Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – Đại học Việt Pháp (USTH) vừa được Chính phủ Việt Nam ban hành Quy định cơ chế tài chính đặc thù, mở ra cánh cửa để USTH sớm phát triển thành trường đại học công lập xuất sắc đẳng cấp quốc tế.

Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ - Hình 1

Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc trò chuyện với PGS.TS Đinh Thị Mai Thanh – Hiệu trưởng Nhà trường.

Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ - Hình 2

Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ - Hình 3

Thưa PGS.TS Đinh Thị Mai Thanh , được biết Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định ban hành qui định cơ chế tài chính đặc thù của USTH, theo đó Chính phủ Việt Nam cam kết xây dựng USTH thành trường đại học công lập xuất sắc đẳng cấp quốc tế. Quyết định này có vai trò gì cho sự phát triển của USTH trong tương lai?

PGS.TS Đinh Thị Mai Thanh: Ngân sách Nhà nước đảm bảo hỗ trợ 50% kinh phí hoạt động thường xuyên cho USTH trong giai đoạn 2021-2025 là yếu tố quan trọng trong việc duy trì, đẩy mạnh các hoạt động cần thiết cho sự phát triển của USTH, thể hiện ở các mặt: (i) Nhân sự – Đảm bảo kinh phí để chi trả lương và thu nhập tăng thêm cho cán bộ, giảng viên trường, đặc biệt tạo điều kiện thu hút những giảng viên và chuyên gia giàu kinh nghiệm đến làm việc tại trường; (ii) Đào tạo – Nâng cao chất lượng chương trình đào tạo, thực hiện kiểm định quốc gia và quốc tế, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, giảng viên nhà trường (iii) Nghiên cứu – Với cơ chế tài chính đặc thù mới, trường có thể tăng tỷ lệ từ nguồn kinh phí thường xuyên nhà nước cấp dành cho nghiên cứu của giảng viên sinh viên cũng như tổ chức các hội thảo khoa học, góp phần xây dựng và phát triển USTH thành một trường đại học nghiên cứu đẳng cấp trong khu vực.

“Xây dựng USTH thành trường đại học công lập xuất sắc đẳng cấp quốc tế, và trở thành một trong những trường hàng đầu Đông Nam Á” có phải là áp lực với tập thể lãnh đạo và cán bộ giảng viên USTH?

PGS.TS Đinh Thị Mai Thanh: Xây dựng một trường đại học là một nhiệm vụ không đơn giản với bất kỳ cá nhân hay tập thể nào, đối với USTH – được kỳ vọng trở thành trường Đại học công lập của Việt Nam nằm trong top đầu Đông Nam Á – lại càng là một hành trình nhiều khó khăn và thử thách.

Tuy nhiên, với trách nhiệm là một trong những người lãnh đạo Nhà trường, tôi luôn quyết tâm phải kiên định với mục tiêu mà hai Chính phủ đặt ra, từ đó lãnh đạo đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà trường từng bước thực hiện các nhiệm vụ trọng yếu để đạt được mục tiêu đó.

Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ - Hình 4

So với các trường đại học công lập quốc tế khác ở Việt Nam, USTH đang có những điểm gì thuận lợi hơn?

PGS.TS Đinh Thị Mai Thanh: USTH đào tạo chuyên về các ngành khoa học-công nghệ, lại nằm trong khuôn viên và trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cơ quan nghiên cứu về khoa học và công nghệ hàng đầu quốc gia nên Trường nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ mạnh mẽ từ Viện Hàn lâm về nhân lực và cơ sở vật chất cho các hoạt động đào tạo, nghiên cứu của trường.

Quy định cơ chế tài chính đặc thù này đem lại những lợi ích cụ thể gì cho người học, thưa bà?

