Đã đến lúc Bộ phải bỏ mẫu giáo án 5512, giáo viên phải quên… giáo án cũ

Giáo án mới phải chính mình làm, không xin, mua, có như thế mới góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện học thật, thi thật, nhân tài thật.

Không ít giáo viên đã than phiền “ Học sinh toàn học vẹt , ra đề khác đi một tý là cắn bút”. Hay có những học sinh lên trả bài cũ đã nói với giáo viên “Thầy nhắc cho em mấy chữ đầu đi ạ”, chỉ cần nhắc mấy chữ đầu là y như rằng trò tuôn một mạch cho đến… hết bài.

Nguyên nhân của “học vẹt”, “học thuộc” có nhiều, nhưng chủ yếu do phong cách dạy “học thuộc” của giáo viên bộ môn. Giáo viên thấy học sinh học thuộc là cho điểm cao, cứ thế học thuộc trở thành cách học của học trò.

Video đang HOT

Khi “học thuộc, học vẹt”, học trò sẽ làm bài theo lối mòn, suy nghĩ theo định hướng, thiếu tính tư duy sáng tạo . Chính vì thế, những giáo viên có kinh nghiệm thường cho học sinh giải 1 bài toán bằng nhiều phương pháp khác nhau, học sinh có phương pháp giải khác thầy được khuyến khích cộng điểm.

Như vậy, cách dạy của giáo viên, cách đánh giá của giáo viên góp phần kích thích phát triển tư duy của học trò. Không ít người trưởng thành đã cảm thán “May mắn, mình được học với thầy/cô… ấy”.

Có người may mắn, có nghĩa có người ngược lại, học sinh học với những giáo viên lên lớp chỉ biết đọc sách giáo khoa cho… học sinh chép chắc chắn thuộc số này.

Đã đến lúc Bộ phải bỏ mẫu giáo án 5512, giáo viên phải quên... giáo án cũ - Hình 1

Ảnh mang tính chất minh họa: Lã Tiến

Đã đến lúc giáo viên phải quên giáo án cũ?

Đi học, đi dạy, người viết đã thấy giáo viên lên lớp gần như không mở giáo án, kể cả những giáo viên do người viết hướng dẫn tập sự.

Khi được hỏi “Tại sao không mở giáo án ra xem trong khi dạy”, giáo viên tập sự trả lời “Dạ em soạn kĩ, thuộc rồi ạ”.

Chính vì “thuộc giáo án” nên ưu điểm này trở thành “kì đà” cho đổi mới giáo dục hiện nay. Thật vô lý, tại sao thuộc giáo án lại thành khuyết điểm của giáo viên?

Thứ nhất, phần lớn giáo viên dạy học hiện nay đều đã thuộc giáo án, thế nhưng giáo án đó không phải dùng để dạy phát triển phẩm chất năng lực học sinh.

Phần lớn giáo án đó, cách dạy đó, vẫn là truyền thụ kiến thức, chưa đáp ứng được mục tiêu đổi mới hiện nay.

Thứ hai, nói là chương trình mới, thực ra chẳng có gì mới mấy, chỉ khác chăng là sắp xếp lại tiến trình kiến thức một chút. Vì thế nội dung sách giáo khoa mới ở một số môn tương đồng sách cũ (như Lịch sử và Địa lý, Khoa học tự nhiên…).

Việc tương đồng kiến thức, sách giáo khoa dẫn đến “lối cũ ta về” trong tư duy, trong cách dạy của giáo viên, thuộc giáo án thành … kì đà cản mũi.

Thứ ba, mục tiêu của chương trình mới nhằm phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh. Học sinh có kiến thức nhờ hoạt động “thực hiện nhiệm vụ giáo viên giao”, tức là học kiến thức qua làm, chứ không phải do giáo viên truyền đạt lại.

Muốn vậy, giáo viên phải thiết kế các hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế để giao việc cho học sinh làm, học sinh phải làm để học.

Như vậy, giáo viên phải quên hết giáo án cũ, thiết kế lại giáo án mới, dù dạy sách cũ (lớp 3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 12 năm học 2021 – 2022).

