Đại học Bangor đầu tư cho nghiên cứu để phát triển

Đại học Bangor đề cao hoạt động nghiên cứu, hơn 70% nghiên cứu của trường xếp hàng đầu thế giới theo khung đánh giá chất lượng nghiên cứu REF 2014.

Tài chính ngân hàng – lĩnh vực nghiên cứu thế mạnh

Trường Kinh doanh Bangor thuộc Đại học Bangor đứng hàng đầu về giảng dạy và nghiên cứu với đa dạng các ngành học từ bậc đại học đến tiến sĩ. Theo RePEc, tính đến tháng 1/2019, trường này nằm trong top 50 thế giới với các nghiên cứu trong lĩnh vực ngân hàng. Trường cũng đạt điểm trung bình 2,81 trong khung đánh giá chất lượng nghiên cứu mới nhất theo REF 2014 với 68% nghiên cứu được đánh giá cao về tính chất độc đáo, có tầm ảnh hưởng và mức độ tinh nhuệ cao. Trường xếp thứ 26 tại Vương quốc Anh về cường độ nghiên cứu theo khung REF 2014.

Đại học Bangor đầu tư cho nghiên cứu để phát triển - Hình 1

Đại học Bangor có thế mạnh truyền thống về nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng. Ảnh: Hội đồng Anh.

Trường Kinh doanh Bangor đã thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học, đặc biệt là trong lĩnh vực Dịch vụ Tài chính và Ngân hàng khi Bangor. Các tài liệu, bài báo nghiên cứu của giảng viên được xuất bản thường xuyên trên tạp chí. Sách của giảng viên được xuất bản cho độc giả trên toàn thế giới .

Nghiên cứu về dịch vụ tài chính

Trong những năm gần đây, một số giảng viên tư vấn cấp cao cho Ủy ban Châu Âu, Ngân hàng Thế giới và Bộ Tài chính Vương quốc Anh.

Có thể kể đến nghiên cứu “Dịch vụ tài chính: Cạnh tranh, ứng xử & bảo vệ người tiêu dung”. Nghiên cứu đã tiếp cận một số vấn đề chính trong quy định tài chính, cạnh tranh và quản trị công ty ở lĩnh vực ngân hàng. Công tác nghiên cứu cũng đã kiểm tra giá cả trên thị trường tài chính và đánh giá các vấn đề về hành vi của doanh nghiệp với trọng tâm là bảo vệ người tiêu dùng.

Đại học Bangor đầu tư cho nghiên cứu để phát triển - Hình 2

Các nghiên cứu về Tài chính – Ngân hàng của đại học Bangor tác động đến nhiều văn bản, chính sách ban hành ở Anh và liên minh châu Âu. Ảnh: Hội đồng Anh.

Ví dụ, một nhóm nghiên cứu của nhà trường đã đưa ra chính sách đơn giản hóa các điều khoản và điều kiện của tài khoản vãng lai cá nhân với lợi ích khách hàng ước tính trong 10 năm trên toàn liên minh châu Âu, nằm trong khoảng từ 2352,21 – 4582,90 triệu euro. Nghiên cứu xem xét sự phức tạp của sản phẩm và sức ì của khách hàng trong tài khoản vãng lai cá nhân và thị trường tiền gửi tiết kiệm tiền mặt.

Công việc nghiên cứu cung cấp bằng chứng rằng giá cả bị ảnh hưởng bởi sự phức tạp của sản phẩm cung cấp và sức ì trong việc ra quyết định của khách hàng; một lĩnh vực thường bị bỏ qua trong nghiên cứu học thuật và chính sách. Công trình này đã được trích dẫn trong nhiều văn bản chính sách ban hành ở Anh và liên minh châu Âu. BBC cũng đã đưa tin về công trình nghiên cứu này nhiều lần.

Nghiên cứu về Tín dụng và rủi ro

Trường Kinh doanh Bangor có một nhóm nghiên cứu về xếp hạng tín nhiệm, được thành lập vào năm 2008. Nhóm bao gồm hai giáo sư, ba giảng viên cao cấp hoặc chính, thành viên liên kết, các nhà nghiên cứu ngoài tổ chức và các nghiên cứu sinh theo học Tiến sĩ.

