Đại dịch Covid-19 còn kéo dài bao lâu?

Việc phát triển vắc-xin thành công và triển khai tiêm chủng đại trà ở nhiều quốc gia có dẫn đến một thế giới không còn Covid-19? Đại dịch này liệu sẽ còn kéo dài bao lâu nữa?

Đại dịch Covid-19 còn kéo dài bao lâu? - Hình 1

14 vắc-xin đã được cấp phép

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), miễn dịch cộng đồng là tình trạng trong đó một tỷ lệ nhất định người dân có miễn dịch với một bệnh truyền nhiễm thông qua tiêm chủng và/hoặc đã mắc bệnh này trước đó.

Nhờ vậy, có thể phòng tránh bệnh lây nhiễm từ người sang người. Những đối tượng chưa hoặc không được tiêm phòng như trẻ sơ sinh , người mắc bệnh mãn tính cũng sẽ được bảo vệ vì khi đó bệnh này ít có cơ hội để lây truyền trong cộng đồng.

Điều này có nghĩa là khi tiêm vắc-xin , không chỉ cho bản thân mà còn bảo vệ những người xung quanh. Hiện tại các nhà khoa học nhận định, ý tưởng đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng khó sớm xảy ra.

Đến nay, đã có 14 loại vắc-xin được ít nhất một quốc gia cấp phép sử dụng. Theo WHO, tính đến ngày 11/4/2021, gần 730 triệu liều vắc-xin đã được tiêm chủng ở gần 160 quốc gia.

Hơn 400 triệu người được tiêm ít nhất một liều. Tuy nhiên, số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại sau khi đã từng giảm đáng kể vào tháng 2. Phải chăng việc tiêm chủng vắc-xin chưa đem lại hiệu quả thực sự trong việc đẩy lùi đại dịch?

Nhiều biến chủng mới xuất hiện

Một trong những nguyên nhân khiến ca nhiễm tăng bất chấp nỗ lực tiêm chủng vắc-xin chính là liên tục xuất hiện nhiều chủng đột biến mới nguy hiểm hơn. Có thể kể đến chủng B.1.1.7 được ghi nhận lần đầu tiên tại Anh vào tháng 9/2020.

Sau đó, nó lan sang hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Khả năng lây nhiễm của nó cao hơn 30% – 50% so với chủng ban đầu. Bên cạnh đó, chủng B.1.351 (Nam Phi) và P1 (Brazil) cũng là những biến thể lưu hành phổ biến hiện nay.

Tại sao SARS-CoV-2 có thể tạo ra nhiều biến thể nhanh như vậy? Là một virus RNA, SARS-CoV-2 được đánh giá có tần suất đột biến ở mức vừa, thay đổi khoảng 1,12 10-3 nucleotide/vị trí/năm, tương tự như SARS-CoV-1.

Tuy nhiên, khả năng dễ lây truyền của nó đã khiến số người bị nhiễm cao kỷ lục (hơn 136 triệu người). Đây là điều kiện thuận lợi để virus sản sinh với tốc độ kinh hoàng, và tạo ra nhiều bản sao lỗi hơn trong thời gian ngắn hơn.

Hầu hết các đột biến không làm thay đổi chức năng của virus hoặc không thể tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, “thỉnh thoảng” có một số thay đổi khiến virus có khả năng lây nhiễm cao hơn hoặc lẩn trốn hệ thống miễn dịch tốt hơn.

Và khi sự thay đổi đó bắt đầu lan rộng trong cộng đồng thì một biến thể mới xuất hiện. Điều này có nghĩa là nếu số ca nhiễm giảm xuống, thì nhiều khả năng các biến thể mới sẽ xuất hiện ít thường xuyên hơn.

So với virus cúm có cấu trúc di truyền phức tạp, SARS-CoV-2 vẫn là loại virus đơn giản hơn nhiều. Các biến chủng đáng chú ý hiện nay chủ yếu liên quan đến đột biến ở protein spike (S), một loại protein nằm trên bề mặt virus, đóng vai trò quan trọng trong việc bám gắn với thụ thể ACE2 (angiotensin-converting enzyme 2) của các tế bào người và qua đó tạo điều kiện cho virus xâm nhiễm.

