Đa dạng ngành học, nhiều học bổng dành cho người học tại Trường ĐH Mở TP HCM

Là sinh viên ĐH, người học không những mong muốn đạt được những thành tích cao trong học tập mà còn mơ ước về những suất học bổng để được ghi nhận nỗ lực của bản thân và hỗ trợ được một phần chi phí học tập.

Phần thưởng về cả tinh thần và vật chất sẽ góp phần thúc đẩy tinh thần của người học.

Đa dạng ngành học, nhiều học bổng dành cho người học tại Trường ĐH Mở TP HCM - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh của Trường ĐH Mở TP HCM

Bên cạnh Quỹ học bổng cố định theo qui định và chính sách miễn giảm học phí dành cho người học, Trường ĐH Mở TP HCM (trường ĐH công lập) còn có các chương trình học bổng tuyển sinh ngày càng được mở rộng, đa dạng – liên kết từ các địa phương với trường, các doanh nghiệp, đối tác đồng hành, tiếp sức theo từng năm học… và còn trao tặng hàng trăm suất học bổng cho sinh viên (SV) đang học tập tại trường có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích học tập tốt.

Học bổng khuyến khích học tập dành cho tân SV

Hằng năm Trường ĐH Mở TP HCM đã dành từ 20 đến hơn 28 tỷ đồng để xét, cấp học bổng cho SV. Trong đó, học bổng Khuyến khích học tập dành cho tân SV các khóa có thành tích học tập cao với nhiều đối tượng như: Tuyển thẳng học sinh giỏi (toàn phần 4 năm và toàn phần 1 năm); thí sinh có thành tích cao trong học tập (mức học bổng 50%, 70% và 100% học phí); Thủ khoa tuyển sinh trường (200% học phí năm thứ nhất và 100% học phí các năm tiếp theo); Á khoa tuyển sinh trường (180% học phí năm thứ nhất và 100% học phí các năm tiếp theo); Thủ khoa ngành (150% học phí năm thứ nhất và 100% học phí các năm tiếp theo). Ngoài các loại học bổng nêu trên, trường còn dành nhiều loại học bổng, khen thưởng khác nhằm khuyến khích sinh viên học tập.

Học bổng dành cho những SV học tập tốt, có hoàn cảnh khó khăn vượt khó…

Từ cuối tháng 4-2021 đến nay, Trường ĐH Mở TP HCM đã thực hiện hỗ trợ cho nhiều SV có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 năm 2021 với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng và hỗ trợ SV có hoàn cảnh khó khăn – điều trị bệnh Covid-19 năm 2021 (SV là F0) là 1 tỷ. Trường cũng chi học bổng Tiếp sức đến trường hỗ trợ cho SV có hoàn cảnh khó khăn được xét, cấp trong năm học vừa qua với tổng số tiền gần 300 triệu đồng.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Ngoài ra còn có học bổng Vượt khó học tập hỗ trợ người học thuộc diện hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo, hoàn cảnh kinh tế khó khăn trong năm học vừa qua với 396 triệu đồng.

Và học bổng doanh nghiệp, các nhà tài trợ… Theo đó, hằng năm trường triển khai nhiều chương trình học bổng do các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, các cá nhân tài trợ. Sự quan tâm, giúp đỡ của quý doanh nghiệp đã tạo điều kiện cho SV có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học của trường có thêm cơ hội học tập, phát triển; tạo động lực cho SV nâng cao ý chí, quyết tâm học tập; giữ vững tinh thần cống hiến các giá trị tốt đẹp cho xã hội. Trong năm học 2021 – 2022, nhà trường đã tiếp nhận gần 900 triệu đồng từ các doanh nghiệp, cựu sinh viên và trao tặng hơn nhiều suất học bổng cho các bạn SV, tổ chức các chương trình, hoạt động có ý nghĩa dành cho SV và cựu SV.