Có cần nhắc lại, xác định lại phẩm chất, năng lực trong mỗi hoạt động của giáo án?

Dư luận đang phản đối giáo án (Kế hoạch bài dạy) theo Công văn 5512 vì tính hình thức của nó. Hình thức rõ nhất thể hiện ở việc nhắc lại, xác định lại phẩm chất, năng lực trong mỗi hoạt động dạy học.

Việc nhắc lại, xác định lại phẩm chất, năng lực, thực ra chỉ cần cắt dán thế nhưng bị phản đối vì nó… không cần thiết. Việc nhắc lại, xác định lại phẩm chất, năng lực chẳng khác gì “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

Vì thế, rất nhiều giáo viên cảm thấy “bất mãn”, tư tưởng không thông, khi ngồi soạn giáo án theo Công văn 5512. “Tư tưởng không thông vác bình tông không nổi” đừng nói đến vác chương trình 2018!

Soạn giáo án (Kế hoạch bài dạy) không phải để thanh tra, kiểm tra, mà để phục vụ cho việc giáo viên lên lớp, đạt mục tiêu phát triển phẩm chất và năng lực học sinh.

Thanh kiểm tra giáo án chỉ trả lời câu hỏi: giáo viên lên lớp có giáo án hoặc không; không có mục đích đánh giá chất lượng giáo án. Tức là không cần phải soạn giáo án theo… mẫu nào cả.

Việc đánh giá giáo viên không đánh giá theo nội dung giáo án mà đánh giá cụ thể qua tiết dạy với những tiêu chí đã được ban hành. Hoạt động dạy học của giáo viên đã phát triển phẩm chất năng lực của học sinh chưa, đó mới là điều quan trọng nhất.

Trả lại tự do sáng tạo , đả thông tư tưởng nhà giáo, nên chăng Bộ Giáo dục và Đào tạo có động thái chỉ đạo bằng văn bản cụ thể: phụ lục trong Công văn 5512 là tài liệu tham khảo, thay vì chỉ đạo thực hiện theo mẫu như hiện nay.

Lối cũ ta về … chắc chắn nhỏ lại, giáo viên chúng ta phải quên giáo án cũ thân thuộc, thiết kế lại giáo án mới, thay đổi tư duy của mình.

Giáo án mới phải chính mình làm, không xin, mua, có như thế mới góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện học thật, thi thật, nhân tài thật.

Trước khi chờ lãnh đạo THẬT, giáo viên chúng ta hãy THẬT trước, làm gương cho học trò và cho… lãnh đạo.

Tài liệu tham khảo: Công văn Số: 5512/BGDĐT-GDTrH

Đổi mới thế nào khi Bộ cứ thống nhất mẫu giáo án, cầm tay chỉ việc giáo viên

Giáo viên cứ mãi loay hoay với Kế hoạch bài dạy (giáo án) chỉ để làm đẹp hồ sơ thì lấy đâu ra thời gian, công sức để đầu tư nâng cao chất lượng chuyên môn?

Khi Bộ Giáo dục cầm tay chỉ việc

Ngày 18/12/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH về việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường. [1]

Theo đó, Bộ Giáo dục yêu cầu xây dựng Kế hoạch giáo dục của nhà trường bao gồm 3 nội dung: xây dựng Kế hoạch thời gian thực hiện chương trình (phân phối chương trình); xây dựng Kế hoạch giáo dục của tổ chuyên môn; xây dựng Kế hoạch giáo dục của giáo viên và Kế hoạch bài dạy (giáo án).

Đối với Kế hoạch giáo dục của giáo viên và Kế hoạch bài dạy (giáo án), Bộ Giáo dục chỉ đạo: căn cứ vào Kế hoạch dạy học các môn học của tổ chuyên môn, giáo viên được phân công dạy học môn học ở các khối lớp xây dựng Kế hoạch giáo dục của giáo viên trong năm học (theo khung Kế hoạch giáo dục của giáo viên tại Phụ lục III); trên cơ sở đó xây dựng các Kế hoạch bài dạy để tổ chức dạy học (theo khung Kế hoạch bài dạy tại Phụ lục IV).

Việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên được thực hiện trong quá trình tổ chức các hoạt động học được thiết kế trong Kế hoạch bài dạy thông qua các hình thức: hỏi - đáp, viết, thực hành, thí nghiệm, thuyết trình, sản phẩm học tập. Đối với mỗi hình thức, khi đánh giá bằng điểm số phải thông báo trước cho học sinh về các tiêu chí đánh giá và định hướng cho học sinh tự học; chú trọng đánh giá bằng nhận xét quá trình và kết quả thực hiện của học sinh theo yêu cầu của câu hỏi, bài tập, bài thực hành, thí nghiệm, thuyết trình, sản phẩm học tập đã được nêu cụ thể trong Kế hoạch bài dạy.

Trong các trường hợp cần thiết, việc đánh giá bài dạy được thực hiện theo các tiêu chí đánh giá Kế hoạch bài dạy và hoạt động dạy học đã được thực hiện (theo mẫu Phiếu đánh giá bài dạy tại Phụ lục V).

Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH cũng không có một dòng nào ghi chú Kế hoạch bài dạy (giáo án) ở Phụ lục IV chỉ mang tính tham khảo nên giáo viên trên cả nước phải thay đổi mẫu giáo án cho đúng quy định.

Đổi mới thế nào khi Bộ cứ thống nhất mẫu giáo án, cầm tay chỉ việc giáo viên - Hình 1

(Ảnh minh hoạ: Hoatieu.vn)

Soạn giáo án theo khuôn mẫu là đi ngược với tinh thần khai phóng của giáo viên

Thứ nhất, tên gọi Kế hoạch giáo dục của giáo viên thực ra là Khung phân phối chương trình. Từ năm học 2007-2008, Bộ Giáo dục chỉ ban hành Khung phân phối chương trình quy định thời lượng cho từng phần Chương trình (chương, bài học, mô-đun, chủ đề, ...), trong đó quy định thời lượng luyện tập, bài tập, ôn tập, thí nghiệm, thực hành và kiểm tra định kỳ. [2]

Nghĩa là, Khung phân phối chương trình chỉ có 2 nội dung: tên bài dạy và số tiết theo phân phối chương trình.

Còn khung Kế hoạch giáo dục của giáo viên tại Phụ lục III của Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH gồm: phân phối chương trình (bài học; số tiết; thời điểm; thiết bị dạy học; địa điểm dạy học);

Chuyên đề lựa chọn (đối với cấp trung học phổ thông) gồm: chuyên đề; số tiết; thời điểm; thiết bị dạy học; địa điểm dạy học;

Nhiệm vụ khác (nếu có): (bồi dưỡng học sinh giỏi; tổ chức hoạt động giáo dục...)

Lẽ ra, Kế hoạch giáo dục của giáo viên chỉ cần theo mẫu Khung phân phối chương trình và thêm phần ghi chú là đủ.

Thứ hai, Kế hoạch bài dạy là giáo án lên lớp của giáo viên nhưng không hiểu vì sao Bộ Giáo dục lại thay đổi tên gọi?

Từ năm học 2019-2020 trở về trước, một giáo án được thể hiện qua 5 bước: mục tiêu; phương pháp; chuẩn bị; tiến trình lên lớp; củng cố; dặn dò. [3]

Nhưng trong phần Phụ lục IV Khung kế hoạch bài dạy, Bộ Giáo dục đưa ra mẫu giáo án mới. Cụ thể, mỗi bài học được hướng dẫn triển khai 4 hoạt động: 1- xác định vấn đề/nhiệm vụ học tập/mở đầu; 2- hình thành kiến thức mới/giải quyết vấn đề/thực thi nhiệm vụ; 3- luyện tập; 4- vận dụng.

Như thế, để soạn một tiết dạy cho bậc phổ thông thì giáo án có độ dài từ 5-7 trang (hoặc hơn thế nữa). Các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Vật lí, Hóa học... giáo viên phải oằn mình soạn bài rất vất vả.