Do đó, protein S chính là chìa khóa cho sự lây truyền của Covid-19. Tuy nhiên, nếu protein S chỉ thay đổi một chút, nó có thể gắn với các tế bào người hiệu quả hơn (virus dễ lây truyền hơn) hoặc khiến hệ thống miễn dịch khó phát hiện hơn (con người dễ bị nhiễm virus hơn).

Nhưng nếu nó thay đổi quá nhiều, virus sẽ không thể xâm nhập vào tế bào được nữa, trong khi đây chính là công tắc cho vòng đời của nó.

Những biến thể này làm dấy lên nhiều lo ngại về tính hiệu quả của các loại vắc-xin đã được cấp phép. Chẳng hạn, chủng B.1.351 và P1 khiến nhiều vắc-xin hoạt động kém hiệu quả.

Cụ thể, khả năng trung hòa của các kháng thể được cảm ứng từ vắc-xin BNT162b2, mRNA-1273 và BBIBP-CorV (Trung Quốc) giảm từ 4,5 đến 8,6 lần. Nghiên cứu trên một nhóm nhỏ gồm 2026 người cũng phát hiện vắc-xin của AstraZeneca chỉ đạt hiệu quả 10,4% đối với bệnh nhân nhiễm B.1.351.

Khó sớm miễn dịch cộng đồng

Tỷ lệ tiêm chủng để thiết lập được miễn dịch cộng đồng của các bệnh truyền nhiễm đều khác nhau, dựa trên khả năng lan truyền của mầm bệnh và tác động của nó với sức khỏe con người.

Chẳng hạn, bệnh sởi rất dễ lây lan và gây nhiều biến chứng nguy hiểm nên cần khoảng 93% – 95% người trong cộng đồng được tiêm phòng để duy trì khả năng miễn dịch cộng đồng. Trong khi đó, bệnh bại liệt chỉ cần khoảng 80% – 85%.

Đối với Covid-19, nhiều chuyên gia nhận định ngưỡng miễn dịch cộng đồng có thể đạt được khi khoảng 70% – 85% dân số được tiêm đầy đủ hai liều vắc-xin phòng ngừa bệnh này.

Tuy vậy, khi thế giới bước sang năm Covid-19 thứ hai, nhiều người đã nhận ra ý tưởng này khó có thể sớm thành hiện thực do những thách thức và tình hình phức tạp của đại dịch. Nguyên nhân khiến miễn dịch cộng đồng khó có thể sớm đạt được là việc triển khai tiêm chủng vắc-xin chưa đồng đều.

Chưa có nhiều bằng chứng về khả năng của vắc-xin trong ngăn ngừa lây truyền virus. Các biến thể mới làm thay đổi miễn dịch cộng đồng. Khả năng miễn dịch với SARS-CoV-2 không tồn tại mãi mãi.

Miễn dịch cộng đồng được đánh giá dựa trên hai nguồn miễn dịch do vắc-xin và do lây nhiễm tự nhiên. Đối với những người đã bị nhiễm SARS-CoV-2, cơ thể đã tạo ra một số kháng thể kháng virus nhưng các nghiên cứu kết luận mức kháng thể này chỉ có thể duy trì hiệu quả trong khoảng sáu tháng.

Trong khi đó, vắc-xin còn quá mới để đánh giá khả năng miễn dịch của nó thực sự kéo dài bao lâu. Liệu có cần các liều bổ sung theo thời gian và theo sự thay đổi của biến chủng mới hay không? Vì cả hai lý do này, Covid-19 có thể giống như một loại bệnh cúm.

