Đặc sản cà phê kiến: Cầm cốc uống mà tưởng cầm đá quý hiếm trên tay

Cả nhóm người được thưởng thức mẻ “cà phê kiến” đầu tiên đều tỏ ra hết sức ngạc nhiên về chất lượng của nó, cứ như đang cầm trên tay một viên đá quý hiếm.

Trong sốnhững loại cà phê hạtđắt giá nhất thế giới có vài loại không được thu hoạch theo kiểu thông thường – hái quả chín trên cành đem phơi – mà qua ngả… tiêu hóa của động vật hay chim chóc, chẳng hạn cầy hương hay chồn (ở Việt Nam, Indonesia), chim jacu (loài chim đặc hữu thường sống trong các đồn điền cà phê ở Brazil), thậm chí là voi (ở Thái Lan).

Chúng ăn trái cà phê chín, sau đó bài tiết hạt cà phê, nhờ enzyme trong ruột chúng nên cấu trúc protein củahạt cà phêđược chuyển hóa, một số vị chát hay chua mất đi đồng thời tạo hương vị đặc biệt chocà phê sau khi được rang, xay.

Còn trường hợp của ông Jaão Neto, chủtrang trại trồng cà phê Fazenda Santo Antônio ở bang São Paulo, Brazil thì hoàn toàn tình cờ. Sau khi ông Neto ngưng sử dụng thuốc trừ sâu một vụ mùa cà phê thì những con chuột lang (critter) lâu nay mất dạng bắt đầu xuất hiện.

Buổi sáng, qua khung cửa sổ nhà ông, vang vọng tiếng chim hót, những con paca (một loài động vật có vú trong họ Cuniculidae, bộ Gặm nhấm, chỉ có ở Nam Mỹ) đi thành đàn trong vườn cây và từng đàn ong quần tụ, thụ phấn cho hoa cà phê. Giống như nhiều nhà sản xuất cà phê ở São Paulo, một trong những vùng trồng cà phê quan trọng của Barzil, ông Neto đã lạm dụng các loại hóa chất để trồng các vụmùa cà phê độc canh.

Đặc sản cà phê kiến: Cầm cốc uống mà tưởng cầm đá quý hiếm trên tay - Hình 1

Ông Jaão Neto, chủ trang trại cà phê Fazenda Santo Antônio.

Thế nhưng sự thay đổi cách chăm bón, không dùng hóa chất đã thu hút nhiều loại côn trùng đến trang trại của ông: dế, gián, kiến…, mà ông không hề lo lắng chúng có thể gây hại cho cây cà phê: “Thiên nhiên sẽ tự lo liệu hết. Nếu cây cà phê phải tồn tại ở đây, chúng sẽ chịu đựng được các điều kiện của tự nhiên”.

Theo ông, tất cả những sinh vật quay trở lại với trang trại của ông rất cần thiết cho “sự tái cân bằng tự nhiên đã bị hủy hoại bởi việc độc canh cây cà phê”. Vì vậy, khinhững đàn kiến xuất hiện trên cây cà phêtrong trang trại, ông Neto không bận tâm hay tìm cách tiêu diệt chúng.

Thế rồi một ngày nọ, khi dạo một vòng trang trại, ông phát hiện những hạt cà phê nằm rải rác chung quanh gốc cây cà phê. Nhiều người uống cà phê thường xuyên, kể cả dân ghiền thứ chất lỏng thơm nức này quên rằng để có được tách cà phê thì khởi đầu là những cây cà phê sẽ ra trái, và hạt của trái chín là nguyên liệu để chế biến thành thức uống đó.

Khi Neto quan sát gần hơn, ông nhận thấy những đàn kiến bò lên thân cây, “hái” những quả chín mọng và hè nhau tha về tổ của chúng. Và ông hiểu ra rằng, lũ kiến đã dùng lớp thịt ngọt ngào của trái cà phê chín nuôi đám ấu trùng kiến và loại bỏ hạt cà phê xuống các gốc cây. Thế nhưng lúc đó Neto và ông Hasegawa, một doanh nhân người Nhật đối tác làm ăn với Neto, chưa rõ hạt cà phê mà lũ kiến thải bỏ có gì khác với hạt cà phê thông thường.