PGS.TS Đinh Thị Mai Thanh: Nguồn thu chính của USTH để chi trả cho toàn bộ hoạt động của nhà trường là ngân sách Nhà nước cấp và thu học phí. Với quy định về cơ chế tài chính đặc thù này, trong giai đoạn 05 năm tới, chi phí cho các hoạt động của Trường sẽ được Nhà nước hỗ trợ 50%, hay nói cách khác học phí của sinh viên được giảm một nửa, bên cạnh các lợi ích về chất lượng đào tạo, giảng viên mà người học được hưởng như trả lời trong câu đầu tiên. Tôi xin giải thích cụ thể hơn là nếu không có Nhà nước hỗ trợ, chi phí đào tạo trung bình cho 1 sinh viên tại USTH là 4000$, tuy nhiên hiện tại sinh viên chỉ phải đóng học phí 2000$ nhờ sự hỗ trợ của nguồn ngân sách Nhà nước.

Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ - Hình 5

Như vậy, sắp tới, để trở thành sinh viên USTH có thể sẽ khó khăn hơn?

PGS.TS Đinh Thị Mai Thanh: Trở thành sinh viên của USTH không khó nếu các bạn học sinh nắm vững kiến thức cơ bản, đặc biệt là có tình yêu và say mê khoa học. Hiện tại USTH tuyển sinh theo 2 hình thức: (i) Xét học bạ và phỏng vấn – áp dụng phương thức tuyển sinh trực tiếp của các trường Đại học châu Âu – diễn ra 3 đợt trước kỳ thi THPT Quốc gia (tháng 1, 3, 5); (ii) Tuyển sinh qua cổng thông tin của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, trường cũng có các chính sách tuyển thẳng dành cho các thí sinh có thành tích học tập xuất sắc (điểm trung bình trên 8,5) hoặc đạt thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh, cấp Quốc gia các môn khoa học tự nhiên.

Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ - Hình 6

Nhiều người vẫn nhầm USTH là một trường quốc tế tư thục hoặc nhầm với một trường đại học khác lâu đời hơn ở Việt Nam, theo bà có thể giải quyết vấn đề này như thế nào?

PGS.TS Đinh Thị Mai Thanh: Hiện nay, USTH đang đẩy mạnh các hình thức truyền thông để tăng độ phủ nhận diện thương hiệu trên toàn quốc, song song với việc không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu để xây dựng vị thế riêng trong cộng đồng. Hi vọng rằng thông qua Quy định cơ chế tài chính đặc thù cho USTH của Thủ tướng Chính phủ, sẽ ngày càng có thêm nhiều người biết đến USTH như là một trường đại học công lập quốc tế, trực thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ - Hình 7

Không ít phụ huynh và học sinh ở các tỉnh nghĩ rằng USTH có vẻ như là trường chỉ dành cho học sinh thành phố, bà có điều gì muốn chia sẻ?

PGS.TS Đinh Thị Mai Thanh: Trước tiên tôi xin khẳng định USTH là trường đại học dành cho các bạn đam mê khoa học và công nghệ. Tại USTH, không có sự phân biệt giữa học sinh thành phố hay ngoại tỉnh. Thực tế là USTH đã chào đón hơn 2.000 sinh viên đến từ mọi miền đất nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Huế, TP HCM… Qua quá trình tuyển sinh và đào tạo, Nhà trường nhận thấy các bạn học sinh đều có chung niềm đam mê khám phá khoa học, yêu thích công nghệ, muốn theo đuổi các ngành về khoa học – công nghệ – kỹ thuật. Tuy nhiên, thực tế hiện nay các bạn học sinh ngoại tỉnh thường có ít cơ hội và điều kiện học tiếng Anh nên khả năng ngoại ngữ có phần hạn chế hơn so với các bạn ở thành phố. Vì vậy, Nhà trường đã cung cấp các khóa học tiếng Anh bổ trợ giúp các bạn học sinh tự tin học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh tại USTH.

