Đài Loan cáo buộc vua chip tiền điện tử Trung Quốc ’săn trộm’ hơn 100 kỹ sư

Kỹ sư chip cấp cao của Đài Loan từ lâu là mục tiêu của các hãng công nghệ bán dẫn Trung Quốc.

Đài Loan cáo buộc vua chip tiền điện tử Trung Quốc săn trộm hơn 100 kỹ sư - Hình 1

Bitmain Technologies bị cáo buộc thành lập hai công ty giả dạng đầu tư nước ngoài ở Đài Loan để săn trộm nhân tài

Theo Nikkei, các công tố viên Đài Loan đã cáo buộc Bitmain Technologies, nhà phát triển chip khai thác tiền điện tử hàng đầu thế giới của Trung Quốc, săn trái phép hơn 100 kỹ sư ở Đài Loan với mục đích tăng cường năng lực trí tuệ nhân tạo (AI).

Văn phòng Công tố Tân Đài Bắc hôm 9.3 mở cuộc điều tra tại bảy địa điểm ở thành phố Tân Đài Bắc và Tân Trúc, trung tâm của ngành công nghiệp bán dẫn Đài Loan, đồng thời triệu tập gần 20 người có liên quan để thẩm vấn. Thông tin về lương, hợp đồng lao động, danh sách nhân viên, máy tính xách tay và điện thoại thông minh của hai công ty thiết kế chip là IC Link Limited Company và WiseCore đều đã được đưa về văn phòng công tố để điều tra thêm.

Cuộc điều tra sơ bộ của các công tố viên cho thấy Bitmain đầu tiên đã dụ dỗ một kỹ sư cấp cao làm việc cho một công ty mới thành lập của Trung Quốc với vị trí chủ tịch tại đại lục, yêu cầu người này thuyết phục các đồng nghiệp cũ đi theo mình. Bitmain sau đó đã thành lập hai công ty giả dạng đầu tư nước ngoài ở Đài Loan để săn trộm nhân tài. Theo các luật sư, công tố viên cũng có thể truy tố các giám đốc điều hành của Bitmain tội giả mạo vì họ đã nộp giấy tờ để thành lập doanh nghiệp ở Đài Loan mà không tiết lộ chính xác thông tin nguồn gốc của mình.

“Chúng tôi phát hiện Bitmain đang săn lùng tài năng trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển của Đài Loan để tăng tốc về năng lực chip AI bằng cách thành lập bất hợp pháp các công ty ở Đài Loan. Khoảng thời gian Bitmain bắt đầu làm những việc này là từ năm 2018. Đến nay chưa có bằng chứng về việc rò rỉ bí mật thương mại nào được tìm thấy”, phát ngôn viên của Văn phòng Công tố Tân Đài Bắc nói với Nikkei, đồng thời cho biết có ít nhất 100 kỹ sư chip của Đài Loan bị “săn trộm”, trên thực tế “có thể còn nhiều hơn thế nữa” vì cuộc điều tra và thẩm vấn chỉ mới bắt đầu.

Hiện Bitmain vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận của Nikkei. Nhà phát triển chip khai thác tiền điện tử Trung Quốc thời gian qua đã mạo hiểm thiết kế chip AI để cung cấp sức mạnh cho các thiết bị thông minh, siêu máy tính và máy chủ. Giống như nhiều nhà phát triển chip khác trên toàn cầu, Bitmain dựa vào Taiwan Semiconductor Manufacturing Co, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới của Đài Loan, và những hãng khác để sản xuất chip.

Theo quy định hiện hành của Đạo luật điều chỉnh mối quan hệ giữa người dân khu vực Đài Loan và khu vực đại lục, các nhà đầu tư Trung Quốc không được phép đầu tư vào lĩnh vực thiết kế chip của Đài Loan vì nó quan trọng đối với an ninh quốc gia. Các công ty chip Trung Quốc cũng không được phép thành lập các công ty con tại Đài Loan. Người vi phạm quy tắc có thể phải đối mặt với án tù một năm hoặc phạt tiền 150.000 đô la Đài Loan (khoảng 5.305 USD).