Đặc sản cà phê kiến: Cầm cốc uống mà tưởng cầm đá quý hiếm trên tay - Hình 2

Kiến tìm đến những trái cà phê chín mọng…

Để tìm câu trả lời, Hasegawa quyết định rang xay vài kg”cà phê kiến”dành riêng cho ông, cho ông Neto và các con cùng một số bạn hữu có mặt ở trang trại Fazenda Santo Antônio lúc đó. Do không có cái máy rang cà phê giống như những máy hiện đại thường thấy ở các quán cà phê khắp nơi, Hasegawa phải dùng một máy rang nhỏ, kiểu cũ mà ông Neto mua nhiều năm trước.

Cả nhóm người đượcthưởng thức mẻ “cà phê kiến”đầu tiên đều tỏ ra hết sức ngạc nhiên về chất lượng của nó, trong khi Hasegawa – theo lời Neto – cứ như đang cầm trên tay một viên đá quý hiếm! Đến lượt ông Neto thử cuối cùng, với tách “cà phê kiến” trên tay ông lẩm nhẩm những lời như nghi thức khấn nguyện trước khi uống.

“Đó là thứ cà phê khác biệt và thật hài lòng về hương vị. Dù tôi không phải người chuyên nếm thử cà phê, tôi rất thích nó”, ông Neto nói. Những người đã uống đều đồng ý hương vị tách cà phê là tuyệt hảo. Ngoài vị chua-chát của trái cà phê đã được khử hết, hạt “cà phê kiến”có mùi thơm nhẹ của hoa nhài.

Đặc sản cà phê kiến: Cầm cốc uống mà tưởng cầm đá quý hiếm trên tay - Hình 3

…”hái” và tha về tổ để nuôi ấu trùng.

Để trắc nghiệm vềtiềm năng thương mại của “cà phê kiến”, ông Hasegawa mang vài kg hạt về Nhật để rang xay và mang đến các nghệ nhân chuyên nghiệp pha cà phê (baristas) để họ thử uống. Cần nói thêm là Hasegawa làm chủ một quán cà phê có tên là Café Paulista (được đặt theo tên bang São Paulo) ở gần khu Ginza nổi tiếng của Tokyo.

Quán được mở từ năm 1911 với chủ nhân là Ryo Mizuno, một doanh nhân ở Tokyo và là người đầu tiên đưa những người Nhật sang Brazil trồng cà phê, rồi lấy cà phê hạt từ Barzil đưa về Nhật rang xay, chế biến.

Đặc sản cà phê kiến: Cầm cốc uống mà tưởng cầm đá quý hiếm trên tay - Hình 4

Café Paulista không xa khu Ginza sang trọng ở Tokyo.

Hasegawa đã thừa kế quán Café Paulista từ ông nội, người đã mua lại quán từ Ryo Mizuno. Và ông vẫn nối tiếp di sản của quán cà phê này – đó là gắn bó trong làm ăn với các trại chủ trồng cà phê ở São Paulo. Vì vậy, “cà phê kiến” ở trang trại của Neto đến với nước Nhật còn phản ánh một mối quan hệ lâu dài cả thế kỷ.

Hasegawa cho biết các baristas đều hết sức thích thú khitrải nghiệm “cà phê kiến”, cũng như ngạc nhiên về câu chuyện phía sau những hạt cà phê đó. Có người cho rằng chính lũ kiến đã để lại những dư vị ngọt ngào, thơm tho trên hạt cà phê. Nhìn chung, không ai có ý kiến tiêu cực về “cà phê kiến”. Dù đã được các baristas chứng thực chất lượng, Hasegawa đã không nhận bất kỳ đặt hàng nào với sản phẩm mới này, bởi sản lượng “cà phê kiến”có giới hạn.

