Đại sứ Anh tại Việt Nam GARETH WARD: Khoa học là chìa khóa chiến thắng đại dịch

Bước vào năm mới Tân Sửu, chúng ta có một niềm hi vọng mới: khoa học sẽ chiến thắng trong cuộc chiến với virus corona và với đại dịch COVID-19 . Hôm 24-2, lô vắcxin đầu tiên do Đại học Oxford AstraZeneca nghiên cứu đã về đến Việt Nam .

Đại sứ Anh tại Việt Nam GARETH WARD: Khoa học là chìa khóa chiến thắng đại dịch - Hình 1

Vận chuyển thùng hàng chứa lô vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam vào kho bảo quản tại Trung tâm tiêm chủng cho trẻ em và người lớn (VNVC) chiều 24-2 – Ảnh: NHẬT THỊNH

Giờ này năm ngoái, tôi bắt đầu nhận ra rằng COVID-19 sẽ làm gián đoạn đáng kể cuộc sống của chúng ta. Thời điểm đó, vợ tôi vừa bay từ London sang Hà Nội và chỉ vài ngày sau, chúng tôi được thông báo về một số trường hợp dương tính với COVID-19 trên chuyến bay.

Vợ tôi phải cách ly trong hai tuần (thật may mắn, cô ấy không nhiễm bệnh). Những gì có vẻ là một phản ứng quá mạnh khi đó, bây giờ nhìn lại đúng là một biện pháp sức khỏe cộng đồng vô cùng hợp lý và bình thường.

Kỷ lục phát triển vắcxin

Tháng 1-2020, các nhà khoa học Trung Quốc công bố trình tự gen của virus corona . Vào thời điểm đó, các nhà khoa học tại Oxford (Anh) đã sẵn sàng hành động. Bởi lẽ họ đã gây dựng và chuẩn bị từ nhiều năm trước đó việc sử dụng một nền tảng vắcxin có sẵn, an toàn và hiệu quả để đối phó với một đại dịch trong tương lai được giả định là bệnh X.

11 tháng sau, vắcxin được điều chế bởi Đại học Oxford và Công ty dược phẩm AstraZeneca đã trải qua các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt và được Vương quốc Anh phê duyệt để đưa vào sử dụng. Gần đây, vắcxin này đã được Tổ chức Y tế thế giới cho phép phân phối toàn cầu.

Thông thường một vắcxin phải mất cả một thập kỷ để phát triển và triển khai. Tốc độ phát triển vắcxin Oxford /AstraZeneca và một số loại vắcxin phòng COVID-19 khác trong thời gian gần đây là một kỷ lục và là một thành tựu lớn của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo .

Có được điều này, chúng ta ghi nhận nỗ lực toàn cầu với sự đồng lòng đóng góp của các bác sĩ, nhà nghiên cứu, nhân viên y tế tuyến đầu và sự đầu tư của các chính phủ.

Đại sứ Anh tại Việt Nam GARETH WARD: Khoa học là chìa khóa chiến thắng đại dịch - Hình 2

Đại sứ Anh tại Việt Nam GARETH WARD

Không quốc gia nào an toàn…

Thách thức tiếp theo là đảm bảo rằng chúng ta có các chuỗi cung ứng và cơ sở hạ tầng đủ mạnh để phân phối và phục vụ nhu cầu tiêm chủng hàng loạt trên toàn cầu. Cần phải có sự hợp tác quốc tế trên quy mô chưa từng thấy để đảm bảo rằng các quốc gia có ít nguồn lực hơn không bị bỏ lại phía sau trong công cuộc tiêm chủng này. Đây không chỉ là điều đúng đắn cần làm mà còn rất quan trọng để ngăn chặn việc một quốc gia không được tiếp cận với vắcxin trở thành một điểm nóng có thể gây ra các đợt bùng phát hoặc đột biến của virus trong tương lai.

Trong đại dịch này, sẽ không có quốc gia nào được an toàn cho đến khi tất cả các quốc gia đều an toàn. Đây là lý do vì sao Vương quốc Anh là một trong những nhà tài trợ hàng đầu cho COVAX – cơ chế đa phương toàn cầu do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chủ trì nhằm giúp tất cả các quốc gia tiếp cận vắcxin COVID-19.