Ngoài ra, USTH có chính sách học bổng đa dạng dành cho các bạn học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Có học bổng toàn phần trị giá 100% khóa học cho thí sinh đạt giải nhất kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia trong các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực các môn khoa học tự nhiên. Trường còn có các mức học bổng khác nhau: 40 triệu, 30 triệu, 20 triệu… và tất cả học sinh xuất sắc đều có cơ hội như nhau.

Trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, theo bà, sinh viên khi tốt nghiệp ra trường phải cần có những kiến thức gì để thích nghi với thị trường việc làm thời công nghệ 4.0?

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, sinh viên khi ra trường cần có nền tảng kiến thức vững vàng về lĩnh vực chuyên ngành mình theo học trong suốt những năm học đại học. Ngoài ra, các bạn cần có khả năng ngoại ngữ, thành thạo ít nhất một ngoại ngữ là tiếng Anh. Bên cạnh đó cũng cần làm chủ các kỹ năng mềm, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin và có khả năng thích ứng nhanh với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Đó cũng là những lợi thế mà sinh viên USTH có được nhờ mô hình đại học tiên tiến chuẩn quốc tế và thế mạnh đào tạo các ngành khoa học-công nghệ-kỹ thuật hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Trân trọng cảm ơn.

Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ - Hình 8

Sinh viên dân tộc hộ khẩu tại vùng 135 có được giảm học phí?

Sinh viên Nguyễn Lan Anh (Hà Nội) học đại học công lập, là người dân tộc Tày. Tháng 8/2020, sinh viên nhập hộ khẩu vào nhà người chú ở vùng 135. Sinh viên Lan Anh hỏi, sinh viên có được hưởng chế độ giảm học phí theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP không?

Sinh viên dân tộc hộ khẩu tại vùng 135 có được giảm học phí? - Hình 1

Ảnh minh họa

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Trường hợp sinh viên Nguyễn Lan Anh là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại vùng thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 thì cần xác định rõ có thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định tại Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 do vùng thuộc diện Chương trình 135 bao gồm cả các xã biên giới, xã an toàn khu.

Nếu trường hợp sinh viên Lan Anh là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được hưởng chế độ giảm 70% học phí theo quy định tại gạch đầu dòng thứ 3 Điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 30/3/2016 của liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16

Tiêu điểm

ĐHQG TP. HCM tuyển thẳng thí sinh giỏi năm 2021 như thế nào?
22:52:47 15/04/2021
Thi lớp 10 Hà Nội: Thêm 2 trường mới, khoảng 62% học sinh vào công lập
09:26:56 16/04/2021
Thanh Hóa có 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”
19:26:04 15/04/2021
Ngôi trường con gái út Phượng Chanel theo học: Có tiền tỷ đóng học phí cũng chưa chắc được nhận, đầu ra tốt nghiệp cực chất
10:13:44 17/04/2021
Trường ĐH Điện lực trao bằng Cử nhân chính quy cho gần 900 SV khóa D11 và D13
06:24:48 16/04/2021
Bắc Giang: Khoanh vùng phạm vi kiến thức ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT
19:54:15 15/04/2021
Điểm mặt đồng minh của ung thư gan
20:56:27 16/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
14:26:12 16/04/2021
Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành ở 3 cơ sở của ĐH Ngoại thương
20:56:34 15/04/2021
Hải Phòng: 14 học sinh trường chuyên Trần Phú đạt học bổng của Chính phủ Nga
14:06:01 16/04/2021

