Cựu tổng thống Maldives nguy kịch sau khi bị ám sát

Các bác sĩ điều trị thông báo cựu tổng thống Maldives Mohamed Nasheed đang ở trong tình trạng nguy kịch sau vụ ám sát ở thủ đô.

Y bác sĩ tại bệnh viện tư nhân ADK hôm nay thông báo cựu tổng thống Maldives Mohamed Nasheed đã trải qua 16 tiếng phẫu thuật với các vết thương ở đầu, ngực, bụng và chân tay. Ông Nasheed đang trong tình trạng nguy kịch và được điều trị trong phòng chăm sóc tích cực.

Trước đó, bệnh viện ADK thông báo đã gắp được những mạnh đạn găm bên phổi và gan của cựu tổng thống Nashee, song vẫn còn một mảnh khác chưa lấy ra được. Một thành viên gia đình cho biết ông Nasheed khi nhập viện vẫn tương đối tỉnh táo và trò chuyện được với bác sĩ.

Cựu tổng thống Maldives nguy kịch sau khi bị ám sát - Hình 1

Cựu tổng thống Maldives Mohamed Nasheed trong một sự kiện về biến đổi khí hậu ở New Delhi , Ấn Độ, hồi tháng 2/2019. Ảnh: AP.

Cựu tổng thống Nasheed, 53 tuổi, đang chuẩn bị bước vào ô tô của mình trên đường phố thủ đô Male hôm 6/5 thì một quả bom gắn vào xe máy gần đó phát nổ. Vụ nổ xảy ra ngay trước khi lệnh giới nghiêm ban đêm có hiệu lực ở thủ đô như một phần các biện pháp ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Quốc hội Maldives lập tức triệu tập cuộc họp khẩn sau vụ ám sát cựu tổng thống, dù đang trong thời gian nghỉ. Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih hôm nay thông báo một nhóm thuộc Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) sẽ tới Maldives hôm 8/5 để hỗ trợ điều tra.

Tổng thống Solih gọi vụ ám sát là cuộc tấn công vào nền dân chủ, đồng thời cam kết trừng phạt thích đáng hung thủ. Cảnh sát Maldives trong khi đó cho biết đã gửi yêu cầu hỗ trợ điều tra tới Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm.

Cựu tổng thống Maldives nguy kịch sau khi bị ám sát - Hình 2

Hiện trường hỗn loạn sau vụ tấn công được cho là nhằm vào cựu tổng thống, hiện là chủ tịch quốc hội Maldives, Mohamed Nasheed ở thủ đô Male tối 6/5.

Nasheed là tổng thống dân cử đầu tiên của Maldives trong cuộc bầu cử đa đảng lần đầu vào năm 2008. Ông bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2012 và bị kết án 13 năm tù vào năm 2015 với tội danh khủng bố, động thái bị các nhóm dân quyền chỉ trích là mang động cơ chính trị.

Tổng thống Abdulla Yameen để ông đi chữa bệnh và Nasheed sống lưu vong ở Anh, nhưng về nước năm 2018. Nasheed trở thành chủ tịch quốc hội, vị trí quyền lực thứ hai của quốc gia, sau các cuộc bầu cử năm 2019.

Bộ trưởng Nội vụ Libya bị ám sát hụt Iran truy tố thủ phạm vụ ám sát chuyên gia hạt nhân Cựu tổng thống Maldives bị ám sát

‘Ngoại giao giảm nợ’: Mặt trận đối đầu mới của Trung - Ấn

Trung Quốc và Ấn Độ đang ngày càng "hào phóng" với các gói cho vay và kéo dài thời gian trả nợ cho những nước Nam Á cần nguồn vốn ngoại tệ.

