Đại học Thái Nguyên tiếp nhận du học sinh Việt Nam do tác động của dịch COVID-19

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Đại học Thái Nguyên là cơ sở giáo dục đại học chính thức đồng ý tiếp nhận du học sinh Việt Nam về nước.

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, việc học tập của một số du học sinh Việt Nam ở nước ngoài đã bị ảnh hưởng.

Hiện nay, có nhiều du học sinh đã trở về nước và có nguyện vọng được tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam, Đại học Thái Nguyên là cơ sở giáo dục đại học chính thức đồng ý tiếp nhận du học sinh Việt Nam về nước tiếp tục học tập.

Trước đó, ngày 15/7/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi các cơ sở giáo dục đại học Công văn số 2582/BGDĐT-GDĐH về việc tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế không tiếp tục học tập ở nước ngoài do dịch COVID-19.

Để hỗ trợ du học sinh có nguyện vọng tiếp tục học tập tại Việt Nam, Đại học Thái Nguyên thông báo tiếp nhận các du học sinh Việt Nam, sinh viên quốc tế có nguyện vọng tiếp tục theo học tại các trường đại học, cao đẳng, khoa trực thuộc.

Theo đó, việc tiếp nhận sẽ dựa trên kết quả học tập, số tín chỉ du học sinh đã tích lũy trong thời gian học ở nước ngoài để xem xét miễn giảm hoặc học bổ sung tín chỉ, học phần cho người học theo các quy định hiện hành.

Đối tượng và điều kiện tiếp nhận: (i) Du học sinh đã học 1-2 năm cơ bản (foundation) hoặc học chuyên ngành tại nước ngoài: tuyển thẳng và công nhận một số tín chỉ đã học; (ii) Du học sinh quốc tế đã học 1-2 năm cơ bản (foundation) hoặc học chuyên ngành tại nước ngoài: tuyển thẳng và công nhận một số tín chỉ đã học.

Bên cạnh đó, việc thu hút thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2020 có dự định du học cũng được các nhà trường quan tâm: (i) Học sinh tốt nghiệp THPT và đã có chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu 4.5 IELTS hoặc tương đương: xét tuyển thẳng; (i) Học sinh tốt nghiệp THPT và chưa đạt năng lực tiếng Anh tương đương IELTS 4.5: xét tuyển và học tiếng Anh 01 năm.

Đại học Thái Nguyên tiếp nhận du học sinh Việt Nam do tác động của dịch COVID-19 - Hình 1

Đại học Thái Nguyên hiện nay đang đào tạo trên 1.000 sinh viên quốc tế đến từ 16 quốc gia trên thế giới (Ảnh:N.Q)

Hiện tại, Đại học Thái Nguyên đang thực hiện các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh ở các trình độ của giáo dục đại học như sau:

1. Các chương trình tiên tiến trình độ đại học nhập khẩu từ nước ngoài (Học toàn thời gian tại Việt Nam, thực tập và chuyển tiếp sinh ra nước ngoài):

Đại học Thái Nguyên tiếp nhận du học sinh Việt Nam do tác động của dịch COVID-19 - Hình 2

2. Các chương trình định hướng chất lượng cao trình độ đại học giảng dạy bằng tiếng Anh:

Đại học Thái Nguyên tiếp nhận du học sinh Việt Nam do tác động của dịch COVID-19 - Hình 3

3. Các chương trình liên kết đào tạo quốc tế trình độ đại học: Chương trình liên kết đào tạo quốc tế theo hình thức liên kết 2 2, 3 2, 3 1,.. (1- 2 năm học đầu tại trường đại học thành viên của ĐHTN và 1-2 năm học cuối tại trường đối tác và được trường đại học nước ngoài cấp bằng), bao gồm:

Đại học Thái Nguyên tiếp nhận du học sinh Việt Nam do tác động của dịch COVID-19 - Hình 4

4. Các chương trình liên kết quốc tế đào tạo sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ), tổ chức đào tạo tại các trường thành viên Đại học Thái Nguyên, một phần tại nước ngoài và do đối tác nước ngoài cấp bằng, bao gồm:

Đại học Thái Nguyên tiếp nhận du học sinh Việt Nam do tác động của dịch COVID-19 - Hình 5

Theo số liệu mới nhất, hiện có gần 30.000 du học sinh Việt Nam theo học tại Mỹ. Tình trạng lây lan và tỉ lệ tử vong vì COVID-19 tại Mỹ tăng cao khiến nhiều du học sinh Việt Nam và phụ huynh lo ngại, chấp nhận trở về nước để tránh dịch.

