Đại Đồng (Quảng Nam): Thôn làng thêm đẹp, nhà nhà giàu lên

Theo dõi VGT trên

Những ngày này, không khí hân hoan đang lan tỏa ở xã Đại Đồng (huyện Đại Lộc, Quảng Nam). Đây là xã vừa cán đích 19 tiêu chí nông thôn mới (NTM) những ngày cuối năm 2018.

Sức sống mới ở Đại Đồng

Ông Trương Hữu Mai – Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, cán bộ và nhân dân địa phương hết sức vui mừng vì xã đã cán đích NTM vào cuối năm 2018. Theo ông Mai, để có thành tích như hôm nay, thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên, huy động mọi nguồn lực của địa phương, từng bước biến mục tiêu thành hiện thực.

Đại Đồng (Quảng Nam): Thôn làng thêm đẹp, nhà nhà giàu lên - Hình 1

Đại Đồng (Quảng Nam): Thôn làng thêm đẹp, nhà nhà giàu lên - Hình 2

Đại Đồng (Quảng Nam): Thôn làng thêm đẹp, nhà nhà giàu lên - Hình 3

Diện mạo nông thôn ở Đại Đồng ngày càng khởi sắc, cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, đồng bộ. Ảnh: P.V

Trong xây dựng NTM, xã xác định điều quan trọng nhất là từng bước nâng cao nhận thức của người dân. Đảng ủy, chính quyền đã tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân hiểu đúng về bản chất của việc xây dựng NTM. Qua đó tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, góp phần hoàn thành một số tiêu chí tưởng như khó đạt được.

Qua hơn 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đại Đồng đã xây dựng được 9,49km đường giao thông trục xã, liên xã đạt tỷ lệ 100%; 13,949km đường trục thôn, xóm; 4,729km đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; 4,520km đường trục chính nội đồng được bêtông hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Nhìn chung, giao thông ở xã đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

Video đang HOT

Bên cạnh việc đầu tư giao thông, hàng loạt các công trình phúc lợi khác được đầu tư như trạm y tế, trường học, chợ, khu thể thao xã, nhà văn hóa… Toàn xã có 8/8 thôn có nhà văn hóa, đạt tỷ lệ 100%. Trong đó, có 4 nhà văn hóa được sửa chữa, 4 nhà văn hóa xây mới. Thời gian qua, xã đã xây dựng nhà văn hóa thôn và khu thể thao thôn Hà Thanh với tổng giá trị 581 triệu đồng; nhà văn hóa và khu thể thao thôn Vĩnh Phước với tổng giá trị 704 triệu đồng; đường giao thông nội đồng 2km với giá trị 1,1 tỷ đồng; Trường Tiểu học Hồ Phước Hậu (5 phòng) với tổng giá trị 1,9 tỷ đồng, Trường Tiểu học Nam Trân (8 phòng và nhà đa năng) với tổng giá trị công trình 5,2 tỷ đồng; đường từ chợ vào chùa Cổ Lâm với tổng giá trị 8 tỷ; xây dựng chợ với tổng giá trị trên 8 tỷ; kiên cố hóa kênh mương thôn Lộc Phước với tổng giá trị 1,7 tỷ đồng…

Nhiều mô hình cho thu nhập cao

Theo Chủ tịch UBND xã Đại Đồng, việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của xây dựng NTM. Chính vì thế, bên cạnh việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, Đảng ủy, UBND xã chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, nhờ đó tạo sự chuyển biển trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đại Đồng đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế, đề án làm ăn hiệu quả như trồng rừng, chăn nuôi bò, trồng ớt, trồng lúa chất lượng cao… Đặc biệt là mô hình nuôi cá nước ngọt và trồng sen ở Bàu Mưng, Bàu Dầm (thôn Lâm Tây); duy trì nuôi cá nước ngọt ở mặt nước đ.ập Ồ Ồ, đ.ập Cửu Kiến, Bàu Gà và nuôi cá lồng ở Bàu Sấu. Mô hình trồng cây sả cũng đem lại thu nhập cao cho người dân.