Đài Loan sở hữu ngành công nghiệp bán dẫn lớn thứ hai thế giới theo doanh thu, chỉ xếp sau Mỹ. Các kỹ sư chip cấp cao Đài Loan từ lâu trở thành mục tiêu săn đón của các công ty Trung Quốc đang muốn tìm cách cải tiến công nghệ bán dẫn.

Video đang HOT

Cuộc điều tra trên diễn ra khi Trung Quốc tổ chức Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC – Quốc hội) tại Bắc Kinh, tại đó một trong những mục tiêu quan trọng nhất được đưa ra là tăng cường chi tiêu, thúc đẩy nghiên cứu về chip tiên tiến và trí tuệ nhân tạo (AI) để tranh tầm ảnh hưởng toàn cầu với Mỹ.

Trung Quốc tham vọng dẫn đầu cuộc đua tiền điện tử

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang được Trung Quốc thử nghiệm ở nhiều thành phố lớn với mục tiêu đảm bảo vị thế trong hệ thống tiền điện tử toàn cầu.

Annabelle Huang, doanh nhân 28 tuổi sống tại Thâm Quyến, gần đây may mắn trúng một giải thưởng đặc biệt sau khi tham gia chương trình thử nghiệm tiền kỹ thuật số của chính phủ Trung Quốc.

Bằng cách tham gia thông qua ứng dụng WeChat, cô nhận được một phong bao điện tử với 200 nhân dân tệ điện tử, hay eCNY, trị giá khoảng 30 USD. Để sử dụng số tiền này, Huang chỉ cần đến một cửa hàng chấp nhận eCNY, sau đó quét mã QR bằng ứng dụng để thanh toán.

"Cách thức thanh toán đồng eCNY tương tự những gì tôi cần làm ở trên các ứng dụng ví điện tử ở Trung Quốc, mặc dù trải nghiệm nó đem lại chưa thực sự mượt mà", cô Huang chia sẻ.

Trung Quốc tham vọng dẫn đầu cuộc đua tiền điện tử - Hình 1

Một quầy giao dịch chấp nhận đồng nhân dân tệ điện tử ở Trung Quốc.

Thông qua việc tung ra loại tiền kỹ thuật số quốc gia, Trung Quốc kỳ vọng sẽ tái định hình cách thức hoạt động của đồng tiền do chính phủ hậu thuẫn với những tiêu chuẩn khác biệt với tiền mặt và tiền gửi kỹ thuật số. Năm ngoái, Ngân hàng trung ương nước này đã bắt đầu thử nghiệm eCNY ở bốn thành phố, và gần đây tiếp tục mở rộng thí điểm sang các thành phố lớn hơn như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Đồng nhân dân tệ điện tử chỉ là một trong nhiều nỗ lực của các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới nhằm đưa các hình thức tiền kỹ thuật số mới vào lưu thông. Nhiều quốc gia cho rằng hình thức mới này cho phép tiền di chuyển nhanh hơn cũng như tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các công cụ tài chính trực tuyến.

Khác với Bitcoin được thiết kế phi tập trung để không công ty hoặc chính phủ nào có thể kiểm soát, các loại tiền kỹ thuật số sẽ do các ngân hàng trung ương phát hành nhằm tạo ra lợi thế kiểm soát tài chính. Những loại tiền này là một giải pháp thay thế tiền mặt và có thể giúp chính phủ dễ dàng theo dõi các giao dịch tài chính nhằm ngăn chặn hành vi rửa tiền, gian lận tài chính và tài trợ khủng bố.

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), trong năm 2020, đã có hơn 60 nước tiến hành thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số quốc gia, so với chỉ hơn 40 nước một năm trước đó. Các quốc gia như Thụy Điển hay Bahamas thậm chí đã tiến hành thử nghiệm trên quy mô toàn quốc, áp dụng với mọi công dân.

