Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công

Năm nay, điểm chuẩn vào các trường đại học tại TP.HCM có xu hướng tăng nên nhiều thí sinh có kết quả thi THPT ở mức trung bình và khá vẫn khó có cơ hội vào đại học.

Nhiều em đang phải đối mặt với áp lực về việc phải trúng tuyển , thậm chí chấp nhận chọn học bất cứ ngành nào. Vậy, đâu là giải pháp phù hợp cho các thí sinh và đại học có phải con đường duy nhất để thành công ?

Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công - Hình 1

Học sinh THPT xét học bạ vào một trường đại học tư thục tại TP.HCM trước thời điểm dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát

Tìm “ngã rẽ” khi rớt nguyện vọng 1

Đạt 23 điểm ở tổ hợp khối A trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, em Nguyễn Thế Thịnh (ngụ TP.Thủ Đức) hy vọng mức điểm này sẽ giúp em trúng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin của Đại học Mở TP.HCM. Trước đó, do chủ quan, Thịnh chỉ đăng ký một nguyện vọng nên khi trường công bố điểm chuẩn, em rất buồn vì không đậu vào ngành mà mình ưa thích.

“Em đã không đậu nguyện vọng 1 thì có thể đợi mấy đợt xét bổ sung để gửi xét học bạ vào một trường. Em cũng đang có dự định để nộp hồ sơ vào trường Đại học Nguyễn Tất Thành”, Thịnh chia sẻ.

Thiếu 2 điểm để có thể trúng tuyển vào nguyện vọng 1 ngành Quan hệ Quốc tế của trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, Hoài Phương (ngụ Quận 6) đã chọn ôn tập để thi lại. Trước đó, thí sinh này đã nhận được giấy báo trúng tuyển từ một số trường đại học tư thục tại TP.HCM thông qua hình thức xét học bạ. Gia đình cũng muốn Phương học tạm và chờ cơ hội khác nhưng em vẫn quyết tâm học đúng ngành, đúng trường mình mong muốn.

“Lúc biết điểm thi em cũng xác định sẽ thi lại. Em muốn có kết quả cao hơn. Hiện tại em ôn từ cơ bản trước sau đó ôn nâng cao theo từng chuyên đề để nâng điểm lên. Em cũng biết trước sẽ có sự phản đối từ gia đình nhưng vẫn chấp nhận”, Hoài Phương bày tỏ.

Còn Nguyễn Tiến Duy (ngụ Gò Vấp) thì quyết định nhập học tại một trường cao đẳng nghề ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) sau khi khi rớt nguyện vọng 1 ngành Cơ khí trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM do điểm chuẩn tăng cao. Tiến Duy chia sẻ, thay vì chờ bổ sung thêm chỉ tiêu tuyển sinh, em đã tham khảo các trường cao đẳng đào tạo chuyên sâu về nghề cơ khí với mức học phí hợp lý và chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình học.

“Em có tìm hiểu ngành này và thấy đây là ngành xu hướng phát triển thời gian tới. Học cao đẳng nhưng về sau vẫn có thể học liên thông lên đại học và được cấp bằng chính quy. Em hi vọng dù không đậu đại học nhưng vẫn có công việc như mong muốn”, Tiến Duy nói.

Chọn hướng đi phù hợp với năng lực

Với kết quả khá tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh tại TP.HCM đặt kỳ vọng cao khi chọn ngành, chọn trường để xét tuyển vào đại học. Chính điều này đã khiến nhiều em khủng hoảng, sốc tâm lý khi điểm chuẩn của các trường đại học tăng mạnh. Trong đó, có những trường tăng từ 5-9 điểm ở hầu hết ngành so với các năm trước nên nhiều thí sinh dù đã “lượng sức”, chọn các nguyện vọng dao động từ 15-18 điểm nhưng vẫn không có cơ hội vào đại học năm nay.