Việt Nam cũng đã sẵn sàng nhận những liều vắcxin Oxford/ AstraZeneca thông qua COVAX. Trong tuần qua, Việt Nam đã công bố danh sách các nhóm ưu tiên tiêm vắcxin và hiện đang nỗ lực với tốc độ ấn tượng để thực hiện kế hoạch tiêm chủng cho 80% dân số với nguồn vắcxin quốc tế và nội địa.

Dữ liệu ban đầu cho chúng ta thấy rằng vắcxin đang giúp đẩy lùi COVID-19. Tại Vương quốc Anh, hơn 17 triệu người đã nhận được ít nhất một liều vắcxin với kế hoạch tiêm chủng cho tất cả người lớn trước cuối tháng 7-2021. Số trường hợp mắc COVID-19 mới, phải nhập viện và tử vong do COVID-19 ở Anh đang giảm.

Vương quốc Anh đang ưu tiên những nhóm người lớn tuổi và dễ bị tổn thương về mặt sức khỏe , cùng với nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu. Tôi cảm thấy may mắn và phần nào nhẹ nhõm khi bố mẹ tôi cũng đã được tiêm liều vắcxin đầu tiên.

Mặc dù vắcxin sẽ là một phần quan trọng của chiến lược phục hồi toàn cầu sau COVID-19, khả năng chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn virus corona có lẽ sẽ không cao. Để duy trì hiệu quả của vắcxin, điều cần thiết là xác định và chia sẻ thông tin về các biến thể mới của virus càng sớm càng tốt.

Chúng tôi tin rằng việc chia sẻ dữ liệu một cách minh bạch sẽ thúc đẩy năng lực của thế giới trong việc cập nhật vắcxin để đáp ứng với các biến thể mới. Việt Nam cũng có vai trò của mình trong lĩnh vực này. Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU) đang hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM trong việc giải trình tự gen.

Nhìn xa hơn, có một thực tế khó khăn là COVID-19 không phải là mối đe dọa duy nhất mà chúng ta đang phải đối mặt trong an ninh y tế toàn cầu. Các bệnh truyền từ động vật sang người chiếm 75% trong số các bệnh truyền nhiễm mới nổi và trong vòng hai thập kỷ qua, đã gây ra các đợt bùng phát như SARS , H1N1, MERS và Ebola. Vương quốc Anh cũng có các chương trình hợp tác hỗ trợ Việt Nam mở rộng việc giám sát mầm bệnh, đảm bảo chăn nuôi bền vững và ngăn chặn nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Việt Nam đã thể hiện một cách ấn tượng quá trình ngăn chặn COVID-19, giảm thiểu được tác động đến sức khỏe và sinh kế của người dân. Trong năm Tân Sửu, chúng ta có thể đảm bảo rằng việc tiêm phòng vắcxin sẽ góp phần đẩy lùi virus corona. Đồng hành cùng nhau trong quan hệ đối tác, Vương quốc Anh và Việt Nam có thể cùng đóng góp vào mục tiêu đảm bảo an ninh y tế toàn cầu, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng bền vững.

Việt - Anh ký bản ghi nhớ hợp tác y tế

Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao Anh ký bản ghi nhớ triển khai Chương trình Nâng cao Sức khỏe, trong đó, Anh cung cấp hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại tới 2022.

Đại sứ Anh Gareth Ward hôm nay gặp Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tại trụ sở Bộ ở Hà Nội, thảo luận về hợp tác song phương trên nhiều khía cạnh của lĩnh vực y tế, bao gồm ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc kháng sinh, hợp tác trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là đối với các bệnh truyền nhiễm và tạo thuận lợi về mặt chính sách cho các công ty dược hoạt động hiệu quả hơn, theo thông cáo của đại sứ quán Anh tại Việt Nam.

Việt - Anh ký bản ghi nhớ hợp tác y tế - Hình 1

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long (phải) và Đại sứ Anh Gareth Ward tại lễ ký kết ở Hà Nội ngày 15/7. Ảnh: ĐSQ Anh .

Quyền Bộ trưởng và Đại sứ chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Ngoại giao Anh về việc triển khai Chương trình Nâng cao Sức khỏe. Đây là một chương trình trong Quỹ Thịnh vượng của Chính phủ Anh, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại cho 8 quốc gia, trong đó có Việt Nam, tới năm 2022.