Trong khi đó ở Mỹ, ý tưởng về tiền kỹ thuật số quốc gia vẫn chỉ là các nghiên cứu cơ bản. Tuy nhiên, điều đó có thể sớm thay đổi khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tuần trước đã cho rằng một loại tiền kỹ thuật số của Mỹ là "hoàn toàn đáng xem xét" vì nó "có thể đem lại quá trình thanh toán nhanh hơn, an toàn hơn và rẻ hơn".

Chưa rõ chính phủ Mỹ định hướng tầm nhìn phát triển tiền điện tử ra sao, nhưng hiện tại Trung Quốc đã khiến phần còn lại của thế giới phải tụt lại phía sau khi nói đến loại tiền này.

Yaya Fanusie, thành viên của Trung tâm Sức mạnh Kinh tế và Tài chính, cho biết: "Đây không chỉ là tiền điện tử, mà còn là công cụ thu thập dữ liệu theo thời gian thực cho phép nền kinh tế Trung Quốc thông minh và thích ứng tốt hơn".

Mặc dù chính phủ Trung Quốc chưa xác nhận khi nào áp dụng thanh toán eCNY trên phạm vi toàn quốc, một số quan chức đề cập đến việc đồng tiền này sẽ được sử dụng cho khách du lịch trong sự kiện Thế vận hội Bắc Kinh năm 2022. Các bài báo và bài phát biểu gần đây của các quan chức nước này cũng nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu thế giới về tiền điện tử.

"Quyền phát hành và kiểm soát các loại tiền kỹ thuật số sẽ trở thành một lĩnh vực cạnh tranh mới giữa các quốc gia có chủ quyền. Trung Quốc có nhiều lợi thế và cơ hội trong việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số quốc gia, vì vậy việc này nên được tăng tốc để nắm bắt chặng đường đầu tiên", một bài báo trên tờ China Finance viết.

Quá trình phát triển của eCNY bắt đầu vào năm 2014, sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thắt chặt hoạt động của đồng Bitcoin trong nước. Tới năm 2016, Viện tiền tệ kỹ thuật số trực thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được thành lập và bắt đầu thử nghiệm eCNY từ năm ngoái ở các thành phố Thâm Quyến, Tô Châu, Trường An và Thành Đô.

Các quan chức thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết thiết kế của eCNY chỉ vay mượn một số yếu tố kỹ thuật nhỏ từ Bitcoin và không sử dụng công nghệ Blockchain.

Trung Quốc tham vọng dẫn đầu cuộc đua tiền điện tử - Hình 2

Ứng dụng chính thức của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Trong ngày lễ mua sắm 12/12 năm ngoái, 20 triệu nhân dân tệ điện tử đã được phát miễn phí cho người dân thông qua hình thức quay số ngẫu nhiên. Tuy nhiên, người nhận chỉ có vài tuần để tiêu loại tiền này trước khi nó biến mất. Cho đến nay, chỉ có một số nhà bán lẻ chấp nhận thanh toán loại tiền này. Nhưng những người dùng ban đầu cho biết trải nghiệm sử dụng eCNY rất giống với Alipay và WeChat Pay nên sẽ không khó để chuyển sang nếu được triển khai trên toàn quốc.

Yifan Gao, một nhà phân tích tài chính tại Thâm Quyến, đã sử dụng 200 eCNY của mình để mua đồ ăn nhẹ tại 7-Eleven cho biết: "Tôi hoàn toàn ổn khi thanh toán bằng eCNY, vì nó khá mượt mà và nhanh chóng".

Gao nói thêm rằng eCNY sẽ chỉ trở thành xu hướng phổ biến nếu mọi người có thể gửi nó cho bạn bè, điều này là không thể với phiên bản dùng thử.