Bên cạnh đó, quy định chi tiết mỗi giờ dạy gồm 4 hoạt động, mỗi hoạt động phải có 4 bước (mục tiêu; nội dung; sản phẩm; tổ chức thực hiện) là phi thực tế, không có cơ sở khoa học nào cả. Bởi giáo án môn Khoa học tự nhiên khác với môn Khoa học xã hội, càng khác xa với các môn mang tính đặc thù như Thể dục, Âm nhạc, Mĩ thuật.

Ngoài ra, phần Ghi chú (Phụ lục IV) còn hướng dẫn Kế hoạch bài dạy rất chi li, như: "Trong Kế hoạch bài dạy không cần nêu cụ thể lời nói của giáo viên, học sinh mà tập trung mô tả rõ hoạt động cụ thể của giáo viên: giáo viên giao nhiệm vụ/yêu cầu/quan sát/theo dõi/hướng dẫn/nhận xét/gợi ý/kiểm tra/đánh giá; học sinh thực hiện/đọc/nghe/nhìn/viết/trình bày/báo cáo/thí nghiệm/thực hành/".

Quy định Kế hoạch bài dạy không cần nêu cụ thể lời nói của giáo viên, học sinh cũng không có cơ sở. Ví dụ, giáo viên dạy bài "Tấm Cám" (lớp 10) có thể phát vấn bằng hệ thống câu hỏi như sau:

Vì sao nhà vua tới trò chuyện thân mật với Tấm, thích Tấm?; Vì sao Tấm không bị mẹ con con Cám phát hiện là đã đến dự tiệc, đã gặp nhà vua?; Vì sao Cám không được nhà vua đoái hoài?; Vì sao Tấm bị mẹ con con Cám giết?

Như thế để thấy rằng, việc thay đổi tên gọi từ giáo án đến Kế hoạch bài dạy là dài dòng, rối rắm, không phù hợp với cách gọi quen thuộc của giáo viên, học sinh bấy lâu nay.

Hơn nữa, giáo viên soạn giáo án theo mẫu chủ yếu là để đối phó với tổ chuyên môn, Ban Giám hiệu, Phòng giáo dục, Sở giáo dục. Còn lãnh đạo khi kiểm tra giáo án thì xem giáo viên soạn có đúng mẫu Phụ lục IV Công văn 5512 hay không - là cách làm hình thức, không thể lượng hóa được chất lượng chuyên môn.

Cho dù lãnh đạo có đi dự giờ thăm lớp thì cùng lắm cùng lắm cũng chỉ đánh giá qua một hai tiết dạy, còn chuyện giáo viên dạy trên lớp thế nào thì không ai giám sát nổi.

Thế mà nhiều lãnh đạo cứ chăm chăm soi giáo viên có soạn giáo án đúng theo mẫu quy định hay không. Trong khi đó, ai cũng biết rằng, giáo án trường công khác với trường tư; giáo án lớp yếu khác với lớp giỏi; giáo án vùng khó khăn khác với vùng đồng bằng...

Cá nhân người viết cho rằng, giáo viên có thâm niên dạy học trên 10 năm, việc thiết kế một giáo án đôi khi chỉ cần những cái gạch ngang đầu dòng ghi nội dung chính, ghi chú, không cần phải viết lê thê nhiều trang.

Nhìn chung, một giáo án tốt đòi hỏi sự chủ động, sáng tạo của giáo viên viên trong việc nghiên cứu bài giảng, tìm tòi tài liệu, học tập kinh nghiệm từ đồng nghiệp... chứ không phải "đồng phục" được một ai đó làm cho kiểu mẫu đưa sẵn.

Giáo viên đã qua 4 năm học đại học sư phạm (hoặc học lên sau đại học), có nhiều năm đứng lớp, chắc chắn sẽ nắm vững cách thức soạn một giáo án sao cho phù hợp với từng đối tượng học sinh, không phải cầm tay chỉ việc.

Có thể khẳng định, việc soạn giáo án còn theo khuôn mẫu tức là đi ngược với tinh thần khai phóng của giáo viên, thì khó có chuyện "học thật, thi thật, nhân tài thật mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu tại trụ sở Chính phủ ngày 6/5/2021 trong cuộc làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo về những vấn đề tồn đọng, cấp bách cần giải quyết, các đề xuất, kiến nghị của ngành.