Thông tin đang nóng

SỐC: 2 đứa trẻ không phải con của Trịnh Sảng theo kết quả xét nghiệm ADN, Trương Hằng giở thủ đoạn lợi dụng trẻ nhỏ?
11:22:27 17/04/2021
Trang Trần bức xúc đáp trả vợ đại gia Dũng “lò vôi”: Cháu đeo hột xoàn giả nhưng không xin tiền cô
14:01:39 17/04/2021
"Đào" lại clip cũ cho thấy dàn sao Running Man biết con người của Seo Ye Ji: Jessi thái độ ra mặt, Song Ji Hyo cũng phải méo xệch
09:49:30 17/04/2021
Đám cưới Phan Mạnh Quỳnh tại Nghệ An: Cô dâu đeo vàng siêu nhiều và tình tứ bên chú rể gây sốt, tiệc cưới khủng "náo loạn" cả làng quê!
12:33:40 17/04/2021
Đến thăm nhà vợ cũ của chồng, tôi bàng hoàng, run rẩy đi về
11:29:42 17/04/2021
Chồng Việt Hương nén nỗi đau thổi kèn lần cuối tặng mẹ ở đám tang
10:14:01 17/04/2021
Lâm Phong từng bị ngăn cấm hẹn hò với Trương Hinh Nguyệt
10:01:22 17/04/2021
Vóc dáng thật sự của Angela Baby ngoài đời như thế nào? Xem ảnh mặc đồ bơi do "team qua đường" chụp vội là hiểu rõ
12:15:11 17/04/2021
Động thái mới nhất của Kinh Quốc sau gần 10 ngày vợ đại gia bị bắt tạm giam
10:31:14 17/04/2021
Fan Việt bắt gặp Park Min Young ngoài đời, nhan sắc thật liệu có lung linh như trên màn ảnh?
10:55:02 17/04/2021

Tin mới nhất

Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phương thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển

15:10:55 17/04/2021
Bộ GD&ĐT đã công bố hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2021. 

Công nhận kết quả dạy học trực tuyến: Giảm tình trạng “tự bơi”

15:08:55 17/04/2021
Thông tư quy định về dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên được coi là hành lang pháp lý, chính thức công nhận hình thức dạy học trực tuyến. 

Trường ĐH Mở Hà Nội: Tuyển sinh 17 ngành, với 3400 chỉ tiêu

14:59:30 17/04/2021
Năm 2021, Trường Đại học Mở Hà Nội dự kiến tuyển sinh 17 ngành đào tạo đại học hệ chính quy với 3.400 chỉ tiêu. 

Mô hình bồi dưỡng giáo viên mới: Không thể thiếu vai trò giáo viên cốt cán

14:55:24 17/04/2021
Vai trò, nhiệm vụ của giáo viên cốt cán theo mô hình bồi dưỡng mới là hỗ trợ đồng nghiệp tự học, tự bồi dưỡng phát triển năng lực nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Kỹ năng để giành điểm cao bài thi môn Toán

14:51:30 17/04/2021
Hướng dẫn về phương pháp ôn tập, làm bài thi môn Toán cho học sinh lớp 12, thầy giáo Nguyễn Minh Đức, Tổ trưởng Tổ Toán - Tin, trường THPT Lương Ngọc Quyến (Thái Nguyên) có những trao đổi đáng chú ý. 

Tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội: “Nóng” do chỉ tiêu tuyển sinh ít?

14:50:05 17/04/2021
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội, nếu thí sinh chọn 1 nguyện vọng duy nhất thì có thể chọn 1 khu vực tuyển sinh bất kỳ không liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. 

Giáo viên trường chuyên mách nước học, làm tốt bài thi Địa lý

14:47:36 17/04/2021
Cô Trần Thị Hồng Phương, giáo viên Trường THPT Chuyên Quốc học (Thừa Thiên Huế) chia sẻ lưu ý quan trọng khi học, ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý, tập trung vào nội dung địa lý tự nhiên. 

ĐH Ngoại thương nói về việc xét tuyển kết hợp chứng chỉ IELTS, TOEFL

14:44:15 17/04/2021
Nhiều ý kiến băn khoăn việc sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ với điểm thi để xét tuyển đầu vào ở nhiều trường đại học liệu có phải là thiên vị không?