Các thành viên của nhóm đã tiến hành nghiên cứu với hai trong số các tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn nhất toàn cầu và hai nhà cung cấp dữ liệu quốc tế hàng đầu. Toàn bộ nghiên cứu của nhóm đã được xuất bản trên các tạp chí học thuật được quốc tế công nhận. Nghiên cứu được các tổ chức như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Viện Phân tích Tài chính Chartered (CFA) trích dẫn. Nghiên cứu là cơ sở tài cho Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu (ESMA) tham vấn về việc xác nhận xếp hạng tín dụng.

Nhờ tham gia các nghiên cứu này, nhiều nghiên cứu sinh Tiến sĩ đã được đảm nhiệm các vị trí giảng dạy hoặc các công việc khác (bốn trong số họ là người Việt Nam). Nghiên cứu đang tiến hành đề cập đến các lựa chọn của các công ty về thời gian đáo hạn nợ, sự cạnh tranh giữa các tổ chức xếp hạng, quy định của các tổ chức xếp hạng và ảnh hưởng của rủi ro tín dụng đối với các ưu đãi bỏ phiếu.

Văn hóa nghiên cứu liên ngành

Nghiên cứu ở Đại học Bangor đã thay đổi cuộc sống của nhiều người trên thế giới theo cách khác nhau ở mọi lĩnh vực như: thực phẩm, môi trường, sức khỏe , an sinh, kinh tế, luật pháp và đất đai.

Trên các lĩnh vực nghiên cứu cốt lõi, Đại học Bangor đã phát triển văn hóa nghiên cứu liên ngành mạnh mẽ, có ý nghĩa và quy mô đối với các mối quan tâm quan trọng của quốc gia và toàn cầu.

Nghiên cứu về địa phương tập trung mạnh vào các thế mạnh đặc biệt của vùng bắc xứ Wales là trọng tâm. Nhà trường cam kết sẽ thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa liên quan các nguồn lực độc đáo của địa phương như: Môi trường tự nhiên – năng lượng; Năng lượng tái tạo từ biển; Du lịch; Di sản – biểu diễn; Nghệ thuật sáng tạo ; Văn hóa và sức khỏe ; Phúc lợi và dịch vụ y tế.

Ở Đại học Bangor, sự phát triển của các nhà nghiên cứu trong tương lai rất được coi trọng và đầu tư. Nghiên cứu sinh sau đại học của trường được chọn các lĩnh vực nghiên cứu sở trường của họ đồng thời được trải nghiệm giáo dục chất lượng cao tại trường riêng dành cho Tiến sĩ.

Đại học Bangor đầu tư cho nghiên cứu để phát triển - Hình 3

Đại học Bangor quan tâm đầu tư đến sự phát triển của các nhà nghiên cứu. Ảnh: Hội đồng Anh.

Đại học Bangor là một trong những trường tích cực tham gia vào trung tâm và chương trình đào tạo Tiến sĩ tại Anh. Đại học Bangor thay mặt cho tất cả các trường đại học xứ Wales, quản lý chương trình Tiến sĩ hoặc MRes KESS II – chương trình về lĩnh vực kinh doanh của xứ Wales do chính phủ Wales khởi xướng.

Đại học Bangor cam kết hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ phát triển các kỹ năng chuyên môn, kỹ thuật nghiên cứu và quản lý dự án cần thiết để thu hẹp khoảng cách giữa tiến sĩ với nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và xa hơn nữa là đảm nhiệm vai trò lãnh đạo các nghiên cứu độc lập.

Về cơ sở vật chất, nghiên cứu sinh có một văn phòng kế hoạch mở, máy tính xách tay có quyền truy cập các tạp chí và phần mềm. Sinh viên ngành tài chính ngân hàng, nghiên cứu sinh có thể truy cập kho dữ liệu rộng lớn. Nghiên cứu sinh còn có thể được các quỹ hỗ trợ trong việc thu thập dữ liệu và tham dự hội nghị.