Tuy nhiên, việc này lại ảnh hưởng đến kết quả học tập. Theo Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan Mỹ, sinh viên quốc tế đang bị xem xét khả năng không được phép ở lại nước này nếu trường học mà họ theo học chỉ tổ chức dạy học trực tuyến (Online-Learning) vào học kỳ mùa Thu năm nay, nhiều du học sinh Việt Nam có thể sẽ buộc phải trở về nước.

Dù thông báo mới nhất cho biết, đề xuất này bị hủy bỏ nhưng tâm lý e ngại dịch bệnh COVID-19 vẫn khiến nhiều du học sinh Việt Nam lên kế hoạch “sơ tán”, trở về Việt Nam.

Đại học Thái Nguyên tiếp nhận du học sinh Việt Nam do tác động của dịch COVID-19 - Hình 6

Đại học Thái Nguyên tiếp nhận du học sinh Việt Nam do dịch Covid-19 (Ảnh:N.Q)

Trước tình hình đó, cùng với diễn biến có chiều hướng phức tạp của dịch bệnh, nhằm tạo thuận lợi cho du học sinh Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc ký gửi các trường đại học trong cả nước đề nghị tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế trong trường hợp không thể tiếp tục học tập ở nước ngoài do dịch COVID-19.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường xây dựng kế hoạch và thẩm định điều kiện tiếp tục học tập vào các chương trình đào tạo quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh, các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài.

Quá trình này cần phù hợp với điều kiện tuyển sinh và năng lực đào tạo của trường. Người học được tiếp nhận phải đáp ứng yêu cầu đầu vào không thấp hơn điều kiện trúng tuyển chương trình đào tạo tương ứng của trường xin chuyển đến.

Bên cạnh đó, các trường đại học cần căn cứ vào chuẩn đầu ra, nội dung, yêu cầu của chương trình đào tạo tại trường và số tín chỉ, nội dung học tập, kết quả học tập mà người học đã tích lũy trong thời gian học ở cơ sở giáo dục nước ngoài để xem xét miễn giảm tín chỉ, học phần cho người học theo các quy định hiện hành.

Trước ngày 30 hàng tháng, các trường phải báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo qua Vụ Giáo dục Đại học về kết quả tiếp nhận.

Sẵn sàng đón du học sinh về nước nhưng cần đảm bảo chất lượng

Các trường đại học đều thống nhất nhận du học sinh về nước tiếp tục học tập. Dù vậy, việc đảm bảo chuẩn đầu vào vẫn phải được thực hiện nghiêm túc.

Sau đề nghị tiếp nhận du học sinh về nước của Bộ GD&ĐT, các trường đại học đánh giá đây là cơ hội của họ.

Sẵn sàng đón du học sinh về nước nhưng cần đảm bảo chất lượng - Hình 1

Học sinh phổ thông, du học sinh về nước là đối tượng tuyển sinh tiềm năng cho các chương trình liên kết quốc tế của các trường đại học Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN.

Thành lập hội đồng khoa học công nhận tín chỉ

Theo PGS.TS Bùi Quốc Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, các trường đại học đều muốn tiếp nhận đối tượng du học sinh về nước, sinh viên quốc tế. Nhưng quan trọng nhất, đối tượng này phải đạt được tiêu chí tuyển sinh của các chương trình mà các bạn có nguyện vọng theo học.

PGS Triệu cho hay mới đây, ĐH Kinh tế Quốc dân đã thông báo tiếp nhận du học sinh Việt Nam có nhu cầu và đủ điều kiện học tập chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài của trường.

Hiện, trường triển khai 15 chương trình liên kết đào tạo quốc tế ở tất cả bậc đào tạo đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Ở bậc đại học, trường liên kết đào tạo với 7 đối tác nước ngoài (9 chương trình).