Eswar Prasad, cựu lãnh đạo bộ phận Trung Quốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho biết một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy eCNY là sự thành công của WeChat Pay và Alipay. Việc một hình thức tài chính thay thế mới được tạo ra từ hai nền tảng này đã khiến các quan chức Trung Quốc lo lắng và bắt đầu có động thái cứng rắn đối với Jack Ma, người sáng lập Alibaba và Ant Financial, công ty sở hữu Alipay.

Ông Prasad cho rằng: "eCNY sẽ là một cơ chế phòng thủ với mục tiêu duy trì vị thế của đồng tiền do ngân hàng trung ương hậu thuẫn".

Nếu eCNY thành công, nó sẽ mang lại cho ngân hàng trung ương Trung Quốc những quyền lực mới, bao gồm các loại chính sách tiền tệ mới giúp nền kinh tế phát triển. Một số nhà kinh tế dự đoán với loại hình tiền kỹ thuật số quốc gia, một ngân hàng trung ương có thể lập trình cho đồng tiền của mình từ từ mất giá nhằm khuyến khích chi tiêu ngay lập tức.

Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc cũng sẽ giúp đồng nhân dân tệ dễ dàng cạnh tranh với đô la Mỹ như một loại tiền tệ toàn cầu vì nó có thể di chuyển ra quốc tế với ít rào cản hơn. Tuy nhiên, các quan chức và nhà phân tích Trung Quốc cho rằng cần có nhiều thay đổi khác để điều đó xảy ra.

Ngoài những tham vọng trong tương lai, eCNY hiện tại đã có thể cung cấp cho chính phủ Trung Quốc nhiều quyền lực hơn để giám sát dòng tiền vì mọi giao dịch đều được ghi lại. Tuy nhiên, điều này lại đặt ra nhiều lo ngại về quyền riêng tư khi Trung Quốc đã từng sử dụng nhiều công cụ tài chính để trấn áp những người bất đồng chính kiến.

Về vấn đề này, Annabelle Huang cho biết hầu hết dữ liệu của mình có thể được theo dõi và đã quen với điều đó. "Tôi chọn hy sinh một chút riêng tư để có được thuận tiện", cô nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hacker ngày càng trẻ hóa, mới 9 tuổi đã biết tấn công DDOS vào hệ thống mạng của trường học 
16:10:00 20/01/2022
Chuyện gì đang xảy ra với Sony: Cổ phiếu giảm mạnh nhất 13 năm, vốn hoá bốc hơi 20 tỷ USD trong 1 ngày 
19:30:11 19/01/2022
Apple thừa nhận lỗ hổng rò rỉ dữ liệu trong trình duyệt Safari, sẽ sớm khắc phục 
11:58:23 20/01/2022
Drama cuối năm: Sàn giao dịch crypto bị nhà đầu tư Gamefi Việt tố thao túng giá trị đồng coin, thu lợi bất chính hàng chục tỷ 
16:23:54 19/01/2022
Bitcoin bước vào những ngày đen tối, giá trị có thể "bốc hơi" một nửa ngay trong năm nay?
16:25:55 19/01/2022
Kỹ sư Việt Nam được Apple vinh danh vì tìm thấy lỗ hổng bảo mật, nhận ngay 5.000 USD tiền thưởng! 
16:29:55 19/01/2022
Chip xịn nhất của Samsung có địch lại Qualcomm?
21:23:32 19/01/2022
Nhà đầu tư tố sàn giao dịch 'xả' token ELMON 
21:44:22 19/01/2022
Excel đã chạy được trên máy Mac chip M1 
21:44:05 19/01/2022
Nhà đầu tư mất 10 Bitcoin: 'Nhiều người trẻ đang ngộ nhận về làm giàu' 
13:32:45 19/01/2022