Tiến sĩ Việt dạy đại học ở Úc: 'Việt Nam có thể xuất khẩu giáo dục'

Dù đang là giảng viên tại Đại học Deakin (Úc), các nghiên cứu của GS.TS Trần Thị Lý phần nhiều vẫn hướng về Việt Nam.

Tiến sĩ Việt dạy đại học ở Úc: Việt Nam có thể xuất khẩu giáo dục - Hình 1

Nữ giảng viên Việt ở ngôi trường uy tín nước Úc

GS.TS Trần Thị Lý được biết tới là nhà nghiên cứu tiềm năng của Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Úc. Chị có một "gia tài đồ sộ" với hàng trăm công bố khoa học, trong đó nổi bật với các dự án nghiên cứu xuyên quốc gia. Năm 2019, chị là nhà khoa học nữ người Việt có số lượng công bố quốc tế nhiều nhất trong lĩnh vực khoa học xã hội, dựa trên dữ liệu Scopus.

Trước khi trở thành một nhà khoa học có tên tuổi tại Úc, chị Lý từng tốt nghiệp ĐH Huế và được giữ lại làm giảng viên của ngôi trường này.

Tiến sĩ Việt dạy đại học ở Úc: Việt Nam có thể xuất khẩu giáo dục - Hình 2

GS.TS Trần Thị Lý - Giảng viên Đại học Deakin (Úc)

"Con đường đến nước Úc của tôi giống như một cơ duyên. Đó là vào năm 2001, tôi được Chính phủ Úc cấp học bổng thạc sĩ tại Đại học Monash", chị Lý kể.

Học tập tại Úc, chị nhận ra rào cản lớn nhất của du học sinh là việc phải thích nghi với môi trường học tập và nghiên cứu tại nước bạn.

"Trong những năm qua, dù đã có những đổi mới tích cực, nhưng chương trình đại học của mình vẫn còn khá ôm đồm về khối lượng kiến thức và nặng nề về kiểm tra, thi cử.

Ví dụ, khi còn học bậc cử nhân ở Việt Nam, chúng tôi phải trải qua cả chục môn trong một học kỳ với nhiều bài kiểm tra khác nhau. Đến khi sang học thạc sĩ ở Đại học Monash, tôi chỉ phải học 2 - 3 môn mỗi kỳ.

Chúng tôi thường nói với nhau rằng: "Không biết phải làm gì cho hết thời gian bây giờ". Nhưng sau này khi vào học, chúng tôi mới thấy được sự khác nhau, là cho dù có học 2 hay 3 môn mỗi kỳ thì chúng tôi vẫn buộc phải nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, chú ý nghe giảng và phải biết tổng hợp, phân tích, phản biện để việc học đạt hiệu quả cao nhất".

Hơn một năm sau đó, cô gái Việt đã bảo vệ luận văn thạc sĩ, giành được tấm bằng hạng ưu và giải thưởng sinh viên quốc tế xuất sắc nhất ngành Giáo dục. Tiền đề này đã giúp chị tiếp tục theo đuổi lên bậc tiến sĩ và có cơ hội làm việc tại một số trường đại học của Úc.

Tiến sĩ Việt dạy đại học ở Úc: Việt Nam có thể xuất khẩu giáo dục - Hình 3

Các nghiên cứu của chị Lý phần nhiều hướng về Việt Nam.

Sau một thời gian công tác tại Đại học Monash và Đại học RMIT, năm 2013, chị Lý được mời về giảng dạy tại Đại học Deakin.

Ngày đầu đi dạy, nhiều sinh viên quốc tế bất ngờ trước một giảng viên người Việt có vóc dáng nhỏ, gương mặt trẻ trung. Mặc dù cũng từng gặp phải những lần nhầm lẫn là "sinh viên mới", nhưng chị Lý cho rằng, uy tín trước sinh viên không đến từ tuổi tác hay chức vụ mà là vốn kiến thức và cách truyền đạt của giảng viên.

Vì thế, có những môn học dù đã giảng dạy suốt 6 - 7 năm, nhưng nữ giảng viên người Việt vẫn tiếp tục tìm tòi, đổi mới và chuẩn bị bài vở nghiêm túc trước khi bước vào tiết dạy.

