Đại chiến kinh điển giữa 2 gia tộc LG và Samsung: Từ là bạn, là sui gia đến kẻ thù không đội trời chung và ‘thỏa thuận ngừng chiến’ sau gần 3 thập kỷ 

Từng là thông gia nhưng ít ai biết 2 gia tộc LG và Samsung vốn là kẻ thù không đội trời chung suốt nhiều thập kỷ.

Đại chiến kinh điển giữa 2 gia tộc LG và Samsung: Từ là bạn, là sui gia đến kẻ thù không đội trời chung và 'thỏa thuận ngừng chiến' sau gần 3 thập kỷ - Hình 1

Tại hội chợ công nghệ diễn ra ở Berlin, Đức vào năm 2014 xảy ra một vụ việc đáng xấu hổ. Theo đó, Samsung đã buộc tội giám đốc mảng thiết bị gia đình của LG phá huỷ hàng loạt máy giặt cao cấp của hãng được trưng bày tại đây với mức giá 2.700 USD mỗi chiếc.

Video đang HOT

Phía Samsung chỉ ra tên đích danh của lãnh đạo LG là ông Jo Seong-jin. Tuy vậy thông qua người phát ngôn, ông Jo từ chối lời buộc tội này và khẳng định máy giặt hỏng là do Samsung thiết kế cửa lồng giặt quá yếu. Vụ việc sau đó đã được giải quyết ổn thoả nhưng sự thật thì mối thâm thù giữa hai tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc này vẫn âm ỉ cháy suốt gần nửa thế kỷ qua.

Hai tập đoàn này luôn rượt đuổi nhau không ngừng trên thị trường quốc tế với những sản phẩm như ti vi, tủ lạnh, điện thoại thông minh…

Tại quê nhà Hàn Quốc, thậm chí cuộc chiến giữa Samsung và LG còn trở nên khốc liệt hơn rất nhiều. Cả 2 luôn dùng mọi cách để có thể vượt qua nhau, thường xuyên tuyên bố sản phẩm mới và tìm câu trả lời xem ai là người bán nhiều thiết bị hơn hay ai đánh cắp bí mật công nghệ của bên còn lại. Cho tới bây giờ, thậm chí cuộc đấu giữa Samsung và LG không dừng lại việc “xưng vương” ở Hàn Quốc, mà là cả châu Á và thế giới .

Tính đến thời điểm hiện tại, Samsung có phần “nhỉnh hơn” khi là chaebol lớn nhất Hàn Quốc với doanh thu năm 2014 đạt 206,2 nghìn tỷ won (tương đương 171 tỷ USD), chiếm tới 17% tổng GDP Hàn Quốc.

Trong khi đó, LG hiện đứng thứ 4 trong top 5 chaebol của Hàn Quốc và theo số liệu của Ủy ban Thương mại Tự do Hàn Quốc, trong năm 2014, 3 mảng kinh doanh điện tử, hóa chất và viễn thông của LG mang về doanh thu 116 nghìn tỷ won (104 tỷ USD). Còn theo người phát ngôn của LG Group, doanh thu của tập đoàn này trong năm 2014 là 150 nghìn tỷ won (136 tỷ USD).

Tình bạn, tình sui gia

Vào năm 1938, ông Lee Byung-chull lập ra một công ty thương mại ở tỉnh Gyeongsang, cũng là quê hương ông, và đặt tên nó là Samsung. Tuy nhiên, sau chiến tranh với Nhật Bản, ông Lee gần như mất tất cả. Với số vốn ít ỏi còn lại, ông lập ra một công ty tinh luyện đường mang tên Sugar BC.

Trong khi đó, nhà sáng lập LG, Koo In-hwoi cũng sinh ra tại Gyeongsang. Sau khi thành công tương đối ở việc kinh doanh hàng khô và nhập khẩu, ông mở công ty mỹ phẩm Luk Hai – chuyên sản xuất kem “Lucky” vào năm 1947.

Đại chiến kinh điển giữa 2 gia tộc LG và Samsung: Từ là bạn, là sui gia đến kẻ thù không đội trời chung và 'thỏa thuận ngừng chiến' sau gần 3 thập kỷ - Hình 2

Đến năm 1958, ông tiếp tục thành lập Goldstar – gốc rễ hình thành nên LG Electronics sau này. Goldstar nổi tiếng với chiếc A-501, thiết bị radio gia đình đầu tiên của Hàn Quốc. Có thể nhận thấy, LG đã đi trước Samsung một bước khi tiến vào thị trường điện tử.

