Đại học ưu tiên tuyển thí sinh chuyên có làm cuộc đua vào cấp 3 chuyên khốc liệt

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học có phương án ưu tiên xét tuyển với thí sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông chuyên.

Việc này cũng khiến dư luận đặt ra câu hỏi, trong cuộc chạy đua tuyển sinh nếu các trường đại học tốp đầu cũng có nhiều chính sách ưu tiên với học sinh tốt nghiệp trường chuyên thì liệu có thiệt thòi với những trường tốp dưới hay không khi ai cũng biết rằng, sự lựa chọn số 1 của các học sinh khi vào giảng đường đại học vẫn là dành cho các trường danh tiếng.

Chia sẻ về vấn đề này, Thạc sĩ Đậu Xuân Thoan – Phó viện trưởng, Viện Khoa học phát triển tài sản trí tuệ (IPDI) cho rằng, việc làm này là hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh các trường vừa phải tự chủ, vừa phải chạy đua chỉ tiêu tuyển sinh khi mà hệ thống các trường đại học, cao đẳng ở nước ta đang phát triển mạnh mẽ. Nếu có sự cạnh tranh thì chính là cuộc cạnh tranh lành mạnh về chất lượng tri thức chứ không phải là cạnh tranh về số lượng học viên.

Thầy Đậu Xuân Thoan nhấn mạnh: “Việc Chính phủ giao quyền tự chủ cho các trường đại học, cao đẳng là cơ sở để các trường chủ động hơn trong vấn đề tuyển sinh. Như vậy, đã giao quyền thì buộc mỗi trường phải có những chính sách tuyển sinh riêng, làm sao để thu hút được học viên, từ đó mới đảm bảo được quyền lợi của cán bộ giảng viên, đó cũng là điều đúng đắn và dễ hiểu. Đã là “cơm áo gạo tiền” thì nó không phân biệt đó là trường danh tiếng hay không.

Đại học ưu tiên tuyển thí sinh chuyên có làm cuộc đua vào cấp 3 chuyên khốc liệt - Hình 1

Thạc sĩ Đậu Xuân Thoan – Phó viện trưởng, Viện Khoa học phát triển tài sản trí tuệ (IPDI). – Ảnh: Vũ Phương

Việc các trường đề ra những chính sách hấp dẫn để thu hút học sinh tốt nghiệp ở các trường chuyên vừa đảm bảo yếu tố không máy móc theo quy định của Bộ Giáo dục , nhưng vẫn phù hợp với phần cứng trong các yêu cầu mà Bộ đề ra. Vì trên thực tế, khi đã xác định việc các trường phải tự chủ thì cái cốt lõi là các cơ quan quản lý cấp cao cũng phải từng bước trao cho các trường quyền tự quyết”.

Đề cập đến chuyện tại sao các học sinh tốt nghiệp trường chuyên lại được các trường đại học “săn đón” đến như vậy, thầy Thoan bày tỏ: “Việc này nó chính là cái thương hiệu và uy tín của các trường chuyên. Nói cụ thể là, chất lượng học sinh tốt nghiệp ở các trường chuyên cũng giống như một bước sàng lọc trước giúp các trường đại học bớt đi một khâu khá nặng nề so với hình thức tuyển sinh truyền thống.

Theo tôi được biết, một học sinh trúng tuyển vào trường chuyên cũng đã đánh giá được phần nào năng lực của học sinh đó ở mức độ nào so với các học sinh trường thường. Nhiều phụ huynh còn nhận định rằng, con thi đậu vào trường chuyên còn khó hơn vào đại học thời buổi bây giờ.

Đó là chưa kể đến chất lượng chuyên môn khi đào tạo các học sinh học ở trường chuyên nó cũng có sự khác biệt hoàn toàn. Rồi còn chuyện các học sinh muốn cầm được tấm bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông ở các trường chuyên cũng là cả một quá trình rèn luyện nữa.

Chung quy lại, việc học sinh đã tốt nghiệp ở các trường chuyên cũng giống như việc các trường đại học đỡ mất đi một công đoạn sàng lọc chất lượng tuyển sinh đầu vào. Vì vậy, các trường đại học luôn săn đón và có nhiều chính sách ưu tiên để tuyển được các học sinh diện này cũng là điều dễ hiểu”.