"Nhiều sinh viên thấy được cái tâm của mình nên rất tôn trọng cô giáo. Các bạn sinh viên cũng tỏ ra thích thú mỗi khi được nghe ví dụ về văn hóa hay phương pháp dạy học của Việt Nam".

Nhà khoa học với những dự án xuyên quốc gia

Năm 2017, GS.TS Trần Thị Lý được Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Úc công nhận là nhà nghiên cứu tiềm năng.

Có cơ hội cộng tác với các đồng nghiệp ở nhiều trường đại học khác nhau trên thế giới, trong đó có các đồng nghiệp Việt Nam, nữ giảng viên sinh năm 1975 nhận ra, khả năng "tuần hoàn chất xám" và liên kết xuyên quốc gia giúp ích rất nhiều cho năng lực nghiên cứu của các nhà khoa học trẻ.

"Trong thời điểm hiện tại, việc các nhà khoa học ở đâu thực ra không còn quan trọng nữa. Và dù ở đâu đi chăng nữa, họ cũng có rất nhiều cơ hội để làm việc và đóng góp trong lĩnh vực mình yêu thích", chị Lý nói.

Suốt 23 năm qua, nữ giáo sư người Việt đã hợp tác với hơn 70 học giả và các nhà nghiên cứu tại nhiều quốc gia trên thế giới như Úc, Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, Hồng Kông, Mỹ, Anh và Hà Lan,...

Các đề tài của chị chủ yếu liên quan đến hợp tác quốc tế và thúc đẩy dịch chuyển quốc tế trong lĩnh vực giáo dục đại học, trong đó luôn có phần nhiều hướng về Việt Nam.

Tiến sĩ Việt dạy đại học ở Úc: Việt Nam có thể xuất khẩu giáo dục - Hình 4

Năm 2017, GS.TS Trần Thị Lý được Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Úc công nhận là nhà nghiên cứu tiềm năng.

Một dự án của chị do chính phủ Úc tài trợ tập trung vào việc phân tích tác động từ hiện tượng thực tập và học tập ngắn hạn của sinh viên Úc ở Việt Nam thông qua chương trình New Colombo Plan.

"Đây được xem là hiện tượng dịch chuyển sinh viên ngược. Chúng ta hay nói đến việc sinh viên Việt Nam đi du học, nhưng với dự án này, chúng tôi đã nghiên cứu một hiện tượng khá mới mẻ nhưng rất quan trọng và có tiềm năng lớn với Việt Nam, đó là việc sinh viên của những nước phát triển như Úc, Mỹ, Anh sang Việt Nam học hoặc thực tập ngắn hạn".

Theo chị Lý, một điều khá bất ngờ là Việt Nam đang trở thành điểm đến đứng thứ 4 của sinh viên Úc cho các khóa học và thực tập ngắn hạn, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Thống kê của Bộ Ngoại giao Úc cho thấy, từ năm 2014 đến 2018, số lượng sinh viên Úc sang học và thực tập ở Việt Nam được tài trợ bởi chính phủ Úc theo chương trình New Colombo Plan tăng đến 5 lần và đạt hơn 3.600 sinh viên vào cuối năm 2019.

Cơ hội "xuất khẩu giáo dục" của Việt Nam

Tiến sĩ Việt dạy đại học ở Úc: Việt Nam có thể xuất khẩu giáo dục - Hình 5

Qua dự án này, chị Lý mong muốn tìm hiểu, đưa ra khuyến nghị nhằm xây dựng Việt Nam thành điểm đến được ưa chuộng và bền vững của sinh viên Úc.

Sinh viên Úc khi đến Việt Nam sẽ học hỏi được nhiều điều, không chỉ về kiến thức chuyên môn, ngôn ngữ, văn hóa mà còn là cầu nối quan trọng giúp tăng cường hợp tác quốc tế hóa giáo dục, trao đổi sinh viên, kinh tế và ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Úc.

"Tôi cho rằng, để phát huy những tiềm năng này, trước tiên Việt Nam cần phải có tổ chức đại diện cho các trường đại học ở Việt Nam đứng ra quảng bá hình ảnh. Bên cạnh đó, ngành giáo dục cần phải hợp tác chặt chẽ với các ngành khác như du lịch, văn hóa, ngoại giao để xây dựng hình ảnh Việt Nam là một điểm đến thu hút đối với sinh viên Úc.