Cho hiệu quả kinh tế ổn định nhất phải kể đến mô hình chăn nuôi 70 con bò của hộ ông Nguyễn Tấn Hiệp (thôn Vĩnh Phước); mô hình trồng cây dó bầu (trầm hương) với diện tích 4ha của hộ ông Từ Long (thôn Vĩnh Phước); mô hình trồng rừng của hộ ông Lê Thanh Trường (thôn Hà Nha), hộ ông Nguyễn Thế Phương (thôn Lam Phụng); mô hình nuôi cá của hộ ông Văn Đức Phong (đ.ập Cửu Kiến)… Thu nhập của các hộ này luôn đạt mức từ 150 – 200 triệu đồng/hộ/năm.

Trên lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, các cơ sở nghề truyền thống trên địa bàn xã như sản xuất hương trầm, bánh tráng… tiếp tục duy trì hoạt động ổn định và có chiều hướng phát triển, góp phần giải quyết cho một số lao động ở địa phương. Đặc biệt, xã có cụm công nghiệp Đại Đồng với hơn 10 công ty đã và đang hoạt động hiệu quả, như Công ty Gạch tuynel Đại Hưng, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Đại Đồng…

Thời gian tới, xã tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư nhằm giải quyết lao động cho địa phương và các xã lân cận.

Theo Danviet

Đem vườn xuống ruộng, biến lỗ thành lời

Những năm gần đây, việc trồng lúa gặp nhiều khó khăn do người nông dân không có lãi, thậm chí gặp năm mất mùa là lỗ. Chính vì thế, nhiều nông dân đã chuyển đổi đất ruộng thành những mô hình trồng cây ăn quả. Mô hình mới lạ này cũng đã xuất hiện nhiều tại xã Đại Minh, huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình mới lạ

Mô hình trồng cây ăn quả trên đất ruộng của chị Hồ Thị Lộc (43 t.uổi) ở thôn Đông Gia, xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam được xây dựng vào cuối năm 2017, với tổng diện tích hơn 3ha. Toàn khu ruộng của chị Lộc đang trồng khoảng 20 loại cây ăn quả trong đó có 3.000 cây ổi, 400 cây chanh, 300 cây bưởi da xanh và nhiều loại cây ăn quả khác. Cho đến nay, sau hơn một năm chăm sóc, vườn cây ăn quả của chị Lộc đã bắt đầu thu hoạch quả bói.

Chia sẻ về cơ duyên làm mô hình mới này, chị Lộc cho biết là do lúc trước đi buôn trái cây ở trong miền Nam thấy họ làm hiệu quả, nên khi về quê chị làm theo để mong cải thiện thu nhập. Vốn bỏ ra ban đầu khoảng 35 triệu đồng/500m2 (1 sào), qua 2 năm mới có sản phẩm thu hoạch, nhưng nhờ cách chăm sóc tốt nên khi trồng được 1 năm đã có nhiều cây cho trái bói.

Đem vườn xuống ruộng, biến lỗ thành lời - Hình 1

Mô hình của chị Lộc giải quyết việc làm cho 10 lao động thường xuyên ở địa phương với thu nhập 3,5-4 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: Thảo Phương

Chị Lộc cho biết thêm, ban đầu khi mới chuyển đổi trồng lúa sang trồng cây ăn quá, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn cả về nguồn vốn, lẫn kinh nghiệm. Việc chuyên canh cây ăn quả cũng không phải dễ, đòi hỏi nông dân phải thâm canh, nắm kỹ thuật, công nghệ và chịu đầu tư. Mặc dù hiện tại vườn cây đã cho thu hoạch quả bói nhưng doanh thu cũng chỉ đủ để trả cho nhân công. Trung bình mỗi tháng chị bỏ ra 30 triệu đồng để thuê 10 nhân công làm việc, tới đây có thể sẽ tăng lên 20 nhân công vì lượng công việc nhiều.

Không chỉ trồng cây ăn quả mà chị Lộc còn trồng thêm rau sạch để kiếm thêm thu nhập, nhằm lấy ngắn nuôi dài. Dự kiến từ năm thứ 2-3 trở đi vườn cây ăn quả của gia đình chị Lộc sẽ cho quả tốt, khi đó thu nhập sẽ cao lên. Hiện vườn cây ăn quả của gia đình chị Lộc đã bán ổi sạch, rau sạch cho các siêu thị ở Đà Nẵng mỗi tuần 2 lần. Giống ổi lê lứa trái bói có giá 15.000 đồng/kg, ổi nữ hoàng không hạt giá 25.000 đồng/kg.