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng thông báo tiếp nhận du học sinh có nguyện vọng theo học. Việc tiếp nhận dựa trên kết quả học tập, số tín chỉ du học sinh tích lũy trong thời gian học ở nước ngoài. Kết quả này sẽ là cơ sở để xem xét miễn giảm hoặc học bổ sung tín chỉ, học phần cho người học theo chuẩn đào tạo của trường.

Du học sinh có rất nhiều cơ hội nếu muốn tiếp tục học đại học ở Việt Nam. Các trường đại học cũng chào đón bạn trẻ. Chương trình, ngành các bạn đang học ở nước ngoài phải phù hợp, tương thích mức độ nào đó, các trường mới tiếp nhận được.

PGS.TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng phụ trách ĐH Luật TP.HCM, cho rằng trường đại học luôn mở rộng vòng tay đón du học sinh.

Nhà trường cần quy định cụ thể để tiếp nhận sinh viên vào ngành, chương trình, tín chỉ. Với ĐH Luật TP.HCM, nhà trường sẽ thành lập hội đồng khoa học để thảo luận và đưa ra quy định.

Với học sinh tốt nghiệp phổ thông ở các nước và muốn quay về Việt Nam, theo PGS Triệu, điều này tùy theo quy chế tuyển sinh của từng trường, chương trình.

Hiện, một số trường đại học ở Việt Nam dành phần nhỏ chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy để ưu tiên xét tuyển học sinh học chương trình phổ thông quốc tế, chứng chỉ Tiếng Anh hoặc căn cứ điểm thi SAT, ACT...

Nếu không muốn theo học đại học chính quy, học sinh phổ thông ở nước ngoài có thể học chương trình liên kết, do các trường đại học nước ngoài cấp bằng.

Sẵn sàng đón du học sinh về nước nhưng cần đảm bảo chất lượng - Hình 2

Nguyên tắc về tiêu chuẩn đầu vào, công nhận tín chỉ phải được các trường đại học chú trọng khi tiếp nhận du học sinh về nước. Ảnh minh họa: ĐH Việt Pháp.

Kiểm soát chất lượng chương trình liên kết

Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân cho rằng đa số trường sẽ tiếp nhận học sinh quốc tế, du học sinh Việt Nam vào chương trình liên kết quốc tế.

"Chương trình này được dạy và học chủ yếu bằng tiếng Anh và theo chương trình nước ngoài. Các trường đại học nước ngoài cấp bằng cơ bản phù hợp mục tiêu của du học sinh", ông Triệu nói.

Ông cũng đánh giá chương trình chính quy của các trường đại học hiện nay, dù giảng dạy bằng tiếng Anh, khó phù hợp đối tượng này.

Có 2 vấn đề, hệ chính quy thường tuyển sinh gắn với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chương trình dù học bằng tiếng Anh, vẫn có một số học phần học bằng tiếng Việt như: Chủ nghĩa Mác - Lênin, giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất.

Dù vậy, PSG Bùi Quốc Triệu đánh giá đây là cơ hội cho các trường đại học trong nước.

"Dịch Covid-19 khiến nhiều người suy nghĩ lại về quan điểm du học. Du học như thế nào cho phù hợp và hiệu quả là cách điều chỉnh trong bối cảnh mới. Nhân cơ hội này, các trường đại học hoàn thiện công tác tuyển sinh, đào tạo, hướng đến đối tượng mới", PGS Triệu nhận định.

Bình luận về việc Bộ GD&ĐT "tuýt còi" hơn 200 chương trình liên kết quốc tế trong bối cảnh khuyến khích các trường tiếp nhận du học sinh về nước, PGS Triệu cho rằng đây là tín hiệu tốt.