Hải quân Sri Lanka đang rà soát vùng biển phía Bắc của quốc đảo để tìm kiếm những người buôn lậu vận chuyển nghệ - một loại gia vị được sử dụng rộng rãi trong các món ăn Nam Á. Năm nay, chính phủ Tổng thống Gotabaya Rajapaksa thêm gia loại gia vị này vào danh sách cấm nhập khẩu trong nỗ lực ngăn chặn dòng tiền USD chảy ra ngoài.

Trong khi đó, Maldives, ở phía Tây Nam của Sri Lanka, áp đặt các giới hạn sử dụng USD để thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Ngân hàng Maldives, ngân hàng thương mại lớn nhất ở quốc gia nhỏ nhất trong khu vực, hồi tháng 9 ra hạn mức hàng tháng là 250 USD cho mỗi thẻ. Ngân hàng được các doanh nghiệp nhỏ ở quần đảo sử dụng rộng rãi để thanh toán hàng nhập khẩu.

Các cuộc trấn áp về hàng hóa và tiền tệ của hai quốc gia Ấn Độ Dương có một điểm chung là đều thể hiện nhu cầu tăng cường dự trữ ngoại hối - đặc biệt là đồng USD. Cuộc khủng hoảng tiền mặt buộc cả hai chính phủ tìm kiếm các giải pháp tài chính, giải quyết các khoản nợ quốc tế đang gia tăng.

Và lỗ hổng đó tạo cơ hội mới cho Trung Quốc và Ấn Độ, tăng cường ảnh hưởng của họ ở các quốc gia này. Trung - Ấn tham gia vào một cuộc cạnh tranh ngày càng tăng để giành ưu thế ở khu vực Ấn Độ Dương chiến lược.

'Ngoại giao giảm nợ': Mặt trận đối đầu mới của Trung - Ấn - Hình 1

(Ảnh minh họa: Nikkei Asia)

Các quan chức ở Sri Lanka và Maldives nhanh chóng thừa nhận mức độ "mang nợ" của họ đối với những gã khổng lồ châu Á, khi họ phải vật lộn để duy trì sức khỏe tài chính trong bối cảnh nhiều quốc gia mắc nợ khác trong khu vực cũng khó khăn không kém.

Theo ông Nivard Cabraal, Bộ trưởng Sri Lanka giám sát tiền tệ, thị trường vốn và doanh nghiệp nhà nước cho biết, Ấn Độ đề nghị một thỏa thuận hoán đổi đồng tiền (mua/bán ngoại tệ sau đó bán/mua lại trong tương lai). Về bản chất, đây cũng là một thỏa thuận cho vay, chỉ khác hình thức thực hiện.

Còn theo ông Mohamed Nasheed, cựu Tổng thống, Chủ tịch quốc hội Maldives, chính phủ của Tổng thống Ibrahim Solih đang đàm phán với Trung Quốc để hoãn thanh toán khoản nợ hàng triệu USD cho Bắc Kinh. "Họ vẫn đang đàm phán, nhưng vấn đề chưa được giải quyết". Chính phủ này hy vọng "người Trung Quốc sẽ trì hoãn việc trả nợ ít nhất vài năm".

Đề nghị xóa nợ của Ấn Độ khác với cách tiếp cận của Trung Quốc, nhưng đều tập trung vào giải quyết nhu cầu ngắn hạn của các quốc gia nợ, trong một thời gian liên tục. Tại Sri Lanka, New Delhi cung cấp khoản hoán đổi đồng tiền trị giá 400 triệu USD trong năm nay, bên cạnh đó là một khoản hoán đổi tiền tệ khác trị giá 1 tỷ USD và việc tạm hoãn khoản nợ 1 tỷ USD. Các nguồn tin ở thủ đô Sri Lanka đang phỏng đoán về những yêu cầu họ có thể nhận được và nói rằng Ấn Độ có cơ hội tận dụng thời điểm hiện tại khi nền kinh tế Sri Lanka sắp vỡ nợ.