Thông tin đang nóng

"Đột kích" store Dior hậu drama thái độ với Hà Hồ: Cung cách phục vụ có xứng tầm danh tiếng?
07:08:06 21/01/2022
​Cô gái trẻ đầu độc giết cha ruột rồi dựng hiện trường giả
10:11:33 21/01/2022
Trung tá phân tích vụ bé 3 tuổi bị "cha dượng" đóng đinh vào đầu: Án tử hình là thỏa đáng!
08:43:13 21/01/2022
CHÍNH THỨC: Thanh Bình lên tiếng khi bị tố lăng nhăng và cặp kè nhiều cô gái, động thái quyết làm căng gây chú ý!
09:49:26 21/01/2022
Minh Hằng bán nude: Lần nào cũng hot và chưa bao giờ phô phang
07:05:59 21/01/2022
Thúy Ngân và nghệ sĩ Việt dự lễ trao giải Mai vàng 2021
06:55:20 21/01/2022
Hoa hậu làm dâu hào môn "mất tích" khi chồng thiếu gia đi tù và bí ẩn 22 năm vẫn chưa có lời đáp?
06:41:17 21/01/2022
Bị đạo diễn Twilight cảnh báo không được lén quan hệ tình dục với Kristen Stewart sau buổi thử vai, Robert Pattinson đáp lại đầy bất ngờ
06:35:08 21/01/2022
Tôi đang rối trí khi chị giúp việc đòi trả tháng lương thứ 13, bất ngờ chồng tôi phanh phui những việc làm của chị và lật ngược thế cờ
09:32:10 21/01/2022
Bị Phương Lê tố thẳng mặt vô ơn, dụ dỗ Thùy Tiên ký giấy nợ, chị gái Đặng Thu Thảo nói gì?
07:08:01 21/01/2022

Tin mới nhất

Bitcoin thủng 40.000 USD, vốn hóa toàn thị trường tiền số mất mốc 2.000 tỷ USD 

11:43:41 21/01/2022
Tính tới 10h13 theo giờ Hà Nội, Bitcoin được giao dịch với giá 39.658 USD/coin, giảm 5,56%

Nga đề xuất cấm hoàn toàn đào và giao dịch tiền ảo

11:43:26 21/01/2022
Ngân hàng trung ương Nga đề xuất cấm sử dụng và đào tiền ảo trên lãnh thổ Nga do nguy cơ với ổn định tài chính, phúc lợi của công dân và chính sách tiền tệ

Qualcomm thử nghiệm thành công smartphone có iSIM đầu tiên trên thế giới, tích hợp SIM vào thẳng chip xử lý

11:39:01 21/01/2022
iSIM sẽ giúp loại bỏ không gian mà thẻ SIM vật lý và eSIM chiếm dụng trong thiết bị, mở ra nhiều khả năng mới

Trước đây 'lãi chưa từng thấy', nhà đầu tư Bitcoin đang ngậm đắng nuốt ngay chịu lỗ 750 triệu đô/ngày 

11:35:57 21/01/2022
Yếu tố khiến thị trường tiền số náo loạn là những tín hiệu mới từ phía Cục Dự trữ Liên bang (Fed)

Hé lộ điều quyết định khiến tỷ phú đầu tư Mark Cuban “đắm chìm” vào tiền điện tử 

11:21:48 21/01/2022
Đối với nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban, có một thời điểm quan trọng khiến ông bắt đầu sử dụng tiền điện tử

Báo Hàn: Samsung tụt hậu so với Apple trong lĩnh vực AR/VR vì bị ‘ám ảnh’ với smartphone gập

11:19:41 21/01/2022
Tờ Korea Herald cho rằng bất chấp thị trường smartphone đang trì trệ, Samsung vẫn bị ràng buộc với lĩnh vực di động trong khi các hãng khác đang chạy đua vào thị trường mới như metaverse

Cuộc đua "song mã" Apple - Samsung: Hết đua smartphone, lại đến "kèn cựa" nhau trong việc mở Mono Store tại Việt Nam 

10:13:28 21/01/2022
Apple và Samsung - hai thương hiệu smartphone số một thế giới sẽ tiếp tục cạnh tranh quyết liệt trong năm 2022 nhằm chiếm lĩnh thị phần bán lẻ tại Việt Nam

Facebook đang "bắt chước" tính năng đời đầu của Yahoo, thế hệ 9X nhìn phát biết ngay nhưng Gen Z chắc bỡ ngỡ lắm đây! 