Vốn cùng quê, 2 nhà sáng lập Byung-chull và In-hwoi có mối quan hệ bạn bè khá thân thiết và tôn trọng lẫn nhau. Thậm chí, 2 vị này còn học tiểu học cùng nhau và đặc biệt khi lớn lên, họ có quan hệ thông gia khi con gái thứ hai của ông Byung-chull kết hôn với con trai thứ ba của ông In-hwoi. Sau khi trở thành vợ chồng, con trai của ông In-hwoi đã về làm cho Samsung một thời gian.

Đại chiến giữa các vì sao

Nói như vậy là bởi, chữ Samsung trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là “ba ngôi sao”, còn nguyên gốc của chữ “G” trong LG có nghĩa là “Goldstar” – “ngôi sao vàng”. Đây được coi là 2 đại diện ưu tú, 2 ngôi sao sáng bậc nhất trên bầu trời Hàn Quốc.

Với vị thế là người đi trước đón đầu trong lĩnh vực điện tử, LG đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ chính phủ và nhờ vậy, họ đã phát triển rất vững mạnh. Mọi chuyện bắt đầu nảy sinh khi nhà sáng lập Samsung cũng nhận thấy được tiềm năng lớn và quyết định dấn thân vào lĩnh vực này.

Theo lời kể lại của con trai ông Lee thì nhà sáng lập của Samsung đã gặp trực tiếp ông Koo để thông báo kế hoạch tấn công vào thị trường điện tử. Dĩ nhiên ông Koo đón nhận thông tin này với một thái độ không mấy dễ chịu bởi trước đó họ từng có cam kết ngầm không bao giờ nhảy vào lĩnh vực của nhau. Nhà sáng lập LG thậm chí đã lớn tiếng quát mắng vị thông gia. Ngược lại, ông Lee cũng bất ngờ trước phản ứng của ông Koo và bỏ về.

Kể từ đó, hai nhà lãnh đạo LG và Samsung không bao giờ thân thiết trở lại nữa. Ngay sau vụ việc, con trai của ông Koo (và cũng là con rể của ông Lee) nhanh chóng rời khỏi Samsung.

Khác biệt của 2 nền văn hoá

Những tài liệu ghi lại cho thấy gia đình của ông Koo rất tôn sùng Nho giáo – loại tôn giáo truyền thống của Triều Tiên. Điều này khiến cho nền văn hóa doanh nghiệp của LG, đến tận bây giờ vẫn bị cho là “cổ hủ” so với các chaebol khác. Ví dụ điển hình là việc LG tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc “trao ngôi cho con trưởng”.

Koo Cha-kyung, con trai trưởng của ông In-hwoi, kế thừa ngôi vị chủ tịch của cha, và sau đó cũng trao lại ngôi vị này cho con trai trưởng của mình, Koo Bon-Moo. Ông Bon-Moo không có con trai, và bởi vậy đã nhận cháu ruột của mình làm con nuôi – và vị này đang được kỳ vọng sẽ kế nghiệp tại LG trong tương lai.

Trong khi đó, Samsung lại tuân thủ theo văn hoá “cân nhắc tất cả các lựa chọn rồi mới đi đến quyết định”.

Đại chiến kinh điển giữa 2 gia tộc LG và Samsung: Từ là bạn, là sui gia đến kẻ thù không đội trời chung và 'thỏa thuận ngừng chiến' sau gần 3 thập kỷ - Hình 3

Minh chứng rõ ràng nhất cho văn hóa này là lựa chọn kế nhiệm của nhà sáng lập Samsung: Ông lựa chọn con trai thứ ba – Lee Kun-Hee làm người kế nghiệp. Và thật may mắn, chính quyết định này đã mang vinh quang về cho Samsung. Thời gian đó, LG vẫn dẫn đầu trong mảng điện tử và hoá chất tuy nhiên, dưới sự dẫn dắt của người con trai thứ 3 Lee Kun-hee, Samsung đã có sự tăng tốc thần kỳ.