Bên cạnh tiêm vắc-xin , các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, và hạn chế tiếp xúc, tụ tập đông người vẫn được nhiều quốc gia tiếp tục duy trì nhằm giảm thiểu số ca bệnh. Nếu không, ngay cả khi đã vượt qua ngưỡng miễn dịch cộng đồng vẫn có nguy cơ bùng phát các ổ dịch riêng lẻ.

Theo chuyên gia nhận định, với tốc độ tiêm chủng 6,7 triệu liều vắc-xin một ngày, cả thế giới cần khoảng bốn năm rưỡi nữa mới có thể đạt được ngưỡng miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, một số quốc gia đơn lẻ có thể đạt được miễn dịch cộng đồng ngay trong năm nay như Israel, UAE, Anh, và Mỹ.

Song song đó, các cơ quan quản lý và công ty dược phẩm cũng đã bắt tay vào nghiên cứu phiên bản cập nhật vắc-xin nhằm gia tăng hiệu quả phòng ngừa với các biến chủng mới và có thể ra mắt trong vài tháng tới.

Trong khi miễn dịch cộng đồng chưa hình thành, các biến chủng mới liên tục xuất hiện và hiệu quả vắc-xin chưa thật sự tối ưu, điều quan trọng là phải tiếp tục tuân thủ các biện pháp bảo vệ, ngay cả đối với người đã được tiêm chủng.

Bộ trưởng Y tế: Dịch ở Bắc Giang dễ phát sinh chùm lây nhiễm mạnh

Bộ trưởng Y tế đánh giá, dịch ở Bắc Giang xảy ra trong KCN, tại nhà máy có mật độ công nhân làm việc rất cao, khoảng rất hạn hẹp. Khi xảy ra dịch thì sẽ là một chùm lây nhiễm mạnh.

Về diễn biến dịch Covid-19 trên toàn quốc, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, đến thời điểm hiện nay, hầu hết các địa phương, các đơn vị đã kiểm soát được tình hình dịch.

"Tuy nhiên, còn hai địa phương chúng tôi cho rằng phải tiếp tục nỗ lực kiểm soát sớm tình hình là Bắc Giang và Bắc Ninh", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Y tế: Dịch ở Bắc Giang dễ phát sinh chùm lây nhiễm mạnh - Hình 1

Bộ trưởng Y tế đánh giá dịch Covid-19 ở Bắc Giang, Bắc Ninh vẫn còn phức tạp.

Theo Bộ trưởng Y tế, do ổ dịch tại Bắc Giang xảy ra trong khu công nghiệp, tại một nhà máy có mật độ công nhân làm việc rất cao, khoảng cách giữa công nhân với công nhân rất hạn hẹp vì vậy khi xảy ra dịch thì sẽ là một chùm lây nhiễm mạnh trong khu vực nhà máy.

Bắc Giang đã lấy một lượng mẫu xét nghiệm lớn với hơn 200.000 mẫu. Đây là nỗ lực rất lớn của Bắc Giang trong quá trình thực hiện kiểm soát dịch bệnh.

"Thời gian tới tại đây có thể xuất hiện thêm các ca nhiễm, nhưng các ca nhiễm này nằm trong các khu vực đã thực hiện cách ly, phong tỏa. Chúng tôi hy vọng Bắc Giang sớm kiểm soát tình hình dịch", Bộ trưởng Long đánh giá.

Bộ trưởng Long cũng đánh giá Bắc Ninh có nguy cơ dịch rất cao do giáp ranh với Bắc Giang. Trong các khu công nghiệp của Bắc Ninh hiện có số lượng công nhân lớn.

Bộ trưởng Y tế: Dịch ở Bắc Giang dễ phát sinh chùm lây nhiễm mạnh - Hình 2

Bắc Giang xét nghiệm xuyên đêm ở các khu công nghiệp.

Về diễn biến dịch Covid-19 dồn dập những ngày qua, ở nhiều địa phương với số ca ghi nhận trong ngày lên đến hàng trăm (đỉnh điểm 187 ca lây nhiễm trong nước trong ngày), ngành y tế vẫn khẳng định cơ bản đã kiểm soát các ổ dịch và không cần thiết phải thực hiện giãn cách xã hội, Bộ trưởng Y tế cũng giải thích rõ hơn về vấn đề này.