Chương trình góp phần cải thiện y tế và tăng trưởng kinh tế toàn diện tại Việt Nam thông qua việc cải thiện khả năng tiếp cận của người dân tới dịch vụ chăm sóc y tế an toàn, chất lượng và giải quyết gánh nặng của bệnh không lây nhiễm thông qua ba trụ cột: giáo dục và đào tạo, chiến lược đối phó với bệnh không lây nhiễm và y tế số.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định việc ký kết bản ghi nhớ này đưa mối quan hệ hợp tác y tế Việt - Anh lên một tầm cao mới và mở ra nhiều cơ hội trao đổi chuyên môn giữa y bác sĩ và các chuyên gia y tế của hai quốc gia.

Đại sứ Anh cảm ơn sự hỗ trợ và phối hợp của Việt Nam trong giai đoạn ứng phó Covid-19. "Chúng tôi vô cùng cảm kích trước sự giúp đỡ tận tình của các y bác sĩ Việt Nam đã chăm sóc và chữa trị cho công dân Anh tại Việt Nam không may nhiễm nCoV trong thời gian vừa qua", ông Ward nói.

"Sự phối hợp giữa các quốc gia là vô cùng cần thiết để đương đầu với mối đe dọa về y tế toàn cầu. Những ví dụ điển hình có thể nhắc tới là Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford và Bộ Y tế hợp tác thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19, hoặc Đại học Bristol của Anh và công ty VABIOTECH của Việt Nam phối hợp phát triển vaccine ngừa Covid-19", đại sứ nói thêm và nhấn mạnh "y tế cũng là một lĩnh vực quan trọng trong mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Anh và Việt Nam".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Lính cứu hỏa cởi trần lao khỏi phòng tắm khi nghe báo cháy00:15Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Tàu Đài Loan đụng xe tải, đâm vào vách hầm chui, ít nhất 36 người chết00:24Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Tàu Đài Loan bị xé toạc sau cú đâm 'tồi tệ nhất 4 thập kỷ'01:45Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Oprah Winfrey - Người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất hành tinh07:56Nạn nhân kể khoảnh khắc tàu đâm sầm đường hầm01:43Trung Quốc lại bao biện về đội tàu trên Biển Đông01:13

Tiêu điểm

"Yêu râu xanh" giở trò đồi bại với cháu gái, bố mẹ đứa trẻ cũng bị chỉ trích vì điều này
11:10:03 13/04/2021
Câu chuyện sau nụ cười của Nữ hoàng với Hoàng thân Philip
07:01:10 13/04/2021
Người đàn ông hẹn hò với 20 cô gái cùng lúc
14:30:18 13/04/2021
Biểu tình 'chống phân biệt người da trắng'
05:57:28 13/04/2021
Trung Quốc điều 25 máy bay áp sát đảo tranh chấp với Đài Loan
06:57:23 13/04/2021
Người phụ nữ xông vào giảng đường làm loạn, tố bị nam giáo viên "hạ thuốc" để giở trò xằng bậy
08:18:51 14/04/2021
Harry sẽ về Mỹ với vợ ngay sau lễ tang ông nội
15:49:58 14/04/2021
Nữ cảnh sát bắn chết người da màu có thể vì nhầm súng
10:47:01 13/04/2021
Cơ hội Harry nối lại nhịp cầu với Hoàng gia Anh
06:37:37 13/04/2021
Campuchia chạy đua ngăn Covid-19 thành 'thảm kịch quốc gia'
06:41:30 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Hiếu Hiền cảm động vì vợ đang mang thai vẫn lo liệu đám tang ba
20:28:39 14/04/2021
Hậu ly hôn chồng trẻ, Chae Rim từ bỏ showbiz để trở thành doanh nhân
19:25:58 14/04/2021
Ninh Dương Lan Ngọc có động thái gây chú ý giữa lúc mẹ Chi Dân nhập viện nguy kịch
20:58:57 14/04/2021
Sau 7749 cảnh nóng bị chê dung tục phản cảm, "Hoạn Thư" Cao Thái Hà suy sụp đến mức đăng status cầu cứu Tổ Nghiệp?
21:38:35 14/04/2021
2 mỹ nam Cbiz hắt hủi bạn diễn "như mẻ": Thành Nghị khiến Viên Băng Nghiên xấu hổ, người còn lại quá hơn tài tử Hạ Cánh Nơi Anh
21:28:20 14/04/2021
U uất, suýt tự tử vì mất vợ, cuộc sống của Kiều Phong "Thiên long bát bộ" hiện ra sao?
19:29:12 14/04/2021
Hàng loạt nghệ sĩ Thái Lan mắc Covid-19
19:49:00 14/04/2021
Trước khi "cầu hôn" Nhật Kim Anh, TiTi từng tặng nhẫn kim cương
20:23:28 14/04/2021
Giữa lúc người người nhà nhà "bóc phốt", duy nhất 1 người bất ngờ đứng lên bênh vực Seo Ye Ji
19:38:17 14/04/2021
Quản lý Ngọc Trinh cầu xin Nathan Lee buông tha
23:23:55 14/04/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 12/4: Trên 63.100 ca tử vong; Số ca bệnh mới tăng mạnh ở Thái Lan, Malaysia