"Việc hậu kiểm, đảm bảo chất lượng các chương trình liên kết cần được quan tâm hơn nữa. Thời gian vừa qua, các trường mở nhiều chương trình liên kết nhưng không đạt chuẩn. Động thái này của bộ cần tăng cường hơn trong thời gian tới", Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân bày tỏ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phương án tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Luật năm 2021
11:48:54 22/01/2021
Nam sinh chuyên Toán giành giải Nhất môn Văn quốc gia
06:01:39 23/01/2021
Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường
10:18:44 22/01/2021
“Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam
09:46:44 23/01/2021
'Học tiếng Anh ở trung tâm không giỏi là vì về nhà không tự học'
13:23:11 22/01/2021
Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ 27 tháng Chạp
08:29:54 23/01/2021
Nhà giáo chế tạo thiết bị chưa từng có ở Việt Nam
12:01:53 22/01/2021
Xếp hạng thành tích nhà trường, địa phương và vòng xoáy thi học sinh giỏi
09:26:43 23/01/2021
Chuẩn bị sẵn sàng khi cơ hội đến
21:33:03 22/01/2021

Thông tin đang nóng

Thiều Bảo Trang có phản ứng đầy ẩn ý giữa lúc lời nhắn Sơn Tùng dành cho Thiều Bảo Trâm gây bão MXH?
07:22:38 24/01/2021
Người mẫu bị bố tạt axit lúc 2 tháng tuổi
02:25:22 24/01/2021
Thấy con dâu mua quà Tết biếu bố mẹ đẻ, mẹ chồng liền mỉa móc 'Chỉ biết đằng ngoại', chị vợ thẳng thừng nói 1 câu khiến bà im bặt
06:19:03 24/01/2021
Trương Bích Thần - nữ hoàng nhạc phim ôm bụng bầu bỏ trốn
06:01:34 24/01/2021
Hyun Bin cảm ơn Son Ye Jin khi thắng giải Daesang
05:57:40 24/01/2021
Cùng lộ chuyện có con nhưng Trịnh Sảng có cách hành xử nhẫn tâm trong khi giọng ca “Tam sinh tam thế” lại khiến nhiều người nể phục
05:49:12 24/01/2021
Hoa Thần Vũ lần đầu lộ diện sau scandal có con riêng với bạn thân Triệu Lệ Dĩnh, thái độ gây chú ý lớn
05:46:17 24/01/2021
3 tư thế ngủ rất dễ hủy hoại vòng eo, ngực và ngoại hình của bạn, sửa ngay trước khi quá muộn
04:31:57 24/01/2021
Sơn Tùng M-TP lần đầu xuất hiện giữa lùm xùm chia tay Thiều Bảo Trâm, gây tò mò khi dùng lời trong MV nhắn nhủ "thương em"
06:50:52 24/01/2021
Phản ứng của ca sĩ Phương Loan khi xem clip tri ân cố nghệ sĩ Chí Tài tại Gala WeChoice 2020
07:26:22 24/01/2021

Tin mới nhất

Giúp học sinh THPT sớm hiểu về Tài chính và cách quản lý Tài chính

19:01:20 23/01/2021
Sáng 23/1, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM (BUH) đã tổ chức chương trình Giáo dục tài chính dành cho học sinh các trường THPT (Savings Ga

Triển khai chương trình SGK lớp 1 mới ở Gia Lai: HS nắm chắc kiến thức

18:57:42 23/01/2021
Trải qua một học kỳ triển khai chương trình SGK mới đối với học sinh lớp 1, ngành giáo dục đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Qua đó có những chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng giáo dục. 

20 tính từ tiếng Anh miêu tả tâm trạng

17:45:16 23/01/2021
Cùng chỉ tâm trạng tích cực, Glad là vui mừng, hài lòng còn Elated là phấn khởi, hào hứng. Ngược lại, sad mang nghĩa buồn còn depressed là thất vọng.

Điều ước của nhà giáo giữa đại ngàn Trường Sơn

17:40:35 23/01/2021
Bản Đoòng heo hút lọt trong thung lũng, chỉ cách cửa hang Én (hệ thống Sơn Đoòng) một quãng lội suối, nơi có 25 đứa trẻ đang khát khao con chữ.

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt

17:34:23 23/01/2021
KDI Education, Tập đoàn KDI Holdings áp dụng chương trình giáo dục STEM giúp 40.000 học sinh, 89 trường học tại Hà Nội, TP HCM và Nghệ An học tốt hơn.

Sự học ở… bậc lão niên

17:10:46 23/01/2021
Tuổi già như gió heo may - cơn gió se lạnh chỉ xuất hiện vào giao mùa cuối trong năm, đại diện cho sự kết thúc hơn là khởi đầu. Song, có những bậc lão niên chọn phản đề lại cái lẽ thường ấy bằng khởi sự học khi bước vào tuổi xưa nay hiế...

Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học

16:43:37 23/01/2021
Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025 được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.

Đề đâu chỉ để thi

16:33:47 23/01/2021
Đề thi ngoài việc kiểm tra kiến thức và đánh giá học sinh còn có tác dụng định hướng cho việc dạy và học không chỉ cho một lớp mà cho toàn bộ cấp học, ví như đề thi tuyển vào lớp 10 ở các tỉnh thành và đề thi quốc gia cho học sinh lớp 1...

Để trường đại học 'đẻ' ra tiền

16:27:39 23/01/2021
Khi có phòng thí nghiệm riêng bên ngoài, PGS.TS Vũ Ngọc Pi cùng đồng sự không còn phải xếp hàng chờ đợi ở trường. Nhờ phòng thí nghiệm này mà lượng bài báo quốc tế của nhóm tăng mạnh, nghiên cứu không còn nằm trên giấy mà có cơ hội sinh...

Kiên trì thực hiện 3 điều này cho con trước 5 tuổi, cha mẹ giúp con cải thiện trí nhớ và chỉ số IQ cao hơn bạn bè cùng trang lứa

15:26:20 23/01/2021
Trẻ có trí nhớ và hiểu biết đáng kinh ngạc về những thứ xung quanh và môi trường. Điều này thường kéo dài cho đến khoảng 5 tuổi.

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài cuối: Chìa khóa phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

14:51:06 23/01/2021
Trước những yêu cầu mới của thời đại, giáo dục đại học cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, đổi mới sáng tạo. Trong đó, tự chủ đại học là điều kiện cần thiết để thực hiện các phương thức quản trị đại học tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng đào...

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 2: Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh

14:49:23 23/01/2021
Đây là lần đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông được xây dựng một cách bài bản, tiệm cận chuẩn quốc tế.

Gần 2.000 học sinh Phú Thọ tham gia ngày hội hướng nghiệp chào Xuân Tân Sửu

14:34:56 23/01/2021
Ngày 23/1, Trường THPT Việt Trì, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, khởi nghiệp chào Xuân Tân Sửu 2021.

JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh

14:33:05 23/01/2021
Hiệp hội Thân thiện quốc tế Nhật Bản (JIFA) đã trao 81 suất học bổng (trị giá 162 triệu đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh.

Chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

14:29:15 23/01/2021
Theo lộ trình, năm học 2021-2022, chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới tiếp tục được triển khai ở lớp 2 và lớp 6.

Khai giảng Chương trình học bổng tiếng Anh Access khóa 2

14:25:21 23/01/2021
Tối 22-1, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Tổng Lãnh sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ bế giảng Chương trình học bổng tiếng Anh English Access Microscholarship khóa 2017-2019 và khai giảng khóa 2020-2021.

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 1: 'Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu'

14:20:07 23/01/2021
Để hiện thực hóa sứ mệnh của mình, ngành Giáo dục và Đào tạo cần sự phát triển đột phá, tiếp tục thực hiện đổi mới để đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có kiến thức và kỹ năng vững vàng, khả năng sáng tạo, đóng góp tích c...

Truyền cảm hứng đào tạo nghệ thuật thông qua “Không gian mơ ước” tại Cần Thơ

14:15:59 23/01/2021
Nhiều lớp học Lý thuyết Âm nhạc, Thanh nhạc và Nhạc cụ sẽ được diễn ra tại Dream Space Cần Thơ với những nhạc cụ chất lượng cao như piano, guitar, ukulele hay trống jazz giúp lớp học mang tính tương tác cao.

Những điều cần lưu ý về phương thức tuyển sinh của các trường năm 2021

13:48:10 23/01/2021
Nhiều trường đại học công bố thông tin tuyển sinh, phần lớn trường giữ nguyên phương thức giống năm 2020, một số trường bổ sung cách xét tuyển mới.

[Thông điệp từ lịch sử] Vua Minh Mạng đã kiểm soát quyền lực như thế nào?

13:45:17 23/01/2021
Lên ngôi, Minh Mạng tiếp nhận một nhà nước mới ra đời sau nội chiến đang có nhiều khó khăn về chính trị, kinh tế...; quyền lực bị thao túng và tha hóa dẫn đến nhiều rối loạn về xã hội.

