Đại gia đen đủi nhất 2017: ‘Tiền với tôi không quan trọng’

2017 được cho là năm “đen đủi” của Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Hòa Bình khi vướng hàng loạt tin đồn liên quan đến Khải Silk, Vũ “nhôm”.

Một lần, người viết gặp ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Hoà Bình – ở một dự án lớn do Hoà Bình làm tổng thầu tại Đà Nẵng. Ông đi rất nhanh, với dáng vẻ gần như lao người về phía trước và chỉ kịp nói với: “Chào các bạn”, khi có người trong đoàn nhận ra và cất tiếng hỏi.

Dáng vẻ tất tả của ông hoàn toàn trái ngược với ngữ điệu chậm rãi của giọng nói. Khi nói, ông luôn nhả từng chữ rất chậm rãi, rõ ràng. Nếu không để ý, rất khó để người nghe biết lúc nào ông đã nói xong.

1. Họ tung tin đồn để dìm giá cổ phiếu

- Năm 2017, Hoà Bình gặp nhiều vấn đề với các thông tin trên thị trường, từ việc bị Khải Silk xù nợ đến liên quan dự án của Vũ “nhôm”?

Tin đồn có là do người ta thấy với tốc độ phát triển như thế thì chắc chắn trong thời gian ngắn chúng tôi có thể vượt quá doanh nghiệp số một. Họ thấy triển vọng nên dìm giá cổ phiếu để mua vào. Không phải tự nhiên mà mua thế, chỉ có thể giải thích là đối thủ cạnh tranh và phá hoại.

Trên thị trường cũng nêu ra những con số trong báo cáo tài chính có thể nói là ngưỡng hơi rủi ro (vay nợ gấp hơn 2 lần vốn – pv). Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào những con số đó thì không thấy được mặt tích cực của chúng tôi.

Nếu nhìn tích cực sẽ thấy chúng tôi được ngân hàng tín nhiệm, cho vay với mức cao nhất, gấp hơn 2 lần so với vốn; thấy là chúng tôi biết dùng đòn bẩy tài chính để kinh doanh, hiệu quả sử dụng vốn cao nhất thị trường, xuất khẩu lao động ra nước ngoài… Không có doanh nghiệp nào làm được như vậy.

Đại gia đen đủi nhất 2017: Tiền với tôi không quan trọng - Hình 1

- Thực tế cổ phiếu của doanh nghiệp cũng giảm giá khoảng 30% trong 2 tháng?

Thời gian này, tôi lo lắng nhất là có nhiều cổ đông bị thiệt hại do tin đồn. Công ty cũng chịu thiệt là phải phát hành cổ phiếu trong thời điểm giá không phản ánh đúng giá trị thực.

Tuy nhiên, tất cả đều có giải pháp. Việc tăng vốn chưa phải quá cấp bách dù công ty tăng tưởng đến 3-4 lần mà không có tăng vốn là cả một thử thách.

May mắn là các tích lũy trong lợi nhuận những năm trước của Hòa Bình cũng khá cao. Hy vọng lần này cổ đông chấp nhận việc giữ lợi nhuận lại cho phát triển công ty trong trường hợp chưa phát hành được cổ phiếu. Các năm trước, chúng tôi vẫn chia cổ tức.

Thực ra, để làm cho cổ đông yên tâm với những tin đồn không phải nói mình tốt là đủ mà phải chứng minh được điều đó. Giá cổ phiếu bây giờ không phù hợp nếu không nói là rất thấp so với giá trị thật, công ty sẽ mua vào.

Tuy nhiên, sau khi nộp đơn xin mua cổ phiếu quỹ, chúng tôi được Ủy ban Chứng khoán báo không phù hợp quy định vì mới phát hành cổ phiếu ESOP trước đó. Công ty đã cố gắng thuyết phục nhưng không được. Sau đó tôi đã phải quyết định mua vào cổ phiếu doanh nghiệp. Không có tiền để mua nhưng tôi cũng phải xoay sở, huy động tiền cá nhân để mua vào cổ phiếu quỹ.

2. Trong khởi nghiệp, người ta nỗ lực 10, mình phải nỗ lực 15-20

- Hơn 30 năm kinh doanh hẳn là luôn có những khó khăn như thế. Vậy ông đã vượt qua như thế nào vì theo những gì ông chia sẻ thì mọi thứ có vẻ như “dễ và nhẹ nhàng”?

Có những lúc nhìn lại thì đúng là rất khó khăn và có những rủi ro khi mình đưa ra quyết định song khi có lựa chọn thì phải chấp nhận nó.

Tôi từng gặp phải nhiều khó khăn, nhà không có, tài sản không có gì nhưng đó là chuyện nhỏ thôi vì tôi tay trắng làm nên sự nghiệp thì dù có về trắng tay mình vẫn sống được. Nhu cầu của tôi cũng không có gì ghê gớm.

Tuy nhiên, phải nói là trong giai đoạn khó khăn mình đã có phần may mắn để vượt lên được. Mỗi quyết định đưa ra thì đều không dễ nhưng vẫn có cơ sở để tin là quyết định đúng do đã phân tích nhiều góc cạnh.

- Bây giờ, nhiều doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp cũng nói về những khó khăn. Là người đi trước, ông khuyên họ những gì?

Tôi nghĩ là mỗi thời kỳ có một cái khó trong khởi nghiệp. Thế nhưng trong bất kỳ thời kỳ, lĩnh vực kinh doanh nào, muốn thành công cũng phải nỗ lực. Mọi người đều có niềm khao khát thành công nhưng người ta nỗ lực 10 mình phải 15-20 thì mới vượt qua được.