Video đang HOT

Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công - Hình 2

Thí sinh tại TP.HCM tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (Quận 5), thí sinh không trúng tuyển đại học vẫn có rất nhiều cơ hội theo ngành học mình mong muốn tại các trường cao đẳng, trung cấp nghề…

Hiện có nhiều trường trung cấp nghề tại TP.HCM được đánh giá cao và được nhiều nhà tuyển dụng “đặt hàng” nhân lực sau tốt nghiệp. Nếu không thể đi “đường thẳng” là đại học, các em học sinh có thể chọn “đường vòng” vừa học vừa làm, học liên thông, học các chương trình đào tạo từ xa… để nâng cao trình độ chuyên môn. Việc một số thí sinh vì áp lực phải thi đậu mà cố gắng tìm một cơ hội xét tuyển bổ sung vào bất cứ ngành học nào là điều không được khuyến khích.

“Các bạn thí sinh phải suy nghĩ cho kỹ, có thể đi học nghề để có thu nhập phục vụ cho nhu cầu học tập lại. Nếu học cho có học, cho có bằng thì rất uổng, phí quá trình đào tạo, ngân sách nhà nước và cả chi phí của gia đình. Phụ huynh cũng phải nghiên cứu kỹ, hạ thang kỳ vọng xuống để cho con có ước mơ chọn ngành và hỗ trợ con tìm trường phù hợp để đăng ký”, thầy Phú nêu ý kiến.

Đồng quan điểm với thầy Huỳnh Thanh Phú, Tiến sĩ Huỳnh Anh Bình – Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp TP.HCM cho rằng thí sinh không nên quá bi quan khi vẫn còn cơ hội chọn ngành tại các trường còn bổ sung chỉ tiêu xét tuyển. Ngoài ra, các em có thể tham khảo các trường đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học, phấn đấu học văn bằng 2… để tiếp tục với nguyện vọng mình yêu thích. Các thí sinh quyết định thi lại vào năm sau có thể chọn phương án an toàn là đăng ký vào một trường đại học có ngành học phù hợp với điểm thi tốt nghiệp cũng như mong muốn của bản thân để vững tin và tiếp tục ôn tập cho kỳ thi năm sau.

Ông Huỳnh Anh Bình cũng nhấn mạnh, thực tế, đại học chỉ là một trong rất nhiều con đường dẫn đến thành công. Điều quan trọng là các em học sinh phải tư duy theo hướng phát triển bản thân và luôn nỗ lực để tìm cơ hội trong mọi môi trường học tập.

“Bằng đại học hay những bằng cấp khác là điều kiện cần để chúng ta gặp nhà tuyển dụng, nhưng điều kiện đủ là năng lực. Giai đoạn này, ngoài năng lực thì các bạn phải tập trung học ngoại ngữ, khả năng thích ứng, khả năng làm chủ công nghệ thì sẽ không bao giờ bị bỏ lại”, ông Bình cho hay.

Có thể thấy, quan điểm phải trúng tuyển trường công lập, sở hữu tấm bằng đại học ở ngành học “hot” đang tạo nên sức ép đối với nhiều thí sinh trượt nguyện vọng 1. Bên cạnh sự tư vấn, hỗ trợ từ phía thầy cô, nhà trường, các bậc phụ huynh cũng nên giúp con em giải toả tâm lý, cùng tìm các hướng đi mới, chọn trường học, ngành học thực sự phù hợp với năng lực của bản thân./.

Trượt đại học có phải là một thất bại?

Khi một cánh cửa đóng lại, ắt sẽ có một cánh cửa khác mở ra nếu bạn đủ tỉnh táo để tìm thấy tay nắm cửa. Trượt đại học có thể là một thất bại, nhưng "bỏ cuộc chắc chắn là cách duy nhất để thất bại"...

Trượt đại học có phải là một thất bại?