Tài liệu tham khảo:

[1] //thuvienphapluat.vn/cong-van/Giao-duc/Cong-van-5512-BGDDT-GDTrH-2020-xay-dung-va-to-chuc-thuc-hien-ke-hoach-giao-duc-cua-nha-truong-462988.aspx

[2] //gdtrunghoc.hcm.edu.vn/van-ban/van-ban-so-7608-bgddt-gdtrh-ve-khung-phan-phoi-chuong-trinh-mon-hoc-vbct40999-58719.aspx

[3] //thcsphulao.pgdlacthuy.edu.vn/cong-van-2377-quy-dinh-noi-dung-hinh-thuc-giao-an-cua-giao-vien-trung-hoc.html

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:511 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39Chàng trai tiết lộ những món ăn mua ở Hàn Quốc rất rẻ nhưng ở Việt Nam có khi lên tới cả vài triệu đồng khiến nhiều người ngỡ ngàng01:00Hẹn hò công viên mùa dịch, nam thanh niên chạy thục mạng khi thấy bóng công an, bỏ lại bạn gái xinh đẹp03:01Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch00:32Học trò đòi cô giáo Minh Thu show 1 bộ phận nhạy cảm thì mới học giỏi được, nữ giáo viên phản ứng thế nào?00:14

Tiêu điểm

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm sàn 2021
20:34:36 01/08/2021
Biến động điểm chuẩn của 3 trường Y lớn ở phía Nam
20:46:27 01/08/2021
Nữ Thủ khoa khối D07 “cày” mạng xã hội 3-4 tiếng/ngày chọn ngành học về kinh tế
10:24:51 02/08/2021
Gia cảnh éo le của nữ sinh xứ Thanh nuôi mơ ước vào đại học
20:43:09 01/08/2021
Lớp 1, lớp 2 cũng thi trực tuyến liệu có thực sự cần thiết?
21:19:03 01/08/2021
Dự kiến điểm chuẩn, điểm trúng tuyển của 2 Trường Đại học giao thông vận tải, Kinh tế
21:22:09 01/08/2021
Ngành truyền thông, quan hệ công chúng sẽ lấy điểm chuẩn cao
11:23:53 02/08/2021
Nam sinh đạt điểm cao nhất khối A1 ở Hà Tĩnh
07:57:14 01/08/2021
Hà Nội trả học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp qua đường bưu điện
08:00:31 01/08/2021
Điểm sàn đại học 2021: ĐH Thương Mại 18 điểm, ĐH Hà Nội từ 16 điểm
20:29:19 01/08/2021

Thông tin đang nóng

Chân dung hai người phụ nữ tặng phong bì tiền cho người dân về quê tránh dịch
17:27:06 02/08/2021
Bà Phương Hằng 'cà khịa' giới nghệ sĩ trừ Quyền Linh: 'Tại sao các hài sĩ, kịch sĩ không đứng ra, móc tiền túi giúp đỡ dân đi"
21:30:31 02/08/2021
Đan Trường vui vẻ bên vợ cũ và con trai tại Mỹ sau ồn ào tan vỡ
17:12:33 02/08/2021
Mới: Tìm ra FB gái xinh quay clip nhạy cảm trên cầu Trường Tiền - cuộc sống trụy lạc, chê đàn ông Việt vô duyên
20:39:58 02/08/2021
Tiêu Chiến bị tố dẫn gái cho Ngô Diệc Phàm
19:34:48 02/08/2021
Bị trộm lấy xe máy, 2 anh em quyết dãi nắng đi bộ 400km về quê và "cái kết đẹp" ở gần cuối hành trình
18:09:03 02/08/2021
Việt Hương chính thức bàn giao xe cứu thương 2,5 tỷ cho ông Đoàn Ngọc Hải
18:49:55 02/08/2021
Nữ nhân viên y tế Đà Nẵng: “Tôi bị tát chứ không phải bị gạt tay trúng mặt”
20:46:36 02/08/2021
MC nổi tiếng rút khỏi giới giải trí vì bênh Ngô Diệc Phàm
18:15:51 02/08/2021
Tối 2/8: Hơn 4.200 ca Covid-19, Hà Nội 159 ca mới trong ngày
19:09:39 02/08/2021

Tin mới nhất

Hà Nội khẩn trương hoàn thành kiểm tra học kỳ II

21:24:42 02/08/2021
Các trường ở Hà Nội đang tổ chức kiểm tra học kỳ II, năm học 2020 – 2021 cho học sinh (HS). Các phương án được chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo điều kiện thuận lợi để HS hoàn thành bài kiểm tra. 