Nỗ lực vượt bậc có ý nghĩa chỉ khi nào mình yêu thích, đam mê công việc đó. Nếu không hứng thú, đam mê thì không thể làm được.

Đại gia đen đủi nhất 2017: Tiền với tôi không quan trọng - Hình 2

Khi khởi nghiệp, có đam mê, thì phải luôn suy nghĩ việc mình làm sẽ đem cái gì cho xã hội, cộng đồng. Khi xác định mình làm được, thì phải làm hết sức mới có khả năng thành công.

Đại gia đen đủi nhất 2017: Tiền với tôi không quan trọng - Hình 3

Thứ hai là trong điều kiện kinh tế có trình độ cao hiện nay, muốn làm cái gì đấy khác biệt thì phải rất chuyên sâu mới có chỗ đứng. Ham làm nhiều thứ thì mình sẽ không giỏi được. Phải lo tìm cho được sự khác biệt cho doanh nghiệp mình chứ không phải theo kiểu bỗng dưng lập ra một doanh nghiệp mà chưa có định hướng hay xác định được sản phẩm dịch vụ nào có thể phát triển được.

- Ông từng chia sẻ khá nhiều về chuyện khởi nghiệp của mình. Chỉ có vài dòng ngắn gọn như thế này: Tốt nghiệp ĐH Kiến trúc rồi làm việc tại công ty quản lý nhà, lập văn phòng sau đó thì xây khách sạn đầu tiên Riverside… Nhưng mọi chuyện có đơn giản như thế?

Ban đầu, khi lập ra văn phòng xây dựng Hòa Bình tôi, cũng đã nghĩ là mình có thể làm thay đổi được cái gì đó.

Ngành công nghiệp xây dựng ở thời điểm đó cực kỳ lạc hậu. Internet cũng chưa có nhưng tôi nghe được thông tin thế giới đã được công trình này kia, làm cách này cách kia. Trong khi đó, Việt Nam vẫn làm rất lạc hậu. Mình muốn học cách làm và đưa những cái kiến thức, kỹ năng, phương pháp đó vào Việt Nam.

Tôi có định hướng ngay tư đầu là phải thay đổi chứ không làm theo cách cũ Và khi lập công ty, ngay cả chọn tên, tôi cũng chọn cái tên có ý nghĩa, có giá trị đối với mọi người trên thế giới, không phải riêng Việt Nam.

Đó cũng là một cái hoài bão lâu dài, kiên trì trong rất nhiều năm và thế hệ mình chưa làm được thì thế hệ kế tục sẽ làm. Tôi rất mừng khi đến giai đoạn mình nghỉ ngơi thì đã thấy được nó thành công. Khi có hoài bão, mục tiêu rõ ràng và kiên trì kiện định với mục tiêu đó và mình sẽ nhẹ nhàng thoải mái với thử thách.

Đại gia đen đủi nhất 2017: Tiền với tôi không quan trọng - Hình 4

3. Xây dựng có thể thành ngành mũi nhọn

- Ông có nhớ mình đã xây bao nhiêu công trình?

Từ khi xây khách sạn đầu tiên ở TP.HCM vào năm 1990 đến nay có khoảng hơn 300 công trình. Tôi cũng không thể nhớ từng cái nữa rồi nhưng nhớ những công trình quy mô, công trình gặp sự cố, công trình có sáng kiến, công trình thua lỗ… (cười).

Để mà nói có nhiều kỷ niệm nhất chắc là công trình đầu tiên – khách sạn Riverside ở TP.HCM. Khi đó, doanh nghiệp của tôi mới 3-4 tuổi mà nhận làm tổng thầu thiết kế thi công. Đưa ra thiết kế đã là một vấn đề rồi vì công trình là toà nhà văn phòng thời Pháp. Phương án thi công là làm thế nào vẫn giữ được dáng dấp cổ, thời gian thi công văn phòng vẫn làm việc được và trong đó có một khách sạn đang hoạt động.

Thời kỳ đó, công nghệ xây dựng rất hạn chế, chưa kể việc xin giấy phép xây dựng cũng là vấn đề. Nhưng từ công trình đó, chúng tôi mới có cơ hội để nhận được các công trình sau này.

Đại gia đen đủi nhất 2017: Tiền với tôi không quan trọng - Hình 5

- Và ông thấy làm dự án ở nước ngoài khác như thế nào so với Việt Nam?

Trước hết chúng ta có thể tin vào trình độ kỹ thuật, công nghệ quản lý của Việt Nam. Về năng lực thi công nhà cao tầng thì khả năng của mình vượt trội so với nhiều đơn vị xây dựng khác do ở các nước không có nhiều công trình cao tầng như Việt Nam trong giai đoạn vừa rồi hoặc nếu có cũng chia ra rất nhiều nhà thầu.

Tuy nhiên, vừa rồi, họp tổng kết với Bộ Xây dựng tôi có gửi kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo yêu cầu các bộ ngành cung cấp thông tin dồi dào, đơn giản thủ tục cho doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài vì hiện nay thủ tục mất rất nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, tham tán thương mại của Việt Nam tại các nước cũng nên nắm được tình hình xây dựng của các nước, cung cấp thông tin để chúng ta nắm được.

Tham tán thương mại hiện nay chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng Việt Nam nhưng dường như chưa nghĩ đến xuất khẩu xây dựng. Thực tế là ngành xây dựng của Việt Nam có thể xuất khẩu được, có thể thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nếu mình coi đó là ngành kinh tế mũi nhọn thì mỗi bộ ngành đều sẽ có vai trò, chức năng, khả năng phục vụ cho chiến lược, tổng lực được thì sẽ phát huy tốt. Ví dụ như hiện nay, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý lực lượng lao động lớn, xuất khẩu ra nước ngoài nhiều, trong đó có lao động trong ngành xây dựng.

