Đại học Công đoàn tăng chỉ tiêu, mở ngành Ngôn ngữ Anh

Năm nay, Trường Đại học Công đoàn tuyển 2.430 chỉ tiêu, tăng 630 chỉ tiêu so với năm 2021 và mở thêm 2 ngành mới là Du lịchNgôn ngữ Anh.

Theo đó, Đại học Công Đoàn áp dụng 3 phương thức tuyển sinh chính: Xét tuyển thẳng và Ưu tiên xét tuyển; Xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT với tất cả các ngành và Xét tuyển dựa vào kết quả học tập bậc THPT. Đặc biệt, phương thức Xét tuyển dựa vào kết quả học tập bậc THPT chỉ áp dụng cho 2 ngành mới là Du lịch và Ngôn ngữ Anh.

Đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập bậc THPT, thí sinh được yêu cầu có hạnh kiểm từ Khá trở lên, điểm trung bình cộng 5 học kỳ của từng môn học thuộc tổ hợp của ngành đăng ký xét tuyển đạt từ 7,0 trở lên và có chứng chỉ ngoại ngữ IELTS từ 5.0 trở lên.

ADVERTISEMENT

Đại học Công đoàn tăng chỉ tiêu, mở ngành Ngôn ngữ Anh - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thông tin tuyển sinh của trường Đại học Công đoàn năm 2022

Năm ngoái, Đại học Công đoàn tuyển sinh 1.800 chỉ tiêu cho 9 ngành, điểm chuẩn cao nhất là ngành Luật với 25,5 điểm, theo sau là ngành Kế toán (24,85) và Quản trị nhân lực (24,8).

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022: Thí sinh cần lượng sức chọn trường

Mùa tuyển sinh năm 2022, các trường đa dạng phương thức tuyển sinh sẽ giúp thí sinh có nhiều cơ hội, lựa chọn hơn vào đại học.

Video đang HOT

Tuy nhiên, trong bối cảnh các trường tự chủ tuyển sinh, nhiều phương thức mới và các kì thi riêng cũng khiến không ít thí sinh, phụ huynh bối rối.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022: Thí sinh cần lượng sức chọn trường - Hình 1

Sinh viên Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên. (Ảnh minh họa)

Cạnh tranh cao ở các trường "top", ngành "hot"

Theo thống kê, hiện có tới 14 phương án tuyển sinh đại học (ĐH) trong năm 2022. Tuy nhiên, PGS. TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh, từ trước đến nay chỉ có 3 phương thức xét tuyển ĐH cơ bản: xét tuyển bằng hồ sơ học tập hoặc thành tích cá nhân; xét tuyển dựa trên kết quả của thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc kỳ thi riêng khác; xét tuyển kết hợp các tiêu chí từ hai phương thức trên. Trong đó, phương thức thứ ba tạo ra những bộ tiêu chí hoặc các phương án xét tuyển đa dạng, đôi khi khá vụn vặt vì có những phương án kèm các tiêu chí mà chỉ rất ít thí sinh đáp ứng.

ADVERTISEMENT

Để "gỡ rối" cho phụ huynh và thí sinh, PGS.TS Nguyễn Phong Điền nhắn nhủ thí sinh cần có suy nghĩ lạc quan về khả năng trúng tuyển ĐH khá rộng mở. Bởi số lượng chỉ tiêu dự kiến của các trường đủ để đáp ứng với đại đa số thí sinh có nguyện vọng học.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền cũng lưu ý thí sinh lựa chọn đăng ký phương thức xét tuyển cần chú trọng những yếu tố thành tích nổi trội sẽ có ưu thế nếu đăng ký xét tuyển qua hồ sơ thành tích/học lực. Bởi con đường vào các ngành "hot", trường "top" dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ ngày càng chật hẹp, do chỉ tiêu đối với phương thức này giảm sâu (các trường tốp đầu chỉ để dành một lượng chỉ tiêu 10-15% cho xét tuyển kì thi THPT - PV). Do đó, việc tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của hai ĐH quốc gia hoặc kỳ thi đánh giá tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tạo thêm cơ hội trúng tuyển cho thí sinh do có nhiều trường sử dụng kết quả các kỳ thi này để xét tuyển ĐH.