Đặc sản cà phê kiến: Cầm cốc uống mà tưởng cầm đá quý hiếm trên tay - Hình 5

Hạt cà phê do kiến thải bỏ đầy các gốc cà phê.

Với diện tích trang trại lên đến 230 hécta, ông Neto chỉ thu hoạch được 40 cân Anh “cà phê kiến” (khoảng gần 20kg); năm thu hoạch được nhiều nhất là 2015 cũng chỉ đạt chưa tới 30kg.

Nên loại cà phê cao cấp này chỉ được bán với số lượng nhỏ cho khách hàng. Dù nhu cầu tại Nhật rất lớn, ông Neto cũng không biết làm cách nào tăng sản lượng thứ cà phê “trời cho”. Bởi không dễ dàng gì thiết lập được dây liên hệ giữa kiến với cây cà phê một cách nhanh chóng, phải mất nhiều thời gian.

Theo bà Susanne Renner, nhà thực vật học tại Đại học Ludwig Maximilian ở Munich, Đức, thì sự cộng sinh giữa một số giống kiến và họ thực vật Rubiaceae (trong đó bao gồm cây cà phê) đã có từ khoảng 3-5 triệu năm trước. Giống kiến Phildris nagasau được tìm thấy trên đảo Fiji ở Thái Bình Dương thậm chí còn biết gieo trồng, chăm bón và bảo quản các vụ thu hoạch trái cà phê của chúng. Thế nhưng bà Renner chưa hiểu được vì sao kiến lại cộng sinh với họ thực vật Rubiaceae thay vì các loại khác. Sự cộng sinh này đã được các nhà thực vật học phát hiện từ năm 1880.

Đặc sản cà phê kiến: Cầm cốc uống mà tưởng cầm đá quý hiếm trên tay - Hình 6

Tách “cà phê kiến” ở quán Café Paulista.

Bà Renner cho biết: “Phát hiện của chúng tôi là loài kiến còn tích cực thu hoạch trái cà phê và biết trồng hạt cà phê trong “vườn cây nội thất” của chúng bằng cách chèn hạt vào các chỗ nứt vỡ trên vỏ cây”.

Nghiên cứu của bà Renner với sự cộng tác của nghiên cứu sinh tiến sĩ Guillaume Chomicki cho thấy sự cộng sinh giữa kiến và cây cà phê ở Fiji diễn ra thường xuyên. Nghiên cứu cũng đưa ra giả thuyết có nhiều loại kiến khắp thế giới có mối liên kết như thế với cây cà phê mà trường hợp ở trang trại của ông Neto là một ví dụ tiêu biểu.

Nhiều nhà nghiên cứu còn tìm thấy vài loại cà phê, đặc biệt là cà phê Arabica có hương hoa thu hút một số loài kiến vốn ưa thích mùi hoa như Tapinoma indicum, Monomorium pharaonis và Solenopsis geminata.