Ví dụ, với các khóa học 3 tháng, chúng ta có thể dành 1 tháng cho sinh viên học tập tại các trường đại học, đi thực tập 1 tháng và 1 tháng còn lại kết hợp với ngành du lịch để giúp sinh viên tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân Việt. Nhờ thế, các khóa học này sẽ thú vị hơn".

"Nếu làm được như thế, Việt Nam có thể xuất khẩu giáo dục, đặc biệt trong mảng học, thực tập ngắn hạn. Dựa vào tiền đề này, 5 - 10 năm nữa, chúng ta có thể tiến đến xuất khẩu giáo dục cho những khóa học dài hạn để lấy bằng cử nhân, thạc sĩ ở Việt Nam", chị Lý nói.

Ngoài dự án này, nhiều nghiên cứu khác của chị Lý cũng tập trung vào vấn đề quốc tế hóa giáo dục trong đổi mới giáo dục tại Việt Nam. Thông qua các nghiên cứu, chị nhận thấy, Việt Nam hiện chưa có một chiến lược ở tầm quốc gia cũng như chính sách thiết thực để hỗ trợ các trường phát huy tiềm năng trong việc quốc tế hóa giáo dục.

"Trong khi đó, Việt Nam hoàn toàn có thể phát huy khả năng quốc tế hóa giáo dục thay vì chỉ là nước 'nhập khẩu' giáo dục hay quốc tế hóa manh mún và chỉ tập trung vào vay mượn chương trình, dùng tiếng Anh làm phương tiện hướng dẫn", chị Lý khẳng định.

GS.TS Trần Thị Lý sinh năm 1975 tại thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Năm 2019, chị được Tạp chí Forbes vinh danh là 1 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam.

Tháng 12/2020, GS.TS Trần Thị Lý nhận giải thưởng Noam Chomsky - Ngôi sao Tỏa sáng về Thành tựu trong nghiên cứu 2020 và có ảnh hưởng sâu sắc tới việc thúc đẩy hợp tác nghiên cứu xuyên quốc gia.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Shipper giao đồ bằng flycam, cô gái bất chấp "thả thính" nhưng nhận cái kết hụt hẫng00:33Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37

Tiêu điểm

Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển
12:07:51 19/06/2021
Để phụ huynh tin tưởng trường nghề
08:23:55 19/06/2021
Chính thức: Bộ GD-ĐT tổ thức thi tốt nghiệp 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào đầu tháng 7
14:13:44 18/06/2021
Quảng Ngãi: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 không chuyên
17:18:20 18/06/2021
Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh
08:19:39 19/06/2021
Thành phố Hồ Chí Minh: Đào tạo nghề bằng công nghệ ảo
10:36:01 18/06/2021
Bắc Giang: Rà soát, cập nhật thông tin thí sinh dự thi đợt 2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
08:35:53 19/06/2021
Lào Cai có ca nghi nhiễm cộng đồng, khẩn cấp chuyển HS lớp 12 sang ôn thi trực tuyến
16:43:58 18/06/2021
Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'
17:23:47 18/06/2021
Giáo viên nói về việc thay sách giáo khoa lớp 2: ‘Nếu không thay và dừng lại là sẽ bị lạc hậu’
22:15:17 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 20/6 thêm 76 ca Covid-19 trong nước, TP.HCM có 46 ca
06:10:15 20/06/2021
HOT: Triệu Lệ Dĩnh chính thức tái hợp với Phùng Thiệu Phong sau 2 tháng ly hôn, lý do là gì đây?
05:50:45 20/06/2021
Cindy Lư đăng ảnh 'nóng' bên Đạt G
07:05:42 20/06/2021
Tài tử Ước Mơ Vươn Tới 1 Ngôi Sao bỏ quyền thừa kế bạc tỷ và câu chuyện bí mật nhận nuôi 3 người con lên top 1 Dispatch
05:57:42 20/06/2021
Giáo viên "chết đứng" khi phát hiện thi thể thiếu nữ trong lớp học
09:33:29 20/06/2021
Thành Long ly hôn ở tuổi 67?
06:02:29 20/06/2021
Duy Mạnh bóc chiêu 'từ thiện tẩy trắng scandal' của giới nghệ sĩ Việt
07:02:54 20/06/2021
Em dâu đón mẹ chồng về chăm sóc, đang đêm thì bà gõ cửa nhà tôi rồi tuyên bố một điều chấn động
06:24:21 20/06/2021
Mở két sắt đột nhiên thấy mấy cục tiền cùng 1 chiếc phong bì, vợ bàng hoàng với nội dung ngắn gọn bên trong là nét chữ của chồng
06:30:24 20/06/2021
Chuyện khó nói chốn phòng the và những chiêu ‘tuyệt mật’ của phụ nữ khiến chàng ‘chết nghiện’
07:07:58 20/06/2021