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, quan trọng là thí sinh biết "liệu cơm gắp mắm" để đạt mục tiêu trúng tuyển. Thí sinh cần có một bản đăng ký xét tuyển vào ngành/chương trình đào tạo với danh mục và thứ tự ưu tiên được cân nhắc kỹ. Việc lựa chọn đăng ký phương thức xét tuyển cần chú trọng những yếu tố như: Nếu có thành tích nổi trội, đoạt các giải thưởng hoặc có năng lực chuyên biệt (học sinh giỏi trường chuyên/năng khiếu, có chứng chỉ quốc tế về ngoại ngữ hoặc học vấn như SAT, A-Level), thí sinh có ưu thế nếu đăng ký xét tuyển qua hồ sơ.

Đồng thời, TS. Lê Viết Khuyến, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH-CĐ Việt Nam cũng nhận định, do có nhiều phương thức xét tuyển nên số chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ bị cắt giảm, dẫn đến điểm chuẩn của phương thức này khá cao. Như thế, tình trạng nhiều thí sinh điểm cao nhưng có thể vẫn trượt ĐH sẽ tiếp tục tái diễn. Do vậy, thí sinh cần chiến lược đăng ký nguyện vọng phù hợp, có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển ở các phương thức xét tuyển khác nhau. Và nếu đã trúng tuyển vào ngành mình yêu thích ở bất kỳ phương thức nào cũng nên xác nhận nhập học sớm...

Cần bám sát đề án tuyển sinh của các trường

Như vậy, việc đa dạng các phương thức tuyển sinh như trên cho thấy các trường ĐH đang nỗ lực giảm phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT và tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh vào trường bằng nhiều cách thức khác nhau. Điều đáng nói, dù các trường sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển, tổng chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm của trường không biến động nhiều. Chỉ tiêu dành cho các phương thức sẽ được chia theo tỉ lệ khác nhau trong tổng chỉ tiêu chung. Do đó, thí sinh cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường ĐH để lượng sức xem mình phù hợp với phương thức nào nhất. Từ đó có sự lựa chọn chính xác để tăng cơ hội trúng tuyển vào trường, vào ngành học mình yêu thích, không bị rối khi tiếp cận cùng lúc nhiều phương thức khác nhau.

ADVERTISEMENT

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm khảo thí, ĐHQG Hà Nội cũng cho rằng: Trong bối cảnh tự chủ tuyển sinh, các trường ĐH sẽ sử dụng các phương thức khác nhau để nâng cao chất lượng đầu vào. Do đó, mỗi trường sẽ có những hình thức khác nhau để xét tuyển và được công bố chi tiết trong Đề án tuyển sinh 2022. Thí sinh phải tham khảo đề án tuyển sinh các trường dự định xét tuyển vào trước khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký tham dự các kỳ thi riêng do các trường tổ chức như kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP Hồ Chí Minh; kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Sư phạm Hà Nội.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo chia sẻ, thông thường, thí sinh có thể sử dụng đăng ký xét tuyển vào một ngành (trường) nào đó bằng nhiều phương thức. Tuy nhiên, theo quy chế tuyển sinh, dù thí sinh có đăng ký nhiều phương thức thì cuối cùng cũng chỉ trúng tuyển duy nhất bằng 1 phương thức. Nếu thí sinh đã trúng tuyển và xác nhận nhập học vào một trường bằng kết quả thi ĐGNL chẳng hạn thì các phương thức khác của thí sinh đó sẽ bị xóa bỏ. Do đó, việc sử dụng nhiều phương thức xét tuyển, trong đó có kết quả thi ĐGNL sẽ có lợi cho thí sinh và các trường trong các mùa tuyển sinh.