Thu Thảo

Theo Doanh nhân Plus

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Phim tái xuất của "Iron Man" Robert Downey Jr. đứng trước khả năng lỗ đến trăm triệu đô?Được Son Ye Jin "bao nuôi", Hyun Bin từ anh lính "tỉnh lẻ" lên đời hệt minh tinh Kpop ở preview tập 11 Crash Landing on YouTop 10 tựa game nhẹ mà hay cho dịp Tết, máy văn phòng cũng chơi mượtKnet xôn xao khi Chen (EXO) chuẩn bị ra mắt sản phẩm mới kết hợp cùng Dynamic Duo hậu tin kết hônKhi nào thì sự kiện Loạn Thế Thần Binh của Liên Minh Huyền Thoại kết thúcLỗi kỳ lạ trong LMHT khiến Lee Sin biến mất khỏi bản đồDying Light 2 nhận lệnh trì hoãn vô thời hạnPhạm Hương khoe con trai thích thú đánh đàn piano nhưng lại vô tình để lộ hình thể gầy gò sau sinhCùng nhìn lại một năm đầy thành công với Vũ Trụ Anh HùngDương Triệu Vũ gặp sự cố khi thực hiện cảnh quay cùng khinh khí cầu trong MV Tết  Sana (TWICE) gợi cảm nghẹt thở khi đu đưa trên nền nhạc "bad guy" (Billie Eilish), liệu có thành siêu phẩm triệu view như Jungkook?Bất ngờ rò rỉ lịch tour diễn chưa được xác nhận của BTS trong năm 2020, liệu Việt Nam có là điểm đến?Hậu B.I rời nhóm, iKON chính thức có màn tái xuất đầu tiên ngay thời điểm 3 nhóm nữ hot "chiến nhau" tung toéGFRIEND tung trailer trở lại: Lên hẳn trang YouTube của Big Hit, có liên quan đến vũ trụ thuyết âm mưu của BTS lẫn TXT?Loạt smartphone màn hình uốn cong đáng chú ýiPhone 12 sẽ mỏng hơn iPhone 11 Pro MaxHàng nghìn người đi xe máy xuyên đêm vượt 500-800km về quê đón Tết"Gái già" đời đầu Diễm My 9x bất ngờ tái xuất "chặt chém" Lan Ngọc, dàn mẫu Việt đổ bộ quét sạch thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu 3Đi du học, Hương Tràm vẫn tranh thủ làm mới lại bản hit 'Ra là em đâu quá mong manh'Cộng đồng mạng 'phát sốt' vì tuyển tập những câu nói cực ‘gắt’ trong bản rap mới của Đen VâuBật mí lịch sử kỳ thú của những con chuột trong phòng thí nghiệmĐón Canh Tý, ngẩn ngơ ngắm những "nàng" chuột đáng yêu nhất (P1)Học sinh dân tộc thiểu số trải nghiệm tết ở điểm trường Huổi ĐápTròn 1 tuần kể từ ngày thông báo kết hôn, động thái mới nhất của Chen (EXO) khiến Knet đồng loạt 'đứng hình'BTS tung ảnh luyện vũ đạo cho sân khấu đầu tiên của Black SwanDanh sách hit Kpop 2019 trụ top 10 nhiều tuần nhất trên BXH Melon: Twice và BlackPink bị 'người quen' vượt mặtCông viên nước Aquatopia – điểm du xuân “hot” nhất đảo NgọcÔm hôn tình nhân đắm đuối thì bị máy quay bắt gặp, fan bóng đá bị vợ bỏ liền khóc lóc năn nỉ: 'Mong em hãy quay lại với anh'Bà chủ Hoa Lâm Kymco - hai bàn tay trắng lập nên tập đoàn đa ngành nổi tiếng Việt NamBằng sáng chế là gì? những nghi án “ăn cắp” bằng sáng chế lớn nhất lịch sử

Tiêu điểm

Phát hiện sốc khi thả ba xác cá sấu xuống đáy vịnh Mexico
21:34:22 19/01/2020
Phạm nhân được ân xá vài tiếng trước khi bị tử hình
10:39:09 20/01/2020
Sốc: Bằng chứng quái vật hồ Loch Ness tồn tại, mới sinh con
18:14:44 20/01/2020
Cặp trăn khủng 'mây mưa' dữ dội, làm sập trần nhà
21:15:58 19/01/2020
Số đen gặp cá sấu, mèo hoang to lớn tan xác
22:26:31 20/01/2020
Nguyên nhân nào khiến đế chế La Mã suy yếu?
21:31:49 19/01/2020
Cháy rừng tại Úc vô tình làm lộ công trình cổ xưa hơn cả Kim tự tháp Ai Cập
18:23:17 20/01/2020
Vợ mới cưới không chịu thay đồ lúc lên giường, chồng sốc nặng khi biết sự thật
10:33:45 20/01/2020
Chân dung ‘Nữ hoàng hải tặc’ khiến nhà Thanh bất lực, gây chống động lịch sử
21:29:44 19/01/2020
Trí tuệ nhân tạo phát hiện manh mối vụ vượt ngục bị chôn vùi gần 6 thập kỷ
14:14:02 21/01/2020