Nhưng theo tôi được biết thì lao động ngành này khi về nước đa phần không có việc làm trong ngành xây dựng mà lại chuyển sang ngành khác. Đó là sự lãng phí. Bộ nên phối hợp với các doanh nghiệp, nhà thầu có kế hoạch làm ở nước ngoài để cung cấp ngược lại lực lượng đó.

4. Phân chia lợi ích là một trách nhiệm, người chia phải công bằng

- Học kiến trúc rồi làm về xây dựng, ông nghĩ như thế nào khi người ta nói “dân” kiến trúc có điểm mạnh là đam mê thì làm đến cùng nhưng cũng có cái tôi rất lớn, không khéo léo?

Tôi nghĩ mình cứ sống chân thật, hướng đến cộng đồng, làm gì thì hiểu rõ hơn ai hết ý nghĩa của từng việc.

Tôi cũng may mắn có nhiều cộng sự dành tình cảm, nhiều người yêu doanh nghiệp của tôi hơn tôi yêu nó. Họ làm việc cho công ty mà tâm huyết với công ty hơn cả người sinh ra nó, giống như việc không phải con của mình mà mình thương nó vậy.

- Triết lý quản trị của ông, để dung hòa các mối quan hệ và lợi ích trong tổ chức ra sao, thưa ông?

Tôi luôn nghĩ đến sự công bằng. Trong công ty hay có mâu thuẫn trong vấn đề lợi ích, phân chia. Tôi nghĩ cái cách mình phân chia lợi ích là một trách nhiệm và cả nghệ thuật. Mình phải biết cách thực hiện làm sao để đạt được công bằng nhất.

Tôi nghĩ doanh nghiệp cần xây dựng một quy chế rõ ràng về khen thưởng, ngạch bậc lương để làm sao đo lường được năng lực nhân viên rồi xác định mức thưởng có định lượng rất cao, đó là kinh nghiệm của tôi.

- Vậy người được thưởng nhiều nhất ở Hoà Bình từng là bao nhiêu?

Theo năm thì khoảng một vài tháng lương thôi nhưng thưởng theo dự án có thể lên đến vài tỷ, tuỳ vai trò, tuỳ dự án.

Đại gia đen đủi nhất 2017: Tiền với tôi không quan trọng - Hình 6

5. Thứ hạng trên sàn chứng khoán không có nhiều ý nghĩa

- Người ta bầu ông Lê Viết Hải là người giàu trên sàn chứng khoán. Ông thấy như thế nào?

Tôi thì không quan tâm lắm. Thứ hạng thì càng không có ý nghĩa gì, nhất nhì cũng có vai trò gì lắm đâu vì chẳng phải nhất nhì thế giới. Người ta có vài chục tỷ USD, mình có vài chục nghìn tỷ đồng cũng đâu có ý nghĩa gì, đó không phải là mối bận tâm của tôi. Hơn nữa tôi thấy số tiền có được trên sàn chứng khoán thì mình cũng có xài được đâu. Đại gia đen đủi năm 2017: ‘

Mối quan tâm của tôi chỉ là có một tỷ lệ để đảm bảo cho công ty có thể đưa ra những quyết định đúng hướng. Hoà Bình giờ có rất nhiều cổ đông, nếu không có tỷ lệ hợp lý thì với quy chế quản lý của các công ty đại chúng này thì khó có thể đưa ra quyết định quan trọng.

- Có doanh nhân từng nói đại ý là giờ thì không nghĩ đến là kiếm được bao nhiêu tiền nữa mà sẽ nghĩ đến việc để lại được gì. Góc nhìn của ông về tiền?

Tiền với tôi không quan trọng. Thứ tôi cần là có một năng lực tài chính vững để đảm bảo cho công ty nếu vướng vào những lúc khó khăn, như vừa rồi phải mua cổ phiếu thì tôi cũng phải có một nguồn, khả năng huy động tài chính như thế nào để hỗ trợ thực hiện những công việc giúp cải thiện tình hình công ty.

Đại gia đen đủi nhất 2017: Tiền với tôi không quan trọng - Hình 7

- 30 năm làm doanh nhân, ông thấy mình được và mất gì?

Niềm vui là khi điều mình làm được nhớ đến. Nhưng điều tôi thấy hối tiếc nhất là không có nhiều thời gian dành cho gia đình. Một ngày làm việc mười mấy tiếng nhưng ít có thời gian để hưởng thụ. Song cũng có thể vì thế mà những lúc thảnh thơi hưởng thụ mình thấy sự hưởng thụ đó có giá trị, chất lượng hơn. Còn thật sự thì tôi không thấy thoải mái để đi chơi quá nhiều khi mà nhiều người đang phụ thuộc vào quyết định, trách nhiệm, công việc của mình.

- Ở tuổi của ông, một số doanh nhân đã nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi hay cân nhắc chọn thế hệ kế cận rồi, ông thì sao?

Tôi cũng đã có chuẩn bị cho lực lượng kế tiếp và hiện nay cũng đã sẵn sàng để tiếp nhận. Hiện nay hầu hết mọi người đều ủng hộ phương án chưa giao cho con vì để chúng cần thêm thời gian trưởng thành, học hỏi. Tôi cũng nghĩ không nhất thiết phải là con cái sẽ kế nghiệp mình. Cấp phó của tôi hiện tại cũng là những người có triển vọng.

- Có vẻ như dáng đi, thao tác của ông tỷ lệ nghịch với tốc độ nói vì ông nói chậm so với người khác nhưng đi thì lại rất nhanh?