Cụ thể, theo PGS. TS Nguyễn Phong Điền, kết quả học tập trung học phổ thông (THPT) và kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là căn cứ quan trọng trong xét tuyển vào các trường ĐH nói chung. Năm 2021, các trường dành khoảng 58% chỉ tiêu cho hình thức xét kết quả thi THPT. Năm 2022, vẫn có nhiều trường sử dụng 50-60% chỉ tiêu cho hình thức này. Tuy nhiên, để tăng cơ hội xét tuyển vào các ngành/chương trình đào tạo có tính cạnh tranh cao, thí sinh cần quan tâm đến các kỳ thi khác như thi ĐGNL, đánh giá tư duy...

Năm nay, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy với quy mô lớn không chỉ phục vụ tuyển sinh cho trường mà còn cho các cơ sở giáo dục ĐH khác lấy kết quả xét tuyển. Hiện đã có 135 trong số gần 300 trường ĐH, học viện trên cả nước sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL của hai ĐH Quốc gia và đánh giá tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội để xét tuyển.

ADVERTISEMENT

ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ sử dụng kết quả của kỳ thi này xét tuyển cho hơn 60% tổng chỉ tiêu của trường năm 2022, trong đó ưu tiên một số chương trình đào tạo có tính cạnh tranh cao theo phương thức này. Tuy nhiên, trường vẫn dành khoảng 20% tổng chỉ tiêu để xét tuyển vào một số ngành/chương trình dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT. Việc này nhằm tạo điều kiện cho các em thí sinh dù không thể tham dự kỳ thi đánh giá tư duy thì vẫn có thể đăng ký xét tuyển vào một số ngành học nhất định theo Đề án tuyển sinh của trường.

Dự kiến thời hạn có hiệu lực của kết quả thi đánh giá tư duy là một năm. Cụ thể, kết quả của kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 sẽ chỉ áp dụng để xét tuyển ĐH cho năm học 2022-2023. Từ năm 2024 trở đi, kỳ thi này sẽ được tổ chức một số lần trong năm để thí sinh chủ động hơn.

PGS. TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD&ĐT:

Các phương án tuyển sinh phù hợp với Luật Giáo dục Đại học

Việc các cơ sở giáo dục đại học có các phương thức tuyển sinh khác nhau là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật; bảo đảm quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm giải trình của các cơ sở đào tạo và phù hợp với phương thức tuyển sinh chung của thế giới.

Qua tổng hợp, phân tích số liệu tuyển sinh, các cơ sở đào tạo sử dụng phương thức xét kết quả thi THPT để xét tuyển chiếm tỷ lệ 92,05%; sử dụng kết quả học tập bậc THPT để xét tuyển là 77,37% và sử dụng thêm các phương thức khác để xét tuyển là 92,35%. Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh, số thí sinh trúng tuyển và nhập học chỉ chủ yếu tập trung ở phương thức sử dụng kết quả thi THPT và sử dụng kết quả học tập bậc THPT (chiếm hơn 90%; các phương thức còn lại chỉ 10%). Những năm gần đây, các chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học tập THPT và các phương thức khác ngoài kết quả thi tốt nghiệp THPT có xu hướng gia tăng hơn.