Điểm sáng dạy tốt, học tốt

14:40:12 17/04/2021
Trường tiểu học Xuân Ninh đóng trên địa bàn thôn Xuân Dục, xã Xuân Ninh (huyện Quảng Ninh), bao quanh trường là những cánh đồng lúa, ngô ngút tầm mắt.

Đường đến danh hiệu Nhà giáo ưu tú của cô hiệu trưởng trường tiểu học ở Hà Tĩnh

14:36:35 17/04/2021
Gặt hái nhiều mùa vàng trên cánh đồng gieo chữ, cô Phạm Thị Phương Lê - Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ (Đức Thọ - Hà Tĩnh) vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý - Nhà giáo ưu tú.

Triển khai hiệu quả dạy học trực tuyến - nguồn lực tối quan trọng

14:25:53 17/04/2021
Tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến (DHTT) thế nào, cần điều kiện gì để triển khai hiệu quả DHTT là vấn đề được đặt ra; đặc biệt khi hình thức này được công nhận chính thức từ Thông tư số 09 của Bộ GD&ĐT. 

Cùng nhau nói tiếng Anh

14:21:12 17/04/2021
Together English Club (TEC - CLB cùng nhau nói tiếng Anh) vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 6. Đây là môi trường rèn luyện kỹ năng nghe - nói tiếng Anh lý tưởng cho các bạn trẻ ở TP Cần Thơ.

Khuyên học sinh cân nhắc việc thi vào cấp 3: Nói phải, củ cải cũng nghe!

14:18:57 17/04/2021
Học sinh (HS) học xong lớp 9 có nhiều hướng đi khác nhau, không phải tất cả đều thi và chen chân vào trường THPT công lập.

Ôn thi tốt nghiệp THPT cho HS dân tộc thiểu số: Giáo viên dày công "hổng" đâu lấp đó

14:15:55 17/04/2021
Việc giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã tạo tâm lý yên tâm cho thí sinh và nhà trường. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, điều kiện tổ chức kỳ thi cũng không có nhiều xáo trộn. 

"Đưa trường học đến thí sinh": Có được đổi trường, đổi ngành học nếu không phù hợp?

14:14:39 17/04/2021
Chương trình Đưa trường học đến thí sinh đã diễn ra tại Trường THPT Vũng Tàu (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) từ 7 giờ 30 hôm nay (17-4).

Thầy cô "mách" cách ôn thi và làm bài đạt điểm cao môn Sử khi thi vào lớp 10

14:04:56 17/04/2021
Nếu không nắm chắc kiến thức cơ bản và khả năng loại trừ những phương án nhiễu các em dễ mất điểm oan, đặc biệt ở những câu hỏi chọn mốc thời gian và sự kiện.

Cô giáo trẻ ra đảo rèn bản lĩnh

13:59:26 17/04/2021
Năm 1991, cô Thắm theo gia đình đi làm kinh tế mới ở huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh). 

Thầy cô "nhặt sạn" sách giáo khoa Ngữ văn 6 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống

13:57:30 17/04/2021
Chọn lựa văn bản đưa vào làm ngữ liệu giảng dạy trong trường học vô cùng khó khăn, đòi hỏi tâm sức của tác giả và thầy cô giáo.

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

13:47:54 17/04/2021
Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) mở ra cơ hội lớn hơn cho người học trong việc lựa chọn hình thức du học tại chỗ với chi phí vừa phải.

Không dạy - học bậc trung học phổ thông theo tín chỉ, đổi mới còn nửa vời

13:45:19 17/04/2021
Nên chăng, Bộ sẽ thí điểm cho học sinh phổ thông ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông học theo tín chỉ giống như sinh viên các trường đại học, cao đẳng...

Tuyển sinh lớp 6: Thông tin mới nhất về các trường “hot” ở Hà Nội

13:39:15 17/04/2021
Một số trường ở Hà Nội đã đưa ra phương án tuyển sinh, chỉ tiêu năm học 2021-2022. 