Thông tin đang nóng

Công an nói gì về nghi vấn gia đình 5 người chết thảm do bị quăng bom xăng vào nhà đòi nợ?
12:26:32 21/01/2020
Mỹ Tâm chốt sổ cuối năm bằng lời cuối cho tin đồn cặp kè bà chủ bánh mì Như Lan
11:59:53 21/01/2020
Hé lộ nguyên nhân 5 mẹ con thiệt mạng trong vụ cháy nhà ngày 27 Tết
14:41:28 21/01/2020
Từ vụ cháy chết 5 người: Vì sao không nên trốn ở nhà vệ sinh?
19:01:17 21/01/2020
Kẻ nổ súng làm 7 người thương vong ở Lạng Sơn đã tự sát trong rừng?
11:09:45 21/01/2020
5 mẹ con chết cháy ở TP.HCM: Nạn nhân từng bị dọa ném bom xăng
14:23:43 21/01/2020
Chuyện chia thưởng ở tuyển Việt Nam: Nhìn cách cư xử của HLV Park Hang-seo
13:48:21 21/01/2020
Vụ cháy nhà ở quận 9 làm 5 người thiệt mạng: 4 xe máy chắn ngay cửa nhà
11:52:31 21/01/2020
Vì đâu Tiến Dũng liên tục mắc sai lầm?
15:14:00 21/01/2020
Ngọc Lan hiếm hoi nhắc tên Thanh Bình trên MXH, chứng minh mối quan hệ hậu ly hôn
16:02:03 21/01/2020

Tin mới nhất

Bí ẩn 2 xác ướp bất ngờ xuất hiện cạnh Vua Tutankhamun

14:50:23 21/01/2020
Các chuyên gia mới tìm thấy hai xác ướp tại Thung lũng các vị vua. Đây là khu nghĩa địa hoàng gia - nơi nhiều pharaoh Ai Cập được chôn cất

Phi hành gia Sergei Krikalev: Công dân Liên Xô cuối cùng trên vũ trụ

14:47:36 21/01/2020
Ngày 25/12/1991, Liên bang Xô Viết sụp đổ, dẫn đến hệ quả là ngành công nghiệp vũ trụ Nga không còn tiền để đưa Sergei Krikalev trở về Trái đất.

Top 10 phát minh để đời của nhân loại

14:42:36 21/01/2020
Tủ lạnh thời cổ đại, máy bán hàng tự động... là những phát minh vô tiền khoáng hậu và được sử dụng trong đời sống thường nhật ngày nay.

Giật mình những “điểm nóng” UFO liên tục xuất hiện

14:40:16 21/01/2020
Một số địa điểm trên thế giới được báo cáo có nhiều UFO xuất hiện. Theo đó, những người theo thuyết âm mưu tin rằng người ngoài hành tinh có thật đổ xô đến những địa điểm này với hy vọng sẽ chạm trán sinh vật ngoài Trái đất.

Những "thiên tài" ngụy trang trong thế giới động vật (P1)

14:38:00 21/01/2020
Nhiều loài động vật trên thế giới có khả năng ngụy trang tài tình, giúp chúng tồn tại, phát triển trong môi trường tự nhiên hoang dã đầy nguy hiểm.

“Vàng” cát

14:34:21 21/01/2020
Nếu đi qua mênh mông những đồi cát chạy dài hàng chục km ở nhiều nơi tại Việt Nam như vùng Quảng Bình, chớ nên than thở nơi đây nghèo tài nguyên. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, bất kể nhiễm mặn hay không, cát là vàng.