Tuy nhiên, thầy Đậu Xuân Thoan cũng có một sự lưu ý với các trường đại học có ý định tuyển sinh ồ ạt các học sinh học tốt nghiệp từ các trường chuyên. Bởi, giữa lúc các cổng trường đại học rộng mở với các học sinh trường chuyên thì cũng sẽ có nhiều vấn đề xảy ra nếu phụ huynh muốn định hình trước con đường vào đại học của con em mình là phải thông qua trường chuyên.

“Nếu đối chiếu đến việc, một học sinh học 3 năm liên tục ở trường chuyên, và thi tốt nghiệp đạt số điểm cao thì các trường đại học muốn tuyển thẳng những trường hợp này vào trường là hoàn toàn hợp lý. Những kết quả học sinh ấy có được là cả một quá trình rèn luyện và năng lực đào tạo của một môi trường cực kỳ khắt khe.

Và hiển nhiên, dù có không được tuyển thẳng ở đại học đi chăng nữa, nếu đi thi như bao học sinh khác thì với khả năng đó các em cũng dễ dàng đánh bật nhiều thí sinh khác để bước vào một trường đại học mà các em mơ ước.

Nhưng với những trường hợp học sinh từng học ở trường thường đến năm lớp 11, còn năm lớp 12 mới chuyển vào trường chuyên, nhưng khi thi tốt nghiệp vẫn có thành tích cao thì cũng cần các trường phải xem xét. Các trường hợp như vậy số ít sẽ bị các yếu tố ngoại lực chi phối đến kết quả học tập”, Thầy Đậu Xuân Thoan nhấn mạnh.

Khi đặt ra câu hỏi, liệu rằng trong cuộc chạy đua này các trường đại học tốp sau có đang bị thiệt thòi hay không, khi có thể nhìn thấy trước sự lựa chọn ưu tiên số 1 của các học sinh là ở đâu. Về điều này, thầy Đậu Xuân Thoan chia sẻ: “Nói thiệt thòi thì không hẳn, nhưng khi đặt lên bàn cân thì chắc chắn các trường ở tốp sau chỉ là lựa chọn thứ yếu sau khi các em lỡ trượt nguyện vọng vào các trường tốp đầu.

Các trường đại học danh tiếng cũng đang đẩy mạnh thu hút học sinh trường chuyên bằng các chính sách ưu tiên không có nghĩa là các trường đại học khác sẽ mất đi cơ hội. Bởi lẽ, hệ thống các trường chuyên trong cả nước cũng dồi dào nên nguồn thí sinh hàng năm từ các trường chuyên là rất lớn.

Mà chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm Bộ Giáo dục giao cho các trường đại học tốp đầu cũng ở một mức nhất định. Khi ấy, kể cả các học sinh tốt nghiệp trường chuyên cùng đăng ký vào một trường, dù có ưu tiên đi nữa cũng sẽ có một phần bị đẩy ra.

Đó là chưa kể một số trường hợp học sinh, dù là tốt nghiệp điểm cao ở các trường chuyên nhưng đại học danh tiếng không phải là lựa chọn của em đó. Vì thế, số lượng này là rất nhiều và hoàn toàn có thể đáp ứng cho nhu cầu tuyển sinh của các trường ở tốp sau”.

Thí sinh trường chuyên "thênh thang" cửa vào đại học liệu có công bằng?

Trong phương án tuyển sinh đại học của nhiều trường đại học, các thí sinh là học sinh trường chuyên được ưu tiên xét tuyển thậm chí có trường đặc cách.

"Thí sinh cứ đưa học bạ thành tích cao chúng tôi sẽ tuyển"

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học trong cả nước đã đưa ra những chính sách hấp dẫn nhằm thu hút các thí sinh, đặc biệt là với nhóm học sinh trường chuyên. Vì thế, thông tin một số trường đại học có chính sách xét tuyển ưu tiên cho các thí sinh tốt nghiệp các ở trường chuyên Trung học phổ thông đang trở thành tâm điểm gây chú ý trong mấy ngày gần đây.

Trao đổi về vấn đề này, thầy Trần Đức Minh - Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho rằng, để đảm bảo cho nguồn tuyển sinh đầu vào của các nhà trường và tránh tạo ra tâm lý so bì giữa học sinh các trường với nhau mọi việc cần được tính toán kỹ lưỡng.

Vì thế, nếu đã là cùng một cơ chế "thoáng" trong tuyển sinh thì nên áp dụng việc tuyển thẳng với những học sinh có điểm cao trong học bạ là được, không nhất thiết phải phân biệt học sinh đó từng tốt nghiệp ở trường chuyên hay trường thường.