Ngoài ra, còn có các học bổng như Học bổng phát triển năng lực tiếng Anh; Học bổng Nghiên cứu khoa học; Học bổng sinh viên 5 tốt,…

Đa dạng ngành học, nhiều học bổng dành cho người học tại Trường ĐH Mở TP HCM - Hình 2

Sinh viên Trường ĐH Mở TP HCM tại thư viện

Bên cạnh các loại hình học bổng đa dạng hỗ trợ học tập cho SV, Trường ĐH Mở TP HCM luôn thực hiện chế độ miễn giảm học phí đối với tân SV thuộc đối tượng chính sách, hộ nghèo cận nghèo, dân tộc thiểu số rất ít người… theo quy định. Nhà trường còn tăng cường hỗ trợ người học trong tình hình dịch bệnh hiện nay bằng hình thức xét hồ sơ học bổng theo hình thức trực tuyến.

Các thông tin về học bổng, SV có thể truy cập webisite https://ou.edu.vn/hocbong/ để biết thêm chi tiết. Hiện nay, nhà trường đang tiếp tục vận động các nguồn lực xã hội để có thêm nhiều học bổng hỗ trợ SV, đặc biệt học bổng tuyển sinh năm 2022 lên hơn 28 tỷ đồng.

ADVERTISEMENT

Năm 2022, Trường ĐH Mở TP HCM có 27 ngành thuộc chương trình đại trà: Quản trị kinh doanh, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Quản trị nhân lực, Du lịch, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán, Luật, Luật kinh tế, Kinh tế, Quản lý công, Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm, Hệ thống thông tin quản lý, Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Quản lý xây dựng , Đông Nam Á học, Xã hội học, Công tác xã hội, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Bên cạnh đó trường còn có 11 ngành chất lượng cao gồm: Khoa học máy tính, Công nghệ kỹ thuật Công trình xây dựng, Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Luật kinh tế, Kinh tế, Công nghệ sinh học.

'Chóng mặt' với học phí đại học chất lượng cao

Từ năm 2022, học phí đại học (ĐH) tăng theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Cùng với đó, mức học phí của chương trình chất lượng cao (CLC) ở những trường công lập và công lập tự chủ cũng tăng rất cao.

Chóng mặt với học phí đại học chất lượng cao - Hình 1

Sinh viên Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) trong giờ học thực hành

Học phí cao ngất ngưỡng

Nhìn vào bảng học phí của nhiều trường ĐH công lập tự chủ công bố năm 2022, nhất là hệ CLC, sẽ thấy sự chênh lệch rất lớn so với chương trình đại trà. Theo công bố của Trường ĐH Luật Hà Nội, từ năm học 2022-2023, mức học phí với sinh viên hệ chính quy khóa mới nhất là 572.000 đồng/tín chỉ cho hệ đại trà và 1,605 triệu đồng/tín chỉ cho hệ CLC. Năm ngoái, mức học phí hệ đại trà là 280.000 đồng/tín chỉ và 990.000 đồng/tín chỉ với hệ CLC. Mức học phí này cao gần gấp đôi so với năm trước.

ADVERTISEMENT

Trong khi đó, Trường ĐH Y Hà Nội tăng học phí trong năm học 2022-2023 của khối ngành Y dược và Răng - Hàm - Mặt với mức 24,5 triệu đồng/năm, tăng 71% so với mức 14,3 triệu đồng của năm 2021. Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) dự kiến tăng học phí đối với khóa tuyển sinh năm 2022, và mức thu cho năm học 2022-2023 là 42 triệu đồng/sinh viên (năm 2021 là 35 triệu đồng/năm/sinh viên). Theo kế hoạch trong 3 năm tiếp theo, trường tiếp tục tăng học phí thêm 2 triệu đồng/năm. Trường ĐH Y Dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) có học phí các ngành hệ chuẩn là 2,45 triệu đồng/tháng, tương đương 24,5 triệu đồng/năm học. Riêng học phí ngành Răng - Hàm - Mặt hệ CLC là 6 triệu đồng/tháng, tương đương 60 triệu đồng/năm.