Sư tử cắn mõm, lôi lợn rừng trong hang ra chén thịt

14:31:52 21/01/2020
Khá bất ngờ là lợn rừng không chống trả gì nhiều mà phó mặc cho số phận.

Bật mí lịch sử kỳ thú của những con chuột trong phòng thí nghiệm

14:11:33 21/01/2020
Với những đóng góp to lớn trong phòng thí nghiệm, có thể nói chuột là một loài vật đáng được vinh danh, vì nhờ có chúng mà cuộc sống của loài người đã tốt đẹp hơn rất nhiều.

Đón Canh Tý, ngẩn ngơ ngắm những "nàng" chuột đáng yêu nhất (P1)

14:07:14 21/01/2020
Vốn nhận nhiều sự ác cảm từ mọi người, nhưng loài gặm nhấm như chuột cũng có những bộ mặt thực sự đáng yêu. Hình ảnh chuột xuất hiện như một người mẫu thân thiện chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ trong năm Canh Tý.

Giải mã những 'huyền thoại' xung quanh kẻ ăn xác thối - linh cẩu

14:04:20 21/01/2020
Từ xưa đến nay loài linh cẩu, những kẻ ăn xác thối luôn là một trong những loài động vật đáng ghét nhất tuy nhiên chúng cũng bị oan uổng nhiều nhất.

Ảnh 'độc': Bướm đậu trên đầu cá sấu để qua ao nhỏ

13:58:56 21/01/2020
Một chú bướm nhỏ dũng cảm đậu ngay trên mũi một con cá sấu hung dữ.

Cầy thảo nguyên dùng “khinh công” kiếm thức ăn

13:56:44 21/01/2020
Dùng khinh công để kiếm thức ăn, cầy thảo nguyên quyết tâm vặt sạch những chùm quả chín mọng trước khi kẻ khác đến.

Giật mình vũ khí “bom chuột” khiến Đức Quốc xã sợ hết hồn

13:53:38 21/01/2020
Nhiều vũ khí độc đáo và sáng tạo được sử dụng trong Chiến tranh thế giới 2. Trong số này không thể không kể đến vũ khí bom chuột nổi tiếng của Anh khiến quân Đức Quốc xã sợ hết hồn.

Cận cảnh sâu bướm cổ xưa nguyên vẹn trong hổ phách 44 triệu năm

13:39:33 21/01/2020
Một con sâu bướm cổ xưa được lưu giữ khá nguyên vẹn trong miếng hổ phách từ 44 triệu năm trước.

Phần Lan phát triển thuật toán nhận diện người qua vũ điệu

13:28:51 21/01/2020
Với sự tham gia của 73 tình nguyện viên nhảy theo các tác phẩm âm nhạc thuộc 16 thể loại khác nhau, các nhà khoa học Phần Lan đã phát triển được thuật toán nhận diện người khiêu vũ chính xác tới 90%.

Phát hiện loài khủng long mới ở Trung Quốc

10:09:51 21/01/2020
Các nhà cổ sinh vật học vừa phát hiện ra một loại khủng long mới ở Trung Quốc đang làm sáng tỏ cách thức loài bò sát cổ đại phát triển khác với các loài chim thời hiện đại.

Hàng trăm triệu con châu chấu 'tấn công' châu Phi, hủy diệt mùa màng

08:05:53 21/01/2020
Những đàn châu chấu lớn nhất trong 25 năm đang hoành hành ở Đông Phi, là mối đe dọa lớn tới an ninh lương thực, đặc biệt ở những cộng đồng đã bị hạn hán, chiến tranh và đói kém.

Dùng thuốc kích thích cho bò đực và hậu quả khiến người đàn ông phải hổ thẹn

08:01:47 21/01/2020
Một người đàn ông Mexico đã phải nhập viện vì “3 ngày cương cứng” sau khi dùng một loại thuốc kích thích vốn được sử dụng để “nhân giống bò đực”.