Chữ Samsung trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là “ba ngôi sao”, còn nguyên gốc của chữ “G” trong LG có nghĩa là “Goldstar” – “ngôi sao vàng”. Đây được coi là 2 đại diện ưu tú, 2 ngôi sao sáng bậc nhất trên bầu trời Hàn Quốc.

Trước sức ép từ không chỉ từ Samsung mà từ nhiều đối thủ khác, một lần nữa, dưới thời kỳ cai trị của thế hệ thứ 2 là ông Koo Cha-kyung, LG lại đi tiên phong trong việc tuân thủ triết lý “chất lượng trên số lượng”. Thậm chí, vị chủ tịch này còn trực tiếp thuyết giảng triết lý này tới đông đảo người tiêu dùng.

Song, Samsung cũng không hề kém cạnh. Chủ tịch Lee Kun-Hee đã nhanh chóng “học hỏi” và mang thông điệp này tới người tiêu dùng. Hơn nữa, Samsung còn biết cách để làm cho người khác chú ý tới mình hơn. Cụ thể, trong một buổi nói chuyện với truyền thông, chủ tịch Lee gọi các thiếu sót trên sản phẩm là “các khối u”. Đến năm 1995, ông Lee thậm chí còn không ngần ngại ra lệnh tiêu hủy 150.000 mẫu điện thoại di động lỗi ngay trước cửa nhà máy để thể hiện quan điểm mạnh mẽ của mình.

Chiến thắng nhờ “cái đầu lạnh”

Lịch sử Samsung ghi nhận cột mốc quan trọng vào năm 1983 khi chủ tịch công ty Lee Byung-chull tuyên bố họ sẽ tham gia vào lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn. Rất nhiều người cho rằng đây là hành động quá “liều lĩnh” trong bối cảnh các ông lớn Nhật Bản như NEC, Toshiba và Hitachi là những tên tuổi số 1 thế giới về chip nhớ. Ngay cả các tập đoàn lớn của Mỹ như Motorola, Texas Instruments hay National Semiconductor cũng phải chịu cúi đầu trước Nhật Bản.

Tuy nhiên, với những thành tựu gồm sản xuất thành công chip nhớ DRAM 64KB, 256KB và RAM 4MB… Samsung đã lần lượt vượt qua các đối thủ và trở thành nhà sản xuất chip nhớ số 1 thế giới, và cho đến nay họ vẫn vững vàng trên ngôi vị này.

Trong khi đó, dù chỉ bước sau Samsung 1 bước trong cuộc đua chip bán dẫn nhưng may mắn đã không mỉm cười với LG. Tới năm 1997, trong khuôn khổ chương trình tái cơ cấu do chính phủ Hàn Quốc, LG buộc phải bán lại mảng chip bán dẫn của mình cho Hyundai. Và như vậy, họ đã mất đi vũ khí quan trọng để đối đầu với Samsung.

Ngoài chip bán dẫn, LG và Samsung còn rượt đuổi nhau trong cuộc đua thiết kế màn hình ti vi và điện thoại di động.

Dù Samsung là người tiến quân ra thị trường Mỹ và châu Âu trước nhưng LG mới là người đạt được thành tựu “khủng” với siêu phẩm “điện thoại socola” vào năm 2005. Sản phẩm này đã rất được ưa chuộng tại thị trường Mỹ. Thời gian đó, cả Samsung và LG đã cùng nhanh chóng đuổi kịp Nokia – hãng điện thoại đến từ Phần Lan.

Tuy nhiên, với sự tập trung cao độ và đặc biệt đổi mới không ngừng nghỉ về thiết kế, một lần nữa may mắn lại mỉm cười với Samsung khi công ty này trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới (thống kê năm 2006) và LG khiêm tốn nằm ở vị trí thứ 5. Hiện tại, khoảng cách này càng được nới rộng hơn khi Samsung leo lên ngôi vị là nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới về doanh số bán hàng (lượng điện thoại được bán ra trong Q1/2014 là 93,15 triệu chiếc) và LG vẫn giậm chân tại vị trí số 5 (lượng điện thoại bán ra trong Q1/2014 là 11,74 triệu chiếc).