Theo thông tin Trường ĐH Luật TPHCM vừa công bố mới đây, từ năm học 2022-2023, học phí của trường sẽ tăng theo lộ trình của Nghị định 81/2021/NĐ-CP. Sinh viên nhập học năm 2022-2023 hệ đại trà các ngành Luật, Luật thương mại quốc tế, Quản trị kinh doanh có mức học phí là 31,25 triệu đồng/năm, ngành Quản trị - Luật là 37,08 triệu đồng/năm, ngành Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Anh văn pháp lý là 39 triệu đồng/năm. Hệ CLC có học phí tăng cao hơn rất nhiều, như ngành Luật, Quản trị kinh doanh học phí là 62,5 triệu đồng/năm (tăng gấp đôi so với hệ đại trà); ngành Quản trị luật là 74,16 triệu đồng/năm (tăng gấp đôi so với hệ đại trà); ngành Luật hệ CLC giảng dạy bằng tiếng Anh có mức học phí "kỷ lục" là 165 triệu đồng/năm (tăng gấp 5,28 lần so với hệ đại trà)...

Hiện nay, ngoài 23 trường thí điểm tự chủ theo Nghị quyết 77/NQ-CP giai đoạn 2014-2017, thì từ các trường công lập vừa tự chủ từ năm 2021 cho đến các trường công lập chưa tự chủ đều có chương trình CLC. Cùng với đó, mức học phí của chương trình CLC luôn cao gấp 2, 3 lần so với chương trình hệ đại trà.

Chất lượng chưa rõ ràng

ADVERTISEMENT

Chủ trương thí điểm đào tạo chương trình tiên tiến rồi đến chương trình CLC khởi đầu từ năm 2006. Có thể nói, khi chính sách học phí quá thấp thì chương trình CLC là hướng đi đúng để đảm bảo chất lượng đào tạo, trong bối cảnh cạnh tranh của nền kinh tế tri thức. Song, theo các chuyên gia giáo dục, qua một thời gian, chương trình CLC đang bộc lộ nhiều khiếm khuyết, thậm chí cách làm lệch chuẩn của một số cơ sở đào tạo đã khiến dư luận cho rằng chương trình không còn thực sự là CLC, và muốn đậu vào chương trình này thì không cần điểm cao mà chỉ cần có tiền nhiều là được!

Là người xây dựng và mở chương trình CLC của Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM, ThS Hứa Minh Tuấn, nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, thực tế cách thức tuyển sinh chương trình CLC hiện nay của nhiều trường rất khác nhau. Có trường sau khi SV trúng tuyển rồi mới vận động học chương trình CLC, có trường công khai điểm xét tuyển - điểm trúng tuyển, chỉ tiêu rõ ràng ở từng ngành, chuyên ngành. Điều đáng nói, hiện cả nước không có chương trình CLC nào có điểm chuẩn tuyển sinh cao hơn chương trình đại trà. Đầu vào không cao hơn hệ đại trà nhưng học phí lại cao hơn gấp 2, 3 lần, có trường hiện nay cao gần gấp 6 lần. Vậy có thật sự là CLC hay không hay chỉ là dịch vụ CLC để thu tiền cao? Điều này chính các trường có hệ CLC mới trả lời được sự nghịch lý này.

Nguyên một Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM chia sẻ, Khoản 2, Điều 5, Thông tư 23 yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình CLC phải cao hơn chương trình đại trà tương ứng về năng lực chuyên môn, năng lực ngoại ngữ, năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, năng lực dẫn dắt, chủ trì và làm việc nhóm, khả năng thích nghi với môi trường công tác, riêng năng lực ngoại ngữ tối thiểu phải đạt bậc 4/6 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (hoặc tương đương). Ngoài ra, thông tư cũng quy định, chương trình CLC phải đảm bảo có ít nhất 20% số tín chỉ các học phần thuộc khối kiến thức cơ sở ngành, ngành và chuyên ngành được dạy bằng ngôn ngữ của chương trình đào đạo nước ngoài hoặc tiếng Anh... Tuy nhiên, thực tế có sinh viên hệ CLC học tiếng Anh chuyên ngành không nổi và phải chuyển sang dạy bằng tiếng Việt. Như vậy, việc "biến tấu", úp mở thông tin, điểm đầu vào thấp, chương trình CLC bằng tiếng Việt, tiếng Anh - tiếng Việt, đã khiến dư luận hoài nghi về chương trình CLC. Chưa kể, hiện nay rất nhiều chương trình đào tạo CLC chưa được kiểm định về chất lượng, trong khi rất nhiều chương trình đại trà lại đạt chuẩn kiểm định trong nước và khu vực, quốc tế.