(Cười). Tôi nói chậm do có một điểm yếu đó là vốn từ không nhiều nhưng lại muốn dùng từ để diễn đạt nó chính xác nhất chứ không dùng từ ngữ gần đúng. Có lúc tôi nói nhanh nếu đó là ngữ cảnh có thể nói chuyện dễ dãi. Còn cách nói và dáng đi “tỷ lệ nghịch” nhau, có lẽ đó là sự bù trừ.

- Cảm ơn ông!

Theo Lan Anh – Quang Thắng – Hoàng Hà – Như Ý (Zing)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Nên bỏ quy định bố trí trường công lập theo địa bànThêm 60 ca mới, Hàn Quốc có 893 ca nhiễm virus coronaAmee, Châu Bùi, Soobin cùng loạt sao hưởng ứng thông điệp ‘Ngày tận thế’ của Tóc Tiên, bất ngờ với ý tưởng sử dụng 24h cuối cùngKha Ly - Thanh Duy chia sẻ hình ảnh ngọt ngào ghé thăm Thụy Sĩ nơi quay phim “Hạ Cánh Nơi Anh” khiến khán giả ghen tịCẩm nang trước giờ G "Trời Đẹp Em Sẽ Đến": Xa rời drama để chìm đắm trong mật ngọt, Park Min Young thất nghiệp trốn về quê gặp "crush"?Trời Đẹp Em Sẽ Đến tập 1: Park Min Young đi làm bị đánh "bờm đầu", chán nản bỏ về quê được "crush" tỏ tình luônThiếu nữ phát điên vì bị mẹ kiểm soát quá mức trong trailer của phim kinh dị "RUN"Đợi gì không xem HI BYE, MAMA! ngay lập tức: "Bà mẹ bỉm sữa" Kim Tae Hee lột xác ngoạn mục, gây xúc động đến từng thước phimSuốt 8 tập đổi tận 3 kiểu tóc, "mỹ nữ chuyển giới" của Tầng Lớp Itaewon vẫn cân mọi tạo hình làm netizen u mê không lối thoátBạn gái cũ của Văn Lâm đốn tim fan khi cover hit 'Hơn cả yêu' của Đức Phúc'Sắc đẹp dối trá': Hương Giang và ekip vẫn đang loay hoay tìm cách thể hiện thông điệpRating phim 'Người thầy y đức 2' đạt gần 24% - Phim của Park Min Young và Seo Kang Joon rating ảm đảm ngay khi lên sóngMark Ruffalo tiết lộ Kevin Feige có ý định rời khỏi Marvel Studios khi thực hiện ‘The Avengers’!Teaser bài mới từ K-ICM và HuyR: Dislike tiếp tục 'đè bẹp' lượt likeTình huống ngày càng xấu ở tâm dịch virus corona tại ItalyHàn Quốc nhanh chóng xét nghiệm toàn bộ tín đồ giáo phái Tân Thiên ĐịaBóng ma virus corona 'tàn phá' ngành du lịch 8,8 nghìn tỷ USDAi là 'bệnh nhân số 0' châm ngòi bùng phát virus corona?Nguyên Hà: 'Giờ tôi mới tự tin đi hát chuyên nghiệp'WHO: Thế giới ‘mắc nợ’ người dân Trung Quốc đã phong tỏa Vũ Hán chống dịch COVID-19Đánh giá camera Galaxy S20 Ultra: Chi tiết ấn tượng, thiếu sáng tốt, nhưng chưa thể hoàn hảo22 du khách Hàn Quốc từ chối vào khu cách ly phòng virus coronaĐánh lừa Google Maps bằng 99 chiếc smartphone: Trò đùa tốn gần 1 năm để chuẩn bị cho thấy công nghệ dù tinh vi cũng chưa chắc đã an toànStreamer đau đớn bật khóc khi bị khỉ tấn công tại vườn thú BaliĐấu Trường Chân Lý: Không chịu thua kém, Nautilus sẽ có khả năng ulti toàn bộ các đơn vị tướngLMHT: Hết mạt sát, trẻ trâu Việt lại trù ẻo Faker chết vì CoronaNgười thầy y đức 2: Khán giả đau tim khi xem đến cảnh lỗi nghiệp vụ của bác sĩ Lee Sung KyungTrailer 'Nắng 3': Khả Như trộm cắp đánh bài, bị giang hồ bắt buộc Kiều Minh Tuấn đem tiền đến chuộcBash Arena – đấu trường MOBA 3v3 đầy màu sắc ra mắt phiên bản globalTầng lớp Itaewon: Nam - nữ chính như bước ra từ truyện tranh, dàn nữ phụ xinh đẹp hơn hẳn

Tiêu điểm

Giá vàng tăng gần 1,8 triệu đồng/lượng
18:19:05 23/02/2020
Chỉ bán bánh phồng tôm, hai doanh nghiệp mang về cả tỷ đồng mỗi ngày
08:23:53 25/02/2020
Giá vàng vẫn chưa ngừng tăng
07:46:22 24/02/2020
Có nên 'lướt sóng' khi giá vàng liên tục lập 'đỉnh' mới?
13:57:15 23/02/2020
Cẩn trọng nới lỏng, dòng tiền chệch hướng
08:21:55 24/02/2020
Giá vàng lập đỉnh, tăng vọt lên 49 triệu đồng/lượng
22:41:37 24/02/2020
Vàng có thể tăng lên mức 2.000 USD/ounce, có nên "đổ" tiền vào vàng?
07:51:26 25/02/2020
Chứng khoán Việt Nam và châu Á đỏ lửa
10:31:11 24/02/2020
Giá vàng hôm nay 24/2: Dịch COVID-19 lan rộng, giá vàng tăng nhảy vọt
07:49:42 24/02/2020
SCB: Lợi nhuận năm 2019 'cầm chừng' ở mức trên 170 tỷ, nợ xấu VAMC tiếp tục tăng
10:45:56 23/02/2020

