Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia ‘vỡ mộng’ khi du học Nhật Bản

Một mình sang Nhật Bản du học, Anh Tuấn nhiều lần rơi vào tuyệt vọng, muốn từ bỏ tất cả để về nhà.

Tuyệt vọng nơi xứ người

Chương trình Người kết nối với sự dẫn dắt của MC Cát Tường vừa trở lại với phiên bản talkshow online. Lần trở lại này, chương trình kết nối đến Nhật Bản để gặp gỡ Nguyễn Hải Anh Tuấn (32 tuổi).

Anh Tuấn hiện là CEO của một công ty quản lý trang mạng xã hội kết nối cộng đồng Việt – Nhật. Anh hỗ người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cũng như tiếp nhận, truyền thông nguồn thông tin của chính phủ, đại sứ quán Nhật Bản đến người Việt tại đất nước này.

Bên cạnh đó, Anh Tuấn cũng là một trong ba đồng sáng lập một công ty về công nghệ thông tin tại Hà Nội. Gặt hái nhiều thành công khi tuổi đời còn khá trẻ, Anh Tuấn được nhiều người ngưỡng mộ. Tuy nhiên, ít ai biết, anh đi lên từ con số 0 và phải đánh đổi nhiều điều quý giá.

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia 'vỡ mộng' khi du học Nhật Bản - Hình 1

Nguyễn Hải Anh Tuấn từng là cựu thí sinh chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2006.

Tại quê nhà Đắk Nông, Anh Tuấn sớm được nhiều người biết đến khi đạt thành tích cao nhất tại cuộc thi tháng của chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2006. Sau khi đậu đại học Bách Khoa TP.HCM, anh được chọn vào lớp kỹ sư tài năng của trường.

Tại TP.HCM, Anh Tuấn nỗ lực không ngừng để cùng một lúc nhận được 2 học bổng của Nhật Bản và Singapore. Sau nhiều đắn đo, chọn lựa, Tuấn quyết định chọn sang Nhật Bản du học.

Anh Tuấn nói: “Tôi thích sang Singapore hơn nhưng học bổng của Nhật là 100%. Tôi chỉ việc học và không phải lo lắng chuyện ăn, ở. Gia đình tôi cũng không khá giả nếu sang Nhật Bản học, tôi sẽ đỡ đần được rất nhiều cho ba mẹ. Thế là tôi quyết định sang Nhật Bản du học”.

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia 'vỡ mộng' khi du học Nhật Bản - Hình 2

Video đang HOT

Hiện anh là CEO của một công ty quản lý trang mạng xã hội kết nối cộng đồng Việt – Nhật nổi tiếng tại Nhật Bản.

19 tuổi, Tuấn một mình sang Nhật với những ước mơ, hoài bão về một tương lai tươi sáng, đổi đời cho bản thân và gia đình. Thế nhưng, khi đặt chân đến “đất nước mặt trời mọc”, Tuấn nhanh chóng vỡ mộng.

Tuấn sang Nhật mà không có đồng hương hay mối liên kết nào khác. Vùng anh học đại học cũng ít người Việt và xa trung tâm. Thế nên việc hòa nhập với cộng đồng là cả một vấn đề đối với cậu sinh viên trẻ tuổi. Thời điểm này, mọi thứ đều không như Tuấn suy nghĩ, mong muốn.

Chấp nhận đánh đổi để thành công

“Rất nhiều lần, tôi cảm thấy hối hận rồi nản chí sau khi đến Nhật Bản du học. Tôi từng nghĩ, ở Việt Nam, tôi cũng học rất tốt nên đáng ra sẽ làm được gì đó. Nhưng khi sang Nhật, có giai đoạn tôi mù mờ, không biết tương lai mình sẽ như thế nào”, Tuấn chia sẻ.

Khi còn đang loay hoay tìm cách hòa nhập, thoát khỏi những thất vọng, chán nản, chàng sinh viên trẻ tiếp tục đón nhận cú sốc tinh thần. Từ quê nhà, anh nhận tin bố bị bệnh khiến gia đình anh ở Việt Nam vốn khó khăn nay càng thắt ngặt.

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia 'vỡ mộng' khi du học Nhật Bản - Hình 3

Anh Tuấn xuất hiện trong chương trình Người kết nối.