Thỏa thuận ngừng chiến

Giữa năm 2015, Samsung và LG đã tuyên bố rằng họ sẽ chấm dứt tất cả tranh chấp về mặt pháp lý để mang lại không khí hoà bình cho cả 2. “Cả hai công ty nói họ đang kết thúc tranh chấp để tập trung cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng. Hai bên sẽ giải quyết những bất đồng “thông qua hội thoại và hợp tác thay vì những hành động pháp lý”.

Từ xa xưa người Hàn Quốc đã có câu: “Những kẻ đánh nhau thì thường giống nhau”. Với trường hợp của LG và Samsung cũng vậy. Cả 2 đã cùng tạo dựng nên một câu chuyện dài trong quá khứ, tuy nhiên chắc chắn xứ Kim Chi đã rất khác nếu không có sự tồn tại của họ.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa thể kết luận được kẻ thắng và người thua cuộc. Tuy nhiên, bản thân LG và Samsung dường như cũng cảm thấy rằng họ “kiệt sức”.

Gia tộc Samsung bán nhà cố chủ tịch để trả nợ thuế 

Ngôi nhà của cố Chủ tịch Samsung, Lee Kun-hee đang được rao bán để trang trải khoản thuế thừa kế tài sản hơn 10,6 tỷ USD.

Theo Chosun Biz , ngôi nhà nằm ở khu Itaewon, quận Yongsan, thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đang được bán với giá 18,6 triệu USD, cao hơn khoảng 5,3 triệu so với mức giá chính phủ ấn định để áp thuế.

Gia tộc Samsung bán nhà cố chủ tịch để trả nợ thuế - Hình 1

Khu dinh thự của cố Chủ tịch Samsung đang được rao bán.

Khu dinh thự của cố chủ tịch Samsung bao gồm 2 tòa nhà 2 tầng (có tầng hầm), diện tích lần lượt là 215 m2 và 150 m2, được xây dựng trên một khu đất rộng 1.069 m2.

Cố chủ tịch Lee Kun-hee đã mua nó vào tháng 10/2010. Ông qua đời vào tháng 10/2020 và khu nhà trở thành tài sản thừa kế của vợ ông, bà Hong Ra-hee và các con, bao bồm: Lee Jae-yong (Phó Chủ tịch Samsung Electronics), Lee Boo-jin (CEO Hotel Shilla), Lee Seo-hyun (Chủ tịch Quỹ Phúc lợi Samsung).

Gia tộc Samsung phải chịu một trong những khoản thuế thừa kế lớn nhất thế giới, trị giá hơn một nửa số tài sản được nhận, bao gồm cổ phần trong Samsung Life Insurance, Samsung Electronics và Samsung C&T, cũng như bất động sản tại Everland, công viên giải trí lớn nhất ở Hàn Quốc.

Gia đình này đã trả hơn 1,7 tỷ USD và xin tiếp tục trả góp phần thuế còn lại trong vòng 5 năm tới với lãi suất 1,2%/năm. Theo Korea Times , ngoài việc bán bớt tài sản thừa kế, các thành viên trong gia đình Samsung còn vay ngân hàng để trang trải thuế. Ước tính lãi hàng tháng khoảng 5 triệu USD.

Dinh thự đang được rao bán là một trong 5 ngôi nhà thuộc sở hữu của cố chủ tịch Samsung ở Itaewon và Hannam. Trong số này có 2 bất động sản thuộc vào loại đắt nhất tại Hàn Quốc, giá trị ước tính lên đến 38,2 triệu USD và 30,9 triệu USD.

Itaewon và Hannam là khu vực tập trung các gia tộc siêu giàu của Hàn Quốc. Nơi đây được đánh giá có phong thủy đắc địa. Phần lớn chủ sở hữu không bán nhà cho bên ngoài mà chỉ trao đổi trong phạm vi cộng đồng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc không đủ khả năng tự cung cấp 70% sản lượng chip
18:51:09 14/10/2021
3 mẹo nhỏ giúp bạn nâng cao khả năng bảo mật trên iPhone 
12:07:10 15/10/2021
Loạt tiền ảo tạo ra cơn sốt thời gian qua 
11:56:53 16/10/2021
Cuộc cạnh tranh giành ngôi đầu mạng 5G toàn cầu
10:22:42 15/10/2021
Gần 50 tổ chức muốn chặn Facebook 
10:46:35 15/10/2021
Huawei lập thêm bốn đơn vị kinh doanh mới 
18:47:06 14/10/2021
AMD ra mắt card đồ họa Radeon RX 6600 với giá 329 USD 
18:48:51 14/10/2021
Những sản phẩm công nghệ hỗ trợ dạy học trực tuyến 
09:07:41 15/10/2021
LinkedIn rút khỏi Trung Quốc 
10:30:13 15/10/2021
Trở về Windows 10 sau 7 ngày 'cố tình' lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi! 
12:55:46 16/10/2021