Thất bại luôn có tính chất thời điểm, không phải mãi mãi. Thất bại chỉ thực sự đến khi ta lựa chọn phương án số hai. Đó là sự thỏa hiệp trước số phận, thỏa hiệp trước rủi ro, và quan trọng nhất là thỏa hiệp trước chính mình. Đây mới là thất bại nặng nề nhất, đau đớn nhất và khó sửa chữa nhất. Nó tạo ra bức tường vô hình kìm hãm ta và chặn mọi lối thành công của những ai sơ sẩy rơi vào bẫy.

Không ai trong cuộc đời lại chưa một lần vấp ngã. Khi một cánh cửa đóng lại, ắt sẽ có một cánh cửa khác mở ra nếu bạn đủ tỉnh táo để tìm thấy tay nắm cửa. Trượt đại học có thể là một thất bại, nhưng "bỏ cuộc chắc chắn là cách duy nhất để thất bại" , nhà văn người Mỹ Gena Showalter đã nói.

Đừng nản lòng khi người khác cười cợt trước cú ngã của bạn. Ánh mắt và miệng lưỡi của những kẻ thích dèm pha luôn có giá trị âm. Điều nên ghi nhớ là những lời an ủi chân thành, những lời khuyên và định hướng tương lai. Người hiểu biết sẽ nói: "Điều tôi muốn biết trước tiên không phải bạn đã thất bại ra sao mà là bạn đã chấp nhận nó như thế nào".

Khi bạn thành công, mọi thất bại trước đó sẽ được coi là bài học.

Trượt đại học có phải là một thất bại? - Hình 1

Khi bạn thành công, mọi thất bại trước đó sẽ được coi là bài học (Ảnh: Unsplash).

Diễn giả Nguyễn Hữu Trí, người Việt Nam đầu tiên được cấp phép huấn luyện chương trình "7 thói quen để thành đạt" của tập đoàn Franklin Covey, Mỹ đã nói trong một bài diễn thuyết trên YouTube của anh rằng: " Nếu các bạn kinh doanh và vỡ nợ thì chỉ có chủ nợ đến tìm các bạn mà thôi; nếu các bạn đá thua trong trận chung kết đêm nay thì sáng ngày hôm sau, tất cả các tờ báo sẽ tung hô kẻ đã hạ gục các bạn ngày hôm trước. Cuộc đời chỉ có ngày Lễ tình nhân, không có ngày cho kẻ thất tình; chúng ta chỉ có ngày mừng các chiến thắng lịch sử, chứ không ai tung hô thất bại ".

Nếu thất bại, hãy chấp nhận điều đó bởi cuộc đời sẽ không đến để xoa dịu, ôm ấp, vỗ về bạn khi bạn thất bại. Cuộc đời chỉ ghi nhận bạn khi bạn nỗ lực để vượt qua thất bại mà thôi. Đừng từ bỏ đam mê của mình, hãy tìm ra con đường đến với tương lai. Mong rằng dù theo con đường nào thì các bạn cũng sẽ luôn ngẩng cao đầu tự hào rằng: Tôi đã và đang cố gắng hết sức.

Đại học không thể trả lời câu hỏi "Tôi là ai?"

" Mọi người có quan điểm sai lầm rằng ai cũng phải học đại học ", nhà sáng lập PayPal Peter Thieal đã nói. Đó là một thực tế vẫn còn tồn tại trong xã hội hiện nay. Cách đây khoảng hai thập kỷ, việc thi vào các trường đại học sau khi hoàn thành chương trình học THPT là một điều gì đó khá xa lạ, đặc biệt là đối với các học sinh con nhà không quá khá giả.

Sinh viên đại học đa số xuất thân từ các gia đình có điều kiện hoặc tầng lớp trí thức trong xã hội. Vậy nên trong làng, trong xã, trong phường đấy, ai thi đại học là mọi người đều biết cả. Nếu đậu đại học, đó là niềm tự hào của gia đình, dòng họ; còn nếu không, đó hẳn sẽ là một sự thất bại ê chề.