Theo Bộ trưởng, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Chính phủ đã rất rõ. Căn cứ vào tình hình thực tiễn, căn cứ vào phân tích về dịch bệnh của địa phương, các vấn đề về phòng chống dịch bệnh, địa phương sẽ quyết định giãn cách theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 trên từng địa bàn.

Về giãn cách xã hội, lấy ví dụ thực tiễn từ Bắc Giang, tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 4 huyện và phong tỏa khu vực xã Quang Châu để kiểm soát tốt tình hình dịch tại đó.

"Giãn cách xã hội trên quy mô, cách thức hợp lý để làm sao chúng ta phòng chống được dịch bệnh, nhưng không làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của người dân. Đấy là trách nhiệm của chính quyền địa phương khi đánh giá được tình hình dịch bệnh tại địa phương đó", Bộ trưởng Y tế nói.

Vì thế, căn cứ vào tình hình thực tiễn, căn cứ vào phân tích về dịch bệnh của địa phương, các vấn đề về phòng chống dịch bệnh, địa phương sẽ quyết định giãn cách theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 trên từng địa bàn. Tuy nhiên, nếu giãn cách xã hội cả một tỉnh thì địa phương phải có báo cáo Chính phủ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:31Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00

Tiêu điểm

Dùng tinh trùng của bạn trai để dưỡng da, cô gái nhận cái kết kinh hoàng và 4 điều chuyên gia khuyên cho những ai đang có ý định
06:08:40 15/06/2021
6 loại đồ ăn ai cũng thèm khi đói bụng nhưng lại chính là "hung thủ" gây bệnh, kích thích tế bào ung thư phát triển thần tốc
13:13:56 15/06/2021
Hướng dẫn vệ sinh lưỡi đúng cách giúp bạn tự tin giữ hơi thở thơm tho
22:44:21 14/06/2021
Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 6 đặc điểm chung trong giấc ngủ, sau 45 tuổi hãy cố gắng để không mắc phải điểm nào
07:44:51 16/06/2021
Người phụ nữ bị tê liệt tứ chi sau khi ăn sam biển hiện ra sao?
21:23:29 15/06/2021
Hình ảnh bất ngờ khi soi quả vải dưới kính hiển vi và thời điểm trong ngày cần hạn chế ăn vải
14:11:54 16/06/2021
5 thói quen cực tốt nên làm khi thức dậy, uống nước ấm chỉ đứng thứ 3, điều đầu tiên không ai ngờ, duy trì thì cơ thể sẽ khỏe và sống thọ
12:49:10 15/06/2021
5 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi bụng đói, không những gây đau bụng, tiêu chảy mà còn "bào mòn" dạ dày của bạn
10:30:08 15/06/2021
Cô gái 23 tuổi bị viêm bao gân tay vì dùng điện thoại liên tục suốt 5 tiếng, bác sĩ cảnh báo thói quen xấu của nhiều người trẻ trong mùa dịch
08:08:47 15/06/2021
Từ vụ ăn mối có nguy cơ sốc phản vệ: Làm sao để phòng tránh nguy cơ ngộ độc, sốc phản vệ do ăn ấu trùng, côn trùng?
17:16:20 15/06/2021