10:10:24 21/01/2022
cộng đồng mạng đang chia sẻ việc Facebook đang thử nghiệm tính năng cho phép tuỳ chọn icon trạng thái xuất hiện cùng avatar trong vòng 24h. Tuy nhiên, đây không phải là tính năng mới mà nó đã có từ những ứng dụng MXH chat chít đời đầu, ...

Một quốc gia láng giềng Việt Nam vừa chính thức cho phép giao dịch bằng tiền số 

10:07:58 21/01/2022
Quốc gia này vừa cho phép 2 công ty cung cấp dịch vụ mua bán và môi giới bằng tiền số cùng các tài sản kỹ thuật số khác cho người dân trong nước và trong khu vực

Bộ ảnh NFT của Irene Zhao trị giá 6,8 triệu USD 

08:14:56 21/01/2022
Bộ sưu tập 1.107 ảnh NFT của Irene Zhao đạt tổng khối lượng giao dịch 2.200 Ethereum. Cô chuẩn bị ra mắt nền tảng mạng xã hội phi tập trung So-Col trên Web3

Cách hacker rửa 15 triệu USD tiền mã hóa 

08:11:37 21/01/2022
Những dịch vụ giao dịch ẩn danh như Tornado Cash mặc dù giúp người dùng bảo về quyền riêng tư nhưng lại đang trở thành công cụ của các hacker

Sàn giao dịch tiền số MEXC nhận bão 1 sao sau nghi vấn bán tháo 

08:09:31 21/01/2022
Ứng dụng MEXC trên Android hiện có điểm số đánh giá trung bình 1,3/5 sao sau những vấn đề với token ELMON gần đây

Việt Nam vào top 10 thế giới về tỷ lệ người sở hữu tiền mã hóa 

08:05:26 21/01/2022
Đại dịch thu hút dòng vốn của nhà đầu tư tại Việt Nam đổ vào tiền mã hóa. Có khoảng 6 triệu người Việt sở hữu tài sản kỹ thuật số

Apple lại bị Microsoft "cuỗm" mất nhân tài

21:01:33 20/01/2022
Mới đây, Apple đã mất kỹ sư chip chủ chốt thứ hai, nhân tài này rơi vào tay Microsoft

Tổng kết an ninh mạng năm 2021 và dự báo 2022 

15:42:35 20/01/2022
Năm 2021, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam tiếp tục ở mức rất cao 24,4 nghìn tỷ VNĐ (tương đương 1,06 tỷ USD)

Opera phát hành trình duyệt đặc biệt dành riêng cho tiền điện tử 

15:34:51 20/01/2022
Opera vừa giới thiệu một phiên bản chuyên biệt mới, đó là phiên bản beta của trình duyệt tiền điện tử Opera Crypto Browser Web3

MoMo muốn 'bình dân hóa' trí tuệ nhân tạo

15:34:49 20/01/2022
MoMo chính thức giới thiệu Hội đồng AI (AI Committee) quy tụ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ đặc biệt trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), để đem công nghệ này đến người dùng gần gũi hơn

Các thiết bị IoT của Xiaomi sẽ có tiêu chuẩn bảo mật chung 

15:34:47 20/01/2022
Xiaomi vừa đưa ra phiên bản 2.0 thuộc tiêu chuẩn Cơ sở An ninh Mạng cho Thiết bị Internet vạn vật Tiêu dùng của hãng, nhằm giới thiệu các nguyên tắc bảo mật mà tất cả thiết bị IoT theo hệ sinh thái Xiaomi phải tuân theo

Hướng dẫn gọi Siri bằng AirPods

14:57:05 20/01/2022
Việc bật Siri cho AirPods sẽ đặc biệt hữu ích trong lúc người dùng cần kíp mà iPhone lại không nằm trong tầm với