Đáng chú ý là vườn nhà chị Lộc mở cửa hàng ngày cho khách tới tham quan xung quanh vườn, nếu mua ổi mang về chị cũng bán với giá từ 15.000 - 25.000 đồng/kg tuỳ loại.

Cần được nhân rộng

Theo chị Lộc, áp dụng quy trình sản xuất nông sản sạch nên chị sử dụng phân hữu cơ hoàn toàn và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học, mọi việc, trong đó có việc nhổ cỏ dại đều được làm thủ công.

"Khi cây ra quả, tôi và nhân công đi bọc túi bao trái để quả không bị sâu đục, phân bón chủ yếu là phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai. Để có diện tích vườn cây ăn trái như hiện nay, tôi phải thuê lại đất ruộng của người dân với giá 1 triệu đồng/500m2. Trong đó, tôi thuê của UBND xã Đại Minh 1ha và người dân xung quanh 2ha..."- chị Lộc chia sẻ.

Đem vườn xuống ruộng, biến lỗ thành lời - Hình 2

Mô hình trồng cây ăn quả trên đất ruộng của chị Hồ Thị Lộc với tổng diện tích hơn 3ha, khoảng 20 loại cây ăn quả đang cho trái bói. Ảnh: T.P

Chị Lộc phân tích, vì đất ruộng mềm xốp, có độ ẩm cao nên giúp cây phát triển tốt, quả cũng ngon ngọt hơn, nhưng cũng vì đất ruộng thấp, trũng nên phải làm hệ thống thoát nước. Các mương thoát nước đào giữa các liếp trồng cây để tránh tình trạng ngập úng vào mùa mưa.

"Thời gian tới, tôi mong muốn được sự quan tâm hỗ trợ vốn, cũng như kỹ thuật của các cấp, các ngành nhằm mở rộng mô hình, đồng thời kết hợp với phát triển du lịch sinh thái để nâng cao thu nhập cho gia đình"- chị Lộc chia sẻ.

"Mô hình trồng cây ăn quả trên đồng ruộng của chị Hồ Thị Lộc bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, không những giúp gia đình chị Lộc ổn định cuộc sống, mà còn giải quyết việc làm cho 10 lao động thường xuyên ở địa phương với thu nhập 3,5-4 triệu đồng/người/tháng. Mong rằng thời gian tới, mô hình sẽ được phát triển và nhân rộng trên địa bàn của xã, nhằm giúp người dân thoát nghèo"- ông Phạm Văn Út - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Minh cho biết.

"Mô hình trồng cây ăn quả trên đồng ruộng của chị Hồ Thị Lộc bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, không những giúp gia đình chị Lộc ổn định cuộc sống, mà còn giải quyết việc làm cho 10 lao động thường xuyên ở địa phương với thu nhập 3,5-4 triệu đồng/người/tháng. Mong rằng thời gian tới, mô hình sẽ được phát triển và nhân rộng trên địa bàn xã, nhằm giúp người dân thoát nghèo".

Ông Phạm Văn Út

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn mong muốn quay trở lại làm bác sĩ
11:06:24 11/07/2024
Xử lý nghiêm ca sĩ ngồi trên mái nhà phố cổ Hội An chụp ảnh
21:28:14 11/07/2024
Nhóm người xuống xe cãi nhau trước khi xảy ra tai nạn liên hoàn ở cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
17:06:09 11/07/2024
Hai cháu nhỏ đi xe máy điện bị cuốn vào gầm xe container
23:34:02 12/07/2024
Nhảy xuống đường ray nhặt dép, du khách Việt bị tàu đ.âm t.hiệt m.ạng ở Australia
08:02:10 11/07/2024
Tai nạn 3 ô tô ở cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, 2 người t.ử v.ong, 14 người bị thương
16:56:12 11/07/2024
Cục Đăng kiểm thông tin về 3 ô tô va chạm trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
21:32:47 11/07/2024
Chủ tịch nước Tô Lâm lái xe điện VinFast chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
17:26:37 11/07/2024