Thông tin đang nóng

'Vợ tin đồn' nộp đơn ly hôn Đàm Vĩnh Hưng sau 2 năm ly thân?
08:56:08 16/10/2021
Clip Thủy Tiên phát 10 triệu nhưng bà cụ đếm lại chỉ có 5, thái độ "ngó lơ" nhiều lần được đào lại ngay "bão" từ thiện
09:38:58 16/10/2021
Loạt hình ảnh hiếm hoi của Đàm Vĩnh Hưng bên cạnh "vợ trên danh nghĩa"
11:02:41 16/10/2021
Bộ Công an yêu cầu rà soát tài khoản từ thiện của nghệ sĩ: Ngân hàng MB và Techcombank lên tiếng
07:28:21 16/10/2021
"Rất nhiều show không trả cát xê cho Hồ Văn Cường vì không có nhu cầu mời diễn"
07:38:49 16/10/2021
Hé lộ danh tính bầu sô Liên Phạm - người vợ quyền lực của Đàm Vĩnh Hưng
11:09:42 16/10/2021
CĐM hả hê khi Đàm Vĩnh Hưng sắp ly hôn, đồng loạt ‘vạch trần’ lý do anh kết hôn với bầu sô Liên Phạm
12:09:07 16/10/2021
Rộ tin Đàm Vĩnh Hưng và Thủy Tiên đã bị bắt giữ, Vũ Hà tuyên bố 1 câu ngắn gọn làm rõ mọi chuyện
11:15:54 16/10/2021
Thảm đỏ cực gắt Cbiz: Mỹ nhân Tân Cương chặt chém ác liệt "kẻ thù Angela Baby", Dương Dương - Ngô Lỗi so kè gay cấn
07:48:08 16/10/2021
Con gái Bảo Quốc: "Phải trừng phạt thích đáng những nghệ sĩ lợi dụng lòng tin khán giả"
07:42:33 16/10/2021

Tin mới nhất

Cảnh cáo Amazon, Google về giả mạo đánh giá của khách hàng trên mạng 

11:54:16 16/10/2021
Ngoài Amazon, Google, một số ông lớn khác nằm trong danh sách cảnh báo về việc giả mạo đánh giá trên mạng còn có Coca-Cola, Mattel, Kellogg, Airbnb và Expedia.

Ra mắt công cụ Việt hỗ trợ quét lỗ hổng và giám sát bảo mật cho website 

11:51:59 16/10/2021
Web Security - công cụ quét lỗ hổng và giám sát bảo mật cho website, ứng dụng trực tuyến có khả năng tự động mô phỏng các bài kiểm tra của kỹ sư bảo mật. Nhờ vậy, sẽ hỗ trợ bảo vệ website, ứng dụng hiệu quả hơn.

Apple 'cứng đầu', Hàn Quốc dọa điều tra 

10:21:23 16/10/2021
Apple xung đột với Hàn Quốc vì quy định mới liên quan đến thanh toán trong chợ ứng dụng. Một quan chức chính phủ cảnh báo sẽ mở cuộc điều tra nhà sản xuất iPhone.

Mã độc tống tiền tăng tới 200% tại Việt Nam 

10:18:14 16/10/2021
Cùng với việc công bố báo cáo cho biết mã độc tống tiền - ransomware tăng gần 200% tại Việt Nam, Google cũng công bố hợp tác cùng NCSC ra mắt công cụ Trắc nghiệm về lừa đảo qua mạng bằng tiếng Việt (Phishing Quiz).

Tiền mã hóa có thể gây thảm họa tài chính tương tự năm 2008? 

09:58:30 16/10/2021
Phó thống đốc của Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo rằng tiền mã hóa có thể mang đến tương lai bất ổn nếu các chính phủ không có biện pháp đề phòng.