01:34:16 15/04/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 12/4, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 17.252 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 138,2 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:32:17 15/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 14/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 138.285.424 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 2.976.162 ca tử vong. Số bệnh nhân được...

EU điều chỉnh chiến lược tiêm phòng sau sự cố với vaccine Johnson & Johnson

01:30:21 15/04/2021
Ngày 14/4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ thúc đẩy việc bàn giao vaccine của Pfizer/BioNtech để bù vào lượng vaccine của Johnson & Johnson (J&J) bị hoãn bàn giao.

EU hướng tới sử dụng 'hộ chiếu vaccine' để mở cửa du lịch hè 2021

01:28:45 15/04/2021
Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin ngoại giao cho biết các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/4 đã nhất trí chính thức triển khai sáng kiến hộ chiếu vaccine để hướng tới mở cửa trở lại ngành du lịch vào mùa hè năm 2021.

Canada ghi nhận trường hợp đông máu đầu tiên sau tiêm vaccine của AstraZeneca

01:26:56 15/04/2021
Ngày 13/4, Bộ Y tế Canada đã ghi nhận trường hợp đông máu đầu tiên sau khi được tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Anh mở rộng nghiên cứu sử dụng kết hợp các loại vaccine

01:22:05 15/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại London, Đại học Oxford của Anh đã quyết định mở rộng nghiên cứu trong việc sử dụng kết hợp các loại vaccine phòng COVID-19 để đánh giá việc pha trộn vaccine này có an toàn và giúp kéo dài thời gian miễn dịch ở ...

Đại dịch COVID-19 tạo bức tranh tương phản về doanh thu tại Anh

01:15:21 15/04/2021
Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tạo ra bức tranh tương phản về doanh thu tại Anh.

Philippines và Malaysia vẫn ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới

01:13:44 15/04/2021
Ngày 14/4, Bộ Y tế Philippines (DOH) thông báo ghi nhận thêm 8.122 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh tại quốc gia Đông Nam Á này lên là 892.880.

Vì sức ép của Mỹ, Trung Quốc mở lại hoạt động biên giới với Triều Tiên?

01:11:50 15/04/2021
Thành phố Đan Đông của Trung Quốc giáp với Triều Tiên đang nâng cấp các cơ sở thương mại xuyên biên giới khi có nhiều đồn đoán rằng hai nước đang củng cố mối quan hệ trước sức ép gia tăng từ Mỹ.

Anh mở rộng nghiên cứu kết hợp nhiều loại vaccine ngừa COVID-19

01:09:44 15/04/2021
Ngày 14/4, các nhà nghiên cứu cho biết Anh đã quyết định mở rộng quá trình thử nghiệm sử dụng xen kẽ vaccine ngừa COVID-19 sang các sản phẩm của Moderna và Novavax.

Thành phố Matsuyama của Nhật Bản hủy lễ rước đuốc Olympic

01:08:17 15/04/2021
Ngày 14/4, chính quyền thành phố Matsuyama, miền Tây Nhật Bản, đã quyết định hủy lễ rước đuốc Olympic Tokyo trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại đây tăng nhanh.