Để phụ giúp gia đình, Tuấn bắt đầu đi làm thêm. Mỗi ngày, sau giờ lên giảng đường, Tuấn lại đi bưng bê, khuân vác hàng, làm việc văn phòng để có thêm tiền. Tuy nhiên, khó khăn ấy khiến anh thấu hiểu và đồng cảm hơn với những người Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội nơi xứ người.

Đó cũng là động lực để Tuấn thành lập công ty nhằm hỗ trợ thêm nhiều người Việt trên đất Nhật. Sau vài năm hoạt động, công ty dần có chỗ đứng, tiếng nói trong trong cộng đồng Nhật Bản. Công ty cũng được chính phủ nước này công nhận, hợp tác.

Để có thành công này, Tuấn đã đánh đổi nhiều thứ, trong đó có việc anh “quên mất gia đình”. Xa nhà 12 năm, Tuấn chỉ về thăm gia đình được đôi lần. Anh bận bịu và ham làm đến nỗi thời gian gọi điện về thăm nhà cũng ngắn ngủi, chóng vánh.

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia 'vỡ mộng' khi du học Nhật Bản - Hình 4

Gặp gỡ trực tuyến và nghe con trai chia sẻ những khó khăn giấu kín, bố mẹ Anh Tuấn xúc động đến rơi nước mắt.

“Cái tôi hối tiếc nhất là dành thời gian cho gia đình ít quá. Sang Nhật 12 năm, có những lúc tôi lấy lý do bận việc, bận học mà quên mất gia đình, quên bố mẹ, quên ông bà, quên họ hàng. 12 năm qua, tôi chưa đón Tết ở nhà lần nào”, Tuấn nói.

Sau chia sẻ ấy, chương trình đã bí mật liên hệ với bố mẹ của Anh Tuấn. Bất ngờ gặp bố mẹ trên sóng trực tuyến, Anh Tuấn hết sức ngỡ ngàng, xúc động. Trong khi đó, nghe con trai chia sẻ từng rơi vào hoàn cảnh tuyệt vọng nhưng luôn giấu kín vì sợ gia đình buồn lo, cha mẹ Tuấn rưng rưng nước mắt.

Tại chương trình, Tuấn bật mí với bố mẹ rằng đang chuẩn bị mua nhà và sẽ cố gắng kết hôn, “sinh cháu cho ông bà”. Anh cũng hứa sẽ sớm trở về Việt Nam thăm gia đình và nỗ lực ổn định cuộc sống để bố mẹ an tâm an hưởng tuổi già.

Thẳng thắn nhìn nhận, mạnh dạn thay đổi

Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, GS VS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục cho rằng để thu hút những học sinh, sinh viên giỏi của Việt Nam sau khi học tập ở nước ngoài trở về cống hiến cho đất nước, Chính phủ cần có chính sách sử dụng nhân tài hợp lý hơn, doanh nghiệp cần hưởng ứng, các cơ quan nhà nước cũng cần tạo điều kiện.

Thẳng thắn nhìn nhận, mạnh dạn thay đổi - Hình 1

Ông Phạm Minh Hạc.

PV: Thưa ông, câu chuyện "chảy máu chất xám" không phải bây giờ mới được nhìn nhận mà từ nhiều năm nay các nhà khoa học, chuyên gia đã chỉ ra, nghị trường Quốc hội nhiều năm cũng "nóng" vấn đề này nhưng vì sao "gỡ mãi vẫn rối"?

GS VS Phạm Minh Hạc: Hiện nay nhiều học sinh, sinh viên thành thạo ngoại ngữ tìm kiếm cơ hội du học ở ngoài biên giới lãnh thổ. Nhiều gia đình có điều kiện cũng chủ động cho con em đi du học. Nhiều trường của nước ngoài hiện vào các trường của Việt Nam để tìm kiếm người giỏi, chiêu sinh về trường họ... Điều đó không có gì sai và cũng rất bình thường. Giống như nhiều học sinh ở tất cả các địa phương trên cả nước tập trung học đại học, làm việc ở thành phố lớn mà không ở lại quê nhà dù ở địa phương cũng có phân hiệu của trường đại học đó mở.

Tuy nhiên, có một bộ phận những học sinh, sinh viên giỏi, đạt được các huy chương quốc tế hoặc những thành tích như vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia... ra nước ngoài du học và sau đó định cư luôn ở nước ngoài. Nhiều người nói rằng đó là hiện tượng "chảy máu chất xám" và bày tỏ lo lắng.