Dạy học STEM, thầy trò thiết kế mô hình nhà nổi

13:37:51 17/04/2021
Chiều 16/4, trường THPT Lương Ngọc Quyến (Thái Nguyên) tổ chức sinh hoạt chuyên đề Dạy học STEM cho tổ bộ môn Toán - Tin.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, ít thí sinh quan tâm đến ngành học Du lịch

13:32:42 17/04/2021
 Theo các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua lĩnh vực nhà hàng, khách sạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cũng bởi vậy trong mùa tư vấn tuyển sinh năm nay rất ít thí sinh quan tâm tới những ngành ng...

Học trực tuyến mang lại ''lợi ích kép''

13:29:53 17/04/2021
Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên có nhiều điểm mới.

Vĩnh Phúc lùi thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10

13:24:44 17/04/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc quyết định lùi thời gian tổ chức kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Chú trọng giáo dục quốc phòng - an ninh cho học sinh

13:18:05 17/04/2021
Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh, Công an tỉnh và Sở GD-ĐT vừa phối hợp tổ chức thành công hội thao giáo dục quốc phòng - an ninh (QP-AN) các trường THPT năm 2021.

2 học sinh tiểu học đảo Bình Ba: Nhặt được 12 triệu đồng trả người đánh mất

11:22:09 17/04/2021
Ngày 19-4, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học - THCS Bình Ba, xã Cam Bình, TP. Cam Ranh sẽ tuyên dương dưới cờ 2 học sinh: Nguyễn Văn Hưng (lớp 2/2) và Trần Minh Hiếu (lớp 3/1) về hành động đẹp nhặt được của rơi trả người đánh mất.   

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

11:20:40 17/04/2021
Để kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2021 diễn an toàn, nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD-ĐT phải chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi.

Cơ hội giành học bổng thạc sĩ Quản trị kinh doanh giá trị từ FSB

11:14:23 17/04/2021
Viện Quản trị và công nghệ FSB (Trường ĐH FPT) lựa chọn ứng viên xuất sắc cho các suất học bổng thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) trị giá tới 60 triệu đồng/suất. 

Artpink – mô hình đào tạo du học nghệ thuật triển vọng

11:10:34 17/04/2021
Học viện Mỹ thuật Artpink tiên phong xây dựng một mô hình đào tạo nghệ thuật và dự bị du học nghệ thuật đầu tiên ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai từng bị xe 4 tấn đè nát nửa người vẫn sống sót gây bất ngờ với hình ảnh hiện tại và chuyện tình lay động mọi trái tim

Netizen

15:52:33 17/04/2021
 Loren đã sống sót đầy phi thường sau tai nạn kinh hoàng gần 2 năm trước khiến nhiều người vô cùng ngỡ ngàng. Các bác sĩ thậm chí gọi anh là người hùng.

Sự hâm mộ HLV Kiatisak và CLB HAGL ngày càng nóng trên báo chí Thái Lan

Bóng đá việt nam

15:52:17 17/04/2021
Tờ Siam Sport sắp lập một chương mục V-League để thông tin riêng về HLV Kiatisak và CLB HAGL, tương tự như với giải J League (Nhật Bản) có 2 ngôi sao Chanathip Songkrasin và Theerathon Bunmathan thi đấu.

Quảng Bình: Hai chị em sinh đôi chết đuối thương tâm

Sự kiện nóng

15:51:43 17/04/2021
Trưa 17/4, ông Trần Văn Lai, Chủ tịch UBND xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình xác nhận, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm, cướp đi sinh mạng của 2 cháu nhỏ

4 cánh đồng muối nổi tiếng ở miền Trung

Du lịch

15:47:22 17/04/2021
Vùng duyên hải Nam Trung Bộ sở hữu những cánh đồng muối tuyệt đẹp, thu hút tín đồ du lịch biển khám phá, trải nghiệm. Cánh đồng muối ở Việt Nam từng lọt top điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất thế giới do báo Anh bình chọn.