Cuộc sống con người ngày càng đầy đủ, cơ hội học tập càng được mở rộng hơn. Sẽ không khó hiểu nếu ngày nay trong mắt một số người thì đại học gần như là con đường duy nhất dẫn đến thành công, còn trượt đại học thì thật là tệ hại. Dưới sự ảnh hưởng của những người xung quanh, đại học dần trở thành một điều "bắt buộc". Hậu quả là có những người chọn học một ngành đại học tạm bợ và dễ dàng đánh mất đam mê ban đầu của chính mình.

Trượt đại học có phải là một thất bại? - Hình 2

Dưới sự ảnh hưởng của những người xung quanh thì đại học trở thành một điều "bắt buộc" (Ảnh: Unsplash).

Chưa kể, nếu chọn sai ngành, điều này bi kịch hơn việc không học hay trượt đại học rất nhiều. Thực tế cho thấy, một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay chọn ngành theo xu hướng hoặc theo con đường đã được vạch sẵn của gia đình.

Khi bản ngã chưa đủ lớn, không thể trả lời cho câu hỏi "Tôi là ai?", "Tôi cần gì?", "Tôi có thể làm gì?", ta dễ dàng đánh mất cái tôi và "sống bằng cái đầu của người khác".

Đại học không phải con đường duy nhất

Nhà văn Nam Cao đã viết: " Cẩu thả trong bất cứ nghề nghiệp nào cũng là bất lương ". Nếu như chọn sai nghề, dễ gì ta có thể yêu và hết mình cẩn trọng với nó được.

Tuổi mười tám, chúng ta được phép sai lầm, nhưng không phải sai lầm nào cũng dễ dàng sửa chữa. Dĩ nhiên, chúng ta không ở đây để than vãn, đổ lỗi hay trách móc. Chúng ta ở đây để thống nhất với nhau rằng, cánh cửa đại học không thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời ta. Đại học - suy cho cùng cũng chỉ là một con đường, còn thành công thì không giới hạn ngã rẽ.

Havard, Yale, Cambridge hay Oxford không tạo ra những Bill Gates, Mark Zuckerberg hay bất kì một vĩ nhân nào. Những người thành công như Bill Gates đã từng bỏ học, ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg đã bỏ học Đại học Harvard để theo đuổi đam mê của mình và trở thành tỉ phú khi còn rất trẻ. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ - người tạo ra đế chế cà phê Trung Nguyên đã gạt qua tấm bằng Đại học Y để khởi nghiệp bằng chính nông sản của quê hương... và danh sách ấy vẫn còn kéo dài mãi.

Thành công cần nhiều yếu tố hơn là điểm số hay IQ. Nó bắt nguồn từ đam mê, phát triển bằng tài năng, cứng cáp nhờ học hỏi và vụt sáng khi có cơ hội.

Trượt đại học có phải là một thất bại? - Hình 3

Đừng lầm tưởng đại học sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi "Tôi là ai", vì chỉ có chính bạn mới có thể đi tìm được lời giải đáp (Ảnh: Unsplash).

Đại học không dạy cho bạn đam mê - và dĩ nhiên, không ai có thể dạy chúng ta điều này. Chúng ta sống trong một xã hội và bị ràng buộc bởi các mối quan hệ nhưng suy cho cùng, mỗi người đều là một thế giới riêng. Ta độc lập và khác biệt. Ta có bản ngã cá nhân và đam mê của riêng mình nhưng không phải ai cũng có thể tìm thấy nó. Đừng lầm tưởng đại học sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi "Tôi là ai", vì chỉ có chính bạn mới có thể đi tìm được lời giải đáp.

Tuy vậy, đại học là một bước đệm để chúng ta tìm ra đam mê và con đường theo đuổi đam mê, tìm ra những tiềm năng chưa được phát hiện trong bạn. Tất nhiên, không phải bỏ học là thành công.