Thông tin đang nóng

Teaser bài mới từ K-ICM và HuyR: Dislike tiếp tục 'đè bẹp' lượt like
08:12:31 25/02/2020
Con trai Phước Sang - Kim Thư cao nổi bật ở tuổi 13
06:36:41 25/02/2020
Bóng ma virus corona 'tàn phá' ngành du lịch 8,8 nghìn tỷ USD
07:50:21 25/02/2020
Gần 80.000 người nhiễm nCoV trên toàn thế giới
08:06:06 25/02/2020
Cẩm nang trước giờ G "Trời Đẹp Em Sẽ Đến": Xa rời drama để chìm đắm trong mật ngọt, Park Min Young thất nghiệp trốn về quê gặp "crush"?
09:17:45 25/02/2020
Suốt 8 tập đổi tận 3 kiểu tóc, "mỹ nữ chuyển giới" của Tầng Lớp Itaewon vẫn cân mọi tạo hình làm netizen u mê không lối thoát
08:50:10 25/02/2020
Thêm 60 ca mới, Hàn Quốc có 893 ca nhiễm virus corona
09:36:00 25/02/2020
Hyun Bin muốn cưới trước tuổi 40
06:02:22 25/02/2020
Nguyên Hà: 'Giờ tôi mới tự tin đi hát chuyên nghiệp'
06:26:05 25/02/2020
TQ có 2.563 ca tử vong vì virus corona
08:11:28 25/02/2020

Tin mới nhất

Cổ phiếu GVR sẽ dừng giao dịch trên UPCoM từ 9/3

09:29:29 25/02/2020
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) vừa gửi đề nghị đến Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội về việc hủy đăng ký giao dịch trên UPCoM đối với cổ phiếu GVR.

Giá USD hôm nay 24/2 tăng mạnh

09:27:28 25/02/2020
Sáng nay giá USD đồng loạt tăng mạnh và đồng Nhân dân tệ (NDT) cũng tăng giá.

WB và IMF phối hợp đào tạo về quản lý nợ bền vững cho Việt Nam

09:24:55 25/02/2020
Quản lý nợ bền vững (DSA) là một trong những mô hình quản lý nợ chủ đạo có liên hệ mật thiết với nhiệm vụ phân tích, dự báo và thực hiện các nghiệp vụ quản lý rủi ro danh mục nợ để đảm bảo an toàn nợ công, an ninh tài chính quốc gia.

Vàng tăng sốc, NHNN khẳng định thị trường giao dịch yếu ớt

09:22:56 25/02/2020
Trước diễn biến bất thường của giá vàng diễn ra ngày hôm nay, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, theo báo cáo của các đơn vị kinh doanh mua, bán vàng miếng, trong t...

Lo lợi nhuận giảm, ngân hàng đa dạng hóa nguồn thu

09:20:27 25/02/2020
Để bù đắp doanh thu và lợi nhuận do tín dụng sụt giảm, các ngân hàng đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn thu bằng các dịch vụ ngoài lãi, đa dạng hóa cơ cấu khách vay.

Chính sách tiền tệ thời Covid-19: Dư địa cung tiền không còn nhiều

09:16:44 25/02/2020
Nhận định mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra “rất nghiêm trọng”, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế 2020 đều thấp xa so với mục tiêu 6,8% được Chính phủ và Quốc hội đề ra. Chính sách tiền tệ, tài khóa nên ...

Đua nhau huy động vốn từ trái phiếu

09:14:07 25/02/2020
Trong lúc cổ phiếu nhiều doanh nghiệp (DN), kể cả ngân hàng rớt dưới mệnh giá thì thị trường trái phiếu lại nóng lên do việc đua nhau huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ.

Bài toán kinh doanh 2020 “cân não” doanh nghiệp

09:11:44 25/02/2020
Hiện tại, có hơn 20 doanh nghiệp thua lỗ trong năm 2018 và 2019, nên bài toán kinh doanh năm 2020 là một thử thách lớn, bởi điều này quyết định việc doanh nghiệp ra đi hay ở lại sàn chứng khoán.

Hàng nghìn tỷ USD bị thổi bay trong 1 ngày vì Covid-19

09:05:20 25/02/2020
Virus Covid-19 lan rộng và nhanh ở ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục đã khiến giới đầu tư hoảng sợ bán tháo ra trong phiên giao dịch đầu tuần mới (24/2), nhấn chìm chứng khoán toàn cầu và thổi bay hàng nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường ch...

Sau Vinaconex, Sông Đà muốn thoái sạch vốn tại Vinaconex P&C

08:21:54 25/02/2020
Tổng công ty Sông Đà vừa có thông báo về việc chào bán toàn bộ hơn 3,93 triệu cổ phần nắm giữ tại Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển năng lượng Vinaconex (Vinaconex P&C, mã chứng khoán: VCP). Với mức giá khởi điểm 55.100 đồng/CP, ...

Giảm lãi suất vẫn chỉ là kỳ vọng

08:20:01 25/02/2020
Giảm lãi suất cho vay là chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ trong nhiều năm qua và cũng là mong muốn của doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, việc giảm lãi vay vẫn đối mặt với nhiều khó khăn khi NH phải cân đối lãi suất huy động hợp lý để đảm bả...

Nhiều cổ phiếu ngân hàng tiếp tục bị bán tháo vì đâu?