Tôi nghĩ có một điều luôn đúng là "chất xám" thực sự thì ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, nó chỉ chảy về nơi mà nó nhận được sự trân trọng, nâng niu với những điều kiện tốt nhất để có thể phát triển.

Nếu coi những sinh viên giỏi, những người tài là "chất xám" giống như một cái cây, được bón phân, tưới nước rồi nhưng phải có môi trường tốt để phát triển. Nếu chỉ giậm chân một chỗ thì cái cây đó sẽ chết hoặc còi cọc, không thể lớn hơn.

Nên vấn đề ở đây không đơn giản là chuyện đi hay ở của một vài cá nhân người tài, của du học sinh Việt Nam trở về nước hay ở lại nước ngoài mà liên quan đến chính sách sử dụng nhân tài của Chính phủ cần hợp lý hơn, doanh nghiệp cần hưởng ứng, các cơ quan nhà nước cũng thế...

Ông có thể nói rõ hơn những đề xuất này?

- Tôi lấy ví dụ thế này, dù chúng ta có thi cử công khai nhưng cũng đã có những tiêu cực bị phát hiện... Rồi vấn đề môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ tại cơ quan, công sở làm việc vẫn là rào cản để những người được đào tạo bài bản ở nước ngoài muốn trở về nước... Cách đây mấy năm, tôi nhớ có một bài báo kể câu chuyện về lương tiến sĩ thua cả một bác giúp việc, từng làm dậy sóng dư luận. Thực trạng đáng buồn đó không thể cải thiện nếu không có những chính sách ở tầm vĩ mô.

Một nghiên cứu sinh sau khi học tập ở nước ngoài theo đề án của Chính phủ tâm sự với tôi, lúc mới trở về nước, vị này rất hồ hởi muốn áp dụng, vận dụng được những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm học được ở nước ngoài vào cơ quan họ đang công tác song quá khó khăn do hàng loạt vấn đề cơ chế, thẩm định...

Ngay cả việc áp dụng những kỹ thuật, kiến thức này vào giảng dạy cho các sinh viên trong nước cũng khó khăn do người học không quen, không mặn mà hưởng ứng. Còn việc đưa ví dụ cụ thể vào bài học như cách đào tạo ở nước ngoài thì khó do sự hợp tác của cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp chưa chặt chẽ, doanh nghiệp Việt Nam không muốn tiết lộ ra ngoài hoặc chính họ cũng không được giữ nhiều dữ liệu quan trọng... Không sử dụng được những điểm mạnh họ có được khi du học thì lâu dần, có thể sẽ bị mất đi.

Theo tôi biết Việt Nam đã có những đề án nghiên cứu về vấn đề này, giải pháp, đề xuất cũng đã có nhưng có lẽ khi triển khai trong thực tế lại có những vướng mắc. Vấn đề bây giờ là mạnh dạn gỡ rối ra sao để người trẻ khi hăng hái trở về không bị nhụt chí.

Không nên trách những người trẻ chưa trở về đó. Mà trước hết, hãy nhìn vào chủ trương chính sách đào tạo tiếp những người có tài năng vào các ngành, lĩnh vực của đất nước, sau đó sử dụng họ ra sao. Phải thẳng thắn nhìn nhận vấn đề này thì mới tìm ra được lời giải cho bài toán lãng phí chất xám chúng ta vẫn đề cập lâu nay.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?00:11Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Clip hút 1,1 triệu lượt xem: Chồng vào tận phòng trọ bắt gian vợ sống chung với nhân tình và lý do phản bội không chấp nhận nổi00:14Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07Khoa Pug lộ nhân cách thật trên vùng cao, Johnny Đặng thiệt hại, Vương Phạm lên hương hậu drama?04:51Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44

