Đại dịch Covid-19: Giải quyết những thách thức trong giáo dục

Gần 80% người đi học trên thế giới , tương đương 1,3 tỷ trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa trường học ở 138 quốc gia nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 .

Đại dịch Covid-19: Giải quyết những thách thức trong giáo dục - Hình 1

Đối với tất cả các quốc gia, việc tránh làm gián đoạn việc học trong chừng mực có thể là ưu tiên hàng đầu. Ảnh: Gemreportunesco

Tuy nhiên, biện pháp này đang đặt ra những thách thức chưa từng có đối với các chính phủ nhằm bảo đảm tính liên tục của việc học.

Bảo đảm duy trì học tập

Đối với tất cả các quốc gia, tránh làm gián đoạn việc học trong chừng mực có thể là ưu tiên hàng đầu. Tất cả các quốc gia được đề cập dưới đây đều mở rộng phương thức giáo dục từ xa hiện có dựa trên kết hợp công nghệ khác nhau.

Hầu hết đều đang sử dụng Internet, cung cấp các nền tảng trực tuyến để tiếp tục học tập. GV và quản lý trường học được khuyến khích sử dụng các ứng dụng để hỗ trợ giao tiếp với người học và phụ huynh cũng như cung cấp bài học trực tiếp hoặc ghi lại các bài học theo kiểu khóa học trực tuyến mở (MOOC). Nội dung học tập cũng được truyền tải qua TV và các phương tiện truyền thông khác như ở Argentina, Croatia, Trung Quốc, Costa Rica, Pháp,…
Để truyền đạt kế hoạch của chương trình đào tạo từ xa và huy động tất cả bên liên quan, các cơ quan chính phủ đang triển khai chiến dịch nâng cao nhận thức hoặc chiến lược truyền thông về giáo dục từ xa cho tất cả nhóm đối tượng, bao gồm phụ huynh, SV, GV và quản trị viên. Như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã sử dụng tài khoản Twitter chính thức của mình để thường xuyên phổ biến thông tin về học tập trực tuyến.

Công bằng trong việc tiếp cận với học tập dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông là mối quan tâm lớn của nhiều quốc gia. Ví dụ, Trung Quốc đang cung cấp máy tính và các gói dữ liệu di động cho SV thuộc gia đình có thu nhập thấp. Tại Pháp, những nỗ lực đang được thực hiện để cho 5% người học không có quyền truy cập Internet hoặc máy tính cung cấp các bài tập in.

Để giảm bớt sự gián đoạn, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tạo ra một đường dây nóng để GV, HS tìm kiếm hỗ trợ kỹ thuật nếu họ gặp bất kỳ khó khăn nào. Ở bang Washington (Mỹ), các trường không được khuyến khích cung cấp dịch vụ học tập trực tuyến trừ khi bảo đảm quyền truy cập công bằng. Ở Bồ Đào Nha, để giải quyết một thực tế là không phải tất cả HS đều có thể truy cập Internet ở nhà, chính phủ đã đề nghị hợp tác với các dịch vụ bưu điện để cung cấp các phiếu làm việc được thực hiện ở nhà.

Ưu tiên điều chỉnh lịch học và lịch thi

Đại dịch Covid-19: Giải quyết những thách thức trong giáo dục - Hình 2

Các ứng dụng giao tiếp trực tuyến được sử dụng để bảo đảm giao tiếp giữa GV và HS cũng như giữa các HS ở nhiều quốc gia. Ảnh: Brookings

Việc đóng cửa trường học kéo dài đang ảnh hưởng đáng kể đến lịch học ở một số quốc gia, trong một số trường hợp trùng với kỳ thi ĐH. Một số đã lên lịch thi và đánh giá cho tất cả các cấp học, bao gồm cả các trường ĐH, ví dụ như ở Chile, Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản,…

Khi không thể thay đổi ngày thi, các sắp xếp đặc biệt, chẳng hạn như số lượng hạn chế HS có thể tham gia kỳ thi cùng một lúc, đã được đưa ra để bảo đảm an toàn cho người dự thi (Nhật Bản và Thái Lan).