ADVERTISEMENT

TS HOÀNG NGỌC VINH, thành viên Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia đổi mới giáo dục đào tạo giai đoạn 2016-2021: Kiểm soát chặt điều kiện đảm bảo chất lượng

Trước khi có Thông tư số 23/2014 quy định về đào tạo chất lượng cao (CLC) trình độ ĐH thì đã có một số trường thực hiện chương trình kiểu này - qua cái gọi là chương trình tiên tiến, và vài trường khác đã tuyển hệ B, sau chuyển theo tên gọi mới CLC, có đầu vào tuyển sinh thấp hơn chuẩn, nhưng nhận được "dịch vụ" tốt hơn và sinh viên được học bằng tiếng Anh... Một số người thường nghĩ đây là cách lách luật khi trường chịu chi phối bởi trần học phí (theo Nghị định 86 của Chính phủ và nay là Nghị định 81), nên "vẽ" ra chương trình này để tuyển sinh viên có học lực có thể thấp hơn (qua điểm thi), thu học phí cao hơn dành cho những sinh viên có điều kiện gia đình khá giả vào học. Nhưng hoàn toàn không phải như vậy! Giáo dục là ngành dịch vụ nên cũng chịu sự chi phối của quy luật thị trường. Chương trình CLC thực chất là phân khúc thị trường cho một nhóm đối tượng "khách hàng" nào đó, nhưng ý nghĩa thì lớn hơn; như giúp trường tập trung đội ngũ giảng viên giỏi, tăng cường cơ sở vât chất, quản lý người học và đặc biệt là chương trình một số môn dạy bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, chương trình CLC được thực hiện ở các trường cũng là cách cạnh tranh tốt giữa trường trong nước và trường của nước ngoài ở Việt Nam.

Tuy nhiên, có rất nhiều chương trình CLC chưa đạt chuẩn kiểm định so với với chương trình đại trà. Vậy thì cơ sở gì để minh chứng cho tên gọi là chương trình CLC? Bộ GD-ĐT cần kiểm soát xem các trường có thực hiện đúng quy định về các điều kiện đảm bảo chất lượng - từ việc triển khai chương trình, đội ngũ giảng viên, tổ chức dạy và học cùng quản lý quá trình - hay không. Nếu thấy chương trình nào trái quy định thì đóng ngay lập tức!

PGS-TS TRẦN HOÀNG HẢI, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TPHCM: Phải có sự đầu tư
và chi phí cho tương xứng