Xin nhắc lại rằng, đại học là môi trường giáo dục chuyên nghiệp mà nếu chọn đúng, bạn sẽ có cơ hội học tập và phát triển rất tốt. Những người được liệt kê ở trên, họ thành công vì họ bỏ đại học chứ không hề bỏ học.

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả. Còn ý kiến của bạn như thế nào, xin hãy để lại bình luận phía dưới!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân
08:17:12 21/10/2021
TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa
06:22:53 20/10/2021
TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh
20:22:12 19/10/2021
Nữ sinh Việt đỗ học bổng y khoa hàng đầu Australia
20:02:21 20/10/2021
Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?
19:43:26 20/10/2021
Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 2: Văn hóa học đường thời học trực tuyến
14:29:31 19/10/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên trở lại trường
20:19:20 20/10/2021
Các kỳ thi chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ chức khi nào?
19:54:50 20/10/2021
Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục
12:07:55 21/10/2021
TP.HCM hỗ trợ học phí 3 tháng cuối năm cho học sinh
18:12:57 19/10/2021

Thông tin đang nóng

Vũ Hà: Mỗi lần cãi nhau, vợ chỉ thẳng mặt tôi nói "đừng có hỗn, tao lớn hơn mi đấy, im!"
08:11:44 21/10/2021
Vụ tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối nơi phát hiện cháu bé
08:05:19 21/10/2021
Bùng nổ tranh cãi clip Thuỷ Tiên "diễn" khi làm từ thiện, có máy quay theo sát hô "rồi" mới bắt đầu xuống xe?
08:38:41 21/10/2021
Chi tiết gây chú ý, xúc động trong ngày công khai tiền phúng điếu của con gái Phi Nhung
08:18:02 21/10/2021
Lâm Y Thần sinh con gái
06:36:59 21/10/2021
Gia đình bé 2 tuổi mất tích ở Bình Dương từ chối nhận quyên góp, người mẹ bày tỏ nỗi lòng
08:20:07 21/10/2021
Án mạng đêm 20/10: Chồng xông vào quán gội đầu đâm vợ, dân mạng chấn động với ảnh hiện trường
08:29:13 21/10/2021
Ảnh chụp chung của Son Ye Jin và Hyun Bin khiến fan phát sốt
06:49:42 21/10/2021
Thuỷ Tiên bị tố “diễn” trắng trợn khi làm từ thiện, Công Vinh tuyên bố bỏ vợ nếu ăn chặn?
09:56:53 21/10/2021
Những dấu hiệu cảnh báo lốp xe ô tô không cân bằng
06:37:34 21/10/2021

Tin mới nhất

Tôi e "bão giấy khen" sẽ vẫn tiếp diễn, chỉ thay thế học sinh tiên tiến bằng HSG

13:02:09 21/10/2021
Chỉ tiêu thì cấp trên giao, giáo viên dù muốn, dù không vẫn phải thực hiện theo những số liệu đã được tổ chuyên môn và trường thống nhất ở thời điểm đầu năm học.

Giáo viên tâm đắc với cách thức bồi dưỡng mới

12:07:48 21/10/2021
Mô hình mới trong bồi dưỡng giáo viên được nhận định là thuận tiện, hiệu quả; thúc đẩy được tinh thần tự học, tự bồi dưỡng với tài liệu tập huấn chất lượng và sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên, giáo viên cốt cán. 

3 lời khuyên để chinh phục học bổng du học Singapore

12:04:45 21/10/2021
Hiểu rõ chương trình học bổng; biết đánh giá bản thân để nổi bật hơn so với các ứng viên khác, luôn đặt mình vào vị trí của hội đồng đánh giá, theo Lan Hương, là những yếu tố giúp học sinh apply thành công học bổng du học.

Đà Nẵng: Cần đầu tư phát triển hệ thống thư viện để phục vụ độc giả

11:56:25 21/10/2021
Hướng đến mục tiêu phát triển văn hóa đọc cho người dân, trong những năm qua Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động, cuộc thi viết truyện, đọc sách thúc đẩy mạnh mẽ sự gắn kết của độc giả và sách, tín hiệu vui là các hoạt động này ngày càng...