Thông tin đang nóng

ĐỘNG TRỜI: CĐM xôn xao “Cậu IT” phốt Phi Nhung dắt con gái nuôi “đi khách” - chị chồng ở Mỹ cũng lên tiếng?
14:40:33 16/06/2021
Trưa 16/6, thêm 174 ca Covid-19 trong nước, TP.HCM có 35 ca
12:36:06 16/06/2021
Bố 1 diễn viên nhí “bóc trần” con người thật của Phi Nhung khi làm việc, chi tiết liên quan Hồ Văn Cường và tiền cát xê gây chú ý
12:57:39 16/06/2021
Sau phút “đê mê” với bạn trai cũ, nửa đêm về nhà tôi quỳ sụp nhìn cảnh tượng dưới chăn
14:23:35 16/06/2021
Nhà văn Gào bị 'bóc phốt' order đồ Trung Quốc về bán với giá 'cắt cổ', còn tự nhận hàng may
16:25:42 16/06/2021
Quỳnh Thư lên tiếng khi bị đồn hẹn hò Tiến Linh, nam cầu thủ cũng có động thái đặc biệt gây chú ý!
13:01:17 16/06/2021
Chị chồng vừa nói ý định tới ở nhờ, vợ tôi đã đưa hẳn một bản điều khoản khiến cả nhà dậy sóng
12:37:57 16/06/2021
Chồng tôi mới mất được một tháng, bạn trai cũ bất ngờ tìm đến và mong muốn nối lại chuyện tình dang dở ngày xưa
12:45:39 16/06/2021
CĐV Việt Nam tràn vào page FIFA World Cup quyết lấy lại penalty cho Công Phượng
14:42:17 16/06/2021
Sao nhí Nấc Thang Lên Thiên Đường lên chức bố sau 1 năm kết hôn, loạt ảnh cưới đẹp như mơ hot trở lại
12:48:36 16/06/2021

Tin mới nhất

Phát hiện virus nCoV trên sàn phòng bệnh nhân Covid-19

17:51:51 16/06/2021
Các nhà khoa học phát hiện virus nCoV bên cạnh giường, sàn nhà và bên ngoài phòng bệnh nhân Covid-19.

Loại quả giúp cơ thể chống lại các gốc tự do hiệu quả

17:22:31 16/06/2021
Nước cam tươi là đồ uống chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin tan trong nước, có tác dụng chống oxy hóa và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch

Trị mụn nhọt mùa hè bằng thức ăn thanh mát

17:07:58 16/06/2021
 Tình trạng mụn nhọt thường dễ xuất hiện hơn khi thời tiết nắng nóng. Các đối tượng dễ bị mắc mụn nhọt mùa hè là trẻ nhỏ, thanh thiếu niên.

Cô gái 25 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do lạm dụng thuốc paracetamol trong 6 ngày

17:04:16 16/06/2021
Các bác sĩ nhận thấy người bệnh khả năng cao bị ngộ độc thuốc paracetamol do dùng thuốc liều cao kéo dài nhiều ngày. Sau 3 giờ nhập viện và làm đầy đủ các xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán suy gan cấp do ngộ độc thuốc paracetamol.

Hệ lụy khó lường cho sức khỏe nếu lạm dụng thuốc an thần trị mất ngủ

17:02:42 16/06/2021
 Ngày nay, người trẻ bị mất ngủ thường có xu hướng tìm tới các loại thuốc an thần tây y được bán phổ biến ngoài thị trường. Tuy nhiên, họ không biết rằng việc lạm dụng thuốc an thần chứa rất nhiều hiểm họa.

Đau tức thắt lưng: Coi chừng dị tật hệ tiết niệu!

16:51:12 16/06/2021
Niệu quản bắt chéo sau tĩnh mạch chủ dưới là một dị tật hiếm gặp của tiết niệu. Đây là một bệnh lý cần được phát hiện sớm để tránh các biến chứng ảnh hưởng đến thận.

Bé trai xuất huyết nội nhãn do sợ COVID-19

16:46:49 16/06/2021
Chuyên khoa Mắt - BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận cháu Nguyễn B.A. 7 tuổi huyện Lập Thạch - Vĩnh Phúc. Cháu A, bị quả cầu lông đập vào mắt trái khi đang xem đánh cầu lông. Sau đó mắt trái đau nhức, nhìn mờ.