Quy chế tuyển sinh hiện hành quy định, nếu các trường lựa chọn nhiều phương thức để xét tuyển, phải quy định chỉ tiêu cho từng phương thức xét tuyển và công khai trong đề án tuyển sinh. Thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng vào các ngành, các trường... theo các phương thức xét tuyển khác nhau của các trường (nếu có). Như vậy, đi kèm với nhiều cơ hội trúng tuyển, thí sinh phải tìm hiểu để lựa chọn phương thức phù hợp kỹ hơn, vì vậy sẽ có phần vất vả hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cindy Lư bị rò rỉ tin nhắn nói xấu Hoài Lâm và bạn gái mới: Ngán, không hiểu sao ngày xưa yêu được!04:11Tiktoker gây bức xúc khi “chê” người miền Trung: Keo kiệt bủn xỉn, khôn lỏi sống ích kỷ04:20Nhà báo nổi tiếng mắng thẳng mặt Cát Phượng vì nói đàn ông mê "hải sản" bình thường: "Đừng suy đồi!"03:27HOT: Chính thất dùng chày giã tiêu gõ boong boong, bắt ghen tận giường chồng cùng nhân tình03:18Bé Sa - con trai Quỳnh Trần JP kể chuyện bị bạn bè ở lớp đánh dù không làm gì01:15Tranh cãi clip chủ quán nước trách "chiến thần review" làm mất khách00:14NÓNG: Tiktoker chê người miền Trung bủn xỉn bị anh em xã hội “tác động vật lý”, nhận cái kết đắng03:30Facebook người đàn ông “xuống tay” bạn gái ở Hàng Bài: Đã có vợ, hay nói ngôn tình, ám ảnh lời cuối03:36Khá Bảnh xuất hiện sau 3 năm ngồi tù, ngoại hình và tình hình hiện tại khiến dư luận ngỡ ngàng01:34Đồng nghiệp bênh vực vụ học sinh ngủ quên 0 điểm tiếng Anh: “Đừng đỗ lỗi không thuộc về chúng tôi”04:53Vụ người đàn ông “tiễn” nhân tình ở phố Hàng Bài: Từng treo phao cầu Chương Dương cứu người03:20Chân dung trai "Tây cột điện" ngỏ lời yêu Thuỳ Tiên suốt 9 tháng: Profile ăn đứt Quang Linh03:49“Vua cá Koi” về nước, bỏ Hà Thanh Xuân ở lại Mỹ 1 mình, nói 1 câu hé lộ toàn bộ cuộc sống hôn nhân03:32Vụ Tiktoker chê người miền Trung - Lên tiếng xin lỗi nhưng kèm thái độ thách thức: Làm clip vui thôi03:32Vụ cán bộ sai sót nồng độ cồn nữ sinh Ninh Thuận, Luật sư lên tiếng: “Không thể kỷ luật là xong”04:162 TikToker review có tiếng bị quán ăn dán ảnh miễn tiếp gây xôn xao04:20Bà Tân Vlog xấu hổ, liên tục che mặt không dám xem video gây tranh cãi của mình trên tivi03:26Vợ vừa sinh, chồng vội dẫn "tiểu tam" bầu 4 tháng về sống chung khiến CĐM phẫn nộ03:29Nguyễn Sin bức xúc Tiktoker chê người miền Trung - luật sư cảnh báo tội 331, hẹn gặp trực tiếp03:35Khá Bảnh nay đã khác: Luôn nghĩ về mẹ, bố mất cũng không được gặp mặt lần cuối03:48
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam
14:12:33 11/08/2022
Đăng thông tin của trường lên Facebook, cô giáo có nguy có mất việc
21:22:51 12/08/2022
Mê âm nhạc nhưng lỡ mất “giai đoạn vàng” để học, người trẻ có thể bắt đầu từ đâu?
23:04:26 11/08/2022
Phần lớn giáo viên Mỹ kiệt sức trước thềm năm học mới
22:24:01 11/08/2022
61 HS đảo Lý Sơn trượt lớp 10 công lập: Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Ngãi nói gì?
08:59:20 12/08/2022
6 địa phương công bố lịch tựu trường năm học mới
21:16:55 11/08/2022
Thanh Hóa thiếu hơn 6.000 giáo viên nhưng mới được phân bổ 1.681 chỉ tiêu
09:31:43 12/08/2022
Ngó lơ khi con nói 'không yêu mẹ nữa', tôi suýt phải trả giá
22:54:00 11/08/2022
Làm túi lọc trà từ lá cây, 2 nữ sinh ở TP.HCM giành huy chương bạc quốc tế
22:59:49 11/08/2022
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM dừng tuyển sinh ngành luật
22:14:21 11/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ thiếu nữ mất tích bí ẩn 1 tháng qua: Người mẹ suy sụp khóc cạn nước mắt, nguyện tìm được con gái
07:02:59 13/08/2022
Lý Nhã Kỳ gây sốc khi vừa ghép đôi với trai trẻ NALA liền thông báo “không thể phát triển tình cảm”
06:46:57 13/08/2022
Top 3 Miss World Vietnam 2022: Tân Hoa hậu tài sắc vẹn toàn, 2 Á hậu sở hữu thành tích học tập "khủng"
06:05:58 13/08/2022
Cháy lớn trên tầng thượng tòa nhà Seaprodex trên đường Đồng Khởi với nhiều tiếng nổ
07:28:53 13/08/2022
Tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 từng lên tiếng về tin đồn hẹn hò chồng cũ Lệ Quyên
08:08:24 13/08/2022
Rộ tin đồn Thiện Nhân có 'tin vui' với người yêu đồng giới hậu cắt liên hệ với gia đình, xôn xao CĐM
06:00:27 13/08/2022
Mai Phương đăng quang Miss World Vietnam 2022, Nam Em gục đầu, liên tục bật khóc sau khi out top 5 
07:18:47 13/08/2022
Hồng Đăng bất ngờ được khán giả 'quay xe' ủng hộ khi để lộ hành động bí mật tại Tây Ban Nha
06:43:38 13/08/2022
Y Phụng - 'người tình Lý Hùng' một thời khoe mặt mộc tuổi 43
07:17:59 13/08/2022
Cảnh nữ gia chủ bị 'bóng đè' gây sốt mạng xã hội
06:07:02 13/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Chi tiết cách đăng ký và sắp xếp thứ tự nguyện vọng đại học