Trung Quốc, vốn tự nhận là "người bạn đồng cam cộng khổ" của Sri Lanka, bơm 500 triệu USD trong năm nay từ khoản vay hợp vốn (nhiều người cho một người vay) trị giá 1,2 tỷ USD mà nước này cam kết thông qua Ngân hàng Phát triển Trung Quốc. Bên cạnh đó, các nhà chức trách Sri Lanka được cho là đã tiếp cận Bắc Kinh để có thêm khoản trao đổi đồng tiền 11,5 tỷ USD. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Colombo hoan nghênh việc trở thành người cho vay.

'Ngoại giao giảm nợ': Mặt trận đối đầu mới của Trung - Ấn - Hình 2

Nợ bên ngoài so với GDP của Sri Lanka và Maldives. Đơn vị tính: % (Ảnh: Nikkei Asia)

Theo Nikkei, ở Maldives, Ấn Độ trở nên hào phóng hơn sau khi Đảng Dân chủ Maldives thân Ấn của Solih đánh bại cựu Tổng thống Abdullah Yameen, người công khai thân Bắc Kinh và chống lại New Delhi, trong một kết quả bầu cử gây sốc vào năm 2018. New Delhi đã bơm vào đây đều đặn ước tính hơn 2 tỷ USD thông qua các khoản vay, viện trợ không hoàn lại, hạn mức tín dụng và hoán đổi tiền tệ.

Pankaj Kumar Jha, giáo sư nghiên cứu chiến lược và quốc phòng tại Đại học Jindal Global, New Delhi, cho biết: "Ấn Độ áp dụng cách tiếp cận theo gói, dựa trên nhu cầu của các nước Nam Á, hỗ trợ họ trong các dự án ngắn hạn. Đồng thời, họ cung cấp các khoản tài trợ và viện trợ, có thể được trả chậm, và các điều khoản hoàn trả đã tạo dựng được niềm tin giữa hai bên".

Tuy nhiên, bất chấp sự mạnh mẽ của Ấn Độ, Trung Quốc vẫn nắm trong tay ảnh hưởng lớn. Maldives không vui vẻ gì khi một báo cáo của Ngân hàng Thế giới đưa ra vào giữa năm 2020 xếp nước này vào số 9 quốc gia đang đối mặt với tình trạng "túng quẫn" do các khoản vay Trung Quốc vượt quá 30% nợ quốc gia, ở Maldives là 45%.

Trung Quốc sau đó đã đồng ý cắt giảm 25 triệu USD từ khoản nợ chính thức 100 triệu USD mà Maldives phải giải quyết trong năm nay. Tuy nhiên đây là thỏa thuận đặc biệt theo Sáng kiến Đình chỉ Nợ của G20, DSSI, hoãn xử lý nợ đối với các khoản vay song phương.

'Ngoại giao giảm nợ': Mặt trận đối đầu mới của Trung - Ấn - Hình 3

Các công nhân tại một công trường xây dựng gần cây cầu do Trung Quốc cấp vốn ở Male, thủ đô Maldives, vào tháng 9/2018. Biển hiệu bằng tiếng Trung Quốc có nội dung: "Ở đây, chúng tôi đại diện cho Trung Quốc! Tích cực quảng bá công nghệ Trung Quốc, tiêu chuẩn Trung Quốc, sự quản lý Trung Quốc". (Ảnh: Reuters)

Thước đo thiện chí chính trị

Trong bối cảnh áp lực nợ, việc bị xếp hạng thấp trong các đánh giá tài chính càng khiến Maldives và Sri Lanka không còn nhiều lựa chọn tìm kiếm nguồn tài chính thay thế từ bên ngoài. Các nhà phân tích dày dạn kinh nghiệm không ngạc nhiên khi họ phải quay lại các biện pháp ngặt nghèo như cấm nhập khẩu nghệ để bảo toàn đồng USD đang cạn kiệt.