Hà Nội: Điều đặc biệt của lứa học sinh vừa ôn thi lớp 5 vừa học kiến thức lớp 6

21:17:37 02/08/2021
Dịch bệnh Covid- 19 là yếu tố khách quan dẫn đến một tình huống khá đặc biệt với học sinh (HS) lứa 2010 tại Hà Nội khi một lúc đóng 2 vai trò: Học sinh lớp 5 “kiêm” lớp 6.

Một số trường ĐH tại Hà Nội dừng tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng

21:08:55 02/08/2021
Một số trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã quyết định hoãn, lùi lịch tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

13 thí sinh Hà Tĩnh ra Bắc Giang thi tốt nghiệp THPT đợt 2

21:03:54 02/08/2021
13 thí sinh ở Hà Tĩnh không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 sẽ được gửi ra Bắc Giang để tham gia kỳ thi.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dừng thi đánh giá tư duy năm 2021, dành toàn bộ chỉ tiêu cho xét tuyển bằng kết quả thi THPT

19:59:46 02/08/2021
 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa quyết định dừng tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2021 và dành toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh còn lại cho phương thức xét tuyển bằng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021: Thi tốt nghiệp dưới 20 điểm vẫn có thể lựa chọn hàng loạt trường xịn sò ở Hà Nội

18:29:24 02/08/2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải... là những cái tên thí sinh có thể cân nhắc nếu điểm thi dưới 20 điểm.

Đào tạo ngành sư phạm: Nam châm chưa đủ sức hút

12:28:35 02/08/2021
Kể từ khi Bộ GDĐT qui định ngưỡng điểm sàn với các khối ngành giáo dục, sức khỏe, điểm chuẩn trúng tuyển đại học (ĐH) các ngành đào tạo giáo viên ngày càng cao. Trong đó một số ngành nóng điểm chuẩn trung bình các phương thức có khi lên...

Đừng xét tuyển đại học chỉ căn cứ vào điểm học bạ!

12:27:01 02/08/2021
Bởi lẽ, khi đối chiếu với điểm thi tốt nghiệp với kết quả học bạ lớp 12 ở nhiều môn có độ chênh rất cao, thậm chí lên tới hơn 3 điểm.

Hiệu trưởng ủng hộ đề xuất dùng chứng chỉ ngoại ngữ tuyển sinh 10 ở Hải Phòng

12:23:17 02/08/2021
Theo hiệu trưởng một số trường ở Hải Phòng, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để tuyển sinh giúp đẩy mạnh phong trào học ngoại ngữ, phát triển tiềm năng của học sinh.

TP HCM: Tuyển sinh đầu cấp khó đúng kế hoạch

12:20:47 02/08/2021
Dù thời gian thực hiện tuyển sinh đầu cấp kéo dài đến ngày 10-8 thay vì 31-7 như trước đây nhưng đến nay, nhiều quận, huyện tại TP HCM vẫn khó thực hiện đúng kế hoạch

Tạo điều kiện để học sinh tiếp cận các khóa đào tạo trực tuyến về khởi nghiệp

12:15:45 02/08/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên về việc triển khai Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh v...

Thêm 5 trường đại học tại TP.HCM công bố điểm chuẩn học bạ

12:02:14 02/08/2021
Điểm chuẩn xét tuyển kết quả học bạ THPT của ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ĐH Tài chính - Marketing dao động từ 18 đến 28 điểm.