Chuyển đổi số trong giáo dục Quảng Ninh: Biến thách thức thành cơ hội

13:42:52 23/01/2021
Tại Quảng Ninh, việc chuyển đổi số trong giáo dục đang được triển khai mạnh mẽ. Sau nhiều năm nỗ lực thực hiện, hoạt động này đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục ở các nhà trường.

ĐH Duy Tân mở nhiều ngành học mới mùa Tuyển sinh 2021

11:03:44 23/01/2021
Năm 2021, Đại học (ĐH) Duy Tân mở đào tạo mới 13 ngành và chuyên ngành ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 tăng hay giảm?

11:00:45 23/01/2021
Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, chỉ tiêu của từng trường THPT sẽ quyết định tỷ lệ chọi, vì vậy, phụ huynh và học sinh lớp 9 rất quan tâm số liệu này để đưa ra lựa chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực.

Sẽ có mô hình đại học đa ngành 'chưa từng có' ở Việt Nam

10:55:40 23/01/2021
Lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết đang chuẩn bị thành lập đại học đa ngành, trong đó có trường khẳng định nếu thành công sẽ hình thành một mô hình quản trị đại học hoàn toàn mới ở Việt Nam.

Dung tục, tầm thường hóa đề thi Văn để làm gì?

09:59:51 23/01/2021
Đề thi theo hướng mở ở môn Ngữ văn gây thích thú, sáng tạo đối với học sinh… Tuy nhiên, nhiều đề thi đã gây tranh cãi khi đề cập vấn đề, nhân vật chưa phù hợp với học sinh.

Fields với huy chương toán học lẫy lừng

09:54:29 23/01/2021
Nhà khoa học và triệu phú Thụy Điển Alfred Bernhard Nobel (1833 - 1896) lập di chúc năm 1895 rằng để lại tài sản nhằm trao 5 giải thưởng thường niên, gồm 1 giải văn chương, 1 giải hòa bình và 3 giải khác.

Trường ĐH Hải Phòng: Dồn lực nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chính quy

09:41:58 23/01/2021
Trường ĐH Hải Phòng đã nêu ra 8 nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chính quy. 

Nữ sinh ĐH Y - Dược thành công nhờ "nghiêm khắc với bản thân"

09:40:08 23/01/2021
Từ niềm đam mê với môn Hóa học, Cao Thị Tuyết (SN: 1998) quê Bắc Giang đã nuôi dưỡng ý chí và nghị lực để nỗ lực thi đỗ vào trường Đại h

Có thể bạn quan tâm

Những nam thanh nữ tú được mệnh danh "con nhà người ta" của trường RMIT

Netizen

08:43:27 24/01/2021
Nổi lên từ những hình ảnh thể hiện đẳng cấp sang chảnh, các sinh viên của ĐH RMIT được dân mạng để ý nhiều hơn, trong đó có nhiều cái tên hot như Tú Nhi, Thảo Nguyên, Thiện Khiêm...

Vợ cũ Hoàng Anh bị ép rời khỏi nhà thuê, bố đẻ tuổi cao chịu liên lụy

Sao việt

08:41:03 24/01/2021
Sau ồn ào ly hôn, cuộc sống Quỳnh Như chưa bao giờ thôi biến động. Cô đã biết kẻ chọc phá mình nhưng vẫn chưa chính thức công khai.

Hình ảnh ấn tượng về “Thành phố thẳng đứng” theo phong cách khoa học viễn tưởng

Sáng tạo

08:40:50 24/01/2021
Hai tòa nhà cao bằng Tòa nhà Empire State và được liên kết bởi những khu vườn thủy sinh bậc thang đầy sinh động.

Ba cung hoàng đạo đang lên trong năm 2021, mọi thứ khó khăn lúc đầu, nhưng nửa cuối năm thu về bộn tiền!

Trắc nghiệm

08:39:31 24/01/2021
Ba con giáp năm 2021 mọi thứ sẽ vất vả ban đầu, nhưng đến nửa năm sau vận trình tài lộc hanh thông, dự báo sẽ thành công thu về bộn tiền.