Lịch học cũng đang được điều chỉnh để phù hợp với những ngày nghỉ học (Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Việt Nam). Trong một số trường hợp ở Mỹ, tất cả các bài kiểm tra của tiểu bang (Florida và Washington) đã bị hủy bỏ cho năm học 2019 – 2020 .

Việc trường đóng cửa cũng ảnh hưởng đến tiến độ đào tạo và cấp bằng cho GV. Trung Quốc đã cung cấp một số khóa đào tạo GV trực tuyến. Nhật Bản có sáng kiến cấp giấy phép tạm thời cho những GV không thể tham gia hết khóa đào tạo. Tại Trung Quốc, các kỳ thi kiểm tra năng lực GV đã bị
hoãn lại.

Tiếp cận các bữa ăn dinh dưỡng

Nhiều trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, phụ thuộc vào các bữa ăn miễn phí hoặc giảm giá ở trường để có dinh dưỡng lành mạnh. Ở Nhật Bản, các gia đình đang được hoàn lại học phí trong thời gian đóng cửa trường. Argentina và bang Washington (Mỹ) cũng đã thực hiện các biện pháp để tiếp tục chương trình bữa ăn học đường dù đã đóng cửa. Tại Trung Quốc, các biện pháp được thực hiện để bảo đảm tiếp tục cung cấp thực phẩm cho HS ở hoặc bị cách ly tại trường. Cộng đồng tự trị Catalonia (Tây Ban Nha) đang cung cấp bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ em thuộc gia đình khó khăn bằng cách phát hành thẻ tín dụng có thể đổi được ở bất kỳ cơ sở thực phẩm thương mại nào.

Giảm sự cô lập xã hội

Trường học là trung tâm của hoạt động xã hội và tương tác giữa con người với nhau. Khi trường học đóng cửa, nhiều trẻ em và thanh thiếu niên bỏ lỡ các giao tiếp xã hội cần thiết cho việc học tập và phát triển. Các ứng dụng giao tiếp trực tuyến (như WhatsApp) được sử dụng để bảo đảm giao tiếp giữa GV và HS cũng như giữa các HS ở nhiều quốc gia. Các lớp học trực tuyến tương tác cũng cung cấp cơ hội giao tiếp xã hội . Ở nhiều quốc gia, chẳng hạn như Trung Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha và Mỹ, hỗ trợ tâm lý được cung cấp cho những người có nhu cầu, bao gồm đường dây nóng 24 giờ và các cuộc gọi giám sát để tránh cảm giác bị cô lập.

Những diễn biến tiếp theo

Với tình hình đại dịch đang diễn biến phức tạp, các quốc gia đang áp dụng nhiều phương pháp tiếp cận để giảm thiểu tác động đối với việc học.

Do hạn chế kéo dài, trẻ em bị tách biệt khỏi bạn bè và GV, không được tham gia các hoạt động xã hội, bao gồm cả thể thao . Nếu tình hình này tiếp tục, điều quan trọng là phải bảo vệ sức khỏe tinh thần và thể chất của họ, đồng thời tăng cường hỗ trợ cho gia đình, GV và người chăm sóc. UNESCO đang tiếp tục thu thập, phân tích và chia sẻ các biện pháp chính sách hữu hiệu đang được thực hiện ở các quốc gia để áp dụng rộng rãi cho giai đoạn đặc biệt này.

Theo UNESCO, sự hợp tác như vậy sẽ hỗ trợ các Quốc gia Thành viên đưa ra những quyết định quan trọng nhằm bảo đảm tính liên tục của việc học tập, được hướng dẫn bởi các nguyên tắc bình đẳng và hòa nhập.

Vì giáo dục là không thể chờ đợi

Vì đại dịch COVID-19 chưa kết thúc, việc mở lại các trường học là một chủ đề khó khi đem ra bàn luận xem xét.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cân bằng những ảnh hưởng quá lớn của việc đóng cửa trường học đối với trẻ em và nhu cầu kiểm soát sự lây lan của COVID-19.

Vì giáo dục là không thể chờ đợi - Hình 1

Một lớp học tại Nam Sudan trước thời dịch COVID-19.