Tin đang nóng

Thông tin chính thức vụ Thiên An đã sinh 2 con nhưng bỏ rơi 1 bé để đổi căn nhà
21:52:09 12/07/2024
Á hậu Hoàng Thùy và những lần 'lời qua tiếng lại' với đồng nghiệp
23:13:10 12/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành rơi vào tình trạng điên dại nghiêm trọng, sơ hở là trốn đi ăn cắp
21:41:20 12/07/2024
Phương Oanh xuất hiện trên phố cùng cặp song sinh, thái độ khi được người qua đường nhận ra gây chú ý
23:15:08 12/07/2024
Thanh Hằng đeo trang sức 3,4 tỉ đi chấm thi giữa ồn ào của Miss Universe Vietnam
22:39:25 12/07/2024
Hà Lam Đậu: sao nữ giả nam đỉnh nhất hoa ngữ, đẹp phi giới tính khiến fan mê mẩn
21:33:16 12/07/2024
Tình cũ của mỹ nam Lee Min Ho là những ai?
22:14:26 12/07/2024
Midu đáp trả khi bị soi chi tiết lạ hậu đám cưới hào môn
21:54:56 12/07/2024

Tin mới nhất

Vụ tai nạn trên cao tốc: Chuyển 2 nạn nhân nặng lên tuyến T.Ư điều trị

20:08:52 12/07/2024
Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương, trong số các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, có 2 nạn nhân diễn biến nặng đã được chuyển lên tuyến trên điều trị.

Thời tiết xấu kéo dài trên khu vực Nam bộ và Biển Đông, vì sao?

19:56:56 12/07/2024
Trong những ngày tới, thời tiết ở Nam bộ tiếp tục có mưa to và giông trong khi khu vực giữa và nam Biển Đông sẽ có gió mạnh cấp 6 giật cấp 8 - 9, sóng biển cao từ 2 - 4m.

Vụ người dân phản đối khai thác cát ở Đắk Lắk: Cần đảm bảo quyền lợi của nhân dân, doanh nghiệp

19:25:50 12/07/2024
Do đó, UBND tỉnh, các sở, ngành đủ thẩm quyền cần cấp bách vào cuộc, giải quyết triệt để vụ việc trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân và doanh nghiệp.

Chủ động ứng phó với thời tiết xấu trên biển và mưa lớn ở đất liền

18:37:09 12/07/2024
Các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Xuất hiện vùng áp thấp trên biển Đông, mưa lớn ở miền Bắc và miền Trung

18:29:06 12/07/2024
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong thời gian tới, khả năng xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông và khả năng xuất hiện đợt mưa lớn ở Bắc và Trung Trung Bộ.

Tai nạn giao thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Kịp thời hỗ trợ các nạn nhân

15:10:16 12/07/2024
Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương đã quyết định hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân t.ử v.ong 5 triệu đồng, mỗi nạn nhân bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương 2 triệu đồng.

TP.HCM: Khiếp vía ô tô chạy ngược chiều trên đại lộ Võ Nguyên Giáp

13:06:38 12/07/2024
Chiếc xe ô tô chạy ngược chiều trên đại lộ Võ Nguyên Giáp (tức xa lộ Hà Nội cũ) đoạn qua địa bàn TP.Thủ Đức (TP.HCM) làm nhiều người khiếp vía.

Bệnh xá đảo Sơn Ca cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển

11:39:33 12/07/2024
Bệnh nhân là ngư dân Nguyễn Văn Doanh, sinh năm 1990, quê Quảng Ngãi, bị thương do cá chình cắn, khi đ.ánh bắt hải sản ở khu vực biển phía Tây Nam đảo Sơn Ca, cách khoảng 8 hải lý.

Đi trên cao tốc như 'đường làng': Vô tư đỗ xe ở làn 120km/h để cãi vã

10:35:57 12/07/2024
Theo đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), từ các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc thời gian gần đây cho thấy, một bộ phận tài xế đang thiếu kỹ năng khi điều khiển phương tiện.

Người phụ nữ 35 t.uổi đuối nước khi đi bắt ốc ở sông Gianh

09:20:11 12/07/2024
Ngày 11-7, tin từ UBND xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, trên địa bàn xã này vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến một người t.ử v.ong.

Thách nhau khi nhậu, người đàn ông nhảy xuống hồ giữa trung tâm Đà Nẵng

09:11:46 12/07/2024
Người đàn ông nhảy xuống bơi 1 vòng ở hồ Hàm Nghi (Đà Nẵng) nhưng giữa chừng thì đuối sức. Lực lượng cứu hộ sau đó đã đưa người này lên bờ an toàn.