Thầy Minh chia sẻ thêm: "Hiện tại, chúng tôi cũng đang thực hiện 2 chế độ tuyển sinh đầu vào, đó là xét tuyển bằng học bạ hoặc xét tuyển theo kết quả của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2020. Điểm số sẽ được đối chiếu thông qua việc sử dụng dữ liệu đăng ký xét tuyển và kết quả thi của thí sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp.

Như vậy, cứ học sinh nào có học bạ với thành tích cao thì sẽ được chúng tôi sẽ tuyển vào chứ không phân biệt là học sinh đó từng tốt nghiệp cấp 3 ở trường chuyên hay trường thường. Bởi học sinh đó có khả năng thực sự thì ở đâu bạn đó cũng có thể phát huy và chứng tỏ được cho mọi người thấy được năng lực của mình".

Thí sinh trường chuyên thênh thang cửa vào đại học liệu có công bằng? - Hình 1


Với chính sách ưu tiên xét tuyển, các học sinh tốt nghiệp trường chuyên Trung học phổ thông có cơ hội rộng mở hơn khi bước vào Đại học. Ảnh minh hoạ: Trung Dũng

Tuy nhiên, thầy Minh cũng lưu ý, nếu thí sinh muốn đăng ký theo diện xét tuyển học bạ vào Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ với khối ngành có các môn năng khiếu thì bắt buộc các thí sinh đó vẫn phải tham gia thi tuyển tại trường hoặc có thể xét tuyển dựa vào kết quả thi năng khiếu của các trường đại học khác trên cả nước.

Đối với hình thức xét tuyển thông qua kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, trường sẽ được áp dụng với các khối ngành như: Kinh tế - Quản trị, Kỹ thuật - Công nghệ, Ngôn ngữ - Nghệ thuật, việc này sẽ căn cứ theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường. Bên cạnh đó là các ngành khối sức khỏe như: Y đa khoa, Răng - Hàm - Mặt, Dược học, Điều dưỡng cần theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Tăng cơ hội cạnh tranh với các trường đại học tốp đầu

Nêu một số nhận định, đánh giá của nhà trường khi đã có kinh nghiệm áp dụng hình thức tuyển sinh bằng việc ưu tiên đặc cách với học sinh trường chuyên, thầy Phạm Quý Nhân, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng, cách làm này đang là một giải pháp thiết thực để những trường đại học không nằm trong tốp đầu có nhiều cơ hội đón nhận những thí sinh tài năng và số lượng thí sinh đăng ký đầu vào hàng năm tăng cũng tăng lên rõ rệt.

Thầy Nhân chia sẻ thêm: "Việc thực hiện đặc cách với những thí sinh tốt nghiệp trường chuyên Trung học phổ thông cũng được Trường đại học Tài nguyên và Môi trường áp dụng được hai năm nay. Khi tổ chức triển khai, chúng tôi cũng không gặp phải khó khăn gì. Các thí sinh thì chỉ cần có đủ điều kiện, phía nhà trường luôn sẵn sàng chào đón.

Vì thế, từ khi triển khai chúng tôi đã nhận thấy rõ về sự thay đổi trong số lượng thí sinh ứng tuyển qua từng năm, theo chiều hướng tốt lên. Theo tôi, đó là điểm mạnh của chương trình này.

Không những thế, các ngành nghề đào tạo của trường cũng phong phú, nên có thể lúc đầu nhiều bạn không biết đến nhưng từ khi áp dụng xét đặc cách tại trường lượng học sinh theo học tăng lên trông thấy".

Thí sinh trường chuyên thênh thang cửa vào đại học liệu có công bằng? - Hình 2


Mẫu phiếu đăng ký xét tuyển đặc cách tại Trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội có phần lựa chọn cho học sinh trường chuyên (được khoanh tròn). Ảnh: Hunre.edu.vn.

Được biết, năm nay Trường đại học Tài nguyên và Môi trường dự kiến tuyển sinh hơn 3.000 chỉ tiêu các ngành. Theo thông tin tuyển sinh của trường, tổ hợp xét tuyển các ngành sẽ giữ ổn định như năm trước, các thí sinh sử dụng kết quả của một trong bốn tổ hợp môn để xét tuyển.