08:06:59 25/02/2020
Nhiều cổ phiếu ngân hàng tiếp tục bị bán mạnh trong phiên giao dịch ngày 24/2 vừa qua, đặc biệt là nhóm cổ phiếu Bluechip trong rổ VN30.

Thị trường chứng khoán Việt “đỏ sàn”, giới đầu tư cẩn trọng xuất tiền!

08:03:58 25/02/2020
Ngay ngày giao dịch đầu tuần, thị trướng chứng khoán Việt chứng kiến phiên lao dốc của nhiều mã trong bối cảnh diễn biến dịch virus covid-19 lan rộng và có xu hướng bùng phát tại Hàn Quốc.

Soi con số nợ xấu hàng nghìn tỷ của các ông lớn ngân hàng Sacombank, VPBank, BIDV và VietinBank

08:02:14 25/02/2020
Trong nhóm 22 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính năm 2019, có tới 5 nhà băng ghi nhận con số nợ xấu nội bảng trên mức 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính cả nợ xấu đã bán cho VAMC thì lại là một câu chuyện khác.

Chuyên gia ADB: Việt Nam cần 110 tỷ USD đầu tư hạ tầng

07:59:29 25/02/2020
Donald Lambert, Chuyên gia Phát triển khu vực Tư nhân (ADB) cho rằng Việt Nam cần 110 tỷ USD đầu tư hạ tầng giai đoạn 2021-2025.

“Khoảng hở” trái phiếu bất động sản

07:56:21 25/02/2020
Việc Thông tư 22/2019 của Ngân hàng Nhà nước thắt chặt tín dụng bất động sản từ khối các ngân hàng có thể buộc các doanh nghiệp bất động sản phải đẩy mạnh phát hành trái phiếu

Bất động sản 'sống' thế nào thời Covid-19?

07:53:34 25/02/2020
Savills Châu Á Thái Bình Dương vừa công bố bản báo cáo mới nhất về Covid-19, với những phân tích chuyên sâu về tác động của dịch bệnh này tới thị trường bất động sản.

Giá vàng tiếp tục tăng chóng mặt

07:48:34 25/02/2020
Chốt phiên giao dịch đêm qua (24/2 – theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục tăng mạnh hơn 16 USD/ounce. Đây là phiên tăng vọt thứ 5 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 25/2: Khả năng thị trường vẫn sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm

00:10:15 25/02/2020
Sự tồn tại của nến Marzubozu đỏ (bearish Marubozu) kết hợp với việc các chỉ báo xu hướng (MACD), dao động (RSI và Stochastics Oscillator) và dòng tiền (Chaikin Money Flow) đều duy trì xu hướng giảm và nằm dưới đường tín hiệu. Điều này c...

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 25/2

23:27:06 24/02/2020
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 25/2 về các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Nhiều áp lực giảm điểm cho VN-Index

23:06:03 24/02/2020
Theo đánh giá của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), sau khi giảm 29,75 điểm trong phiên đầu tuần (24/2/2020), chỉ số VN-Index vẫn sẽ chịu nhiều áp lực giảm điểm ở phiên kế tiếp trước tác động của bệnh dịch do virus Covid-19 bùng phát tạ...

Giá cà phê tụt dốc phiên đầu tuần

23:05:34 24/02/2020
Giá cà phê nhân xô trong ngày hôm nay (24-2) đã đồng loạt tụt dốc sau những phiên tăng mạnh trước đó.

[Nhịp đập phái sinh phiên 24/02] Vị thế Short “áp đảo hoàn toàn” phiên giao dịch đầu tuần

19:13:26 24/02/2020
Về kỹ thuật, thị trường phiên nay xuất hiện cây nến Marubozu Bearish biên độ lớn đang cho thấy lực bán đang chi phối mạnh mẽ thị trường, mọi nỗ lực phục hồi những phiên trước đó đều bị xóa bỏ.

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vốn hóa TTCK Việt Nam “bay hơi” 14,5 tỷ USD kể từ sau kỳ nghỉ Tết

19:10:51 24/02/2020
Tính chung trên toàn Châu Á, VN-Index là chỉ số chứng khoán giảm mạnh thứ 2 trong phiên 24/2, chỉ xếp sau Kospi của Hàn Quốc với mức giảm lên tới 3,87%.

Cổ phiếu bluechips bị bán tháo mạnh, chỉ số Vn-Index giảm gần 30 điểm

18:56:10 24/02/2020
Chốt phiên giao dịch hôm nay (24/2), thị trường chứng khoán trong nước đột ngột giảm mạnh. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 30 điểm, còn HNX-Index cũng giảm gần 4 điểm, thanh khoản cải thiện đáng kể so với phiên làm việc trước đ...

Bán tháo diện rộng, VN Index xuống sát mốc 900 điểm

18:54:15 24/02/2020
 Thông tin dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc, một trong những đối tác thương mại lớn của Việt Nam, đã khiến cho NĐT đẩy mạnh bán ra, kéo VN Index lao dốc trong phiên giao dịch đầu tuần.

Thông tin về dịch COVID-19 khiến chứng khoán châu Á và châu Âu ngập sắc đỏ

18:52:03 24/02/2020
Các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm mạnh trong phiên 24/2, với thị trường Hàn Quốc dẫn đầu đà giảm, khi nước này thông báo số ca nhiễm virus SARS-CoV2 tăng mạnh và có 8 người tử vong.

TKV thoái hết 2,3 triệu cổ phần tại Công ty Kim loại màu Nghệ Tĩnh

18:49:52 24/02/2020
Tổng công ty Khoáng sản TKV sẽ bán đấu giá thoái vốn 2,3 triệu cổ phần sở hữu tại Công ty cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh với mức giá khởi điểm 26.000 đồng/cổ phần.