Con trai Hùng Dũng tinh nghịch trên sân trước trận Hà Nội FC gặp CLB Bình Dương

Bên lề sân cỏ

08:33:40 24/01/2021
Bé Titi (con trai cầu thủ Hùng Dũng) chơi đùa trên sân Hàng Đẫy trước trận đấu giữa Hà Nội FC và CLB Bình Dương diễn ra vào lúc 19h15 ngày 23/1.

Choáng váng người đàn ông 'du hành thời gian' 74 năm

Chuyện lạ

08:33:01 24/01/2021
Vào năm 1950, một người đàn ông tên Rudolph Fentz du hành thời gian với nhiều bí ẩn. Người này đột nhiên xuất hiện ở Quảng trường Thời Đại, New York, Mỹ sau khi được phát hiện là mất tích năm 1876.

Trục vớt tàu cá chìm ở Côn Đảo, tìm thấy thi thể ngư dân mất tích

Sự kiện nóng

08:32:46 24/01/2021
Các lực lượng cứu nạn đã tìm thấy 1 thi thể ngư dân mất tích của tàu cá bị chìm trên vùng biển Côn Đảo sau khi tổ chức trục vớt tàu này.

Tuấn Trần bị thương nát cả tay sau màn đấm kịch liệt ở Bố Già, Trấn Thành hoảng hốt hét: "Trời ơi nó khùng rồi!"

Hậu trường phim

08:32:25 24/01/2021
Diễn xuất quá nhập tâm của Tuấn Trần đã khiến ekip phim Tết Bố Già lo lắng và hoảng sợ.

HLV Bình Dương không nghĩ thắng được Hà Nội FC tại Hàng Đẫy

Bóng đá việt nam

08:31:19 24/01/2021
Hà Nội FC thua 1-2 trước Bình Dương tại sân nhà Hàng Đẫy vào tối 23/1. HLV Phan Thanh Hùng cảm thấy khó tin với kết quả này.

Nên làm gì khi phát hiện chồng đi bia ôm

Tâm sự

08:30:23 24/01/2021
Chúng tôi cưới được gần 2 năm, chưa có con cái, vợ chồng đang kế hoạch.

VinFast VF31 - crossover 'lạc loài' giữa phân khúc

Ôtô

08:30:06 24/01/2021
Xây dựng trên định hướng mẫu xe gầm cao cỡ C, chiếc CUV của VinFast chỉ có duy nhất một bản chạy điện ,hướng tới những xe đô thị xanh.

Tưởng Kim Jung Hyun là gái xinh, Shin Hye Sun chủ động đưa "anh thượng" lên giường ở Mr. Queen tập 13

Phim châu á

08:29:42 24/01/2021
Mr. Queen tập 13 đánh dấu một bước chuyển biến lớn trong cuộc đời So Yong khi cô đã lấy lại được toàn bộ ký ức của linh hồn cũ.

Hoa hậu Tiểu Vy, Đỗ Mỹ Linh mặc đẹp 'phủ sóng' mạng xã hội tuần qua

Phong cách sao

08:24:54 24/01/2021
SAO ĐẸP TUẦN QUA: Trong khi Hoa hậu Tiểu Vy khoe nhan sắc mộng mơ với áo dài Tết, đàn chị Đỗ Mỹ Linh cũng phủ sóng với hình ảnh diện đầm hồng công chúa trên thảm đỏ.

“Tiết canh” của Việt Nam và “Gan bò sống” của Hàn Quốc có gì khác biệt?

Ẩm thực

08:18:19 24/01/2021
Mỗi đất nước đều mang cho mình một văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú, thậm chí vài món ăn truyền thống còn khiến nước bạn cảm thấy rợn người như món Gan bò sống của xứ sở kim chi.

Đúng hẹn là lên: Phim hài Tết 'Hiệp sĩ làng' của Cường Cá ra mắt

Phim việt

08:14:43 24/01/2021
Diễn viên Cường Cá đã vượt khó để ra mắt web drama hài tết Hiệp sĩ làng đúng hẹn để cảm ơn người hâm mộ dù dịch Covid-19 đã làm đóng băng làng phim ảnh và gây áp lực cho các nhà sản xuất.