Ngoài 4 tổ hợp truyền thống của nhà trường là A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh), D01(Toán, Văn, Anh) thì các tổ hợp khác như: Tổ hợp C00( Văn, Sử, Địa), C01 (Văn, Toán, Lý), D15 (Văn, Địa, Anh),... tiếp tục được bổ sung để đa dạng các tổ hợp xét tuyển.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tạo nhiều điều kiện để thí sinh được chủ động lựa chọn phương án điểm tối ưu cho mình. Cũng theo đó, mỗi ngành tuyển sinh của trường dự kiến sẽ sử dụng các tổ hợp môn khác nhau, đáp ứng tiêu chí chất lượng đầu vào phù hợp với từng ngành nghề.

Về phương thức xét tuyển và phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh cho các ngành, năm 2021 nhà trường tiếp tục tuyển xét tuyển đồng thời 4 phương thức. Cụ thể, phương thức 1 là xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phương thức thứ 2 là xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Với phương thức thứ 3, nhà trường sẽ xét tuyển đặc cách áp dụng đối với 3 đối tượng thí sinh bao gồm: Thí sinh tốt nghiệp tại các Trường chuyên Trung học phổ thông, Thí sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông có chứng chỉ Tiếng Anh TOEFL IBT 64/120 điểm hoặc IELTS 5.0 trở lên hoặc tương đương và thí sinh tốt nghiệp đạt học lực giỏi trong cả 3 năm Trung học phổ thông.

Phương thức cuối cùng là xét tuyển theo kết quả Học bạ Trung học phổ thông của cả năm lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 của học sinh đó. Nhìn chung, các phương án tuyển sinh năm 2021 của trường về cơ bản giữ ổn định như năm trước. Lượng phân bổ chỉ tiêu có thể thay đổi dựa theo số lượng đăng ký nhập học bằng các hình thức trên, vậy nên thí sinh có thể yên tâm lựa chọn tổ hợp và ngành nghề phù hợp với năng lực học của bản thân.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:59

Tiêu điểm

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học
21:07:18 11/05/2021
Ninh Bình phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6
08:51:13 13/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10
22:25:37 12/05/2021
TP.HCM cho học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường
10:50:13 13/05/2021
Nhiều trường "bày" cách thi học kỳ trực tuyến, chống gian lận
20:59:55 12/05/2021
Học sinh tiểu học sẽ kiểm tra cuối kỳ tại nhà
22:17:40 11/05/2021
Với bằng tốt nghiệp xuất sắc, chàng trai Bách khoa Hà Nội có ngay việc làm
15:30:56 12/05/2021
Thừa Thiên Huế sẽ thi học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
15:27:16 12/05/2021
"Kịch bản" nào chống gian lận thi trực tuyến?
15:38:02 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ chửi nặng Shark Phú sau ồn ào: 'Các ông đã đạt đến độ vô liêm sỉ thượng thừa'
10:44:22 13/05/2021
NÓNG: Trương Hằng chính thức giành được quyền nuôi con trước Trịnh Sảng nhưng nợ nần túng thiếu
08:54:29 13/05/2021
Cuối cùng con trai NS Hoài Linh cũng có động thái giữa lúc bố vướng vào thị phi với đại gia Phương Hằng
09:19:46 13/05/2021
Minh Nhí nổi tiếng, quyền lực cỡ nào mà được xếp ngồi chung "ghế nóng" cùng Hoài Linh?
07:13:31 13/05/2021
12h trôi qua, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca
06:12:20 13/05/2021
Ngân Khánh sánh đôi chồng đi sự kiện
06:01:24 13/05/2021
Đang yên ấm chị dâu đột ngột đòi ly hôn, nguyên nhân và yêu cầu của chị khiến cả nhà tôi bàng hoàng
06:54:52 13/05/2021
Lâm Phong khen vợ hết lời, ám chỉ tình cũ Ngô Thiên Ngữ quá quắt
08:23:16 13/05/2021
Hành trình lột xác của Khánh Vân: Từ cô bé niềng răng, da đen nhẻm đến mỹ nhân toả sáng ở đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh
06:06:58 13/05/2021
Nửa đêm Mai Phương Thuý nhập viện vì đau tim khiến Đông Nhi - Lý Nhã Kỳ và dàn sao lo lắng, sức khoẻ hiện tại thế nào?
08:36:25 13/05/2021

Tin mới nhất

Hà Nội: Đa số trường tư thục xét học bạ để tuyển sinh lớp 10

10:45:33 13/05/2021
Ngày 12-5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 của các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính và trường tư thục.  