Xu hướng tăng với các ngành lấy 22 điểm trở lên vào năm ngoái

10:21:57 02/08/2021
Các ngành ở các Trường ĐH phía Nam có điểm chuẩn từ 22 điểm trở lên năm ngoái năm nay sẽ tăng cao nhất khoảng 3 điểm; Có ngành mà năm ngoái điểm chuẩn từ 26 điểm trở lên thì năm nay có thể sẽ tăng khoảng 2,5 điểm.

Bộ GD-ĐT điều chỉnh lịch tuyển sinh đại học, cao đẳng: 6 mốc thời gian mới thí sinh cần lưu ý

21:50:45 01/08/2021
 Theo lịch xét tuyển sinh năm 2021 mà Bộ GD-ĐT điều chỉnh mới nhất, có 6 mốc thời gian quan trọng thí sinh cần ghi nhớ.

Nữ sinh Á khoa khối C toàn quốc với ước mơ trở thành luật sư

21:15:14 01/08/2021
Em mong muốn trở thành luật sư để góp phần đem lại công bằng cho những người yếu thế xã hội - Á khoa khối C toàn quốc, em Nguyễn Thị Thùy Dung - học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 chia sẻ sau khi biết điểm thi.

TP.HCM không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

20:55:52 01/08/2021
Do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2 trong ngày 6, 7/8 tới.

Dạy tích hợp chương trình mới, chỉ đạo của Bộ mang hướng mở, các trường cũng cần linh hoạt

20:53:55 01/08/2021
Năm học 2021 - 2022, chương trình sách giáo khoa lớp 6 tích hợp các đơn môn thành 2 tổ hợp KHTN và KHXH.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo học bạ

20:33:20 01/08/2021
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 vừa công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy xét tuyển theo hình thức sử dụng kết quả học tập THPT năm 2021.

Thủ khoa khối C Vĩnh Phúc được 10 điểm Sử: buồn vì nhiều bạn đã 'bỏ rơi' môn học

07:54:43 01/08/2021
Với điểm Ngữ văn 8,75, Sử 10 và Địa 9,75, tổng khối C00: 28,5, em Trần Ánh Dương là một trong ba thủ khoa khối C của tỉnh Vĩnh Phúc.

Bồi dưỡng giáo viên: Tự tin bắt nhịp chương trình mới

07:52:48 01/08/2021
Trải qua giai đoạn bỡ ngỡ khi mới nhận nhiệm vụ dạy học theo chương trình (CT) mới, thời điểm này, nhiều thầy cô cho biết đã khá tự tin sau khi được đào sâu về CT, SGK mới qua các đợt bồi dưỡng, tập huấn. 

Có thể bạn quan tâm

Tài tử Thử Thách Thần Chết Ha Jung Woo lên tiếng về vụ bố đẻ đình đám 76 tuổi ép người tình kém 39 tuổi phá thai

Sao châu á

23:05:22 02/08/2021
Việc bất ngờ có thêm 1 người em đáng tuổi con là tình huống khá khó xử đối với Ha Jung Woo.

Phong cách 'nam thần' môn đua ngựa Olympic

Phong cách sao

23:05:03 02/08/2021
Alex Hoa Thiên - vận động viên Olympic Tokyo - thu hút khán giả nhờ ngoại hình mang dòng máu Anh, Trung Quốc, được ví như nam thần.

Tiết lộ chính xác thủ lĩnh BTS RM thông minh cỡ nào

Nhạc quốc tế

23:04:26 02/08/2021
TMI News của đài Mnet đã tiết lộ danh sách những thần tượng thông minh nhất và câu chuyện về RM BTS đặc biệt gây chú ý bởi độ nổi tiếng vượt trội của anh.

Lớn tiếng không rời bỏ, cãi vã không chia ly, đó mới là vợ chồng

Tâm sự

23:03:28 02/08/2021
Đàn bà biết chăm chút, đàn ông đủ quan tâm, mới là vợ chồng thuận lòng thuận dạ. Mỗi bận khó khăn, cũng hãy nghĩ không sao, ta vẫn luôn ở lại bên nhau, đó mới là hôn nhân.