Nhìn tổng quan, trong bức tranh nền kinh tế 88 tỷ USD của Sri Lanka, 50,8 tỷ USD đi vay. Các bên cho vay song phương như Trung Quốc chiếm 10% số nợ, phần lớn là cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn, tiếp theo là Nhật Bản. Nhật từng là bên cho vay lớn nhất của nước này.

Trong khi đó, bức tranh nợ nước ngoài trong nền kinh tế 5 tỷ USD của Maldives mờ nhạt hơn, dù các hạn thanh toán nợ cũng đang đến gần kề. Một điều đáng chú ý là có sự mâu thuẫn trong các con số nợ công khai mà các bên tuyên bố. Nasheed thẳng thắn nói với Nikkei rằng nước này nợ Trung Quốc hơn 3 tỷ USD. "Con số của tôi là từ ủy ban tài chính quốc hội; chúng tôi làm việc từ những khoản vay đầu tiên", ông nói. Chính phủ Trung Quốc không đồng ý, nói rằng con số này là gần 1,45 tỷ USD.

'Ngoại giao giảm nợ': Mặt trận đối đầu mới của Trung - Ấn - Hình 4

Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih, trái và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mỉm cười sau khi đưa ra tuyên bố báo chí chung tại New Delhi vào tháng 12/2018. (Ảnh: Getty)

Các chuyên gia ở Maldives cho rằng họ nên xem xét các lựa chọn cứu trợ tài chính để ngăn chặn việc tình trạng vỡ nợ trở thành thước đo cho thiện chí chính trị. Vào thời điểm gặp nhiều khó khăn ở Maldives, sự sẵn sàng can thiệp của chính phủ Trung Quốc sẽ trở thành "sự giúp đỡ to lớn không phải cho chính phủ Maldives mà cho người dân", Fazeel Najeeb, cựu thống đốc Cơ quan Tiền tệ Maldives cho biết.

Nhưng đối với cả Maldives và Sri Lanka, câu hỏi cần đặt ra là Trung Quốc, với túi tiền "sâu" hơn nhiều so với Ấn Độ, sẵn sàng đi đến đâu để ngăn chặn các vụ vỡ nợ.

Akhil Bery, nhà phân tích Nam Á tại Eurasia Group đưa ra một ví dụ: "Trung Quốc đã đề nghị giảm nợ (cho các quốc gia thiếu tiền mặt như Pakistan, Angola và Zambia), nhưng đó là khoản cứu trợ ngắn hạn và nhằm bổ sung cho Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF chứ không phải thay thế nó. Rõ ràng là Trung Quốc không sẵn sàng cứu trợ Pakistan, hay làm bạn dù mưa hay nắng".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Biden - Putin hội đàm00:22Cựu Tổng thống Trump bị ‘đồng đội cũ’ quay lưng01:36Xả súng biến tiệc mừng tốt nghiệp thành hiện trường đẫm máu03:34Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00