10:06:30 13/08/2022
Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến hạn cuối thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học bằng hình thức trực tuyến với số lần không giới hạn. Tuy nhiên, tính đến hết ngày 11/8, con số này mới chỉ đạt hơn 50%. Thí sinh ...

Tuyển sinh Đại học Thái Nguyên: Ngưỡng đầu vào phù hợp với thực tiễn

10:01:29 13/08/2022
Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2022, xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, ngưỡng đầu vào xét tuyển đại học hệ chính quy năm nay tương đương n...

Chia sẻ gánh nặng, giải tỏa áp lực tài chính cho sinh viên

22:16:12 12/08/2022
Hiểu được những trăn trở, lo lắng của phụ huynh, học sinh và để chia sẻ gánh nặng tài chính, tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội tiếp tục học tập, năm 2022, Trường Đại học Thái Bình tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tài chính hỗ trợ ...

Đa dạng ngành học, nhiều học bổng dành cho người học tại Trường ĐH Mở TP HCM

22:11:08 12/08/2022
Là sinh viên ĐH, người học không những mong muốn đạt được những thành tích cao trong học tập mà còn mơ ước về những suất học bổng để được ghi nhận nỗ lực của bản thân và hỗ trợ được một phần chi phí học tập. Phần thưởng về cả tinh thần ...

Bitexco hợp tác đầu tư phát triển trường Liên cấp Quốc tế Dwight Hà Nội

22:06:44 12/08/2022
Ngày 11/8, Công ty TNHH Quản lý Giáo dục KLEOS, thành viên Tập đoàn Bitexco và Công ty giáo dục SEA EDUCATIONLLC chính thức ký kết hợp tác đầu tư phát triển Trường liên cấp Quốc tế Dwight Hà Nội. Trường Dwight là một mạng lưới dẫn đầu t...

Hà Nội: Học sinh THPT sáng tạo với trại hè bổ ích cho các em nhỏ

22:03:18 12/08/2022
Với mục đích tạo sân chơi bổ ích và sôi động cho các em nhỏ, thành viên của câu lạc bộ GHA - Green của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tổ chức thành công trại hè Camp Blast trong 10 năm liên tục. Hè đến cũng là lúc các em nhỏ đ...