Học sinh Bắc Ninh đạt giải quốc tế từ ý tưởng giúp đỡ người yếu thế

11:53:38 21/10/2021
Chứng kiến các bác thương binh, những người không may bị cụt tay hoặc liệt tay gặp khó khăn sinh hoạt..., Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An (Trường THPT Hàn Thuyên) đã tạo ra một sản phẩm hữu ích, đạt giải quốc tế. 

Khơi nguồn tri thức từ lớp học hạnh phúc

11:50:40 21/10/2021
Để kiến tạo môi trường giáo dục hạnh phúc, các nhà trường, giáo viên đang hàng ngày phải thay đổi từ định hướng tới tư duy, phương pháp dạy học. 

Tuyển sinh đại học 2022: Chung hay riêng?

11:48:59 21/10/2021
Hiện đang có nhiều ý kiến lo ngại về việc bùng nổ các kỳ thi riêng của các trường đại học (ĐH) gây tốn kém, vất vả cho thí sinh và xã hội. Yêu cầu đặt ra là tăng tự chủ nhưng phải rốt ráo gắn với trách nhiệm của các trường ĐH, đặc biệt ...

Muốn thí điểm 9+5 thì cần làm rõ nhiều vấn đề, đừng đem con bỏ chợ

11:46:47 21/10/2021
Đây là chương trình thí điểm nhưng bằng cấp mà thí sinh đạt được sẽ sử dụng trong thị trường lao động thật chứ làm gì có bằng tốt nghiệp dạng thí điểm.

Đài Loan rộng cửa đón du học sinh Việt Nam

09:10:58 21/10/2021
Đài Loan mở rộng cửa đón du học sinh Việt Nam sang học tập mà không yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, chỉ cần cách ly 2 tuần. 

Ngày đi học trở lại đặc biệt của học sinh TP.HCM

09:08:47 21/10/2021
Gần 250 học sinh 2 trường tiểu học và THCS-THPT tại xã Thạnh An (H.Cần Giờ, TP.HCM) đã đi học trở lại vào sáng qua 20.10 sau nhiều tháng giãn cách xã hội.

Những nữ sinh Sài Gòn không thích... bảng điểm quá đẹp

09:05:19 21/10/2021
Ngoài việc học tập ở trường, những nữ sinh Sài Gòn dành nhiều thời gian để chơi bóng rổ, tham gia CLB kèn Harmonica và nhiều hoạt động ngoại khóa khác. Họ không cho rằng bảng điểm quá đẹp là tất cả hành trang nếu muốn thành công.

Học sinh mẫu giáo ở Thanh Hóa ngày ngày đi bộ 6 km đến trường

08:54:25 21/10/2021
Thật khó để tin rằng, học sinh mẫu giáo có thể đi bộ quãng đường từ 2 - 6km đến trường, nhiều hôm đến được trường rồi mệt quá, các em lăn ra ngủ.

TP.HCM: Nhiều trường đủ điều kiện dạy trực tiếp

08:54:23 21/10/2021
Căn cứ vào bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch tại cơ sở giáo dục, nhiều trường đạt từ tám tiêu chí trở lên, đủ điều kiện để mở cửa.

Khi học sinh trở lại trường vẫn học song song giữa trực tiếp với trực tuyến

08:54:21 21/10/2021
Trong trạng thái bình thường mới, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid- 19, nhiều địa phương đã và đang chuẩn bị cho học sinh đến trường học trực tiếp.

Cân nhắc chọn chương trình học ngoại ngữ

08:52:51 21/10/2021
Hiện nay, có một số hệ thống kiểm tra để cấp chứng chỉ ngoại ngữ với 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, điển hình như Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế (IELTS).

Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt

07:18:36 21/10/2021
Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt

Trung Quốc dẫn đầu trong xếp hạng đại học ở nền kinh tế mới nổi 2022

07:10:15 21/10/2021
8 trường đại học của Trung Quốc lọt top 10 trong xếp hạng Emerging Economies University Rankings 2022, hai đại diện còn lại đến từ Nga.

Giáo viên bế học sinh vượt suối đến trường

07:05:56 21/10/2021
Cầu hỏng do mưa lũ, giáo viên Trường Tiểu học xã Mường Hoong (huyện Đăk Glei, Kon Tum) phân công nhau túc trực, hỗ trợ học sinh vượt suối đến trường. 

Học sinh “trường làng” chinh phục giải Toán quốc tế

07:01:24 21/10/2021
Một em học sinh lớp 7 tại xã nghèo của huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa xuất sắc giành huy chương bạc cuộc thi Olympic Toán học quốc tế HKIMO 2021.

New Zealand tổ chức diễn đàn giáo dục nghề nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

06:56:03 21/10/2021
 Diễn đàn sẽ diễn ra trong hai ngày 5 và 12/11, dưới hình thức trực tuyến, có hỗ trợ tiếng Việt, và hoàn toàn miễn phí tham dự.

Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục

06:52:06 21/10/2021
Những ngày này, về xứ dừa Tam Quan, khi hỏi thăm nhà Nguyễn Thị Bích Trâm, ai nấy cũng hào hứng dẫn đường rồi kể thêm nhiều điều đầy tự hào.

Thủ khoa tốt nghiệp Học viện Tòa án giải quyết áp lực học bằng cách… đi ngủ

06:50:42 21/10/2021
 Ước mơ được cầm cân nảy mực đã thôi thúc nữ sinh 9x không ngừng nỗ lực trau dồi tri thức.

Lớp ghép ở vùng cao và những 'trợ giảng' tin cậy

06:36:46 21/10/2021
Lớp học từ 10 - 15 em nhưng có đến 2 thậm chí là 3 trình độ đang hiện hữu tại huyện Mường Ảng (Điện Biên). Để giảng dạy các lớp ghép này rất cần sự giúp đỡ của người thầy thứ hai.  

Cách học Tiếng Trung hiệu quả

06:31:53 21/10/2021
Học tiếng trung mà không giao tiếp luyện tập đọc viết thường xuyên sẽ không thể nào đem lại kết quả như mong muốn. Cùng EMG Online điểm qua những cách học tiếng Trung hiệu quả giúp bạn nhớ lâu nhất.

Hơn 1 tháng dạy học trực tuyến: Vừa dạy, vừa gỡ khó

06:31:50 21/10/2021
Nhiều địa phương triển khai dạy học trực tuyến nhưng thực tế vẫn còn khó khăn, hạn chế. Để khắc phục, nhà trường, giáo viên vừa dạy học, vừa rút kinh nghiệm để có hướng tháo gỡ. 

Cô giáo Trần Thúy Nga - Người đồng nghiệp tâm huyết, gương mẫu

21:17:13 20/10/2021
Đối với cô giáo Trần Thúy Nga - giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn - Lịch sử, tổ trưởng tổ Xã hội trường THCS Mai Động (Hoàng Mai - Hà Nội), nghề giáo như một cơ duyên...!

Giới trẻ Singapore biến khủng hoảng Covid-19 thành cơ hội

21:13:57 20/10/2021
Đối với một số người, đại dịch Covid-19 là một thứ tồi tệ nhưng nhiều người Singapore trẻ tuổi coi nó là cơ hội để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng.

Học viện Phụ nữ Việt Nam chào đón hơn 1.150 tân sinh viên bước vào năm học 2021-2022

21:10:13 20/10/2021
Sáng nay (20/10), Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, chào đón hơn 1.150 tân sinh viên của 9 ngành đào tạo. Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Minh Hương tham dự Lễ...

Có thể bạn quan tâm

Fan ngậm ngùi khi thấy JustaTee bị Rhymastic "bỏ rơi": "Ơ cứ thế là đi thôi à?"