Sắm di động xài Tết sẽ tăng nhưng khó được như kỳ vọng

14:57:02 20/01/2022
Nhu cầu sắm điện thoại, thiết bị công nghệ xài Tết Nguyên Đán dự báo tăng so với năm ngoái, song dịch bệnh có thể sẽ ảnh hưởng đến sức mua

JD.com bắt tay Shopify, mở rộng thị trường TMĐT xuyên biên giới

14:56:58 20/01/2022
Nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (TMĐT) lớn thứ hai tại Trung Quốc, JD.com, đã đạt thoả thuận hợp tác với gã khổng lồ bán lẻ Internet, Shopify của Canada, trong bối cảnh doanh số bán trực tuyến tại Trung Quốc đang chậm lại

Mỹ chính thức triển khai mạng 5G sau hai lần trì hoãn 

14:56:55 20/01/2022
Sau nhiều năm đầu tư và mong đợi, mạng 5G đã chính thức được triển khai tại Mỹ vào ngày 19/1

Ví nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc tăng gấp đôi người dùng trong 2 tháng 

14:56:53 20/01/2022
Tính đến cuối tháng 12/2021, e-CNY, ví nhân dân tệ (NDT) điện tử của Trung Quốc, ghi nhận 261 triệu người dùng với tổng giá trị giao dịch đạt 13,8 tỷ USD

Mảng điện tử và pin điện có nhu cầu tuyển dụng rất cao trong năm 2022 

14:56:51 20/01/2022
Theo dự báo của tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự Navigos Group, trong năm nay và các năm tiếp theo, mảng điện tử và pin điện sẽ có nhu cầu tuyển dụng rất cao

Nhà tù Mỹ bị ransomware tấn công làm tù nhân bị khóa chặt trong phòng giam

14:35:42 20/01/2022
Hệ thống camera cũng như cơ chế đóng mở cửa tự động đều bị ransomware vô hiệu hóa, khiến các tù nhân đều bị khóa chặt trong phòng giam

Giám đốc Xiaomi Đông Nam Á - Tiếp tục tập trung vào giá trị cốt lõi là smartphone và AIOT 

14:26:23 20/01/2022
Ông KM Leong, Tổng Giám đốc Xiaomi Đông Nam Á cho biết thêm mục tiêu năm nay là đưa AIoT chiếm 50% tổng doanh thu của hãng

Canon EOS R5 C : Bản nâng cấp khủng của EOS R5, quay video 8K không giới hạn

13:14:37 20/01/2022
Canon EOS R5 C là một chiếc EOS R5 có kích thước siêu lớn với khả năng làm mát tối ưu quay video 8K không giới hạn

Samsung chính thức công bố ứng dụng Expert RAW mới cho Galaxy S21 Ultra 

13:12:55 20/01/2022
Ứng dụng Expert RAW mới mang đến khả năng chụp ảnh chuyên nghiệp cho dòng Galaxy S21

Mời tải về bộ hình nền chính thức của Galaxy S22 

12:08:16 20/01/2022
Phải tới tháng 2 này Galaxy S22 series mới chính thức trình làng, tuy nhiên ngay bây giờ bạn đã có thể tải về bộ hình nền của Galaxy S22

Có thể bạn quan tâm

Lào Cai: Tăng cường điều trị F0 tại nhà, đề nghị người dân hạn chế đi lại

Sức khỏe

12:31:43 21/01/2022
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và triển khai điều trị F0 tại nhà trên địa bàn tỉnh Lào Cai

"Tổ cãi cùn" ĐT Việt Nam tổ chức sinh nhật cho Công Phượng cực vui

Bên lề sân cỏ

12:29:43 21/01/2022
Tiệc sinh nhật dành cho Công Phượng tuy cây nhà lá vườn nhưng vẫn đầy tình cảm

Va chạm với siêu xe Maybach, thanh niên ngồi bệt dưới đất, ảnh hiện trường xem mà xót

Netizen

12:29:01 21/01/2022
Chiều ngày 19/1, tại trước cổng binh đoàn 16 cây số 4 Đồng Tiến, Đồng Phú, Bình Phước, nam thanh niên đi xe máy đã va chạm với chiếc ô tô thuộc hãng Mercedes-Maybach S560. 