Mức học phí mới được trường công bố từ năm học 2022 đến năm 2026 là theo khung của Nghị định 81 của Chính phủ. Riêng với chương trình CLC giảng dạy bằng tiếng Anh lên đến 165 triệu đồng/năm và tăng cho đến 219,7 triệu đồng/năm vào năm 2026 là chương trình mà trường hướng đến đào tạo sinh viên ngành luật chuẩn quốc tế. Chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, và mời các giảng viên quốc tế giảng dạy nên chi phí rất cao. Chưa kể, học phí chương trình này bao gồm nhiều khoản khác như đưa sinh viên ra nước ngoài kiến tập, tổ chức lớp học ngoại khóa, trang bị cơ sở vật chất hiện đại trong lớp học. Mục tiêu của trường mở chương trình này là để đào tạo nguồn nhân lực CLC cho ngành luật, bởi hiện nay khi có tranh chấp quốc tế, chúng ta không có luật sư quốc tế mà phải thuê luật sư quốc tế với chi phí rất đắt đỏ. Trong khi đó, mức học phí của các trường THPT quốc tế tại TPHCM lên đến 300-500 triệu đồng/năm nhưng vẫn có phụ huynh cho con theo học. Nói như vậy để thấy rằng, đào tạo đại học, đặc biệt là ngành đặc thù như ngành luật, để có nhân lực chuẩn quốc tế thì phải có sự đầu tư và chi phí cho tương xứng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?00:38Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"03:26Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58Quặn lòng lời tâm sự của người mẹ vụ bé 4 tháng tuổi bị cuốn trôi: “Công chúa của mẹ yên nghỉ nhé”04:13Tiến sĩ Đoàn Hương: Người phụ nữ dám “chửi” thẳng “Hoa Hậu là con điên”, Olympia không phải tài năng 05:41NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50Nữ học viên kể lại phút khi xe tập lái lao như bay vào nhà dân00:57HOT: “Anna Bắc Giang”  khẳng định không lừa 17 tỷ, so sánh với vụ bà Phương Hằng và Võ Hoàng Yên03:47Con gái CEO Phạm Kim Dung: Lễ phép, nhan sắc chuẩn "bông hậu" từ bé, nhận Đỗ Mỹ Linh làm mẹ đỡ đầu03:21Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 04:02Tiểu Hý sau 1 năm nổi tiếng: Cắt tóc ngắn, gầy đến khó nhận ra, không còn hình tượng “vợ quốc dân”03:12Tô Đình Khánh miệt mài từ thiện, cứu trợ: Không chân, nhưng chân tình, chân thành có thừa!03:34Johnny Đặng vừa về nước liền ghé thăm biệt thự Vũ Khắc Tiệp, chuẩn bị làm ăn chung?03:14Quang Linh Vlog hướng về miền Trung từ Châu Phi xa xôi trước bão Noru, lên kế hoạch trở về quê nhà03:38‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do03:12Quang Linh Vlog báo tin vui từ Châu Phi sau khi Thùy Tiên kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam03:34
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Đặng Lê Nguyên Vũ - Tân quán quân Olympia và profile cực khủng
16:23:43 02/10/2022
Nhà vô địch Olympia của 3 năm liên tiếp đều không học trường chuyên
11:36:41 03/10/2022
Băn khoăn về đáp án 2 câu hỏi lịch sử ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia
12:45:06 03/10/2022
ĐH Kinh tế Quốc dân trả bằng, cử nhân quốc tế yêu cầu xin lỗi, có gì khuất tất?
09:35:58 03/10/2022
Giáo dục Ba Đình thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời
15:18:27 03/10/2022
Đừng làm khổ phụ huynh nghèo
08:06:39 04/10/2022
Học viện An ninh nhân dân thông báo tuyển bổ sung
18:59:19 02/10/2022
Chuyện nữ giáo viên 'cắm bản' ở huyện biên giới Sốp Cộp
08:33:01 03/10/2022
Nhiều trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung năm 2022
08:21:34 03/10/2022
Có lớp ở Trường THCS Lê Quý Đôn dự kiến kinh phí hoạt động hơn 165 triệu/năm học
07:15:42 04/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Mr.Đàm bị nghi lộ danh tính mẹ con trai 3 tuổi: Là mỹ nhân đình đám, còn có ảnh bế quý tử lúc bé
07:46:30 04/10/2022
Điểm lại loạt trận Chung kết Olympia gặp lỗi sai ngay trên sóng truyền hình
08:57:47 04/10/2022
Đỗ Mỹ Linh hé lộ thời gian lên xe hoa cùng chồng thiếu gia, nàng hậu nôn nao ngày làm cô dâu
07:30:43 04/10/2022
Phương Oanh sống như xương rồng sau lời xin lỗi của người tình, con gái Shark Bình có thái độ lạ
10:30:44 04/10/2022
Hàng thịt xiên của mẹ "phá sản" trong chớp mắt, tôi một bước từ tiểu thư biến thành con kẻ lừa đảo nợ nần
06:34:35 04/10/2022
Đàm Vĩnh Hưng hạnh phúc khi con trai được yêu thương, vợ cũ khoe khung ảnh cả gia đình bên nhau
11:19:01 04/10/2022
Di nguyện của mẹ chồng làm vợ chồng tôi hoang mang
06:28:07 04/10/2022
Điều tra nguyên nhân bé gái 11 tuổi mang thai
08:17:29 04/10/2022
Đà Nẵng: Chấn động hiệu trưởng thừa nhận xô ngã, kéo lê học sinh, bắt ăn đồ nôn
08:54:28 04/10/2022
Đoàn Thiên Ân không có thời gian ngủ, chợp mắt lúc trang điểm
07:02:23 04/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Vẫn còn trên 100.000 thí sinh trúng tuyển chưa xác nhận nhập học

08:31:06 04/10/2022
Kết thúc thời gian xác nhận nhập học theo quy định, nhiều trường đại học (ĐH) phía Bắc cho biết tỷ lệ thí sinh trúng tuyển xác nhận lên đến gần 100% so với chỉ tiêu tuyển sinh