Tiêu điểm

Sát thủ 12 tuổi và ba thập kỷ sau song sắt
01:06:24 19/06/2021
Tiết lộ bí mật làm giàu của các gia tộc siêu giàu Mỹ
09:40:15 18/06/2021
Nửa triệu bác sĩ Ấn Độ biểu tình
00:56:45 19/06/2021
39 người cùng sống trong một căn chung cư
22:54:31 19/06/2021
Hé lộ tình hình thiếu lương thực "căng thẳng" ở Triều Tiên
15:30:05 19/06/2021
Israel gửi Palestine một triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn
00:55:11 19/06/2021
Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào
12:28:41 18/06/2021
Mỹ đặt cược vào thuốc chữa Covid-19
00:50:04 19/06/2021
Cụ ông đạo Hồi ở Ấn Độ bị đánh đập, cạo râu
15:27:06 18/06/2021
Vợ chồng đại gia nhận tội thuê máy bay để chen chân tiêm vaccine
21:21:52 18/06/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM dừng toàn bộ hoạt động xe công nghệ, taxi và xe buýt
21:37:24 19/06/2021
Tối 19/6, thêm 102 ca Covid-19, TPHCM có 135 trường hợp mắc mới trong ngày
19:56:45 19/06/2021
Em chồng bất ngờ bày trò hành hạ chị dâu, để rồi bị chính anh trai đuổi ra đường vì 1 câu nói
19:36:06 19/06/2021
ĐỘC QUYỀN: Gia đình Đức Huy chính thức lên tiếng về nghi vấn bị Lệ Quyên ám chỉ ngoại tình
23:08:37 19/06/2021
Thảm đỏ bế mạc LHP Thượng Hải: Châu Đông Vũ vòng 1 lép kẹp vì đầm xẻ sâu, bị tình địch Dương Mịch lồng lộn "chặt đẹp"
21:00:45 19/06/2021
Biểu cảm 'khó đỡ' của con trai Hồ Ngọc Hà khi ăn phải đồ chua
20:55:14 19/06/2021
Chê chị dâu tương lai xấu xí, tôi bẽ bàng, xấu hổ khi nghe câu giải thích của anh trai
19:40:11 19/06/2021
Cuộc sống của Jang Dong Gun, Joo Jin Mo sau scandal
20:06:47 19/06/2021
Nhặt được chiếc cúc áo sơ mi trong phòng bạn thân, tôi bàng hoàng phát hiện sự thật đằng sau vẻ ngoan hiền của cô ấy
22:08:48 19/06/2021
TPHCM: Covid-19 nóng tại Bình Tân, vì sao không giãn cách cả quận?
21:03:29 19/06/2021

Tin mới nhất

Làn sóng thứ 3 có thể ập đến Ấn Độ vào cuối tháng 7

01:31:44 20/06/2021
Chuyên gia y tế Randeep Guleria khẳng định trong 6 đến 8 tuần nữa, Ấn Độ sẽ đối mặt với làn sóng Covid-19 lần 3, khi lệnh hạn chế dỡ bỏ và biến chủng Delta tiếp tục đột biến.

Ấn Độ chỉ xuất khẩu vaccine khi người dân trong nước tiêm đủ

01:29:14 20/06/2021
Quan chức phụ trách chiến dịch ứng phó Covid-19 của Ấn Độ cho biết chỉ có thể xuất khẩu vaccine trở lại sau khi đã đáp ứng được nhu cầu cấp bách trong nước.

Thủ tướng Canada bảo vệ quyết định gia hạn lệnh đóng cửa biên giới với Mỹ

01:27:43 20/06/2021
Ngày 18/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng bảo vệ quyết định của chính phủ về việc gia hạn các hạn chế đối với hoạt động đi lại không thiết yếu đến Mỹ.

Lào tiếp tục phong tỏa toàn quốc thêm 15 ngày

01:25:47 20/06/2021
Chính phủ Lào quyết định kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc thêm 15 ngày, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục lây lan trong cộng đồng.

Tướng Mỹ 'sốc' vì gần 2.000 súng của quân đội bị thất thoát

01:24:07 20/06/2021
Lãnh đạo Lầu Năm Góc sẽ xem xét biện pháp khắc phục đối với hoạt động bảo quản vũ khí, sau khi AP cho biết hơn 1.900 khẩu súng của quân đội Mỹ bị thất thoát trong 10 năm qua.

Tổng thống Venezuela sẵn sàng khôi phục quan hệ với Mỹ

01:22:21 20/06/2021
Theo phóng viên TTVXN tại Nam Mỹ, ngày 18/6, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã một lần nữa khẳng định quan điểm sẵn sàng khôi phục quan hệ và các cuộc đối thoại chính trị với Mỹ, cho dù đến nay chính quyền của Tổng thống Joe Biden ...