Từ nay đến đầu tháng 8, Biển Đông có thể xuất hiện 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới

21:19:05 11/07/2024
Cảnh báo thời tiết nguy hiểm, từ nay đến đầu tháng 8, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới và có thể ảnh hưởng đến khu vực đất liền.

Có thể bạn quan tâm

Chồng tôi đang sống "mòn"?

Góc tâm tình

07:09:29 13/07/2024
Mỗi khi thiếu t.iền chi tiêu cho gia đình và con cái, tôi lại một mình xoay sở mà không để chồng phải lo cùng, nên giờ anh ấy cho rằng việc đó là của tôi.

Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới

Thế giới

07:08:58 13/07/2024
Ở phân khúc thị trường cá nhân, Thụy Sỹ tiếp tục đứng đầu danh sách về mức độ giàu có tính theo bình quân đầu người trưởng thành, tiếp theo là Luxembourg, Hong Kong (Trung Quốc) và Mỹ.

Jisoo biết "giữ mình" nhất Blackpink, Jennie và Lisa nên học hỏi?

Sao châu á

07:04:51 13/07/2024
Trong vòng chưa đầy 1 tháng, 3 thành viên Jennie - Lisa - Rosé của BLACKPINK đều gặp không ít những lùm xùm, tranh cãi trên mạng xã hội. Chỉ có duy nhất cô chị Jisoo được cho là ít ồn ào xùm nhất.

Phản ứng của bố mẹ và chồng khi xem Việt Hoa đóng c.ảnh n.óng với Thanh Sơn

Sao việt

07:00:06 13/07/2024
Diễn viên Trọng Trí tiết lộ: Khi thấy vợ sắp cưới của con đóng cảnh tình cảm với người khác, bố mẹ tôi hoàn toàn bình thường và thoải mái .

Sao Việt tập cũng mặc đẹp: Midu chọn áo khoe cơ bụng, set của Kỳ Duyên - Phương Ly mặc đi chơi cũng được!

Phong cách sao

06:59:06 13/07/2024
Mùa hè là thời điểm hội chị em tập tành năng suất, chăm chỉ độ body để tự tin xúng xính váy áo đi chơi. Sao Việt cũng không phải ngoại lệ, nàng nào cũng thường xuyên update tình hình đi tập hoặc chơi thể thao nhiều hơn hẳn.

Lê Hà Trúc gợi ý 4 mẫu váy liền tôn dáng dành cho nàng cao dưới 1m60

Thời trang

06:48:03 13/07/2024
Để xây dựng thời trang mùa hè đa dạng thì bên cạnh quần dài, chị em không nên bỏ qua váy liền. Đặc trưng của váy liền chính là sự nữ tính, bay bổng, giúp vẻ ngoài của người mặc trở nên nổi bật trong mọi hoàn cảnh.

G-Dragon thông báo trở lại vào tháng 8

Nhạc quốc tế

06:47:15 13/07/2024
Như hiểu được sự thắc mắc của khán giả với cách xưng hô này, G-Dragon giải thích: Tôi đã biết Hee Sun từ lâu, thậm chí trước khi tôi ra mắt. Chị ấy luôn chăm sóc tôi chu đáo, mua đồ ăn cho tôi nữa .

Thêm một bom tấn có giá gần 200.000 được tặng miễn phí, dành riêng cho game thủ "trí tuệ"

Mọt game

06:47:08 13/07/2024
Các mục tiêu để vượt ải trong Floppy Knights cũng tương đối đa dạng. Trò chơi ban đầu có giá lên tới gần 200.000 VND nhưng hiện tại đang được khuyến mãi với giá 0đ trên Epic Games Store.

Mẫu nhà phố với thiết kế lệch tầng đẹp và hiện đại

Sáng tạo

06:42:45 13/07/2024
Tối ưu diện tích: Thiết kế lệch tầng giúp tạo thêm không gian sử dụng cho ngôi nhà, đặc biệt là những nhà phố có diện tích hạn chế.

Sancho trở lại sân tập MU sau khi gác lại bất đồng với Ten Hag

Sao thể thao

06:40:06 13/07/2024
Lần đầu tiên sau 10 tháng, Jadon Sancho trở lại tập luyện cùng các đồng đội MU, những mâu thuẫn với HLV Ten Hag được gác sang một bên.

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng về show hẹn hò tìm người yêu

Tv show

06:29:34 13/07/2024
Á hậu 1 Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.