Người đàn ông 38 tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ chỉ thẳng mặt 3 loại thực phẩm gây hại gan nên ăn càng ít càng tốt

15:53:59 16/06/2021
Vốn mắc bệnh viêm gan B, lại thường xuyên ăn 3 loại thực phẩm này nên chỉ sau 1 thời gian ngắn, anh Li Zhi (38 tuổi, Trung Quốc) được phát hiện mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

Dùng mỹ phẩm giả khiến chị em nhận trái đắng: Đừng để bàn trang điểm là nơi chứa đầy chất độc hủy hoại dung nhan và sức khỏe

15:48:46 16/06/2021
Việc sử dụng mỹ phẩm giả, từ kem dưỡng, làm trắng đến những sản phẩm chống nắng khiến chị em gặp họa đáng tiếc với mặt tiền bị hủy hoại vô cùng thương tâm.

6 thói quen trang điểm của nhiều người đang từng ngày làm hại sức khỏe đôi mắt, thậm chí gây mù lòa

10:39:11 16/06/2021
Thói quen trang điểm sai cách có thể khiến bạn dễ gặp phải những vấn đề như kích ứng, nhiễm trùng mắt.

Dùng thuốc gì khi bị phản ứng stress cấp với đại dịch COVID-19?

10:24:37 16/06/2021
Đại dịch COVID - 19 đã khiến nhiều người bị phản ứng stress cấp. Phản ứng này thường rơi vào các hoàn cảnh như: Sợ bệnh nặng, đe dọa tính mạng, không thể cứu chữa; sợ bị lây bệnh, bị cách ly dài ngày; sợ mất việc làm, mất thu nhập, cuộc...

Khi ung thư vấp phải dịch COVID-19:Những lưu ý đặc biệt với người bệnh

10:23:32 16/06/2021
Trong làn sóng đại dịch COVID-19 lần này, có một số cơ sở điều trị nội trú dành cho bệnh nhân ung thư đã bị bệnh dịch tấn công, bị phong tỏa. Người đang mắc bệnh ung thư đồng mắc COVID-19 sẽ tiến triển nặng hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.

Những sai lầm khi giảm cân mà nhiều người thừa cân hay mắc phải

10:19:45 16/06/2021
Khi nói đến giảm cân, nhiều người mắc phải rất nhiều sai lầm ngớ ngẩn. Họ tin vào những điều hoang đường và những quan niệm sai lầm đang lan truyền giữa mọi người hoặc tin vào lời của ai đó mà họ biết.

8 lý do bạn nên biết nhóm máu của mình

10:18:38 16/06/2021
Việc nắm được mình thuộc nhóm máu nào sẽ giúp bạn nhận thức được rủi ro mắc một số loại bệnh của mình.

Phát triển các đáp ứng kháng thể chống lại các biến thể SARS-CoV-2

10:15:20 16/06/2021
Hiện dữ liệu về tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của vaccine COVID-19 trong nhóm phụ nữ mang thai còn hạn chế, trong khi nhóm này lại có nhiều nguy cơ mắc bệnh và tử vong do COVID-19.

Làm thế nào để tập thể dục trong mùa hè mà không bị kiệt sức vì nắng nóng?

10:15:06 16/06/2021
Mùa hè là thời điểm trời nắng hơn, ngày kéo dài hơn, cũng là lúc mọi người có nhiều lựa chọn với các môn thể thao như chạy bộ, đạp xe, bơi lội cùng bạn bè. Vậy tập thể dục trong mùa hè làm thế nào để không kiệt sức?

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

06:02:51 16/06/2021
Hiện nay thời tiết đang chuyển sang mùa hè, khí hậu nóng ẩm là điều kiện lý tưởng cho côn trùng và một số loại vi khuẩn phát triển mạnh, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của một số người dân chưa cao là những điều kiện thu...

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm?

05:58:47 16/06/2021
Về bản chất, viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lành tính, không đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng nếu để lâu sẽ biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và đe dọa đến thiên chức làm mẹ của chị em.