Tin mới nhất

Dạy thật, học thật, thi thật vẫn là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục

09:53:32 20/06/2021
Khi mọi người cùng chung tay, biết nhìn thẳng vào thực tế giáo dục, nhìn vào những hạn chế, bất cập để khắc phục thì chất lượng giáo dục mới có thể thay đổi được.

Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn

09:49:20 20/06/2021
Nhóm học sinh Trường THCS Cổ Phúc, huyện Trấn Yên (Yên Bái) có sáng kiến làm sa bàn các trận đánh để việc học lịch sử hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Đội tuyển thi Olympic: “Người thầy bá đạo”... kiến tạo thành công

09:43:47 20/06/2021
Dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh Việt Nam vẫn đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực. 

Trẻ nên học tiếng Anh online từ độ tuổi nào?

09:42:31 20/06/2021
Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19, nhiều ý kiến của các nhà giáo, chuyên gia giáo dục cho rằng đã đến lúc phải xây dựng một chương trình tiếng Anh online nghiêm túc và hiệu quả

Thi vào Chuyên Vĩnh Phúc: 150 phút để chọn ra những người giỏi nhất

09:36:13 20/06/2021
Sáng 20/6, hơn 1.600 thí sinh đăng ký dự tuyển vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc sẽ làm bài thi các môn chuyên. Thời gian làm bài thi là 150 phút bắt đầu từ 8h30. 

Trường Phổ thông năng khiếu công bố đề thi vào lớp 10

09:34:53 20/06/2021
Sau khi công bố điểm thi Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố đề thi ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh không chuyên. Đây là ba môn thi bắt buộc để xét tuyển vào trường.

Hải Dương: HS dự kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao không phải xét nghiệm

09:30:38 20/06/2021
Kỳ kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao tại TP Hải Dương, cán bộ, giáo viên phải xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng học sinh thì không. 

5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

09:29:02 20/06/2021
Chia kỳ thi thành 2 đợt, siết chặt chấm thi, thí sinh được bảo lưu điểm bài thi là những điểm đổi mới thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 cần đặc biệt lưu ý.

Sinh viên cần làm gì để "ngày tốt nghiệp không là ngày thất nghiệp"?

12:01:44 19/06/2021
Nhiều sinh viên lo lắng ra trường không kiếm được việc làm, nhưng các bạn có biết cách biến nỗi lo đó thành hành động hay chưa, đó mới là điều quan trọng.

Trường ĐH Quy Nhơn: Thêm 9 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng

11:55:34 19/06/2021
Ngày 18/6, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục cho 9 chương trình đào tạo (CTĐT). Nhà trường có 12/46 CTĐT đạt kiểm định chất lượng giáo dục. 

Bí quyết giúp đạt điểm cao phần Tiến hóa và Sinh thái học

11:49:09 19/06/2021
Môn Sinh là môn khoa học tự nhiên nhưng lại có một hệ thống lí thuyết rất lớn. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có phương pháp ôn tập, kĩ năng làm bài để đạt kết quả cao trong kì thi Tốt nghiệp THPT. 