IEA: Tình trạng thừa cung dầu mỏ đang chấm dứt

01:06:41 15/04/2021
Ngày 14/4, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tình trạng tràn ngập dầu mỏ trên thị trường thế giới đang chấm dứt nhờ nền kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi từ đại dịch COVID-19 và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các ...

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Nam Á

01:04:43 15/04/2021
Ngày 14/4, số ca nhiễm mới và tử vong vì COVID-19 tại Ấn Độ lại lên một mức cao mới, trong bối cảnh nhiều tín đồ theo đạo Hindu ở nước này tham dự lễ hội tôn giáo truyền thống bất chấp các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt của chính quyền.

Số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ cao chưa từng có, Mumbai chuẩn bị phong tỏa

01:03:33 15/04/2021
Thành phố Mumbai ở Ấn Độ chuẩn bị bước vào đợt phong tỏa khi số ca mắc COVID-19 hàng ngày ở nước này đã đạt kỷ lục ngày 14/4.

Lao đao trong dịch COVID-19, Ấn Độ đang làm ảnh hưởng đến nguồn cung vaccine thế giới

01:02:04 15/04/2021
Sự bùng phát mạnh của đại dịch COVID-19 trên khắp Ấn Độ đang là một vấn đề đặc biệt gây lo ngại, bởi đây là nước sản xuất vaccine lớn và là nhà cung cấp quan trọng cho cơ chế COVAX.

Diễn biến nguy hiểm phủ bóng đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran

01:00:34 15/04/2021
Nhiều diễn biến xảy ra xung quanh mối quan hệ Iran, Israel và Mỹ khiến đàm phán hạt nhân tại Vienna gặp khó khăn, ảnh hưởng tới triển vọng khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.

Nguy cơ xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ 4 tại Hàn Quốc

00:58:21 15/04/2021
Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ xuất hiện làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4 khi số ca mắc mới đã vượt ngưỡng 700 ca/ngày.

Ấn Độ, Pháp nỗ lực thúc đẩy hợp tác khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương

00:57:07 15/04/2021
Ngày 13/4, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian, thảo luận tất cả các khía cạnh của quan hệ chiến lược song phương cũng như các thách thức khu vực và toàn cầu.

Mexico: Bắt 30 binh sĩ nghi liên quan đến các vụ mất tích từ năm 2014

00:55:09 15/04/2021
Nhà chức trách Mexico ngày 13/4 thông báo đã bắt giữ 30 binh sĩ thuộc Bộ Hải quân nước này do bị tình nghi liên quan đến các vụ mất tích của nhiều người dân vào năm 2014 tại thành phố Nuevo Laredo thuộc bang Tamaulipas, miền Bắc Mexico ...

Bolivia mở tuyến hành lang nhân đạo trên biên giới với Brazil

00:53:12 15/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Chính phủ Bolivia ngày 13/4 tuyên bố mở tuyến hành lang nhân đạo trên biên giới với quốc gia láng giềng Brazil nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông thực phẩm và thuốc men.

Thực hư vụ ‘nhà an toàn’ của tình báo Israel tại Iraq bị tấn công bí ẩn

00:50:15 15/04/2021
Một nguồn tin cho biết “nhà an toàn” của cơ quan tình báo Mossad (Israel) đã bị tấn công ở miền bắc Iraq.

Bệnh nhân mắc COVID-19 ít vận động có nguy cơ tử vong cao hơn

00:48:43 15/04/2021
Trong số bệnh nhân COVID-19, những người ít vận động có thể có triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn và nguy cơ tử vong cao hơn. Đây là kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sports Medicine (Anh) ngày 13/4.

Thái Lan chuẩn bị cho một xã hội lão hóa

00:47:10 15/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan đã đưa vấn đề dân số lão hóa vào chương trình nghị sự quốc gia và sẽ tiếp tục thực hiện các kế hoạch dành cho người cao tuổi để chuẩn bị cho việc quốc gia Đông Nam Á này trở thành mộ...

Viên cảnh sát bị phạt 10 tháng tù vì chia sẻ ảnh món ăn yêu thích của Hitler

00:45:45 15/04/2021
Một sĩ quan cảnh sát Áo đã nhận án 10 tháng tù sau khi chia sẻ bức ảnh món ăn mà tên độc tài phát xít Adolf Hitler yêu thích.