Nâng tầm quản trị KD qua 2 chương trình thạc sĩ của FTU

10:44:00 13/05/2021
Chương trình Thạc sĩ Điều hành cao cấp (EMBA) và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Ngoại thương (FTU) sẽ giúp cao học viên tiếp cận những kiến thức mới, hiện đại, linh hoạt áp dụng vào quản trị doanh nghiệp.

Lào Cai: Gần 7.400 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021

10:41:08 13/05/2021
Ông Phạm Xuân Thám - Trưởng phòng Quản lý chất lượng giáo dục – Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết, tính đến hết ngày 11/5 toàn tỉnh có 7.365 thí sinh đăng ký dự thi. 

HOCMAI "tiếp sức" 1 triệu khóa học ôn thi trực tuyến trong mùa dịch

10:37:18 13/05/2021
Hệ thống Giáo dục HOCMAI triển khai chương trình tặng 1 triệu khóa học luyện thi chuyển cấp trực tuyến, nhằm hỗ trợ học sinh ôn thi giai đoạn nước rút giữa tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp. 

TP.HCM: Không tuyển lớp 10 Tích hợp ở 4 trường do ít thí sinh

10:33:51 13/05/2021
Chiều 12/5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có thông tin về việc không tuyển sinh lớp 10 chương trình Tích hợp năm học 2021-2022 ở các trường THPT Võ Thị Sáu, Trần Hưng Đạo, Thủ Đức và Nguyễn Hữu Cầu. 

Hướng dẫn sửa lỗi đăng nhập web đăng ký nguyện vọng xét tuyển

10:32:14 13/05/2021
Trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thí sinh chắc hẳn không tránh khỏi những lỗi như nhập sai mã xác nhận, hoặc quên mật khẩu. Hãy tham khảo cách khắc phục những lỗi cơ bản này.

Học sinh lớp 12 là F0 ở Vĩnh Phúc đã xong việc đăng ký xét tuyển ĐH

10:23:07 13/05/2021
Em Đ.T.H., một học sinh lớp 12 ở Vĩnh Phúc, dù là bệnh nhân Covid-19, được đưa đi cách ly y tế từ ngày 2.5, nhưng vẫn học online và đã xong việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021, đăng ký xét tuyển ĐH.

Học trực tuyến đã trở nên 'nhẹ nhàng'

10:19:43 13/05/2021
Những ngày dịch Covid-19 trở lại, tại nhiều trường cao đẳng, trung cấp, những studio với đầy đủ trang thiết bị cần thiết cho các buổi học trực tuyến, đã sẵn sàng sáng đèn trở lại.

Bắc Ninh: Hơn 16.300 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học

10:14:08 13/05/2021
Chiều 12/5, Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho biết, toàn tỉnh có 16.383 thí sinh hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021.  

40 trường thực hiện mô hình tiên tiến theo xu thế hội nhập tại TP.HCM

10:09:27 13/05/2021
Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM, tính đến năm học 2020-2021, toàn ngành có 40 trường thực hiện mô hình trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế tại TP.HCM (gọi tắt là trường tiên tiến). 

Trường Khoa học Giáo dục tạm hoãn thi vào lớp 10

10:05:37 13/05/2021
Trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc Trường đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Học phí dạy trực tuyến: Xác định mức thu hợp lý

10:04:00 13/05/2021
Học phí học trực tuyến trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, học trực tuyến tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19 được tính thế nào là vấn đề được nhiều giáo viên và phụ huynh quan tâm. 

Vĩnh Phúc: Đảm bảo quyền lợi đăng ký nguyện vọng ĐH, CĐ cho học sinh vùng dịch

09:57:43 13/05/2021
Do tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có diễn biến phức tạp nên việc cập nhật hồ sơ đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ cho thí sinh đang được các nhà trường gấp rút hoàn thiện. 

Thái Bình hướng dẫn thời gian thu học phí, dịch vụ năm học 2020-2021

09:56:07 13/05/2021
Sở GD&ĐT Thái Bình hướng dẫn một số nội dung thu học phí và các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục năm học 2020-2021. 