Trẻ em có nguy cơ bị lây nhiễm, và đó nỗi kinh hoàng cho bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, đại đa số trẻ em, nếu nhiễm bệnh đều chỉ có các triệu chứng nhẹ và hồi phục tốt. Như vậy, những rủi ro đối với trẻ do không được đi học còn lớn hơn những rủi ro sức khỏe do đại dịch gây ra.

Ở thời điểm các trường học Nam Sudan đóng cửa vào giữa tháng 3/2020, buộc 2 triệu trẻ em phải nghỉ học, chúng ta biết rất ít về COVID-19 và tác động của bệnh dịch này đối với trẻ em.

Vì giáo dục là không thể chờ đợi - Hình 2

Hiện tại, chúng ta đã có nhiều thông tin hơn về cả trẻ em lẫn dịch COVID-19 so với trước đây. Hóa ra trẻ em ít bị ảnh hưởng trực tiếp nhất bởi COVID-19, ít lây bệnh hơn và ít có khả năng lây bệnh hơn.

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng chắc chắn tất cả đều đồng tình rằng cần phải bảo vệ thanh thiếu niên khỏi nguy cơ bị tổn hại do đại dịch COVID-19 mang lại. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra những ảnh hưởng không tốt đối với trẻ em khi không được đến trường.

Chúng ta đang thấy hầu hết các ngành dần dần mở cửa trở lại, ngoại trừ ngành giáo dục. Cả nền kinh tế chính thức và phi chính thức không thể đóng cửa vô thời hạn. Mọi người cần phải kiếm sống. Vậy nên, công việc kinh doanh đang được nối lại.

Vì giáo dục là không thể chờ đợi - Hình 3

Dù còn đơn sơ nhưng trường học vẫn là nơi truyền thụ kiến thức.

Chúng tôi khuyến khích chính quyền Nam Sudan, cũng như cộng đồng, phụ huynh và giáo viên cân nhắc cho trẻ đi học một cách an toàn. Tác động lâu dài của việc đóng cửa trường học hiển nhiên gây thiệt hại lớn cho trẻ em và tương lai của chúng.

Kiến thức của chúng ta được cải thiện hàng ngày, thông tin liên tục được cập nhật để đảm bảo an toàn trong kế hoạch mở lại trường học. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ em và trường học không phải là tác nhân mấu chốt của dịch bệnh trên khắp các quốc gia. Trên thực tế, chưa có bằng chứng nào chứng minh sự liên quan giữa tốc độ truyền bệnh và việc mở lại các trường học.

Vì giáo dục là không thể chờ đợi - Hình 4

Học tập là con đường để trẻ em trưởng thành.

Mặt khác, lại có nhiều bằng chứng về tác động tiêu cực của việc đóng cửa trường học đối với trẻ em liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần, dinh dưỡng, an toàn và học tập. Khi trẻ em nghỉ học trong thời gian dài, nguy cơ phải tiếp xúc với bạo lực thể xác, tinh thần và tình dục của chúng tăng lên. Sức khỏe tinh thần của chúng cũng theo đó xấu đi. Trẻ dễ bị tổn thương hơn, nạn lao động trẻ em tăng, trong khi bản thân chúng càng ít có khả năng thoát ra khỏi vòng nghèo đói hơn.

Đối với các bé gái, đặc biệt là những bé phải di chuyển liên tục hoặc sống trong các hộ nghèo, nguy cơ thậm chí còn cao hơn. Khi các em nghỉ học, các em có nguy cơ bị xâm hại và lạm dụng tình dục cao hơn, bao gồm cả nạn tảo hôn.

Bên cạnh đó, hàng ngàn trẻ em, đặc biệt là những trẻ sống ở nông thôn, từ các gia đình nghèo hơn hoặc có nhu cầu đặc biệt, chúng dựa vào trường học như một chiếc phao cứu sinh. Khi các trường học đóng cửa, huyết mạch của họ đối với các dịch vụ này sẽ bị lấy đi.