Tiêu điểm

Một ngành học siêu "ngon": Không cần học đại học, chỉ mất 1,5 năm nhưng làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu
17:48:21 05/12/2021
3 đại học đầu tiên công bố đề án tuyển sinh năm 2022
11:55:20 05/12/2021
Điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội
21:38:22 05/12/2021
CẬP NHẬT: Danh sách các trường ở Hà Nội HOÃN cho học sinh đi học trực tiếp trở lại
16:42:58 05/12/2021
Những hình ảnh học sinh Trung học phổ thông Hà Nội ngày đầu đi học trở lại
10:15:30 06/12/2021
Hà Nội 6/12: Học sinh THPT trở lại trường sau "kỳ nghỉ dài", mỗi tầng chỉ có 2 phòng học, tiết chào cờ đặc biệt chưa từng có
11:49:23 06/12/2021
Phụ huynh lo mất ngủ, học trò Hà Nội mang chăn, quần áo tới lớp
21:09:40 06/12/2021
TP HCM tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh lớp 1 đến trường
21:10:48 06/12/2021
Bản chất của "Văn hóa học đường" là gì, sao thực hiện khó thế?
10:44:47 05/12/2021
TP.HCM: Học sinh trung học học trực tiếp bao nhiêu tiết mỗi tuần?
11:53:07 05/12/2021

Thông tin đang nóng

Bị vợ ly hôn vì nhập nhèm với người giúp việc, nửa năm sau thấy họ vui vẻ đi chung, tôi mới nhận ra mình ăn trái đắng
01:03:55 07/12/2021
Ám ảnh về ngoại hình của Lưu Đức Hoa, Huỳnh Hiểu Minh
06:34:36 07/12/2021
Kim Duyên được dự đoán sẽ đăng quang Miss Universe 2021
06:49:16 07/12/2021
Drama 3 ngày đương nhiệm của Thuỳ Tiên: Bị tố mua giải chưa sốc bằng 1 việc
07:31:21 07/12/2021
Người đàn ông đã giơ tay hơn 45 năm vì lý do không ai ngờ
07:07:18 07/12/2021
Vui thôi đừng vui quá: Phố đi bộ Nguyễn Huệ bỗng thành "chợ đêm" nhếch nhác, xe máy để tràn lan chắn lối đi
01:08:19 07/12/2021
Nhiệt Ba lần đầu lộ diện sau tin đồn sống chung với Dương Dương, ai ngờ mọi sự chú ý đổ dồn về chiếc mũi biến dạng
07:36:01 07/12/2021
2 tỷ phú Việt yêu vợ hết nấc, bố chồng Hà Tăng "lụy tình", ông chủ Đại Nam quá nổi
05:55:11 07/12/2021
'Bà trùm hoa hậu' Phạm Kim Dung: Thùy Tiên giành được vương miện bằng thực lực
07:18:21 07/12/2021
Diễn viên Dakota Johnson tái xuất thanh lịch tại sân bay ở New York
06:28:36 07/12/2021

Tin mới nhất

Đổi mới hoạt động giáo dục thường xuyên ở Hải Phòng

08:53:44 07/12/2021
Những năm qua, hệ thống giáo dục thường xuyên của Hải Phòng không ngừng đổi mới và phát triển. Các cơ sở giáo dục thường xuyên đã góp phần quan trọng trong xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội cho mọi người dân học tập suốt đời

Từ chàng kỹ sư suýt thất nghiệp đến hơn 50 công bố quốc tế

08:48:28 07/12/2021
Tan vỡ giấc mơ trở thành chàng kỹ sư đóng tàu thủy ở quê nhà, Mai Thế Vũ tình cờ gặp cơ hội du học rồi trở thành một nhà nghiên cứu chuyên về các phương tiện không người lái.  

Thúc đẩy sáng tạo trong học sinh Thủ đô

08:42:24 07/12/2021
Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng Thủ đô là hoạt động thường niên, nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

Nữ sinh ĐH Thương Mại tìm kiếm cơ hội để làm phiên dịch từ năm nhất đại học

08:34:08 07/12/2021
Yêu thích tiếng Anh từ nhỏ, nữ sinh Nguyễn Thị Hồng Ngọc đã nỗ lực không ngừng để đến gần hơn với ước mơ trở thành một biên phiên dịch viên

Ai ép học sinh đi học thêm, người đó không xứng làm thầy

08:23:15 07/12/2021
 Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức cho rằng, việc dạy thêm cần đúng đối tượng học sinh và phải quản lý chặt việc cấp phép hoạt động cho các cơ sở dạy thêm

Bồi dưỡng giáo viên phải thực chất

08:05:31 07/12/2021
Việc bồi dưỡng, tập huấn giáo viên nói riêng và nhiều ngành nghề khác nói chung lâu nay có ý kiến băn khoăn về hiệu quả do học kiểu cưỡi ngựa xem hoa. Nhất là một số chương trình hiện nay tổ chức bồi dưỡng trực tuyến thì liệu thực chất ...