Apple lãi gấp ba lần các đối thủ Android

09:20:51 16/10/2021
Doanh số của Apple thấp hơn Samsung và Xiaomi nhưng lợi nhuận lại cao gấp ba lần các hãng Android cộng lại.

Bài học về niềm tin của Steve Jobs dành cho start-up 

09:17:51 16/10/2021
Cuộc thương lượng bất thành là tiền đề cho tính năng mới trên iTunes và sự nổi giận của Steve Jobs là bài học để đời đối với CEO iLike.

Máy in HP LaserJet M200 với khả năng in nhanh 2 mặt 

09:15:44 16/10/2021
Dòng máy in HP LaserJet M200 in hai mặt tự động, không dây thông minh, kết nối ổn định với wifi băng tần kép, bảo mật và thiết lập đơn giản.

Elon Musk muốn đưa Internet vệ tinh lên máy bay 

21:07:19 15/10/2021
Elon Musk cho biết đang đàm phán với các hãng hàng không để cài đặt Internet vệ tinh Starlink trên máy bay.

AI của Facebook 'ghi nhận mọi thứ' từ người dùng

21:04:52 15/10/2021
Facebook đang nghiên cứu một hệ thống AI có thể nghe, nhìn, ghi nhớ mọi hành động của người dùng để gợi ý cho họ các thao tác sẽ làm.

Apple chiếm đến 75% lợi nhuận ngành di động toàn cầu 

20:58:56 15/10/2021
Dù chỉ chiếm 13% tổng sản lượng smartphone xuất khẩu trên toàn cầu, Apple lại dẫn đầu về doanh thu và lợi nhuận toàn ngành.

10 ngày sau "sự cố lịch sử" của Facebook, nhiều người Việt vẫn khó truy cập

11:44:13 15/10/2021
10 ngày sau sự cố lịch sử khiến toàn bộ dịch vụ của Facebook bị sập trên toàn cầu, nhiều cư dân mạng tại Việt Nam cho biết vẫn tiếp tục gặp trục trặc khi sử dụng Facebook.

Apple: "iOS an toàn hơn Android hàng chục lần"

11:40:37 15/10/2021
Apple cho biết trong 4 năm qua, các thiết bị Android nhiễm phải phần mềm độc hại cao hơn gấp 15 đến 47 lần so với iPhone.

Mark Zuckerberg khoe công nghệ dùng trong metaverse 

10:28:01 15/10/2021
CEO và CTO tương lai của Facebook khoe các nguyên mẫu kính thực tế ảo mới có thể được sử dụng trong vũ trụ ảo metaverse.

Công ty chip vừa và nhỏ 'đóng băng' vì thiếu điện 

10:24:44 15/10/2021
Các công ty bán dẫn vừa và nhỏ phải ngừng sản xuất vì thiếu điện, gây ảnh hưởng đến ngành công nghiệp chip vốn đang gặp khó.

Apple được khuyên nên tự sản xuất iPhone ở Mỹ 

09:23:24 15/10/2021
JB Straubel - đồng sáng lập Tesla cho rằng Apple nên giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Windows 11 nhận bản vá Patch Tuesday đầu tiên

18:45:16 14/10/2021
Microsoft đã phát hành bản cập nhật Patch Tuesday đầu tiên cho Windows 11 kể từ khi hệ điều hành này chính thức ra mắt vào tuần trước.

Chơi lớn như Nhật Bản: Trùm công nghệ Sony tất tay 7 tỷ USD vào canh bạc chip điện tử, chính phủ làm 'bà đỡ' hậu thuẫn một nửa kinh phí 

14:28:35 14/10/2021
Theo hãng tin Reuters, tập đoàn sản xuất chip hàng đầu thế giới TSMC của Đài Loan mới đây đã chấp nhận hợp tác với hãng Sony của Nhật Bản trong việc xây dựng nhà máy tại xứ sở mặt trời mọc.

Sân bay Venezuela chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, mở đường cho nền kinh tế tiền số

14:19:19 14/10/2021
Thông tin trên xuất hiện cùng thời điểm với việc Venezuela phát hành chính thức đồng nội tệ số CBDC của mình vào ngày 1/10/2021.