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2022-2026

01:20:14 20/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 18/6/2021, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã tuyên thệ nhậm chức sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết bổ nhiệm ông tiếp tục đảm nhiệm nhiệm kỳ 2 từ ngày 0...

Mỹ đình chỉ gói ‘siêu viện trợ quân sự’ 100 triệu USD cho Ukraine vào phút chót

01:17:49 20/06/2021
Ngày 18/6, các phương tiện truyền thông đưa tin Chính phủ Mỹ được cho là đã đình chỉ gói viện trợ quân sự cực lớn, trị giá lên tới 100 triệu USD, dành cho Ukraine.

Đức, Pháp kêu gọi châu Âu đối thoại với Nga

01:14:46 20/06/2021
Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 18/6 hối thúc Liên minh châu Âu (EU) cần duy trì đối thoại với Nga, bất chấp những khác biệt giữa hai bên trong một số lĩnh vực như vấn đề an ninh, cuộc xung đột ở Ukraine và Syria.

Tái bùng phát đụng độ tại Jerusalem và Bờ Tây

01:12:23 20/06/2021
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin địa bàn cho biết cảnh sát Israel ngày 18/6 đã bắt giữ ít nhất 16 người Palestine trong các cuộc đụng độ tại khu vực đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem và khu Bờ Tây.

Dự án cáp viễn thông dưới lòng Thái Bình Dương có nguy cơ 'chìm'

00:31:57 20/06/2021
Dự án quy mô của Ngân hàng Thế giới với mục tiêu thiết lập đường dây cáp viễn thông tại Thái Bình Dương đã gặp chướng ngại để hiện thực hóa khi Mỹ cảnh báo việc góp mặt của một công ty Trung Quốc đem đến rủi ro an ninh.

Người dân Thái Lan về nước bằng đường hàng không và đường biển sẽ phải tự chi trả chi phí cách ly

00:29:26 20/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kể từ ngày 1/7, người dân Thái Lan trở về từ nước ngoài bằng đường hàng không và đường biển sẽ phải tự chi trả chi phí cách ly 14 ngày tại các cơ sở cách ly thay thế của tư nhân, ngoại trừ công chức đi...

Thủ đô Moskva (Nga) tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao nhất trong một ngày

00:28:04 20/06/2021
Tình hình dịch COVID-19 tại Nga đang diễn biến hết sức phức tạp khi nước này ngày 19/6 ghi nhận thêm 17.906 ca mắc mới, trong đó riêng thủ đô Moskva có tới hơn 9.000 ca.

Trung Quốc hụt hơi trong cuộc đua không gian với Mỹ

00:20:27 20/06/2021
Trung Quốc mạnh tay đầu tư cho các chương trình không gian vũ trụ những năm gần đây, song họ vẫn còn một khoảng cách xa so với Mỹ.

Chiến dịch tiêm chủng Mỹ chững lại

00:15:46 20/06/2021
Do tâm lý e ngại vaccine của một bộ phận người Mỹ, chương trình tiêm chủng chậm lại, biến thể nCoV nguy hiểm có cơ hội bùng phát ở nước này.

Tiêm kích Mỹ sơn màu giống Su-57 Nga

23:10:06 19/06/2021
Một tiêm kích F/A-18E lần đầu xuất hiện với màu sơn tương tự chiến đấu cơ Su-57 Nga, giúp phi công Mỹ học cách nhận diện đối phương.

Mỹ gửi 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 cho Đài Loan

23:07:35 19/06/2021
Quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết nước này sẽ chuyển 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 cho Đài Loan, nhiều gấp ba lần dự tính trước đó.

Sân bay Thâm Quyến hủy hơn 400 chuyến bay vì một ca nCoV

23:04:24 19/06/2021
Sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến hủy nhiều chuyến bay, siết chặt kiểm soát phòng dịch sau khi một nữ nhân viên nhiễm biến chủng nCoV Delta.

