẳng cấp tọa lạc bên bờ biển hoang sơ, thơ mộng

18:03:01 25/10/2021
Một gợi ý lý tưởng cho những vị khách đang tìm kiếm điểm dừng chân giữa thiên nhiên đảo ngọc hoang sơ, thơ mộng chính là Sol By Melia Phú Quốc đẳng cấp với hệ thống dịch vụ sang chảnh vạn người mê.

Du lịch đảo Pangkor để thấy biển đảo Malaysia đúng ‘đẹp cực phẩm’, đến rồi chẳng muốn về

18:01:38 25/10/2021
Với kinh nghiệm du lịch đảo Pangkor được chia sẻ trong bài viết này, hi vọng sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho du khách sắp sửa khám phá đất nước Malaysia.

Có một bãi biển Xuân Thiều Đà Nẵng hoang sơ và quyến rũ đến thế!

18:01:07 25/10/2021
Không chỉ được biết đến là một vùng đất xinh đẹp sở hữu nhiều danh thắng nổi tiếng, Đà Nẵng còn chinh phục du khách bằng những bãi tắm tuyệt phẩm, trong đó bãi biển Xuân Thiều là một cái tên nổi bật.

Lượn phố và lướt sông... 'Sài Gòn hồi sinh lại rồi'

15:11:25 25/10/2021
Tự mình trải nghiệm cảm giác du lịch trên xe buýt hai tầng hay tuyến du lịch đường thủy khiến nhiều khách du lịch nhận thấy rõ sự hồi sinh của TP.HCM sau đại dịch.

Triển khai phố giải trí và ẩm thực lên đến 2.000m tại Thanh Hóa

14:54:31 25/10/2021
Tháng 10, Tập đoàn Flamingo đã khởi công phố đi bộ dài lên đến 2.000 m thuộc tổ hợp giải trí và tiệc tùng Flamingo Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa).

Hoian d'Or - điểm đến cộng hưởng văn hóa, kết nối di sản

14:52:39 25/10/2021
Hoian dOr - điểm đến cộng hưởng văn hóa, kết nối di sản. Dự án được ví như con thuyền mang bản sắc và trí tuệ Việt vượt sóng ra khơi

Vẻ đẹp huyền ảo của 'thành phố sương mù' ở Trung Quốc

14:50:13 25/10/2021
Núi, sương mù và lẩu là những từ khóa phổ biến nhất khi nhắc đến Trùng Khánh, thành phố trực thuộc Trung ương ở phía tây nam Trung Quốc.

Chiêm ngưỡng bức tranh Trường Lệ

14:48:11 25/10/2021
Được ví như người con gái đẹp ngủ quên bên cánh sóng, vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ của dãy Trường Lệ (TP Sầm Sơn) đã làm xốn xang biết bao nhiêu tâm hồn du khách mỗi khi đặt chân đến mảnh đất này.

Có thể bạn quan tâm

Tranh thủ tối đa 'thời gian vàng'

Học hành

14:49:43 26/10/2021
Bộ GD-ĐT đã đề nghị các tỉnh, thành tranh thủ tối đa thời gian vàng khi dịch bệnh kiểm soát được, đảm bảo an toàn để học sinh trở lại trường.

Một nữ streamer liên tiếp văng tục, chửi bậy ngay trên sóng trực tiếp, bất chấp để câu view?

Netizen

14:48:34 26/10/2021
Nhiều lần có những phát ngôn phản cảm, tục tĩu, nữ streamer xinh đẹp khiến nhiều người theo dõi phải khó chịu.

Chữa tâm lý cho em

Đời sống

14:48:00 26/10/2021
Những ngày bình thường mới của tôi bắt đầu từ việc tổ chức sinh nhật 5 tuổi cho cậu em họ, một sinh nhật rất khác khi cha mẹ em vừa qua đời vì COVID-19 trước đó không lâu.

Đậu phụ Tứ xuyên – món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa

Ẩm thực

14:47:47 26/10/2021
Đậu phụ Tứ Xuyên là sự hòa quyện giữa vị béo mềm của đậu phụ, chút cay cay của sa tế và hương thơm của dầu mè mang đến cho món ăn vị thơm ngon rất riêng.

Những trò chơi siêu nặng, được ví như "kẻ hủy diệt ổ cứng" của game thủ

Game offline

14:45:17 26/10/2021
Bạn đang sở hữu một ổ HDD 500 GB? Hay tệ hơn chỉ là ổ SSD 240 GB cho tất cả các tác cụ? Những tựa game sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải đắn đo rất nhiều khi cài đặt vì sự ngốn ổ cứng quá mức của chúng.

Bốn kiểu giày khiến tỷ lệ chân ngắn lại

Thời trang

14:44:47 26/10/2021
Những kiểu giày dép với phần đế dày cộp tưởng sẽ giúp người dùng cao ráo hơn nhưng lại khiến tỷ lệ đôi chân trông ngắn lại.

Tìm thấy ở Quảng Nam thi thể 3 người Quảng Ngãi bị cuốn ra biển

Sự kiện nóng

14:41:27 26/10/2021
Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Ngô Đức An cho biết, rạng sáng 26/10, người dân địa phương đã phát hiện 3 thi thể trôi dạt vào vùng biển xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam).

Ngôi sao gốc Hoa được khen mặc đẹp hơn Angelina Jolie

Phong cách sao

14:41:11 26/10/2021
Cùng dự buổi chụp hình ngày 25/10, diễn viên người Anh gốc Hoa, Gemma Chan, được khen lộng lẫy với xiêm y Valentino, trong khi Angelina Jolie diện đầm lộ nhược điểm cơ thể.

Nữ phi công quân đội Trung Quốc "gây sốt" vì vẻ ngoài xinh đẹp

Thế giới

14:40:35 26/10/2021
Vẻ đẹp của một nữ phi công được quân đội Trung Quốc đào tạo khiến cộng đồng mạng xôn xao trong những ngày gần đây.

Game thủ sẽ nhận miễn phí skin Saitama trong sự kiện hợp tác giữa Liên Quân Mobile và One Punch Man?

Game online

14:37:20 26/10/2021
Những hình ảnh đầu tiên về dàn skin trong sự kiện hợp tác giữa Liên Quân Mobile và One Punch Man đã được hé lộ.

Đây là toàn bộ tin nhắn "bóc trần" bạn gái cũ của Kim Seon Ho nói dối và ngoại tình, netizen choáng vì 1001 chi tiết lắt léo

Sao châu á

14:32:34 26/10/2021
Hiện giờ dân tình đang rối như tơ vò vì loạt biến mới xuất hiện từ drama của Kim Seon Ho.

4 dấu hiệu nhận biết gương chiếu hậu ôtô cần thay thế

Ôtô

14:31:59 26/10/2021
Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết liệu gương chiếu hậu ôtô cần bảo dưỡng, thay mới.