Kiểm soát đường máu kém, tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

21:58:12 15/06/2021
Đường máu cao, thấp thất thường ở người lớn tuổi mắc đái tháo đường loại 1 có liên quan đến tăng đáng kể nguy cơ mất trí nhớ (sa sút trí tuệ). Một nghiên cứu mới cho thấy.

5 công dụng tuyệt vời của lá tía tô với sức khỏe và những lưu ý cần thiết khi sử dụng

21:56:19 15/06/2021
Lá tía tô không những được dùng như một loại gia vị làm tăng hương vị của món ăn, mà còn được dùng như một dược liệu để bồi bổ sức khỏe.

Những ai đủ điều kiện ghép tế bào thượng bì điều trị bệnh bạch biến?

21:24:22 15/06/2021
Phương pháp cấy ghép tế bào thượng bì trong điều trị bệnh bạch biến đạt hiệu quả rất cao, có thể lên tới 70-80% đặc biệt trong bạch biến đoạn, và thường rất ít tái phát. Tuy nhiên không phải người bệnh bạch biến nào cũng có thể thực hiệ...

Ăn rau hẹ có tác dụng gì và thành phần dinh dưỡng trong rau hẹ

21:16:32 15/06/2021
Rau hẹ là một thành phần không thể thiếu trong một số món ăn của người Việt Nam. Thành phần dinh dưỡng trong rau hẹ cũng rất tốt cho sức khỏe, vậy ăn rau hẹ có tác dụng gì?

Khối u ung thư giai đoạn cuối biến mất sau 3 năm, người phụ nữ 40 tuổi chia sẻ 4 bí quyết vượt qua ung thư

20:27:26 15/06/2021
Cô Tống đến từ Tây An, Trung Quốc bị ung thư hạch giai đoạn cuối, nhưng cô đã chiến đấu hết mình với căn bệnh ung thư. Chỉ sau 3 năm khối u biến mất, cô tin chắc rằng bệnh nhân ung thư có thể sống hạnh phúc.

Vải tràn ngập khắp các chợ, bà bầu thích ăn đến mấy cũng nên lưu ý 3 điều này!

19:32:15 15/06/2021
Ở trên khắp các khu chợ, vải là một trong những loại hoa quả đang được bày bán tràn ngập với giá dao động từ 12-30 nghìn/kg.

Ngũ cốc rất tốt cho cơ thể nhưng có 3 cách ăn sai có thể gây hại sức khỏe mà nhiều người mắc phải

17:20:31 15/06/2021
Nếu mắc phải 3 cách tiêu thụ ngũ cốc sai lè lè này thì dù bạn cố gắng ăn nhiều đến mấy, cơ thể vẫn không khỏe mạnh lên được.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn cách phòng bệnh cho trẻ mùa nắng nóng

15:03:15 15/06/2021
Thời tiết nắng nóng và oi bức không chỉ làm cho người lớn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, chóng mặt… mà còn gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Kinh ngạc huấn luyện viên thể dục lớn tuổi nhất Nhật Bản

Chuyện lạ

18:06:33 16/06/2021
Huấn luyện viên thể dục 90 tuổi tại Nhật Bản đã đặt ra hai mục tiêu mới cho bản thân đó là giúp mọi người đều khỏe mạnh và vẫn là một huấn luyện viên thể hình khi bà trăm tuổi.

'Hãy nói lời yêu' preview tập 19: Kết tội bà Hoài là nguồn cơn khiến gia đình tan nát, My bị mẹ tát 'lệch mặt'

Phim việt

18:04:29 16/06/2021
Không chịu đựng được sự quá quắt của bà Hoài, ông Tín có ý định đưa 2 con My và Minh ra khỏi nhà.

Dịch TP.HCM lan quá nhanh do xuất hiện biến chủng nCoV mới?

Sự kiện nóng

18:01:41 16/06/2021
TP.HCM phát hiện hàng loạt chuỗi lây nhiễm với tốc độ lan rất nhanh và có thông tin cho rằng chủng SARS-CoV-2 tại đây là biến thể mới.