Tỉnh đoàn ra mắt chuỗi podcast chủ đề 'Câu chuyện tự hào'

21:59:37 12/08/2022
(ĐN) - Đây là chủ đề chuỗi video podcast truyền cảm hứng tích cực và định hướng giáo dục cho đoàn viên thanh niên do Tỉnh đoàn thực hiện. Hoạt động này nằm trong chiến dịch truyền thông chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCSHCM tỉnh Đồng ...

FUNiX là đối tác chiến lược của Udemy tại Việt Nam

21:54:21 12/08/2022
Udemy-Nền tảng học tập và giảng dạy trực tuyến hàng đầu thế giới, đã công bố quan hệ đối tác chiến lược với FUNiX-Tổ chức Giáo dục Trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. Sự hợp tác của hai đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu này tạo cơ hội ch...
ADVERTISEMENT

NÓNG: Lịch công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng năm 2022

21:50:13 12/08/2022
Lịch công bố điểm chuẩn của các trường sẽ dựa theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chỉ còn khoảng 8 ngày nữa (vào đúng 17h ngày 20/8/2022), thời gian đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ kết thúc. T...

Học sinh thành phố cẩn thận giữ gìn sách để tặng học sinh vùng cao

21:45:22 12/08/2022
Chương trình Sách trao tay - cầu nối yêu thương là hoạt động quyên góp sách từ HS thành phố để tặng các HS vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn. Vừa qua, Công ty CP Dịch vụ Du lịch Phú Thọ - CVVH Đầm Sen phối hợp Sở Giáo dục - Đào tạ...

Khởi động trại hè Hùng Vương năm 2022 tại Điện Biên

21:41:15 12/08/2022
Trại hè Hùng Vương, với sự tham gia của 1.500 cán bộ, giáo viên, học sinh của 18 trường THPT chuyên khu vực Trung du miền núi phía Bắc vừa chính thức được khởi động tại tỉnh Điện Biên. Trong 3 ngày (từ 12 – 14/8) sẽ diễn ra nhiều hoạt đ...

Tiếp sức đến trường cho con CNVC-LĐ

21:36:49 12/08/2022
Khó khăn chồng chất, thiếu vắng sự chăm sóc và tình thương của người thân… nhưng mỗi HS-SV vượt khó hiếu học là con CNVC-LĐ được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh dài hạn đều viết lên câu chuyện đẹp bằng nghị lực vươn lên trên con đường học...

Cần thiết xây dựng trường học chuyên biệt cho trẻ khuyết tật tại Hà Tĩnh

21:32:04 12/08/2022
Hà Tĩnh hiện có hơn 1.000 học sinh khuyết tật đang học hòa nhập tại các nhà trường. Trong đó, tại TP Hà Tĩnh có 102 em, chủ yếu thuộc nhóm rối loạn về trí tuệ, tự kỉ, tăng động, hạn chế khả năng học tập, giao tiếp. Tham dự hội nghị có b...

Kiên trì mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục Tiểu học

21:27:17 12/08/2022
Chiều 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 đối với cấp tiểu học. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì hội nghị. Báo cáo tại hội nghị, ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Ti...

Việt Nam giành 7 HCV Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới 2022

21:17:45 12/08/2022
Tại kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới (WICO) 2022, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 7 Huy chương Vàng, trong đó có một nhóm giành giải xuất sắc và một nhóm giành giải đặc biệt. Tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế g...

PTT Vũ Đức Đam: Bộ trưởng GD&ĐT không quyết định được lương giáo viên

21:13:11 12/08/2022
Cần thông cảm cho ngành giáo dục, ngay cả Bộ trưởng GD&ĐT cũng không có thẩm quyền quyết định lương, biên chế giáo viên, trường lớp , Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói. Tại Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học...
ADVERTISEMENT

Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất cơ chế 'đặc thù'

21:09:00 12/08/2022
Sở GD&ĐT kiến nghị có cơ chế đặc thù, cho phép tính diện tích sàn sử dụng/học sinh thay vì tính diện tích đất sử dụng/học sinh. Tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trầ...