Xu hướng ngành nghề qua nguyện vọng đăng ký của thí sinh: “Hot” quá khó nhằn

11:45:13 19/06/2021
Nếu so sánh nguyện vọng đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021, nhóm ngành Kinh doanh - quản lý và Máy tính - công nghệ thông tin có tỷ lệ tương đương 1 chọi 10. 

Ôn tập hiệu quả bài “Pháp luật với sự phát triển của công dân” môn GD Công dân

11:44:44 19/06/2021
Trong đề thi minh họa môn Giáo dục công dân (GDCD), bài 8 Pháp luật với sự phát triển của công dân gồm 4 câu hỏi thể hiện ở 3 cấp độ nhận thức (nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp). 

Gặp cậu bé Hà Tĩnh - thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers

08:17:48 19/06/2021
Ngay lần thi đầu tiên, Lê Khôi Nguyên (lớp 3A4 - Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh) đã xuất sắc đạt chứng chỉ Cambridge Flyers với số điểm 15/15, trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất giành điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers tại...

Xây dựng trường học thông minh: Cần gắn với chương trình mới

08:09:43 19/06/2021
Trường học thông minh (THTM) là nơi vận dụng linh hoạt, hiệu quả các nguồn lực trên nền tảng ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. 

Ôn thi môn Địa lý: Không chủ quan khi làm những câu hỏi dễ

08:07:21 19/06/2021
Để đạt điểm cao môn Địa lý, cô Uyên khuyên các sĩ tử phải thực hành, luyện làm nhiều đề khác nhau. Bên cạnh đó, không chủ quan khi làm câu hỏi dễ và mất bình tĩnh khi gặp câu khó. 

ĐH Sư phạm TP.HCM tiết lộ cách làm bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt

07:01:55 19/06/2021
Lần đầu tiên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tuyển sinh bằng kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Các giảng viên nhà trường đã tiết lộ nội dung đề thi và cách làm bài thi trong kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2021.

Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1

17:30:23 18/06/2021
Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1, tăng khoảng 2.000 cháu so với năm học 2020-2021.

Thanh Hóa: Từ ngày 19-6, các cơ sở giáo dục mầm non, trung tâm ngoại ngữ, tin học được hoạt động trở lại

17:20:14 18/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa vừa có công văn 1652/SGDDT-CTTT thông báo cho hoạt động trở lại đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học, các cơ sở giáo dục mầm non trong tình hình mới.

Đề thi chuyên Toán Sư phạm an toàn, đảm bảo tuyển chọn học sinh chuyên Toán

16:56:05 18/06/2021
Một số bài toán ở mức vận dụng cao đòi hỏi thí sinh cần linh hoạt sử dụng các phương pháp giải bài đã được học. Có những câu tương đối khó nhằm tìm kiếm học sinh thực sự có năng khiếu về Toán.

Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021

16:49:29 18/06/2021
Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021. Báo Giao thông cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp 18 cách nấu cháo đậu xanh thơm ngon dinh dưỡng cho cả nhà

Ẩm thực

10:35:24 20/06/2021
Món cháo được xem là nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực nước nhà. Đặc biệt khi kết hợp cùng đậu xanh càng làm tăng thêm giá trị món ăn.

Ngọc Thúy ủng hộ Quỹ vaccine 100 triệu đồng

Sao việt

10:30:52 20/06/2021
Khi về nước thăm người thân và giải quyết việc riêng, cựu người mẫu Ngọc Thúy đóng góp cho Quỹ vaccine 100 triệu đồng nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Đuổi thẳng cổ osin trẻ 3 tháng trước, gặp lại tôi suýt ngất với thân phận mới của cô ta

Tâm sự

10:30:08 20/06/2021
Mấy anh chị chồng giật mình vì cô ta tuổi đời còn rất trẻ. Riêng vợ chồng tôi thì sững sờ hơn tất cả, bởi người phụ nữ đó rất quen thuộc, không ai khác chính là Hoài!

Katy Perry và Orlando Bloom tắm biển Hy Lạp

Sao âu mỹ

10:28:16 20/06/2021
Cặp sao Hollywood Katy Perry và Orlando Bloom đưa hai con đến nghỉ dưỡng ở Hy Lạp sau chuyến du lịch Venice, Italy.