Việc đóng cửa trường kéo dài có khả năng khiến học sinh quên dần kiến thức đã học. Mà học trực tuyến chỉ dành cho một số ít đối tượng có đặc quyền. Các lớp phát thanh cho phép hàng ngàn trẻ em ở Nam Sudan tiếp tục việc thu nhận kiến thức, nhưng nhiều lớp phát thanh không tiếp cận được với học sinh vùng sâu vùng xa. Ngoài ra, không có gì có thể thay thế tương tác trực tiếp với giáo viên hoặc bạn bè trong môi trường giáo dục.

Vì giáo dục là không thể chờ đợi - Hình 5

Nhiều trẻ em ở Nam Sudan không được đến trường. Ảnh: Reuters.

Một thực tế được chứng minh rằng những đứa trẻ nghỉ học càng lâu thì càng ít có khả năng trở lại trường. Do đó, điều cấp bách là cần mau chóng xem xét việc mở lại các trường học ở Nam Sudan. Tất cả biện pháp phải được thực hiện để bảo đảm rằng số lượng trẻ em đến trường không giảm sút. Với 2,2 triệu trẻ em không đi học, Nam Sudan là một trong những quốc gia có tỷ lệ trẻ em không đến trường cao nhất thế giới.

Chúng tôi hoan nghênh kế hoạch của Bộ Giáo dục nhằm dần mở cửa lại các trường học trong những tuần tới và khuyến khích Ban chỉ đạo phản ứng quốc gia với dịch COVID-19 ủng hộ kế hoạch này. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng và các gia đình tự tin và gửi con cái họ trở lại khi trường học được mở lại. Chúng tôi kêu gọi các giáo viên chào đón học sinh của họ trở lại lớp. Và với những đứa trẻ muốn tiếp tục việc học, gặp lại giáo viên và bạn bè, chúng tôi muốn nói rằng chúng cũng có đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho trường học được an toàn.

UNICEF và UNESCO sẽ làm việc với Bộ Giáo dục để đảm bảo rằng việc đưa trẻ em Nam Sudan trở lại trường học được triển khai trong những điều kiện tốt nhất, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và đảm bảo trẻ em không mất đi thời gian học hành.

Vì giáo dục là không thể chờ đợi.

(Bài viết của TS Mohamed Ag Ayoya, Đại diện UNICEF tại Nam Sudan và ông Julius Banda, đại diện UNESCO tại Nam Sudan) .

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00

Tiêu điểm

NÓNG: Bộ GD&ĐT đề nghị các trường không tăng mức học phí trong năm học 2021 - 2022
12:29:12 20/04/2021
Cô Nguyễn Hải Tú cùng học trò chuẩn bị hành trang cho cấp học mới
13:38:23 19/04/2021
Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nghe thì thật là hay
15:27:16 19/04/2021
Học sinh tiểu học Cần Thơ hào hứng giao lưu tài năng tiếng Anh
10:47:16 19/04/2021
Con đường giành học bổng hơn 1 triệu USD của nam sinh Đà Nẵng
21:50:08 19/04/2021
Trường ĐH Hoa Sen đạt chuẩn 4 sao của Tổ chức QS-Stars
09:45:22 20/04/2021
Nam sinh trường Nội Vụ điển trai cao 1m85 chia sẻ bí quyết học 2 ngành cùng lúc vẫn giỏi
21:48:25 19/04/2021
Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 vào trường 'hot'
20:31:20 19/04/2021
Sinh viên kế toán Trường ĐH Vinh đội mưa rèn nghề
13:32:57 19/04/2021
Hai nữ sinh giành chiến thắng Olympic Tiếng Anh HS-SV Đắk Lắk
13:16:31 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Nhậu say, thiếu nữ bị thanh niên cùng nhóm hiếp dâm trong phòng trọ
01:43:25 21/04/2021
Bố mẹ tôi muốn xây nhà nên bảo anh trai chị dâu góp tiền, gần tháng sau chị dâu bỗng thông báo một tin khiến ông bà tức phát ngất
07:04:48 21/04/2021
Nhã Phương yêu sách đòi ngồi ghế hạng thương gia, bắt đoàn phim phải đợi mình cả tháng?
07:51:18 21/04/2021
Tú Dưa vẫn “đá xoáy” vợ 3: Sỉ nhục chồng trên mạng, nó thể hiện văn hóa cháu chú ra hết
08:01:55 21/04/2021
Đậu Kiêu hôn con gái ông trùm sòng bài
05:56:56 21/04/2021
Sư thầy chùa Bề Đề chơi Tinder vì “ngũ giới không cấm"
06:30:50 21/04/2021
NS Hoài Linh trở lại là "người chơi MXH hệ triệu view" sau 1 tháng im ắng, thái độ giữa drama với vợ Dũng "lò vôi" gây chú ý
06:47:45 21/04/2021
Độc quyền: "Tóm gọn" Quốc Trường - Minh Hằng, ai dè gặp Huy Trần - Ngô Thanh Vân ôm ấp hẹn hò ở cùng địa điểm
06:11:45 21/04/2021
Quốc Trường từng "crush" đơn phương 1 mỹ nhân Vbiz, dắt 1 sao nữ khác về quê nhưng tất cả chỉ là "bình phong" cho Minh Hằng?
07:30:29 21/04/2021
Quan Hiểu Đồng khiến MXH 'dậy sóng' khi mừng sinh nhật Lộc Hàm
07:23:47 21/04/2021