Vĩnh Phúc: 204 trường thiếu GV, hàng trăm trường cơ sở vật chất xuống cấp

08:29:22 04/10/2022
Theo Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc: các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn cả về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên

Chi tiết những lần đổi mới chương trình, sách giáo khoa của Việt Nam

08:27:05 04/10/2022
SGK chương trình 2006 có giá bán rẻ bởi có nguồn vốn vay của WB, đồng thời vì tập trung vào một bộ sách cho cả nước, số bản in lớn, nên chi phí thấp

Tiếp sức cho sinh viên dân tộc thiểu số Chăm

08:21:33 04/10/2022
Đây đã là năm thứ 3, Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang thực hiện chương trình trao học bổng cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hiện đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh

Luyện chữ đẹp có cần thiết?

08:18:17 04/10/2022
Rèn luyện viết chữ đẹp có quan trọng hay không, và nét chữ có thể hiện nết người hay không, trong thời đại ngày nay trở thành vấn đề tranh cãi

Xây dựng chính sách 'giữ chân' giáo viên mầm non

08:15:16 04/10/2022
Giáo dục mầm non là bậc học quan trọng để chuẩn bị nền tảng về thể chất, trí tuệ cho trẻ bước vào các bậc học khác. Tuy vậy, hiện nay bậc học này đang thiếu rất nhiều giáo viên. Bên cạnh đó, số lượng giáo viên chưa đạt chuẩn cũng khá đô...

Nữ sinh Thủ đô giành học bổng nhờ bài luận về chiếc xe buýt

08:01:34 04/10/2022
Với nhiều người, chiếc xe buýt nhiều khi mang lại sự phiền toái vì đi lại tốn khá nhiều thời gian nhưng với em Trần Phương Thảo (SN 2004), cựu học sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội, chiếc xe buýt mang lại cho em nhi...

Nhiều trường đại học hàng đầu tiếp tục xét tuyển bổ sung

07:17:36 04/10/2022
Học viện An ninh nhân dân, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và nhiều trường đại học khác tiếp tục thông báo xét tuyển bổ sung sau khi
ADVERTISEMENT

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đến học sinh

17:39:45 03/10/2022
Đó là khẳng định của bà Đỗ Thị Hải, Hiệu trưởng trường THCS Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa ý thức khi tham gia giao thông của học sinh trường THCS Đắc Sở và chung tay cùng cộng đồng xây dựng văn hóa giao t...

Tăng cường các hoạt động rèn luyện thể chất, kỹ năng sống cho học sinh

17:36:36 03/10/2022
Sau khi ổn định nền nếp học tập, phong trào rèn luyện thể chất, giáo dục kỹ năng sống được triển khai kịp thời tại các trường học ở Hà Tĩnh

Tập huấn kỹ năng cứu đuối cho hơn 50 học viên

17:31:39 03/10/2022
Sáng 3/10, tại huyện Xuyên Mộc, Sở VH-TT khai giảng lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cứu đuối cho hơn 50 học viên là các hướng dẫn viên dạy bơi, nhân viên trực cứu hộ bơi, lặn đang làm việc tại các hồ bơi và điểm kinh doanh thể thao d...

'Chạy đua' xét tuyển đại học bổ sung trong tháng 10

17:29:27 03/10/2022
Còn nhiều cơ hội cho các thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 khi một số trường đại học thông báo xét tuyển sinh bổ sung năm 2022

120 triệu đồng ủng hộ Quỹ 'Học tập vì ngày mai tươi sáng'

17:27:39 03/10/2022
Ngày 3-10, Trường THPT Sông Công tổ chức phát động phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022)

Thêm hai trường đại học ở TP.HCM xét tuyển bổ sung

17:25:39 03/10/2022
Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM tuyển sinh bổ sung đến hơn 600 chỉ tiêu.Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa thông báo nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung cho 8 ngành học của trường

Đại học Phòng cháy chữa cháy tuyển bổ sung 114 chỉ tiêu, điểm sàn chỉ từ 15

17:18:50 03/10/2022
ĐH Phòng cháy chữa cháy thông báo tuyển bổ sung 55 chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở bậc học THPT (học bạ) và 59 chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Phê duyệt đề án tiếp tục xây dựng hai trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật

17:15:13 03/10/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký quyết định phê duyệt Đề án tổng thể Tiếp tục xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh thành các trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật
ADVERTISEMENT

Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao học bổng cho học sinh Thái Bình

17:13:26 03/10/2022
Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Đông Thụy Anh, tỉnh Thái Bình

Kiên Giang: Trường THPT Vĩnh Thuận phát triển đảng trong học sinh

15:22:38 03/10/2022
Phát triển đảng viên là học sinh trong bối cảnh hội nhập quốc tế thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 là một trong những nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng; nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên nhằm nâng cao năng lực lãnh đạ...

Quyết liệt tiết giảm chi phí để giảm giá sách giáo khoa

15:20:47 03/10/2022
Trước ý kiến giá SGK mới còn cao và thiếu cục bộ, ông Lê Hoàng Hải, Phó tổng Giám đốc NXBGD Việt Nam đã trao đổi về vấn đề trên

Xây dựng thư viện xanh, thư viện thân thiện tạo thói quen đọc sách cho học sinh

14:57:54 03/10/2022
Bằng việc xây dựng các mô hình thư viện xanh, thư viện thân thiện..., các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh An Giang đã tạo thói quen đọc sách cho học sinh

Giáo viên Trung Quốc khủng hoảng sức khỏe tâm thần

14:55:33 03/10/2022
Khi chuyển đến thành phố Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc để bắt đầu công việc giảng dạy vào năm 2021, Yu đầy ắp niềm hy vọng và lý tưởng

'Hành trình theo đuổi ước mơ' của hơn 1.000 học sinh Thăng Long

14:52:59 03/10/2022
Tại buổi sinh hoạt dưới cờ sáng ngày 3/10, hơn 1.000 học sinh Trường THCS Thăng Long đã tham gia hoạt động rèn luyện đức tính kiên trì theo đuổi ước mơ

Nữ sinh ĐH Công nghiệp Hà Nội xuất sắc giành 2 học bổng toàn phần từ Trung Quốc

14:49:41 03/10/2022
Nữ sinh Dương Thị Hồng Nhung - thủ khoa đầu ra song bằng loại xuất sắc ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội vừa giành được 2 học bổng toàn phần đến từ Chính phủ Trung Quốc với tổng trị giá 1 tỉ đồng

Lớp học của những đứa trẻ 'đặc biệt'

14:45:31 03/10/2022
Để mang lại niềm vui, kiến thức cho trẻ khuyết tật là mồ hôi, có khi kèm theo cả nước mắt của các thầy, cô giáo

Đã trúng tuyển đại học, thí sinh còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

14:41:57 03/10/2022
Thông tin từ Bộ GDĐT, toàn quốc còn khoảng gần 100.000 chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Đây là cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển trường nào trong đợt 1

Chặn bạo lực học đường: Người lớn cần cùng vào cuộc

14:38:11 03/10/2022
Bạo lực học đường không phải là hiện tượng mới, nhưng thời gian gần đây đang có chiều hướng gia tăng với mức độ phức tạp, trở thành nỗi bức xúc của toàn xã hội

Ai có lỗi trong vụ sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân bị giam bằng?

14:34:49 03/10/2022
Trước 5 ngày diễn ra lễ tốt nghiệp, sinh viên bất ngờ nhận điện thoại thông báo bị từ chối trả bằng. Vừa qua, Tiền Phong nhận được đơn cầu cứu của một số sinh viên khóa I14 học chương trình cử nhân quốc tế, ngành Quản trị kinh doanh và ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Đi du lịch tốt cho sức khỏe tinh thần: 10 điều nên biết

Du lịch

13:31:35 04/10/2022
Sức khỏe tinh thần rất quan trọng. Khi gặp những vấn đề tồi tệ, thường tinh thần sẽ khủng hoảng, điều này rất nguy hiểm. Một trong những cách tốt nhất để giải tỏa là đi du lịch

Cái kết đắng cho siêu xe khi trót va phải “xe cỏ”