Mastercard bổ nhiệm nhân sự phụ trách thị trường Việt Nam

18:47:02 24/02/2020
Mastercard công bố bổ nhiệm ông Safdar Khan làm Chủ tịch phụ trách các Thị trường mới nổi khu vực Đông Nam Á.

Chính thức cho phép ngân hàng cơ cấu nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi virus Corona

18:44:47 24/02/2020
Hôm nay (24/2), Ngân hàng Nhà nước có văn bản triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Theo đó, các tổ chức tín dụng chủ động, tự quyết định và chịu trách nhiệm về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, đảm...

NHNN triển khai loạt giải pháp hỗ trợ khách bị ảnh hưởng bởi Covid-19

18:42:13 24/02/2020
Ngày 24/2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành văn bản số 1117/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Cơn điên” của vàng tái phát, lập đỉnh cao nhất 7 năm

17:49:59 24/02/2020
Giá vàng đã tăng vọt lên mức cao nhất 7 năm qua khi mối lo ngại dịch bệnh bùng nổ tạo áp lực tâm lý lên nhà đầu tư.

Thủy sản Minh Phú (MPC) trả thêm cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ 20%

16:01:21 24/02/2020
Ngày 4/3 tới đây CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (mã chứng khoán MPC - UPCoM) sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện chi trả cổ tức còn lại năm 2018 bằng tiền tỷ lệ 20%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 2.000 đồng.

Chứng khoán IVS: 4 ngân hàng có cơ hội nới room ngoại lên 49%

15:33:35 24/02/2020
VIB, VPB, TCB, ACB là những ứng viên tiềm năng có thể được xem xét nới room ngoại theo đề xuất của Ngân hàng châu Âu. Đó là kết luận tại báo cáo nghiên cứu ngành ngân hàng với cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) d...

Covid-19 và những tác động tới thị trường bất động sản

15:30:35 24/02/2020
Theo các chuyên gia, còn rất nhiều điều chưa thể dự đoán chính xác, tuy nhiên mỗi phân khúc bất động sản đều đang có những biện pháp khác nhau nhằm đối phó với Covid-19 trong thời gian ngắn và dài hạn.

Bình Dương ký quyết định thu hồi hơn 345 ha đất để thực hiện dự án Nam Tân Uyên 3

14:31:11 24/02/2020
Trước đó trong quý 4/2019, UBND tỉnh Bình Dương chưa ký quyết định thu hồi đất và giao đất để triển khai dự án KCN Nam Tân Uyên mở rộng giai đoạn 2 và dự án VSIP III làm thiếu hụt lợi nhuận theo kế hoạch của Phước Hòa (PHR).

Gần 500 mã giảm trên toàn thị trường, VN-Index mất 25 điểm

14:28:42 24/02/2020
Hàng loạt Bluechips như BVH, FPT, GAS, MSN, VNM, VIC, MWG, PNJ…hay các cổ phiếu ngân hàng VCB, BID, CTG, VPB, MBB…đồng loạt giảm điểm khiến thị trường thiếu đi lực đỡ.

Tỷ giá USD/VND tăng nhẹ phiên đầu tuần

14:11:31 24/02/2020
 Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng nhẹ trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng có xu hướng đi lên phiên đầu tuần.

Chứng khoán 24/2: Ngân hàng chứng kiến một loạt mã giảm 4-5%, VN-Index giảm chỉ sau KOSPI

14:08:23 24/02/2020
Hoạt động tháo chạy diễn ra hàng loạt khiến nhiều cổ phiếu đã chứng kiến hiện tượng giảm sàn. Nhóm Ngân hàng trong vòng xoáy dịch bệnh và áp lực điều chỉnh cũng chứng kiến một loạt cổ phiếu giảm 4-5%.

Chứng khoán ngập sắc đỏ, VN-Index thủng mốc 910 điểm ​

14:03:31 24/02/2020
Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 24/2, nỗi lo dịch Covid-19 lan rộng nhiều nước trên thế giới khiến nhà đầu tư ồ ạt bán tháo. Thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) chìm trong sắc đỏ. Chỉ số VN-Index lao dốc, thậm chí xuống dưới mốc...

Sông Đà 3 (SD3) bị phạt 85 triệu đồng do lỗi công bố thông tin

14:01:50 24/02/2020
Thanh tra UBCKNN vừa ban hành quyết định về việc xử phạt hành chính đối với CTCP Sông Đà 3 (SD3 – UPCoM) do không công bố thông tin theo quy định pháp luật.

Thị trường chứng khoán cần động lực để vươn lên

13:58:42 24/02/2020
TTCK Việt Nam đã giao dịch ổn định trở lại từ ngày 4/2/2020 đến nay, nhưng để thị trường trụ vững và vươn lên, rất cần các giải pháp cụ thể như cho phép giao dịch T+0; thúc đẩy nâng hạng, giảm thuế giao dịch…

Dịch bệnh làm chậm tiến độ lên sàn của ngân hàng

13:56:30 24/02/2020
Từ đầu năm đến nay, chưa có ngân hàng nào niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán theo quy định và khả năng thực hiện trong quý đầu năm cũng không được đánh giá cao, phần lớn do ảnh hưởng của dịch cúm Covid-19.

Mảng sợi sẽ là "cửa sáng" của Dệt may Thành Công

13:55:00 24/02/2020
2020 được dự báo là một năm khó khăn cho ngành dệt may, kể cả khi không chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn chung, Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM) lại nhìn thấy những cơ hộ...