Tin mới nhất

Quận Hoàn Kiếm: Học sinh hào hứng tham gia Ngày hội sách với chủ đề “Tự hào truyền thống - Tự tin hội nhập”

08:39:36 21/04/2021
Sáng 20/4, tại Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm tổ chức Ngày hội sách với chủ đề Tự hào truyền thống - Tự tin hội nhập.

Làm gì để giáo viên thật sự hạnh phúc mỗi ngày đến trường?

08:37:34 21/04/2021
Cần có những chính sách để giáo viên không còn phải chịu áp lực, mà đó là những ngày đến trường thật sự hạnh phúc với đam mê dạy học của mình.

"Sản phẩm lỗi" là không thể chấp nhận

08:34:47 21/04/2021
Câu chuyện một số học sinh lớp 6 trường THCS - THPT Tân Mỹ, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) chưa đọc thông viết thạo khiến dư luận hết sức lo ngại.

Bí quyết đăng ký xét tuyển đại học 2021 để đỗ đúng nguyện vọng

08:32:40 21/04/2021
Bắt đầu từ 27/4, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học. Nếu đăng ký trực tiếp, lịch này kết thúc ngày 11/5, còn nếu đăng ký trực tuyến thì thí sinh có thêm 5 ngày.

Thanh Hóa: Hai đứa con nuôi của Trường Mầm non Tén Tằn

08:29:20 21/04/2021
Trường Mầm non Tén Tằn (thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát, Thanh Hóa) còn nhiều khó khăn. Nhưng khi gặp hai bé có hoàn cảnh đặc biệt éo le, trường đã nhận nuôi các cháu. 

Thư viện sách tiếng Anh miễn phí giữa lòng Hà Nội

08:27:04 21/04/2021
2.000 đầu sách tiếng Anh và tiếng Việt được trưng bày miễn phí vào mỗi sáng thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, phục vụ nhu cầu của người yêu sách.

'Bí kíp' săn học bổng của nữ Phó Chủ tịch Hội Sinh viên

08:20:23 21/04/2021
 Nguyễn Thị Thu Hà (năm thứ 3, chuyên ngành Tài chính Ngân hàng, trường ĐH Mở Hà Nội) sở hữu bảng thành tích học tập khủng. Cô nàng còn sở hữu Bí kíp săn học bổng Bách phát, bách trúng.

Trẻ chưa biết chữ, có nên cho học tiếng Anh?

08:17:06 21/04/2021
Việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm có nhiều mặt lợi, nhưng nếu cha mẹ không có phương pháp giảng dạy hiệu quả thì sẽ khiến trẻ bị áp lực hoặc rối loạn ngôn ngữ.