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tăng chỉ tiêu xét tuyển năm 2022

21:04:34 12/08/2022
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vừa có thông báo về việc tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT ở một số ngành, tổ hợp hợp môn. Trường Đại Học Sư phạm Hà Nội điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến theo phương thức 1 (xét tu...

Tuyển sinh đại học 2022: Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng

21:00:27 12/08/2022
Đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong m...

Bộ GD&ĐT nêu lý do một trường dừng tuyển sinh ngành mới đột ngột

20:56:09 12/08/2022
Bộ GD&ĐT khẳng định việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đưa đề án tuyển sinh khi chưa đủ điều kiện là sai, nhưng việc dừng tuyển sinh là hợp lý. Về việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ...

Hơn 1/4 giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn

09:27:39 12/08/2022
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có 25,2% giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo. Cụ thể, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo (theo Luật Giáo dục 2019) ở cấp mầm non là 91,7%; tiểu học là 74,8%; trung học cơ s...

Giao thông đi lại hạn chế khiến trường vùng cao khó tuyển dụng dẫn tới thiếu GV

09:23:06 12/08/2022
Năm học mới 2022-2023 cận kề, nhưng bài toán thừa, thiếu giáo viên vẫn chưa thể khắc phục triệt để ở nhiều trường trung học phổ thông của tỉnh Lào Cai. Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ su...

Hòa Bình: Triển khai phổ biến chương trình GDTX cấp THPT đến toàn thể giáo viên

09:18:43 12/08/2022
Sở GD&ĐT Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu, triển khai phổ biến tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên về chương trình GDTX cấp THPT. Ngày 26/7/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 12/2022/TT-BGDĐT về . Thực hiện sự...

Sớm phê chuẩn quy chế về tổ chức và hoạt động riêng cho từng đại học đa lĩnh vực

09:14:09 12/08/2022
TS Lê Viết Khuyến cho rằng, các đại học quốc gia, đại học vùng đa lĩnh vực phải là những cơ sở giáo dục đại học được trao quyền tự chủ sớm nhất, đầy đủ nhất. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của (Luật 34) có hiệu lực từ tháng 7/2019. C...

Năm học vừa qua ngành GD đạt nhiều kết quả, điều trăn trở nhất vẫn là đội ngũ GV

09:04:44 12/08/2022
Mạng lưới trường lớp, điều kiện CSVC, thiết bị dạy học đã được tăng cường đầu tư nhưng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục. Sáng nay 12/8, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết n...

Từ kém tiếng Anh đến nhà khoa học 'ảnh hưởng nhất thế giới'

08:54:39 12/08/2022
Sau 32 năm nỗ lực, Giáo sư Nguyễn Thục Quyên thành danh trở về nước mang theo khát vọng định vị khoa học Việt Nam trên bản đồ thế giới. “Tôi được sống lại những cảm xúc mà 32 năm nay chưa có được , vị giáo sư sinh năm 1970 Nguyễn Thục Q...

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

08:49:52 12/08/2022
Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăn...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

HLV Pau muốn giành 3 điểm trước Le Havre

Bóng đá việt nam

10:15:57 13/08/2022
HLV trưởng Didier Tholot cho rằng chiến thắng trước Le Havre cuối tuần này sẽ tạo cú hích cho những trận làm khách đầy khó khăn trong tháng 8 của CLB Pau

Hoài Linh thay đổi ngoại hình không nhận ra, thái độ khán giả khi gặp nam danh hài mới gây xôn xao

Sao việt

10:15:49 13/08/2022
Trong lần xuất hiện mới đây, NSƯT Hoài Linh gây chú ý khi ngoại hình khác hẳn những lần trước. Một số người tỏ ra bất ngờ khi nam danh hài hiện tại trông trẻ hơn hẳn

Vợ chồng Brooklyn muốn trở thành hình mẫu nhà Angelina Jolie và Brad Pitt?