Style “nửa mùa” như vợ Duy Mạnh: Tay xách Hermes nhưng diện đồ bộ quần này, áo nọ

Bên lề sân cỏ

10:27:04 20/06/2021
Hình ảnh lên đồ giản dị tại gia mới nhất của Quỳnh Anh làm dân tình không khỏi thích thú.

Trịnh Diễm Lệ chỉ nặng 40 kg

Sao châu á

10:24:05 20/06/2021
Trịnh Diễm Lệ mắc chứng biếng ăn hơn một năm qua. Cân nặng hiện tại của cô là 40 kg, sức khỏe sa sút nghiêm trọng.

HLV Nguyễn Tuấn Phong: Thủ lĩnh - Anh là ai?

Bóng đá thế giới

10:23:06 20/06/2021
Xem trận cầu giữa 2 đối thủ láng giềng Anh - Scotland, tôi thực sự vỡ mộng với màn trình diễn của tuyển Anh, đội bóng mà tôi thần tượng thuở còn David Beckham. Còn đâu hình ảnh một Tam sư gầm thét với những chiến binh chiếm lĩnh từng mé...

Phát giác dữ liệu giả mạo về thử nghiệm dây an toàn Takata

Ôtô

10:21:06 20/06/2021
Công ty tiếp quản hệ thống sản xuất của Takata sau khi phá sản mới đây đã phát giác dữ liệu giả mạo về thử nghiệm dây an toàn Takata trước đây.

TP.HCM: Sáng 20.6, tiêm vắc xin Covid-19 cho 8.490 công nhân ở Q.7

Sự kiện nóng

10:16:09 20/06/2021
Sáng nay, 20.6, có 21 bệnh viện cử 69 đội tiêm vắc xin đến 7 công ty tại Q.7, trong đó có các công ty trong Khu chế xuất Tân Thuận để tiêm vắc xin Covid-19 cho 8.490 công nhân.

Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam: Tiến gần giấc mơ World Cup

Bóng đá việt nam

10:07:03 20/06/2021
Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam đã ghi dấu ấn cho lịch sử thể thao nước nhà, khi lần đầu tiên giành vé vào vòng loại thứ ba - vòng loại cuối cùng Giải Bóng đá vô địch thế giới (World Cup) 2022 khu vực châu Á. Trước ngưỡng cửa lịch sử này...

31 người Hàn Quốc bị đốt nhầm hộ chiếu ở Trung Quốc

Thế giới

10:06:22 20/06/2021
Hộ chiếu của 31 công dân Hàn Quốc cách ly tại Trung Quốc bị đốt do nhân viên khách sạn tưởng nhầm là rác.

Giải mã chiếc ngà của kỳ lân biển 

Clip hay

09:58:31 20/06/2021
Kỳ lân biển được xếp vào loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng với hầu hết cá thể cư trú ở các vùng xa xôi hẻo lánh thuộc Canada.

Vẻ hoang sơ hiếm có ở ngôi làng cổ ngàn năm tuổi nằm sát biển Quảng Ngãi

Du lịch

09:56:01 20/06/2021
Đặc sản của làng cổ Gò Cỏ chính là nét hoang sơ gần như chưa nhuốm bụi trần. Làng Gò Cỏ (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng 45 km về phía nam, nằm sát bên đầm An Khê và bờ biển Sa Huỳnh.

Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử: Chắt lọc, xâu chuỗi kiến thức giai đoạn 1939 - 1945

09:55:04 20/06/2021
Cô Hồ Thị Minh Sang, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu, Thừa Thiên - Huế đưa ra những lưu ý quan trọng, giúp thí sinh học, ôn tập và làm tốt bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. 

Cách mới để mặc đồ dệt kim mùa hè thời trang hơn áo phông và thanh lịch hơn áo sơ mi! Thể hiện khí chất và vẻ đẹp

Thời trang

09:53:29 20/06/2021
Mùa hè luôn tràn ngập những tưởng tượng đẹp đẽ, và nó cũng mang lại cho chúng ta nhiều niềm vui, cũng rất đẹp khi diện trang phục hàng ngày ưng ý.