Mỹ thành trung tâm khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới 

13:40:30 14/10/2021
Theo số liệu của trung tâm lựa chọn tài chính Cambridge, Mỹ đã vượt Trung Quốc để chiếm thị phần khai thác Bitcoin cao nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện tréo ngoe: Song Yoon Ah ủng hộ 'chị em cây khế' Jeon So Min ngoại tình rồi bàng hoàng phát hiện đó chính là 'tiểu tam' của chồng mình

Phim châu á

14:10:46 16/10/2021
Dự án truyền hình mới Show Window sẽ đánh dấu lần hợp tác đầu tiên giữa Jeon So Min với đàn chị Song Yoon Ah.

Danh ca Chế Linh: kết hôn cùng em gái vợ, bến đỗ cuối là cô hàng xóm

Sao việt

14:09:54 16/10/2021
Danh ca Chế Linh luôn gây ấn tượng với khán giả bởi giọng hát ngọt ngào. Tuy nhiên, cuộc đời đầy thăng trầm của nam ca sĩ cũng được nhiều người hâm mộ quan tâm.

Giảm cân mà ăn 3 loại quả này khác gì uống dầu mỡ

Làm đẹp

14:09:29 16/10/2021
Sầu riêng, nho và xoài là ba loại quả không thích hợp cho những chị em đang muốn giảm cân, giữ dáng.

Bảng giá xe Mazda tháng 10/2021: Ưu đãi 120 triệu đồng

Ôtô

14:09:22 16/10/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết ôtô Mazda tại Việt Nam tháng 10/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

Món đậu phụ nhồi thịt hấp đổi vị cho cả nhà

Ẩm thực

14:07:52 16/10/2021
Món đậu phụ nhồi thịt hấp rất mềm thơm và thấm đượm nước xốt đậm đà. Món ăn có vị đậm đà mà vẫn thanh, ăn cùng cơm và đĩa rau muống luộc sẽ là rất tuyệt đấy!

Món thịt ba chỉ xào sả ớt đơn giản ngon cơm

Ăn chơi

14:07:30 16/10/2021
Món thịt ba chỉ xào sả ớt với thịt xào dai dai cháy cạnh thêm hương vị của tỏi và sả rất dậy mùi sẽ làm cho bữa ăn gia đình bạn ngon miệng hơn. 

Romeo Beckham bị chỉ trích vì ảnh “giường chiếu”, Brooklyn bất ngờ bị réo tên 

Sao âu mỹ

14:06:58 16/10/2021
Romeo Beckham và người mẫu Mia Regan bắt đầu hẹn hò từ năm 2019, khi cặp đôi mới 16 tuổi. Con trai David Beckham thường xuyên khoe những khoảnh khắc tình tứ cùng bạn gái trên trang cá nhân.

Honda Air Blade bản giới hạn về đại lý, giá cao nhất 56 triệu đồng

Xe máy

14:03:54 16/10/2021
Honda Air Blade phiên bản giới hạn đã chính thức bày bán tại các đại lý, ngoại hình bóng bẩy, bắt mắt, giá cao nhất 55,79 triệu đồng.

Mix đồ thu đông với váy xếp ly, bạn gái xinh như Hòa Minzy, đốn tim người đối diện

Phong cách sao

13:58:06 16/10/2021
Mùa đông sắp ghé qua, tuy thời tiết có chút se lạnh nhưng bạn gái vẫn có thể diện những mẫu váy xếp ly cực kỳ trẻ trung, đáng yêu.

Thời trang công sở 'đốt mắt' đồng nghiệp của cô gái siêu vòng một

Người đẹp

13:55:52 16/10/2021
Rất nhiều người hâm mộ thần tượng Đổng Tử Ninh cho biết, họ rất thích phong cách gợi cảm nhưng không phản cảm của cô gái siêu vòng một này.

'Mặt nạ gương' (tập 2): Những bằng chứng thép giúp ông Nghị thoát khỏi tình nghi giết người, ai cũng có thể thấy trừ các nhân vật

Phim việt

13:55:36 16/10/2021
Dù mọi chứng cứ đều hướng về ông Nghị nhưng khán giả vẫn đang đặt niềm tin tích cực vào vị bác sĩ này.

Cô gái 23 tuổi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Hàn Quốc 2021

Sao châu á

13:55:00 16/10/2021
Kim Ji Soo sẽ đại diện Hàn Quốc tham gia cuộc thi sắc đẹp quốc tế Hoa hậu Hoàn vũ lần thứ 70.