2 ngày giữa tuần là thời gian vàng để 3 tuổi này hốt của nả trong thiên hạ, tiền tài rộng mở, mua biệt thự trong tầm tay

Trắc nghiệm

23:02:12 02/08/2021
Theo tử vi ngày mới, trong 2 ngày giữa tuần này, vận may của 3 con giáp may mắn sẽ lên đến cực đại, làm đâu trúng đó, tiền về đầy tay.

TP.HCM bàn giao 226 xe chở người mắc Covid-19

Đời sống

23:02:05 02/08/2021
226 xe cấp cứu được phân bổ đến các địa phương để hỗ trợ các tổ phản ứng nhanh vận chuyển bệnh nhân Covid-19 trong trường hợp nguy kịch đến bệnh viện.

Hết gạo mùa dịch, cô gái hét lớn vay hàng xóm được ngay 3 lon

Netizen

23:01:33 02/08/2021
Dịch khiến cuộc sống nhiều người bị ảnh hưởng, tuy nhiên, bên cạnh đó là những câu chuyện cực kỳ tình cảm hay dễ thương khiến ai nhìn vào cũng bật cười.

Sancho học Ronaldo, tập luyện như điên trong phòng tập gym

Bên lề sân cỏ

23:00:58 02/08/2021
Tân binh Jadon Sancho đang chuẩn bị cho trận ra mắt với MU trong tháng 8 này bằng cách tích cực rèn thể lực trong phòng gym. Người hâm mộ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trên cơ thể của Sancho.

'Hương vị tình thân' phần 2 tập 4: Huy - Thy có dấu hiệu toang, nghi vấn bố ruột Dũng 'Ma-thiu' xuất hiện

Phim việt

22:58:58 02/08/2021
Thy quá bận rộn với công việc, ngày càng lạnh nhạt với chồng khiến mối quan hệ của cả hai đứng trước nguy cơ rạn nứt.

Ji Sung đổ dầu vào lửa trong cuộc chiến giành quyền lực của Kim Min Jung và Jang Young Nam

Phim châu á

22:56:05 02/08/2021
The Devil Judge của tvN đã tiết lộ những bức ảnh mới trước tập phim tối nay!

FIFA ra luật mới có lợi cho đội tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

22:55:48 02/08/2021
FIFA thay đổi luật nhập tịch với các cầu thủ qua đó mở ra cơ hội cho hàng loạt tài năng trên thế giới trong đó có các cầu thủ Việt kiều.

Mỹ Anh đánh sai 1 nốt bài Real Love nhưng Khắc Hưng tấm tắc khen hay, "chốt đơn" đem "chiến" luôn trên sân khấu!

Nhạc việt

22:53:19 02/08/2021
Để làm mới ca khúc Real Love, bộ đôi Mỹ Anh - Khắc Hưng đã có pha làm việc rất hợp rơ, thế nhưng ít ai biết đến chuyện nhờ một nốt nhạc sai của nữ ca sĩ Gen Z mà giai điệu bài hát trở nên hay ho hơn hẳn.

Trung vệ Pique: 'Messi sẽ ký hợp đồng mới với Barca'

Bóng đá thế giới

22:52:15 02/08/2021
Câu chuyện xung quanh tương lai của siêu sao Lionel Messi với Barcelona đang được đông đảo người hâm mộ bóng đá quan tâm nhất vào lúc này, sau nhiều nguồn tin cho rằng Messi đã đồng ý giảm lương để ở lại thi đấu cho gã khổng lồ xứ Catal...

Trước khi bị khai tử, show hẹn hò Việt còn gây sốc bằng cảnh 2 chàng trai hôn nhau đắm đuối

Show việt

22:51:53 02/08/2021
3 năm trước, ê-kíp show hẹn hò phản cảm vẫn bỏ ngoài tai những ý kiến trái chiều và cho lên sóng teaser tập 3!

Ai có nguy cơ nhiễm nCoV từ ổ dịch Công ty Thanh Nga?

Sự kiện nóng

22:50:37 02/08/2021
Người mua thịt ở siêu thị Vinmart được cung cấp bởi Công ty Thanh Nga khó có khả năng nhiễm nCoV. CDC Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm qua tiếp xúc bề mặt.