Cùng học với bố, con trai giành nhiều huy chương vàng Toán quốc tế

09:51:49 13/05/2021
 Đỗ Bảo Nam, học sinh lớp 6 trường liên cấp Newton đã giành nhiều Huy chương Vàng Toán quốc tế. Em luôn có sự đồng hành của bố cũng từng là học sinh chuyên Toán.

Thí sinh đã có thể đăng nhập phần mềm tuyển sinh riêng của ĐH Kinh tế quốc dân

09:01:44 13/05/2021
Từ hôm nay 12/5, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển kết hợp vào ĐH Kinh tế quốc dân có thể đăng nhập vào phần mềm tuyển sinh riêng của trường này để thao tác thử với việc đăng ký trực tuyến.

Mơ ước của nhà khoa học Việt giải toán không dùng giấy

08:58:30 13/05/2021
Đoạt điểm tuyệt đối tại Olympic toán quốc tế; đồng phát minh ra sáng kiến mới gây tiếng vang khắp thế giới, và ước mơ góp mình đưa ngành toán Việt tiến lên... Đây là vài nét phác thảo về GS. Lê Tự Quốc Thắng, chuyên gia hàng đầu thế giớ...

10 gương mặt học sinh Hà Tĩnh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021

08:46:07 13/05/2021
10 học sinh Hà Tĩnh (trong số 114 học sinh giỏi toàn quốc) được Bộ GD&ĐT quyết định được miễn thi tốt nghiệp THPT và được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021 đều là học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Dịch Covid-19, sinh viên có thi trực tuyến?

08:36:26 13/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hầu hết các trường ĐH hiện đã chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến. Tuy nhiên, các trường đang có nhiều phương án khác nhau về thi kết thúc học kỳ, trong đó có hình thức kiểm tra đánh giá ...

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Bài tập di truyền

08:09:32 13/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 12.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký xét tuyển trực tuyến?

08:05:31 13/05/2021
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển có thể đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến cho tới 17 giờ ngày 16.5

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn hóa: Nhôm và hợp chất của nhôm

07:58:54 13/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 12.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Dịch Covid-19: Trường ĐH Đà Lạt chuyển sang giảng dạy trực tuyến

07:54:18 13/05/2021
Trường ĐH Đà Lạt  (tỉnh Lâm Đồng) thông báo tạm dừng dạy và học tập trung, chuyển sang hình thức trực tuyến từ ngày 12.5 để phòng dịch Covid-19. 

Dịch Covid-19: TP.HCM chỉ đạo việc dạy học sinh lớp 9, lớp 12 như thế nào?

07:50:55 13/05/2021
Ngày 12.5, Sở GD- ĐT TP.HCM đã hướng dẫn các trường việc tổ chức dạy học cho học sinh lớp 9 và lớp 12 trong thời gian học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-19.

Học sinh Nghệ An sẽ nghỉ hè sớm hơn 1 tuần

22:33:52 12/05/2021
Ngày 12/5, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết: Do tình hình dịch COVID - 19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các trường và các đơn vị trực thuộc điều c...

Hà Nội không bỏ môn thi thứ 4, giữ ổn định thi vào lớp 10

22:30:47 12/05/2021
Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.

Cơ hội săn học bổng sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á năm 2021

22:29:21 12/05/2021
Đối tượng tuyển là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, đang là sinh viên các trường đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục đại học.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên ổ dịch bar New Phương Đông tụ tập mở nhạc ồn ào trong khu cách ly

Đời sống

11:59:37 13/05/2021
Mặc dù bị cách ly do liên quan điểm COVID-19 bar New Phương Đông nhưng 8 nhân viên bar này vẫn thiếu ý thức, tụ tập lại 1 phòng mở nhạc ồn ào.

Đại kỵ chọn kích thước phòng ngủ làm ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ

Sáng tạo

11:59:17 13/05/2021
Kích thước phòng ngủ là một trong những chủ đề được quan tâm khá nhiều hiện nay, tuy nhiên để kích thước phòng ngủ như thế nào là hợp phong thủy thì không phải ai cũng nắm rõ. 

Vụ GĐ Hacinco mắc Covid-19 không khai báo y tế: Bệnh viện Việt Xô nói gì?

Sự kiện nóng

11:56:57 13/05/2021
Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô bày tỏ sự bức xúc vì hành vi không khai báo y tế của vợ chồng giám đốc Hacinco, khi đến khám tại Bệnh viện.