Show quốc tế

13:17:34 21/10/2021
Trước khi chính thức chia đôi ngả đường tại Rap Việt mùa 2, Rhymastic - JustaTee từng gây sốt mạng xã hội với những khoảnh khắc đáng yêu hết nấc.

Món quà Phương Trinh Jolie được Lý Bình dành tặng trong ngày 20/10 

Sao việt

13:16:57 21/10/2021
Lý Bình đã dành tặng vợ tương lai Phương Trinh Jolie với một bó hoa bằng tiền cùng loạt quà tặng trị giá khủng. Những món quà và bữa tiệc ấn tượng khiến nữ diễn viên vô cùng bất ngờ.

BLV Quang Huy: Điều kiện để khán giả vào sân Mỹ Đình là không quá khó

Bóng đá việt nam

13:15:08 21/10/2021
Theo bình luận viên Vũ Quang Huy, nếu Hà Nội thực sự nghiêm túc, cầu thị thì việc đảm bảo điều kiện để khán giả được vào sân Mỹ Đình là không quá khó.

Bồ cơ trưởng tự lập "quỹ từ thiện", cách hoạt động thế nào mà không cần sao kê?

Netizen

13:08:07 21/10/2021
Nhân dịp đối mặt với những ý kiến trái chiều của netizen, Hà Trúc đã hé lộ về chuyện quỹ từ thiện của mình.

41 tuổi, mấy ai tự tin mặc đẹp được như Trương Bá Chi?

Phong cách sao

13:06:48 21/10/2021
Trương Bá Chi dù đã ngoài 40 nhưng vẫn được ngưỡng mộ bởi vóc dáng, thần thái và gu thời trang đẹp.

Chiếc áo xanh của đàn ông ở Sahara

Thời trang

13:05:15 21/10/2021
Tại Mauritania, những người đàn ông vẫn đang gìn giữ truyền thống mặc trang phục màu xanh lam quyến rũ.

Lan Ngọc đăng hình tag tất cả các thành viên Running Man, trừ Trường Giang!

Show việt

13:02:02 21/10/2021
Vì lý do nào mà Lan Ngọc không đòi quà của anh cả Trường Giang?

95% mã độc tống tiền nhắm vào Windows, Việt Nam đứng thứ 3 trong 10 nước có nguy cơ cao nhất 

Thế giới số

12:59:17 21/10/2021
Dựa trên số lượng phân tích, Israel, Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ, Kazakhstan, Philippines, Iran và Vương quốc Anh nổi lên là mười lãnh thổ/quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đánh bay nỗi lo mắt gấu trúc với 4 cách trị thâm quầng mắt sau một đêm

Làm đẹp

12:56:02 21/10/2021
Nắm được 4 cách trị thâm quầng mắt sau một đêm do emdep.vn giới thiệu dưới đây, bạn sẽ không còn lo lắng, tự ti vì mắt gấu trúc nữa.

5 năm phát hiện 2 bệnh ung thư

Sức khỏe

12:52:23 21/10/2021
Người đàn ông 70 tuổi, ung thư thực quản giai đoạn III được điều trị hóa xạ trị ổn định, không có tổn thương tái phát, 5 năm sau ông tiếp tục phát hiện ung thư phổi.

Hôn nhân nhiều điều tiếng của Icardi

Sao thể thao

12:50:54 21/10/2021
Đến với nhau bằng ồn ào, tiền đạo Mauro Icardi và bà xã Wanda Nara còn chụp ảnh nóng, tiết lộ chuyện phòng the trước lùm xùm ngoại tình hôm cuối tuần.

Báo CAND chỉ ra hàng loạt điểm bất hợp lý, không đúng thực tế trong công tác từ thiện của Thuỷ Tiên

Sự kiện nóng

12:44:44 21/10/2021
Nhiều điểm sơ hở trong việc trao tiền cho bà con vùng lũ miền Trung của bà xã Công Vinh được chỉ ra.