Nữ sinh Đắk Lắk toả sáng ở Sài Gòn

21:25:59 20/04/2021
Mình là Nguyễn Thị Hồ Phương, sinh năm 1999, đang là sinh viên năm cuối khoa Luật, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mình là cô gái sinh ra và lớn lên tại vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, nơi con người sống hòa quyện với thiên nhiên hùn...

Hơn 1000 đầu việc hấp dẫn cho sinh viên HUTECH tại các DN Hàn Quốc

21:24:04 20/04/2021
Sáng 20/4, tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, chương trình Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng – Tháng 4/2021 chính thức khai mạc. 

Đưa sách về với các nhà trường

21:21:27 20/04/2021
Ngày Sách và Văn hóa đọc là dịp để tôn vinh sách và nuôi dưỡng văn hóa đọc trong học sinh và các nhà trường.

Du học Đức mang đến nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao

21:18:39 20/04/2021
Nước Đức có nhiều trường đại học danh tiếng đã ghi tên trong bảng xếp hạng QS. Chi phí cho học tập tại Đức cũng ở mức thấp hơn nhiều các quốc gia châu Âu.

Khởi động chương trình thực tập ngành Vật lý Y khoa đầu tiên

21:15:17 20/04/2021
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức khai giảng chương trình thực tập cho sinh viên ngành Vật lý Y khoa. 

Dồn điểm lẻ, sáp nhập trường học: Cốt lõi là sự đồng thuận của người dân

21:13:28 20/04/2021
Sáp nhập cơ sở nhằm tăng cường hiệu quả đầu tư, nâng cao chất lượng là mục tiêu của địa phương, kỳ vọng của ngành GD và người dân. 

Khuyến khích tổ chức dạy bơi cho học sinh trong và ngoài nhà trường

21:10:20 20/04/2021
Bộ GD-ĐT muốn tạo sự lan tỏa, hình thành thói quen, kỹ năng đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước và phong trào tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, bảo vệ bản thân trước tai nạn đuối nước.

Nữ du học sinh gốc Thái Nguyên “văn võ song toàn” từng đạt HCV Quốc tế

21:08:01 20/04/2021
Nguyễn Mỹ Hằng hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Finance tại University of Wollongong – ngôi trường nằm trong top 200 Thế giới, top 10 Úc – với điểm trung bình môn luôn đạt trên 9,5 và GPA đại học ở mức HD (High Distinction> 85...

Các trường đại học đồng loạt tăng học phí, chất lượng đào tạo có tăng?

21:05:49 20/04/2021
Theo lãnh đạo các trường đại học, việc tăng học phí nhằm tạo nguồn lực để trường nâng cao chất lượng đào tạo thông qua đầu tư cho đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, dịch vụ sinh viên...

Trường Đông Đô đã trao tặng hàng trăm học bổng trị giá hàng tỷ đồng

20:59:15 20/04/2021
Tiến sĩ Võ Thế Quân cho biết, trong 30 năm qua, nhà trường đã đào tạo được hơn 30 nghìn học sinh trưởng thành và làm việc ở khắp mọi miền tổ quốc.

Các trường đại học mở đầu vào, siết đầu ra: Sinh viên phải khổ luyện để thành tài

20:56:47 20/04/2021
Với cơ chế tự chủ, hầu hết các trường đều áp dụng nhiều phương án tuyển sinh nên việc thí sinh trúng tuyển vào đại học không còn quá khó khăn. 

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Quan tâm phụ đạo, đánh giá năng lực học sinh

20:54:04 20/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT có ý nghĩa quan trọng với học sinh lớp 12 bởi kết quả này được sử dụng xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.

Thêm trường phổ thông Việt Nam gia nhập mạng lưới giáo dục toàn cầu của Cambridge

20:49:21 20/04/2021
Trường THCS Ban Mai (Hà Nội) được công nhận là Trường quốc tế Cambridge với mã số VN287 và chính thức gia nhập mạng lưới giáo dục toàn cầu của Cambridge. 

Tại sao ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức thi đánh giá chuyên biệt?

20:46:13 20/04/2021
ĐH Sư phạm TP.HCM quyết định tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng để tuyển được thí sinh có năng lực phù hợp. Nhà trường tham vọng xây dựng kỳ thi nhiều trường có thể dùng chung.