Con gái hỏi: Sao tối đi ngủ con nằm giữa bố mẹ, mà sáng dậy toàn nằm ngoài? Câu trả lời của ông bố khiến dân tình cười đau ruột

Netizen

11:50:42 13/05/2021
Trẻ con khi bắt đầu hiểu biết về thế giới xung quanh mình thường đặt ra cho bố mẹ những câu hỏi vô cùng hài hước nhưng cũng hết sức hóc búa. Đôi khi khiến cho người lớn rơi vào tình thế khó đỡ, không biết trả lời con như thế nào cho thỏ...

Angela Baby bị “tóm sống” cảnh phì phèo thuốc lá điêu luyện

Sao châu á

11:45:39 13/05/2021
Cánh săn ảnh cho hay, gương mặt của Angelababy hôm đó trông khá hốc hác và tiều tụy. Đáng chú ý chính là việc Angelababy rất tự nhiên và điêu luyện khi hút thuốc lá phì phèo, bên cạnh cô, người bạn thân cũng có hành động tương tự.

Con rể tương lai khinh thường vì tôi từng ly hôn

Tâm sự

11:43:14 13/05/2021
Nhà thông gia tương lai e ngại rằng tôi từng ly hôn, đổ vỡ thì con gái tôi cũng sẽ không có được cuộc hôn nhân êm ấm...

Mạng xã hội 3 ngày sau ồn ào "Sạch, xanh, xinh" của Shark Tank: Làn sóng phản đối dâng cao, người nổi tiếng cũng vào cuộc!

Show việt

11:35:33 13/05/2021
Câu nói gây phẫn nộ của các shark trong tập 2 Shark Tank Vietnam vẫn chưa hạ nhiệt sau 3 ngày lên sóng.

Cavani quá đỉnh ở MU, Jordi Cruyff dễ thay Koeman

Bóng đá thế giới

11:30:38 13/05/2021
MU có số 9 Cavani quá đỉnh, Jordi Cruyff dễ thay Koeman dẫn dắt Barca, thêm đội trưởng Liverpool có thể lỡ VCK EURO là những tin bóng đá mới nhất hôm nay, 13/5.

Vì sao “Muộn Rồi Mà Sao Còn” của Sơn Tùng M-TP ra mắt tại No.126 BXH Billboard Global Excl. US?

Nhạc việt

11:28:57 13/05/2021
Mới đây, nam ca sĩ vừa lọt vào danh sách các nghệ sĩ được tạp chí Billboard Mỹ vinh danh là những cái tên có màn ra mắt ca khúc không phải tiếng Anh đáng chú ý trên BXH Global Excl. US tuần này.

4 câu nói đơn giản của vợ nhưng khiến trái tim đàn ông tan chảy, muốn nghe đi nghe lại nhiều lần

Tình yêu

11:27:22 13/05/2021
Không phải chỉ riêng phụ nữ mới thích nghe những lời ngọt ngào mà người đàn ông họ cũng khao khát được nghe những câu này.

Berry Good thông báo tan rã, chỉ còn một thành viên tái kí hợp đồng

Nhạc quốc tế

11:26:41 13/05/2021
Sau một thời gian im ắng, nhóm nhạc nữ Berry Good chính thức tuyên bố tan rã trong sự nuối tiếc từ người hâm mộ.

Sưng nề, bỏng rộp vùng gối do tự điều trị

Sức khỏe

11:24:19 13/05/2021
Ngày 12-5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị sưng nề hai khớp gối do đắp thuốc nam.

Bị cá sấu tấn công khi đang câu cá ở Mỹ 

Clip hay

11:22:17 13/05/2021
Anh chàng Tommy Lee, 22 tuổi, đang quay đoạn video câu cá ở Florida, Mỹ, bất ngờ một con cá sấu lớn bơi tới gần và đuổi theo khiến cậu suýt chút nữa mất mạng.

Kim Lý dùng 7 chữ để nói rõ mối quan hệ với Subeo

Sao việt

11:21:41 13/05/2021
Lời khẳng định coi Subeo như con ruột đủ cho thấy tình yêu thương của Kim Lý đối với nhóc tỳ.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu bắt đầu ảnh hưởng đến smartphone bán chạy nhất của Samsung 

Đồ 2-tek

11:19:39 13/05/2021
Sự thiếu hụt chip toàn cầu khiến Samsung phải trì hoãn việc phát hành Galaxy A52 và A72 toàn cầu.