Thuê vệ sĩ, chó dữ đối phó 'xoài tặc'

23:02:58 19/06/2021
Hai vợ chồng ở bang Madhya Pradesh tuyển 4 vệ sĩ và 6 con chó dữ để bảo vệ những quả xoài quý hiếm, đắt tiền trong vườn nhà.

Palestine không nhận vaccine sắp hết hạn của Israel

22:52:01 19/06/2021
Chính quyền Palestine hủy thỏa thuận tiếp nhận vaccine Covid-19 từ Israel sau khi phát hiện lô vaccine này sẽ hết hạn trong tháng 6.

Máy bay hạ cánh khẩn trên đồng cỏ, 7 người chết

22:50:30 19/06/2021
Máy bay Let L-410 gặp sự cố động cơ và bị phá hủy khi hạ cánh khẩn cấp, khiến 7 người thiệt mạng và 13 người bị thương.

WHO cảnh báo nhiều nước thiếu trầm trọng vaccine Covid-19

22:47:05 19/06/2021
30-40 quốc gia phải dừng chương trình tiêm chủng Covid-19 do thiếu vaccine, khiến người được tiêm một mũi phải chờ quá lâu, WHO cho hay.

Australia kiện thuế rượu vang Trung Quốc lên WTO

22:45:53 19/06/2021
Australia đệ đơn khiếu nại việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá với rượu vang của nước này lên Tổ chức Thương mại Thế giới.

Máy bay Anh sập mũi trên đường băng

22:44:01 19/06/2021
Máy bay chở hàng của British Airways bị sập càng đáp phía trước khi đang đậu trên đường băng ở London, song sự cố không gây thương vong.

Đường ai nấy đi sau 123 ngày xích tay cùng nhau

22:22:31 19/06/2021
Đôi tình nhân Ukraine quyết định phá còng, chia tay sau 123 ngày thử thách xích tay với nhau nhằm cứu vãn mối quan hệ.

Người Myanmar đeo hoa mừng sinh nhật bà Suu Kyi

22:19:15 19/06/2021
Người biểu tình Myanmar cùng cài hoa lên tóc để kỷ niệm sinh nhật của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

5 kết quả vượt mong đợi của thượng đỉnh Putin - Biden

22:17:12 19/06/2021
Thượng đỉnh Putin - Biden tuy không tạo đột phá nhưng sẽ làm dịu bớt những căng thẳng vốn leo thang gần đây, đồng thời được coi là chìa khóa quan trọng cho tương lai quan hệ Nga - Mỹ.

Nga - Trung làm "nóng" cuộc đua trên Mặt trăng

22:13:00 19/06/2021
Dù xuất phát sau nhưng Trung Quốc đã đạt được tiến bộ vượt bậc về khám phá không gian và đang bắt tay với Nga để đối đầu Mỹ trong cuộc chạy đua trên Mặt trăng.

5 tháng Biden đưa Mỹ trở lại vị thế 'anh cả' toàn cầu

21:39:48 19/06/2021
Chuyên gia nhận định cam kết đưa Mỹ trở lại của Biden không phải là lời nói suông, khi thiện cảm dành cho Washington tăng vọt trong gần nửa năm qua.

Có thể bạn quan tâm

Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi

Netizen

01:58:44 20/06/2021
Là một trong số những món ăn nổi bật của Sài Gòn, cơm tấm được rất nhiều người ưa chuộng và coi đó là món ăn bình dân phổ biến dễ kiếm trên đường phố. Cơm tấm có nhiều kiểu khác nhau, nhưng cơ bản có sườn, bì, chả trứng rất dễ ăn. Mới đ...

Trẻ em TP HCM mắc Covid-19 được điều trị ở đâu?

Đời sống

01:34:46 20/06/2021
Trẻ em ở TP HCM mắc Covid-19 sẽ được cách ly, điều trị tại các bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Nhi đồng 2, Điều trị Covid-19 Củ Chi, Trưng Vương, và được một người thân chăm sóc.