Ấn Độ: Khỉ hung dữ tấn công hơn 50 người, cả đội đặc nhiệm được cử đến đối phó

07:52:01 21/01/2020
Con khỉ liên tục di chuyển và lẩn trốn rất nhanh khiến việc săn lùng vô cùng khó khăn. Thậm chí, giới chức địa phương phải cử một đội đặc nhiệm để khuất phục con khỉ.

Bữa sáng đẫm máu của gia đình sư tử

22:24:05 20/01/2020
Phục kích gần bờ sông, gia đình sư tử săn giết được một con trâu rừng khổng lồ, cùng nhau thưởng thức bữa sáng thịt tươi thoải mái.

Khám phá loài trăn đỏ béo múp, ngắn cũn của Việt Nam

22:20:34 20/01/2020
Những chú trăn này trông thật ngộ nghĩnh với màu sắc rực rỡ và chiều dài khiêm tốn một cách lạ thường.

Bí ẩn loài người cổ mang hàm răng mãnh thú

22:17:56 20/01/2020
Một dòng giống cổ xưa của loài người từng mang hàm răng to, khỏe như những con linh trưởng to lớn và dũng mãnh thời hiện đại.

Tận mục loài chuồn chuồn khổng lồ dài 2 mét thời tiền sử

22:12:43 20/01/2020
Loài chuồn chuồn khổng lồ dài 2 mét này có khả năng săn các loài động vật khác làm thức ăn cho mình.

Ảnh động vật: Cặp thỏ rừng quyết chiến trên đồng tuyết

22:10:11 20/01/2020
Hành trình di cư của linh dương đầu bò, thỏ rừng quyết chiến trên đồng tuyết,...là những hình ảnh động vật đẹp nhất tuần qua.

Người tiền sử đến châu Mỹ bằng cách nào?

22:07:35 20/01/2020
Một trong những giả thuyết được coi là thuyết phục nhất là người tiền sử đi theo đường bộ suốt 1.450km từ Alaska đến Montana.

Khám phá những kỳ bí về rừng cây rung động ở Namibia

22:05:13 20/01/2020
Rừng cây rung động là một trong những rừng cây kỳ lạ, cá thể cây có vẻ ngoài hùng vĩ, to lớn nhưng thực chất lại rỗng và dễ bị tổn thương.

Có thể bạn quan tâm

MC Hoàng Oanh “vác bụng bầu” 4 tháng, trốn chồng Tây một mình đi xem phim

Sao việt

20:34:38 21/01/2020
MC Hoàng Oanh xuất hiện rạng rỡ tại họp báo phim Gái già lắm chiêu 3 sau khi xác nhận mang thai con đầu lòng cho chồng Tây

Đêm Giao thừa, Trấn Thành - Tóc Tiên hào hứng hội ngộ cùng Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam

Show việt

20:34:00 21/01/2020
Là một trong những đại diện của Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam có mặt tại chương trình Sóng 20, Tuấn Phi đã có những chia sẻ thú vị sau chiến thắng ngoạn mục trước đối thủ lừng danh Nhật Bản.

Tôi dọn bữa tối mà cả nhà bất ngờ vì món thịt hấp ngon đẹp như nhà hàng!

Ẩm thực

20:33:53 21/01/2020
Khi ăn từng miếng củ cải hấp thịt bằm bạn sẽ cảm nhận được trọn vị ngọt ngon từ thịt và củ cải. Món tuy làm đơn giản nhưng ngon và đẹp bất ngờ đấy!

Đứng hình với loạt ảnh làng hoa Tết đẹp nhất miền Tây rực rỡ sắc màu từ trên cao, hoá ra lại nằm gần xịt Sài Gòn

Netizen

20:32:54 21/01/2020
Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết là miền Tây Nam Bộ lại có một đặc sản chính là những làng hoa khoe sắc rực rỡ, tuyệt đẹp. Trong đó, nổi tiếng nhất và có thể xem là vương quốc hoa miền Tây chính là làng hoa Cái Mơn, thuộc huyện Chợ Lách, tỉ...