Thực đơn tối nay chỉ cần 2 nguyên liệu chính mà nấu được tới 3 món ăn đưa cơm xuất sắc: Chị em nên ghim lại ngay!

Ẩm thực

18:01:33 16/06/2021
Bữa tối muốn ngon miệng, chị em cứ thực đơn 3 món này mà triển.

Trần Đức Bo khẳng định mình trai thẳng, sẽ đám cưới linh đình, hé lộ từng kiếm 200 triệu/tháng

Netizen

18:00:37 16/06/2021
Trần Đức Bo là hiện tượng mạng nổi đình nổi đám trong vài năm trở lại đây. Anh chàng thu hút một lượng lớn follower với những đoạn clip theo công thức khoe thân làm khùng làm điên. Sau 4 năm, thay vì livestream bán hàng online, lợi dụng...

Phim điện ảnh về Blackpink lên sóng toàn cầu, 'tiểu tam' Han So Hee tình tứ bên trai đẹp Song Kang

Phim châu á

18:00:22 16/06/2021
Dự án phim nhân dịp kỷ niệm 5 năm debut của nhóm Blackpink công bố lịch chiếu chính thức.

MG HS Trophy giảm giá 140 triệu đồng

Ôtô

17:58:53 16/06/2021
Bản 2.0 Trophy giảm sâu nhất với tổng ưu đãi gần 140 triệu đồng, các phiên bản còn lại có mức giảm 10-25 triệu.

Không nhận làm con nuôi, Cẩm Ly vẫn dìu dắt học trò Thiện Nhân thành công thế này đây!

Show việt

17:57:16 16/06/2021
Khác với Hồ Văn Cường, Phương Mỹ Chi nhẵn mặt trên các show truyền hình, Thiện Nhân lại được cô giáo Cẩm Ly dìu dắt theo hướng khác biệt hoàn toàn.

HOT: ZARA sale shock từ 9h tối nay, cầm 199k vào là mua được đồ ưng ý

Thời trang

17:54:17 16/06/2021
Nhiều item hot của Zara đang được sale mạnh mà bạn rất nên canh ngay để rinh về.

Lệ Quyên nổi đóa khi Lâm Bảo Châu bị gắn mác 'bất tài, đào mỏ'

Sao việt

17:44:00 16/06/2021
Với một cái đầu bệnh hoạn và bẩn thỉu thì sẽ nghĩ ra nhiều thứ rẻ tiền, Lệ Quyên gay gắt với kẻ mỉa mai bạn trai.

Quang Hải đứng hình nhìn Công Phượng 'nhảy múa' 

Hài hước

17:41:57 16/06/2021
Khi bạn đang chơi bóng mà chợt nhớ ra phải biết nhường nhịn, không tranh giành với đồng đội, một người hài hước.

Điều gì giúp đế chế tỷ USD Kardashian duy trì suốt 14 năm?

Sao âu mỹ

17:38:01 16/06/2021
Cách làm chương trình khác biệt, giữ sức nóng trước truyền thông là yếu tố giúp nhà Kardashian thành công, duy trì chương trình tạo nên đế chế tỷ USD.

Công nghệ thời nay đã khiến những món đồ này bị lãng quên trong mắt Gen Z 

Đồ 2-tek

17:37:50 16/06/2021
Trang bị tính năng đầy đủ thậm chí còn vượt trội hơn so với các thiết bị nguyên bản, smartphone đa-zi-năng vivo V21 5G xứng đáng trở thành bạn đồng hành của người trẻ, đáp ứng phong cách sống năng động tự tin đầy bản lĩnh.

Putin bình thản trước cuộc gặp Biden

Thế giới

17:32:39 16/06/2021
Hình ảnh Putin đọc thơ, trích tiểu thuyết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh với Biden được thảo luận khắp nước Nga.

Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng

Học hành

17:32:13 16/06/2021
Nhận định đề thi Toán năm nay quá khó, nhiều sĩ tử ở Đà Nẵng bước ra khỏi điểm thi với tâm trạng buồn bã.