TP.HCM tìm người tới cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc ở quận 10

Sự kiện nóng

01:06:29 20/06/2021
Ngành y tế kêu gọi những người từng tới cửa hàng tạp hóa và nhà thuốc ở đường Ngô Quyền (quận 10) thông báo với cơ quan chức năng để được xét nghiệm.

Bi kịch tái hôn tuổi xế chiều

Pháp luật

00:13:38 20/06/2021
Nữ bị cáo 52 tuổi lau nước mắt bằng đôi tay khoá còng số tám, nghẹn ngào xin HĐXX giảm hình phạt cho hành vi trả thù người chồng ngoại tình.

5 công trình có hình dạng đồ gia dụng

Du lịch

00:08:49 20/06/2021
Huyện Mi Đàm, tỉnh Quý Châu được xem là quê hương trà xanh của Trung Quốc. Năm 2010, Bảo tàng Trà được xây dựng tại đây, ngay lập tức được ghi vào sách kỷ lục Guinness là công trình có hình dạng ấm trà lớn nhất thế giới.

Jimin BTS 'vô đối' trên BXH Nam thần tượng tháng 6

Nhạc quốc tế

00:08:06 20/06/2021
Mới đây, Viện danh tiếng Hàn Quốc đã công bố BXH thương hiệu nam thần tượng K-pop đang hoạt động tích cực cho tháng 6/2021.

Phong thủy cửa ra vào quyết định tài vận của gia chủ: Tuyệt đối không để 3 thứ sau ngay cạnh nếu không muốn “hao tài tốn của”

Trắc nghiệm

00:06:19 20/06/2021
Trong phong thủy của ngôi nhà vị trí cửa ra vào hay bị bỏ qua nhưng thực tế đây là nơi trực tiếp đón tài lộc quyết định vận khí của gia chủ.

Anh mất hết uy lực tại thánh địa

Bóng đá thế giới

23:50:37 19/06/2021
Trên thánh địa Wembley, ĐT Anh không đủ sắc sảo để chinh phục được Scotland. Hai đội hòa 0-0 trong một ngày mờ nhạt của các tuyển thủ Anh.

Niềm tin vào thầy Park

Bóng đá việt nam

23:42:50 19/06/2021
VFF tuyên bố sẽ tạo điều kiện tối đa cho thầy trò HLV Park Hang-Seo ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong đó VFF khả năng sẽ tính đến việc kích hoạt sớm điều khoản gia hạn hợp đồng với thấy Park.

Con trai nuôi của Quang Lê vẫn được giữ cát-xê dù chưa đủ 18 tuổi

Sao việt

23:20:37 19/06/2021
Không chỉ Phương Mỹ Chi, Quang Nhật - con trai nuôi của Quang Lê cũng chiếm được nhiều sự chú ý trong vụ ồn ào của Phi Nhung và Hồ Văn Cường.

Instagram sao Hàn 19/6

Phong cách sao

23:18:19 19/06/2021
Jang Won Young biến hóa hình tượng; Ji Soo đẹp sắc nét trong hậu trường; Yoona đáng yêu như em bé.

Hồ Văn Cường, Ya Suy, Hoài Lâm và chuyện tuột dốc của ngôi vị quán quân

Nhạc việt

23:16:00 19/06/2021
Hoài Lâm, Ya Suy hay Hồ Văn Cường là những nghệ sĩ từng rất được săn đón thuở mới đăng quang. Tuy nhiên, dần dà họ đánh mất đi sức hút của mình vì những ồn ào cá nhân, vì sự mờ nhạt trong định hướng âm nhạc.

Dior tái hiện bộ váy thiên nga của Björk

Thời trang

23:15:01 19/06/2021
Dior làm lại bộ váy thiên nga - từng gây tranh cãi khi Bjrk mặc trên thảm đỏ Oscar 2001 - trong show hôm 17/6.