Giới chuyên gia Israel khuyến nghị tiêm vaccine cho trẻ từ 12-15 tuổi

00:43:45 15/04/2021
Ngày 13/4, Hiệp hội bác sĩ Nhi Israel khuyến nghị bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả trẻ em ở độ tuổi từ 12-15 tuổi tại nước này.

Số máy bay Boeing bàn giao tăng mạnh với sự trở lại của 737 MAX

00:42:11 15/04/2021
Nhà sản xuất máy bay Boeing ngày 13/4 công bố số liệu cho thấy sự trở lại của 737 MAX đã làm tăng số máy bay được bàn giao cho khách hàng trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý do phụ nữ dễ bị đông máu

00:39:49 15/04/2021
Hormone estrogen hoặc béo phì và các yếu tố di truyền khác khiến phụ nữ trẻ có nguy cơ cao đông máu.

Cưỡng hiếp, sát hại bé 9 tuổi để trả thù bạn gái cũ

00:37:38 15/04/2021
Gã đàn ông người Nga đối mặt án tù chung thân sau khi dụ bé gái 9 tuổi ra khu vực vắng vẻ, giở trò đồi bại rồi sát hại em để trả thù mẹ cô bé sau khi bị cô này chủ động chia tay.

Thấy gì từ quyết định rút quân mạo hiểm của Tổng thống Biden?

00:35:36 15/04/2021
Quyết định của Tổng thống Joe Biden rút toàn bộ quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 11/9 sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến kéo dài gần 20 năm ở quốc gia Nam Á đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Cảnh báo tiêm vaccine ngừa COVID-19 chậm là rủi ro lớn nhất với nền kinh tế

00:33:50 15/04/2021
Sự chậm trễ trong việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 là rủi ro lớn nhất mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt.

Có thể bạn quan tâm

Hy hữu 5 chị em ruột ở Hà Tĩnh có tuổi thọ từ 85 đến 97 đều khỏe mạnh, minh mẫn

Đời sống

01:38:34 15/04/2021
Dù tuổi trung bình đã ngoài 90, thế nhưng 5 chị em ruột ở xã Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn minh mẫn, khỏe mạnh. Các cụ được nhiều người tôn kính, là những người cao tuổi nhất ở xã Cổ Đạm.

'Ngôi sao 100 triệu bảng' muốn khoác áo MU

Bóng đá thế giới

01:05:05 15/04/2021
Manchester United đã nhận được tín hiệu rất tích cực từ mục tiêu chuyển nhượng hàng đầu của họ - tiền vệ Declan Rice.

Suýt "hụt chân" ở Pleiku, Kiatisuk sẽ có "món quà" bất ngờ dành tặng bầu Hiển?

Bóng đá việt nam

01:01:23 15/04/2021
Sau 5 trận giữ sạch lưới, HAGL của Kiatisuk bất ngờ thủng lưới đến 3 bàn, để rồi suýt chút nữa sẩy chân ngay trên sân nhà, và chỉ có được chiến thắng nhờ may mắn ở phút cuối cùng.

Phái đoàn Mỹ đến Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối

00:32:36 15/04/2021
Chiều 14/4, phái đoàn không chính thức của Mỹ đã đáp máy bay xuống phi trường Tùng Sơn ở trung tâm thành phố Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc).

Kiatisuk được Văn Toàn té nước trong ngày Tết Songkran

Bên lề sân cỏ

00:29:41 15/04/2021
Đội bóng HAGL có trải nghiệm thú vị với lễ hội té nước (Tết Songkran) của người Thái Lan do HLV Kiatisuk Senamuang đạo diễn vào chiều 14/4.

Smartphone tốt nhất nửa đầu 2021 

Đồ 2-tek

00:19:51 15/04/2021
iPhone 12 Pro Max là smartphone ấn tượng nhất của Apple hiện nay, trong khi Samsung Galaxy S21 Ultra là smartphone Android tốt nhất.

Phát hiện đường dây trồng và tiêu thụ cây cần sa quy mô lớn ở Đắk Lắk

Pháp luật

00:00:51 15/04/2021
Quá trình theo dõi, nắm bắt tình hình, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một đường dây trồng và tiêu thụ cây cần sa quy mô lớn trên địa bàn.