MB tung gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

13:36:41 24/02/2020
Thông tin mới đây từ Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) cho biết, MB đang triển khai gói tín dụng ưu đãi 10.000 tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) - một trong những phân khúc khách hàng chiến lược quan trọng của ngân hàng này.

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện kích cầu du lịch hiệu quả

Du lịch

10:06:46 25/02/2020
Dù đang gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19, nhiều điểm du lịch tại TPHCM vẫn giữ được niềm tin với du khách.

Món ăn đơn giản dễ làm cho chị em: Vừa giúp đẹp da lại giảm cân

Làm đẹp

10:06:16 25/02/2020
Phàm là phụ nữ đều sẽ chú ý đến tuổi tác và sắc đẹp của mình, ai cũng hy vọng mình có thể trẻ mãi không già.

Hoa hậu Khánh Vân mừng sinh nhật 25 tuổi bằng bộ ảnh đặc biệt nhưng gương mặt là lạ của cô mới gây chú ý

Sao việt

10:06:07 25/02/2020
Để đánh dấu cột mốc tuổi 25, Hoa hậu Khánh Vân quyết định thực hiện bộ ảnh chúc mừng sinh nhật với concept nhẹ nhàng, tươi vui gửi đến bản thân và khán giả.

Phấn khích trước gu thời trang và thân hình 'vòng eo con kiến' của mỹ nhân hàng đầu Thái Lan Vill Wannarot

Phong cách sao

10:05:03 25/02/2020
Nữ diễn viên người Thái Lan Vill Wannarot gây chú ý bởi ngoại hình càng ngày càng xinh đẹp, vòng eo con kiến và gu thời trang của riêng mình.

K-ICM khoe kỹ năng nhảy trên nền nhạc 'vinahey': Ổn đó chứ nhưng biểu cảm lại gây tranh cãi

Nhạc việt

10:04:07 25/02/2020
Nhiều người cho rằng K-ICM chỉ cần tiết chế lại biểu cảm gương mặt là vừa đủ.

Bày cách ôn thi THPT lúc nghỉ học

Học hành

10:03:14 25/02/2020
Bộ GD&ĐT vừa điều chỉnh lùi thời gian thi THPT quốc gia năm 2020. Theo các thầy cô, do học sinh đang phải nghỉ học, các em cần gấp rút tận dụng để ôn tập nhưng tránh giải các bộ đề quá khó trên mạng, dễ hoang mang tâm lý.

Đường phố Hàn Quốc những ngày dịch Covid-19

Thế giới

10:01:38 25/02/2020
Chỉ trong vài ngày, dịch Covid-19 tại Hàn Quốc tăng đột biến khiến cuộc sống người dân nước này bị đảo lộn. Đường phố vốn nhộn nhịp tại đây cũng vì thế bỗng vắng vẻ, yên tĩnh lạ thường.

Tử vi thứ 4 ngày 26/2/2020 của 12 con giáp: Thân không nên ôm đồm quá nhiều việc, Mùi có chuyển biến tích cực về tài chính

Trắc nghiệm

10:00:13 25/02/2020
Xem tử vi hôm nay thứ 4 ngày 26/2/2020 của 12 con giáp cho thấy những người tuổi Thân không nên ôm đồm quá nhiều việc.

Tỷ phú Warren Buffet dùng iPhone

Thế giới số

09:56:32 25/02/2020
Tỷ phú người Mỹ vừa chuyển sang dùng iPhone 11 thay cho chiếc điện thoại nắp gập giá 20 USD của Samsung.

"Cơn thịnh nộ" của vợ giám đốc khiến nhân viên sợ hãi, lý do phía sau càng khó hiểu hơn

Netizen

09:55:30 25/02/2020
Cả công ty mình vừa trải qua một trận thập tử nhất sinh luôn. Không biết ông sếp của bọn mình làm gì mà chị vợ đến tận nơi tìm.

Chelsea - Bayern: Nỗi sợ hãi của Frank Lampard

Bóng đá thế giới

09:54:19 25/02/2020
Chelsea có lợi thế sân nhà, nhưng HLV Frank Lampard có lý do để đau đầu khi The Blues đối đầu với Bayern đang có phong độ rất cao.

Giá heo hơi ngày 25.2: Giảm chạm mốc 70.000 đồng/kg

Mua sắm

09:53:49 25/02/2020
Thị trường heo hơi miền Nam hôm nay tiếp tục giảm đều tại nhiều địa phương, giữ mức giảm mạnh nhất trên thị trường 3 miền.

Làm gì khi có thai ngoài ý muốn?

Kiến thức giới tính

09:52:08 25/02/2020
Khi chiếc que thử thai hiện lên hai vạch em thấy toàn thân run lẩy bẩy, đầu óc quay cuồng. Điều em thậm chí không nghĩ đến đã đến: em có thai. Em mới tốt nghiệp đại học. Em chưa có việc làm. Em và bạn trai đều không nghĩ sẽ có con lúc n...

Bạn gái mới Quang Hải khoe tủ sách gia đình, dân mạng trầm trồ không chỉ xinh đẹp mà còn hiểu biết

Bên lề sân cỏ

09:51:19 25/02/2020
Cô chủ tiệm nail của Quang Hải ghi điểm trong mắt fan không chỉ bởi ngoại hình xinh xắn, gu ăn mặc hợp thời, mà còn vốn hiểu biết nhờ đọc sách.

Chuyên gia y tế đưa giải pháp mới để phòng dịch Covid-19

Đời sống

09:49:26 25/02/2020
Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh đã có những chuyển biến khó lường khi xuất hiện các ca bệnh và bệnh nhân tử vong ở Hàn Quốc, Italy, Iran.