Thi lớp 10 trường chuyên tại Hà Nội: Không nên tạo thêm áp lực cho học sinh

20:44:07 20/04/2021
Học sinh (HS) ôn thi vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội đang trong giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho kỳ thi chính thức được tổ chức vào giữa tháng 6.

Đại học Xây dựng Miền Trung mở thêm ngành Quản trị kinh doanh, Quản lý đô thị và công trình

20:41:23 20/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có quyết định cho phép Trường Đại học Xây dựng Miền Trung đào tạo ngành Quản lý Đô thị và Công trình, ngành Quản trị kinh doanh, trình độ đại học. 

Lo học phí đại học tăng

20:36:57 20/04/2021
Khi các trường đại học thực hiện tự chủ thì tăng học phí là việc tất yếu, nhưng nếu tăng mãi sẽ không có nhiều người học

Nghệ An: Ban hành cấu trúc đề thi vào lớp 10 các trường THPT cùng trường chuyên Phan Bội Châu

20:31:05 20/04/2021
Việc ban hành cấu trúc đề thi sẽ tạo điều kiện cho học sinh, giáo viên và các nhà trường có kế hoạch ôn thi thuận lợi, sát với từng đối tượng học sinh.

“Thuận khuyết tật” tranh tài Olympic Tin học Châu Á

20:29:14 20/04/2021
Thuận bị khuyết tật bẩm sinh. Em không thể tự đi lại và khi nói phần nhiều là những tiếng ú ớ. Nhưng bảng thành tích học tập của em không khuyết tật... 

Chi tiết các mốc thời gian tuyển sinh đại học năm 2021

20:26:05 20/04/2021
Dự kiến năm 2021, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17 giờ ngày 23/8. Sau khi có thông báo trúng tuyển của trường, thí sinh phải xác nhận nhập học đợt 1 trước ngày 1/9.

Muốn vào Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, thí sinh không được nói ngọng, nói lắp...

20:24:20 20/04/2021
Để xét tuyển vào Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, thí sinh phải qua vòng sơ tuyển do trường tổ chức; thí sinh không dị hình, dị dạng, khuyết tật, nói ngọng, nói lắp...

Năm học 2021 - 2022, các địa phương chọn sách giáo khoa gì để dạy lớp 2, lớp 6?

20:20:40 20/04/2021
Nhiều tỉnh, thành phố đã công bố kết quả lựa chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sử dụng trong năm học 2021- 2022.

Có thể bạn quan tâm

Volkswagen ID.6 - mẫu SUV chạy điện chỉ dành cho Trung Quốc

Ôtô

08:54:27 21/04/2021
Volkswagen ID.6, thành viên cuối cùng trong gia đình ID đã xuất hiện lần đầu tiên tại Triển lãm ô tô Thượng Hải tư cách là SUV chạy điện.

Làm chân giò hầm mềm thơm, bổ dưỡng thế này thì cả nhà ai cũng thích !

Ẩm thực

08:47:25 21/04/2021
Cách làm món chân giò mềm thơm, bổ dưỡng thế này thì cả nhà ai  cũng thích:

Cô gái trúng xổ số năm 17 tuổi, dành 140 triệu đi nâng ngực và những hối hận khôn nguôi

Netizen

08:37:59 21/04/2021
Từ một người phải sống chật vật với đồng lương ít ỏi và ở nhà thuê, cô gái bỗng nhận được khoản tiền trên trời rơi xuống và nhanh chóng bị cuốn theo cuộc sống hào nhoáng.

COVID-19 tới 6h sáng 21/4: Thế giới có tuần lây lan kỷ lục; Kinh hoàng Ấn Độ gần 300.000 ca/ngày

Thế giới

08:33:49 21/04/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 12.500 ca tử vong và trên 780.000 ca nhiễm mới. Tình hình Ấn Độ nguy cấp khi số ca nhiễm mới liên tiếp phá kỷ lục, gần cán mức 300.000 ca/ngày

Đắk Lắk: Bắt đối tượng cố ý gây thương tích dẫn đến chết người

Pháp luật

08:28:34 21/04/2021
Do có mâu thuẫn từ trước, Phúc đi theo rồi dùng tay đấm 1 cái vào đầu khiến ông Sỹ ngã xuống đường, vỡ mạch máu não, dẫn đến tử vong.