Con 3 tuổi, mẹ chồng vẫn nhất quyết không nhận cháu

Tâm sự

20:31:33 21/01/2020
Mỗi khi hè về quê 2 tháng, khi con trai lên thành phố, nó cứ nói với mình rằng: “Mẹ ơi, sao bà chẳng yêu con? Mẹ ơi, sao bà hay mắng con thế? Hè sau con không về nhà bà chơi đâu” Hoặc “Sao bà nội con chẳng yêu con như bà ngoại gì cả”….

WHO họp khẩn về virus viêm phổi lạ Corona, cảnh báo nguy cơ lan rộng

Thế giới

20:26:35 21/01/2020
Ngày 21/1, Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra cảnh báo, virus viêm phổi lạ Corona có khả năng lây lan ra các khu vực của Trung Quốc và cả các nước khác.

Máy bay Boeing chở 91 người nổ lốp ở sân bay Nội Bài

Đời sống

20:22:06 21/01/2020
Do bị nổ lốp, chiếc máy bay Boeing 737 - 900 của hãng hàng không Malindo Air (Malaysia) chiều nay phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Nội Bài.

Đắt ngang Lexus LX570, Toyota Land Cruiser 5.7L 2020 nhập Mỹ vẫn hút khách Việt cận Tết

Ôtô

20:17:07 21/01/2020
Mặc dù có giá đến gần 8 tỷ, xấp xỉ Lexus LX570 chính hãng nhưng Toyota Land Cruiser 5.7L 2020 nhập Mỹ vẫn được nhiều khách hàng Việt lựa chọn dịp cận Tết, đâu là nguyên nhân?

Dàn sao Bản Tình Ca Mùa Đông sau 18 năm: Kẻ lấy chồng đại gia, người tự rời xa cuộc đời vì trầm cảm

Hậu trường phim

20:08:38 21/01/2020
18 năm sau ngày khiến phim Hàn nâng tầm trên thị trường điện ảnh châu Á, dàn sao thuở nào của Bản Tình Ca Mùa Đông đều có được cuộc sống viên mãn, duy chỉ có một người đã ra đi mãi mãi.

Phim tái xuất của "Iron Man" Robert Downey Jr. đứng trước khả năng lỗ đến trăm triệu đô?

Phim âu - mỹ

20:00:07 21/01/2020
Dù có sự tham gia của sao hạng A như Robert Downey Jr., Dolittle không có doanh thu khả quan.

La Vân Hi xác nhận tham gia bom tấn "đam mĩ" Hạo Y Hành, "thái tử Cbiz" Trần Phi Vũ vẫn im hơi lặng tiếng?

Phim châu á

19:57:30 21/01/2020
Cuối cùng thì đoàn làm phim Hạo Y Hành cũng đã lên tiếng xác nhận dàn diễn viên chính của phim.

Đổi chủ, Lamborghini Aventador độ Liberty Walk bản giới hạn lên đời bộ cánh mới, tông xuyệt tông với 'người anh em' chung nhà

Siêu xe

19:56:39 21/01/2020
Lớp decal màu chrome xanh lá trên chiếc siêu xe Lamborghini Aventador này đã được gỡ bỏ và thay bằng màu mới.

Kim Tuyến cùng mẹ dạo chợ Bến Thành, sắm sửa đón xuân

Phong cách sao

19:50:04 21/01/2020
Diễn viên Kim Tuyến đưa mẹ dạo chợ Bến Thành sắm hoa, mứt trước thềm năm Canh Tý.

Cơ may nào để game chiến thuật thời gian thực quay về thời hoàng kim?

Game offline

19:19:17 21/01/2020
Hiện tại nền tảng PC có rất nhiều game chiến thuật hay, chẳng hạn như Battle Realms, Total War: THREE KINGDOMS, Total War: WARHAMMER II, XCOM 2, Civilization 6, Age of Empires II: Definitive Edition.