Từ 2 bé gái bị bạo hành dã man bởi cha dượng và mẹ kế, chuyên gia phân tích diễn biến tâm lý đáng sợ của "người thứ ba"

Tình yêu

12:17:25 21/01/2022
2 vụ án đau lòng gần đây liên quan đến việc trẻ em bị bạo hành đang làm dư luận sục sôi vì căm phẫn

Về giường thấy chồng tự nhiên làm những việc này, chị em thường "run bắn" nhưng thực chất là "tới công chuyện rồi nha"!

Kiến thức giới tính

12:13:42 21/01/2022
Trong chuyện phòng the, hầu hết chị em đều mong được đối tác tâm lý, chăm sóc và nuôi dưỡng cảm xúc chăn gối cho vợ ở mỗi cuộc yêu

Kinh hoàng xe máy đâm vào xe tải chở thuốc nổ, 500 ngôi nhà bị san phẳng, nhiều người thương vong

Thế giới

12:11:02 21/01/2022
Hàng chục người thương vong sau khi một chiếc xe tải chở chất nổ va chạm với một chiếc xe máy ở miền Tây Ghana, khiến hàng trăm tòa nhà bị phá hủy

3 quý bà mặc đẹp nhất phim Việt: Mẹ chồng Nam (Hương Vị Tình Thân) quá thời thượng nhưng chưa sang bằng số 1

Hậu trường phim

12:07:02 21/01/2022
Thời trang của 3 quý bà quyền lực này không thua kém gì các gương mặt trẻ của truyền hình Việt hiện nay

Thỏ Peter 2 lần đầu công chiếu trực tuyến tại Việt Nam trên FPT Play

Phim âu mỹ

12:05:23 21/01/2022
Sau nhiều lần hoãn chiếu từ năm 2021, bộ phim hoạt hình được mong chờ nhất trên toàn thế giới Peter Rabbit 2: The Runaway sẽ chính thức khởi chiếu trực tuyến tại Việt Nam trên FPT Play từ 21/1

Thái Trác Nghiên lo sợ điều gì mà lập di chúc, chuẩn bị sẵn hậu sự ở tuổi 40?

Sao châu á

12:03:03 21/01/2022
Để đề phòng trường hợp cô đột ngột qua đời, Thái Trác Nghiên cho biết đã lập di chúc sớm để đảm bảo tài sản riêng đến tay người thân. 

Mitsubishi Triton bán gần nghìn xe trong tháng, bám đuổi Ford Ranger

Ôtô

12:02:40 21/01/2022
Tháng 12/2021, doanh số Mitsubishi Triton đạt 975 xe, tăng gấp 2,37 lần so với doanh số tháng trước, chỉ thua mẫu xe đứng đầu phân khúc 214 xe

Nát lòng vì cảnh khóc của Chung Hán Lương ở phim mới, hậu trường đau tê tái còn chưa bằng lý do thật sự đằng sau

Phim châu á

11:58:39 21/01/2022
Nhân vật của Chung Hán Lương ở Đời Này Có Em khóc rống lên vì lỡ làm một chuyện khủng khiếp

Hương vị quê hương: Giòn rụm rô đồng rán ngày mưa

Ẩm thực

11:53:57 21/01/2022
Hội An những ngày mưa rả rích. Sáng chủ nhật, chưa muốn ra khỏi mền đã nghe tiếng má ngoài sân vọng vào: Đúng là mùa cá rô nổi, vài chục ngàn được một thau cá nhảy đành đạch, nhìn đã con mắt luôn