Sao âu mỹ

10:10:33 13/08/2022
Thật khó hiểu khi mà vợ chồng nhà David Beckham được coi là cặp đôi đẹp và quyền lực nhất thế giới, lại chẳng phải là hình mẫu lý tưởng mà vợ chồng con trai họ - Brooklyn muốn hướng tới. Kỳ lạ nhất chính là hình mẫu mà vợ chồng Brooklyn...

Siêu phẩm McLaren Elva “tắc kè hoa” được định giá gần 65 tỷ đồng

Siêu xe

10:09:15 13/08/2022
Chỉ có 149 chiếc xe McLaren Elva được sản xuất toàn cầu nhưng chiếc xe sắp được mang ra đấu giá tại sự kiện của Mecum Auctions lại sở hữu màu sơn rất đặc biệt mang tên gọi Pacific Color Stream

Liverpool thêm Matip chấn thương, Klopp tối tăm mặt mũi

Bóng đá thế giới

10:07:18 13/08/2022
Sau Thiago Alcantara, Liverpool nhận thêm đòn giáng chấn thương từ hậu vệ Joel Matip khiến Jurgen Klopp tối tăm mặt mũi

LMHT: ‘Thái Tử’ Gumayusi – Hình bóng ‘thần đồng’ nay còn đâu?

Esport

10:03:59 13/08/2022
Trong giai đoạn nước rút, T1 Gumayusi dường như tỏ ra overrated , không thể đảm nhận trọng trách như SKT Bang đã từng làm với T1

Chuyên gia: Thói quen ăn uống tốt nhất để có bụng phẳng

Sức khỏe

10:00:41 13/08/2022
Có rất nhiều cuộc tranh luận về việc bữa ăn nào thực sự là quan trọng nhất trong ngày. Nhiều nơi cho rằng là bữa ăn sáng. Nhưng ở nhiều nơi khác, bữa trưa và bữa tối cũng rất được chú trọng

Xe máy Honda đã bớt khan hàng, doanh số tăng mạnh

Xe máy

09:59:29 13/08/2022
Nhờ việc phục hồi nguồn cung chip bán dẫn, xe tay ga bớt khan hàng, doanh số xe máy Honda trong tháng 7/2022 tăng trưởng mạnh

Cách ăn dưa lưới sao cho ngon, có lợi và dùng hoài không chán

Ẩm thực

09:58:55 13/08/2022
Cách ăn dưa lưới đúng chuẩn không ảnh hưởng đến sức khỏe là điều mà nhiều người quan tâm. Dưa lưới là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Khám phá vẻ huyền bí của hang động tương truyền là nơi Thạch Sanh cứu công chúa

Netizen

09:54:58 13/08/2022
Được đánh giá là một trong “Hà Tiên thập cảnh”, Thạch Động với dáng vẻ bí ẩn cùng những giai thoại dân gian đã khơi gợi trí tò mò của đông đảo du khách. Không chỉ hiện lên qua câu chuyện cổ tích ngày xưa mẹ kể, đến với Hà Tiên, tỉnh Kiê...

Khách hàng TP HCM lái thử Subaru Forester gặp nạn "nát xe"

Ôtô

09:53:29 13/08/2022
Mới đây, một chiếc Subaru Forester chuyên dùng cho khách hàng lái thử bất ngờ mất lái tông văng cột đèn, đâm nát 3 xe máy tại TP HCM. Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên Forester lái thử gây nạn

'Chửi' người miền Trung không ra gì, chủ tài khoản TikTok Hoàng Minh bị công an triệu tập

Pháp luật

09:46:31 13/08/2022
Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập chủ tài khoản TikTok Hoàng Minh - “hoangminhkhumbeo” liên quan đến clip chửi người miền Trung không ra gì