12 cách lên đồ với áo blouse đẹp mê của các cô gái Hàn

Thời trang

08:22:44 21/04/2021
Áo blouse cũng là item quen thuộc mà nàng công sở nào cũng sở hữu. Thiết kế mềm mại nữ tính mang đến cho người diện cảm giác yêu kiều, xinh xẻo hơn hẳn vài chân kính so với những chiếc sơ mi cứng nhắc quen thuộc.

Khung hình "tiên tri" chấn động Vbiz: Cả dàn mỹ nhân trong ảnh Nhã Phương, Ngọc Trinh, Lan Ngọc đều dính liên hoàn scandal

Sao việt

08:06:54 21/04/2021
Đúng là có những chuyện trùng hợp không nói trước được, loạt drama của Nhã Phương và nhiều mỹ nhân Vbiz hoá ra đã được tiên tri từ chính bức hình này?

Khoe được góp mặt trong 'Lật mặt 5: 48h', Công Phượng bị netizen trêu 'Anh là con rắn hay tảng đá?'

Bên lề sân cỏ

08:05:48 21/04/2021
Đúng là Công Phượng có xuất hiện trong Lật mặt 5: 49h đó nha.

Bé trai nguy kịch do rắn lục cắn

Sức khỏe

08:03:44 21/04/2021
Sau khi bị rắn lục cắn vào chân, bé trai rơi vào tình trạng rối loạn đông máu nguy hiểm.

Em trai tự tay cải tạo lại căn hộ cho anh với chi phí 550 triệu, lúc dỡ tủ bếp hết hồn không biết 16 năm qua lại có chi tiết này

Sáng tạo

08:02:20 21/04/2021
Căn hộ được anh Thành cải tạo lại với tông màu sáng, lắp đặt nội thất hiện đại và tiện nghi hơn.

Chồng vẫn nặng lòng với người yêu cũ

Tâm sự

08:01:14 21/04/2021
Sống bên tôi, nhưng chồng vẫn nhớ thương người yêu cũ, anh vừa giấu giếm tôi chuyển tiền cho cô ấy chữa bệnh...

Yamaha YZF-R15 2021 ra mắt, thêm màu mới, giá 65 triệu đồng

Xe máy

07:57:17 21/04/2021
Mô tô Yamaha YZF-R15 2021 ra mắt tại Malaysia có thêm màu bạc mới thể thao, trẻ trung hơn nhưng vẫn giữ nguyên giá bán, khoảng 65 triệu.

Nghe phái mạnh chia sẻ về ham muốn chốn phòng the, không ít chị em phải giật mình nhận ra dường như mình đã hiểu chưa đủ về người bạn đời

Kiến thức giới tính

07:55:29 21/04/2021
Phái mạnh chia sẻ rằng, với họ cuộc yêu giống như một cuộc chơi mà họ chỉ thấy thật sự hứng thú khi cả hai đều tích cực tham gia hết mình.

Ra mắt nhà người yêu với "combo hoàn hảo" nhưng vẫn gặp kết cục đắng chát : Đừng mắc sai lầm để tránh trở thành nhân vật "đi vào truyền thuyết"

Tình yêu

07:49:56 21/04/2021
2 câu chuyện dưới đây là 1 ví dụ điển hình về những sai lầm trong cách suy đoán mà chúng ta cần tránh khi bước vào thử thách vượt chướng ngại vật.

Thương thay Hoà Minzy và Văn Mai Hương, nhìn cái hình thumbnail ekip #XHTĐRLX chọn mà "tiền đình"

Nhạc việt

07:48:37 21/04/2021
Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân hẳn là show âm nhạc hot nhất những ngày đầu năm vừa qua khi để lại loạt sân khấu hát live ấn tượng, được công chúng yêu thích mạnh mẽ. Mùa 2 của chương trình dù chưa chính thức lên sóng nhưng cũng đã được n...