Kiều Ngân: "Tắc kè hoa" ấn tượng của Trời sinh một cặp

Show việt

15:46:04 17/04/2021
Ở mỗi tập, nữ MC đa tài Kiều Ngân đều mang tới những bất ngờ cho các giám khảo, đội trưởng và khán giả truyền hình.

Mới: Ngọc Trinh khoe clip “giường chiếu”, đáp trả “sâu cay” khi bị Nathan Lee tung ảnh nhạy cảm 10 năm trước

Sao việt

15:42:57 17/04/2021
Ngọc Trinh ẩn ý đáp trả sau loạt ồn ào với ca sĩ Nathan Lee

Trịnh Sảng hoá điên, chuẩn bị nhờ "kim chủ" trả thù sau khi biết 2 đứa con không phải của mình

Sao châu á

15:28:57 17/04/2021
Không chỉ vậy, những thay đổi bất ngờ liên quan đến thông tin của Trịnh Sảng trên MXH cũng gây chú ý.

Phim "Thanh tra lao động đặc biệt" lên sóng VTV1 từ hôm nay

Phim châu á

15:27:24 17/04/2021
Phim Thanh tra lao động đặc biệt lên sóng VTV1 vào 13h00 hàng ngày bắt đầu từ hôm nay (ngày 17/4).

So sánh độ rộng của bản đồ trong game, Microsoft Flight Simulator giành top 1

Game offline

15:22:15 17/04/2021
Một trong những trải nghiệm thú vị của những game thế giới mở đó chính là khám phá bản đồ trong game. Từ những vùng đất trong trí tưởng tượng đến những thiên hà giả lập, hay các thành phố nhộn nhịp hoặc vùng quê hẻo lánh.

Lương Thu Trang nói về người ấy đặc biệt trong Hướng dương ngược nắng

Hậu trường phim

15:13:13 17/04/2021
Trong một chia sẻ gần đây, Lương Thu Trang có nhắc đến một người phụ nữ đặc biệt, người đã chạm vào cảm xúc trái tim của cô.

Ngày em đến - Tập 33: Bà Điệp lên chùa tu, Trà sinh con đầu lòng

Phim việt

15:12:05 17/04/2021
Trong tập 33 phim Ngày em đến, bà Điệp đã chấp nhận lên chùa sám hối, vợ chồng Trà sắp chào đón con đầu lòng.

Sở thú Nhật Bản nhầm lẫn giới tính của chim cú

Chuyện lạ

15:11:44 17/04/2021
Sở thú Tokuyama phát hiện con cú trong chuồng nuôi nhiều năm nay là giống cái, không phải giống đực như những gì họ đã biết.

Ly hôn đã 6 năm nhưng chồng cũ vẫn chưa tái hôn, vợ cũ tò mò muốn biết nguyên do thì anh hỏi ngược lại 1 câu khiến cô ngẩn người

Tâm sự

15:07:51 17/04/2021
Hiếu không trả lời câu hỏi: Sao anh chưa lấy vợ của Miên ngay mà hỏi ngược lại vợ cũ 1 câu khiến Miên hơi ngẩn người.

Bình Dương: Công an điều tra vụ án mạng, con chết mẹ nguy kịch

Pháp luật

15:06:35 17/04/2021
Ngày 17/4, Công an huyện Phú Giáo đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ tỉnh Bình Dương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ án mạng làm con chết, mẹ nguy kịch.

Hé lộ những "chân lý" phụ nữ cần nhớ để luôn được hạnh phúc dù cuộc sống có ra sao

Tình yêu

15:05:06 17/04/2021
Hằng là một người phụ nữ thông minh và may mắn khi đã nhận ra được chân lý của hôn nhân từ khá sớm, từ đó đưa ra quyết sách đúng đắn cho rắc rối của mình.