Siêu xe

13:30:12 04/10/2022
Những chiếc siêu xe đắt đỏ như Ferrari, Lamborghini đều trở nên thân tàn ma dại sau khi va chạm với những chiếc ô tô bình dân rẻ tiền

Gundogan 'cướp' bóng từ tay Haaland cho Foden sau trận derby Manchester

Bên lề sân cỏ

13:29:20 04/10/2022
Kết thúc trận derby Manchester, Phil Foden muốn lấy trái bóng từ tay Haaland để mang về làm kỷ niệm, nhưng không thành nên đàn anh Gundogan đã ra tay giúp đỡ

Vợ chồng Phạm Văn Phương U60: Tình tứ xem nhạc kịch, nhìn như tuổi băm

Sao châu á

13:28:24 04/10/2022
Tuy đã ngoài 50 tuổi nhưng vợ chồng nữ diễn viên Phạm Văn Phương vẫn được khen ngợi trẻ trung, phong độ hơn tuổi. Đặc biệt, cặp đôi còn dành nhiều thời gian để bên nhau hâm nóng tình cảm

Phương Oanh đăng ảnh nói triết lý nhưng mắc lỗi chính tả cơ bản, đành loay hoay sửa mãi!

Netizen

13:25:18 04/10/2022
Thanh niên chuyên sai lỗi chính tả gọi tên em , Phương Oanh buộc phải thừa nhận điểm yếu dưới phần bình luận của loạt ảnh mới đăng tải

8 lý do tâm lý khiến đối phương trở nên hấp dẫn

Tình yêu

13:21:24 04/10/2022
Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng vẻ đẹp là trong mắt của người xem. Tuy nhiên, như một nghiên cứu cho thấy, điều này không nhất thiết phải đúng. Trên thực tế, sự thật nằm ở đâu đó ở giữa. Các tiêu chuẩn về sự hấp dẫn, thực sự, được chia s...

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 5/10: Bảo Bình đừng sợ hãi, Bọ Cạp vạn sự như ý

Trắc nghiệm

13:18:56 04/10/2022
Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 5/10, Bảo Bình nên mạnh dạn, tự tin hơn, đừng sợ hãi. Bọ Cạp vận thế sáng lên, làm gì cũng thuận

Trung Quốc phát triển mặt nạ kỹ thuật số giúp tăng tính bảo mật cho bệnh nhân

Thế giới số

13:17:17 04/10/2022
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã phát triển thành công mặt nạ kỹ thuật số cho phép bảo mật khuôn mặt của bệnh nhân khi đi khám bệnh. Khuôn mặt có thể biểu thị nhiều đặc điểm sinh lý hoặc bệnh lý của cơ thể người. Do đó, thông ti...

Sức mạnh toàn dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Đời sống

13:15:35 04/10/2022
Nhiều nơi, nhân dân đã tự phá dỡ, giải tỏa lấn chiếm, tạo khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn; dọn đường cho xe chữa cháy cơ động; đóng góp kinh phí mua sắm phương tiện, dụng cụ chữa cháy… Những phong trào Toàn dân ph...

Sự thật 'ngã ngửa' về hình ảnh Anh Tú bịt mũi khi ngửi tóc Diệu Nhi

Sao việt

13:15:15 04/10/2022
Nếu biết được sự thật phía sau về bức ảnh Anh Tú bịt mũi khi gửi tóc Diệu Nhi, dân tình sẽ không khỏi bật cười và gửi lời xin lỗi đến nam diễn viên

Những phụ kiện điện thoại thông minh nào đáng mua?

Đồ 2-tek

13:12:42 04/10/2022
Trên thị trường tràn ngập các loại phụ kiện dành cho smartphone. Mọi thứ, từ vỏ silicone đến pin lớn. Bạn có thể không cần tất cả các phụ kiện này nhưng cái nào đáng có?

Xử lý hàng trăm “quái xế” giao lưu... xe độ

Pháp luật

13:10:30 04/10/2022
Có hơn 100 phương tiện không giấy tờ, bị thay đổi kết cấu đã bị đưa về trụ sở xử lý. Đây là số phương tiện độ, chế của hàng trăm “quái xế” đem đến một quán cà phê ở Bình Tân, TP Hồ Chí Minh tụ tập, “giao lưu” bị Công an phát hiện, xử lý...