Gặp nữ thủ khoa Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin: "Sau 11 giờ đêm là mình không làm việc nữa"

07:55:55 07/12/2021
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã săn thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD

Bắc Giang áp dụng mô hình dạy học 'kiểu mới' trong mùa dịch

07:42:43 07/12/2021
Nếu vì bất kỳ lý do gì mà chưa thể tới trường, các học sinh của Bắc Giang sẽ ngay lập tức chuyển sang học trực tuyến, tương tác với thầy cô và bạn bè như ở lớp

Cho trẻ đến trường: Nhiều phụ huynh băn khoăn

07:41:18 07/12/2021
Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều phụ huynh lo lắng và chưa muốn cho con tới trường

Tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

23:03:24 06/12/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn về việc tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

Bình Dương đề xuất nhiều phương án giáo dục phù hợp với tình hình mới

22:56:57 06/12/2021
Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đề xuất với UBND tỉnh về việc học trực tiếp của cấp mầm non và tiểu học ở địa bàn cấp độ dịch thuộc cấp 1, cấp 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức theo từng giai đoạn để thuận ti...

Phương án dạy học khi phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn con đến lớp

21:01:57 06/12/2021
Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết trong thời gian thí điểm, các trường vẫn duy trì kênh dạy học trực tuyến, qua truyền hình cho bộ phận học sinh chưa đến trường

Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội phân tích chi tiết xu hướng tuyển sinh ĐH và đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Sĩ tử 2k4 đọc ngay

20:39:14 06/12/2021
Chắc chắn trong những năm tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều sự thay đổi tích cực trong giáo dục. Suy cho cùng chỉ khi nào thi cử thay đổi, việc học mới thay đổi

5 trường cao đẳng, trung cấp đầu tiên tại TP HCM dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

18:55:05 06/12/2021
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ nghề TP HCM, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP HCM và Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

Huyện Mê Linh: Hơn 1.100 học sinh lớp 12 trở lại trường học

17:30:55 06/12/2021
Ngày 6/12, 6 cơ sở giáo dục THPT trên địa bàn huyện Mê Linh đã cho học sinh lớp 12 trở lại trường sau thời gian dài học tập trực tuyến để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19

Trường Tiểu học Sơn Lôi A đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018

12:22:01 06/12/2021
Cô giáo Ngô Thị Như Lan – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lôi A, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Năm học 2021 – 2022, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường ưu tiên bố trí đủ giáo viên cho lớp 1 và lớp 2, ...

Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online

12:20:28 06/12/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?

Quyết định kịp thời và hợp lý

11:51:12 06/12/2021
Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12...

Không còn ai học, trường trung cấp về đâu?

10:13:39 06/12/2021
Không tuyển sinh được, hàng loạt trường trung cấp rơi vào cảnh sống dở chết dở, đối mặt với nguy cơ giải thể

Hơn 70% phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn cho con đến trường

10:07:44 06/12/2021
Thống kê từ 565 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM cho thấy hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 chưa đồng ý cho con đi học trực tiếp từ ngày 13/12

Học sinh Hà Nội nhiều âu lo trong ngày đầu trở lại trường

10:05:55 06/12/2021
Hàng chục ngàn học sinh lớp 12 ở Hà Nội đã đến trường vào sáng nay. Lứa học sinh 3 năm liên tiếp chịu ảnh hưởng của Covid-19 sẽ còn nhiều áp lực trước mùa thi tốt nghiệp tới

Sáng nay, nhiều tỉnh, thành phố lớn mở cửa trường đón học sinh

10:01:11 06/12/2021
Sau khi thí điểm để một số khối lớp thuộc vùng xanh tới trường an toàn, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An quyết định cho các khối lớp khác đi học từ ngày 6/12

Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

05:52:46 06/12/2021
Đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ phát triển vùng ĐBSCL, các trường ĐH, CĐ trong khu vực mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

Học sinh TP HCM đến trường trở lại, các em học tạm ở địa phương khác thế nào?

21:46:02 05/12/2021
 Thông báo cho học sinh sẽ trở lại trường học từ ngày 13/12, TP HCM đồng thời có hướng dẫn cho những học sinh đang học tạm ở địa phương khác

Có thể bạn quan tâm

Súp thập cẩm

Ẩm thực

08:52:38 07/12/2021
Súp thập cẩm ăn vừa ngon, vừa bổ, vừa thích hợp cho trời se se lạnh.  

Cuộc sống cô độc và khó khăn của chồng cũ Vương Phi

Sao châu á

08:52:34 07/12/2021
Trong khi Vương Phi vẫn là thiên hậu với người hâm mộ, đang hạnh phúc bên phi công kém 12 tuổi, sở hữu khối tài sản đáng nể thì chồng cũ của cô - Đậu Duy vật lộn với khó khăn

Sở GD-ĐT gửi công văn khuyến khích HS lớp 2 mua sách gần 300 trang về tư tưởng Hồ Chí Minh

Đời sống

08:52:31 07/12/2021
Vừa qua, Sở GD-ĐT tỉnh Hoà Bình và Thái Nguyên đã có công văn yêu cầu các trường trên địa bàn 2 tỉnh này trang bị tài liệu Hỏi đáp Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho giáo viên và khuyến khích học sinh từ l...

Diện váy hở trước khoét sau, Rosé từng bị chê tơi tả nhưng vẫn lấn lướt Song Hye Kyo

Phong cách sao

08:52:23 07/12/2021
Cùng 1 kiểu váy, Song Hye Kyo và Rosé có lối lên đồ khác biệt hoàn toàn

Dàn sao khủng đến mừng Minh Dự ra mắt sách tự chữa lành sau dịch bệnh

Sao việt

08:49:15 07/12/2021
Sau thành công của Gia đình cục súc, Minh Dự hướng đến trở thành người viết chuyên nghiệp với tựa sách Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng

Kẻ đâm đối phương do mâu thuẫn tiền bạc bị khởi tố

Pháp luật

08:49:00 07/12/2021
Bị can khai nhận do mâu thuẫn về tiền bạc và thường xuyên bị chửi bới nên đã mang dao bầu tới để đe dọa, dằn mặt đối phương

3 dấu hiệu cảnh báo bạn chọn kem dưỡng ẩm quá sai, không sửa ngay thì da xấu nguyên mùa

Làm đẹp

08:47:34 07/12/2021
Hãy chú ý 3 dấu hiệu này để điều chỉnh lại cách chọn kem dưỡng ẩm nhé các chị em

Thắng nhưng chưa đã!

Bóng đá việt nam

08:43:51 07/12/2021
Đội tuyển Việt Nam có trận ra quân với hàng loạt cơ hội nhưng chỉ có hai bàn thắng trước đối thủ kèo dưới Lào để giải hạn bàn thắng và dứt chuỗi thua liên tục

Ham chạy theo mốt mũi bay Trung Hoa, chị em ngậm ngùi xin rút sụn

Netizen

08:41:33 07/12/2021
ThS.Bs Cao Ngọc Duy đặc biệt nhấn mạnh dáng mũi Trung Hoa chỉ là xu hướng nhất thời, không bền và an toàn

Muốn buộc tóc đuôi ngựa đẹp mà không "quê kiểng", hội gái xinh đều áp dụng thêm thủ thuật này

Thời trang

08:41:10 07/12/2021
Món phụ kiện này tuy nhỏ nhưng đã lại giúp kiểu tóc đơn giản trở nên thu hút hơn rất nhiều

Đạo diễn Luk Vân: Tôi thấy mình vẫn còn phù hợp với đề tài thanh xuân!

Hậu trường phim

08:38:09 07/12/2021
Ngày 3/12/2021 vừa qua, nữ đạo diễn Luk Vân cùng những đối tác và dàn diễn viên hùng hậu đã chính thức giới thiệu tới truyền thông và khán giả một dự án mới mang tên Chuyện của Hiền

Phim châu Á đang dần khẳng định vị thế tại Mỹ

Phim âu mỹ

08:34:46 07/12/2021
Từ thành công của Parasite, gần đây là Squid Game và Hellbound, các bộ phim châu Á dần xuất hiện nhiều hơn và được khán giả Mỹ ưa chuộng. Thời điểm hiện tại, các diễn viên, ngôi sao gốc Á, người da màu xuất hiện ngày càng nhiều trong lĩ...